Connect with us

Sách hay

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tìm cách thoát khỏi sự bão hòa cảm xúc

Được phát hành

,

Trong tác phẩm mới nhất của mình, “Những người hàng xóm”, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã mạnh dạn khai phá vùng lãnh địa mới khi viết về nhân vật và bối cảnh ở châu Âu.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong buổi giao lưu, ký tặng sách tại Hà Nội, ngày 25/12. Ảnh: Minh Hùng

Truyện dài Những người hàng xóm được giới thiệu là một tác phẩm rất khác biệt, với cấu tứ mới lạ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Có lẽ, điểm mới lạ dễ thấy nhất ở tác phẩm này là bối cảnh và nhân vật nước ngoài.

Xưa nay, Nguyễn Nhật Ánh là cái tên được bạn đọc gắn liền với ý niệm về tuổi thơ, về con người Việt Nam hiền hậu, giản dị. Nay, tác phẩm mới nhất của nhà văn có nhiều nhân vật ngoại quốc cùng bối cảnh rời xa lãnh thổ Việt Nam khiến nhiều độc giả cảm thấy lạ lẫm, tò mò.

Mở đầu cuốn sách, Nguyễn Nhật Ánh viết: “Bạn sẽ làm gì nếu bạn rong chơi hai tháng ở nước ngoài? Bạn sẽ đi thăm nhiều nơi, các danh lam thắng cảnh nổi tiếng – hẳn nhiên rồi. Bạn sẽ dành thì giờ khám phá nền văn hóa độc đáo nơi xứ người. Bạn sẽ phát hiện nhiều điều thú vị – kể cả trên bàn ăn. Đúng rồi! Tất cả đều đúng!”.

Advertisement

“Nhưng nếu là một nhà văn, ngoài những điều đó ra, biết đâu bạn sẽ hào hứng bắt tay vào một cuốn truyện mới – với bối cảnh và những nhân vật hoàn toàn mới mẻ. Cuốn truyện đó rất có thể sẽ có tên là Những người hàng xóm“.

Nguyen Nhat Anh anh 1

Truyện dài Những người hàng xóm có bối cảnh và nhân vật nước ngoài. Ảnh: Minh Hùng.

Chuyến đi rời vùng lãnh thổ quen thuộc

Nguyễn Nhật Ánh cho biết ông bắt đầu viết cuốn sách trong một chuyến đi nước ngoài dài 2 tháng. Những lần đi trước, ông chỉ viết tản văn hoặc bút ký nếu bắt gặp sự kiện thú vị, nhưng lần này, ông được chứng kiến, được nghe nhiều câu chuyện đặc biệt, nên đã quyết định viết thành truyện dài.

Trả lời phỏng vấn của Zing, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh kể rằng ban đầu, khi chọn viết về nhân vật, bối cảnh nước ngoài, ông cũng có chút băn khoăn, tự vấn không biết mình có viết được không. Nhưng sau khoảng 20 trang viết, cảm thấy đã bắt được nhịp, nhà văn khá dễ dàng bước tiếp.

Những người hàng xóm không tập trung vào một nhân vật chính mà kể câu chuyện của cả một nhóm người, thông qua lăng kính của nhân vật “tôi”. Độc giả được giới thiệu với một anh chàng mới lấy vợ, chuẩn bị đi làm và hào hứng khởi nghiệp viết văn; Một nữ phát thanh viên ngôn ngữ ký hiệu với mối duyên nở muộn; Một ông họa sĩ già nhớ thương khôn nguôi người vợ quá cố…

Nhà văn cho biết vì nhân vật “tôi” trong Những người hàng xóm là người nước ngoài, nên khi viết, ông không đưa cảm xúc cá nhân của mình vào như các tác phẩm lấy nhân vật người Việt Nam được. “Ở đây, cảm xúc của nhân vật với cảm xúc của nhà văn có một độ vênh nhất định”, Nguyễn Nhật Ánh nhận định. “Tôi nghĩ cuốn sách này khác những cuốn khác ở chỗ là câu văn sẽ trực tiếp hơn. Tôi ít dùng tính từ và trạng từ, văn phong có một chút khác biệt so với những tác phẩm trước”.

Advertisement

Những câu chuyện đan cài được nhà văn dẫn dắt tới một thông điệp xuyên suốt, một điểm về cảm xúc quen thuộc – khao khát sống đẹp, sống tử tế. Chia sẻ về điểm này, tác giả nói: “Tôi nghĩ hướng thiện là một nhu cầu tự nhiên của con người. Bản thân tôi viết về cái đẹp, cái thiện cũng là nhu cầu của bản thân tôi. Đó là cách để mình tự soi mình”.

Nguyen Nhat Anh anh 2

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh giao lưu với độc giả Hà Nội ngày 25/12. Ảnh: Minh Hùng.

Một chương mới cho sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Nhật Ánh

Trước câu hỏi liệu Những người hàng xóm có mở ra một chương mới cho sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Nhật Ánh, nhà văn đã trả lời Zing: “Cuốn sách là một gợi ý để mai mốt tôi viết với đề tài khác biệt so với trước đây”.

Là một nhà văn đã có hơn 40 năm kinh nghiệm viết, Nguyễn Nhật Ánh cảm thấy vẫn cần làm mới cảm xúc. “Dù đề tài tuổi thơ đã trở thành một thứ ADN trong sáng tác của tôi, tôi nghĩ nếu cứ viết nhiều một đề tài, tôi sẽ gặp sự bão hòa về mặt cảm xúc. Viết đề tài mới mẻ, khác biệt sẽ đánh thức tiềm năng, khám phá giới hạn của bản thân”, ông chia sẻ.

Nhà văn cho biết ở tác phẩm này, ông ít đưa cảm xúc cá nhân của mình vào hơn. Với lý do là viết về các nhân vật nước ngoài, ông viết theo hướng quan sát, khám phá. Tiếp cận khía cạnh mới, Nguyễn Nhật Ánh thừa nhận có gặp chút khó khăn khi bắt đầu vì phải kiềm chế những cảm xúc đưa vào nhân vật. Nhưng một khi đã bắt được nhịp, ông cảm thấy kiểu viết này cũng thú vị, đồng thời gợi hứng thú cho nhà văn dấn thân vào những trải nghiệm mới.

“Tôi cũng từng thực hiện nhiều bước thay đổi trong các tác phẩm trước đây, như chuyển từ đối tượng mới lớn trong Mắt biếc sang lứa tuổi nhỏ hơn – lứa tuổi cấp 2 – ở loạt truyện Kính Vạn Hoa, hay như lần tôi đặt điểm nhìn tự sự ở một chú chó trong Tôi là Bêto, rồi còn có lần sáng tạo thế giới phù thủy trong Chuyện xứ Lang Biang. Mỗi lần thay đổi tôi đều thấy rất hứng thú, dù luôn phải nghiên cứu nhiều trước khi viết”, nhà văn nói.

Advertisement

Ông chia sẻ rằng ông rất thích tác phẩm lần này và vì vậy, có thể sắp tới ông sẽ khai thác thêm nhánh đề tài mới mẻ. Nguyễn Nhật Ánh cho biết khi viết những đề tài mới ông không bao giờ suy nghĩ đến việc liệu độc giả có đón nhận không, mà chỉ viết từ niềm hứng thú cá nhân. “Nhà văn mà không hứng thú với đề tài mình viết thì độc giả làm sao hứng thú được?”, ông nói.

Nguyễn Nhật Ánh cho rằng quan trọng nhất khi viết sách, trước tiên là sự hứng thú, sau đó là tính cẩn thận, chỉn chu. “Mình hành nghề là phải có lòng yêu nghề. Mình viết tốt nhất có thể, còn phong độ tới đâu, trình độ tới đâu thì để bàn sau. Chỉ khi nào viết xong cuốn sách, tôi mới cảm thấy hồi hộp về phản ứng của độc giả”.

Nguồn: https://zingnews.vn/nha-van-nguyen-nhat-anh-tim-cach-thoat-khoi-su-bao-hoa-cam-xuc-post1388056.html

Advertisement
Tiếp tục đọc
Quảng cáo
Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sách hay

Hội sách cho bạn trẻ Bến Tre

Được phát hành

,

Bởi

Hội sách Mơ hỏi Mở sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tại trường THPT Chuyên
Bến Tre. Đây là sân chơi cho học sinh, bạn trẻ yêu đọc sách.

Hoi sach Ben Tre anh 1

Hình ảnh tại một kỳ hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Trong suốt ngày diễn ra (từ 8h30 đến 17h30 ngày 16/7), hội sách dự kiến đón 1.000 bạn trẻ tham dự, có hơn 4.000 đầu sách ký gửi, sách quyên góp từ các nhà xuất bản.

Nhiều hoạt động vui chơi và thúc đẩy văn hóa đọc được tổ chức tại sự kiện như: Lễ khai mạc; Đường sách bày bán sách nhiều thể loại; Phòng đọc sách cùng hoạt động trao đổi sách; Không gian trò chuyện 1:1 dựa theo mô hình Human Library; Khu vui chơi; Sân khấu nghệ thuật bế mạc Bước ra từ trang sách với chủ đề “Thương ca tiếng Việt”…

Hoi sach Ben Tre anh 2

Hình ảnh tại một hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Mơ hỏi Mở là một sự kiện nằm trong chuỗi hội sách đã được tổ chức tại một số trường học trên địa bàn thành phố Bến Tre. Đây là sự tiếp nối ba hội sách trước đó: Hội sách Đa sắc thái (2015), Hội sách Chín ba-phần-tư (2017), Hội sách Chong chóng tre (2019).

Advertisement

Chuỗi hội sách được thực hiện nhằm tạo nên một sân chơi văn hóa và giáo dục, tạo cơ hội cho bạn trẻ rèn luyện thói quen đọc, khơi gợi cảm xúc, tình yêu với sách và tạo điều kiện cho học sinh mua sách với giá cả phù hợp.

Mơ hỏi Mở do hai dự án Tôi dám thay đổi và Milibri phối hợp Thành Đoàn Bến Tre tổ chức.

Nguồn: https://zingnews.vn/hoi-sach-cho-ban-tre-ben-tre-post1446305.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Sách hay

Sự vô tận của vũ trụ bên trong điểm Aleph

Được phát hành

,

Bởi

“Aleph” là tập truyện ngắn thứ hai của Jorge Luis Borges được dịch ra tiếng Việt. Borges được coi là một cây viết có tầm ảnh hưởng lớn đến thể loại hiện thực huyền ảo ở văn học.

Jorge Luis Borges anh 1

Sách Aleph của Jorges Luis Borges. Ảnh: T.H.

Một Aleph là một điểm trong không gian bao hàm các điểm. Điểm Aleph là cái nơi mà ở đó, không hề lẫn lộn với nhau, có tất cả mọi nơi trên địa cầu, nhìn thấy từ mọi góc độ. Lý giải này xuất hiện trong truyện ngắn cuối tập truyện ngắn Aleph.

Tại tập truyện này, ta thấy sức công phá của Borges ở thể loại hiện thực huyền ảo hơn bao giờ hết. Jorge Luis Borges tự nhận Điểm Aleph chịu sự ảnh hưởng của H.G. Wells. Khi phơi bày một khái niệm mới, một khái niệm mà bản thân Borges cũng gặp sự tuyệt vọng không thể giải thích nổi, rằng cái ý tưởng về nó quá lớn lao cho người thường lĩnh hội hết được, sáng tác của ông nhuốm thêm màu sắc của Lovecraft.

“Bây giờ, tôi đã đến cái trung tâm bất khả thốt ra của câu chuyện này; ở đây, bắt đầu sự tuyệt vọng của tôi như một người viết. Mỗi ngôn ngữ là một bảng những ký hiệu mà việc điều động chúng đã tiền giả định một quá khứ mà những người đối thoại cùng dự vào; làm sao để truyền đạt cho người khác cái điểm Aleph vô tận, mà ký ức run rẩy của tôi chẳng tài nào bao trọn?”, Borges viết trong truyện ngắn Điểm Aleph.

Advertisement

Có thể nói, văn Borges đòi hỏi ở độc giả rất nhiều. Ông bày ra nhiều tham chiếu, nhiều ý tưởng hư cấu và khiến cho người nào mới tiếp cận sách ông hẳn sẽ bối rối không biết đâu thực đâu hư.

Aleph, Borges tiếp tục thách thức giới hạn của hư cấu bằng cách tiếp cận nhiều phương thức, từ châm biếm, đến ngụ ngôn rồi hồi ký… Nhưng cũng như nhiều tác phẩm khác của Borges, chủ đề nổi trội trong Aleph là bản chất của sự vô tận và ảo tưởng về thực tại.

“Tôi nhận ra rằng lao động của nhà thơ không nằm ở bài thơ, mà là ở sáng tác ra những lý do để thấy bài thơ đáng ngưỡng mộ; cũng tự nhiên, công việc đến sau này đã thay đổi tác phẩm trong mắt anh ta, nhưng không phải trong mắt người khác”, trích Điểm Aleph.

Đoạn văn này có lẽ Borges đang nói về chính những sáng tác của mình, rằng chữ nghĩa, thủ pháp, lớp vỏ văn chương của ông có thể thay đổi, nhưng chủ đề thì vẫn vậy, trừu tượng nhưng kiên định.

Điểm Aleph tượng trưng cho sự vô tận và toàn bộ vũ trụ. Hình ảnh này phục vụ như một đầu mối để Borges khám phá các loại khái niệm triết học, chẳng hạn ý nghĩa của sự tồn tại, bản chất và sự phù du của thực tại và đặc tính của ký ức.

Advertisement

Nhận xét về Aleph, dịch giả An Lý viết: “Trên dòng tiến trình nghệ thuật của Borges, nếu Truyện hư cấu thí nghiệm với những khả thể của truyện ngắn, thì ở Aleph, thể loại truyện ngắn đã đi đến hoàn thiện; những gì ông đã học được từ các bậc thầy và rút tỉa từ quá trình sáng tác của mình đã được chắt lọc để làm nên những tác phẩm cô đọng nhưng toàn vẹn, không một chi tiết thừa, và nhiều tầng lớp khiến ba phần tư thế kỷ sau người đọc còn say mê, giải mã, và bàn cãi”.

Nguồn: https://zingnews.vn/su-vo-tan-cua-vu-tru-ben-trong-diem-aleph-post1446175.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Giúp người trẻ làm chủ bản thân, sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa

Được phát hành

,

Bởi

“20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm”, “Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?”… là những cuốn sách tâm lý và kỹ năng hay, rất thiết thực cho những người trẻ.

Nguoi tra anh 1

Sách 20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm. Ảnh: APB.

Không chỉ giúp người trẻ, nhất là những bạn vừa mới rời khỏi giảng đường đại học cân bằng được cảm xúc trong mọi hoàn cảnh, không bị thao túng tâm lý, vững vàng trước gian truân, những cuốn sách sau còn trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để họ lựa chọn đúng đắn đường hướng tương lai, làm chủ bản thân và sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa.

20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm

Sách tổng hợp 35 kỹ năng không thể thiếu để bạn luôn giữ được sự bình tĩnh và tìm ra cách ứng đối thông minh trong mọi tình huống giao tiếp: Làm thế nào để cư xử chân thành nhưng vẫn không khiến cho người khác phải phật lòng? Làm sao để khen ngợi người khác nhưng không tạo cảm giác xu nịnh? Làm sao để thuyết phục người khác mà không “khơi mào” cho tranh luận tiêu cực? Làm thế nào để hình ảnh của bạn luôn đẹp và chiếm được cảm tình của người khác? Làm sao để đối phó với những lời nói xấu sau lưng và giữ gìn danh dự của mình?…

Quan trọng hơn, cuốn sách hướng đến rèn luyện cho các bạn trẻ vừa rời khỏi giảng đường đại học một phong thái đĩnh đạc, đúng mực, thái độ cầu tiến, khiêm tốn và khả năng cân bằng cảm xúc trong mọi hoàn cảnh. Có như vậy, sự nhiệt tình và năng động của bạn mới phát huy hiệu quả trong công việc và cuộc sống.

Advertisement
Nguoi tra anh 2

Sách Sao trước đây không ai nói với tôi điều này? Ảnh: NH.

Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?

Cuốn sách dẫn dắt bạn nhìn nhận và thấu hiểu cảm xúc của bản thân, đồng thời cung cấp các chiến thuật để ứng phó và vượt qua chướng ngại. Các công cụ không đảm bảo bạn không gặp trắc trở gì trong đời, nhưng chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh cách tiếp nhận, đứng lên và đi tiếp. Bằng cuốn sách này, tiến sĩ Julie Smith khẳng định bạn có đủ sức mạnh để khắc phục các vấn đề tâm lý, chỉ cần bạn có sự thực hành và bền bỉ.

Cuốn sách có cấu trúc rõ ràng với các phần ngắn gọn, dễ hiểu, đề cập đến những vấn đề phổ biến mà hầu như ai ai cũng gặp phải trong những giai đoạn khác nhau: trạng thái xuống tinh thần, mất động lực, nỗi sợ hãi, nỗi đau, sự căng thẳng, ngờ vực bản thân, cách sống ý nghĩa. Trong mỗi chương, tác giả vận dụng đan xen kiến thức khoa học và những câu chuyện thực tế để phân tích nguyên nhân, biểu hiện, những tác hại/lợi ích của trạng thái đó, rồi đưa ra gợi ý để khắc phục.

Cách tổ chức thông tin theo từng vấn đề giúp bạn dễ dàng tìm được ngay lời khuyên mình cần, bảng biểu minh họa kiến thức khoa học giúp bạn dễ tiếp thu nội dung.

Trong Sao trước đây chưa ai nói với tôi điều này? bạn sẽ tìm thấy những gì mình cần để điềm tĩnh, vững vàng và kiên cường hơn trước mọi thử thách, làm chủ được cuộc sống của mình.

Nguoi tra anh 3

Sách Sống bình thường mà không tầm thường. Ảnh: APB.

Sống bình thường mà không tầm thường

Cuốn sách được viết bởi tác giả Jen Sincero đã trở thành một nguồn cảm hứng cho hàng triệu độc giả trên toàn thế giới. Với 27 chương sách tràn đầy những câu chuyện hài hước và khơi gợi cảm hứng, những lời khuyên thông thái, cuốn sách là người bạn đồng hành đắc lực cho các bạn trẻ trên hành trình tìm kiếm giá trị của bản thân và khám phá những khả năng tiềm ẩn bên trong mình.

Advertisement

Cuốn sách này chứa đựng rất nhiều thông điệp quan trọng như việc chấp nhận bản thân, thực hiện sự thay đổi, và dũng cảm theo đuổi mục tiêu của mình. Nó cung cấp cho độc giả những công cụ cần thiết để hành động, thay đổi tư duy, và cuối cùng là thay đổi cuộc sống của mình.

Bạn sẽ không chỉ đọc và cảm nhận sự thay đổi trong cuốn sách này, mà bạn còn được trải nghiệm và thực hành nó trong cuộc sống thực tế. Đây là cuốn sách chắc chắn bạn phải có trong túi trước khi bắt đầu chuyến hành trình tuyệt vời của cuộc sống và biến những ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Nguoi tra anh 4

Sách Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa. Ảnh: NH.

Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa

Trong cuốn sách này, tác giả Zack Friedman đã chứng minh mỗi người đều mang trong mình một sự vĩ đại, hay nói cách khác là bản thể tốt nhất của mình, và nó vẫn đang say ngủ. Để đánh thức sự vĩ đại trong mình, điều cần làm là bật lên “năm chiếc công tắc nội tại”. Và việc của bạn là lựa chọn, lựa chọn bật lên năm chiếc công tắc ấy và lựa chọn sống Cuộc đời Xám nhạt hay Cuộc đời Rực rỡ.

Trước tiên, chúng ta hãy gặp những người sống Cuộc đời Xám nhạt, đó là Người hay viện cớ, Người luôn chấp nhận, và Người chạy theo thay đổi. Họ là những người không thể bước qua Chiếc hố sâu mang tên Không thể và lựa chọn cho mình một cuộc đời ít niềm vui. Nhưng còn có người thứ tư, Người dám đổi mới, là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình.

Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn cách trở thành Người dám đổi mới và điều đó không hề khó khăn. Người dám đổi mới chính là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình. Điều đầu tiên bạn cần làm là tái định vị tư duy để bật lên cho mình từng chiếc công tắc và nhìn cuộc sống dưới một con mắt khác. Sau đó, hãy lựa chọn đổi mới để thay đổi từng khía cạnh trong cuộc sống để hạnh phúc hơn và thành công hơn.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/giup-nguoi-tre-lam-chu-ban-than-song-mot-tuoi-thanh-xuan-that-y-nghia-post1446547.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng