Connect with us

Sách hay

Tình dục trong ‘Người tình của phu nhân Chatterley’ vẫn gây tranh cãi

Được phát hành

,

Từng bị cấm hơn 30 năm rồi lại được xuất bản, “Người tình của phu nhân Chatterley” đã đến với đông đảo bạn đọc. Song đến nay, tác phẩm vẫn chưa thôi tạo ra những cuộc tranh luận.

tieu thuyet lang man anh 1

Bìa sách Người tình của phu nhân Chatterley (trái) và hình ảnh trong phim chuyển thể. Ảnh: Netflix, Tiki.

Người tình của phu nhân Chatterley là cuốn tiểu thuyết của nhà văn người Anh David Herbert Lawrence. Năm 1928, cuốn sách được in và phát hành tại Ý, năm 1929, cuốn sách được xuất bản tại Pháp. Tuy nhiên cuốn sách đã bị lệnh cấm xuất bản tại Anh vì quá nhiều cảnh nóng và sử dụng những từ ngữ tục tĩu. Năm 1959, một đạo luật xuất bản các ấn phẩm khiêu dâm ra đời tại Anh giúp cho cuốn sách cơ hội được ra mắt công chúng.

Cho tới 11/1960, sau một phiên tòa căng thẳng, nhà xuất bản Penguin đã giành phần thắng để in và phát hành Người tình của phu nhân Chatterley. 200.000 bản đầu tiên được bán hết trong một ngày.

Cuốn sách bị cấm hơn 30 năm tại Anh

Phải trải qua một hành trình dài, Người tình của phu nhân Chatterley mới được xuất bản trên chính quê hương của tác giả, vương quốc Anh. Cuốn sách lần đầu được in ấn và phát hành năm 1928 tại Italy. Thời điểm đó, mọi người cho rằng cuốn sách có những đoạn văn rất nhạy cảm. Các cảnh nóng liên tục phô bày ra mắt độc giả và thậm chí chúng ngày càng phóng túng hơn khi đọc về cuối.

Advertisement

Câu chuyện lấy bối cảnh hậu thế chiến thứ nhất tại một làng quê của vương quốc Anh. Ngay sau tuần trăng mật của Connie và Clifford Chatterley, người chồng ra chiến trường, khi trở về Cliff bị liệt cả hai chân và mất khả năng sinh con. Connie vẫn ở bên cạnh và chăm lo cho Cliff đến khi bị kiệt sức và phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác.

Trong thời gian ở cùng Cliff, cô gặp Oliver Mellors, người gác rừng cho gia đình Chatterley. Qua những lần gặp gỡ tình cờ giữa Connie và Mellors, cô buộc phải đứng giữa sự lựa chọn theo đuổi tiếng gọi của tình yêu hay làm tròn bổn phận một quý bà, tước hiệu cao quý thời bấy giờ.

tieu thuyet lang man anh 2

Một phiên tòa đã mở ra để quyết định việc cuốn sách của D.H. Lawrence có được xuất bản tại Anh hay không. Ảnh: Tumblr.

Không chỉ vì những cảnh tình dục nóng bỏng, người đọc từng cảm thấy bất bình vì cuốn tiểu thuyết sử dụng khuyết tật của Cliff để bào chữa cho mối tình của Connie và Oliver. Ngay cả cha mẹ của Connie cũng từng khuyên cô nên ở lại với Cliff bất kể anh ấy có ra sao. Cliff là đại diện cho tầng lớp quý tộc cũ với tư tưởng bóc lột những người lao động. Connie thì trái lại. Chính vì vậy câu chuyện còn nêu lên các vấn đề trong phân tầng xã hội.

Các mối quan hệ trong Người tình của phu nhân Chatterley không chỉ là câu chuyện về thể xác mà nó còn nêu lên án việc những vòng cương tỏa của xã hội đẩy con người vào trong bi kịch. Những người công nhân trong mỏ phải bán sức lao động để kiếm những đồng lương còi cọc. Cliff mất đi đôi chân và người vợ vì chiến tranh. Các định kiến cản trở Connie theo đuổi tình yêu.

Vì vậy, từ một góc nhìn mới, Người tình của phu nhân Chatterley đã được xem xét in và phát hành bởi nhà xuất bản Penguin. Chỉ trong ngày đầu tiên ra mắt, cuốn sách đã bán 200.000 bản tại Anh. Dù vậy phải tới tận năm 1966, cuốn sách gây tranh cãi của D.H Lawrence mới đến được độc giả tại Mỹ. Cho đến nay, Người tình của phu nhân Chatterley đã được đưa đến tay bạn đọc rộng rãi khắp thế giới trong đó có Việt Nam.

Advertisement

Tiền lệ để cởi trói cho văn học tại Anh

Người tình của phu nhân Chatterley được nhiều người ví như một cánh cổng mà ngành xuất bản đã bước qua vào năm 1960. Đây là tiền lệ cởi trói cho văn học nước Anh sau cả một quá trình dài suy xét. Những cảnh nhạy cảm được xem xét dưới nhiều góc độ cho thấy đây là một sự khám phá về cơ thể và bản năng của con người. Vì vậy, sau năm 1960 một khoảng thời gian, cuốn sách mới được thêm vào lại các chi tiết đã bị lược bớt.

Một số chủ đề bàn tán rằng cách miêu tả những cảnh nóng trong Người tình của phu nhân Chatterley khá giống với những cuốn tiểu thuyết hiện đại dù nó được viết gần 100 năm trước. Nhiều người cảm thấy chán khi mới chỉ đọc được một phần ba cuốn sách chứa cảnh nóng như vậy. Nhà phê bình Ron Charles của New York Times đã chỉ ra rằng người đọc càng ngày càng bực mình khi cuốn tiểu thuyết nào cũng phô dâm và miêu tả quá chi tiết các hành động tình dục.

tieu thuyet lang man anh 3

Nhà văn D.H.Lawrence còn là tác giả của các cuốn tiểu thuyết Người đàn bà đang yêu, Công chúa… Ảnh: Telegraph.

Tuy nhiên có ý kiến cho rằng cuốn sách của DH Lawrence lại là một trường hợp khác. “Các cảnh nóng trong Người tình của phu nhân Chatterley là cách tác giả đang phần nào nêu lên những điều cấm kị trong xã hội lúc bấy giờ. Vì vậy chúng bớt bị sáo rỗng hơn. Dù vậy bố tôi vẫn nhướn mày nhìn tôi khi tôi định mua cuốn sách này”, bạn đọc có tài khoản Madeline chia sẻ trên Goodreads.

“Cuốn sách không phù hợp với bất kỳ tiêu chuẩn đạo đức nào trong văn học Anh, nhưng cuốn sách hoàn toàn không phải những trang viết có nội dung khiêu dâm. Đây là câu chuyện của nước Anh thế giới hậu chiến phản ánh sự phát triển không ngừng của chủ nghĩa hiện đại”, Steven Godin (46 tuổi, sống tại Anh) chia sẻ.

Bên cạnh đó, người đọc cũng cảm thấy rằng cuốn sách không cổ súy cho việc ngoại tình. Xét về thời điểm tác giả cho ra mắt cuốn sách, độc giả lại thấy được thông điệp về hành trình tìm lấy tự do và hạnh phúc trong một xã hội tầng lớp tinh hoa ngày càng trở nên mục ruỗng. Dù vậy, cuốn sách vẫn là chủ đề gây ra nhiều tranh cãi.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/suc-song-trong-cuon-nguoi-tinh-cua-phu-nhan-chatterley-post1402729.html

Tiếp tục đọc
Quảng cáo
Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sách hay

Hội sách cho bạn trẻ Bến Tre

Được phát hành

,

Bởi

Hội sách Mơ hỏi Mở sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tại trường THPT Chuyên
Bến Tre. Đây là sân chơi cho học sinh, bạn trẻ yêu đọc sách.

Hoi sach Ben Tre anh 1

Hình ảnh tại một kỳ hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Trong suốt ngày diễn ra (từ 8h30 đến 17h30 ngày 16/7), hội sách dự kiến đón 1.000 bạn trẻ tham dự, có hơn 4.000 đầu sách ký gửi, sách quyên góp từ các nhà xuất bản.

Nhiều hoạt động vui chơi và thúc đẩy văn hóa đọc được tổ chức tại sự kiện như: Lễ khai mạc; Đường sách bày bán sách nhiều thể loại; Phòng đọc sách cùng hoạt động trao đổi sách; Không gian trò chuyện 1:1 dựa theo mô hình Human Library; Khu vui chơi; Sân khấu nghệ thuật bế mạc Bước ra từ trang sách với chủ đề “Thương ca tiếng Việt”…

Hoi sach Ben Tre anh 2

Hình ảnh tại một hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Mơ hỏi Mở là một sự kiện nằm trong chuỗi hội sách đã được tổ chức tại một số trường học trên địa bàn thành phố Bến Tre. Đây là sự tiếp nối ba hội sách trước đó: Hội sách Đa sắc thái (2015), Hội sách Chín ba-phần-tư (2017), Hội sách Chong chóng tre (2019).

Advertisement

Chuỗi hội sách được thực hiện nhằm tạo nên một sân chơi văn hóa và giáo dục, tạo cơ hội cho bạn trẻ rèn luyện thói quen đọc, khơi gợi cảm xúc, tình yêu với sách và tạo điều kiện cho học sinh mua sách với giá cả phù hợp.

Mơ hỏi Mở do hai dự án Tôi dám thay đổi và Milibri phối hợp Thành Đoàn Bến Tre tổ chức.

Nguồn: https://zingnews.vn/hoi-sach-cho-ban-tre-ben-tre-post1446305.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Sách hay

Sự vô tận của vũ trụ bên trong điểm Aleph

Được phát hành

,

Bởi

“Aleph” là tập truyện ngắn thứ hai của Jorge Luis Borges được dịch ra tiếng Việt. Borges được coi là một cây viết có tầm ảnh hưởng lớn đến thể loại hiện thực huyền ảo ở văn học.

Jorge Luis Borges anh 1

Sách Aleph của Jorges Luis Borges. Ảnh: T.H.

Một Aleph là một điểm trong không gian bao hàm các điểm. Điểm Aleph là cái nơi mà ở đó, không hề lẫn lộn với nhau, có tất cả mọi nơi trên địa cầu, nhìn thấy từ mọi góc độ. Lý giải này xuất hiện trong truyện ngắn cuối tập truyện ngắn Aleph.

Tại tập truyện này, ta thấy sức công phá của Borges ở thể loại hiện thực huyền ảo hơn bao giờ hết. Jorge Luis Borges tự nhận Điểm Aleph chịu sự ảnh hưởng của H.G. Wells. Khi phơi bày một khái niệm mới, một khái niệm mà bản thân Borges cũng gặp sự tuyệt vọng không thể giải thích nổi, rằng cái ý tưởng về nó quá lớn lao cho người thường lĩnh hội hết được, sáng tác của ông nhuốm thêm màu sắc của Lovecraft.

“Bây giờ, tôi đã đến cái trung tâm bất khả thốt ra của câu chuyện này; ở đây, bắt đầu sự tuyệt vọng của tôi như một người viết. Mỗi ngôn ngữ là một bảng những ký hiệu mà việc điều động chúng đã tiền giả định một quá khứ mà những người đối thoại cùng dự vào; làm sao để truyền đạt cho người khác cái điểm Aleph vô tận, mà ký ức run rẩy của tôi chẳng tài nào bao trọn?”, Borges viết trong truyện ngắn Điểm Aleph.

Advertisement

Có thể nói, văn Borges đòi hỏi ở độc giả rất nhiều. Ông bày ra nhiều tham chiếu, nhiều ý tưởng hư cấu và khiến cho người nào mới tiếp cận sách ông hẳn sẽ bối rối không biết đâu thực đâu hư.

Aleph, Borges tiếp tục thách thức giới hạn của hư cấu bằng cách tiếp cận nhiều phương thức, từ châm biếm, đến ngụ ngôn rồi hồi ký… Nhưng cũng như nhiều tác phẩm khác của Borges, chủ đề nổi trội trong Aleph là bản chất của sự vô tận và ảo tưởng về thực tại.

“Tôi nhận ra rằng lao động của nhà thơ không nằm ở bài thơ, mà là ở sáng tác ra những lý do để thấy bài thơ đáng ngưỡng mộ; cũng tự nhiên, công việc đến sau này đã thay đổi tác phẩm trong mắt anh ta, nhưng không phải trong mắt người khác”, trích Điểm Aleph.

Đoạn văn này có lẽ Borges đang nói về chính những sáng tác của mình, rằng chữ nghĩa, thủ pháp, lớp vỏ văn chương của ông có thể thay đổi, nhưng chủ đề thì vẫn vậy, trừu tượng nhưng kiên định.

Điểm Aleph tượng trưng cho sự vô tận và toàn bộ vũ trụ. Hình ảnh này phục vụ như một đầu mối để Borges khám phá các loại khái niệm triết học, chẳng hạn ý nghĩa của sự tồn tại, bản chất và sự phù du của thực tại và đặc tính của ký ức.

Advertisement

Nhận xét về Aleph, dịch giả An Lý viết: “Trên dòng tiến trình nghệ thuật của Borges, nếu Truyện hư cấu thí nghiệm với những khả thể của truyện ngắn, thì ở Aleph, thể loại truyện ngắn đã đi đến hoàn thiện; những gì ông đã học được từ các bậc thầy và rút tỉa từ quá trình sáng tác của mình đã được chắt lọc để làm nên những tác phẩm cô đọng nhưng toàn vẹn, không một chi tiết thừa, và nhiều tầng lớp khiến ba phần tư thế kỷ sau người đọc còn say mê, giải mã, và bàn cãi”.

Nguồn: https://zingnews.vn/su-vo-tan-cua-vu-tru-ben-trong-diem-aleph-post1446175.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Giúp người trẻ làm chủ bản thân, sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa

Được phát hành

,

Bởi

“20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm”, “Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?”… là những cuốn sách tâm lý và kỹ năng hay, rất thiết thực cho những người trẻ.

Nguoi tra anh 1

Sách 20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm. Ảnh: APB.

Không chỉ giúp người trẻ, nhất là những bạn vừa mới rời khỏi giảng đường đại học cân bằng được cảm xúc trong mọi hoàn cảnh, không bị thao túng tâm lý, vững vàng trước gian truân, những cuốn sách sau còn trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để họ lựa chọn đúng đắn đường hướng tương lai, làm chủ bản thân và sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa.

20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm

Sách tổng hợp 35 kỹ năng không thể thiếu để bạn luôn giữ được sự bình tĩnh và tìm ra cách ứng đối thông minh trong mọi tình huống giao tiếp: Làm thế nào để cư xử chân thành nhưng vẫn không khiến cho người khác phải phật lòng? Làm sao để khen ngợi người khác nhưng không tạo cảm giác xu nịnh? Làm sao để thuyết phục người khác mà không “khơi mào” cho tranh luận tiêu cực? Làm thế nào để hình ảnh của bạn luôn đẹp và chiếm được cảm tình của người khác? Làm sao để đối phó với những lời nói xấu sau lưng và giữ gìn danh dự của mình?…

Quan trọng hơn, cuốn sách hướng đến rèn luyện cho các bạn trẻ vừa rời khỏi giảng đường đại học một phong thái đĩnh đạc, đúng mực, thái độ cầu tiến, khiêm tốn và khả năng cân bằng cảm xúc trong mọi hoàn cảnh. Có như vậy, sự nhiệt tình và năng động của bạn mới phát huy hiệu quả trong công việc và cuộc sống.

Advertisement
Nguoi tra anh 2

Sách Sao trước đây không ai nói với tôi điều này? Ảnh: NH.

Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?

Cuốn sách dẫn dắt bạn nhìn nhận và thấu hiểu cảm xúc của bản thân, đồng thời cung cấp các chiến thuật để ứng phó và vượt qua chướng ngại. Các công cụ không đảm bảo bạn không gặp trắc trở gì trong đời, nhưng chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh cách tiếp nhận, đứng lên và đi tiếp. Bằng cuốn sách này, tiến sĩ Julie Smith khẳng định bạn có đủ sức mạnh để khắc phục các vấn đề tâm lý, chỉ cần bạn có sự thực hành và bền bỉ.

Cuốn sách có cấu trúc rõ ràng với các phần ngắn gọn, dễ hiểu, đề cập đến những vấn đề phổ biến mà hầu như ai ai cũng gặp phải trong những giai đoạn khác nhau: trạng thái xuống tinh thần, mất động lực, nỗi sợ hãi, nỗi đau, sự căng thẳng, ngờ vực bản thân, cách sống ý nghĩa. Trong mỗi chương, tác giả vận dụng đan xen kiến thức khoa học và những câu chuyện thực tế để phân tích nguyên nhân, biểu hiện, những tác hại/lợi ích của trạng thái đó, rồi đưa ra gợi ý để khắc phục.

Cách tổ chức thông tin theo từng vấn đề giúp bạn dễ dàng tìm được ngay lời khuyên mình cần, bảng biểu minh họa kiến thức khoa học giúp bạn dễ tiếp thu nội dung.

Trong Sao trước đây chưa ai nói với tôi điều này? bạn sẽ tìm thấy những gì mình cần để điềm tĩnh, vững vàng và kiên cường hơn trước mọi thử thách, làm chủ được cuộc sống của mình.

Nguoi tra anh 3

Sách Sống bình thường mà không tầm thường. Ảnh: APB.

Sống bình thường mà không tầm thường

Cuốn sách được viết bởi tác giả Jen Sincero đã trở thành một nguồn cảm hứng cho hàng triệu độc giả trên toàn thế giới. Với 27 chương sách tràn đầy những câu chuyện hài hước và khơi gợi cảm hứng, những lời khuyên thông thái, cuốn sách là người bạn đồng hành đắc lực cho các bạn trẻ trên hành trình tìm kiếm giá trị của bản thân và khám phá những khả năng tiềm ẩn bên trong mình.

Advertisement

Cuốn sách này chứa đựng rất nhiều thông điệp quan trọng như việc chấp nhận bản thân, thực hiện sự thay đổi, và dũng cảm theo đuổi mục tiêu của mình. Nó cung cấp cho độc giả những công cụ cần thiết để hành động, thay đổi tư duy, và cuối cùng là thay đổi cuộc sống của mình.

Bạn sẽ không chỉ đọc và cảm nhận sự thay đổi trong cuốn sách này, mà bạn còn được trải nghiệm và thực hành nó trong cuộc sống thực tế. Đây là cuốn sách chắc chắn bạn phải có trong túi trước khi bắt đầu chuyến hành trình tuyệt vời của cuộc sống và biến những ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Nguoi tra anh 4

Sách Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa. Ảnh: NH.

Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa

Trong cuốn sách này, tác giả Zack Friedman đã chứng minh mỗi người đều mang trong mình một sự vĩ đại, hay nói cách khác là bản thể tốt nhất của mình, và nó vẫn đang say ngủ. Để đánh thức sự vĩ đại trong mình, điều cần làm là bật lên “năm chiếc công tắc nội tại”. Và việc của bạn là lựa chọn, lựa chọn bật lên năm chiếc công tắc ấy và lựa chọn sống Cuộc đời Xám nhạt hay Cuộc đời Rực rỡ.

Trước tiên, chúng ta hãy gặp những người sống Cuộc đời Xám nhạt, đó là Người hay viện cớ, Người luôn chấp nhận, và Người chạy theo thay đổi. Họ là những người không thể bước qua Chiếc hố sâu mang tên Không thể và lựa chọn cho mình một cuộc đời ít niềm vui. Nhưng còn có người thứ tư, Người dám đổi mới, là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình.

Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn cách trở thành Người dám đổi mới và điều đó không hề khó khăn. Người dám đổi mới chính là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình. Điều đầu tiên bạn cần làm là tái định vị tư duy để bật lên cho mình từng chiếc công tắc và nhìn cuộc sống dưới một con mắt khác. Sau đó, hãy lựa chọn đổi mới để thay đổi từng khía cạnh trong cuộc sống để hạnh phúc hơn và thành công hơn.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/giup-nguoi-tre-lam-chu-ban-than-song-mot-tuoi-thanh-xuan-that-y-nghia-post1446547.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng