Connect with us

Xuất Bản

‘Việt Nam vận hội’ – góc nhìn đa chiều về lịch sử Việt Nam

“Việt Nam vận hội” là tác phẩm thể hiện nỗ lực của giáo sư Nguyễn Thế Anh và nhóm biên soạn trong việc tuyển tập và phiên dịch các bài khảo cứu có giá trị.

Nhắc đến sử gia Nguyễn Thế Anh, giới sử học không thể không nhắc tới ba ấn phẩm nổi tiếng được xuất bản trước đây: Kinh tế xã hội Việt Nam dưới các vua triều Nguyễn, Việt Nam thời Pháp đô hộ, Phong trào kháng thuế ở miền Trung qua châu bản triều Duy Tân. Ba công trình được tái bản thường xuyên trong những năm gần đây.

Ấn phẩm Việt Nam vận hội được xuất bản gần đây là một trong những nỗ lực của nhóm biên soạn trong việc giới thiệu những nghiên cứu sử học giá trị của sử gia Nguyễn Thế Anh.

Viet Nam van hoi anh 1

Việt Nam vận hội được tác giả chia thành ba phần chính. Ảnh: Sơn Khê.

Việt Nam vận hội là cuốn sách tuyển tập các nghiên cứu của sử gia Nguyễn Thế Anh, được bố cục thành ba phần. Phần thứ nhất là Nhãn quan sử Việt.

Các nghiên cứu trong phần này thể thiện góc nhìn của tác giả về lịch sử Việt Nam, nhà nước và xã hội dân sự dưới thời chúa Trịnh, về các hội kín; về Nho sĩ và vấn đề kiến quốc đầu thế kỷ XX, về việc dùng thuyết Mác-xít để giải thích lịch sử bằng kinh tế xã hội.

Phần thứ hai của cuốn sách là Việt Nam nhìn từ quan hệ đối ngoại. Phần này là tuyển lựa các nghiên cứu của sử gia Nguyễn Thế Anh về mối quan hệ của Việt Nam với các nước khác.

Qua các nghiên cứu ở phần này người đọc sẽ thấy được phần nào sự thăng trầm của lịch sử Việt Nam, sự khéo léo mềm dẻo của người Việt trong vấn đề ngoại giao, những phương sách tưởng chừng bất lợi nhưng lại vô cùng thỏa đáng.

Trong mỗi mối quan hệ của Việt Nam với từng nước, tác giả không chỉ xét riêng mối quan hệ hai chiều giữa hai nước, mà còn đặt các nước trong tổng thể dòng chảy của lịch sử Đông Nam Á, lịch sử thế giới và đưa ra những nhận định, đánh giá. Điều này giúp người đọc có được cái nhìn tổng quan, tránh cảm giác một chiều.

Phần thứ ba cũng là phần cuối của cuốn sách là phần Việt Nam nhìn từ nhân vật. Phần này có số lượng bài không nhiều. Nếu xét trong tổng thể nghiên cứu của sử gia Nguyễn Thế Anh, phần này có lẽ đã không được ra mắt quý độc giả như dự định ban đầu.

Ở đây, nhóm biên soạn chỉ bàn đến một vài vấn đề như Việt Nam nhìn qua Phan Thanh Giản, Khổng giáo và Huỳnh Thúc Kháng với tờ báo Tiếng Dân

Sử học là câu chuyện của những người bình dân chứ không riêng tầng lớp vua chúa, của mọi mặt đời sống chứ không riêng nội tình cung thất, của cả những thất bại đáng buồn chứ không riêng các chiến công hiển hách.

Việc thần tượng hóa, mô-típ hóa, một chiều hóa sẽ vô tình khiến sử học đi vào một lối mòn. Với vốn tri thức uyên bác và dựa trên một góc nhìn đa chiều, các chuyên luận trong sách Việt Nam vận hội của sử gia Nguyễn Thế Anh đã soi rọi các chủ đề căn bản trong lịch sử cận đại Việt Nam.

Cuốn sách đã đề cập nhiều vấn đề không mới nhưng được tiếp cận bằng một góc độ khác, khiến mỗi chủ đề lại trở nên như mới, đầy sức hút và cũng mở ra nhiều khoảng trống mới cho các nghiên cứu của thế hệ sau khai phá.

Sử gia Nguyễn Thế Anh sinh năm 1936, từng là Viện trưởng Viện Đại học Huế (1966-1969), Trưởng ban Sử học, Đại học Văn khoa Sài Gòn (1969-1975).

Sau một thời gian ngắn cộng tác với Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore) và làm giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Harvard (Hoa Kỳ), ông làm Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp tại Paris, Pháp.

Ông từng được trao trọng đứng đầu Trung tâm Lịch sử và Văn minh khu vực bán đảo Đông Dương thuộc École Pratique des Hautes Études – EPHE, Đại học Sorbonne, Paris và được vinh danh là Giáo sư Ưu tú của trường này.

Ông cũng là thành viên trong ban biên tập các tạp chí học thuật danh giá như Bulletin de la Société des Etudes Indochinoises, Bulletin de l’Ecole Française d’Extrême- Orient, Journal Asiatique, Journal of International and Area Studies, Moussons.

Ông được xem là sử gia hàng đầu thế giới về sử Việt và lịch sử Á Đông. Nghiên cứu sử học của sử gia Nguyễn Thế Anh tỏa rộng theo nhiều chủ đề như: Lịch sử địa chất học, nông nghiệp, và khí hậu học; hệ tư tưởng và tôn giáo, bao gồm Phật giáo, Nho giáo, tín ngưỡng dân gian, và chủ nghĩa Marx; giao thương và thương mại; chiến tranh; lịch sử Đông Á và Đông Nam Á; sử Việt nói chung từ thế kỷ XV đến thế kỷ XX, đặc biệt nhấn mạnh triều Nguyễn và thời kỳ Pháp thuộc; và các nghiên cứu về lịch sử Việt Nam sau năm 1945.

Nguồn: https://zingnews.vn/viet-nam-van-hoi-goc-nhin-da-chieu-ve-lich-su-viet-nam-post1184864.html

Xuất Bản

Sách của Dr. Seuss bị dừng xuất bản

Những cuốn sách này được cho là liên quan vấn đề phân biệt chủng tộc đối với người châu Á và châu Phi.

Ngày 2/3, nhân dịp kỷ niệm 117 ngày sinh của Dr. Seuss, đơn vị nắm giữ bản quyền các tác phẩm của nhà minh họa nổi tiếng này thông báo sẽ dừng xuất bản một số cuốn sách của ông vì chứa những hình ảnh phân biệt chủng tộc.

6 cuốn sách của Dr. Seuss sẽ không còn được xuất bản hay được cấp bản quyền, bao gồm And to Think That I Saw It on Mullberry Street (1937), McElligot’s Pool (1947), If I Ran the Zoo (1950), Scrambled Eggs Super! (1953), On Beyond Zebra! (1955) và The Cat’s Quizzer (1976).

Dr.Seuss anh 1

6 cuốn sách của Dr. Seuss bị dừng xuất bản. Ảnh: KPBS.

Thông báo được đưa ra trên website Seussville với lời giải thích những cuốn sách này liên quan vấn đề phân biệt chủng tộc.

Cuốn sách And to Think That I Saw It on Mullberry Street, một người châu Á đội nón, ăn bằng đũa, bị người đàn ông da trắng đánh bằng roi.

Ttrong khi đó, If I Ran the Zoo vẽ hai người đàn ông châu Phi đi chân trần, không có áo, mặc một thứ trông giống như chiếc váy bằng cỏ, với tóc được buộc cao trên đầu.

Theo một khảo sát năm 2019 đối với các tác phẩm của Dr. Seuss, khoảng 2% các nhân vật là người da màu, 98% còn lại là người da trắng. Trong đó, những mô tả về nhân vật da đen đều mang nặng phân biệt đối xử.

Dr.Seuss anh 2

Một hình ảnh được cho là phân biệt chủng tộc trong cuốn sách If I Ran the Zoo. Ảnh: The Times.

Dr. Seuss, tên thật là Theodore Seuss Geisel, được xem là một trong những nhà minh họa lớn của thế kỷ 20 với nhiều tác phẩm dành cho thiếu nhi.

Các cuốn sách đều được chính tay ông minh họa bằng những hình ảnh nhiều màu sắc, và phần lời được viết dựa trên sự bắt vần của từ ngữ.

Chính Dr. Seuss là người đã làm thay đổi hệ thống đánh vần ở Mỹ giữa những năm 1950, bằng việc đưa đến giai điệu dễ nhớ để trẻ em có thể học đánh vần dễ dàng hơn.

Những cuốn sách của Dr. Seuss được biết đến, nhiều nhân vật trở thành biểu tượng như Chàng mèo trong The Cat in the Hat, Grinch trong How the Grinch Stole Chrismast hay thần rừng Lorax trong The Lorax

Nguồn: https://zingnews.vn/sach-cua-dr-seuss-bi-dung-xuat-ban-post1189522.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Truyện tranh ‘Asterix & Obelix’ sẽ được chuyển thể thành phim

Bộ truyện tranh huyền thoại của Pháp “Asterix & Obelix” sẽ được chuyển thể thành phim hoạt hình và chiếu trên Netflix.

Nền tảng xem phim trực tuyến Netflix đang hợp tác với nhà xuất bản Pháp Hachette’s Les Editions Albert René để sản xuất loạt phim hoạt hình bằng tiếng Pháp dựa trên bộ truyện tranh Asterix & Obelix.

Đây là câu chuyện của hai anh chàng người Gaulois với những cuộc phiêu lưu hài hước và kỳ thú, nhằm chống lại sự hiện diện của người La Mã tại châu Âu xa xưa.

Netflix chuyen the phim hoat hinh anh 1

Asterix & Obelix là bộ truyện quen thuộc với nhiều thế hệ bạn đọc yêu thích truyện tranh châu Âu. Ảnh: Netflix.

Tập đầu tiên trong loạt truyện Asterix & Obelix của nhóm tác giả René Goscinny và Albert Uderzo ra mắt vào năm 1961. Đến nay, 38 tập được phát hành bằng 111 ngôn ngữ và cả tiếng địa phương. Tập truyện thứ 39 sẽ được xuất bản trong năm nay.

Ngoài ra, có 15 bộ phim hoạt hình được chuyển thể dựa trên loạt truyện tranh này.

Netflix chuyen the phim hoat hinh anh 2

Bộ phim năm 2002 nhận được sự đón nhận lớn của khán giả. Ảnh: rottentomatoes.

Loạt phim lần này có sự tham gia của nhà sản xuất kỳ cựu người Pháp Alain Goldman, đến từ hãng Legende Films và Alain Chabat, nhà biên kịch và đạo diễn của bộ phim chuyển thể thành công nhất từ loạt truyện này – Asterix & Obelix: Mission Cleopatra.

Trong bộ phim được sản xuất năm 2002 trên, diễn viên dày dạn người Pháp Christian Clavier vào vai Asterix và Gérard Depardieu, thể hiện nhân vật Obelix. Bộ phim đã thu về hơn 128 triệu USD từ phòng vé toàn cầu.

Dominique Bazay, người phụ trách mảng phim hoạt hình tại Netflix, viết trong một bài đăng trên blog ngày 3/3: “Tôi rất vui vì Alain Chabat sẽ trở lại với loạt phim Asterix và lần này là chiếu trên Netflix”.

Loạt phim Asterix & Obelix mới dựa trên cuốn Asterix and the Big Fight, dự kiến ra mắt năm 2023.

Netflix đang tăng cường nội dung phim tiếng Pháp, trong đó có các bộ phim nổi tiếng như Omar Sy-starrer LupinCall My Agent.

Năm 2020, công ty này đã mở một trụ sở mới tại Paris, nhằm tăng cường các bộ phim và dòng phim không nói tiếng Anh.

Nguồn: https://zingnews.vn/truyen-tranh-asterix-obelix-se-duoc-chuyen-the-thanh-phim-post1189419.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

410 triệu bản sách được xuất bản trong năm 2020

Vượt qua một năm khó khăn, toàn ngành xuất bản duy trì lượng sách ra thị trường, doanh thu xấp xỉ năm 2019 (năm phát triển mạnh của ngành sách).

Covid-19 ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống, ngành sách không phải ngoại lệ. Năm 2020, dù gặp nhiều thách thức, song ngành sách vẫn duy trì được nhịp sản xuất, phát hành. Theo số liệu từ Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ thông tin và Truyền thông (Cục Xuất bản), toàn ngành xuất bản trên 33.000 đầu sách với 410 triệu bản sách, doanh thu ước tính 2.700 tỷ đồng (bằng 97% so với năm 2019).

Thích nghi với tình hình mới, nhiều hoạt động phát hành sách, phát triển văn hóa đọc đều được thực hiện với hình thức online. Theo đó, Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 với tiêu điểm là hội sách được thực hiện với hình thức trực tuyến.

Xuat ban 2020 anh 1

Nhiều hoạt động phát hành, phát triển văn hóa đọc được thực hiện trên môi trường số. Ảnh: Việt Hùng.

Hội sách Trực tuyến Quốc gia được thực hiện trên sàn book365.vn, đạt được kết quả bước đầu khả quan. 54 nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách tham gia, giới thiệu khoảng 15.000 đầu sách; số lượng đơn đặt hàng là 11.000 đơn vận với trên 13.000 cuốn sách; gần 2 triệu lượt truy cập; doanh thu đạt trên 1 tỷ đồng.

Trong khuôn khổ hội sách, có 18 sự kiện tọa đàm, giao lưu và hơn 1.000 người tham dự. Khoảng 50% người mua sách tới từ vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Tỷ lệ sách lý luận chính trị, công trình nghiên cứu văn hóa chuyên sâu và sách hướng nghiệp, giáo trình dạy được tiêu thụ cao hơn so với các hội sách truyền thống.

Kết quả của hội sách cho thấy đây không chỉ là bước thích nghi với tình hình phức tạp của dịch bệnh, mà còn tạo dấu ấn khi sử dụng kênh giới thiệu, bán sách trực tuyến có công nghệ hiện đại, đưa sách với giá ưu đãi tới bạn đọc, nhất là bạn đọc vùng sâu, vùng xa.

Không chỉ thực hiện hội sách trực tuyến, các hoạt động triển lãm, trưng bày sách theo chủ đề lớn của đất nước cũng được triển khai với hình thức online. Ngoài triển lãm sách kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (tổ chức tại Thư viện Quốc gia), nhiều triển lãm được thực hiện qua mạng Internet như: Triển lãm sách kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Triển lãm sách kỷ niệm 75 năm Quốc khánh…

Một điểm sáng của ngành sách năm qua là tổ chức thành công Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba. Giải thưởng do Cục Xuất bản phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam thực hiện. Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba đã thống nhất trao giải cho 27 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 3 giải A, 10 giải B và 14 giải C.

Giải thưởng tạo tiếng vang khi tôn vinh những tác giả, dịch giả, người làm xuất bản, đồng thời giới thiệu tới công chúng những cuốn sách giá trị.

Mua sách online giảm giá, miễn phí giao hàng mùa dịch Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 diễn ra tại địa chỉ book365.vn với hơn 10.000 đầu sách của gần 50 nhà xuất bản. Các cuốn sách đều được giảm giá 25% và miễn phí giao hàng.

Tuy giữ được mức sản xuất, kinh doanh tương đương năm 2019, song ngành xuất bản vẫn còn những tồn tại, hạn chế. “Xuất bản, in và phát hành chưa có bước phát triển mang tính đột phá. Quy mô, năng lực hoạt động của nhà xuất bản còn nhiều hạn chế; mô hình tổ chức chưa phù hợp”, trích bản tổng kết năm 2020 của Cục Xuất bản.

Cũng theo cơ quan quản lý ngành sách, chất lượng một số mảng sách chưa cao. Sách văn hóa, xã hội, tôn giáo, sách văn học, nghệ thuật còn thiếu các công trình nghiên cứu, các tác phẩm có giá trị đỉnh cao. Sách khoa học kỹ thuật chưa đáp ứng tốt yêu cầu cao cung cấp tri thức mới, tiên tiến của khoa học kỹ thuật.

Lĩnh vực in phát triển với quy mô nhỏ; năng lực công nghệ còn hạn chế; nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu và tốc độ phát triển. Vấn nạn in, phát hành lậu chậm được khắc phục.

Ứng dụng công nghệ, phát triển xuất bản điện tử chậm, chưa đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số. Bên cạnh đó, mạng lưới phát hành chưa phục vụ tốt vùng nông thôn, miền núi, chưa đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.

Nguồn: https://zingnews.vn/410-trieu-ban-sach-duoc-xuat-ban-trong-nam-2020-post1189588.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Trợ thủ đắc lực của Sherlock Holmes là ai?

Trong dòng truyện trinh thám, Conan Doyle đã tạo nên một tượng đài khó có thể vượt qua – Sherlock Holmes. Các cuộc điều tra của vị thám tử tài ba này luôn ly kỳ và đầy hấp dẫn.

tac gia anh 1

1. Ai là tác giả của trường ca Iliad?

 • Euripides
 • Beowulf
 • Homer
 • Virgil

Homer được cho là sống vào khoảng nửa đầu thế kỷ thứ 8 TCN và là tác giả của hai tác phẩm kinh điển: IliadOdyssey. Nếu như Iliad là bản trường ca cổ nhất Hy Lạp về cuộc chiến thành Troy thì Odyssey lại là chuyến phiêu lưu dài, đầy gian khó để trở về nhà của nhân vật cùng tên. Cả hai tác phẩm này đều có giá trị rất lớn trong việc hình thành văn hóa Hy Lạp cổ và đưa chúng đến với mọi người dân thời đó. Ảnh: The National.

tac gia anh 2

2. Tác phẩm Don Quixote được sáng tác bằng ngôn ngữ nào?

 • Tiếng Anh cổ
 • Tiếng Italy
 • Tiếng Tây Ban Nha
 • Tiếng Hy Lạp

Don Quixote là tác phẩm của nhà văn Miguel De Cervantes. Tác phẩm kể về chuyến phiêu lưu của một quý tộc nghèo có đam mê lớn về truyện hiệp sĩ nên đã quyết định trở thành kỵ sĩ để hành hiệp trượng nghĩa, cứu giúp người dân. Phân đoạn Don Quixote đánh nhau cùng cối xay gió đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới và trở thành biểu tượng kinh điển của sự mỉa mai, châm biếm trong văn học. Ảnh: Fine Art America.

tac gia anh 3

3. Người hùng Beowulf đã phải đối mặt với con quái vật nào?

 • Hrothgar
 • Grendel
 • Heorot
 • Minotaur

Beowulf là người anh hùng trong một bản trường ca của nước Anh vào thời trung đại. Không ai biết tác giả của trường ca này là ai nhưng người ta cho rằng nó ra đời vào khoảng giữa thế kỷ thứ 8. Còn Grendel là con quái vật hùng mạnh sống trong hồ. Nó ghen tị với sự thanh bình, thịnh trị của quốc gia gần đó nên đã ra tay làm nhiều việc xấu. Ảnh: Wallpaper Abyss.

tac gia anh 4

4. Các nhân vật yêu thích của Mark Twain là Tom Sawyer và Huckleberry Finn cư trú ở bang nào?

 • Alabama
 • Missouri
 • Mississippi
 • Tennessee

Mark Twain tên thật là Samuel Langhorne Clemens. Ông là nhà văn nổi tiếng thế giới với các tác phẩm có giọng văn tinh tế, hài hước và mang giá trị nhân văn sâu sắc. Khi còn trẻ, ông làm qua nhiều nghề và đi tới nhiều nơi. Chinh vốn sống từ những tháng ngày ngao du cùng lợi thế về viết lách của một nhà báo đã giúp Mark Twain tạo ra các tác phẩm kinh điển như Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn. Ảnh: TCM.

tac gia anh 5

5. Nhân vật chính trong tác phẩm Ulysses của James Joyce là ai?

 • Leopold Bloom
 • Leopold Ulysses
 • Ulysses Bloom
 • Homer Bloom

Ulysses có một vị trí quan trọng trong văn học hiện đại Anh cũng như thế giới. Cuốn tiểu thuyết xoay quanh nhân vật trung tâm là Leopold Bloom trọn vẹn trong một ngày ở Dublin. Ulysses có cấu trúc khác biệt đối với các tác phẩm cùng thời với mình, nhất là về ngôn ngữ và thủ pháp liên kết nhân vật. Cuốn sách vừa mang âm hưởng thần thoại vừa là một bức tranh chân dung tuyệt đẹp về sự biến đổi tâm lý ẩn sâu bên trong nhân vật. Ảnh: Peter Harrington Books.

tac gia anh 6

6. Cô gái có hình xăm rồng được xuất bản với ngôn ngữ gốc nào?

 • Thụy Điển
 • Na Uy
 • Đan Mạch
 • Tiếng Anh

Cô gái có hình xăm rồng được coi là một trong những tác phẩm trinh thám hấp dẫn nhất mọi thời đại. Cuốn sách nằm trong bộ ba Millennium của tác giả Stieg Lasson. Nội dung của cả loạt truyện xoay quanh những vụ điều tra của nhà báo Mikael Blomkvist và nữ thiên tài hacker thích xăm hình Lisbeth Salander. Ảnh: The Washington Post.

tac gia anh 7

7. Phần thứ 7 và cũng là phần cuối cùng của loạt truyện Harry Potter tên là gì?

 • Harry Potter và hội phượng hoàng
 • Harry Potter và hoàng tử lai
 • Harry Potter và chiếc cốc lửa
 • Harry Potter và bảo bối tử thần

Harry Potter và bảo bối tử thần là phần thứ bảy và cũng là phần cuối cùng trong loạt tiểu thuyết giả tưởng Harry Potter, được xuất bản từ năm 1997 đến năm 2007 của nhà văn J.K. Rowling. Cuốn sách khép lại loạt truyện kinh điển với trận chiến giữa chúa tể hắc ám Voldemort và chàng phù thủy trẻ tuổi Harry Potter. Tuy nhiên, sau khi bộ truyện kết thúc, độc giả vẫn rất hiếu kỳ và muốn biết nhiều thêm về cuộc sống của Harry Potter. Ảnh: Forbes.

tac gia anh 8

8. Trong bộ tiểu thuyết Sherlock Holmes của nhà văn Conan Doyle, bác sĩ – trợ thủ đắc lực cho Sherlock Holmes tên là gì?

 • Watson
 • Billy
 • Thomas
 • Johnny

Trong dòng truyện trinh thám, Sherlock Holmes của tiểu thuyết gia Conan Doyle luôn là cái tên đứng trong top đầu. Loạt truyện kể về vị thám tử tài ba Sherlock Holmes với khả năng quan sát, óc suy luận và liên kết bậc thầy. Sát cánh bên anh trong các cuộc điều tra tội phạm là bác sĩ Watson, người bạn thân của Sherlock Holmes. Ảnh: Goodfon.

Nguồn: https://zingnews.vn/tro-thu-dac-luc-cua-sherlock-holmes-la-ai-post1189135.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Những nữ tác giả có ảnh hưởng lớn tới thế giới

Sách của các nữ tác giả này đều bán rất chạy và tạo ra sức ảnh hưởng rộng rãi, đôi khi vượt qua cả ranh giới của văn chương.

tac gia anh 1

1. J.K. Rowling: Tác giả của Harry Potter, bộ truyện nổi tiếng về thế giới phù thủy. Harry Potter được dịch ra hơn 80 thứ tiếng và bán được hơn 500 triệu bản trên toàn cầu và trở thành series truyện bán chạy nhất trong lịch sử. Sự thành công tác phẩm đã đem đến cho J.K. Rowling hàng loạt giải thưởng danh giá; khẳng định vị thế và tầm ảnh hưởng lớn của bà trên văn đàn thế giới. Ảnh: NBC News.

tac gia anh 2

2. Stephenie Meyer: Đây là một tác giả nữ khác thành công với series truyện. Các tác phẩm trong bộ truyện Twilight (Chạng vạng) đã bán được hơn 100 triệu bản trên toàn thế giới. Năm ngoái, Stephenie Meyer cho ra mắt phần tiếp theo của series Chạng vạng có tên Mặt trời lúc nửa đêm và cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người hâm mộ cho dù thời điểm phát hành gặp nhiều khó khăn vì đại dịch Covid-19. Ảnh: Seventeen News.

tac gia anh 3

3. Michelle Obama: Tháng 11/2018, bà Michelle Obama cho ra mắt cuốn hồi ký Becoming (sách được phát hành tại Việt Nam với tên Chất Michelle). Ngay lập tức, tác phẩm này tạo ra cơn sốt đối với độc giả. Thậm chí, Chất Michelle còn trở thành một trong những cuốn hồi ký bán chạy nhất mọi thời đại. Chỉ bốn tháng sau khi ra mắt, sách đã bán được hơn 10 truyện bản; tiền bản quyền cũng lên tới gần 100 triệu USD. Sách của Michelle có tính truyền cảm hứng lớn, lan tỏa sự khích lệ tới nhiều phụ nữ. Ảnh: Forbes.

tac gia anh 4

4. Melinda Gates: Bà Melinda cùng chồng là Bill Gates là những người thường xuyên làm từ thiện và đặc biệt quan tâm tới cộng đồng, xã hội. Cuốn The Moment of Lift: How Empowering Women Changes the World (tạm dịch: Khoảnh khắc thăng hoa: Cách những người phụ nữ thay đổi thế giới) của bà cũng tạo ra ảnh hưởng nhất định đối với cộng đồng. Ảnh: Forbes.

tac gia anh 5

5. Danielle Steel: Danielle Steel là nữ nhà văn người Mỹ. Bà là tác giả của gần 200 cuốn sách các loại. Các tác phẩm của Danielle bán được hơn 800 triệu bản trên toàn thế giới. Tình yêu và sự lãng mạn thường là chủ đề chính trong các cuốn sách của Danielle Steel. Trong mỗi tác phẩm bà lại có một cách lôi cuốn người đọc khác nhau. Ảnh: Lithub.

tac gia anh 6

6. Toni Morrison: Bà là một trong số ít các tác giả giành được cả giải Pulitzer, giải thưởng Sách Mỹ lẫn giải Nobel Văn chương. Không chỉ thành công trong lĩnh vực viết lách, Toni Morrison còn được biết đến với nhiều hoạt động vì cộng đồng. Bà tích cực tham gia các phong trào đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ cũng như các hoạt động chống phân biệt chủng tộc. Ảnh: Rowling Stones.

tac gia anh 7

7. Alice Walker: Alice là nhà văn, nhà thơ và cũng là một nhà hoạt động chính trị người Mỹ. Bà được nhớ tới như người phụ nữ da màu đầu tiên giành được giải thưởng Pulitzer danh giá với cuốn tiểu thuyết The Color Purple vào năm 1983. Thông qua các tác phẩm của mình, Alice lan tỏa cái nhìn tích cực, cảm động đối với các chủ đề gai góc như chủng tộc, giới tính. Ảnh: Lithub.

tac gia anh 8

8. Jhumpa Lahiri: Năm 2000, tập truyện ngắn đầu tay của tác giả người Mỹ gốc Ấn Jhumpa Lahiri, Người phiên dịch của Maladies (ra mắt năm 1999), đã giành được giải thưởng Pulitzer cho tác phẩm hư cấu. Các tiểu thuyết và truyện ngắn của bà luôn mang đến câu chuyện mới mẻ, sâu sắc và mang tính nhân văn về trải nghiệm của những người nhập cư Nam Á ở Mỹ. Ảnh: Vogue.

Nguồn: https://zingnews.vn/nhung-nu-tac-gia-co-anh-huong-lon-toi-the-gioi-post1188777.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng