Connect with us

Xuất Bản

Kết nối tác giả và độc giả trong mùa dịch

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, TS Đặng Hoàng Giang, nhà văn Nguyễn
Ngọc Tư là những tác giả nổi tiếng đã và đang kết nối với bạn đọc trong mùa dịch thông qua hình thức trực tuyến.

Người đọc sách không chỉ “ôm” cuốn sách vào góc riêng để thưởng thức. Đọc một chương sách hay, ngẫm ngợi một ý sâu, họ muốn chia sẻ với độc giả khác, nhất là tác giả của cuốn sách hay các chuyên gia trong lĩnh vực mà sách đề cập.

Từ khi đại dịch xảy ra, các cuộc giao lưu với tác giả, bạn đọc hay những buổi thảo luận đã thưa dần rồi vắng hẳn. Để giữ mối liên hệ giữa người viết, người đọc và người làm sách, nhiều cuộc giao lưu, trao đổi trực tuyến được tổ chức. Trong đó, nhà xuất bản, công ty sách là những đơn vị thực hiện nhiều chương trình dành cho bạn đọc hơn cả.

Giao luu truc tuyen anh 1

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư sẽ trả lời câu hỏi của bạn đọc qua chương trình do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức. Ảnh: NXB Trẻ.

Kết nối người viết với người đọc

“Chiều” độc giả nhất có lẽ là Nhà xuất bản Trẻ khi thực hiện chuyên mục “Chia sẻ cùng tác giả”. Đơn vị này đã viết lên trang mạng xã hội hỏi ý kiến bạn đọc muốn giao lưu với tác giả nào. Rất nhiều phản hồi của bạn đọc mong muốn được gửi câu hỏi tới nhà văn họ yêu mến. Trong đó, cái tên được nhắc tới nhiều nhất là nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư.

Tác giả đầu tiên sẽ trả lời bạn đọc trong chương trình là nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Một đại diện Nhà xuất bản Trẻ cho biết trong hai ngày công bố, có gần 200 câu hỏi gửi về cho chuyên mục “Chia sẻ cùng tác giả: Giao lưu nhà văn Nguyễn Ngọc Tư”.

“Điều này vừa cho thấy sự hâm mộ của độc giả dành cho những nhà văn trong nước có tên tuổi như Nguyễn Ngọc Tư, vừa phản ánh nhu cầu giao lưu rất lớn giữa công chúng và tác giả văn chương trong thời giãn cách”, vị đại diện Nhà xuất bản Trẻ nói.

Đơn vị “chăm” tổ chức các cuộc giao lưu giữa bạn đọc và độc giả có lẽ là công ty sách Nhã Nam. Ngay từ năm 2020, tại những thời điểm phải giãn cách để phòng, chống dịch, đơn vị này đã tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến trên mạng.

Ba hình thức được đơn vị này thực hiện là: Live-stream trên trang mạng xã hội, đối thoại trên nền tảng Zoom (đồng thời phát trực tiếp chương trình trên trang mạng xã hội), tường thuật qua mạng một chương trình đang được tổ chức trực tiếp.

Một số tác giả nổi tiếng đã tham gia giao lưu với bạn đọc qua mạng như bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, TS Đặng Hoàng Giang, tác giả Rosie Nguyễn… Các tác giả có thể giao lưu về một chủ đề, như Rosie Nguyễn với chương trình “Tự học: Trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình”.

Một số tác giả giao lưu với hình thức “hỏi gì đáp nấy”, như chương trình “Trò chuyện cùng bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu” hoặc “Hỏi gì cũng được: Tác giả Đặng Hoàng Giang”.

Cũng vì chủ đề của chương trình mở, bạn đọc có thể gửi nhiều câu hỏi mở rộng vấn đề, đôi khi hỏi về những chuyện riêng tư, đời sống tác giả. Điều này tạo nên sự gần gũi giữa người viết với người đọc mà ở các cuộc gặp mặt trực tiếp không có được.

Các chương trình giao lưu trực tuyến của Nhã Nam cũng mở rộng ra nhiều nội dung: Thảo luận về đọc sách cùng “siêu trí tuệ” Thục Nữ; nói chuyện về tình yêu cùng nhà tâm lý học Đặng Hoàng Ngân nhân ngày Black Valentine; thảo luận về văn chương sci-fi cùng nhà văn Trần Tiễn Cao Đăng và Phan Hồn Nhiên; giao lưu với Đại sứ Phạm Sanh Châu với chủ đề đưa người Việt về nước trong đại dịch…

Chị Phương Thu, Phó phòng Truyền thông Công ty Nhã Nam, cho biết ban đầu, công ty sách này chỉ coi các cuộc giao lưu trực tuyến là giải pháp tình thế. Nhưng khi tổ chức, các buổi giao lưu trực tuyến thành công vượt kỳ vọng.

Chương trình tọa đàm về tiểu thuyết 2666 thu hút 400 người tham gia, hoặc chương trình bàn luận quanh cuốn sách Luận ngữ và bàn tính đạt gần 700 người xem.

Luận ngữ và bàn tính là cuốn sách kinh tế, chúng tôi nghĩ sẽ rất rất ít người tham gia. Nhưng khi làm sự kiện trực tuyến, số người xem phá kỷ lục của chúng tôi, gấp rưỡi hội trường lớn mà chúng tôi thường tổ chức sự kiện trực tiếp”, chị Phương Thu nói.

Các chương trình trực tuyến có thể không mang lại nhiều cảm xúc như chương trình trực tiếp, song nó có thể giúp bạn đọc trên cả nước giao lưu cùng tác giả họ yêu thích. Trước đây, các chương trình trực tiếp thường diễn ra ở đô thị lớn, với một nhóm nhỏ người tham gia. Còn giờ đây, trên môi trường số, độc giả ở bất cứ đâu cũng có thể trao đổi với tác giả.

Giao luu truc tuyen anh 2

TS Đặng Hoàng Giang – người trả lời câu hỏi của bạn đọc tham gia chương trình “Hỏi gì cũng được”. Ảnh: Công Khanh.

Khuyến khích đọc sách khi giãn cách

Các đơn vị làm sách cũng thực hiện đa dạng chương trình nhằm khuyến khích mọi người ở nhà đọc sách. Các cuộc thi với nhiều hình thức được tổ chức.

Nhà xuất bản Trẻ tổ chức cuộc thi ảnh “Sách Trẻ bên gia đình bạn”. Theo đó, bạn đọc chụp ảnh cá nhân hoặc cùng các thành viên gia đình bên cạnh cuốn sách, bộ sưu tập sách Nhà xuất bản Trẻ, hoặc chụp ảnh cuốn sách của Nhà xuất bản Trẻ mà bạn đọc tâm đắc.

Cuộc thi diễn ra từ 10/9 đến 10/10. Đây là hoạt động ý nghĩa, khơi gợi sự gắn bó giữa người đọc với sách vở, khuyến khích ở nhà đọc sách.

Trước đó, vào tháng bảy, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng tổ chức cuộc thi giới thiệu sách dành cho học sinh từ 6-15 tuổi với hình thức viết và thực hiện vlog. Cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích học sinh yêu thích việc đọc sách, vừa rèn luyện các kỹ năng viết, vẽ, diễn thuyết, tự tin thể hiện quan điểm của bản thân.

Trang mạng xã hội dành cho người yêu sách readism tổ chức cuộc thi “Ở nhà giãn cách – Thử thách review”. Cuộc thi diễn ra từ ngày 1/9 tới 30/10 theo hình thức bài viết và ảnh chụp sách. Mỗi bài thi có dung lượng từ 800-1.500 chữ, kèm hình ảnh chụp cuốn sách, review về tác phẩm mà người dự thi yêu thích.

Thông qua viết review, cuộc thi khuyến khích người đọc chia sẻ nhiều hơn về những cuốn sách hay, đồng thời tạo ra sân chơi kết nối những người yêu thích đọc sách và đam mê viết lách.

Dù không thể tổ chức những buổi giao lưu ký tặng hàng trăm, thậm chí cả nghìn người tham dự, trong mùa dịch, tác giả và độc giả vẫn giữ sợi dây kết nối qua môi trường số.

Nguồn: https://zingnews.vn/ket-noi-tac-gia-va-doc-gia-trong-mua-dich-post1263177.html

Xuất Bản

Ngành sách sẵn sàng cho ngày hoạt động trở lại

“Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ cho ngày được hoạt động trở lại. Chỉ cần thông báo được mở cửa từ 21h hôm trước, 8h sáng hôm sau, chúng tôi sẵn sàng đón khách”, đại diện Fahasa nói.

Từ 12h ngày 16/9, 19 quận, huyện ở Hà Nội được mở lại một số cơ sở kinh doanh. Trong số dịch vụ được phép mở cửa ở những nơi này có cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập.

Nha sach mo cua tro lai anh 1

Hình ảnh tại nhà sách Cá Chép, Ba Đình, Hà Nội mở cửa sáng 17/9. Ảnh: V.T.

Một số cửa hàng sách đã mở cửa

Từ chiều 16/9, nhà sách Cá Chép ở 115 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, đã mở cửa đón khách. Đây là nhà sách lớn, phát hành xuất bản phẩm, dụng cụ học tập, văn phòng phẩm thuộc quận Ba Đình – vùng được phép mở cửa.

Ông Nguyễn Việt Thắng, đại diện nhà sách Cá Chép, cho biết để chuẩn bị mở cửa trở lại, đơn vị đã thực hiện các bước theo hướng dẫn của chính quyền các cấp, thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện 5K, hạn chế tiếp xúc trực tiếp… Đặc biệt, đơn vị này cũng đăng ký địa điểm, có mã QR để khách hàng khai báo y tế.

Trong chiều 16/9, một số khách đã đến nhà sách Cá Chép. Đây là những người sống ở gần nhà sách, chủ yếu mua dụng cụ học tập cho con. Tuy mở cửa trở lại, nhà sách duy trì lượng nhỏ nhân viên phục vụ nhằm đảm bảo hạn chế tiếp xúc. Mỗi một tầng nhà sách duy trì một nhân viên phục vụ người mua.

“Mở cửa trở lại, chúng tôi cũng triển khai nhận đặt hàng đồ dùng học tập của học sinh. Nhiều khách hàng gọi điện đến số của nhà sách đặt mua. Chúng tôi cũng triển khai bán hàng online, phục vụ nhu cầu sách và văn phòng phẩm của mọi người”, ông Nguyễn Việt Thắng nói.

Cá Chép là một trong số ít hiệu sách sớm được mở cửa trở lại. Hiện nay, các nhà sách ở địa phương đang giãn cách cũng chuẩn bị sẵn sàng cho ngày được trở lại. Ông Phạm Minh Thuận – Chủ tịch Hội đồng quản trị Fahasa – cho biết hệ thống nhà sách này luôn trong tư thế chuẩn bị cho ngày được mở cửa.

Hiện nay, mỗi nhà sách Fahasa có một đến hai nhân viên vào chuẩn bị sách, đồ dùng học tập cho các đơn hàng. Mọi năm, tháng sáu đến tháng chín là mùa cao điểm bán sách, nhưng năm nay lượng hàng vẫn còn trong nhà sách nhiều.

Thời điểm này, học sinh cơ bản đã có sách giáo khoa, nhưng văn phòng phẩm thì nhiều em vẫn chưa mua đủ, do dụng cụ học tập mỗi thứ một ít, đặt online khó gom một mối. Nhiều phụ huynh vẫn muốn đến hiệu sách mua một lúc tất cả dụng cụ học tập cho con.

Dựa trên tình hình thực tế đó, hệ thống nhà sách Fahasa đã chuẩn bị đầy đủ về hàng hóa lẫn quy cách bán hàng để sẵn sàng chờ ngày mở cửa. Nhân viên của Fahasa có nhiều người đã tiêm hai mũi vaccine, được hướng dẫn các quy tắc 5K, nhà sách cũng chuẩn bị khẩu trang, kính chắn giọt bắn, găng tay… để phòng hộ cho nhân viên.

Hệ thống Fahasa cũng chuẩn bị các phương án khi hoạt động trở lại, như phân luồng đi của khách, các nhà sách của Fahasa rộng, nên sẽ chia thành nhiều khu vực, đảm bảo hạn chế tiếp xúc.

“Hiện tại, Fahasa bán sách và dụng cụ học tập online, bán qua cộng đồng các khu dân cư… Có nhiều phương án để bán hàng, nhưng chúng tôi vẫn rất mong chờ ngày được mở cửa. Mọi phương án đã được chuẩn bị. Chỉ cần 21h hôm trước thông báo được mở cửa, thì 8h hôm sau, chúng tôi có thể sẵn sàng đón khách”, ông Phạm Minh Thuận nói.

Nha sach mo cua tro lai anh 2

Mã QR và máy xịt khử khuẩn tự động tại nhà sách Cá Chép. Ảnh: V. T.

Bộ phận xuất bản vẫn làm việc từ xa

Nếu các đơn vị phát hành chuẩn bị chờ ngày được phép hoạt động, bộ phận làm sách vẫn làm việc từ xa. Ông Vũ Trọng Đại, Giám đốc điều hành Alpha Books, cho biết đơn vị này mới có cuộc họp bàn về các phương án làm việc.

Theo đó, từ ngày 20/9, đơn vị này sẽ có một ít nhân sự tới văn phòng làm việc (không quá 10 người), sang tháng mười, có thể lượng người đến văn phòng sẽ tăng thêm, nhưng không quá nhiều.

“Chúng tôi vẫn phải theo dõi tình hình, nghe sự chỉ đạo của thành phố mới có phương án hoạt động cụ thể”, ông Đại nói.

Bộ phận xuất bản của chúng tôi vẫn phải theo dõi tình hình, nghe sự chỉ đạo của thành phố mới có phương án hoạt động cụ thể.

Ông Vũ Trọng Đại

Cũng theo ông Đại, bộ phận phát hành của công ty có thể sẽ đi làm theo hình thức luân phiên để đảm bảo giãn cách, nếu là nhân viên chuyên tiếp thị qua mạng cũng không phải tới văn phòng làm việc. Trong khi đó, các biên tập viên vẫn làm việc từ xa.

“Tháng bảy, khi chúng tôi bắt đầu làm việc từ xa, nhân sự có thể lúng túng. Giờ đây, các bộ phận đều làm quen, đối tác cũng đã quen với làm việc từ xa nên mọi việc vận hành thuận tiện hơn”, giám đốc điều hành Alpha Books cho biết.

Trong đại dịch, một số bộ phận của Alpha Books như nhóm tổ chức hội sách không thể hoạt động. Đơn vị này phải bố trí lại công việc cho phù hợp. Alpha Books cũng lập tổ y tế để theo dõi, hỗ trợ nhân viên chăm sóc sức khỏe, tinh thần. Tổ y tế cũng phụ trách các chế độ phúc lợi cho nhân sự công ty.

Cũng giống Alpha Books, Công ty sách Đông A duy trì chế độ làm việc từ xa. Dù nhà sách Cá Chép (cùng thuộc chủ sở hữu với Đông A) đã hoạt động trở lại, bộ phận làm sách vẫn cho nhân viên làm việc từ xa, tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch.

Nguồn: https://zingnews.vn/nganh-sach-san-sang-cho-ngay-hoat-dong-tro-lai-post1263950.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Cung bậc cảm xúc trong mùa dịch Covid-19 tại Mỹ

Cuốn “Alone Together” tập hợp nhiều câu chuyện cảm động và sự vươn lên trong thời kỳ khó khăn của đại dịch Covid-19.

Alone Together (tạm dịch Cô đơn cùng nhau) là kho tàng những lời văn chân thực và các bài thơ được viết trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Được cây viết Jennifer Haupt biên tập và tổng hợp, tác phẩm dày 258 trang này đã ra mắt vào tháng 9/2020. Gần đây, cuốn sách giành được Giải thưởng Sách của bang Washington, Mỹ đối với thể loại sách phi hư cấu.

Sach Covid-19 anh 1

Cuốn Alone Together chia sẻ những trải nghiệm chân thực của người dân Mỹ trong đại dịch Covid-19. Ảnh: King County Library System.

Mùa xuân năm 2020, Haupt đã tập hợp được sự tham gia của nhiều nhà văn cho một tuyển tập truyện ngắn. Các nhà văn đều muốn đóng góp một phần công sức để doanh thu của tác phẩm sẽ dành hỗ trợ hiệu sách độc lập đang khó khăn giữa đại dịch.

Khi Haupt tiếp xúc các nhà văn, nội dung tác phẩm dần thành hình. Cuốn sách gồm 5 phần, chia sẻ nhiều câu chuyện xoay quanh “Điều gì đang diễn ra? Sự buồn bã, Sự động viên, Sự kết nối và Tiếp tục vững bước”.

Các câu chuyện đều kể về khoảng thời gian ba tháng đại dịch diễn ra căng thẳng tại Mỹ năm 2020. Sự hỗn loạn bắt đầu khi nhiều người phải giãn cách vì dịch Covid-19.

Haupt bày tỏ với trang Peninsula Daily News: “Có nhiều nỗi buồn và nỗi đau trong các trang sách, nhưng cũng tràn đầy niềm an ủi và hy vọng. Chủ đề bao trùm tác phẩm là sự gắn kết và điều đó luôn được thể hiện”.

Doanh thu của cuốn sách đã mang lại hơn 40.000 USD cho Quỹ từ thiện ngành sách. Với giải thưởng nhận được gần đây, Haupt chia sẻ với trang Peninsula Daily News rằng cuốn sách “thực sự dành cho tất cả chúng ta. Là một cộng đồng, chúng ta cần gắn kết để làm điều gì đó tích cực trong thời điểm nhiều người cảm thấy bất lực”.

Nguồn: https://zingnews.vn/cung-bac-cam-xuc-trong-mua-dich-covid-19-tai-my-post1263764.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Ngành xuất bản Malaysia đứng vững trước đại dịch

Chủ tịch Hội Xuất bản Malaysia cho biết yếu tố lớn nhất giúp phục hồi ngành sách ở nước này là sự đón đầu xu hướng trên các sàn thương mại điện tử.

Năm 2020, Kuala Lumpur được vinh danh là “Thủ đô sách thế giới”, đưa Malaysia trở thành quốc gia thứ hai ở Đông Nam Á nhận danh hiệu này.

Cũng trong năm qua, doanh thu ngành xuất bản Malaysia đạt khoảng 121 triệu USD. Sự nỗ lực phát triển văn hóa đọc cũng như việc tận dụng lợi thế của công nghệ kỹ thuật số đã giúp các đơn vị xuất bản, phát hành sách ở đây đứng vững trước đại dịch.

Ông Arief Hakim Sani Rahmat – Chủ tịch Hội Xuất bản Malaysia – chia sẻ thực trạng toàn ngành và kinh nghiệm phục hồi tổn thất nhờ chuyển đổi số.

Nganh xuat ban Malaysia anh 1

Ông Arief Hakim Sani Rahmat. Ảnh: NVCC.

Điểm sáng trong đại dịch

– Thực trạng ngành xuất bản Malaysia ra sao trong đại dịch, thưa ông?

– Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng toàn bộ chuỗi cung ứng sách từ các xưởng in, nhà xuất bản đến hiệu sách thực địa của chúng tôi.

Hầu hết hội sách trong nước đã không thể diễn ra kể từ đầu năm ngoái. Rất nhiều người làm việc trong lĩnh vực tổ chức sự kiện về sách đã mất việc. Doanh thu từ các hiệu sách cũng sụt giảm vì các đợt đóng cửa.

Năm 2020, hơn 30 nhà sách của chúng tôi phải đóng cửa, và năm nay, con số này là gần 20. Trước đại dịch, chúng tôi có hơn 200 đơn vị xuất bản, công ty sách và ở thời điểm hiện tại, chỉ còn lại 160.

Song, chúng tôi vẫn nhìn thấy một số điểm sáng. Doanh số bán sách từ các sàn thương mại điện tử đã có bước nhảy vọt kể từ khi đại dịch bắt đầu. Độc giả đã có phản hồi tích cực với những tựa sách hay. Điều đó cho thấy sách có nội dung tốt vẫn bán chạy ngay cả khi đang ở đỉnh cao của cuộc khủng hoảng.

Đặc biệt, mảng sách giáo dục cũng tăng mạnh, chứng tỏ phụ huynh vẫn luôn quan tâm đầu tư giáo dục cho con em mình.

Trước những thách thức của đại dịch, ngành xuất bản có nhận được sự trợ giúp về ngân sách, thưa ông?

– Hầu hết đơn vị làm sách của chúng tôi đã trải qua quá trình cắt giảm chi phí và tái cấu trúc để tồn tại trước cú sốc thị trường.

Chính phủ cũng tung ra một số gói hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), như tạm hoãn cho vay, trợ cấp tiền lương, trợ cấp các khoản vay ưu đãi. Phần lớn đơn vị làm sách của chúng tôi đều đủ điều kiện để nhận gói hỗ trợ này. Điều đó giúp giảm bớt căng thẳng về dòng tiền của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã gửi các đề xuất cho Ngân sách Quốc gia 2022. Hy vọng một số đề xuất đó sớm được chuyển thành chính sách đưa vào thực thi.

Yếu tố lớn nhất giúp phục hồi ngành sách, theo tôi, chính là sự đón đầu nhanh chóng của các sàn thương mại điện tử. Cũng vì thế mà Hội chợ sách quốc tế Kuala Lumpur năm qua đã chuyển thành hội chợ sách trực tuyến.

– Ngành xuất bản Malaysia đã và đang làm gì để hoàn thành sứ mệnh của “Thủ đô sách thế giới”?

– Khi UNESCO công bố Kuala Lumpur là “Thủ đô sách thế giới” năm 2020, điều đầu tiên chúng tôi làm là hợp tác chặt chẽ với Tòa thị chính Kuala Lumpur. Ban thư ký của “Thủ đô sách thế giới” được thành lập. Chúng tôi là những người lập kế hoạch, chiến lược và giám sát việc thực hiện toàn bộ chương trình.

Chúng tôi được chỉ định liên lạc trực tiếp với UNESCO và các đối tác quốc tế khác của “Thủ đô sách thế giới” để đảm bảo mọi hoạt động đều chạy trơn tru. Đây cũng là cơ hội để thế giới nhìn thấy nỗ lực của ngành công nghiệp sách Malaysia.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn tổ chức một số hoạt động, nhưLễ trao giải Sách Malaysia năm 2020 (lần đầu tiên được tổ chức, thu hút 522 đề cử đến từ 99 nhà xuất bản) và 650 sự kiện lớn, nhỏ khác theo hình thức trực tuyến.

“Người điều hành” chuyển đổi số

– So với sách giấy, ebook và audio book liệu có phải hướng đi bền vững hay không, thưa ông?

– Hiện tại, chúng tôi có hơn 30.000 bản ebook. Con số này hiện chỉ bằng tổng số sách được xuất bản trong khoảng hai năm (vì chúng tôi có 17.000 đầu sách mới hàng năm). Rõ ràng, một “danh mục sách khổng lồ” vẫn chưa được chuyển đổi sang ebook.

Ebook thực sự tạo sức hút rất tốt. Trên thực tế, kể từ khi đại dịch bắt đầu, báo cáo từ Thư viện Quốc gia cho thấy một sự tăng vọt về hoạt động của định dạng này. Cụ thể, nhu cầu đọc ebook của độc giả đã vượt sách giấy. Xu hướng này dự kiến còn tiếp diễn.

Tôi tin rằng thời “hậu Covid-19”, chúng tôi sẽ chứng kiến một bước chuyển lớn đối với thư viện, trong đó sách ở định dạng kỹ thuật số sẽ là dịch vụ chính.

Về mặt bán lẻ ebook, thể loại sách khoa học viễn tưởng thực sự lên ngôi. Tiểu thuyết điện tử cũng được ưa chuộng và tìm đọc nhiều trong mùa dịch.

Đối với các thể loại khác, tôi nghĩ vẫn còn nhiều khoảng trống hy vọng về sự bứt phá trong tương lai.

Hiện tại, thị trường audio book của chúng tôi còn hạn chế. Chi phí chuyển đổi âm thanh là trở ngại lớn đối với các nhà xuất bản. Ở khía cạnh này, chúng tôi mong sẽ nhận được nhiều khoản đầu tư hơn nữa từ Chính phủ.

– Chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu. Ngành xuất bản Malaysia thực thi “mệnh lệnh” đó như thế nào?

– Người ta nói rằng Covid-19 là “người điều hành” chuyển đổi số. Và ở góc độ nào đó, chúng ta phải thừa nhận điều đó là sự thật.

Đại dịch đã thúc đẩy việc chuyển đổi số ở mọi cấp độ. Bạn có thể thấy các tác giả, nhà tự xuất bản, đơn vị xuất bản thương mại, cửa hàng sách và người bán sách trực tuyến đang tích cực quảng bá sách trên môi trường số trong thời gian qua và nhận được kết quả khả quan.

Việc học online tại nhà sẽ là tiền đề để ebook, audio book và truyện tranh trực tuyến tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Ông Arief Hakim Sani Rahmat

Ở Malaysia, các hội sách trực tuyến được tổ chức hàng tháng. Sau các sự kiện online về sách sẽ đến bước chuyển đổi nội dung ở định dạng kỹ thuật số.

Việc học online tại nhà sẽ là tiền đề để ebook, audio book và truyện tranh trực tuyến tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

– Trước đây, tỷ lệ sách bình quân mỗi người Malaysia đọc là 5 cuốn. Con số này hiện tăng lên thành 15 cuốn/người/năm. Ngành xuất bản Malaysia đã làm gì để thúc đẩy văn hóa đọc phát triển nhanh đến vậy?

– Tôi tin rằng trước hết, đây là kết quả của việc người dân ngày càng tăng thu nhập.

Lý do tiếp theo nằm ở việc chúng tôi đã nỗ lực thực hiện hai chương trình khuyến đọc có quy mô lớn. Đầu tiên là chương trình khuyến đọc có hệ thống ở nhà trường. Thứ hai là chiến dịch đọc sách trên toàn quốc. Hai chiến dịch này đã tạo nền tảng vững chắc trong việc khuyến khích người dân đọc sách.

Chính sách về thuế cũng là một lợi thế. Trước đại dịch, Chính phủ đã cung cấp các khoản giảm thuế thu nhập cá nhân lên đến RM1000 (khoảng 250 USD) cho việc mua sách. Điều này thúc đẩy người dân mua sách nhiều hơn. Tiếc là sự hỗ trợ này đã bị giảm đi một vài năm trở lại đây. Chúng tôi đang đề xuất Chính phủ hỗ trợ trở lại, vì nó thực sự thúc đẩy việc đọc và học suốt đời của người dân.

Sau nhiều lần hợp tác, tôi tin rằng ngành xuất bản Việt Nam đang trên đà dẫn đầu trong khu vực các nước Đông Nam Á. Việt Nam có thị trường nội địa lớn, sự đầu tư cho giáo dục và con người ngày càng tăng.

Điểm mạnh của các bạn là sự đón đầu công nghệ của các nhà xuất bản trong nước. Các bạn có thể bắt đầu bằng việc phát hành sách trên các sàn thương mại điện tử và tận dụng việc quảng bá sách trên môi trường số.

Chúng tôi mong sớm được nghe thấy những câu chuyện chuyển đổi số tích cực từ các nhà xuất bản Việt Nam.

Nguồn: https://zingnews.vn/nganh-xuat-ban-malaysia-dung-vung-truoc-dai-dich-post1263555.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Trao bằng khen cho các cán bộ phá đường dây sách lậu

Chiều 16/9, đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) trao bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán sách giả.

Ông Phạm Tuấn Vũ, Phó cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, đã tặng bằng khen cho một tập thể và 5 cá nhân. Đơn vị được khen thưởng là tập thể Phòng Phòng ngừa, đấu tranh án kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực Văn hóa, Y tế, Giáo dục và truyền thông.

Các cá nhân nhận bằng khen gồm: Thượng tá Trần Duy Anh; trung tá Nguyễn Đức Thuận; đại úy Phạm Văn Thuần; trung tá Lê Thành Quân; trung tá Đỗ Duy Thanh.

Ông Phạm Tuấn Vũ cho biết đến nay, in lậu vẫn là vấn đề nhức nhối. Tình trạng này làm phát tán, lan truyền những xuất bản phẩm có nội dung tư tưởng sai lệch, thiếu lành mạnh, không đảm bảo các tiêu chí về giáo dục, thẩm mỹ, khoa học; gây thiệt hại về kinh tế cho các nhà xuất bản; ảnh hưởng đến uy tín ngành sách Việt Nam.

Chong sach gia anh 1

Đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an nhận bằng khen của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông chiều 16/9.

Thay mặt tập thể Cục Xuất bản, In và Phát hành, ông Phạm Tuấn Vũ biểu dương và ghi nhận thành tích của tập thể, cá nhân đã góp phần đấu tranh phòng chống sách giả.

Trước đó, từ ngày 18 đến 22/6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã phối hợp các lực lượng chức năng, bắt quả tang các đối tượng tham gia đường dây in ấn, gia công, tiêu thụ sách giả tại Công ty Cổ phần In và Văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Phú Hưng Phát.

Lực lượng chức năng giữ gần 4 triệu cuốn sách giáo khoa giả; hơn 1,5 triệu tem giả, cùng nhiều máy móc, công cụ dùng để in ấn, sản xuất, gia công sách giả.

Ngày 23/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” xảy ra ở Công ty Cổ phẩn in và Văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.

Thượng tá Trần Duy Anh, Phó trưởng phòng Phòng ngừa, đấu tranh án kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực Văn hóa, Y tế, Giáo dục và truyền thông, cho biết đây là án sách giả lớn, là án điểm về đấu tranh phòng chống in và tiêu thụ sách giả.

Theo ôngTrần Duy Anh, tình trạng sách giả vẫn nhức nhối bởi lợi nhuận lớn, khung hình phạt nhẹ. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh đấu tranh chống làm và tiêu thụ sách giả.

Nguồn: https://zingnews.vn/trao-bang-khen-cho-cac-can-bo-pha-duong-day-sach-lau-post1263620.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Khen thưởng lực lượng đấu tranh chống tội phạm sản xuất sách lậu

Chiều 16/9, đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) trao bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán sách giả.

Ông Phạm Tuấn Vũ, Phó cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, đã tặng bằng khen cho một tập thể và 5 cá nhân. Đơn vị được khen thưởng là tập thể Phòng Phòng ngừa, đấu tranh án kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực Văn hóa, Y tế, Giáo dục và truyền thông.

Các cá nhân nhận bằng khen gồm: Thượng tá Trần Duy Anh; trung tá Nguyễn Đức Thuận; đại úy Phạm Văn Thuần; trung tá Lê Thành Quân; trung tá Đỗ Duy Thanh.

Ông Phạm Tuấn Vũ cho biết đến nay, in lậu vẫn là vấn đề nhức nhối. Tình trạng này làm phát tán, lan truyền những xuất bản phẩm có nội dung tư tưởng sai lệch, thiếu lành mạnh, không đảm bảo các tiêu chí về giáo dục, thẩm mỹ, khoa học; gây thiệt hại về kinh tế cho các nhà xuất bản; ảnh hưởng đến uy tín ngành sách Việt Nam.

Chong sach gia anh 1

Đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an nhận bằng khen của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông chiều 16/9.

Thay mặt tập thể Cục Xuất bản, In và Phát hành, ông Phạm Tuấn Vũ biểu dương và ghi nhận thành tích của tập thể, cá nhân đã góp phần đấu tranh phòng chống sách giả.

Trước đó, từ ngày 18 đến 22/6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã phối hợp các lực lượng chức năng, bắt quả tang các đối tượng tham gia đường dây in ấn, gia công, tiêu thụ sách giả tại Công ty Cổ phần In và Văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Phú Hưng Phát.

Lực lượng chức năng giữ gần 4 triệu cuốn sách giáo khoa giả; hơn 1,5 triệu tem giả, cùng nhiều máy móc, công cụ dùng để in ấn, sản xuất, gia công sách giả.

Ngày 23/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” xảy ra ở Công ty Cổ phẩn in và Văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.

Thượng tá Trần Duy Anh, Phó trưởng phòng Phòng ngừa, đấu tranh án kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực Văn hóa, Y tế, Giáo dục và truyền thông, cho biết đây là án sách giả lớn, là án điểm về đấu tranh phòng chống in và tiêu thụ sách giả.

Theo ôngTrần Duy Anh, tình trạng sách giả vẫn nhức nhối bởi lợi nhuận lớn, khung hình phạt nhẹ. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh đấu tranh chống làm và tiêu thụ sách giả.

Nguồn: https://zingnews.vn/khen-thuong-luc-luong-dau-tranh-chong-toi-pham-san-xuat-sach-lau-post1263620.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng