Connect with us

Sách hay

Những cuốn sách nhiếp ảnh đáng chú ý trong năm 2022

Được phát hành

,

Theo bình chọn của các biên tập viên tại tạp chí Smithsonian, 5 cuốn sách ảnh đẹp nhất 2022 gồm: “Like a River”, “Theatrum Equorum”, “Bird Planet”, “Ice” và “Tierra del Sol”.

sach anh, sach hay 2022, sach anh dep, sach tranh, photobook, nhiep anh anh 1

Các cuốn sách ảnh nổi bật 2022 khá đa dạng chủ đề: con người, lễ hội, thiên nhiên… Ảnh: Smithsonian.

Sách ảnh (photobook) là một cuốn sách có nội dung được tạo nên bởi hình ảnh. Khác với các cuốn album truyền thống hay kỷ yếu, sách ảnh thường mang một thông điệp cụ thể và được chia thành các chương, mục rõ ràng.

Sách ảnh có thể được chia nhỏ ra thành nhiều nhánh nhỏ tùy theo thể loại ảnh tác giả sử dụng. Đối với các biên tập viên của tạp chí Smithsonian, sách ảnh luôn mang đến một trải nghiệm thú vị cho độc giả. Chẳng hạn cuốn Like a River đề cập đến cuộc sống của người chuyển giới tại vùng Amazon, cuốn Tierra del Sol lại là câu chuyện về môn thể thao charrería của Mexico.

Sau đây là top 5 cuốn sách ảnh đẹp nhất năm 2022 được bình chọn bởi tạp chí Smithsonian.

Advertisement

Like a River của Daniel Jack Lyons

sach anh, sach hay 2022, sach anh dep, sach tranh, photobook, nhiep anh anh 2

Wendell, một vũ công drag luôn lo sợ về việc gia đình biết cô là người chuyển giới. Ảnh: Daniel Jack Lyons.

Like a River là câu chuyện về những người chuyển giới, các vũ công drag có xuất xứ từ vùng Amazon. Họ là những cô gái trẻ với ước mơ được sống là chính mình, trải qua những khó khăn về định kiến cũng như điều kiện kinh tế, văn hóa xã hội.

Cuốn sách xoay quanh các nhân vật Wendell (một vũ công drag), Andira (người bị đuổi ra khỏi nhà khi công khai là người chuyển giới ngay giữa đợt dịch Covid-19 bùng phát), Violeta, Yaya, Peruca… Mỗi người có một số phận khác nhau, điểm kết nối giữa họ là khao khát sự tự do.

Theatrum Equorum của Andrea Modica

sach anh, sach hay 2022, sach anh dep, sach tranh, photobook, nhiep anh anh 3

Một con ngựa đang trải qua cuộc phẫu thuật gắn xương. Ảnh: Andrea Modica.

Theatrum Equorum là cuốn sách ảnh chuyên khảo được nhiếp ảnh gia Modica ghi lại trong suốt 8 năm tại các viện điều trị thú ý ở Italy. Cuốn sách là một cách tiếp cận hoàn toàn mới về nỗi đau của những con ngựa và mối quan hệ giữa các bác sĩ thú y và loài vật đặc biệt này.

Theatrum Equorum ghi lại toàn bộ quá trình chăm sóc phẫu thuật cho các con ngựa bị gãy xương, đau bụng cấp hay phải làm lại răng. Modica chủ đích sử dụng các tấm ảnh kích cỡ 8 x 10 trong toàn bộ cuốn sách để tạo ra cảm giác cấp bách và áp lực của thời gian đang đè nặng lên vai các bác sĩ thú ý.

Bird Planet của Tim Laman

sach anh, sach hay 2022, sach anh dep, sach tranh, photobook, nhiep anh anh 4

Một con chim cánh cụt nhảy lên khỏi mặt nước để lấy hơi và dò tìm điểm hạ cánh. Ảnh: Tim Laman.

Bối cảnh trong Bird Planet là những dặm dài khám phá những loài chim đặc biệt trên khắp thế giới của nhà sinh vật học Tim Laman. Từ chim mỏ sừng có mũ ở Thái Lan đến cò quăm đỏ ở Venezuela và loài chim thiên đường Vogelkop ở Indonesia, tất cả đều xuất hiện trong cuốn sách của Laman một cách đầy sống động.

Advertisement

Tác giả đã phải dày công nghiên cứu về lối sống của loài chim để từ đó chụp được những bức ảnh quý giá. Ông có thể dành 14 giờ liên tục chỉ ngồi yên một chỗ chờ đàn hồng hạc sinh đẻ. Laman đi trực thăng đến dãy núi Foja không có người ở ở New Guinea trong ba tuần, lẻn vào những nơi đàn chim ở, sử dụng bùn làm lớp ngụy trang… tất cả chỉ để chụp được ảnh một loài chim lạ. Laman từng nói rằng cuốn sách này là “một chuyến phiêu lưu xa xôi và hoang dã”.

Ice của Meghann Riepenhoff

sach anh, sach hay 2022, sach anh dep, sach tranh, photobook, nhiep anh anh 5

Một mẫu giấy thử nghiệm có băng kết tinh trên đó. Ảnh: Meghann Riepenhoff.

Trong cuốn sách mới của Meghann Riepenhoff, người đọc bắt gặp một loạt hình ảnh kết tinh trừu tượng khơi dậy trí tưởng tượng về một thế giới đầy màu sắc của băng.

Từ các cuộc khảo sát trên không về những thế giới xa lạ cho đến các mẫu dương xỉ nhỏ xíu được niêm phong giữa các tấm kính, mọi thứ đều có thể xuất hiện trong ảnh của Riepenhoff. Tác giả đã tạo ra những khối màu lục lam quy mô lớn bằng cách nhấn một phần những tờ giấy tráng có nhũ lớn vào lớp đóng băng và sau đó kéo chúng ra để làm khô.

Các yếu tố cụ thể như nhiệt độ, độ ẩm và trầm tích đã ảnh hưởng trực tiếp đến tính chất hóa học của các mẫu phức tạp thu được. “Tôi cố gắng nắm lấy ý tưởng kết hợp các mẫu vật với băng trong tự nhiên. Mỗi tấm ảnh trong cuốn sách là một chi tiết của một tác phẩm vật lý lớn hơn và những tác phẩm vật lý thực tế đó chỉ được tồn tại trong một khoảnh khắc, vì vậy chúng sẽ tiếp tục phản ứng với môi trường theo thời gian”, Meghann Riepenhoff cho biết.

Tierra del Sol của Carlos Jaramillo

sach anh, sach hay 2022, sach anh dep, sach tranh, photobook, nhiep anh anh 6

Những người tham dự cuộc đua ngựa trong tư thế sẵn sàng. Ảnh Carlos Jaramillo.

Tierra del Sol của Carlos Jaramillo được ví như một bộ phim tài liệu mỹ thuật rực rỡ về El Clásico de las Américas (Những vẻ đẹp kinh điển tại châu Mỹ).

Advertisement

Trong đó, nội dung chính là charrería, cuộc so tài đua ngựa hàng năm kéo dài một tuần diễn ra ở Nam California (Mỹ). Tại đây, các tay đua nam và nữ được trang điểm lộng lẫy (charros và escaramuza charras) thi đấu và thể hiện kỹ năng cưỡi ngựa của họ.

Jaramillo đã khảo sát cuộc thi này thông qua những lời kể từ gia đình mình, người dân bản địa và một số video trên Internet. “Tôi cho rằng đó là thứ chỉ có người lớn mới tham gia nhưng chứng kiến ​​việc truyền bá văn hóa này cho các thế hệ trẻ thực sự rất tuyệt vời”, Jaramillo nói.

Nếu xem kỹ cuốn sách, Jaramillo, một người Mỹ gốc Mexico thế hệ thứ nhất, đã thể hiện mong muốn tôn charrería lên thành một phần không thể thiếu của văn hóa Mexico và người Mỹ gốc Mexico.

“Trong các cuốn sách trước đây, tôi cũng đã truyền bá cho mọi người hiểu về nét đẹp của người Mỹ gốc Latinh. Đặc biệt là những người đến từ Mexico lớn lên trong nền văn hóa Mỹ. Qua đó, tôi muốn những người con Mexico thấy rằng nền văn hóa của chúng ta còn nhiều vẻ đẹp hơn những gì chúng ta được miêu tả trên các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ”, Jaramillo nói.

Nhiếp ảnh gia còn chia sẻ thêm hầu hết người Mỹ gốc Mexico lớn lên để hòa nhập vào văn hóa Mỹ và hành động như người da trắng để hòa nhập và thành công, nhưng họ bắt đầu nhận ra rằng điều đó không còn đúng nữa. Cuốn sách ảnh này là thông điệp giàu tính dân tộc mà Jaramillo muốn gửi đến toàn thể người Mỹ Latinh.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/nhung-cuon-sach-nhiep-anh-dep-nhat-2022-post1384393.html

Tiếp tục đọc
Quảng cáo
Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sách hay

Hội sách cho bạn trẻ Bến Tre

Được phát hành

,

Bởi

Hội sách Mơ hỏi Mở sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tại trường THPT Chuyên
Bến Tre. Đây là sân chơi cho học sinh, bạn trẻ yêu đọc sách.

Hoi sach Ben Tre anh 1

Hình ảnh tại một kỳ hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Trong suốt ngày diễn ra (từ 8h30 đến 17h30 ngày 16/7), hội sách dự kiến đón 1.000 bạn trẻ tham dự, có hơn 4.000 đầu sách ký gửi, sách quyên góp từ các nhà xuất bản.

Nhiều hoạt động vui chơi và thúc đẩy văn hóa đọc được tổ chức tại sự kiện như: Lễ khai mạc; Đường sách bày bán sách nhiều thể loại; Phòng đọc sách cùng hoạt động trao đổi sách; Không gian trò chuyện 1:1 dựa theo mô hình Human Library; Khu vui chơi; Sân khấu nghệ thuật bế mạc Bước ra từ trang sách với chủ đề “Thương ca tiếng Việt”…

Hoi sach Ben Tre anh 2

Hình ảnh tại một hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Mơ hỏi Mở là một sự kiện nằm trong chuỗi hội sách đã được tổ chức tại một số trường học trên địa bàn thành phố Bến Tre. Đây là sự tiếp nối ba hội sách trước đó: Hội sách Đa sắc thái (2015), Hội sách Chín ba-phần-tư (2017), Hội sách Chong chóng tre (2019).

Advertisement

Chuỗi hội sách được thực hiện nhằm tạo nên một sân chơi văn hóa và giáo dục, tạo cơ hội cho bạn trẻ rèn luyện thói quen đọc, khơi gợi cảm xúc, tình yêu với sách và tạo điều kiện cho học sinh mua sách với giá cả phù hợp.

Mơ hỏi Mở do hai dự án Tôi dám thay đổi và Milibri phối hợp Thành Đoàn Bến Tre tổ chức.

Nguồn: https://zingnews.vn/hoi-sach-cho-ban-tre-ben-tre-post1446305.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Sách hay

Sự vô tận của vũ trụ bên trong điểm Aleph

Được phát hành

,

Bởi

“Aleph” là tập truyện ngắn thứ hai của Jorge Luis Borges được dịch ra tiếng Việt. Borges được coi là một cây viết có tầm ảnh hưởng lớn đến thể loại hiện thực huyền ảo ở văn học.

Jorge Luis Borges anh 1

Sách Aleph của Jorges Luis Borges. Ảnh: T.H.

Một Aleph là một điểm trong không gian bao hàm các điểm. Điểm Aleph là cái nơi mà ở đó, không hề lẫn lộn với nhau, có tất cả mọi nơi trên địa cầu, nhìn thấy từ mọi góc độ. Lý giải này xuất hiện trong truyện ngắn cuối tập truyện ngắn Aleph.

Tại tập truyện này, ta thấy sức công phá của Borges ở thể loại hiện thực huyền ảo hơn bao giờ hết. Jorge Luis Borges tự nhận Điểm Aleph chịu sự ảnh hưởng của H.G. Wells. Khi phơi bày một khái niệm mới, một khái niệm mà bản thân Borges cũng gặp sự tuyệt vọng không thể giải thích nổi, rằng cái ý tưởng về nó quá lớn lao cho người thường lĩnh hội hết được, sáng tác của ông nhuốm thêm màu sắc của Lovecraft.

“Bây giờ, tôi đã đến cái trung tâm bất khả thốt ra của câu chuyện này; ở đây, bắt đầu sự tuyệt vọng của tôi như một người viết. Mỗi ngôn ngữ là một bảng những ký hiệu mà việc điều động chúng đã tiền giả định một quá khứ mà những người đối thoại cùng dự vào; làm sao để truyền đạt cho người khác cái điểm Aleph vô tận, mà ký ức run rẩy của tôi chẳng tài nào bao trọn?”, Borges viết trong truyện ngắn Điểm Aleph.

Advertisement

Có thể nói, văn Borges đòi hỏi ở độc giả rất nhiều. Ông bày ra nhiều tham chiếu, nhiều ý tưởng hư cấu và khiến cho người nào mới tiếp cận sách ông hẳn sẽ bối rối không biết đâu thực đâu hư.

Aleph, Borges tiếp tục thách thức giới hạn của hư cấu bằng cách tiếp cận nhiều phương thức, từ châm biếm, đến ngụ ngôn rồi hồi ký… Nhưng cũng như nhiều tác phẩm khác của Borges, chủ đề nổi trội trong Aleph là bản chất của sự vô tận và ảo tưởng về thực tại.

“Tôi nhận ra rằng lao động của nhà thơ không nằm ở bài thơ, mà là ở sáng tác ra những lý do để thấy bài thơ đáng ngưỡng mộ; cũng tự nhiên, công việc đến sau này đã thay đổi tác phẩm trong mắt anh ta, nhưng không phải trong mắt người khác”, trích Điểm Aleph.

Đoạn văn này có lẽ Borges đang nói về chính những sáng tác của mình, rằng chữ nghĩa, thủ pháp, lớp vỏ văn chương của ông có thể thay đổi, nhưng chủ đề thì vẫn vậy, trừu tượng nhưng kiên định.

Điểm Aleph tượng trưng cho sự vô tận và toàn bộ vũ trụ. Hình ảnh này phục vụ như một đầu mối để Borges khám phá các loại khái niệm triết học, chẳng hạn ý nghĩa của sự tồn tại, bản chất và sự phù du của thực tại và đặc tính của ký ức.

Advertisement

Nhận xét về Aleph, dịch giả An Lý viết: “Trên dòng tiến trình nghệ thuật của Borges, nếu Truyện hư cấu thí nghiệm với những khả thể của truyện ngắn, thì ở Aleph, thể loại truyện ngắn đã đi đến hoàn thiện; những gì ông đã học được từ các bậc thầy và rút tỉa từ quá trình sáng tác của mình đã được chắt lọc để làm nên những tác phẩm cô đọng nhưng toàn vẹn, không một chi tiết thừa, và nhiều tầng lớp khiến ba phần tư thế kỷ sau người đọc còn say mê, giải mã, và bàn cãi”.

Nguồn: https://zingnews.vn/su-vo-tan-cua-vu-tru-ben-trong-diem-aleph-post1446175.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Giúp người trẻ làm chủ bản thân, sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa

Được phát hành

,

Bởi

“20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm”, “Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?”… là những cuốn sách tâm lý và kỹ năng hay, rất thiết thực cho những người trẻ.

Nguoi tra anh 1

Sách 20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm. Ảnh: APB.

Không chỉ giúp người trẻ, nhất là những bạn vừa mới rời khỏi giảng đường đại học cân bằng được cảm xúc trong mọi hoàn cảnh, không bị thao túng tâm lý, vững vàng trước gian truân, những cuốn sách sau còn trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để họ lựa chọn đúng đắn đường hướng tương lai, làm chủ bản thân và sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa.

20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm

Sách tổng hợp 35 kỹ năng không thể thiếu để bạn luôn giữ được sự bình tĩnh và tìm ra cách ứng đối thông minh trong mọi tình huống giao tiếp: Làm thế nào để cư xử chân thành nhưng vẫn không khiến cho người khác phải phật lòng? Làm sao để khen ngợi người khác nhưng không tạo cảm giác xu nịnh? Làm sao để thuyết phục người khác mà không “khơi mào” cho tranh luận tiêu cực? Làm thế nào để hình ảnh của bạn luôn đẹp và chiếm được cảm tình của người khác? Làm sao để đối phó với những lời nói xấu sau lưng và giữ gìn danh dự của mình?…

Quan trọng hơn, cuốn sách hướng đến rèn luyện cho các bạn trẻ vừa rời khỏi giảng đường đại học một phong thái đĩnh đạc, đúng mực, thái độ cầu tiến, khiêm tốn và khả năng cân bằng cảm xúc trong mọi hoàn cảnh. Có như vậy, sự nhiệt tình và năng động của bạn mới phát huy hiệu quả trong công việc và cuộc sống.

Advertisement
Nguoi tra anh 2

Sách Sao trước đây không ai nói với tôi điều này? Ảnh: NH.

Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?

Cuốn sách dẫn dắt bạn nhìn nhận và thấu hiểu cảm xúc của bản thân, đồng thời cung cấp các chiến thuật để ứng phó và vượt qua chướng ngại. Các công cụ không đảm bảo bạn không gặp trắc trở gì trong đời, nhưng chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh cách tiếp nhận, đứng lên và đi tiếp. Bằng cuốn sách này, tiến sĩ Julie Smith khẳng định bạn có đủ sức mạnh để khắc phục các vấn đề tâm lý, chỉ cần bạn có sự thực hành và bền bỉ.

Cuốn sách có cấu trúc rõ ràng với các phần ngắn gọn, dễ hiểu, đề cập đến những vấn đề phổ biến mà hầu như ai ai cũng gặp phải trong những giai đoạn khác nhau: trạng thái xuống tinh thần, mất động lực, nỗi sợ hãi, nỗi đau, sự căng thẳng, ngờ vực bản thân, cách sống ý nghĩa. Trong mỗi chương, tác giả vận dụng đan xen kiến thức khoa học và những câu chuyện thực tế để phân tích nguyên nhân, biểu hiện, những tác hại/lợi ích của trạng thái đó, rồi đưa ra gợi ý để khắc phục.

Cách tổ chức thông tin theo từng vấn đề giúp bạn dễ dàng tìm được ngay lời khuyên mình cần, bảng biểu minh họa kiến thức khoa học giúp bạn dễ tiếp thu nội dung.

Trong Sao trước đây chưa ai nói với tôi điều này? bạn sẽ tìm thấy những gì mình cần để điềm tĩnh, vững vàng và kiên cường hơn trước mọi thử thách, làm chủ được cuộc sống của mình.

Nguoi tra anh 3

Sách Sống bình thường mà không tầm thường. Ảnh: APB.

Sống bình thường mà không tầm thường

Cuốn sách được viết bởi tác giả Jen Sincero đã trở thành một nguồn cảm hứng cho hàng triệu độc giả trên toàn thế giới. Với 27 chương sách tràn đầy những câu chuyện hài hước và khơi gợi cảm hứng, những lời khuyên thông thái, cuốn sách là người bạn đồng hành đắc lực cho các bạn trẻ trên hành trình tìm kiếm giá trị của bản thân và khám phá những khả năng tiềm ẩn bên trong mình.

Advertisement

Cuốn sách này chứa đựng rất nhiều thông điệp quan trọng như việc chấp nhận bản thân, thực hiện sự thay đổi, và dũng cảm theo đuổi mục tiêu của mình. Nó cung cấp cho độc giả những công cụ cần thiết để hành động, thay đổi tư duy, và cuối cùng là thay đổi cuộc sống của mình.

Bạn sẽ không chỉ đọc và cảm nhận sự thay đổi trong cuốn sách này, mà bạn còn được trải nghiệm và thực hành nó trong cuộc sống thực tế. Đây là cuốn sách chắc chắn bạn phải có trong túi trước khi bắt đầu chuyến hành trình tuyệt vời của cuộc sống và biến những ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Nguoi tra anh 4

Sách Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa. Ảnh: NH.

Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa

Trong cuốn sách này, tác giả Zack Friedman đã chứng minh mỗi người đều mang trong mình một sự vĩ đại, hay nói cách khác là bản thể tốt nhất của mình, và nó vẫn đang say ngủ. Để đánh thức sự vĩ đại trong mình, điều cần làm là bật lên “năm chiếc công tắc nội tại”. Và việc của bạn là lựa chọn, lựa chọn bật lên năm chiếc công tắc ấy và lựa chọn sống Cuộc đời Xám nhạt hay Cuộc đời Rực rỡ.

Trước tiên, chúng ta hãy gặp những người sống Cuộc đời Xám nhạt, đó là Người hay viện cớ, Người luôn chấp nhận, và Người chạy theo thay đổi. Họ là những người không thể bước qua Chiếc hố sâu mang tên Không thể và lựa chọn cho mình một cuộc đời ít niềm vui. Nhưng còn có người thứ tư, Người dám đổi mới, là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình.

Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn cách trở thành Người dám đổi mới và điều đó không hề khó khăn. Người dám đổi mới chính là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình. Điều đầu tiên bạn cần làm là tái định vị tư duy để bật lên cho mình từng chiếc công tắc và nhìn cuộc sống dưới một con mắt khác. Sau đó, hãy lựa chọn đổi mới để thay đổi từng khía cạnh trong cuộc sống để hạnh phúc hơn và thành công hơn.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/giup-nguoi-tre-lam-chu-ban-than-song-mot-tuoi-thanh-xuan-that-y-nghia-post1446547.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng