Connect with us

Sách hay

Những cuốn sách giúp bạn bắt kịp sự phát triển của AI hiện nay

Được phát hành

,

Trí tuệ nhân tạo đang góp phần định hình và tái thiết thế giới con người ra sao. Để tìm hiểu về công nghệ này, chúng ta có thể bắt đầu từ những cuốn sách sau.

tri tue nhan tao anh 1

Reid Hoffman, nhà đồng sáng lập LinkedIn và cuốn sách được hỗ trợ viết bởi phần mềm trí tuệ nhân tạo GPT-4. Ảnh: Business Council.

Cách đây không lâu, khái niệm trí tuệ nhân tạo (AI) còn khá xa lạ với nhiều người. Dần dần, công nghệ mới này đã đi vào từng ngõ ngách cuộc sống từ các công cụ tìm kiếm cho đến trợ lý ảo trong điện thoại thông minh và cả nhà ở. Với những tác động to lớn ấy, không thể phủ nhận rằng AI đã thổi một luồng gió mới vào thời đại. Để bắt kịp với tốc độ phát triển và ứng dụng được công nghệ này, sau đây là những cuốn sách nên tham khảo.

Impromptu: Amplifying Our Humanity Through AI

Tác giả: Reid Hoffman, nhà đồng sáng lập LinkedIn, nhà đầu tư của công ty Greylock Partners và là cựu thành viên hội đồng quản trị của OpenAI.

Ngày ra mắt: 15/3/2023

Advertisement

Trên thế giới, cuộc chạy đua về mô hình ngôn ngữ lớn đang diễn ra rất sôi nổi. NVIDIA và Microsoft phát triển Megatron-Turing Natural Language Generation trong khi Metaverse của Facebook lại cho ra mắt Meta Platform. Mỗi công cụ đều khẳng định thế mạnh của riêng mình.

tri tue nhan tao anh 2

Trang bìa cuốn sách Impromptu. Ảnh: impromptubook.

Với tư cách là cựu thành viên hội đồng quản trị của OpenAI, một trong những công ty khởi nghiệp dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo, Hoffman đã chứng kiến ​​cận cảnh cách thức hoạt động của các mô hình ngôn ngữ lớn đằng sau các công cụ AI. Tác giả đã sử dụng GPT-4, phiên bản ChatGPT mới hơn để hỗ trợ quá trình viết. Cuốn sách của Hoffman hiện có sẵn dưới dạng PDF miễn phí.

“Nếu ChatGPT có thể làm tốt hơn con người vậy chúng ta không nên tiếp tục sao chép lại những khả năng đó. Con người phải vượt qua được một cỗ máy”, Reid Hoffman viết trong cuốn sách của mình.

Nhà đồng sáng lập LinkedIn đặt ra câu hỏi cho GPT-4 rằng: “Con người có những khả năng đặc biệt có thể phát huy ngay cả khi bạn xuất hiện đúng không?”. Phần mềm này cho ra câu trả lời rằng: “Tôi đồng ý, có những dữ liệu cần sự thăm dò, thử nghiệm và khám phá AI không thể chạm tới. Hay việc biến hiểu biết thành hành động cùng khả năng phán đoán, giao tiếp, lãnh đạo cũng chỉ con người có thể làm được”. Cuốn sách là những cuộc đối thoại xen lẫn sự chiêm nghiệm cá nhân của Hoffman với các câu trả lời của GPT-4.

The Master Algorithm

Tác giả: Pedro Domingos, giáo sư ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính tại Đại học Washington

Advertisement

Ngày ra mắt: 22/9/2015

Các thuật toán máy tính học ngày càng hiện diện rõ hơn trong cuộc sống con người. Bất kỳ công việc nào, thuật toán cũng giúp họ tìm kiếm mọi thứ như sách, phim, đối tượng hẹn hò… Thuật toán giúp con người quản lý các khoản đầu tư từ những dấu vết dữ liệu các tài khoản để lại trên không gian mạng.

tri tue nhan tao anh 3

Cuốn sách The Master Algorithm của Pedro Domingos. Ảnh: Amazon.

Thông qua cuốn sách, Domingos đem đến cho độc giả cái nhìn tổng quát về vai trò thuật toán trong học máy. Ông lấy ví dụ trực tiếp từ các tập đoàn tỷ đô như Google, Amazon để làm sáng tỏ cho nhận định về một thuật toán có thể làm thay đổi cuộc chơi công nghệ hiện nay.

Trong bối cảnh dữ liệu lớn có thể dự đoán chính xác về hành vi của con người, thuật toán là chìa khóa để xử lý và tận dụng dữ liệu một cách triệt để.

Matt Turck, một nhà đầu tư tập trung vào AI tại công ty đầu tư mạo hiểm FirstMark Capital, nhận định rằng: “Đây là cuốn sách đi trước thời đại trong lĩnh vực máy tính học vấn đề. Nó còn là một trong những cuốn sách hiếm hoi dễ tiếp cận và rất hấp dẫn”.

Advertisement

The Age of AI: And Our Human Future

Tác giả: Henry Kissinger, cựu Ngoại trưởng của Mỹ thời kỳ 1969 – 1977; Eric Schmidt, cựu CEO của Google; Daniel Huttenlocher, nhà nghiên cứu thị giác máy tính từ Viện Công nghệ Massachusetts.

Ngày ra mắt: 2/11/2021

tri tue nhan tao anh 4

Chân dung Henry Kissinger, cựu Ngoại trưởng của Mỹ thời kỳ 1969-1977. Ảnh: CNN.

Bộ ba tác giả này đã đem đến cho người đọc những nhận định sâu sắc về việc trí tuệ nhân tạo đang tham gia kiến tạo và định hình thế giới của con người như thế nào.

“Trí tuệ nhân tạo đã học cách thắng một ván cờ vua bằng cách thực hiện các nước đi con người chưa bao giờ hình dung được. Giờ đây, các máy bay phản lực do AI điều khiển đang đánh bại các phi công có kinh nghiệm trong các trận không chiến mô phỏng. AI đang xuất hiện trong y học, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác, đồng thời làm thay đổi cách con người trải nghiệm thực tế”, các tác giả đưa ra quan điểm trong cuốn sách.

Họ cũng lập luận rằng AI sẽ có những tác động sâu rộng đối với quân đội, thay đổi học thuyết và chiến thuật chiến đấu cũng như ảnh hưởng đến cán cân quyền lực toàn cầu. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo sử dụng AI để định hình “không gian thông tin” trong và ngoài nước. Họ bảo vệ dữ liệu người dùng, một loại dầu thô trong nền kinh tế số, coi AI như một vũ khí chiến lược với các nước khác.

Advertisement

Power and Prediction: The Disruptive Economics of Artificial Intelligence

Tác giả: Ajay Agrawal, Joshua Gans và Avi Goldfarb đều là giáo sư của Đại học Toronto.

Ngày ra mắt: 15/11/2021

tri tue nhan tao anh 5

Tác giả Avi Goldfarb và cuốn sách Power and Prediction. Ảnh: Đại học Miami.

Trước khi ra mắt cuốn Power and Prediction, bộ ba tác giả này từng tạo nên ấn phẩm bán chạy trên nền tảng Amazon có tên Prediction Machines. Trong lần quay trở lại với độc giả này, cuốn Power and Prediction đề cập đến việc các dự đoán mà AI có thể đưa ra chính xác và ảnh hưởng đến cuộc sống của con người ra sao. Nhiều ngành công nghiệp hiện có thể bị đe dọa bởi sức mạnh chuyển hóa dữ liệu của AI. Qua đó, người đọc có thể thấy được những dự đoán của các nhà khoa học về công việc mà AI có thể thay thế.

“Bằng cách nhanh chóng đạt được sự hiểu biết về thời cơ và thị trường nhờ áp dụng AI, các tổ chức trẻ sẽ thấy mình có nhiều khả năng đạt được lợi thế cạnh tranh hơn so với các tập đoàn lớn tuổi hơn, những tập đoàn không thể thoát khỏi quán tính tự áp đặt của họ”, các tác giả nhận định trong cuốn sách Power and Prediction.

Rebooting AI: Building Artificial Intelligence We Can Trust

Tác giả: Gary Marcus là giáo sư về tâm lý học và khoa học thần kinh tại Đại học New York; Ernest Davis là giáo sư về máy tính học. Cả hai đều đang giảng dạy tại Đại học New York.

Advertisement

Ngày ra mắt: 10/9/2019

tri tue nhan tao anh 6

Cuốn sách Rebooting AI của Gary Marcus và Ernest Davis. Ảnh: MIT.

Học sâu hiện là cách tiếp cận hàng đầu đối với AI. Phương pháp này thường rất hiệu quả với AI trong việc thực hiện các yêu cầu cá nhân khi có sẵn một lượng lớn dữ liệu liên quan. Việc AI đưa ra kết quả tìm kiếm cho con người cũng là một ví dụ đơn giản của phương pháp học sâu. Chúng tìm những điểm tương đồng trong kết quả tìm kiếm trong mạng lưới người dùng để cho ra một thống nhất chung về thứ con người mong muốn tìm kiếm. Hai tác giả muốn cung cấp cho độc giả một ý tưởng rõ ràng về tình trạng của trí tuệ nhân tạo và nó sẽ đi về đâu.

Nguồn: https://zingnews.vn/nhung-cuon-sach-giup-ban-bat-kip-su-phat-trien-cua-ai-hien-nay-post1418787.html

Advertisement
Tiếp tục đọc
Quảng cáo
Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sách hay

Hội sách cho bạn trẻ Bến Tre

Được phát hành

,

Bởi

Hội sách Mơ hỏi Mở sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tại trường THPT Chuyên
Bến Tre. Đây là sân chơi cho học sinh, bạn trẻ yêu đọc sách.

Hoi sach Ben Tre anh 1

Hình ảnh tại một kỳ hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Trong suốt ngày diễn ra (từ 8h30 đến 17h30 ngày 16/7), hội sách dự kiến đón 1.000 bạn trẻ tham dự, có hơn 4.000 đầu sách ký gửi, sách quyên góp từ các nhà xuất bản.

Nhiều hoạt động vui chơi và thúc đẩy văn hóa đọc được tổ chức tại sự kiện như: Lễ khai mạc; Đường sách bày bán sách nhiều thể loại; Phòng đọc sách cùng hoạt động trao đổi sách; Không gian trò chuyện 1:1 dựa theo mô hình Human Library; Khu vui chơi; Sân khấu nghệ thuật bế mạc Bước ra từ trang sách với chủ đề “Thương ca tiếng Việt”…

Hoi sach Ben Tre anh 2

Hình ảnh tại một hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Mơ hỏi Mở là một sự kiện nằm trong chuỗi hội sách đã được tổ chức tại một số trường học trên địa bàn thành phố Bến Tre. Đây là sự tiếp nối ba hội sách trước đó: Hội sách Đa sắc thái (2015), Hội sách Chín ba-phần-tư (2017), Hội sách Chong chóng tre (2019).

Advertisement

Chuỗi hội sách được thực hiện nhằm tạo nên một sân chơi văn hóa và giáo dục, tạo cơ hội cho bạn trẻ rèn luyện thói quen đọc, khơi gợi cảm xúc, tình yêu với sách và tạo điều kiện cho học sinh mua sách với giá cả phù hợp.

Mơ hỏi Mở do hai dự án Tôi dám thay đổi và Milibri phối hợp Thành Đoàn Bến Tre tổ chức.

Nguồn: https://zingnews.vn/hoi-sach-cho-ban-tre-ben-tre-post1446305.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Sách hay

Sự vô tận của vũ trụ bên trong điểm Aleph

Được phát hành

,

Bởi

“Aleph” là tập truyện ngắn thứ hai của Jorge Luis Borges được dịch ra tiếng Việt. Borges được coi là một cây viết có tầm ảnh hưởng lớn đến thể loại hiện thực huyền ảo ở văn học.

Jorge Luis Borges anh 1

Sách Aleph của Jorges Luis Borges. Ảnh: T.H.

Một Aleph là một điểm trong không gian bao hàm các điểm. Điểm Aleph là cái nơi mà ở đó, không hề lẫn lộn với nhau, có tất cả mọi nơi trên địa cầu, nhìn thấy từ mọi góc độ. Lý giải này xuất hiện trong truyện ngắn cuối tập truyện ngắn Aleph.

Tại tập truyện này, ta thấy sức công phá của Borges ở thể loại hiện thực huyền ảo hơn bao giờ hết. Jorge Luis Borges tự nhận Điểm Aleph chịu sự ảnh hưởng của H.G. Wells. Khi phơi bày một khái niệm mới, một khái niệm mà bản thân Borges cũng gặp sự tuyệt vọng không thể giải thích nổi, rằng cái ý tưởng về nó quá lớn lao cho người thường lĩnh hội hết được, sáng tác của ông nhuốm thêm màu sắc của Lovecraft.

“Bây giờ, tôi đã đến cái trung tâm bất khả thốt ra của câu chuyện này; ở đây, bắt đầu sự tuyệt vọng của tôi như một người viết. Mỗi ngôn ngữ là một bảng những ký hiệu mà việc điều động chúng đã tiền giả định một quá khứ mà những người đối thoại cùng dự vào; làm sao để truyền đạt cho người khác cái điểm Aleph vô tận, mà ký ức run rẩy của tôi chẳng tài nào bao trọn?”, Borges viết trong truyện ngắn Điểm Aleph.

Advertisement

Có thể nói, văn Borges đòi hỏi ở độc giả rất nhiều. Ông bày ra nhiều tham chiếu, nhiều ý tưởng hư cấu và khiến cho người nào mới tiếp cận sách ông hẳn sẽ bối rối không biết đâu thực đâu hư.

Aleph, Borges tiếp tục thách thức giới hạn của hư cấu bằng cách tiếp cận nhiều phương thức, từ châm biếm, đến ngụ ngôn rồi hồi ký… Nhưng cũng như nhiều tác phẩm khác của Borges, chủ đề nổi trội trong Aleph là bản chất của sự vô tận và ảo tưởng về thực tại.

“Tôi nhận ra rằng lao động của nhà thơ không nằm ở bài thơ, mà là ở sáng tác ra những lý do để thấy bài thơ đáng ngưỡng mộ; cũng tự nhiên, công việc đến sau này đã thay đổi tác phẩm trong mắt anh ta, nhưng không phải trong mắt người khác”, trích Điểm Aleph.

Đoạn văn này có lẽ Borges đang nói về chính những sáng tác của mình, rằng chữ nghĩa, thủ pháp, lớp vỏ văn chương của ông có thể thay đổi, nhưng chủ đề thì vẫn vậy, trừu tượng nhưng kiên định.

Điểm Aleph tượng trưng cho sự vô tận và toàn bộ vũ trụ. Hình ảnh này phục vụ như một đầu mối để Borges khám phá các loại khái niệm triết học, chẳng hạn ý nghĩa của sự tồn tại, bản chất và sự phù du của thực tại và đặc tính của ký ức.

Advertisement

Nhận xét về Aleph, dịch giả An Lý viết: “Trên dòng tiến trình nghệ thuật của Borges, nếu Truyện hư cấu thí nghiệm với những khả thể của truyện ngắn, thì ở Aleph, thể loại truyện ngắn đã đi đến hoàn thiện; những gì ông đã học được từ các bậc thầy và rút tỉa từ quá trình sáng tác của mình đã được chắt lọc để làm nên những tác phẩm cô đọng nhưng toàn vẹn, không một chi tiết thừa, và nhiều tầng lớp khiến ba phần tư thế kỷ sau người đọc còn say mê, giải mã, và bàn cãi”.

Nguồn: https://zingnews.vn/su-vo-tan-cua-vu-tru-ben-trong-diem-aleph-post1446175.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Giúp người trẻ làm chủ bản thân, sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa

Được phát hành

,

Bởi

“20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm”, “Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?”… là những cuốn sách tâm lý và kỹ năng hay, rất thiết thực cho những người trẻ.

Nguoi tra anh 1

Sách 20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm. Ảnh: APB.

Không chỉ giúp người trẻ, nhất là những bạn vừa mới rời khỏi giảng đường đại học cân bằng được cảm xúc trong mọi hoàn cảnh, không bị thao túng tâm lý, vững vàng trước gian truân, những cuốn sách sau còn trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để họ lựa chọn đúng đắn đường hướng tương lai, làm chủ bản thân và sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa.

20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm

Sách tổng hợp 35 kỹ năng không thể thiếu để bạn luôn giữ được sự bình tĩnh và tìm ra cách ứng đối thông minh trong mọi tình huống giao tiếp: Làm thế nào để cư xử chân thành nhưng vẫn không khiến cho người khác phải phật lòng? Làm sao để khen ngợi người khác nhưng không tạo cảm giác xu nịnh? Làm sao để thuyết phục người khác mà không “khơi mào” cho tranh luận tiêu cực? Làm thế nào để hình ảnh của bạn luôn đẹp và chiếm được cảm tình của người khác? Làm sao để đối phó với những lời nói xấu sau lưng và giữ gìn danh dự của mình?…

Quan trọng hơn, cuốn sách hướng đến rèn luyện cho các bạn trẻ vừa rời khỏi giảng đường đại học một phong thái đĩnh đạc, đúng mực, thái độ cầu tiến, khiêm tốn và khả năng cân bằng cảm xúc trong mọi hoàn cảnh. Có như vậy, sự nhiệt tình và năng động của bạn mới phát huy hiệu quả trong công việc và cuộc sống.

Advertisement
Nguoi tra anh 2

Sách Sao trước đây không ai nói với tôi điều này? Ảnh: NH.

Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?

Cuốn sách dẫn dắt bạn nhìn nhận và thấu hiểu cảm xúc của bản thân, đồng thời cung cấp các chiến thuật để ứng phó và vượt qua chướng ngại. Các công cụ không đảm bảo bạn không gặp trắc trở gì trong đời, nhưng chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh cách tiếp nhận, đứng lên và đi tiếp. Bằng cuốn sách này, tiến sĩ Julie Smith khẳng định bạn có đủ sức mạnh để khắc phục các vấn đề tâm lý, chỉ cần bạn có sự thực hành và bền bỉ.

Cuốn sách có cấu trúc rõ ràng với các phần ngắn gọn, dễ hiểu, đề cập đến những vấn đề phổ biến mà hầu như ai ai cũng gặp phải trong những giai đoạn khác nhau: trạng thái xuống tinh thần, mất động lực, nỗi sợ hãi, nỗi đau, sự căng thẳng, ngờ vực bản thân, cách sống ý nghĩa. Trong mỗi chương, tác giả vận dụng đan xen kiến thức khoa học và những câu chuyện thực tế để phân tích nguyên nhân, biểu hiện, những tác hại/lợi ích của trạng thái đó, rồi đưa ra gợi ý để khắc phục.

Cách tổ chức thông tin theo từng vấn đề giúp bạn dễ dàng tìm được ngay lời khuyên mình cần, bảng biểu minh họa kiến thức khoa học giúp bạn dễ tiếp thu nội dung.

Trong Sao trước đây chưa ai nói với tôi điều này? bạn sẽ tìm thấy những gì mình cần để điềm tĩnh, vững vàng và kiên cường hơn trước mọi thử thách, làm chủ được cuộc sống của mình.

Nguoi tra anh 3

Sách Sống bình thường mà không tầm thường. Ảnh: APB.

Sống bình thường mà không tầm thường

Cuốn sách được viết bởi tác giả Jen Sincero đã trở thành một nguồn cảm hứng cho hàng triệu độc giả trên toàn thế giới. Với 27 chương sách tràn đầy những câu chuyện hài hước và khơi gợi cảm hứng, những lời khuyên thông thái, cuốn sách là người bạn đồng hành đắc lực cho các bạn trẻ trên hành trình tìm kiếm giá trị của bản thân và khám phá những khả năng tiềm ẩn bên trong mình.

Advertisement

Cuốn sách này chứa đựng rất nhiều thông điệp quan trọng như việc chấp nhận bản thân, thực hiện sự thay đổi, và dũng cảm theo đuổi mục tiêu của mình. Nó cung cấp cho độc giả những công cụ cần thiết để hành động, thay đổi tư duy, và cuối cùng là thay đổi cuộc sống của mình.

Bạn sẽ không chỉ đọc và cảm nhận sự thay đổi trong cuốn sách này, mà bạn còn được trải nghiệm và thực hành nó trong cuộc sống thực tế. Đây là cuốn sách chắc chắn bạn phải có trong túi trước khi bắt đầu chuyến hành trình tuyệt vời của cuộc sống và biến những ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Nguoi tra anh 4

Sách Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa. Ảnh: NH.

Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa

Trong cuốn sách này, tác giả Zack Friedman đã chứng minh mỗi người đều mang trong mình một sự vĩ đại, hay nói cách khác là bản thể tốt nhất của mình, và nó vẫn đang say ngủ. Để đánh thức sự vĩ đại trong mình, điều cần làm là bật lên “năm chiếc công tắc nội tại”. Và việc của bạn là lựa chọn, lựa chọn bật lên năm chiếc công tắc ấy và lựa chọn sống Cuộc đời Xám nhạt hay Cuộc đời Rực rỡ.

Trước tiên, chúng ta hãy gặp những người sống Cuộc đời Xám nhạt, đó là Người hay viện cớ, Người luôn chấp nhận, và Người chạy theo thay đổi. Họ là những người không thể bước qua Chiếc hố sâu mang tên Không thể và lựa chọn cho mình một cuộc đời ít niềm vui. Nhưng còn có người thứ tư, Người dám đổi mới, là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình.

Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn cách trở thành Người dám đổi mới và điều đó không hề khó khăn. Người dám đổi mới chính là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình. Điều đầu tiên bạn cần làm là tái định vị tư duy để bật lên cho mình từng chiếc công tắc và nhìn cuộc sống dưới một con mắt khác. Sau đó, hãy lựa chọn đổi mới để thay đổi từng khía cạnh trong cuộc sống để hạnh phúc hơn và thành công hơn.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/giup-nguoi-tre-lam-chu-ban-than-song-mot-tuoi-thanh-xuan-that-y-nghia-post1446547.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng