Connect with us

Xuất Bản

Những hội sách lớn năm 2023

Được phát hành

,

Là nơi cập nhật các xu hướng, gặp gỡ tác giả, mua bán bản quyền, các hội chợ, lễ hội sách trở thành điểm đến không thể bỏ qua với người làm việc trong ngành công nghiệp xuất bản.

Ba năm kể từ ngày đại dịch xảy ra, ngành công nghiệp sách toàn cầu đã quay lại hoạt động kinh doanh như thường lệ. Các hội sách lớn, sau nhiều lần trì hoãn hoặc tổ chức với hình thức trực tuyến, nay đã trở lại trực tiếp. Nhiều hội sách, chương trình dành cho người làm xuất bản sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Lễ hội Truyện tranh Quốc tế Angoulême, Pháp

Hoi sach anh 1

Hình ảnh trong khuôn khổ Lễ hội Truyện tranh Angoulême, Pháp năm 2016. Ảnh: TheGuardian.

Dành cho những người hoạt động trong ngành công nghiệp truyện tranh và người yêu thích loại hình này, Lễ hội Truyện tranh Quốc tế Angoulême diễn ra từ 26 đến 29/1 tại Angoulême, Pháp. 2023 là lần thứ 50 lễ hội truyện tranh lớn bậc nhất thế giới này được thực hiện.

Lễ hội diễn ra trên toàn thị trấn Angoulême với nhiều không gian và sự kiện khác nhau. Ước tính mỗi kỳ lễ hội thu hút khoảng 200.000 người yêu truyện tranh, trong đó có 6.000-7.000 tác giả, người hoạt động trong ngành công nghiệp truyện tranh.

Advertisement

Bên cạnh các hoạt động dành cho công chúng, Lễ hội Truyện tranh Angoulême là nơi mà giới xuất bản tìm thấy xu hướng nổi bật của ngành truyện tranh; tham dự các cuộc hội thảo, chuyên ngành; gặp gỡ các tác giả, nhà viết kịch bản, họa sĩ truyện tranh từ khắp nơi trên thế giới.

Hội sách Thiếu nhi Bologna và BolognaBookPlus, Italy

Hoi sach anh 2

Trưng bày tranh minh họa là không gian nổi bật tại Hội sách Thiếu nhi Bologna. Ảnh: european-illustrators.

Được tổ chức lần đầu năm 1963, tới nay, Hội sách Thiếu nhi Bologna là nơi trao đổi bản quyền sách thiếu nhi chuyên nghiệp hàng đầu thế giới. Năm nay hội sách sẽ diễn ra từ 6/3 đến 9/3. Bên cạnh chương trình dành cho sách thiếu nhi như truyền thống, hội sách năm nay mở rộng danh mục sách ở chương trình BolognaBookPlus.

Đây là nơi gặp gỡ của những chuyên gia, người sáng tác, làm việc trong lĩnh vực xuất bản sách thiếu nhi. Bên cạnh mua bán bản quyền sách, tác phẩm dịch, nơi đây cũng thúc đẩy phát triển các tác phẩm phái sinh từ sách thiếu nhi như phim, phim hoạt hình…

Triển lãm tranh minh họa (từ 1967) là hoạt động đáng chú ý tại hội sách. Mỗi năm, có khoảng 3.000 họa sĩ minh họa từ hơn 70 quốc gia gửi tác phẩm nghệ thuật gốc của mình tới triển lãm.

Trong khuôn khổ hội sách còn có một số giải thưởng lớn như: Giải thưởng BolognaRagazzi với bốn hạng mục sách hư cấu, phi hư cấu, chân trời mới (dành cho tác phẩm từ các quốc gia ngoài phương Tây) và Opera Prima (dành cho tác phẩm đầu tay). Một số giải thưởng liên quan tới sách thiếu nhi lớn cũng được công bố tại Hội sách thiếu nhi Bologna như Giải thưởng Hans Christian Andersen, Giải tưởng niệm Astrid Lindgren.

Advertisement

Hội sách London, Anh

Hoi sach anh 3

Hội sách London là nơi giao dịch bản quyền cho người làm trong giới xuất bản. Năm 2019, Indonesia có chương trình quảng bá lớn tại Hội sách London. ẢNh: Londonbookfair.

Hội sách London là sự kiện thương mại dành cho giới xuất bản sách được tổ chức vào tháng 4 hàng năm. Đây là hội sách toàn cầu để đàm phán quyền, mua bán và phân phối nội dung trên các kênh in ấn, âm thanh, truyền hình, phim, các sản phẩm trên nền tảng kỹ thuật số. Năm nay hội sách diễn ra từ 18/4 đến 20/4.

Có rất nhiều hoạt động trong khuôn khổ Hội sách London như các cuộc họp kinh doanh giữa các công ty xuất bản, giới thiệu đầu sách tới độc giả và khách tham quan, hội thảo để thảo luận về các vấn đề và xu hướng xuất bản, công bố giải thưởng và trao giải.

Giải thưởng được mong chờ tại Hội chợ sách London là: Giải thưởng Traiblazer, tôn vinh tài năng trẻ trong lĩnh vực xuất bản; Giải thưởng Thành tựu trọn đời (tôn vinh những người cống hiến cho ngành xuất bản).

Hội sách Madrid, Tây Ban Nha

Hoi sach anh 4

Hội sách Madrid thu hút sự quan tâm của người yêu sách Ảnh: tandemmadrid.

Hội sách Madrid là sự kiện thường niên được tổ chức tại Công viên Buen Retiro ở Madrid. Năm nay, sự kiện diễn ra từ ngày 27/5 đến 12/6.

Được tổ chức từ năm 1933, Hội sách Madrid là không gian dành cho những người yêu thích sách viết bằng tiếng Tây Ban Nha.

Advertisement

Hội sách Quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc

Hoi sach anh 5

Hội sách quốc tế Bắc Kinh. Ảnh: CGTN.

Được thành lập vào năm 1986, Hội sách Quốc tế Bắc Kinh đã trở thành hội chợ sách quốc tế lớn ở Trung Quốc. Năm nay, hội sách diễn ra từ 23/8 đến 26/8.

Hội sách quốc tế Bắc Kinh thu hút hơn 2.600 nhà triển lãm đến từ hơn 100 quốc gia và khu vực trên thế giới. Đây là sự kiện trao đổi và xuất bản quốc tế quy mô lớn trong các ngành sách, kỹ thuật số và hoạt hình.

Hội sách Frankfurt, Đức

Hoi sach anh 6

Hội sách Frankfurt là chương trình dành cho người làm xuất bản lớn nhất thế giới. Ảnh: DW.

Hội sách Frankfurt năm nay sẽ diễn ra từ 18/10 đến 20/10. Có lịch sử hơn 500 năm (trước khi bán sách in, đây là nơi bán sách viết tay), Hội sách Frankfurt trở thành hội chợ sách quan trọng nhất trên thế giới dành cho các giao dịch bản quyền quốc tế.

Trong 5 ngày diễn ra sự kiện, ba ngày đầu hội sách chỉ dành riêng cho các hoạt động chuyên nghiệp như mua bán bản quyền, người làm trong ngành xuất bản, chuyển thể sách; công chúng tham dự hội sách vào hai ngày cuối.

Hàng nghìn nhà triển lãm đại diện cho các nhà xuất bản sách, đa phương tiện và công nghệ, đại diện bản quyền, các nhà cung cấp nội dung từ khắp nơi trên thế giới tham gia Hội sách Frankfurt hàng năm. Theo thống kê vào năm 2017, hội sách thu hút hơn 7.300 nhà triển lãm từ hơn 100 quốc gia và hơn 286.000 khách tham quan.

Advertisement

Hội sách Quốc tế Sharjah, UAE

Hoi sach anh 7

Hội sách quốc tế Sharjah là sự kiện xuất bản lớn nhất thế giới Ả Rập. Ảnh: KhaleejTimes.

Hội sách diễn ra từ ngày 1/12 đến 12/12 tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Được hình thành từ năm 1982 dưới sự bảo trợ của Hoàng thân Sheikh Sultan bin Muhammad Al-Qasimi, qua 35 lần tổ chức, Hội sách Quốc tế Sharjah dần gây dựng được danh tiếng. Đây là sự kiện xuất bản hàng đầu thế giới và là sự kiện xuất bản lớn nhất thế giới Ả Rập.

Vào năm 2018, năm được coi là thành công nhất, hội sách đã thu hút 1.874 nhà xuất bản từ 77 quốc gia với 1,6 triệu đầu sách được trưng bày, trong đó có 80.000 đầu sách mới. Hội sách này đã chào đón 2,23 triệu lượt khách tham quan.

Hội sách Quốc tế Guadalajara, Mexico

Hoi sach anh 8

Hình ảnh tại Hội sách quốc tế Guadalajara. Ảnh: designweek.

Hội sách năm nay diễn ra từ ngày 25/11 đến 3/12. Đây là hội chợ sách lớn nhất ở châu Mỹ và là hội chợ sách lớn thứ hai trên thế giới sau Frankfurt. Không dừng lại ở một hoạt động xuất bản, Hội sách Quốc tế Guadalajara được coi là sự kiện văn hóa thường niên quan trọng trong thế giới nói tiếng Tây Ban Nha.

Hội sách được hình thành vào năm 1987 bởi Đại học Guadalajara, mục đích lớn nhất của hội sách là cung cấp một môi trường kinh doanh tối ưu cho các chuyên gia trong ngành sách, các nhà triển lãm, công chúng đọc sách mong muốn được gặp các tác giả và chọn những tác phẩm mới nhất trên thị trường.

Nguồn: https://zingnews.vn/nhung-hoi-sach-lon-nam-2023-post1390322.html

Advertisement

Tiếp tục đọc
Quảng cáo
Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Xuất Bản

‘Khoác áo mới’ cho tác phẩm kinh điển

Được phát hành

,

Bởi

Thời gian gần đây, ngày càng nhiều tác phẩm kinh điển được làm mới và xuất hiện trở lại.

Điều này không chỉ minh chứng cho sức sống trường tồn của các tác phẩm, mà còn cho thấy “tầm nhìn” liên tục đổi mới của các nhà làm sách trong nước.

Các tác phẩm văn học kinh điển luôn là “kho tàng” mà mọi thế hệ từ đó tìm kiếm. Chúng có giá trị trường tồn cùng với thời gian, do vậy xứng đáng được xuất bản với nhiều hình thức khác nhau, để tiếp cận với nhiều đối tượng độc giả hơn, trong đó có cả trẻ em.

Nếu thời gian trước, các ấn phẩm có sự bắt mắt về mặt ngoại hình, cách trình bày… đều mua bản quyền từ các nhà xuất bản nước ngoài như sách tương tác, sách 3D, sách pop-up… thì giờ đây, các nhà xuất bản và công ty sách đã dần tự mình tạo ra những tác phẩm riêng, không còn phụ thuộc vào đối tác nước ngoài.

Advertisement
Tac pham kinh dien anh 1
Tác phẩm Hai vạn dặm dưới biển của nhà văn Jules Verne là một trong những tác phẩm kinh điển vừa được trở lại trong một diện mạo hoàn toàn mới, do các họa sĩ của Việt Nam thực hiện.

Một trong số đó là các cải tiến về mặt hình ảnh, trình bày cũng như sử dụng tranh minh họa. Có thể thấy rằng những tác phẩm như Alice ở xứ sở diệu kỳ, Tiếng gọi từ hoang dã hay Hai vạn dặm dưới biển… từng rất quen thuộc với nhiều thế hệ độc giả, nhưng trong thời 4.0 với sự sao nhãng cũng như ảnh hưởng từ công nghệ, thì việc làm sao để chúng trở nên cuốn hút với thế hệ trẻ cũng được đặt lên hàng đầu.

Nắm bắt được điều này, Đinh Tị Books đã cho ra mắt những cuốn sách trên với phiên bản kèm tranh minh họa cuốn hút và ấn tượng, có cải tiến thêm về mặt chất liệu, như bìa cứng, giúp tăng thêm nữa tuổi thọ sử dụng.

Không chỉ vậy, đơn vị này còn chú trọng sử dụng các hình minh họa được vẽ bởi các họa sĩ Việt Nam. Giờ đây không còn phải mua bản quyền hình ảnh từ các đơn vị nước ngoài, đội ngũ họa sĩ trong nước cũng đủ khả năng để tạo ra các ấn phẩm riêng biệt, độc đáo, có đủ sức cạnh tranh dù là thị trường ở trong hay là ngoài nước.

Đại diện Đinh Tị Books cho biết: “Sách kinh điển là những cuốn sách có giá trị to lớn về một phương diện nào đó và đã chứng minh được giá trị của mình qua thời gian. Cũng bởi vì có giá trị như vậy, sách kinh điển xứng đáng được xuất bản với nhiều hình thức khác nhau để tiếp cận nhiều đối tượng độc giả hơn. Đó là lý do chúng tôi quyết định xuất bản sách kinh điển kèm tranh minh họa”.

Nói về xu hướng này, đại diện đội ngũ họa sĩ của Đinh Tị Books cũng cho rằng khi sáng tác, họ luôn phải dành khá nhiều thời gian để nghiên cứu về bối cảnh, phong tục, văn hóa… mà các tác phẩm ra đời. Từ đó cho ra đời những tác phẩm vừa khớp với nội dung, vừa thể hiện được tinh thần của nguyên tác gốc, lại vừa phù hợp với bối cảnh lịch sử đặc trưng của dòng văn học kinh điển. Là lớp người Việt sáng tạo cho độc giả Việt, họ cố gắng gửi gắm yếu tố Việt Nam sao cho thật phù hợp nhất, mà không ôm đồm hay cố gượng ép.

Một hướng đi khác cũng rất có thể sẽ phát triển thêm trong thời gian tới là dùng các công cụ trí tuệ nhân tạo cũng như thuật toán học máy để tạo ra hình minh họa có phong cách riêng, bằng Mid Journey hoặc các chương trình tương tự. Tuy nhiên, chia sẻ về khía cạnh này, đại diện của Đinh Tị Books cho rằng “cần phải thận trọng vì các tranh cãi về vấn đề bản quyền của một sản phẩm do AI tạo ra còn chưa ngã ngũ. Do đó, tạm thời chúng tôi chưa có dự định sử dụng sản phẩm do AI tạo ra vào trong xuất bản phẩm của mình”.

Advertisement

Từ những điều trên có thể thấy rằng các nhà xuất bản và công ty sách đang rất nỗ lực để tạo ra đời sống mới cho các tác phẩm văn học kinh điển. Đây không chỉ là những sự cố gắng giúp cho tác phẩm đến đúng đối tượng độc giả, mà còn cho thấy giới xuất bản đang nắm bắt rất gần với sự chuyển dịch của trào lưu thế giới.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Từ ngày 21/4, Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Nguồn: https://zingnews.vn/khoac-ao-moi-cho-tac-pham-kinh-dien-post1426801.html

Advertisement

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Sách ‘cộp mác’ người nổi tiếng không hay như tôi nghĩ

Được phát hành

,

Bởi

Hiện nay, một số bạn đọc cho rằng các cuốn sách của người nổi tiếng đang được đánh giá quá cao trong khi nội dung chỉ chung chung, mơ hồ.

sach nguoi noi tieng anh 1

Chân dung cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Đối với nhiều người nổi tiếng như Warren Buffett, Donald Trump, Steve Jobs… hay một số nhà hoạt động xã hội, doanh nhân thành đạt, ngôi sao Hollywood đều có cho mình những cuốn sách riêng.

Nhiều đầu sách hay đã được chuyển ngữ và ra mắt các độc giả tại Việt Nam. Tuy nhiên, một số bạn đọc phản ánh rằng, không phải tất cả sách của người nổi tiếng đều hay, các cuốn sách được gắn mác người nổi tiếng này không hay như những gì họ nghĩ. Nội dung trong sách hời hợt, dấu ấn của người viết thuê khá nhiều trong khi nhân vật chính chỉ có vài dòng.

Không nên đánh giá một cuốn sách qua các “nhãn dán”

Đối với những người nổi tiếng, xuất bản sách không chỉ để chia sẻ câu chuyện cuộc đời mình. Đây là cách để xây dựng thương hiệu cá nhân. Donald Trump từng kết hợp với nhiều tác giả cho ra mắt bộ sách Trump University. CEO của những công ty công nghệ hàng đầu như Steve Jobs, Bill Gates, Elon Musk cũng đã có cuốn tự truyện của riêng mình. Sách cũng là kênh truyền thông đại chúng được hướng đến bởi các ông trùm kinh doanh như Jeff Bezos, Warren Buffett… Vì vậy những đầu sách gắn mác người nổi tiếng ngày càng mở rộng.

Advertisement

Bùi Ngọc Long (23 tuổi, hiện là một nhân viên thẩm định tại Hà Nội) chia sẻ rằng bộ sách của Trump đã được Long mua với giá hơn 400.000 đồng. Long rất kỳ vọng bộ sách này có thể đem đến cho mình những hiểu biết mới, đặc biệt là kinh nghiệm trên thương trường của Donald Trump.

Khi đọc hết cuốn sách Bất động sản căn bản, Long thấy nội dung cuốn sách viết hời hợt. Thậm chí các kiến thức cơ bản về chuyên ngành bất động sản còn không có.

sach nguoi noi tieng anh 2

Bộ sách Trump University.

“Mình mua cuốn sách này vì muốn xem Donald Trump viết những gì. Ai ngờ toàn người khác viết, chỉ có vài dòng là trích lời của Donald Trump nhưng những câu nói đấy cũng chung chung, mơ hồ và thậm chí là sáo rỗng”, Long chia sẻ.

Bạn đọc này cũng cho biết các cuốn sách khác trong bộ Trump University có tiêu đề hay, lôi cuốn nhưng nó chỉ dành cho những ai hoàn toàn không biết bất kỳ một cái gì về chủ đề đưa ra trong sách. Những ai biết rồi hầu như cảm thấy bộ sách không có nhiều tác dụng.

Tình huống này không chỉ xảy ra với Long và bộ sách của Donald Trump, Nguyễn Bảo Ngọc (24 tuổi, trú tại quận 4, TP.HCM) cũng cảm thấy rất thất vọng khi tìm đọc những cuốn sách về đầu tư của doanh nhân Warren Buffett.

Advertisement

Ngọc thấy rằng có những tác giả khác, không nổi tiếng bằng cũng viết hay hơn. Đặc biệt là về lĩnh vực chứng khoán. “Mình đọc hai cuốn sách về đầu tư của Warren Buffett và mình cảm thấy người viết chưa chăm chút cho nội dung. Họ mất cả nửa cuốn sách chỉ để nói về xử lý tài chính cá nhân và một số câu hô hào trong khi không đưa ra tình huống cụ thể nào trên sàn để phân tích”, Bảo Ngọc cho biết.

Không phải cuốn sách nào cũng hay

Theo độc giả Hoàng Anh (một nhân viên ngân hàng tại Hà Nội), nếu ai đó muốn đọc sách của người nổi tiếng, đừng đánh giá toàn bộ nội dung bên trong chỉ qua những tiêu đề, đầu chương mục. Chúng được thiết kế hấp dẫn và nổi bật ngay khi nhận được cái nhìn đầu tiên của người đọc.

Bạn đọc có thể xem trước một số bài review trên mạng, hỏi một số bạn bè để xem họ đánh giá như thế nào về cuốn sách bản thân định mua. Hoàng Anh thường đề cao các cuốn sách kinh doanh, kinh tế được viết bởi học giả trong nước hơn bởi họ đưa ra các lý thuyết rõ ràng và nhận định gần với thực tiễn Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải cuốn sách nào “cộp mác” người nổi tiếng cũng đều đáng chán hoặc hoàn toàn là lời văn của người viết thuê.

Lê Minh Anh (23 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) đặc biệt ấn tượng với các cuốn tự truyện của một số doanh nhân đến từ xứ sở kim chi. Tiêu biểu là Chung Ju Yung (founder tập đoàn Hyundai) với tác phẩm Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách và Lee Kun Hee với cuốn Những lựa chọn và chiến lược kỳ tích của Samsung.

Advertisement
sach nguoi noi tieng anh 3

Cuốn sách Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách của Chung Ju Yung. Ảnh: Geta.

“Hai cuốn mình đọc đều kể về câu chuyện của các tập đoàn lớn. Mình không rõ những doanh nhân nổi tiếng này tham gia viết bao nhiêu phần trăm. Nhưng điều cốt lõi là câu chuyện trong đó rất chân thực và có nhiều chi tiết hay. Cuốn sách đưa ra các bài học về thương trường thông qua kinh nghiệm cá nhân. Mình nghĩ nó truyền cảm hứng khá nhiều đến bản thân mình hiện tại”, Minh Anh chia sẻ. Bên cạnh đó, Minh Anh nhận thấy một số cuốn tiểu sử của người nổi tiếng cũng khá thú vị. Chẳng hạn cuốn Những điều tôi biết chắc (Oprah Winfrey), Vàng Anh và Phượng Hoàng (Hoàng Thùy Linh)…

Theo các độc giả chia sẻ, việc chọn sách không nên quá tin tưởng vào những bảng xếp hạng hay độ nổi tiếng của tác giả. Mọi thứ chỉ mang tính chất tương đối để tham khảo. Độc giả nên lựa chọn các kênh thông tin cung cấp rõ ràng nội dung, có những đánh giá một cách khách quan về cuốn sách.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Từ ngày 21/4, Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/sach-cop-mac-nguoi-noi-tieng-khong-hay-nhu-toi-nghi-post1426179.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Ý kiến trái chiều về việc ‘phạt’ học sinh đọc sách

Được phát hành

,

Bởi

Nhiều độc giả cho rằng đọc sách là việc cần phải xuất phát từ nhu cầu cá nhân, “phạt” học sinh đọc sách có thể là ý kiến hay nhưng còn nhiều khía cạnh để bàn quanh “hình phạt” này.

phat doc sach anh 1

Học sinh Trường Bùi Thị Xuân bị “phạt” bằng cách đọc sách. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Đọc sách và viết cảm nhận là một “hình phạt” mới đang được áp dụng đối với các em học sinh tại trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP.HCM). Thay vì viết bản kiểm điểm, lao động công ích… học sinh vi phạm nội quy sẽ lựa chọn một cuốn sách trong bộ Hạt giống tâm hồn để đọc và viết một bài cảm nhận nộp lại cho giáo viên. Người đưa ra hình thức phạt này là ông Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng nhà trường.

Trước thông tin trên, nhiều ý kiến tranh luận đã nổ ra. Phần đông cho rằng đây là hình phạt nhân văn. Tuy vậy, có người nêu cần phải xem xét thêm các khía cạnh của hình phạt.

Độc giả Quang Minh nêu bình luận: “Biết đâu đây lại là cơ hội để học sinh vi phạm nhiều hơn vì hình phạt này quá lỏng. Nghe có vẻ hay chứ không thiết thực”.

Advertisement

Nhà văn Tống Phước Bảo chia sẻ rằng: “Tôi không thích hình phạt này. Bởi có rất nhiều hình phạt để giáo dục các em, không cứ phải là đọc sách Đắc nhân tâm hay Hạt giống tâm hồn. Có thể giáo dục các em bằng những công việc cộng đồng như làm vệ sinh, nhổ có, thực hiện các việc cộng đồng hướng thiện theo các chương trình của đoàn trường. Sách không phải là lựa chọn duy nhất để giáo dục. Nhất là từ việc đọc đến nhận thức và hành động lại là một quá trình”.

Theo Nguyễn Quốc Vương (tác giả của cuốn Đi tìm triết lý giáo dục Việt Nam, Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm), việc phạt học sinh bằng cách đọc sách là một con dao hai lưỡi. Đặc biệt khi trẻ còn chưa hình thành nhận thức rõ ràng về cả tầm quan trọng của sách lẫn định nghĩa của cụm từ “bị kỷ luật”. Học sinh sau khi bị phạt có thể ghét, có thể yêu sách. Vì vậy biện pháp này nên áp dụng cho người lớn, những công ty, tổ chức, đoàn thể nhằm thúc đẩy văn hóa đọc lan rộng.

Nhiều giả thiết được các độc giả đưa ra. Sau một thời gian hình phạt được áp dụng, thư viện có thể sẽ bị coi là nơi kỷ luật các học sinh mắc lỗi. Nó không còn giữ nguyên tính chất là một không gian đọc.

Với “hình phạt” đọc sách, đọc xong phải viết một bài cảm nhận là các em học sinh đã hoàn thành một công việc và đưa ra được các sản phẩm. Điều này coi như một thành công của nhà trường khi học sinh đã thu hoạch kiến thức từ một cuốn sách. Đó gọi là tỷ lệ đọc thành công, độc giả cho rằng tỷ lệ này không liên quan đến tỷ lệ học sinh sẵn sàng tái phạm mắc lỗi.

Dù vậy, cũng có rất nhiều người yêu sách hưởng ứng việc đổi mới hình phạt này. Họ cho rằng đây là hình thức giáo dục sáng tạo và có ích trong bối cảnh học sinh ngày càng lười đọc.

Advertisement

Hình thức này nên được chỉnh sửa lại là cho đọc các cuốn sách học sinh yêu thích trong thư viện nhà trường chứ không ép buộc các em đọc cuốn nào cụ thể. Nhà trường nên sáng tạo hơn trong việc gửi lại bài cảm nhận trong cuốn sách, học sinh có thể sử dụng các phương tiện hỗ trợ trên mạng để hoàn thành bài viết.

“Hình phạt tiêu cực như gây đau thương sẽ khó mang lại tác dụng khuyến khích con người sửa đổi. Hình phạt mang tính chất cải tạo tư duy thì xã hội này sẽ tốt hơn. Trường THPT Bùi Thị Xuân đã tạo nên chuẩn mực mới trong việc phạt học sinh”, độc giả Lý Đông cho biết.

“Mình thích hình thức ‘phạt’ như này, nó có thể áp dụng được cả trong nhà trường lẫn gia đình”, tài khoản Nguyễn Lan Hương chia sẻ. Một bộ phận lớn người khác cũng đồng tình rằng phạt học sinh đọc sách là một cách làm rất hay, thiết thực bổ ích và nên nhân rộng.

“Nếu nhìn ở góc độ phương pháp giáo dục, phạt đọc sách lại mang tính nhân văn, đọc sách trở thành nhiệm vụ phải làm để chuộc lỗi, để bổ khuyết, khắc phục cho một hay nhiều hành vi vi phạm. Đọc sách làm cho con người ta hoàn thiện hơn, văn học là nhân học, đọc sách để làm người”, độc giả Trần Minh Tuấn chia sẻ.

Hiện hình thức này đã được áp dụng hơn một tháng nay tại trường THPT Bùi Thị Xuân. Trong lần chia sẻ mới đây nhất với Zing, hiệu trường nhà trường, ông Huỳnh Thanh Phú cho biết sẽ tiếp tục kiên trì với sự thay đổi này bởi học sinh và phụ huynh bước đầu có sự hưởng ứng tốt và chấp hành nghiêm chỉnh.

Advertisement

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Từ ngày 21/4, Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Nguồn: https://zingnews.vn/y-kien-trai-chieu-ve-viec-phat-hoc-sinh-doc-sach-post1425962.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Xu hướng