Connect with us

Sách hay

Napoleon đại đế

Napoleon là nhân vật đặc biệt, vĩ đại trong lịch sử Pháp, cũng như lịch sử thế giới. Cuộc đời, sự nghiệp, tài năng của ông là chủ đề của hàng nghìn cuốn sách trong suốt hai thế kỷ qua. Trong số những cuốn sách về ông được dịch ra tiếng Việt, Napoleon đại đế nổi lên bởi tầm vóc, quy mô, giàu sử liệu.

Napoleon thần tượng Rousseau, say mê “Nàng Héloise mới”, mang thơ theo các chiến dịch, tặng huân chương cao quý cho nhạc công, đặt vẽ tranh.

Napoleon cũng rất say mê văn học. Vào những năm cuối đời, ông có hồi tưởng việc bị người lính Cô-dắc tấn công năm 1814 trong trận đánh tại Brienne, ngay gần cái cây mà dưới đó, khi còn là học sinh, ông từng ngồi đọc Jerusalem được giải phóng, bản anh hùng ca của Tasso về cuộc thập tự chinh thứ nhất.

Napoleon doc sach anh 1

Rousseau – người Napoleon thần tượng. Tranh vẽ của Maurice Quentin de La Tour.

Say mê văn chương

Ông thần tượng Rousseau, người có cái nhìn tích cực về Corse, nên năm 17 tuổi đã viết một bài ca tụng Bàn về khế ước xã hội, cũng như đón nhận niềm tin của Rousseau rằng nhà nước cần có quyền định đoạt sinh tử với công dân của nó, quyền cấm những thứ xa xỉ phù phiếm, cũng như bổn phận kiểm duyệt sân khấu kịch và opera.

Tiểu thuyết La Nouvelle Héloïse (Julie hay nàng Héloise mới) của Rousseau, một trong những tác phẩm bán chạy hàng đầu ở thế kỷ 18, đã có ảnh hưởng lớn đến Napoleon lúc ông còn là cậu bé, khi lập luận rằng một người cần làm theo những cảm xúc thực của mình thay vì những chuẩn mực của xã hội, một quan niệm hấp dẫn với bất cứ ai ở tuổi vị thành niên, nhất là người mơ tới tham vọng mãnh liệt.

Dự thảo về hiến pháp tự do cho Corse của Rousseau năm 1765 phản ánh sự ngưỡng mộ của ông dành cho Paoli và được đền đáp trọn vẹn.

Napoleon đọc Corneille, Racine và Voltaire với sự thích thú rõ ràng. Thi sĩ ưa thích của ông là Ossian, tác giả của những bài ca về cuộc chinh phục cổ xưa của người Celt, làm ông rạo rực với những câu chuyện anh hùng nơi các đồng lầy mù sương và những trận đại chiến giữa biển khơi bão tố.

Ông mang theo bài thơ Fingal của Ossian trong các chiến dịch của mình, đặt vẽ vài bức tranh về Ossian và ấn tượng mạnh với vở opera Ossian của Jean-François Le Sueur. Trong đó, dàn nhạc sử dụng 12 cây đàn hạc trong vở diễn, tới mức đã tặng Bắc đẩu bội tinh hạng năm cho nhà soạn nhạc trong buổi trình diễn đầu tiên năm 1804.

Cùng năm này, như phần lớn thời đó thừa nhận rằng người Celt và Gaul cổ xưa có quan hệ gần gũi với nhau, Napoleon thành lập Viện Hàn lâm Celt để nghiên cứu về lịch sử và khảo cổ học liên quan người Celt. Sau này, nó trở thành Hiệp hội Khảo cổ Pháp từ năm 1813 và ngày nay có trụ sở đặt tại Louvre.

Có vẻ ông đã không quá chưng hửng khi người ta phát hiện ra rằng bản anh hùng ca này trên thực tế được viết bởi người tự xưng đã “khám phá” ra nó, kẻ gian lận văn chương James Macpherson.

Cậu học trò vượt trội

Năm 1781, Napoleon nhận được bản đánh giá thành tích tại trường từ Hiệp sĩ de Kéralio, Phó thanh tra các trường quân sự.

Đây là người mà 2 năm sau sẽ giới thiệu ông cho Học viện Quân sự danh giá tại Paris với những dòng: “Sức khỏe hoàn hảo, thái độ ngoan ngoãn, hòa nhã, thẳng thắn, chín chắn. Biểu hiện rất đáng hài lòng; luôn nổi trội về năng lực trong toán học… Cậu thiếu niên này sẽ trở thành một thủy thủ xuất sắc”.

Napoleon doc sach anh 2

Bìa tiếng Việt Julie hay nàng Héloise mới – cuốn sách mà Napoleon yêu thích.

Sự vượt trội rõ ràng về trí tuệ có vẻ như không giúp ông được bạn học quý mến. Họ đặt cho ông biệt danh La Paille-au-Nez (rơm xọc lên mũi), có cách phát âm cùng vần với “Napoleone” theo kiểu Corse.

Ông bị giễu cợt vì không nói được thứ tiếng Pháp tinh tế; vì có một ông bố đã phải xin chứng nhận cho địa vị quý tộc của mình; vì tới từ một vùng đất bị chinh phục; vì có một cái đầu tương đối to trên một thân hình gầy gò; và vì nghèo hơn phần lớn các bạn học trong trường.

“Tôi là đứa nghèo nhất trong số các bạn cùng lớp” – ông nói với một triều thần năm 1811 – “họ có tiền tiêu vặt, còn tôi chẳng bao giờ có. Tôi sĩ diện, nhưng thận trọng không để lộ ra điều đó… Tôi không biết cách mỉm cười hay chơi đùa như những người khác”.

Ở quãng đời về sau, khi nói về những ngày đi học, ông nhớ rõ từng giáo viên mà mình ưa thích, nhưng nhớ rất ít về bạn học.

Đám trẻ ở trường rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt và chế giễu những khác biệt nhỏ nhặt, và chúng nhanh chóng nhận ra gót chân Achilles của Napoleon là niềm tự hào khác thường ông dành cho quê hương mình (tu viện trưởng Chardon cũng đã nhận xét về điều này).

Ông là kẻ ngoài lề, ngoại quốc giữa đám con cháu của tầng lớp thống trị mà ông tin rằng đang áp bức đồng bào mình.

Sự giễu cợt đã đem lại đúng kết quả mà người ta có thể trông đợi ở thiếu niên kiêu hãnh và biến cậu thành người theo chủ nghĩa dân tộc Corse đầy tự hào, luôn đứng lên bất khuất vì đất mẹ của mình.

“Bản chất dè dặt nơi ông” – Bourrienne nhớ lại – “thái độ trầm mặc về sự nô dịch của đảo Corse, cùng những ấn tượng mà ông có từ thời trẻ về sự bất hạnh của quê hương và của gia đình mình, đã dẫn ông tới chỗ tìm kiếm sự cô độc, khiến cách xử sự của ông nói chung có vẻ ít nhiều khó chịu”.

Cuốn sách đầu tiên từng được viết về Napoleon là của Cuming de Craigmillen, tu sĩ giảng dạy tại Brienne, ghi bút danh “Ông C.H., một trong những bạn học”, được xuất bản bằng tiếng Anh năm 1797.

Cuốn sách thể hiện đứa trẻ dè dặt và chống đối xã hội, theo lời một giám thị thì “có tính khí lỗ mãng, can đảm, mạnh dạn và thậm chí hung hãn”. Đây là 4 tính từ sẽ được dùng để mô tả Napoleon trong suốt phần đời còn lại của ông.

Nguồn: https://zingnews.vn/napoleon-la-mot-sach-say-me-nghe-thuat-post1113279.html

Đọc tiếp
Quảng Cáo

Sách hay

Lẽ nào bạn sinh ra để làm hài lòng người khác?

Bạn có thấy cuộc đời của bạn toàn phải xử lý hay đối phó với các nhu cầu của người khác, để rồi bắt buộc phải quên đi nhu cầu hay cảm nhận của mình không?

Thao túng cảm xúc (tác giả Chou Mu-Tzu) hướng dẫn cách tránh bị thao túng cảm xúc, đồng thời tránh vô tình trở thành người đi thao túng, bảo vệ cái tôi của bạn, giúp nó trưởng thành, mạnh mẽ bước đi trước vô vàn mối quan hệ cuộc đời.

Được sự đồng ý của Nhã Nam – đơn vị giữ bản quyền tiếng Việt cuốn sách – Zing trích đăng một phần nội dung tác phẩm.

Hai hôm trước, mẹ gọi điện thoại cho tôi, bà muốn tôi mua cho bà ít thức ăn nấu bữa tối. Bình thường, nếu có thể tan làm đúng giờ tôi đều mua giúp mẹ.

Rút cục tôi có vấn đề hay ông ấy có vấn đề

Nhưng hôm đó, công việc của tôi quá bận, phải làm tăng ca, nên tôi nói với mẹ rằng sếp con yêu cầu làm thêm giờ đột xuất, không giúp mẹ được.

Mẹ tôi nghe xong không được vui cho lắm. Bà nói: Công ty gần nhà như thế, con có thể mua thức ăn mang về nhà rồi quay về công ty làm tiếp cũng được mà. Tôi đành phải nói với bà là: Hiện giờ con rất bận, không chạy ra ngoài được, mẹ tự ra ngoài mua có được không? Kết quả, làm xong việc về đến nhà, thấy mặt mẹ tôi nặng như chì.

Thao tung cam xuc anh 1

Sách Thao túng cảm xúc do NXB Hà Nội và Nhã Nam phát hành.

Bà tức giận mắng tôi: “Đẻ ra đứa con như cô chẳng được tích sự gì, không biết thương mẹ vất vả, có mỗi việc nhỏ thế mà cũng không chịu làm cho mẹ, đúng là tôi nuôi cô thất bại quá, tôi đúng là một người mẹ thất bại”.

Nghe mẹ nói vậy, thực sự tôi không biết phải nói gì, cảm thấy bà chẳng chịu thông cảm cho mình gì cả, nhưng cũng nghĩ liệu có phải mình đã sai thật không? Trước những lời trách mắng của mẹ, tôi không biết phải thanh minh thế nào, đành ngậm ngùi nghe chửi.

Nhưng, những chuyện tương tự như vậy lại tiếp tục xảy ra. Mỗi lần về nhà, tôi rất căng thẳng, hầu như lúc nào cũng phải đáp ứng nhu cầu của mẹ, cứ như nếu không làm theo bà yêu cầu, tôi sẽ trở thành đứa con bất hiếu vậy.

Sếp thường giao cho tôi cả đống công việc vào lúc chuẩn bị tan làm, ngày nghỉ cũng yêu cầu tôi phải tăng ca, mà những ngày nghỉ bù cho những lúc tăng ca, cũng vẫn phải đi làm, khiến tôi rất khó chịu, trong khi ông ta rất hay nghỉ phép, thậm chí bỏ làm.

Sếp lúc nào cũng bảo tôi rằng: “Cô là người mới, có cơ hội vào đây là may mắn của cô, ngoài kia cạnh tranh khốc liệt lắm, không cẩn thận sẽ có người thay thế cô ngay”.

Có lúc tôi cũng thấy khối lượng công việc nhiều quá, áp lực lớn quá, nhưng hễ khéo léo nhắc chuyện thời gian làm việc và khối lượng công việc với sếp, ông ta lại thở dài: “Cô hơi một tí là kêu không tăng ca được, khối lượng công việc quá nhiều, lương quá ít, phải nghĩ rằng, đây đều là những cơ hội cho cô luyện tập. Tôi thấy cô có tiềm năng, muốn đào tạo cô, mới dành cho cô thêm cơ hội”.

Nghe những lời giáo huấn của sếp, tôi lại thấy mình có vẻ không biết hài lòng, không biết quý trọng cơ hội, đồng thời cũng thấy cái gì đó sai sai, nhưng không biết phải phản bác như thế nào.

Có một lần không chịu nổi nữa, tôi phản kháng lại, cho rằng mình không thể chấp nhận được lượng công việc vô lý như thế, ấy vậy mà ông ta bảo tôi là “không biết kiềm chế cảm xúc, không thích nghi được với áp lực công sở”, còn nói tôi “sẽ bị công sở đào thải”. Ôi trời đất ơi! Rốt cuộc là tôi có vấn đề hay ông ta có vấn đề?

Thao tung cam xuc anh 2

Tranh minh họa: BrightSide.

Đối phó với nhu cầu của người khác

Kể từ khi tôi có bầu, mẹ chồng tôi hết thẳng thừng lại bóng gió nhắc nhở tôi nên nghỉ việc, ở nhà chuyên tâm nuôi dạy con. Tôi rất yêu thích công việc của mình, nhưng thấy lời mẹ chồng nói cũng có lý: “Sinh con xong, nên dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và cho con”.

Nhưng tôi vẫn chưa sẵn sàng để làm một bà mẹ bỉm sữa toàn thời gian, vì thế tôi quyết định xin nghỉ hai tháng chăm con nhỏ trước, định rằng qua được giai đoạn đầu chăm con bận bịu, sẽ tìm kiếm một trung tâm chăm em bé thật tốt, sau đó dần dần quay lại với công việc.

Ai ngờ, mẹ chồng tôi khi biết tôi chỉ định nghỉ hai tháng nuôi con nhỏ, mà lại còn đang tìm trung tâm chăm trẻ thì rất tức giận, chỉ thẳng vào mặt tôi mà chửi, bảo tôi không làm tròn trách nhiệm của một người mẹ, tôi quá ích kỷ, chỉ nghĩ cho mình. Bà còn chửi tôi là “tương lai của đứa bé đã bị tôi hủy hoại”.

Ôi trời cao đất dày ơi! Có nghiêm trọng đến thế không chứ? Nghe bà nói, tôi rất muốn bật lại, nhưng thấy bộ dạng bà tức giận như vậy, tôi lại quay sang nghi ngờ bản thân, liệu có phải tôi đúng là không làm tròn trách nhiệm của một người mẹ không? Liệu tôi có đúng là rất ích kỷ không?

Kể từ khi yêu nhau, bạn trai tôi rất hay kiểm soát tôi. Anh yêu cầu tôi không được mặc váy, không được trang điểm, cũng không được tụ tập ăn uống với bạn bè. Nếu cần, thì nhất định phải có anh ấy đi cùng.

Anh muốn tôi phải ở bên anh ấy mỗi khi có thời gian rảnh rỗi. Nếu tôi không làm như ý anh, anh sẽ nổi giận với tôi, cho rằng tôi không coi trọng anh, không yêu anh nhiều như anh yêu tôi.

Anh ấy tức giận lên thì vô cùng đáng sợ, có lúc thậm chí còn đấm vào tường đến chảy máu tay, hoặc quát vào mặt tôi ở bất kỳ đâu, khiến tôi thấy mình thật tồi tệ.

Nhưng sau khi nổi giận, nếu như tôi chấp nhận những yêu cầu anh đưa ra, làm theo những gì anh muốn, anh sẽ khôi phục trạng thái dịu dàng vốn có, đối xử rất tốt với tôi, lúc nào cũng quan tâm tôi…

Song kỳ thực lúc nào tôi cũng sợ cảm xúc của anh, không biết đến lúc nào anh lại “bùng nổ”, do đó tôi chỉ biết cố gắng hết sức làm theo những gì anh muốn, từng giây từng phút ở bất kỳ đâu cũng phải chú ý đến biểu hiện của anh, tránh kích động anh. Cuộc tình này khiến tôi mệt mỏi, sau này mỗi lần nghĩ đến anh ấy, tôi chỉ thấy sợ hãi…

Những ví dụ trên đây, bạn có thấy quen thuộc không? Trong cuộc sống hàng ngày của bạn có phải có rất nhiều chuyện tương tự như vậy xảy ra hay không? Bạn có thấy cuộc đời của bạn toàn phải xử lý hay đối phó với các nhu cầu của người khác, để rồi bắt buộc phải quên đi nhu cầu hay cảm nhận của mình không?

Thế nếu bạn không làm như vậy thì sao?

Nếu bạn không làm vậy, liệu đối phương có trách mắng bạn bằng những lời nói hay hành động nào đó, khiến bạn thấy mình thật thất bại hoặc tội lỗi, thậm chí cảm thấy mình thật tồi tệ; sau đó, bạn sẽ sa lầy vào những cảm xúc này, giống như côn trùng bị mắc vào tơ nhện hay không?

Cả đời bạn chỉ để làm hài lòng người khác hay sao?

Thử hỏi mình câu hỏi này, nếu đáp án là đúng như vậy, thì lại tự vấn xem: Đã xảy ra chuyện gì khiến mình chấp nhận đem cả cuộc đời ra để làm người khác hài lòng?

Khi bạn bắt đầu tự hỏi mình câu hỏi này, có thể bạn sẽ dần phát hiện ra, mô thức giao tiếp giữa bạn và người khác dường như ngày càng sáng tỏ; bạn sẽ ngày một nhận ra mối quan hệ giữa bạn và họ là đối phương phụ trách “yêu cầu” bạn, còn bạn phụ trách “làm hài lòng” đối phương. Nếu không làm họ hài lòng sẽ có chuyện không hay xảy ra.

Nếu như bạn thấy những gì được mô tả phía trên giống với mối quan hệ giữa bạn và người khác, thì có vẻ như bạn đã rơi vào vòng tuần hoàn của “thao túng cảm xúc”.

Nguồn: https://zingnews.vn/le-nao-ban-sinh-ra-de-lam-hai-long-nguoi-khac-post1117552.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Cuộc phiêu lưu mùa hè trên trang sách

Những chuyến phiêu lưu của trí óc, tâm hồn, những khám phá khoa học… sẽ giúp mùa hè của bạn đọc nhỏ thêm thú vị.

Trong thời điểm dịch bệnh ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống, mùa hè của thiếu nhi với những cuộc đi biển, nghỉ mát, khám phá thiên nhiên gần như phải gác lại. Tuy vậy, vẫn còn những cuốn sách hay, đưa bạn đọc nhỏ tới hành trình thú vị cho tâm hồn, tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực.

Doc sach mua dich anh 1

Sách Cuộc phiêu lưu kỳ diệu của Nils.

Cuộc phiêu lưu kỳ diệu của Nils

Cuốn sách kể về hành trình phiêu lưu kỳ thú của cậu bé tinh nghịch Nils Holgersson. Nils là một đứa trẻ hư, “độc ác” với động vật và những sinh linh yếu ớt hơn mình.

Cũng vì thế mà Nils bị trừng phạt; bị biến thành người tí hon cho các con vật bắt nạt. Không còn lựa chọn, Nils ra đi trên lưng những con ngỗng trời ngao du vòng quanh đất nước Thụy Điển. Chính những con ngỗng trời đã dạy cho Nils tính nhân hậu và lòng dũng cảm, trước khi quay lại cuộc sống bình thường.

Chuyến du hành của cậu bé đã truyền tinh thần yêu thiên nhiên, yêu đất nước đến với mọi đứa trẻ trên thế giới. Nhiều người xem đây là thiên trường ca về thiên nhiên, bài học về lòng nhân hậu và dũng cảm. Sách viết dành cho trẻ nhỏ nhưng có khả năng thức tỉnh cho cả những người không còn trẻ nữa.

Doc sach mua dich anh 2

Sách Nhật ký Sen Trắng.

Nhật ký sen trắng

“Triết học bắt đầu từ tuổi này chứ không phải đợi đến khi lên đại học, bởi vì triết học bắt đầu là đặt vấn đề. Tò mò khoa học cũng nẩy mầm từ tuổi ấy, bởi vì tuổi ấy cái đầu dậy lên câu hỏi vì sao”, Cao Huy Thuần nhận định trong Nhật ký sen trắng, một quyển sách kể về hành trình “chơi mà học” của cô bé Sen Trắng cùng các bạn.

Theo tác giả, độ tuổi từ 13 đến 15 chính là cái tuổi mà các em nên suy ngẫm về những vấn đề đạo đức, về việc học để làm người.

Hành trình của Sen Trắng là chơi và vui nhưng bổ ích bất ngờ: Tập dùng ngôn ngữ cho chuẩn xác, tập hình thành một số khái niệm, tập thói quen lập luận cho có lý lẽ, tập trao đổi ý kiến và biết tôn trọng ý kiến người khác…

Tác giả lồng ghép vào đó những câu chuyện tiền thân của đức Phật sao cho hợp với đạo đức của mọi gia đình không phân biệt tín ngưỡng. Quyển sách giúp người đọc tự mình chiêm nghiệm lại những giá trị đạo đức tốt đẹp trong con người.

Doc sach mua dich anh 3

Sách Chuyện may rủi.

Chuyện may rủi

Nếu đã từng đọc Kira Kira hay Nửa vòng trái đất, bạn đọc không thể nào bỏ qua Chuyện may rủi. Khác với nhiều bạn nhỏ được vui chơi thỏa thích, mùa hè của Summer là hành trình cùng ông bà đi đến các cánh đồng để gặt thuê. Mùa hè năm đó, gia đình Summer gặp nhiều khó khăn, không hẳn là xui xẻo, nhưng họ không có được một cái may nào.

Summer bị bệnh sốt rét khiến cô bé ám ảnh và sợ sệt khi thấy những con muỗi, chú chó của Summer cắn mất con gà của ông chủ, cả nhà Summer đều bị ốm,…

Trong hoàn cảnh đó, người đọc vẫn thấy được tình cảm các thành viên trong gia đình dành cho nhau. Summer luôn nghĩ về sức khỏe của Jiichan và Obaachan, sẵn sàng phụ giúp, đỡ đần cho công việc của ông bà.

Thông qua sự gắn kết của các thành viên trong gia đình Summer, người đọc còn nhận ra những phẩm chất quý giá của người Nhật dù họ sống ở đâu. Những phẩm chất tốt đẹp ấy luôn được gìn giữ và truyền dạy cho các thế hệ sau.

Doc sach mua dich anh 4

Sách Harry Potter hành trình xuyên lịch sử pháp thuật.

Harry Potter hành trình xuyên lịch sử pháp thuật

Tập sách gần 150 trang in màu sinh động đưa bạn đọc khám phá nguồn gốc của thế giới phù thủy trong Harry Potter. Hòn đá phù thủy do ai tạo ra, nó có thật không? Truyền thuyết về những sinh vật huyền bí, làm thế nào để tự tay tạo ra một quả trứng rồng?

Hình minh họa được họa sĩ Jim Kay tỉ mỉ thực hiện. Quyển sách còn tập hợp những bản vẽ tay và các bản thảo chưa từng công bố của nữ nhà văn J.K. Rowling.

Liên hệ thế giới phép thuật của Harry Potter với đời sống, văn hóa, lịch sử Đông Tây, cuốn sách cho thấy sự tinh tế, vốn kiến thức và trí tưởng tượng tuyệt vời trong bộ truyện.

Cuốnn sách là cuộc du hành khó quên, khai mở lịch sử pháp thuật đã làm nên linh hồn của bộ truyện Harry Potter.

Doc sach mua dich anh 5

Sách Horrible Science.

Horrible Science

Horrible Science là một trong những bộ sách khoa học nổi tiếng thế giới dành cho thiếu nhi. Sách giúp các bạn nhỏ khám phá những ngành khoa học cơ bản như toán học, vật lý, hóa học đến các kiến thức về thế giới xung quanh như sinh học, lịch sử, địa lý.

Những chủ đề thú vị như bộ não phập phồng; phát minh quái quỷ; sinh học và những câu chuyện kỳ diệu; thiên nhiên hoang dã; không gian, tinh tú và người ngoài hành tinh… cung cấp nhiều kiến thức bổ ích, thú vị.

Sách có minh họa vui nhộn, phần tự thực hiện thí nghiệm độc đáo giúp bạn đọc nhỏ tự mày mỏ khám phá khoa học.

Nguồn: https://zingnews.vn/cuoc-phieu-luu-mua-he-tren-trang-sach-post1117210.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Góc khuất của phẫu thuật thẩm mỹ và đời sống thượng lưu Hàn Quốc

Cuối tiểu thuyết đầu tay “If I Had Your Face” của Frances Cha gây ấn tượng với câu chuyện về bốn người nữ bị cuốn vào sự hào nhoáng của chủ nghĩa tiêu dùng Hàn Quốc.

Hàn Quốc được cho là quốc gia có tỷ lệ phẫu thuật thẩm mỹ cao nhất thế giới khi một phần ba phụ nữ được cho là đã đi dao kéo trước tuổi 30. Trong đó, phẫu thuật cắt mí mắt và chỉnh hình cằm là một trong những loại phẫu thuật phổ biến nhất. Và việc cải thiện ngoại hình này không chỉ mang tính xu hướng mà nó còn được công nhận rộng rãi là một cách để trở nên vượt trội trong thị trường việc làm cạnh tranh gắt gao.

Cuoc song phu nu tre Han Quoc anh 1

Lâu nay, Hàn Quốc đã nổi tiếng là một đế chế phẫu thuật thẩm mỹ toàn cầu. Ảnh: AFP/Getty Images.

Và đây chính là bối cảnh hấp dẫn nhưng cũng nghiệt ngã cho cuốn tiểu thuyết đầu tay của Frances Cha, nữ tác giả sống ở Brooklyn nhưng đã có nhiều trải nghiệm khi làm công việc biên tập về văn hóa và du lịch cho kênh CNN ở Seoul. Cuốn If I Had Your Face đã theo chân bốn phụ nữ trẻ đang vật lộn để sinh tồn giữa thủ đô cạnh tranh và hưởng thụ đều hết sức tàn khốc của Hàn Quốc.

Kyuri, cô gái có nhiều trải nghiệm với phẫu thuật, có dung mạo xinh đẹp và một công việc rất khó kiếm trong một “room salon” – tên gọi một dạng quán bar ngầm phục vụ khách có đặc quyền. Tại đây, Kyuri tiếp đãi và giúp các doanh nhân giàu có vui vẻ khi họ đến thưởng thức rượu. Đây là nơi cơ hội được trả lương cao chỉ dành cho “10% người xinh đẹp nhất” và những vị khách sẽ hào phóng chi cho những cô gái phục vụ họ nhiều chiếc túi hàng hiệu.

Mặc dù Kyuri tự hào là có cách nhìn đời lạnh lùng và sòng phẳng nhưng trong thực tế, cô bị trói buộc bởi nợ nần và cảm thấy sức khỏe của mình bị ảnh hưởng nghiêm trọng do việc uống rượu nhiều vào ban đêm.

Kyuri sống cùng phòng với Miho – người lớn lên trong trại trẻ mồ côi nhưng có tài năng và đã giành được học bổng về nghệ thuật ở New York. Trở về Hàn Quốc sau khi học đại học, Miho rơi vào mối quan hệ bấp bênh với người thừa kế của một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc.

Cuoc song phu nu tre Han Quoc anh 2

Nữ tác giả Frances Cha (bên phải) và cuốn If I Had Your Face, ra mắt tháng 4 năm nay. Ảnh: illooz.

Thông qua hai cô gái này, Cha đã cho thấy một lối sống lóa mắt của các phụ nữ trẻ Hàn Quốc, dù tác giả vẫn gợi mở ra một điều không hề bất ngờ là những người giàu đôi khi có cách hành xử kỳ lạ và không thực sự tốt đẹp.

Sống cùng khu nhà với họ là Ara, một nhà tạo mẫu tóc câm. Ara luôn cố thoát khỏi sự chán nản trong cuộc sống thường ngày đều đều và việc bị gia đình áp đặt chuyện hôn nhân bằng cách dồn tâm trí vào hâm mộ, đến mức ám ảnh, một ngôi sao K-pop. Cô cũng dành sự quan tâm tới việc một người bạn thân đang tiết kiệm tiền cho một cuộc phẫu thuật thẩm mỹ lớn với hy vọng thay đổi cuộc đời.

Và cuối cùng là Wonna, người phụ nữ ở tầng bên dưới phòng của Kyuri và Miho. Khó khăn trong cuộc sống với gia đình nhà chồng, Wonna cũng đang hoảng loạn về việc mất đi con nhỏ và cả công việc của cô.

Có cảm giác như tác giả đã sắp xếp tài tình nhiều áp lực, mâu thuẫn liên tục để những phụ nữ trẻ ở Hàn Quốc phải học cách đối mặt. Và từ đó, câu chuyện của họ làm nổi bật lên vẻ đẹp của tình bạn và tình đoàn kết thực sự.

Đây cũng là một câu chuyện thú vị của những mảnh đời bé nhỏ giữa một Seoul đầy hoa lệ. Bốn phụ nữ trẻ, với những bối cảnh sống khác nhau, lại có thể tìm thấy động lực thoát khỏi những khắc nghiệt trong cuộc sống nhờ sự sẻ chia, chân thành với nhau. Chính bản thân họ đã có được ánh sáng riêng của mình giữa một Seoul đông đúc và muôn nghìn màu sắc của đèn neon.

Nguồn: https://zingnews.vn/goc-khuat-cua-phau-thuat-tham-my-va-doi-song-thuong-luu-han-quoc-post1115348.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Gặp cơn hoạn nạn mới biết ai là kẻ trung thần

Những kẻ thật lòng yêu nước và nhớ ơn nhà Ngô không thể cúi đầu khoanh tay để cho tên loạn thần Dương Tam Kha tọa hưởng phú quý và tác oai tác quái.

Phạm Cự Lượng bèn thuật rõ việc Dương Tam Kha giả di chiếu của Ngô Vương tự ý lên ngôi vua, truất phế Xương Ngập, đến việc cha chàng nhiếc mắng nghịch thần ngay tại triều và bị hãm hại, cùng việc Bình Vương bị thích khách giết hụt tại đền vua Thục và cả nhà các vị trung thần ký tên trong tờ nghĩa trạng bị chém đầu, nhất nhất kể lại cho Trần Lãm nghe.

Trần Lãm giương cao ngọn cờ Cần vương

Nghe tới đâu, ông tỏ vẻ tức giận tới đó. Cuối cùng, khi Cự Lượng dứt lời, ông có quyết định ngay:

– Thế là rõ ràng quá rồi, ta không thề cúi đầu vâng lệnh một kẻ bất tài thiếu đức như Dương Tam Kha. Tướng soái và ba quân vùng Bố Hải Khẩu này sẽ ly khai khỏi triều đình Cổ Loa, tự xây dựng lực lượng hùng mạnh, giương cao ngọn cờ Cần vương, giải phóng kinh đô, đem lại thanh bình cho trăm họ. Cứ tình thế này thì nước ta sẽ loạn to, không còn ai coi quyền lực triều đình ra gì nữa.

Rồi nhìn thẳng vào mặt hai chàng, ông nói:

– Bây giờ là lúc các cháu có dịp đem chí tang bồng hồ thỉ ra giúp nước. Tổ quốc gặp cơn hoạn nạn mới biết ai là kẻ trung thần, nhà nghèo khổ mới biết người con có hiếu. Các cháu có chung ý nghĩ với bác không?

Bo Hai Khau te co khoi nghia anh 1

Bộ tiểu thuyết dã sử Loạn 12 sứ quân.

Cự Lượng cung kính đáp:

– Thưa bác, chúng cháu tới đây với bác không ngoài cái ước vọng đó. Chúng cháu xin hết lòng phụng sự dưới cờ chỉ huy của bác.

Trần Lãm bằng lòng lắm, hỏi:

– Võ nghệ các cháu luyện tập đến đâu rồi?

Cự Lượng vẫn thay mặt cho Nguyễn Phục để trả lời các câu hỏi của Trần tướng công:

– Dạ thưa bác, chúng cháu đã có thể một mình địch cả trăm người. Cháu chuyên dùng song kiếm, còn anh Phục đây lại hay sử dụng cây côn. Ngày đêm chúng cháu vẫn ôn tập không ngừng nghỉ.

Trần Lãm gật đầu nói:

– Thế thì tốt lắm.

Ông nói xong thì có quân hầu vào trình là người tâm phúc đi điều tra tình hình ở kinh đô đã về tới xin vào ra mắt để tường trình. Ông cho vào ngay. Chỉ lát sau, một thanh niên lực lưỡng, tuổi ngoài ba mươi bước vào, cung kính chào chủ soái. Trần Lãm niềm nở nói:

– À, Cao Sơn đã về, đi đường có mệt không? Tình hình ở kinh đô ta đã biết rồi do hai cháu đây nói lại. Ngoài ra ngươi có thu thập được tin gì mới hơn thì mau cho ta biết.

Người kia – chính là Cao Sơn – lễ phép thưa:

– Thưa tướng công, tiểu tốt còn được tin mới nhất là Chu Thái đã nổi loạn ở Đường Lâm, hiện chiếm hai thôn Thái Bình và Đường Nguyễn làm căn cứ, hàng ngày cho quân đi cướp phá các làng lân cận, dân chúng phải bồng bế nhau lánh nạn.

Các nhà giàu phải chạy thẳng lên kinh đô để tránh tai họa. Còn ở vùng Chí Linh thuộc Hồng Châu thì có Lý Huy nổi dậy, không tuân phục triều đình nữa.

Y dựa vào địa thế núi non hiểm trở mưu việc lâu dài. Dân chúng kinh đô Cổ Loa xôn xao mấy ngày nay, đi tới đâu cũng nghe người ta bàn tán, lo sợ.

Cao Sơn trình bày xong, Trần Lãm nói:

– Ta đã biết mà, nước nhà sẽ phải trải qua một thời kỳ đại loạn, tất cả đều do tên nghịch thần Dương Tam Kha gây nên cả. Cái nạn ngoại thích làm mất nước xưa nay vẫn thế.

Bố Hải Khẩu tế cờ khởi nghĩa

Sáng mồng sáu tháng hai, dân chúng quanh vùng Bố Hải Khẩu nô nức cơm nắm nước bầu rủ nhau tới xem cuộc tế cờ của Trần tướng công.

Lễ đài đắp bằng đất, cao ba tầng. Trước mặt lễ đài cách khoảng ba mươi thước, một đội quân danh dự gồm ba trăm người đứng thành năm hàng ngang, gươm giáo dựng đứng, ánh thép sáng loáng.

Đúng giờ Tỵ, Trần Lãm cùng các quan văn võ bước lên tầng lễ đài thứ nhất. Các quan chia đứng dàn hai bên, Trần Lãm đứng vào phía trước hương án làm lễ dâng hương…

Làm lễ dâng hương và cầu nguyện xong, Trần Minh công trở xuống tầng thứ nhất, giữa những tràng pháo nổ ran do quân sĩ và dân chúng các làng mang theo đốt mừng.

Khi tiếng pháo đã ngớt, ông quay mặt về phía quân sĩ đang đứng nghiêm chỉnh phía trước và các tầng lớp đồng bào đông như ngày hội, trịnh trọng đọc bản tuyên cáo khởi nghĩa như sau:

“Hỡi muôn nhà trăm họ

Hỡi các tướng sĩ và ba quân

… Ngô Vương mới nằm xuống, bá tánh chưa kịp để tang, tên loạn thần Dương Tam Kha đã lợi dụng địa vị quốc cựu, ra vào tự do nơi cung cấm, làm việc soán nghịch cướp ngôi vua của thái tử Xương Ngập.

Hành động phản loạn của Tam Kha đã gây nên làn sóng căm phẫn khắp nơi khiến giặc giã đã nổi lên, giang sơn bắt đầu bước qua giai đoạn đen tối, dân chúng sẽ lầm than khổ sở.

Đứng trước tình thế ấy, những kẻ thật lòng yêu nước và nhớ ơn nhà Ngô không thể cúi đầu khoanh tay để cho tên loạn thần Dương Tam Kha tọa hưởng phú quý và tác oai tác quái, cũng như không thể ngoảnh mặt làm ngơ trước nỗi khổ cực của đồng bào vì nạn giặc cướp khắp nơi.

Do đó, bỉ nhân, Trần Lãm, cùng anh em văn võ đồng chí hướng một lòng thề nguyền đứng dậy, phất cao ngọn cờ chính nghĩa, đánh đuổi tên loạn thần, khôi phục ngôi chính thống về cho nhà Ngô và đem lại sự an cư lạc nghiệp cho trăm họ…”.

Trần Lãm vừa dứt lời, tiếng vỗ tay cùng tiếng reo hò vang dậy cả một góc trời. Đoạn ông cầm chén múc một ít huyết trâu đựng trong cái bát lớn uống cạn làm gương, mọi người đứng xung quanh lần lượt làm theo, cùng nhau uống huyết ăn thề, quyết đồng sinh đồng tử cùng nhau lo toan việc lớn…

Nguồn: https://zingnews.vn/loan-12-su-quan-post1117395.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Danh tính 2 tay vợt đầu tiên của Việt Nam dự French Open và Wimbledon

Năm 1931, Chim và Giao được mời qua Pháp và Anh tham dự 2 giải Grand Slam lớn nhất mà tất cả các tay quần vợt trên thế giới đều mơ ước tham dự.

Trong tiểu thuyết Số đỏ, khi nhắc tới thần tượng của Xuân Tóc đỏ thời còn nhặt “banh quần”, nhà văn Vũ Trọng Phụng đã viết: “Mộng tưởng của nó là sẽ có ngày được oai như Chim, Giao nếu hạnh phúc dắt đến cho nó một ông bầu”.

“Chim, Giao” được nhà văn Vũ Trọng Phụng nhắc trên chính là 2 tay vợt nổi tiếng của miền Nam trong thập niên 1920 và 1930: Nguyễn Văn Chim và Huỳnh Văn Giao. Đây cũng là 2 tay vợt đầu tiên của Việt Nam tham dự Grand Slam: Roland Garros và Wimbledon vào năm 1931.

Quan vot Viet Nam dau the ky 20 anh 1

Chim và Giao (trên) và Triệu Văn Yên. Nguồn: báo L’Avant-Garde 24/7/1929.

Trong cuốn Sài Gòn Chợ Lớn thể thao và báo chí trước 1945, nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Hiệp đã cung cấp nhiều tư liệu báo chí xưa viết về quần vợt ở Sài Gòn và hai tay vợt “Chim, Giao” nổi tiếng.

Ông Hiệp cho biết quần vợt được người Pháp đưa vào Sài Gòn đầu thế kỷ 20 và không lâu sau đó nó trở thành một môn thể thao được ưa chuộng trong giới thượng lưu người Việt.

Chỉ trong vòng vài năm đã có nhiều hội thể thao quần vợt được thành lập và nhiều giải quần vợt được lập ra.

Vào giai đoạn đầu, hai tay vợt nổi tiếng Nguyễn Văn Chim và Huỳnh Văn Giao (được khán giả và dân chúng gọi là Chim và Giao) đánh cho hội Cercle Sportif Annamite do ông Triệu Văn Yên là chủ tịch và cũng là ông bầu của hai tay vợt này.

Tiếng tăm của Chim và Giao trong giới quần vợt lan ra tất cả mọi tầng lớp trong xã hội từ Nam ra Bắc. Danh tiếng của Chim được một số người dùng để hoạt động trong thương mại và truyền bá môn thể thao quần vợt.

Vào đầu tháng 10/1928, Chim và Giao được Tổng cục thể thao Annam cử sang Singapore thi đấu. Đây là chuyến thi đấu thể thao đầu tiên của người Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Hiệp cho biết tờ The Straits Times ra ngày 11/10/1928 có đăng lịch các trận đánh ở giải Tournament S.R.C (Singapore Recreation Club). Nguyễn Văn Chim, vô địch Nam Kỳ đấu với Khoo Hooi Hye vô địch người Hoa giải Singapore và giải Malayan Championship. Huỳnh Văn Giao đấu với Lim Bong Soo.

Hai năm sau đó, tháng 8/1930 Chim và Giao tham dự giải vô địch quần vợt Malaya trên sân cỏ ở Kuala Lumpur.

Giải quần vợt này đã đem lại thành tích cao nhất trong cuộc đời sự nghiệp thể thao của cả 2 tay vợt. Giao đoạt được chức vô địch đơn nam và Chim đứng nhì và trong trận chung kết đánh đôi nam nữ, Giao và Chim còn đứng nhì đôi nam.

Sau giải Malay, danh tiếng của Chim và Giao vang khắp Đông Dương và Viễn Đông.

Quan vot Viet Nam dau the ky 20 anh 2

Các sân quần vợt của Cercle Sportif Saigonnais.

Năm 1931, Chim và Giao được mời qua Pháp và Anh tham dự 2 giải Grand Slam lớn nhất mà tất cả các tay quần vợt trên thế giới đều mơ ước tham dự: giải quần vợt Pháp mở rộng (French Open) và giải Wimbledon.

Đây là lần đầu tiên có 2 người Việt Nam tham dự các giải Grand Slam. Ngoại trừ Võ Văn Bảy sau này vào năm 1955 và Võ Văn Thanh (em Võ Văn Bảy) năm 1963 tham dự giải quần vợt Pháp mở rộng. Cho đến nay vẫn chưa có người Việt Nam nào tái lập được thành tích này.

Tại vòng 2 của giải quần vợt Pháp mở rộng trên sân Roland Garros, Paris, Nguyễn Văn Chim đã đánh với Jean Borotra, tay quần vợt nổi tiếng của Pháp được coi là một trong “4 chàng ngự lâm pháo thủ” (4 mousquetaires) thời đó gồm Borotra, Brugnon, Cochet và Lacoste.

Borotra vô địch 15 lần hai giải Grand Slam (9 lần vô địch giải quần vợt Pháp mở rộng và 6 lần vô địch giải Wimbledon). Với một đối thủ như vậy, Nguyễn Văn Chim tuy thua 4-6, 3-6, 3-6 nhưng đã có gây ấn tượng với giới quần vợt thế giới.

Sau đó, Nguyễn Văn Chim và Huỳnh Văn Giao theo dự định là sẽ đến London để tham dự giải quần vợt Wimbledon.

Tuy nhiên, ngày đấu vòng đầu giữa Nguyễn Văn Chim với Charles Kingsley (Anh) là 22/6/1931 (như trong hồ sơ tư liệu của giải Wimbledon và ngày nay của Association of Tennis professionals (ATP) đã ghi), nhưng có lẽ vì không đến được nên Kingsley được cho là thắng (walk over) để vào vòng hai.

Tương tự Huỳnh Văn Giao cũng đã thua W. Legg (walk over) có lẽ vì không có mặt.

Cũng theo ông Hiệp, đến những năm cuối thập niên 1930, Chim và Giao vẫn là những cây vợt chưa có ai so bằng, mặc dù tuổi đã bắt đầu cao.

Vào tháng 8/1950, Nguyễn Văn Chim tham dự giải Monte Carlo Country Club nhưng trong vòng hai đã thua Horsten (Pháp). Vài năm sau thì ông mất.

Để ghi nhớ đóng góp của ông trong lĩnh vực thể thao quần vợt, năm 1955, một con đường ở Quận 1, gần nhà thờ Đức Bà và đường Phạm Ngọc Thạch đã được đặt tên là Nguyễn Văn Chiêm (đúng ra phải là đường Nguyễn Văn Chim) và ngày nay đường vẫn giữ tên như vậy.

Nguồn: https://zingnews.vn/2-tay-vot-viet-nam-dau-tien-du-grand-slam-post1116104.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng