Connect with us

Sách hay

Tuổi trẻ của Bác Hồ từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng

Được phát hành

,

“Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng” của GS.TS, nhà văn Trình Quang Phú là một tác phẩm ký thú vị với nhiều câu chuyện chưa được kể về tuổi trẻ của Bác Hồ.

Chu tich Ho Chi Minh anh 1

Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng của GS.TS, nhà văn Trình Quang Phú.

Buổi tọa đàm diễn ra vào sáng ngày 19/5/2023, vào đúng ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890) tại Đường sách TP.HCM với nhiều chia sẻ xúc động từ chính tác giả Trình Quang Phú. Chia sẻ câu chuyện về Bác, ông đồng thời cũng gửi lời nhắn nhủ đến thế hệ trẻ về tinh thần học tập và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những câu chuyện chân thực về Bác

Từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, vì một lần nhặt được đồ rơi trả lại mà tác giả Trình Quang Phú được Bác Hồ gửi huy hiệu khen tặng. Từ đó, ông cho biết bản thân đã có một thôi thúc được hiểu về Bác, viết về Bác.

Advertisement

Sau này, ông làm công tác đối ngoại của Ban miền Nam trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương, có nhiều dịp tham dự cuộc họp cùng Bác và vài lần được gặp riêng. Những lần được gặp Bác đều để lại trong ông rất nhiều kỷ niệm sâu sắc.

“Khi đoàn đại biểu miền Nam đầu tiên ra thăm Bác, tặng cho bác các tặng phẩm, trong đó có một bản thảo viết tay của nhà thơ Trọng Tuyển viết trước khi hy sinh, Bác nhận lấy và ấp vào ngực mình. Bác nói: Bác không có gì để tặng lại, Bác chỉ có cái này “Miền Nam ở trong trái tim tôi”. Câu nói đó khiến tôi xúc động vô cùng. Và mỗi lần gặp Bác tôi đều có những xúc động khác nhau”, ông kể lại.

Chu tich Ho Chi Minh anh 2

GS.TS, nhà văn Trình Quang Phú trong buổi giới thiệu sách sáng ngày 19/5. Ảnh: Thanh Trần.

Được chiến trường miền Nam – cụ thể là nữ tướng Nguyễn Thị Định – yêu cầu viết về Bác cho miền Nam, ông bắt đầu viết những bài đầu tiên ngay sau lễ tang Bác và được phát trên Đài Phát thanh Giải phóng. Ngoài những lần gặp mặt và làm việc cùng Bác, nhà văn Trình Quang Phú còn tìm hiểu nhiều câu chuyện kể về Bác từ các nhân chứng, tư liệu. “Những câu chuyện nhỏ, xúc động như vậy, từ từ đến với tôi. Tôi viết thành những bài báo nhỏ, rồi từ những bài báo đó hình thành cuốn sách này”, ông nói.

Sau ngày đất nước thống nhất, ông tiếp tục những chuyến đi khảo cứu về tuổi trẻ của Bác, từ Huế đến Phan Thiết, Sài Gòn. Ông chọn viết theo thể loại ký không hư cấu bởi vì ông cho rằng: “Viết về Bác, chỉ cần viết đúng, nói đủ sự thật về Bác thì đã rất hấp dẫn rồi”.

Kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1996, đến nay, qua 27 năm, cuốn sách đã được tái bản và chỉnh sửa nhiều lần. Tuy vậy, lần xuất bản thứ 22 này được cho là có nhiều bổ sung, chỉnh sửa nhất. Đầu tiên, tác giả sắp xếp lại thứ tự các bài viết ở từng phần cho phù hợp hơn. Ngoài ra, ông còn bổ sung 5 bài viết, trong đó có bài Bông Huệ thơm viết về bà Lê Thị Huệ ở Sài Gòn trước lúc Người ra đi tìm đường cứu nước.

Advertisement

Với lối kể chuyện chi tiết, tình cảm dạt dào và quá trình khảo cứu, đối chiếu tài liệu, những trang viết của GS.TS, nhà văn Trình Quang Phú không chỉ đem lại cảm giác chân thực như được chứng kiến tuổi trẻ của Bác từ Làng Sen đến bến Nhà Rồng, mà còn giúp làm rõ một số vấn đề, những mốc thời gian liên quan đến Bác Hồ ở miền Nam mà trước nay vẫn còn nhiều ý kiến chưa thống nhất.

Chu tich Ho Chi Minh anh 3

Tác phẩm Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng được xuất bản lần thứ 22. Ảnh: Thanh Trần.

Độc giả sẽ bắt gặp nhiều thông tin mới thú vị như về thời gian Bác vào trường Quốc học, thời gian Bác tham gia phong trào chống thuế, về phương tiện đi vào Nam của Bác, về việc Bác vào Quy Nhơn, vì sao Bác xuống tàu ra đi tìm đường cứu nước…

“Cốt lõi của tác phẩm là rất thực tế, từng bước đi của Bác được ghi trong sách rất rõ ràng, cảm giác được mình sống trong đó, nhất là những khoảnh khắc chia xa mà có lẽ ai cũng từng trải qua, khiến tôi cảm nhận được những cảm xúc rất thật”, một độc giả nhận xét.

Nhà văn 83 tuổi vẫn viết không ngừng nghỉ

Đi qua thời kỳ chiến tranh chống Pháp, chiến tranh chống phá hoại ở miền Bắc, chiến tranh chống Mỹ ở miền Nam, sau này, GS.TS, nhà văn Trình Quang Phú tiếp tục gắn bó với những cuốn sách viết về Bác Hồ. Cho đến nay, ông đã xuất bản 7 tác phẩm viết về Bác và vẫn tiếp tục viết mỗi ngày. Ông cho biết vì năm nay đã 83 tuổi, ông muốn tranh thủ thời gian viết càng nhiều càng tốt.

“Ngày xưa muốn có ảnh Bác để ngắm thôi đã là khó lắm, ngày nay có rất nhiều ảnh, sách viết về Bác và tôi nhìn thấy trên gương mặt các bạn thanh niên trẻ có một niềm hăm hở không khác với chúng tôi ngày xưa. Thế hệ chúng tôi với thế hệ các bạn trẻ ngày nay vẫn tràn đầy hy vọng. Với không gian văn hóa Hồ Chí Minh đang phát triển sâu rộng tại mỗi nhà, mỗi cơ quan, tôi nghĩ tình cảm đó sẽ được nhân lên, giúp cho việc học tập, làm việc và sống theo Bác sẽ được sâu sắc hơn”, ông chia sẻ.

Advertisement

Hiện nay, tư liệu về Bác ngày càng nhiều, sách báo trên thế giới, tài liệu của mật thám cũng được giải mã… Với ông, đây vừa là thuận lợi vừa là khó khăn cho người cầm bút.

“Viết văn, viết ký là phải chi tiết, không chỉ viết về những gì người ta kể mà còn phải đối chiếu với tất cả thông tin của thời kỳ đó. Để tác phẩm của mình đã đưa đến với công chúng có được sự chính xác. Các nhà văn cần phải viết đúng, viết đủ về Bác, đó là trách nhiệm của nhà văn”, ông nói.

Ông cũng cho rằng đã là nhà văn, dù chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp, thì sự cần mẫn, miệt mài, đam mê là yếu tố tất nhiên và cần có của nhà văn. Nếu không miệt mài thì không ra tác phẩm được.

Qua tác phẩm viết về tuổi trẻ của Bác Hồ, tác giả muốn gửi thông điệp đến với mọi người, đặc biệt là tuổi trẻ: “Phải có tình yêu, phải có khát vọng. Nếu không có khát vọng, không có tình yêu và không có ý chí thì không thể thành công được”.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Advertisement

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng

Nguồn: https://zingnews.vn/tuoi-tre-cua-bac-ho-tu-lang-sen-den-ben-nha-rong-post1432606.html

Advertisement
Tiếp tục đọc
Quảng cáo
Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sách hay

Hội sách cho bạn trẻ Bến Tre

Được phát hành

,

Bởi

Hội sách Mơ hỏi Mở sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tại trường THPT Chuyên
Bến Tre. Đây là sân chơi cho học sinh, bạn trẻ yêu đọc sách.

Hoi sach Ben Tre anh 1

Hình ảnh tại một kỳ hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Trong suốt ngày diễn ra (từ 8h30 đến 17h30 ngày 16/7), hội sách dự kiến đón 1.000 bạn trẻ tham dự, có hơn 4.000 đầu sách ký gửi, sách quyên góp từ các nhà xuất bản.

Nhiều hoạt động vui chơi và thúc đẩy văn hóa đọc được tổ chức tại sự kiện như: Lễ khai mạc; Đường sách bày bán sách nhiều thể loại; Phòng đọc sách cùng hoạt động trao đổi sách; Không gian trò chuyện 1:1 dựa theo mô hình Human Library; Khu vui chơi; Sân khấu nghệ thuật bế mạc Bước ra từ trang sách với chủ đề “Thương ca tiếng Việt”…

Hoi sach Ben Tre anh 2

Hình ảnh tại một hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Mơ hỏi Mở là một sự kiện nằm trong chuỗi hội sách đã được tổ chức tại một số trường học trên địa bàn thành phố Bến Tre. Đây là sự tiếp nối ba hội sách trước đó: Hội sách Đa sắc thái (2015), Hội sách Chín ba-phần-tư (2017), Hội sách Chong chóng tre (2019).

Advertisement

Chuỗi hội sách được thực hiện nhằm tạo nên một sân chơi văn hóa và giáo dục, tạo cơ hội cho bạn trẻ rèn luyện thói quen đọc, khơi gợi cảm xúc, tình yêu với sách và tạo điều kiện cho học sinh mua sách với giá cả phù hợp.

Mơ hỏi Mở do hai dự án Tôi dám thay đổi và Milibri phối hợp Thành Đoàn Bến Tre tổ chức.

Nguồn: https://zingnews.vn/hoi-sach-cho-ban-tre-ben-tre-post1446305.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Sách hay

Sự vô tận của vũ trụ bên trong điểm Aleph

Được phát hành

,

Bởi

“Aleph” là tập truyện ngắn thứ hai của Jorge Luis Borges được dịch ra tiếng Việt. Borges được coi là một cây viết có tầm ảnh hưởng lớn đến thể loại hiện thực huyền ảo ở văn học.

Jorge Luis Borges anh 1

Sách Aleph của Jorges Luis Borges. Ảnh: T.H.

Một Aleph là một điểm trong không gian bao hàm các điểm. Điểm Aleph là cái nơi mà ở đó, không hề lẫn lộn với nhau, có tất cả mọi nơi trên địa cầu, nhìn thấy từ mọi góc độ. Lý giải này xuất hiện trong truyện ngắn cuối tập truyện ngắn Aleph.

Tại tập truyện này, ta thấy sức công phá của Borges ở thể loại hiện thực huyền ảo hơn bao giờ hết. Jorge Luis Borges tự nhận Điểm Aleph chịu sự ảnh hưởng của H.G. Wells. Khi phơi bày một khái niệm mới, một khái niệm mà bản thân Borges cũng gặp sự tuyệt vọng không thể giải thích nổi, rằng cái ý tưởng về nó quá lớn lao cho người thường lĩnh hội hết được, sáng tác của ông nhuốm thêm màu sắc của Lovecraft.

“Bây giờ, tôi đã đến cái trung tâm bất khả thốt ra của câu chuyện này; ở đây, bắt đầu sự tuyệt vọng của tôi như một người viết. Mỗi ngôn ngữ là một bảng những ký hiệu mà việc điều động chúng đã tiền giả định một quá khứ mà những người đối thoại cùng dự vào; làm sao để truyền đạt cho người khác cái điểm Aleph vô tận, mà ký ức run rẩy của tôi chẳng tài nào bao trọn?”, Borges viết trong truyện ngắn Điểm Aleph.

Advertisement

Có thể nói, văn Borges đòi hỏi ở độc giả rất nhiều. Ông bày ra nhiều tham chiếu, nhiều ý tưởng hư cấu và khiến cho người nào mới tiếp cận sách ông hẳn sẽ bối rối không biết đâu thực đâu hư.

Aleph, Borges tiếp tục thách thức giới hạn của hư cấu bằng cách tiếp cận nhiều phương thức, từ châm biếm, đến ngụ ngôn rồi hồi ký… Nhưng cũng như nhiều tác phẩm khác của Borges, chủ đề nổi trội trong Aleph là bản chất của sự vô tận và ảo tưởng về thực tại.

“Tôi nhận ra rằng lao động của nhà thơ không nằm ở bài thơ, mà là ở sáng tác ra những lý do để thấy bài thơ đáng ngưỡng mộ; cũng tự nhiên, công việc đến sau này đã thay đổi tác phẩm trong mắt anh ta, nhưng không phải trong mắt người khác”, trích Điểm Aleph.

Đoạn văn này có lẽ Borges đang nói về chính những sáng tác của mình, rằng chữ nghĩa, thủ pháp, lớp vỏ văn chương của ông có thể thay đổi, nhưng chủ đề thì vẫn vậy, trừu tượng nhưng kiên định.

Điểm Aleph tượng trưng cho sự vô tận và toàn bộ vũ trụ. Hình ảnh này phục vụ như một đầu mối để Borges khám phá các loại khái niệm triết học, chẳng hạn ý nghĩa của sự tồn tại, bản chất và sự phù du của thực tại và đặc tính của ký ức.

Advertisement

Nhận xét về Aleph, dịch giả An Lý viết: “Trên dòng tiến trình nghệ thuật của Borges, nếu Truyện hư cấu thí nghiệm với những khả thể của truyện ngắn, thì ở Aleph, thể loại truyện ngắn đã đi đến hoàn thiện; những gì ông đã học được từ các bậc thầy và rút tỉa từ quá trình sáng tác của mình đã được chắt lọc để làm nên những tác phẩm cô đọng nhưng toàn vẹn, không một chi tiết thừa, và nhiều tầng lớp khiến ba phần tư thế kỷ sau người đọc còn say mê, giải mã, và bàn cãi”.

Nguồn: https://zingnews.vn/su-vo-tan-cua-vu-tru-ben-trong-diem-aleph-post1446175.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Giúp người trẻ làm chủ bản thân, sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa

Được phát hành

,

Bởi

“20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm”, “Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?”… là những cuốn sách tâm lý và kỹ năng hay, rất thiết thực cho những người trẻ.

Nguoi tra anh 1

Sách 20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm. Ảnh: APB.

Không chỉ giúp người trẻ, nhất là những bạn vừa mới rời khỏi giảng đường đại học cân bằng được cảm xúc trong mọi hoàn cảnh, không bị thao túng tâm lý, vững vàng trước gian truân, những cuốn sách sau còn trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để họ lựa chọn đúng đắn đường hướng tương lai, làm chủ bản thân và sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa.

20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm

Sách tổng hợp 35 kỹ năng không thể thiếu để bạn luôn giữ được sự bình tĩnh và tìm ra cách ứng đối thông minh trong mọi tình huống giao tiếp: Làm thế nào để cư xử chân thành nhưng vẫn không khiến cho người khác phải phật lòng? Làm sao để khen ngợi người khác nhưng không tạo cảm giác xu nịnh? Làm sao để thuyết phục người khác mà không “khơi mào” cho tranh luận tiêu cực? Làm thế nào để hình ảnh của bạn luôn đẹp và chiếm được cảm tình của người khác? Làm sao để đối phó với những lời nói xấu sau lưng và giữ gìn danh dự của mình?…

Quan trọng hơn, cuốn sách hướng đến rèn luyện cho các bạn trẻ vừa rời khỏi giảng đường đại học một phong thái đĩnh đạc, đúng mực, thái độ cầu tiến, khiêm tốn và khả năng cân bằng cảm xúc trong mọi hoàn cảnh. Có như vậy, sự nhiệt tình và năng động của bạn mới phát huy hiệu quả trong công việc và cuộc sống.

Advertisement
Nguoi tra anh 2

Sách Sao trước đây không ai nói với tôi điều này? Ảnh: NH.

Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?

Cuốn sách dẫn dắt bạn nhìn nhận và thấu hiểu cảm xúc của bản thân, đồng thời cung cấp các chiến thuật để ứng phó và vượt qua chướng ngại. Các công cụ không đảm bảo bạn không gặp trắc trở gì trong đời, nhưng chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh cách tiếp nhận, đứng lên và đi tiếp. Bằng cuốn sách này, tiến sĩ Julie Smith khẳng định bạn có đủ sức mạnh để khắc phục các vấn đề tâm lý, chỉ cần bạn có sự thực hành và bền bỉ.

Cuốn sách có cấu trúc rõ ràng với các phần ngắn gọn, dễ hiểu, đề cập đến những vấn đề phổ biến mà hầu như ai ai cũng gặp phải trong những giai đoạn khác nhau: trạng thái xuống tinh thần, mất động lực, nỗi sợ hãi, nỗi đau, sự căng thẳng, ngờ vực bản thân, cách sống ý nghĩa. Trong mỗi chương, tác giả vận dụng đan xen kiến thức khoa học và những câu chuyện thực tế để phân tích nguyên nhân, biểu hiện, những tác hại/lợi ích của trạng thái đó, rồi đưa ra gợi ý để khắc phục.

Cách tổ chức thông tin theo từng vấn đề giúp bạn dễ dàng tìm được ngay lời khuyên mình cần, bảng biểu minh họa kiến thức khoa học giúp bạn dễ tiếp thu nội dung.

Trong Sao trước đây chưa ai nói với tôi điều này? bạn sẽ tìm thấy những gì mình cần để điềm tĩnh, vững vàng và kiên cường hơn trước mọi thử thách, làm chủ được cuộc sống của mình.

Nguoi tra anh 3

Sách Sống bình thường mà không tầm thường. Ảnh: APB.

Sống bình thường mà không tầm thường

Cuốn sách được viết bởi tác giả Jen Sincero đã trở thành một nguồn cảm hứng cho hàng triệu độc giả trên toàn thế giới. Với 27 chương sách tràn đầy những câu chuyện hài hước và khơi gợi cảm hứng, những lời khuyên thông thái, cuốn sách là người bạn đồng hành đắc lực cho các bạn trẻ trên hành trình tìm kiếm giá trị của bản thân và khám phá những khả năng tiềm ẩn bên trong mình.

Advertisement

Cuốn sách này chứa đựng rất nhiều thông điệp quan trọng như việc chấp nhận bản thân, thực hiện sự thay đổi, và dũng cảm theo đuổi mục tiêu của mình. Nó cung cấp cho độc giả những công cụ cần thiết để hành động, thay đổi tư duy, và cuối cùng là thay đổi cuộc sống của mình.

Bạn sẽ không chỉ đọc và cảm nhận sự thay đổi trong cuốn sách này, mà bạn còn được trải nghiệm và thực hành nó trong cuộc sống thực tế. Đây là cuốn sách chắc chắn bạn phải có trong túi trước khi bắt đầu chuyến hành trình tuyệt vời của cuộc sống và biến những ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Nguoi tra anh 4

Sách Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa. Ảnh: NH.

Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa

Trong cuốn sách này, tác giả Zack Friedman đã chứng minh mỗi người đều mang trong mình một sự vĩ đại, hay nói cách khác là bản thể tốt nhất của mình, và nó vẫn đang say ngủ. Để đánh thức sự vĩ đại trong mình, điều cần làm là bật lên “năm chiếc công tắc nội tại”. Và việc của bạn là lựa chọn, lựa chọn bật lên năm chiếc công tắc ấy và lựa chọn sống Cuộc đời Xám nhạt hay Cuộc đời Rực rỡ.

Trước tiên, chúng ta hãy gặp những người sống Cuộc đời Xám nhạt, đó là Người hay viện cớ, Người luôn chấp nhận, và Người chạy theo thay đổi. Họ là những người không thể bước qua Chiếc hố sâu mang tên Không thể và lựa chọn cho mình một cuộc đời ít niềm vui. Nhưng còn có người thứ tư, Người dám đổi mới, là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình.

Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn cách trở thành Người dám đổi mới và điều đó không hề khó khăn. Người dám đổi mới chính là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình. Điều đầu tiên bạn cần làm là tái định vị tư duy để bật lên cho mình từng chiếc công tắc và nhìn cuộc sống dưới một con mắt khác. Sau đó, hãy lựa chọn đổi mới để thay đổi từng khía cạnh trong cuộc sống để hạnh phúc hơn và thành công hơn.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/giup-nguoi-tre-lam-chu-ban-than-song-mot-tuoi-thanh-xuan-that-y-nghia-post1446547.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng