Connect with us

Xuất Bản

Những liệt sĩ ngã xuống, nhật ký của họ truyền lửa tới mai sau

Được phát hành

,

Những trang nhật ký lưu giữ tâm hồn của một thế hệ cha anh chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trở thành nguồn tư liệu quý báu, một di sản phi vật thể lưu lại thế hệ sau.

Nhat ky thoi chien Viet Nam anh 1

Năm 2005, Nhật ký Đặng Thùy Trâm do NXB Hội Nhà văn và Nhã Nam phát hành, trở thành một trong 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu của năm. Hai cuốn nhật ký mà Đặng Thùy Trâm viết tại chiến trường ác liệt được những lính Mỹ lưu giữ trong 30 năm, trước khi đưa về quê hương. Sau khi được nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn biên tập, hai cuốn nhật ký được xuất bản thành sách.

Tới nay, những trang nhật ký mà cô gái ngoài 20 tuổi viết cho riêng mình đã được hàng triệu người đọc. Nhật ký Đặng Thùy Trâm đã được xuất bản tiếng Anh với tên Last night, I dreamed of peace (Đêm qua tôi mơ thấy hòa bình), được dịch ra các thứ tiếng như: Hàn Quốc, Anh, Thái Lan, Romania…

Những trang nhật ký mang vết đạn

Nhật ký Đặng Thùy Trâm là một trong rất nhiều cuốn nhật ký mà những người lính tham gia cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc viết ra tại chiến trường ác liệt.

Nhiều người trong số họ đã hy sinh tại chiến trường, một số trở về, chịu những di chứng nặng nề của chiến tranh. Nhưng, những trang viết của họ tiếp tục truyền lửa tới mai sau.

Advertisement
Nhat ky thoi chien Viet Nam anh 2

Bộ sách Nhật ký thời chiến Việt Nam.

Trong 16 năm qua, một nhóm nhà văn và cựu chiến binh đã phát động cuộc vận động sưu tầm “Những lá thư và Nhật ký thời chiến Việt Nam”. Có nhiều tác phẩm ra đời như Mãi mãi tuổi hai mươi, Nhật ký Đặng Thùy Trâm, Tài hoa ra trận, Trở về trong giấc mơ

Bên cạnh những cuốn sách lẻ, mới đây, bộ sách Nhật ký thời chiến Việt Nam được NXB Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp quỹ Mãi mãi tuổi 20 và câu lạc bộ Trái tim người lính xuất bản.

Bộ sách gồm 4 tập, mỗi tập dày trên dưới 1.000 trang, được hình thành từ 31 nhật ký của các anh hùng, liệt sĩ, chiến sĩ, viết trong thời gian tham gia cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước.

Nhà văn, đại tá Đặng Vương Hưng – chủ biên tác phẩm – kể trong 16 năm đi lại khắp miền Tổ quốc sưu tầm kỷ vật thực hiện bộ sách, ông chứng kiến nhiều câu chuyện xúc động.

Khi biết một bà mẹ lưu giữ những trang viết của con đã hy sinh trong chiến trường, nhóm sưu tầm đã liên hệ. Người mẹ ngần ngại mãi, phải đến lần thứ ba nhóm liên hệ, bà mới trao những trang giấy.

Advertisement

Bà thắp hương, khấn vái xong mới lấy di vật của con trai trên bàn thờ xuống trao. Con bà không có ảnh, nên phải đặt những trang con viết lên thờ. Biết mình không sống bao lâu nữa, bà mới trao kỷ vật thiêng liêng.

Mỗi cuốn nhật ký lại có một câu chuyện, số phận riêng. Khi đến tay người biên soạn, đó có thể là những trang giấy vương máu, những trang viết ố, nhòe thấm mồ hôi, mưa nắng của người chiến sĩ. Có những cuốn mang lỗ thủng mảnh bom, có những nhật ký chỉ lưu được một phần, nhiều đoạn rách, cháy…

Bởi vậy, khi đọc bộ sách, độc giả sẽ thấy những chỗ người biên soạn để trống với chú thích “bị mất chữ”. Dù những chiến sĩ đã hy sinh, những trang viết bị mất chữ, tinh thần, ý chí của họ vẫn còn nguyên vẹn, thể hiện sống động qua những trang nhật ký.

Nhat ky thoi chien Viet Nam anh 3

Ảnh liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm, mặt sau viết về sự hy sinh của chị, được người lính Khương Thế Hưng lưu giữ như kỷ vật. Ảnh tư liệu.

Lý tưởng của một thế hệ

Những trang nhật ký trong bộ sách có thể chia làm hai kiểu. Một kiểu nhật ký ghi lại những sự việc đã diễn ra, và một kiểu ghi lại những suy nghĩ, tâm tình của người viết.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, có vô vàn giáo viên, sinh viên, bác sĩ, kỹ sư, nghệ sĩ… tham gia bảo vệ Tổ quốc. Họ được gọi là thế hệ “tài hoa ra trận”. Do vậy, có những trang nhật ký chiến trường đầy lý tưởng.

Advertisement

Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc (hy sinh tại Quảng Trị năm 1972) có hai cuốn nhật ký. Một cuốn trên đường hành quân lưu lại những suy nghĩ của một sinh viên rời giảng đường trên đường hành quân; một cuốn anh viết khi vào chiến trường, nhưng bom đạn đã làm cháy.

Cuốn nhật ký trên đường vào trận, được xuất bản thành sách nổi tiếng Mãi mãi tuổi 20, có đoạn viết: “Ai ra đi cũng với lòng say lý tưởng, và nhẹ nhẹ bên trong là chút ước mơ. Buổi gác đầu tiên là đêm trăng sáng, là bài thơ, là một trang nhật ký. Sung sướng và hãnh diện biết bao, ơi xóm làng yêu quý, ngủ yên, ngủ yên, có anh bộ đội thức canh trời”.

Còn bác sĩ Đặng Thùy Trâm, tại chiến trường Quảng Ngãi, cũng viết những trang nhật ký, trong đó khẳng định lý tưởng sẽ hy sinh vì dân tộc.

Trang nhật ký mà “chị Thùy” viết vào ngày sinh nhật ba (14/7/1969) có đoạn: “Ba má và các em yêu thương, ở ngoài đó ba má và các em làm sao thấy hết được cuộc sống ở đây. Cuộc sống vô cùng anh dũng, vô cùng gian nan, chết chóc hy sinh còn dễ dàng hơn ăn một bữa cơm. Vậy mà người ta vẫn bền gan chiến đấu. Con cũng là một trong muôn nghìn người đó, con sống chiến đấu và nghĩ rằng mình sẽ ngã xuống vì ngày mai của dân tộc”.

Nhat ky thoi chien Viet Nam anh 4

Nhật ký của người lính Nguyễn Văn Thân. Ảnh: ĐVH.

Những trận đánh dữ dội

Có những cuốn nhật ký tác giả ghi lại sự việc diễn ra trong ngày. Do đó, các trang viết riêng tư xưa, khi được xuất bản trở thành nguồn tư liệu sống động về người lính chiến đấu nơi chiến trường.

Advertisement

Nhật ký Gửi lại mai sau của liệt sĩ công an Nguyễn Hải Trường viết ngày 25/2/1965 có đoạn: “Hàng năm, trời lăn lộn với các địa bàn trong các trận chống biệt kích, gián điệp. Nhiều đêm thức trắng giữa núi rừng Kỳ Sơn tiễu phỉ, lúc nào cũng tỏ ra một sĩ quan tham mưu tháo vát, được cấp trên tín nhiệm tin tưởng…”.

Nhật ký của người lính pháo thủ Nguyễn Văn Thân (người thương binh trở về, qua đời năm 2001) ghi lại chân thực những trận đánh, sự hy sinh của đồng đội mà ông trải qua.

Nhật ký ngày 7/3/1967 của ông có đoạn miêu tả sự chiến đấu anh dũng: “Đêm hôm qua, Trung đoàn 84 của mình đã có một trận đánh dữ đội vào căn cứ 241 của quân Mỹ. Nghe nói, đây là trận tập kích hỏa lực lớn đầu tiên của lực lượng pháo binh ta vừa vào chiến trường, có sự phối hợp của nhiều loại vũ khí: ĐKB, H6 dàn, H6 ống, cối 120, cối 82…”.

Nhat ky thoi chien Viet Nam anh 5

Trang nhật ký mờ nhòe của liệt sĩ Hải Trường.

Có những đoạn ghi lại đời sống gian khổ của người lính: “Hôm nay, mình đi về lấy ba lô cho anh em cách trận địa 13 km, vì tưởng đánh một đêm xong rút, nhưng đã 4-5 hôm nay chờ đợi. Bấy nhiêu ngày không rửa mặt, không rửa chân tay, ăn cơm nắm nhạt. Bẩn thỉu đến tuyệt đối, đến cực độ. Lúc không thể ngờ được là chân tay bẩn thỉu vày đất, vày cát thế mà cứ vồ cơm nắm ăn”.

Trong một trận Mỹ ném bom, đồng đội của chiến sĩ Nguyễn Văn Thân hy sinh nhiều. Trang viết của ông cho thấy sự khốc liệt của chiến trường: “Đẹt… đoàng… đoàng, tiếng nổ nghe khô đét phũ phàng, tôi chưa kịp trấn tĩnh thì lại đoàng… đoàng…, mảnh đạn vù vù rợn tóc gáy. Đất, cát, cây đổ cả trên người”.

Advertisement

Còn biết bao trang viết, biết bao tâm sư được thể hiện trong nhật ký. Ngoài giờ phút chiến đấu kiên cường, đời sống vượt qua thiếu thốn, gian khổ, ngoài trận mạc khốc liệt, còn là những phút giây nhớ nhà, nhớ mẹ, nhớ người thương.

Theo nhà văn Nguyễn Quang Thiều – Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam – bộ sách Nhật ký thời chiến Việt Nam mang giá trị lớn lao, mà ngay lúc này chúng ta cũng chưa thể nhận ra hết giá trị của những trang nhật ký ấy.

Nguyễn Quang Thiều lý giải: “Không có gì mang tính chính xác về cuộc chiến tranh hơn những trang nhật ký của những người lính. Bởi họ viết những trang nhật ký này là viết ngay tại chiến trường, viết những gì mà họ muốn nói nhất, khi biết rằng sau đó có thể mãi mãi không thể trở về với gia đình, với quê hương. Họ viết trong đói khát, trong bom đạn, trong chết chóc”.

“Chỉ khi cái chết cận kề thì tiếng nói con người mới vang lên trung thực nhất. Và sự trung thực ấy đã minh chứng tình yêu đất nước, yêu độc lập tự do không hề khiếp sợ và sự dâng hiến trọn vẹn của họ cho đất nước”.

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, trung tướng Đoàn Sinh Hưởng cho rằng bộ Nhật ký thời chiến Việt Nam như một tượng dài di sản phi vật thể. Nơi đó, những anh hùng, liệt sĩ, các cựu chiến binh đã để lại dấu ấn tâm hồn mình cho thế hệ mai sau.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/nhung-liet-si-nga-xuong-nhat-ky-cua-ho-truyen-lua-toi-mai-sau-post1111742.html

Xuất Bản

‘Khoác áo mới’ cho tác phẩm kinh điển

Được phát hành

,

Bởi

Thời gian gần đây, ngày càng nhiều tác phẩm kinh điển được làm mới và xuất hiện trở lại.

Điều này không chỉ minh chứng cho sức sống trường tồn của các tác phẩm, mà còn cho thấy “tầm nhìn” liên tục đổi mới của các nhà làm sách trong nước.

Các tác phẩm văn học kinh điển luôn là “kho tàng” mà mọi thế hệ từ đó tìm kiếm. Chúng có giá trị trường tồn cùng với thời gian, do vậy xứng đáng được xuất bản với nhiều hình thức khác nhau, để tiếp cận với nhiều đối tượng độc giả hơn, trong đó có cả trẻ em.

Nếu thời gian trước, các ấn phẩm có sự bắt mắt về mặt ngoại hình, cách trình bày… đều mua bản quyền từ các nhà xuất bản nước ngoài như sách tương tác, sách 3D, sách pop-up… thì giờ đây, các nhà xuất bản và công ty sách đã dần tự mình tạo ra những tác phẩm riêng, không còn phụ thuộc vào đối tác nước ngoài.

Advertisement
Tac pham kinh dien anh 1
Tác phẩm Hai vạn dặm dưới biển của nhà văn Jules Verne là một trong những tác phẩm kinh điển vừa được trở lại trong một diện mạo hoàn toàn mới, do các họa sĩ của Việt Nam thực hiện.

Một trong số đó là các cải tiến về mặt hình ảnh, trình bày cũng như sử dụng tranh minh họa. Có thể thấy rằng những tác phẩm như Alice ở xứ sở diệu kỳ, Tiếng gọi từ hoang dã hay Hai vạn dặm dưới biển… từng rất quen thuộc với nhiều thế hệ độc giả, nhưng trong thời 4.0 với sự sao nhãng cũng như ảnh hưởng từ công nghệ, thì việc làm sao để chúng trở nên cuốn hút với thế hệ trẻ cũng được đặt lên hàng đầu.

Nắm bắt được điều này, Đinh Tị Books đã cho ra mắt những cuốn sách trên với phiên bản kèm tranh minh họa cuốn hút và ấn tượng, có cải tiến thêm về mặt chất liệu, như bìa cứng, giúp tăng thêm nữa tuổi thọ sử dụng.

Không chỉ vậy, đơn vị này còn chú trọng sử dụng các hình minh họa được vẽ bởi các họa sĩ Việt Nam. Giờ đây không còn phải mua bản quyền hình ảnh từ các đơn vị nước ngoài, đội ngũ họa sĩ trong nước cũng đủ khả năng để tạo ra các ấn phẩm riêng biệt, độc đáo, có đủ sức cạnh tranh dù là thị trường ở trong hay là ngoài nước.

Đại diện Đinh Tị Books cho biết: “Sách kinh điển là những cuốn sách có giá trị to lớn về một phương diện nào đó và đã chứng minh được giá trị của mình qua thời gian. Cũng bởi vì có giá trị như vậy, sách kinh điển xứng đáng được xuất bản với nhiều hình thức khác nhau để tiếp cận nhiều đối tượng độc giả hơn. Đó là lý do chúng tôi quyết định xuất bản sách kinh điển kèm tranh minh họa”.

Nói về xu hướng này, đại diện đội ngũ họa sĩ của Đinh Tị Books cũng cho rằng khi sáng tác, họ luôn phải dành khá nhiều thời gian để nghiên cứu về bối cảnh, phong tục, văn hóa… mà các tác phẩm ra đời. Từ đó cho ra đời những tác phẩm vừa khớp với nội dung, vừa thể hiện được tinh thần của nguyên tác gốc, lại vừa phù hợp với bối cảnh lịch sử đặc trưng của dòng văn học kinh điển. Là lớp người Việt sáng tạo cho độc giả Việt, họ cố gắng gửi gắm yếu tố Việt Nam sao cho thật phù hợp nhất, mà không ôm đồm hay cố gượng ép.

Một hướng đi khác cũng rất có thể sẽ phát triển thêm trong thời gian tới là dùng các công cụ trí tuệ nhân tạo cũng như thuật toán học máy để tạo ra hình minh họa có phong cách riêng, bằng Mid Journey hoặc các chương trình tương tự. Tuy nhiên, chia sẻ về khía cạnh này, đại diện của Đinh Tị Books cho rằng “cần phải thận trọng vì các tranh cãi về vấn đề bản quyền của một sản phẩm do AI tạo ra còn chưa ngã ngũ. Do đó, tạm thời chúng tôi chưa có dự định sử dụng sản phẩm do AI tạo ra vào trong xuất bản phẩm của mình”.

Advertisement

Từ những điều trên có thể thấy rằng các nhà xuất bản và công ty sách đang rất nỗ lực để tạo ra đời sống mới cho các tác phẩm văn học kinh điển. Đây không chỉ là những sự cố gắng giúp cho tác phẩm đến đúng đối tượng độc giả, mà còn cho thấy giới xuất bản đang nắm bắt rất gần với sự chuyển dịch của trào lưu thế giới.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Từ ngày 21/4, Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Nguồn: https://zingnews.vn/khoac-ao-moi-cho-tac-pham-kinh-dien-post1426801.html

Advertisement

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Sách ‘cộp mác’ người nổi tiếng không hay như tôi nghĩ

Được phát hành

,

Bởi

Hiện nay, một số bạn đọc cho rằng các cuốn sách của người nổi tiếng đang được đánh giá quá cao trong khi nội dung chỉ chung chung, mơ hồ.

sach nguoi noi tieng anh 1

Chân dung cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Đối với nhiều người nổi tiếng như Warren Buffett, Donald Trump, Steve Jobs… hay một số nhà hoạt động xã hội, doanh nhân thành đạt, ngôi sao Hollywood đều có cho mình những cuốn sách riêng.

Nhiều đầu sách hay đã được chuyển ngữ và ra mắt các độc giả tại Việt Nam. Tuy nhiên, một số bạn đọc phản ánh rằng, không phải tất cả sách của người nổi tiếng đều hay, các cuốn sách được gắn mác người nổi tiếng này không hay như những gì họ nghĩ. Nội dung trong sách hời hợt, dấu ấn của người viết thuê khá nhiều trong khi nhân vật chính chỉ có vài dòng.

Không nên đánh giá một cuốn sách qua các “nhãn dán”

Đối với những người nổi tiếng, xuất bản sách không chỉ để chia sẻ câu chuyện cuộc đời mình. Đây là cách để xây dựng thương hiệu cá nhân. Donald Trump từng kết hợp với nhiều tác giả cho ra mắt bộ sách Trump University. CEO của những công ty công nghệ hàng đầu như Steve Jobs, Bill Gates, Elon Musk cũng đã có cuốn tự truyện của riêng mình. Sách cũng là kênh truyền thông đại chúng được hướng đến bởi các ông trùm kinh doanh như Jeff Bezos, Warren Buffett… Vì vậy những đầu sách gắn mác người nổi tiếng ngày càng mở rộng.

Advertisement

Bùi Ngọc Long (23 tuổi, hiện là một nhân viên thẩm định tại Hà Nội) chia sẻ rằng bộ sách của Trump đã được Long mua với giá hơn 400.000 đồng. Long rất kỳ vọng bộ sách này có thể đem đến cho mình những hiểu biết mới, đặc biệt là kinh nghiệm trên thương trường của Donald Trump.

Khi đọc hết cuốn sách Bất động sản căn bản, Long thấy nội dung cuốn sách viết hời hợt. Thậm chí các kiến thức cơ bản về chuyên ngành bất động sản còn không có.

sach nguoi noi tieng anh 2

Bộ sách Trump University.

“Mình mua cuốn sách này vì muốn xem Donald Trump viết những gì. Ai ngờ toàn người khác viết, chỉ có vài dòng là trích lời của Donald Trump nhưng những câu nói đấy cũng chung chung, mơ hồ và thậm chí là sáo rỗng”, Long chia sẻ.

Bạn đọc này cũng cho biết các cuốn sách khác trong bộ Trump University có tiêu đề hay, lôi cuốn nhưng nó chỉ dành cho những ai hoàn toàn không biết bất kỳ một cái gì về chủ đề đưa ra trong sách. Những ai biết rồi hầu như cảm thấy bộ sách không có nhiều tác dụng.

Tình huống này không chỉ xảy ra với Long và bộ sách của Donald Trump, Nguyễn Bảo Ngọc (24 tuổi, trú tại quận 4, TP.HCM) cũng cảm thấy rất thất vọng khi tìm đọc những cuốn sách về đầu tư của doanh nhân Warren Buffett.

Advertisement

Ngọc thấy rằng có những tác giả khác, không nổi tiếng bằng cũng viết hay hơn. Đặc biệt là về lĩnh vực chứng khoán. “Mình đọc hai cuốn sách về đầu tư của Warren Buffett và mình cảm thấy người viết chưa chăm chút cho nội dung. Họ mất cả nửa cuốn sách chỉ để nói về xử lý tài chính cá nhân và một số câu hô hào trong khi không đưa ra tình huống cụ thể nào trên sàn để phân tích”, Bảo Ngọc cho biết.

Không phải cuốn sách nào cũng hay

Theo độc giả Hoàng Anh (một nhân viên ngân hàng tại Hà Nội), nếu ai đó muốn đọc sách của người nổi tiếng, đừng đánh giá toàn bộ nội dung bên trong chỉ qua những tiêu đề, đầu chương mục. Chúng được thiết kế hấp dẫn và nổi bật ngay khi nhận được cái nhìn đầu tiên của người đọc.

Bạn đọc có thể xem trước một số bài review trên mạng, hỏi một số bạn bè để xem họ đánh giá như thế nào về cuốn sách bản thân định mua. Hoàng Anh thường đề cao các cuốn sách kinh doanh, kinh tế được viết bởi học giả trong nước hơn bởi họ đưa ra các lý thuyết rõ ràng và nhận định gần với thực tiễn Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải cuốn sách nào “cộp mác” người nổi tiếng cũng đều đáng chán hoặc hoàn toàn là lời văn của người viết thuê.

Lê Minh Anh (23 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) đặc biệt ấn tượng với các cuốn tự truyện của một số doanh nhân đến từ xứ sở kim chi. Tiêu biểu là Chung Ju Yung (founder tập đoàn Hyundai) với tác phẩm Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách và Lee Kun Hee với cuốn Những lựa chọn và chiến lược kỳ tích của Samsung.

Advertisement
sach nguoi noi tieng anh 3

Cuốn sách Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách của Chung Ju Yung. Ảnh: Geta.

“Hai cuốn mình đọc đều kể về câu chuyện của các tập đoàn lớn. Mình không rõ những doanh nhân nổi tiếng này tham gia viết bao nhiêu phần trăm. Nhưng điều cốt lõi là câu chuyện trong đó rất chân thực và có nhiều chi tiết hay. Cuốn sách đưa ra các bài học về thương trường thông qua kinh nghiệm cá nhân. Mình nghĩ nó truyền cảm hứng khá nhiều đến bản thân mình hiện tại”, Minh Anh chia sẻ. Bên cạnh đó, Minh Anh nhận thấy một số cuốn tiểu sử của người nổi tiếng cũng khá thú vị. Chẳng hạn cuốn Những điều tôi biết chắc (Oprah Winfrey), Vàng Anh và Phượng Hoàng (Hoàng Thùy Linh)…

Theo các độc giả chia sẻ, việc chọn sách không nên quá tin tưởng vào những bảng xếp hạng hay độ nổi tiếng của tác giả. Mọi thứ chỉ mang tính chất tương đối để tham khảo. Độc giả nên lựa chọn các kênh thông tin cung cấp rõ ràng nội dung, có những đánh giá một cách khách quan về cuốn sách.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Từ ngày 21/4, Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/sach-cop-mac-nguoi-noi-tieng-khong-hay-nhu-toi-nghi-post1426179.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Ý kiến trái chiều về việc ‘phạt’ học sinh đọc sách

Được phát hành

,

Bởi

Nhiều độc giả cho rằng đọc sách là việc cần phải xuất phát từ nhu cầu cá nhân, “phạt” học sinh đọc sách có thể là ý kiến hay nhưng còn nhiều khía cạnh để bàn quanh “hình phạt” này.

phat doc sach anh 1

Học sinh Trường Bùi Thị Xuân bị “phạt” bằng cách đọc sách. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Đọc sách và viết cảm nhận là một “hình phạt” mới đang được áp dụng đối với các em học sinh tại trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP.HCM). Thay vì viết bản kiểm điểm, lao động công ích… học sinh vi phạm nội quy sẽ lựa chọn một cuốn sách trong bộ Hạt giống tâm hồn để đọc và viết một bài cảm nhận nộp lại cho giáo viên. Người đưa ra hình thức phạt này là ông Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng nhà trường.

Trước thông tin trên, nhiều ý kiến tranh luận đã nổ ra. Phần đông cho rằng đây là hình phạt nhân văn. Tuy vậy, có người nêu cần phải xem xét thêm các khía cạnh của hình phạt.

Độc giả Quang Minh nêu bình luận: “Biết đâu đây lại là cơ hội để học sinh vi phạm nhiều hơn vì hình phạt này quá lỏng. Nghe có vẻ hay chứ không thiết thực”.

Advertisement

Nhà văn Tống Phước Bảo chia sẻ rằng: “Tôi không thích hình phạt này. Bởi có rất nhiều hình phạt để giáo dục các em, không cứ phải là đọc sách Đắc nhân tâm hay Hạt giống tâm hồn. Có thể giáo dục các em bằng những công việc cộng đồng như làm vệ sinh, nhổ có, thực hiện các việc cộng đồng hướng thiện theo các chương trình của đoàn trường. Sách không phải là lựa chọn duy nhất để giáo dục. Nhất là từ việc đọc đến nhận thức và hành động lại là một quá trình”.

Theo Nguyễn Quốc Vương (tác giả của cuốn Đi tìm triết lý giáo dục Việt Nam, Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm), việc phạt học sinh bằng cách đọc sách là một con dao hai lưỡi. Đặc biệt khi trẻ còn chưa hình thành nhận thức rõ ràng về cả tầm quan trọng của sách lẫn định nghĩa của cụm từ “bị kỷ luật”. Học sinh sau khi bị phạt có thể ghét, có thể yêu sách. Vì vậy biện pháp này nên áp dụng cho người lớn, những công ty, tổ chức, đoàn thể nhằm thúc đẩy văn hóa đọc lan rộng.

Nhiều giả thiết được các độc giả đưa ra. Sau một thời gian hình phạt được áp dụng, thư viện có thể sẽ bị coi là nơi kỷ luật các học sinh mắc lỗi. Nó không còn giữ nguyên tính chất là một không gian đọc.

Với “hình phạt” đọc sách, đọc xong phải viết một bài cảm nhận là các em học sinh đã hoàn thành một công việc và đưa ra được các sản phẩm. Điều này coi như một thành công của nhà trường khi học sinh đã thu hoạch kiến thức từ một cuốn sách. Đó gọi là tỷ lệ đọc thành công, độc giả cho rằng tỷ lệ này không liên quan đến tỷ lệ học sinh sẵn sàng tái phạm mắc lỗi.

Dù vậy, cũng có rất nhiều người yêu sách hưởng ứng việc đổi mới hình phạt này. Họ cho rằng đây là hình thức giáo dục sáng tạo và có ích trong bối cảnh học sinh ngày càng lười đọc.

Advertisement

Hình thức này nên được chỉnh sửa lại là cho đọc các cuốn sách học sinh yêu thích trong thư viện nhà trường chứ không ép buộc các em đọc cuốn nào cụ thể. Nhà trường nên sáng tạo hơn trong việc gửi lại bài cảm nhận trong cuốn sách, học sinh có thể sử dụng các phương tiện hỗ trợ trên mạng để hoàn thành bài viết.

“Hình phạt tiêu cực như gây đau thương sẽ khó mang lại tác dụng khuyến khích con người sửa đổi. Hình phạt mang tính chất cải tạo tư duy thì xã hội này sẽ tốt hơn. Trường THPT Bùi Thị Xuân đã tạo nên chuẩn mực mới trong việc phạt học sinh”, độc giả Lý Đông cho biết.

“Mình thích hình thức ‘phạt’ như này, nó có thể áp dụng được cả trong nhà trường lẫn gia đình”, tài khoản Nguyễn Lan Hương chia sẻ. Một bộ phận lớn người khác cũng đồng tình rằng phạt học sinh đọc sách là một cách làm rất hay, thiết thực bổ ích và nên nhân rộng.

“Nếu nhìn ở góc độ phương pháp giáo dục, phạt đọc sách lại mang tính nhân văn, đọc sách trở thành nhiệm vụ phải làm để chuộc lỗi, để bổ khuyết, khắc phục cho một hay nhiều hành vi vi phạm. Đọc sách làm cho con người ta hoàn thiện hơn, văn học là nhân học, đọc sách để làm người”, độc giả Trần Minh Tuấn chia sẻ.

Hiện hình thức này đã được áp dụng hơn một tháng nay tại trường THPT Bùi Thị Xuân. Trong lần chia sẻ mới đây nhất với Zing, hiệu trường nhà trường, ông Huỳnh Thanh Phú cho biết sẽ tiếp tục kiên trì với sự thay đổi này bởi học sinh và phụ huynh bước đầu có sự hưởng ứng tốt và chấp hành nghiêm chỉnh.

Advertisement

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Từ ngày 21/4, Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Nguồn: https://zingnews.vn/y-kien-trai-chieu-ve-viec-phat-hoc-sinh-doc-sach-post1425962.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Xu hướng