Connect with us

Sách hay

”Bốn nghìn năm hóa núi sông: Một người”

Được phát hành

,

Đã có không ít vần thơ viết về Bác Hồ, nhưng hiếm có một bản trường thiên lục bát dài tới 12.668 câu như nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ (1931 – 2021) đã sáng tác.

Sau 10 năm dành toàn bộ tinh lực cho tập trường thiên để phát hành vào đầu năm 2019, đúng tuổi 90, ông đã vĩnh biệt người thân, bè bạn, theo Bác về thế giới bên kia.

Một người – thơ – tên gọi là tập trường thiên dưới dạng một diễn ca, kể về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Bác Hồ. Tác phẩm được mở đầu bằng hình ảnh của một luồng sáng xuất hiện trong đêm tối nô lệ ngày ấy: “Hoàng Trù thuở ấy tối trời / Làng Sen đêm bỗng rạng ngời Kim Liên”, bởi ông cho rằng, sự ra đời của Người là sự hội tụ linh khí của bốn nghìn năm dân tộc: “Thăng Long – Văn hiến – Tiên Rồng / Bốn nghìn năm hóa núi sông: Một người”.

Cậu bé Nguyễn Sinh Cung đã “xuất hiện trong miền Nghệ An”, rồi trở thành học sinh và tham gia những cuộc biểu tình năm ấy: “Ô kìa, một cuộc biểu tình / Chống sưu chống thuế, dân mình bốn bên / Tất Thành như một mũi tên / Phóng lên phía trước, đứng lên hàng đầu”.

Truong ca ve Bac anh 1

Sách Một người – thơ – tên gọi. Ảnh: Tầm nhìn.

Từng chặng đường trưởng thành của chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã được kể lại, đặc biệt xúc động là khi Nguyễn Tất Thành tìm đến Bình Khê thăm và từ biệt cha già để đi tìm con đường và thực hiện chí hướng của mình.

Advertisement

Tác giả Nguyễn Thế Kỷ đã nói về cuộc chia ly này vừa cụ thể trong tình cha con lại vừa khái quát trong nỗi niềm dân quốc, qua đối sánh với cuộc chia tay của cha con danh nhân Nguyễn Trãi: “Đời cha chí đoản hận trường / Con đi cứu nước tìm đường đấu tranh / Nguyễn Sinh Sắc – Nguyễn Tất Thành / Khác đâu Nguyễn Trãi – Phi Khanh thuở nào / Nam Quan xưa bấy nghẹn trào / Bình Khê rày mấy cồn cào, bâng khuâng”.

Xuôi theo bước chân Nguyễn Tất Thành từ Bình Khê vào Phan Thiết – Sài Gòn là những vần thơ về quãng đời dạy học của thầy giáo Nguyễn Tất Thành, quãng đời lăn lộn, hòa mình trong hơi thở của đời sống người lao động với tất cả suy ngẫm sâu sắc và đầy ắp ân tình của người công nhân Văn Ba trên bến cảng. Thời cơ đến, Người đã lên tàu bôn ba tìm đường cứu nước, rồi trở về thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam: “Ba mươi năm ấy nơi này / Đảng chung hợp nhất, đêm dày mây lam / Thành “Đảng Cộng Sản Việt Nam” / Không còn rẽ tứ chia tam lắm vùng”.

Tiếp theo, tác phẩm kể chi tiết về chặng đường gian nan cho đến ngày Người về nước thành lập Mặt trận Việt Minh; sang Trung Hoa tranh thủ sự ủng hộ của láng giềng, bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam; ra tù về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng vượt qua bao khó khăn gian khổ, chớp thời cơ giành độc lập nước nhà: “Chính quyền Cách mạng về ta / “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” khai sinh / Chủ tịch nước – Hồ Chí Minh / Tuyên ngôn Độc lập Ba Đình rền vang / Rợp trời cờ đỏ sao vàng / Mồng hai tháng chín đậm trang Sử hồng / “Đồng bào nghe nói rõ không?” / Khắp trời đáp – Rõ! – Mênh mông hào hùng”.

Đất nước đã khai sinh nhưng những ngày đấu tranh giữ nền độc lập vẫn còn chưa hết. Những câu thơ tiếp tục viết về cuộc kháng chiến chống Pháp “trường kỳ, gian khổ, tự lực cánh sinh”, về 21 năm đất nước bị chia cắt. Và, ngay khi cuộc kháng chiến chống Mỹ đang lúc cam go thì Người vĩnh viễn ra đi. Ngày ấy, cả nhân dân đầm đìa nước mắt, núi sông phủ trắng khăn tang: “Khi Đài Tiếng nói Việt Nam / Loan tin Bác mất sắc chàm trắng hoang / Trắng hoang sóng bạc, lá vàng / Trắng hoang sông núi để tang MỘT NGƯỜI / Trắng hoang vạn vật xanh tươi / Trắng hoang đến cả mười mươi lòng mình!”.

Nhưng không dừng lại ở cuộc đời của Bác với “79 mùa xuân”, tác phẩm tiếp tục tôn vinh sức sống vĩnh cửu của tư tưởng, đạo đức, phong cách, sự nghiệp Hồ Chí Minh trong trái tim của người dân Việt Nam và toàn thế giới. Sau khi Bác mất, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân từ Nam chí Bắc đã biến đau thương thành sức mạnh quyết “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, và đúng như lời tiên đoán của Bác: “Ba mươi, tháng bốn, bảy lăm / Chiến dịch tên Bác phăm phăm Sài Gòn / Cờ sao giải phóng nước non / Đỏ trời rợp đất, mẹ con trùng phùng / Vợ chồng trọn nghĩa thủy chung / Bắc Nam thống nhất tựu trung một nhà”.

Advertisement

Đến đây, dòng chảy của tác phẩm như chậm lại để những câu thơ tự lan tỏa. Lan tỏa sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để lại cho đời. Dùng thủ pháp “thủ vĩ ngâm” truyền thống, tác giả Nguyễn Thế Kỷ kết thúc tác phẩm bằng hai câu thơ đã xuất hiện ngay ở đoạn mở đầu: “Thăng Long – Văn Hiến – Tiên Rồng / Bốn ngàn năm hóa núi sông một người!”.

Là diễn ca về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhưng Một người – thơ – tên gọi cũng là diễn ca về lịch sử hào hùng của dân tộc với nhiều câu lục bát hay, đậm chất thơ, nhận được sự đánh giá cao về chất lượng và ý nghĩa của tác phẩm trong đời sống văn học, nghệ thuật.

Nguồn: https://zingnews.vn/bon-nghin-nam-hoa-nui-song-mot-nguoi-post1432946.html

Advertisement
Tiếp tục đọc
Quảng cáo
Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sách hay

Hội sách cho bạn trẻ Bến Tre

Được phát hành

,

Bởi

Hội sách Mơ hỏi Mở sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tại trường THPT Chuyên
Bến Tre. Đây là sân chơi cho học sinh, bạn trẻ yêu đọc sách.

Hoi sach Ben Tre anh 1

Hình ảnh tại một kỳ hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Trong suốt ngày diễn ra (từ 8h30 đến 17h30 ngày 16/7), hội sách dự kiến đón 1.000 bạn trẻ tham dự, có hơn 4.000 đầu sách ký gửi, sách quyên góp từ các nhà xuất bản.

Nhiều hoạt động vui chơi và thúc đẩy văn hóa đọc được tổ chức tại sự kiện như: Lễ khai mạc; Đường sách bày bán sách nhiều thể loại; Phòng đọc sách cùng hoạt động trao đổi sách; Không gian trò chuyện 1:1 dựa theo mô hình Human Library; Khu vui chơi; Sân khấu nghệ thuật bế mạc Bước ra từ trang sách với chủ đề “Thương ca tiếng Việt”…

Hoi sach Ben Tre anh 2

Hình ảnh tại một hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Mơ hỏi Mở là một sự kiện nằm trong chuỗi hội sách đã được tổ chức tại một số trường học trên địa bàn thành phố Bến Tre. Đây là sự tiếp nối ba hội sách trước đó: Hội sách Đa sắc thái (2015), Hội sách Chín ba-phần-tư (2017), Hội sách Chong chóng tre (2019).

Advertisement

Chuỗi hội sách được thực hiện nhằm tạo nên một sân chơi văn hóa và giáo dục, tạo cơ hội cho bạn trẻ rèn luyện thói quen đọc, khơi gợi cảm xúc, tình yêu với sách và tạo điều kiện cho học sinh mua sách với giá cả phù hợp.

Mơ hỏi Mở do hai dự án Tôi dám thay đổi và Milibri phối hợp Thành Đoàn Bến Tre tổ chức.

Nguồn: https://zingnews.vn/hoi-sach-cho-ban-tre-ben-tre-post1446305.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Sách hay

Sự vô tận của vũ trụ bên trong điểm Aleph

Được phát hành

,

Bởi

“Aleph” là tập truyện ngắn thứ hai của Jorge Luis Borges được dịch ra tiếng Việt. Borges được coi là một cây viết có tầm ảnh hưởng lớn đến thể loại hiện thực huyền ảo ở văn học.

Jorge Luis Borges anh 1

Sách Aleph của Jorges Luis Borges. Ảnh: T.H.

Một Aleph là một điểm trong không gian bao hàm các điểm. Điểm Aleph là cái nơi mà ở đó, không hề lẫn lộn với nhau, có tất cả mọi nơi trên địa cầu, nhìn thấy từ mọi góc độ. Lý giải này xuất hiện trong truyện ngắn cuối tập truyện ngắn Aleph.

Tại tập truyện này, ta thấy sức công phá của Borges ở thể loại hiện thực huyền ảo hơn bao giờ hết. Jorge Luis Borges tự nhận Điểm Aleph chịu sự ảnh hưởng của H.G. Wells. Khi phơi bày một khái niệm mới, một khái niệm mà bản thân Borges cũng gặp sự tuyệt vọng không thể giải thích nổi, rằng cái ý tưởng về nó quá lớn lao cho người thường lĩnh hội hết được, sáng tác của ông nhuốm thêm màu sắc của Lovecraft.

“Bây giờ, tôi đã đến cái trung tâm bất khả thốt ra của câu chuyện này; ở đây, bắt đầu sự tuyệt vọng của tôi như một người viết. Mỗi ngôn ngữ là một bảng những ký hiệu mà việc điều động chúng đã tiền giả định một quá khứ mà những người đối thoại cùng dự vào; làm sao để truyền đạt cho người khác cái điểm Aleph vô tận, mà ký ức run rẩy của tôi chẳng tài nào bao trọn?”, Borges viết trong truyện ngắn Điểm Aleph.

Advertisement

Có thể nói, văn Borges đòi hỏi ở độc giả rất nhiều. Ông bày ra nhiều tham chiếu, nhiều ý tưởng hư cấu và khiến cho người nào mới tiếp cận sách ông hẳn sẽ bối rối không biết đâu thực đâu hư.

Aleph, Borges tiếp tục thách thức giới hạn của hư cấu bằng cách tiếp cận nhiều phương thức, từ châm biếm, đến ngụ ngôn rồi hồi ký… Nhưng cũng như nhiều tác phẩm khác của Borges, chủ đề nổi trội trong Aleph là bản chất của sự vô tận và ảo tưởng về thực tại.

“Tôi nhận ra rằng lao động của nhà thơ không nằm ở bài thơ, mà là ở sáng tác ra những lý do để thấy bài thơ đáng ngưỡng mộ; cũng tự nhiên, công việc đến sau này đã thay đổi tác phẩm trong mắt anh ta, nhưng không phải trong mắt người khác”, trích Điểm Aleph.

Đoạn văn này có lẽ Borges đang nói về chính những sáng tác của mình, rằng chữ nghĩa, thủ pháp, lớp vỏ văn chương của ông có thể thay đổi, nhưng chủ đề thì vẫn vậy, trừu tượng nhưng kiên định.

Điểm Aleph tượng trưng cho sự vô tận và toàn bộ vũ trụ. Hình ảnh này phục vụ như một đầu mối để Borges khám phá các loại khái niệm triết học, chẳng hạn ý nghĩa của sự tồn tại, bản chất và sự phù du của thực tại và đặc tính của ký ức.

Advertisement

Nhận xét về Aleph, dịch giả An Lý viết: “Trên dòng tiến trình nghệ thuật của Borges, nếu Truyện hư cấu thí nghiệm với những khả thể của truyện ngắn, thì ở Aleph, thể loại truyện ngắn đã đi đến hoàn thiện; những gì ông đã học được từ các bậc thầy và rút tỉa từ quá trình sáng tác của mình đã được chắt lọc để làm nên những tác phẩm cô đọng nhưng toàn vẹn, không một chi tiết thừa, và nhiều tầng lớp khiến ba phần tư thế kỷ sau người đọc còn say mê, giải mã, và bàn cãi”.

Nguồn: https://zingnews.vn/su-vo-tan-cua-vu-tru-ben-trong-diem-aleph-post1446175.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Giúp người trẻ làm chủ bản thân, sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa

Được phát hành

,

Bởi

“20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm”, “Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?”… là những cuốn sách tâm lý và kỹ năng hay, rất thiết thực cho những người trẻ.

Nguoi tra anh 1

Sách 20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm. Ảnh: APB.

Không chỉ giúp người trẻ, nhất là những bạn vừa mới rời khỏi giảng đường đại học cân bằng được cảm xúc trong mọi hoàn cảnh, không bị thao túng tâm lý, vững vàng trước gian truân, những cuốn sách sau còn trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để họ lựa chọn đúng đắn đường hướng tương lai, làm chủ bản thân và sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa.

20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm

Sách tổng hợp 35 kỹ năng không thể thiếu để bạn luôn giữ được sự bình tĩnh và tìm ra cách ứng đối thông minh trong mọi tình huống giao tiếp: Làm thế nào để cư xử chân thành nhưng vẫn không khiến cho người khác phải phật lòng? Làm sao để khen ngợi người khác nhưng không tạo cảm giác xu nịnh? Làm sao để thuyết phục người khác mà không “khơi mào” cho tranh luận tiêu cực? Làm thế nào để hình ảnh của bạn luôn đẹp và chiếm được cảm tình của người khác? Làm sao để đối phó với những lời nói xấu sau lưng và giữ gìn danh dự của mình?…

Quan trọng hơn, cuốn sách hướng đến rèn luyện cho các bạn trẻ vừa rời khỏi giảng đường đại học một phong thái đĩnh đạc, đúng mực, thái độ cầu tiến, khiêm tốn và khả năng cân bằng cảm xúc trong mọi hoàn cảnh. Có như vậy, sự nhiệt tình và năng động của bạn mới phát huy hiệu quả trong công việc và cuộc sống.

Advertisement
Nguoi tra anh 2

Sách Sao trước đây không ai nói với tôi điều này? Ảnh: NH.

Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?

Cuốn sách dẫn dắt bạn nhìn nhận và thấu hiểu cảm xúc của bản thân, đồng thời cung cấp các chiến thuật để ứng phó và vượt qua chướng ngại. Các công cụ không đảm bảo bạn không gặp trắc trở gì trong đời, nhưng chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh cách tiếp nhận, đứng lên và đi tiếp. Bằng cuốn sách này, tiến sĩ Julie Smith khẳng định bạn có đủ sức mạnh để khắc phục các vấn đề tâm lý, chỉ cần bạn có sự thực hành và bền bỉ.

Cuốn sách có cấu trúc rõ ràng với các phần ngắn gọn, dễ hiểu, đề cập đến những vấn đề phổ biến mà hầu như ai ai cũng gặp phải trong những giai đoạn khác nhau: trạng thái xuống tinh thần, mất động lực, nỗi sợ hãi, nỗi đau, sự căng thẳng, ngờ vực bản thân, cách sống ý nghĩa. Trong mỗi chương, tác giả vận dụng đan xen kiến thức khoa học và những câu chuyện thực tế để phân tích nguyên nhân, biểu hiện, những tác hại/lợi ích của trạng thái đó, rồi đưa ra gợi ý để khắc phục.

Cách tổ chức thông tin theo từng vấn đề giúp bạn dễ dàng tìm được ngay lời khuyên mình cần, bảng biểu minh họa kiến thức khoa học giúp bạn dễ tiếp thu nội dung.

Trong Sao trước đây chưa ai nói với tôi điều này? bạn sẽ tìm thấy những gì mình cần để điềm tĩnh, vững vàng và kiên cường hơn trước mọi thử thách, làm chủ được cuộc sống của mình.

Nguoi tra anh 3

Sách Sống bình thường mà không tầm thường. Ảnh: APB.

Sống bình thường mà không tầm thường

Cuốn sách được viết bởi tác giả Jen Sincero đã trở thành một nguồn cảm hứng cho hàng triệu độc giả trên toàn thế giới. Với 27 chương sách tràn đầy những câu chuyện hài hước và khơi gợi cảm hứng, những lời khuyên thông thái, cuốn sách là người bạn đồng hành đắc lực cho các bạn trẻ trên hành trình tìm kiếm giá trị của bản thân và khám phá những khả năng tiềm ẩn bên trong mình.

Advertisement

Cuốn sách này chứa đựng rất nhiều thông điệp quan trọng như việc chấp nhận bản thân, thực hiện sự thay đổi, và dũng cảm theo đuổi mục tiêu của mình. Nó cung cấp cho độc giả những công cụ cần thiết để hành động, thay đổi tư duy, và cuối cùng là thay đổi cuộc sống của mình.

Bạn sẽ không chỉ đọc và cảm nhận sự thay đổi trong cuốn sách này, mà bạn còn được trải nghiệm và thực hành nó trong cuộc sống thực tế. Đây là cuốn sách chắc chắn bạn phải có trong túi trước khi bắt đầu chuyến hành trình tuyệt vời của cuộc sống và biến những ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Nguoi tra anh 4

Sách Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa. Ảnh: NH.

Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa

Trong cuốn sách này, tác giả Zack Friedman đã chứng minh mỗi người đều mang trong mình một sự vĩ đại, hay nói cách khác là bản thể tốt nhất của mình, và nó vẫn đang say ngủ. Để đánh thức sự vĩ đại trong mình, điều cần làm là bật lên “năm chiếc công tắc nội tại”. Và việc của bạn là lựa chọn, lựa chọn bật lên năm chiếc công tắc ấy và lựa chọn sống Cuộc đời Xám nhạt hay Cuộc đời Rực rỡ.

Trước tiên, chúng ta hãy gặp những người sống Cuộc đời Xám nhạt, đó là Người hay viện cớ, Người luôn chấp nhận, và Người chạy theo thay đổi. Họ là những người không thể bước qua Chiếc hố sâu mang tên Không thể và lựa chọn cho mình một cuộc đời ít niềm vui. Nhưng còn có người thứ tư, Người dám đổi mới, là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình.

Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn cách trở thành Người dám đổi mới và điều đó không hề khó khăn. Người dám đổi mới chính là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình. Điều đầu tiên bạn cần làm là tái định vị tư duy để bật lên cho mình từng chiếc công tắc và nhìn cuộc sống dưới một con mắt khác. Sau đó, hãy lựa chọn đổi mới để thay đổi từng khía cạnh trong cuộc sống để hạnh phúc hơn và thành công hơn.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/giup-nguoi-tre-lam-chu-ban-than-song-mot-tuoi-thanh-xuan-that-y-nghia-post1446547.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng