Connect with us

Xuất Bản

Thời mua được sách quý như vàng

Được phát hành

,

Sau lần cho ông bạn mượn cuốn sách không trả, tôi thấy hối hận vì đã quá cả nể. Ít bữa sau tôi viết vào miếng bìa gắn lên tủ sách: “Tủ sách gia đình, xin miễn hỏi mượn”.

Sach truyen cu anh 1

Con đường sách nổi tiếng một thời.

1. Chuyện là thế này, lúc đó quãng năm 1973-1974, cuốn tiểu thuyết Đỏ và Đen của nhà văn Pháp Stendhai vừa được in ở Việt Nam. Mới hay tin phát hành, tôi đến nhà cô bạn bán sách quốc văn trên phố Tràng Tiền nhờ mua hộ cho 2 cuốn. Cô bạn chưa dám nhận lời, nhưng vẫn cho tôi hy vọng bằng câu nói nước đôi: “Em sẽ cố gắng”.

Cô Phi Long là em gái người bạn thân của tôi – thầy giáo Lê Kế. Ngày ấy cái tên Phi Long bán sách Tràng Tiền nổi lên như một hiện tượng. Cô gái có cái tên “rất Hong Kong” duyên dáng không thua kém hoa hậu, thế nên ngày nào quầy sách của cô cũng có vài chàng trai Hà thành lượn lờ, ngó nghiêng giá sách, nhưng kỳ thực chỉ để ngắm vẻ đẹp kiêu sa của cô.

Ít ngày sau thì tôi nhận được tin nhắn từ cô: “Anh lên quầy nhận truyện”. Tôi mừng khôn xiết, sáng sớm hôm sau đã có mặt ở quầy sách Tràng Tiền rất sớm. Để tránh con mắt để ý của cô nhân viên quầy sách thiếu nhi bên cạnh, tôi vờ chỉ trỏ nhờ Phi Long lấy cho xem vài đầu sách rồi trả lại. Đợi tới khi không ai nhìn, Phi Long mới chuyển cho tôi một bọc giấy thật nhanh, bên trong là 2 tập tiểu thuyết Đỏ và Đen. Đúng là đi mua sách mà như buôn bạc giả.

Advertisement

Cuốn tiểu thuyết rất dày, bìa in 2 màu với nền đỏ chữ đen. Tôi đọc ngấu nghiến từ sáng đến tối, chỉ vài ngày là hết. Có lần đến chơi nhà một người bạn cùng hội “mọt sách”, tôi khoe đã có Đỏ và Đen khiến anh ta tròn mắt kinh ngạc. Cũng cần nói thêm rằng, bộ tiểu thuyết vừa mới xuất bản một thời gian thì bị cấm phát hành, do đó lại càng hiếm, độc giả càng tò mò và hiếu kỳ. Do là bạn thân, lại cùng hội sưu tầm sách, thấy anh bạn khao khát quá, tôi không thể chối từ khi anh hỏi mượn bộ sách quý.

Thời kỳ này chiến tranh chống Mỹ, không quân Mỹ đưa B52 ra đánh phá miền Bắc rất ác liệt, dân Hà Nội phải đi sơ tán triệt để. Ngay sau khi mượn sách thì cơ quan anh bạn tôi cũng phải chuyển lên Xuân Hòa, Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phú). Đã mấy tuần anh không về nhà do cầu phà bị ách tắc, tôi thì cứ sốt hết cả ruột với 2 cuốn truyện.

Cực chẳng đã, vào một ngày chủ nhật nọ, tôi đạp xe đến cơ quan anh ở tận Xuân Hòa để lấy sách. Trông thấy tôi mồ hôi mồ kê nhễ nhại giữa cái nắng tháng 5, mặt khó đăm đăm, anh bạn cười cầu hòa: “Tớ xin lỗi, mấy tuần nay không về được vì cầu phà bị đánh phá ghê quá”. Nói đoạn, anh kéo tôi vào khu ký túc xá pha cho cốc sirô giải khát. Lúc này, tôi đã hạ hỏa và vào đề luôn: “Cho tớ xin 2 cuốn sách rồi tớ về luôn kẻo cầu phao cấm đường”.

Anh khẩn khoản giữ lại ăn cơm, nhưng tôi nhất định chối từ, điệu bộ nhấp nhổm với chiếc mũ cối đội lên đầu rồi giục anh lấy sách. “Chờ tớ chút xíu nhé” – nói xong anh xuống cầu thang rồi chạy sang khu nhà bên cạnh. Hơn nửa giờ đồng hồ vẫn không thấy bóng dáng ông bạn về, ruột tôi nóng như lửa đốt.

Lúc này mây đen đã kéo kìn kìn, trời nổi sấm chớp báo hiệu một trận mưa rào đầu mùa. Tôi đoán anh lại cho người khác mượn, giờ mới đi đòi. Cuốn sách sau cũng được bọc kỹ trao lại cho tôi, anh nở nụ cười cầu hòa còn tôi khó chịu ra mặt. Trên đường về tôi lẩm bẩm, từ nay xin cạch đến già.

Advertisement

2. Sau năm 1975, đã vài lần tôi vào TP.HCM. Người Bắc vào đây chủ yếu tìm kiếm hàng hóa mang ra để dùng hoặc bán kiếm lời, còn tôi lại lang thang tìm mua những cuốn sách cũ in từ năm 1950.

Sach truyen cu anh 2

Bìa cuốn tiểu thuyết Đỏ và Đen của nhà văn Pháp Stendhal.

Trên đường Huỳnh Thúc Kháng, các loại vật tư, thiết bị, đồ dùng đã qua sử dụng của Mỹ, Anh, Pháp… bày bán la liệt trên vỉa hè, nhiều nhất là đồ điện tử. Những cuộn băng cối xếp cao ngang đầu người, băng cassette thì trải trên sạp hàng như bán rau. Tivi, loa đài, đồ gia dụng không thiếu thứ gì.

Ở giữa cái chợ hoa mắt và sung sướng đó còn có cả mấy sạp bán sách chất cao như núi. Đủ loại, cả sách tiếng Anh, Pháp, Hán Nôm… nhiều cuốn in từ những năm 1945-1950 rất quý hiếm, có tìm cả Hà Nội cũng không kiếm được. Sách văn học dịch của các nhà văn nổi tiếng thế giới bày bán ê hề trên vỉa hè với giá rất rẻ. Ôm được một mớ, tôi còn lượn thêm mấy hiệu quốc văn mua được ít sách mới tái bản.

Chị chủ nhà nơi tôi trọ thấy khách khuân về toàn sách đóng thùng, chằng buộc kỹ lưỡng thì ngạc nhiên lắm, bảo: “Chú không mang ít hàng ra bán kiếm lời à?”. Cô con gái chị thì ngây thơ hỏi: “Chú buôn sách à?” Ra tới Hà Nội, ngoài ít bánh kẹo, bộ váy áo trẻ nhỏ, cân đường hoa mai, cân cá khô, còn hành lý của tôi toàn sách là sách. Vợ tôi cằn nhằn: “Mấy khi vào tới Sài Gòn, khi ra anh cũng phải kết hợp mua ít hàng bán kiếm lời gỡ tiền tàu xe. Đằng này toàn khuân sách chất đầy nhà…”.

Mấy chục năm trời, lần hồi tủ sách của tôi đã trên dưới nghìn đầu sách đủ chủng loại, nhưng nhiều nhất vẫn là sách văn học. Để dễ tìm, tôi chia ra từng khoang trên giá như thư viện: Ngăn đựng văn học dịch nước ngoài, ngăn chứa sách văn học trong nước, sách Trung Hoa cổ, sách tham khảo văn hóa, sách thiếu nhi…

Advertisement

Cô con gái lớn lúc đó đang tuổi tiểu học, đọc hết 2 ngăn thiếu nhi gồm những Tuyển tập truyện cổ tích Việt Nam, Nghìn lẻ một đêm, Túp lều Bác Tôm, Cánh buồm đỏ thắm… thì mò lên các ngăn trên nghiến ngấu hết tiểu thuyết trong, ngoài nước.

Một bận trưa đi làm về, mâm cơm trên bàn đã sẵn mà thấy con bé vẫn ôm cuốn sách dày, bực mình quá tôi quát: “Đọc sách no rồi không cần ăn à? Đọc vừa thôi còn tập trung vào học. Cứ mải đọc chỉ có đúp”. Mắng xong nhìn lại thấy bìa sách in chữ Số đỏ, tôi càng điên tiết, cằn nhằn vợ không quản con để đọc sách người lớn. Sau này, cô con gái của tôi đã trở thành một nhà văn, xuất bản nhiều đầu sách, có nhiều độc giả, nghĩ lại chuyện ấy tôi không khỏi ân hận.

Gần đây, tôi có ghé qua chơi nhà cô Phi Long, trong câu chuyện cũng nhắc lại việc nhờ mua 2 cuốn sách cách đây hơn nửa thế kỷ, chúng tôi rôm rả bình luận về cái thời khốn khó ấy, mua sách mà quý như vàng, phải rình rập như đi buôn thuốc phiện.

Phi Long giờ đã lên bà. Vị hôn phu của cô hoa khôi bán sách Hà thành ngày nào cũng rất xứng đôi, anh là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Rất tiếc là anh đã mất cách đây không lâu. Nhẽ thời ấy mà nhà văn yêu được cô bán sách thì còn hơn cả anh sinh viên nghèo được cô mậu dịch viên lấy làm chồng.

Nguồn: https://zingnews.vn/thoi-mua-duoc-sach-quy-nhu-vang-post1415603.html

Advertisement

Tiếp tục đọc
Quảng cáo
Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Xuất Bản

Thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trên nền tảng mạng xã hội

Được phát hành

,

Bởi

Nhằm xây dựng thói quen đọc, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, mở ra cơ hội với ngành xuất bản, Hội Xuất bản Việt Nam và TikTok Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác.

Thi truong sach,  BookTok,  Mang xa hoi anh 1

Ông Nguyễn Nguyên – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam.

Thỏa thuận hợp tác tập trung vào 4 nội dung chính: Hỗ trợ quảng bá sách và văn hóa đọc tại Việt Nam; triển khai “Ngày #BookTok” định kỳ mỗi tháng trên nền tảng TikTok; ngăn chặn các hoạt động mua bán sách giả, sách lậu trên nền tảng; tổ chức chương trình đào tạo về khai thác hiệu quả TikTok Shop.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Nguyên – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam – cho biết tại Việt Nam, chuyển đổi số đã đưa đến những thay đổi ngày càng rõ nét trong các khâu xuất bản, truyền thông, phát hành. Dù mang lại thời cơ lớn, song xu thế này cũng đặt ra không ít thách thức với ngành xuất bản về năng lực chuyển đổi số của các nhà xuất bản, nhà phát hành.

Do đó, chương trình hợp tác giữa Hội Xuất bản Việt Nam và nền tảng TikTok sẽ là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội tiềm năng cho ngành xuất bản để tiếp tục vai trò, sứ mệnh lan tỏa văn hóa đọc đến với cộng đồng.

Advertisement
Thi truong sach,  BookTok,  Mang xa hoi anh 2

Hội Xuất bản Việt Nam và TikTok chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023-2025.

Ông Nguyễn Lâm Thanh, đại diện TikTok Việt Nam, chia sẻ: “Song hành với các hoạt động trực tuyến, TikTok cũng tích cực hợp tác với các đơn vị xuất bản ra mắt hạng mục Tủ sách Trending #BookTok đặt tại các cửa hàng trực tiếp và website, góp phần gia tăng doanh số cho các đơn vị phát hành, đồng thời tạo điều kiện phát triển cho những tác giả mới”.

Bên cạnh lễ ký kết, Hội Xuất bản Việt Nam và TikTok phối hợp tập huấn cho các nhà xuất bản, công ty phát hành sách, doanh nghiệp sách khai thác hiệu quả TikTok Shop nhằm cung cấp kiến thức và nâng cao kỹ năng số cho các đơn vị.

Chương trình tập huấn sẽ tập trung vào một số nội dung cơ bản: Các nền tảng TikTok bảo vệ bản quyền tác giả, nhà xuất bản và nhà phát hành; sự phát triển của ngành sách trên nền tảng TikTok Shop, cách xây dựng kênh và nội dung sáng tạo liên quan đến chủ đề #BookTok…

Trong khuôn khổ buổi tập huấn, đại diện TikTok Việt Nam đã giới thiệu về chiến dịch BookTok của TikTok trên toàn cầu và tại Việt Nam. Chiến dịch BookTok lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam từ tháng 4/2023 và chính thức được triển khai trên thế giới vào ngày 9/8 nhằm đón chào Book Lover’s Day (tạm dịch: Ngày hội yêu sách). Tính đến hiện tại, chiến dịch thu hút hơn 196 tỷ lượt xem trên toàn cầu.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho ZNews

Advertisement

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. ZNews mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Nguồn: https://znews.vn/thuc-day-phat-trien-van-hoa-doc-tren-nen-tang-mang-xa-hoi-post1446740.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Giúp trẻ tiếp thu tri thức qua truyện tranh khoa học ’24 giờ’

Được phát hành

,

Bởi

Với hình thức sách kết hợp truyện tranh và khoa học, bộ sách “24 giờ” sẽ giúp trẻ tiếp thu tri thức một cách tự nhiên, dễ dàng.

Là truyện tranh khoa học, bộ sách 24 giờ được nhiều trẻ em yêu thích ngay khi vừa ra mắt vì hình thức sách rất độc đáo.

Không giống những sách khoa học thông thường, bộ sách là sự kết hợp sáng tạo lồng ghép khoa học trong truyện tranh. 24 giờ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị ở những nơi đặc biệt mà có thể chúng ta chưa có cơ hội đặt chân đến như: Vũ trụ, Nam cực, rừng nhiệt đới, và thời đồ đá.

Với các câu chuyện, tình huống xảy ra xung quanh nhân vật trong truyện, bạn đọc cũng sẽ được khám phá nhiều kiến thức mới lạ. Chẳng hạn, cuộc sống ở Nam cực sẽ như thế nào, các phi hành gia đến Trạm vũ trụ Quốc tế bằng cách nào, kho báu thời đồ đá gồm những gì, rừng nhiệt đới về đêm sẽ ra sao.

Advertisement
Truyen tranh khoa hoc anh 1

Bộ sách 24 giờ. Ảnh: LT.

24 giờ ở Nam cực sẽ đưa độc giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với rất nhiều kiến thức bổ ích và phong cảnh ngoạn mục ở một nơi hoàn toàn không có người định cư và ít ai có thể đặt chân tới.

Với 24 giờ trong vũ trụ trẻ sẽ được tìm hiểu về các thí nghiệm khoa học của phi hành gia, khám phá xem họ ăn uống, thư giãn hay tập thể dục như thế nào ở môi trường không trọng lực này. Ngoài ra, sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị như một phi hành gia thực thụ.

Cùng 24 giờ trong thời đồ đá để tìm hiểu cách nhóm lửa và chế tạo công cụ bằng đá, tìm kiếm những loại cây ăn được trong tự nhiên và đối mặt với những mối nguy hiểm thường trực trong cuộc sống hàng ngày.

Với 24 giờ trong rừng nhiệt đới độc giả sẽ được cùng hai bạn nhỏ Ellie và Danny trải qua một ngày cực kỳ bận rộn tại trại nghiên cứu trong rừng mưa ở Borneo, đi dạo dưới những tán cây rất rộng, chiêm ngưỡng nhiều loài vật hiếm chỉ có ở Borneo.

Với hình thức sách kết hợp truyện tranh và khoa học, bộ sách 24 giờ sẽ giúp trẻ tiếp thu tri thức một cách tự nhiên, dễ dàng. Bên cạnh đó, tất cả thông tin trong sách đều có sự tư vấn từ các chuyên gia là giáo sư chuyên ngành sinh thái học, tiến sĩ khảo cổ học, giám đốc khoa học thám hiểm của Cơ quan Vũ trụ Anh, giáo sư, tiến sĩ – chuyên gia địa chất học. Bởi vậy, thông tin mang tính xác thực cao.”

Advertisement

Không chỉ mang lại kiến thức, bộ sách còn mang đến nhiều liên kết internet của nhà xuất bản Usborne. Tại trang web của Usborne, độc giả sẽ được quan sát ánh sáng trên bầu trời đêm Nam Cực quan sát các phi hành gia “trôi nổi” và tập thể dục trên Trạm vũ trụ Quốc tế; nghiên cứu hình ảnh 3D chiếc răng của một con voi ma mút; khám phá những sự thật đáng kinh ngạc về loài đười ươi.

Bộ sách phù hợp với các độc giả nhí từ 6 tuổi trở lên.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Advertisement

Nguồn: https://znews.vn/giup-tre-tiep-thu-tri-thuc-qua-truyen-tranh-khoa-hoc-24-gio-post1446550.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Ngành xuất bản UAE phát triển mạnh, hướng đến sự bền vững

Được phát hành

,

Bởi

Cơ sở hạ tầng công nghệ hiện đại, các sáng kiến tiên phong đang thúc đẩy ngành xuất bản UAE phát triển.

Theo trang Gulf News, kể từ khi phát minh ra máy in vào giữa thế kỷ 15 sau Công nguyên, ngành xuất bản đã đóng một vai trò quan trọng trong quá trình quảng bá văn hóa, truyền tải suy nghĩ và sự sáng tạo của con người thông qua nhiều phương tiện khác nhau.

Bắt nhịp kỷ nguyên số

Bất chấp tác động đáng kể của đại dịch Covid-19 đối với thị trường toàn cầu, ngành xuất bản đã thể hiện khả năng phục hồi đáng kể. Ngành này dự kiến sẽ tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng. Theo một báo cáo của công ty nghiên cứu Report Linker, ngành xuất bản dự tính đạt giá trị khoảng 316,8 tỷ USD vào năm 2027. Trong bối cảnh hiện tại, ngành xuất bản phải thích ứng với những yêu cầu cấp bách của thời đại, bao gồm bắt kịp nhiều tiến bộ công nghệ và nhu cầu cấp thiết là hướng đến sự bền vững.

Tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), ngành xuất bản đã có những bước phát triển đáng kể trong thập kỷ qua. Cùng với sự thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ tiên tiến trong ngành xuất bản từ phía chính phủ, các bên liên quan, bao gồm Hiệp hội các nhà xuất bản tiểu vương quốc (EPA), đã giải quyết nhiều mối quan tâm và thách thức thông qua các sáng kiến tiên phong nhằm tổ thúc đẩy tính bền vững và thịnh vượng trong ngành.

Advertisement
nganh xuat ban UAE anh 1

Ngành xuất bản UAE đang có diện mạo mới. Ảnh: Gulf News.

Ví dụ, sáng kiến như “Quỹ Khủng hoảng dành cho Nhà xuất bản”, do Sheikha Bodour bint Sultan Al Qasimi, Chủ tịch Cơ quan Sách Sharjah và người sáng lập EPA khởi xướng, đã hỗ trợ các đơn vị xuất bản trong suốt đại dịch, đảm bảo hoạt động liên tục của các doanh nghiệp xuất bản và giải quyết hiệu quả những thách thức do đại dịch gây ra. EPA cũng cam kết thúc đẩy ngành xuất bản ở UAE thông qua một loạt các dịch vụ, cung cấp thông tin chi tiết, đào tạo và kết nối hiệu quả.

Nhấn mạnh nhu cầu thích ứng với tình hình mới, EPA khuyến khích các nhà xuất bản cân bằng giữa sách kỹ thuật số và sách in, xem xét sự hiện diện ngày càng nhiều của các nền tảng kỹ thuật số và sách nói.

Ngoài ra, EPA cũng thúc đẩy việc áp dụng các chiến lược tiếp thị điện tử và đã chủ động khởi động dự án “Nền tảng phân phối”. Dự án này hướng tới hỗ trợ các nhà xuất bản của UAE quảng bá hiệu quả ấn phẩm của họ tại các hội chợ sách địa phương và quốc tế, tạo điều kiện gia tăng sự hiện diện của họ trong nền xuất bản toàn cầu.

EPA cũng đang nhận ra tiềm năng to lớn của kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành xuất bản ở UAE, khi có thể cung cấp quyền truy cập vào lượng dữ liệu khổng lồ hỗ trợ toàn bộ quá trình xuất bản. AI cũng tạo cơ hội kết nối các nhà xuất bản với các nhà phân phối, thư viện và nhà văn, đồng thời cho phép nghiên cứu hành vi và nhu cầu của độc giả. AI cũng mở rộng phạm vi cạnh tranh ở cả cấp độ khu vực và toàn cầu.

Mặc dù có những lo ngại về tác động tiêu cực tiềm ẩn của AI đối với nội dung, tính toàn vẹn của tác phẩm và bản quyền tác giả, EPA vẫn cho rằng con người có thể sử dụng AI một cách thông minh. Và sau tất cả, yếu tố con người vẫn là trung tâm của văn học, tư tưởng và sáng tạo.

Advertisement

Hướng đến phát triển bền vững

Ngành xuất bản UAE cũng đang có cách nhìn nhận riêng về vấn đề vi phạm bản quyền trí tuệ, cho rằng nó có thể được giải quyết một cách hiệu quả thông qua sự hợp tác giữa các cơ quan quản lý quốc tế. Bằng cách cùng phối hợp, các bên có thể củng cố khung pháp lý và đảm bảo bảo vệ đầy đủ quyền sở hữu trí tuệ và bản quyền trên toàn thế giới. EPA cũng đang tìm cách cải thiện các điều kiện nghề nghiệp và ủng hộ mạnh mẽ các luật về sở hữu trí tuệ ở UAE và trên toàn khu vực.

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại và trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực xuất bản không chỉ quan trọng đối với tính bền vững và khả năng thích ứng của ngành mà còn góp phần vào các mục tiêu bảo tồn môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Ngành xuất bản UAE đang tìm cách nâng cao nhận thức của các nhà xuất bản địa phương về hoạt động bền vững trong ngành. Những hoạt động này bao gồm nhiều sáng kiến khác nhau, chẳng hạn như sử dụng vật liệu bền vững để in, ưu tiên xuất bản số, triển khai cơ chế in theo yêu cầu và vận hành các văn phòng bền vững.

Các nhà xuất bản UAE cần tìm cách áp dụng các phương pháp làm việc bền vững trên toàn bộ chuỗi giá trị của ngành xuất bản. Các phương pháp này phải linh hoạt, hiệu quả và có khả năng thích ứng với nhịp độ nhanh của thời đại và nhu cầu ngày càng tăng của độc giả, Gulf News nhận định.

Nguồn: https://znews.vn/nganh-xuat-ban-uae-phat-trien-manh-huong-den-su-ben-vung-post1446483.html

Advertisement

Tiếp tục đọc

Xu hướng