Connect with us

Sách hay

Lời khuyên cho những ai mới bắt đầu viết sách

Được phát hành

,

Theo tác giả Kelly Notaras, để viết được sách điều đầu tiên là bạn phải dành thời gian cho công việc này.

Trong cuốn Hành trình viết sách: Từ ý tưởng đến hiện thực (Tựa gốc tiếng Anh: The Book You Were Born to Write), tác giả Kelly Notaras – người có hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực xuất bản, cộng tác và đồng hành với nhiều tác giả sách bán chạy; từng làm biên tập trong 5 nhà xuất bản hàng đầu như HarperCollins, Penguin USA, Hyperion Books đã đưa ra một hệ thống các hướng dẫn viết sách theo kiểu “cầm tay chỉ việc” rất rõ ràng, chi tiết. Bên cạnh đó, bà còn đưa ra những lời khuyên giúp những người đã, đang, đặc biệt là mới bắt đầu viết có thể ra đời một cuốn sách hoàn thiện.

Hanh trinh viet sach anh 1

Tác giả Kelly Notaras.Ảnh: FBNV.

Thời gian, cam kết và mục tiêu

Theo tác giả Kelly Notaras, để viết được sách, câu trả lời đầu tiên là bạn phải dành thời gian. Đây là một phần của quá trình cam kết và đó là cách duy nhất để hành trình viết sách của bạn có một kết thúc có hậu hoặc đơn giản là một kết thúc.

Bạn cũng phải xem việc viết như thể đó là công việc của bạn. Đó là việc bạn làm hàng ngày, hoặc ít nhất là các ngày trong tuần. Cách làm này sẽ giúp bạn được luyện viết thường xuyên với một khoảng thời gian được lên lịch.

Advertisement

“Cam kết duy nhất là bạn ngồi xuống để làm điều đó, vào thời gian đã định, ngay cả khi bạn cảm thấy không thích hay không. Sẵn sàng làm việc đó, vào thời điểm đã định, ngay cả khi bạn cảm thấy không thích là đặc điểm xác định của một phương pháp luyện tập”, Kelly Notaras viết.

Nói về kinh nghiệm thực tế của bản thân mình, Kelly Notaras cho biết mỗi buổi bà đã dành riêng 90 phút để viết và một tuần bà dành 6 buổi cho công việc này.

“Sắp xếp thời gian viết vào lịch thực sự là cách duy nhất giúp tôi hoàn thành việc viết lách trong những ngày này. Và đó là cách tôi viết nên cuốn sách mà bạn đang cầm trên tay. Tôi sẽ không họp hành gì trong 90 phút đầu tiên của ngày làm việc; trước 10h30 hoặc 11h00 sáng, tôi sẽ ngồi viết… Giữ chặt nguyên tắc khi viết là một trong những điều khó nhất thế giới… Nhưng ngay cả khi chỉ có bốn ngày (trong số sáu ngày một tuần tôi đã lên lịch) tôi giữ được trọn vẹn 90 phút thiêng liêng, thì tôi vẫn viết được nhiều hơn là không làm gì cả”, bà tâm sự.

Việc tiếp theo là bạn cần phải thiết lập số từ mục tiêu. Đây là thước đo đơn giản cho thành quả của một người trong một khoảng thời gian viết nhất định và trong toàn bộ dự án.

Tác giả khuyên đặt mục tiêu viết vài trăm từ mỗi ngày vì đây là con số dễ dàng đạt được trong nhịp sống hối hả hiện nay. Nếu duy trì được định mức đó năm ngày một tuần thì người viết sẽ có được một bản thảo nháp dài hoàn chỉnh chỉ trong khoảng sáu tháng.

Advertisement

Nhưng làm thế nào để xác định số lượng từ cần nhắm đến cho cuốn sách của mình? Thể loại sách sẽ quyết định điều này. Ví dụ, sách kỹ năng, phát triển bản thân và tâm linh khoảng 40.000-70.000 từ; hồi ký: 70.000-100.000 từ; sách văn học và hư cấu lịch sử: 90.000-120.000 từ; sách hư cấu theo thể loại (lãng mạn, khoa học viễn tưởng, tội phạm): 100.000-300.000 từ; sách hư cấu cho người trưởng thành hoặc thanh thiếu niên: 80.000-120.000 từ…

Tác giả khuyên người lần đầu tiên viết sách, đặc biệt là người dự định tự xuất bản, hướng tới mức thấp hơn trong khoảng trung bình của mỗi thể loại.

Lập dàn ý và tìm kiếm cảm xúc làm động lực

Để bắt đầu hành trình viết, tác giả sách khuyên chúng ta hãy lập dàn ý. Theo bà, mọi hành trình đều bắt đầu bằng một bước chân. Với hành trình khó khăn hàng ngày là mở máy tính và bắt đầu viết thì không còn gì đúng hơn được nữa. Đã đến lúc thể hiện cái hay của dàn ý đã lập và sử dụng nó.

Hanh trinh viet sach anh 2

Sách Hành trình viết sách. Ảnh: LH.

“Tôi nhanh chóng phát hiện ra chìa khóa để viết hàng ngày là phải có một bàn đạp xuất phát xác định trước. Hãy lập dàn ý. Bây giờ, tôi không còn mơ đến chuyện viết được một cuốn sách mà không có điểm tham chiếu bên ngoài này… Mỗi ngày, tôi ngồi xuống và chọn chủ đề mà tôi thấy mình hiểu nhất. Nó có thể không phải là phần tôi làm dở ngày hôm qua, hoặc thậm chí không cùng một chương… Bám vào dàn ý đáng tin cậy, tôi sẽ hoàn thành công việc của mình. Không cần phải suy nghĩ hay hoảng sợ”, tác giả viết.

Lời khuyên tiếp theo của tác giả là bạn hãy đặt lệnh cấm chỉnh sửa. Theo bà hai thói quen, tự luyến và tự phê bình gay gắt, đều là những trò tiêu khiển cản trở mục tiêu viết sách. “Hãy đặt ra một lệnh cấm chỉnh sửa cho đến khi bạn viết xong bản nháp đầu tiên”, tác giả khuyên. Bản chỉnh sửa của riêng người viết và của một chuyên gia đáng tin cậy sẽ sớm đến lượt, nhưng chưa phải lúc này.

Advertisement

Tuyệt đối đừng nhào nặn, làm lại hoặc viết lại cho đến khi hoàn thành dàn ý và thực sự bắt tay vào viết từng phần định đưa vào cuốn sách. Có thể vẫn sẽ cần đọc lại một phần khi bắt đầu mỗi buổi viết để định hướng bản thân.

Các nhà văn thành công đang hoạt động đều biết rằng viết và chỉnh sửa là hai giai đoạn rất khác nhau trong hành trình viết sách. “Bạn sẽ không bao giờ vượt qua được giai đoạn viết nếu bạn bắt đầu chồng chéo cả hai việc này với nhau. Bản nháp đầu tiên tệ hại có ý nghĩa chính xác là thế: tệ hại. Bạn càng dành nhiều thời gian chỉnh sửa một cụm từ, bạn càng ít có khả năng hoàn thành cuốn sách”,

“Bây giờ không phải là lúc để lo lắng về việc liệu văn của mình có hay hay không. Bây giờ là lúc để tạo ra nó, là lúc để trí tưởng tượng được phát huy và để trực giác dẫn dắt”, tác giả nhận định..

Cuối cùng là tìm kiếm cảm xúc làm động lực cho việc viết. Theo Kelly Notaras, để có thể viết sách nhanh, nhiều, chất lượng, một số tác giả nổi tiếng của Mỹ như Mike Dooley có một chiến lược khá buồn cười. Trước khi bắt đầu viết, Dooley dành ra một chút thời gian để cảm nhận những cảm xúc mà mình sẽ có sau khi viết xong bài diễn văn hàng ngày.

“Ngay tại bàn viết của mình, anh ấy (Mike Dooley) gợi lên tất cả những cảm giác tốt đẹp mà anh biết rằng mình sẽ có được từ việc viết lách – và tận hưởng chúng trước. Có thể sẽ có cả một điệu nhảy ăn mừng, một tiếng rít hay một tiếng la hét nào đó. Bất cứ điều gì có thể truyền tải trải nghiệm của việc đã viết xong. Để làm gì chứ? Mike khẳng định rằng việc bước vào những cảm xúc tốt đẹp sẽ mang lại cho anh một nguồn hứng khởi tạo động lực thúc giục anh và khiến nhiệm vụ viết trong ngày trở nên thú vị”, tác giả Notaras kể.

Advertisement

Theo bà, hãy tập trung vào những cảm giác vật lý mà mình sẽ trải qua; hãy tưởng tượng cảm giác bồng bềnh, ấm áp, nhẹ nhàng… bất cứ điều gì sẽ xảy ra trong cơ thể sau khi đạt được mục tiêu; sau đó, ngồi xuống và thực sự viết.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Nguồn: https://zingnews.vn/loi-khuyen-cho-nhung-ai-moi-bat-dau-viet-sach-post1431670.html

Advertisement

Tiếp tục đọc
Quảng cáo
Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sách hay

Hội sách cho bạn trẻ Bến Tre

Được phát hành

,

Bởi

Hội sách Mơ hỏi Mở sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tại trường THPT Chuyên
Bến Tre. Đây là sân chơi cho học sinh, bạn trẻ yêu đọc sách.

Hoi sach Ben Tre anh 1

Hình ảnh tại một kỳ hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Trong suốt ngày diễn ra (từ 8h30 đến 17h30 ngày 16/7), hội sách dự kiến đón 1.000 bạn trẻ tham dự, có hơn 4.000 đầu sách ký gửi, sách quyên góp từ các nhà xuất bản.

Nhiều hoạt động vui chơi và thúc đẩy văn hóa đọc được tổ chức tại sự kiện như: Lễ khai mạc; Đường sách bày bán sách nhiều thể loại; Phòng đọc sách cùng hoạt động trao đổi sách; Không gian trò chuyện 1:1 dựa theo mô hình Human Library; Khu vui chơi; Sân khấu nghệ thuật bế mạc Bước ra từ trang sách với chủ đề “Thương ca tiếng Việt”…

Hoi sach Ben Tre anh 2

Hình ảnh tại một hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Mơ hỏi Mở là một sự kiện nằm trong chuỗi hội sách đã được tổ chức tại một số trường học trên địa bàn thành phố Bến Tre. Đây là sự tiếp nối ba hội sách trước đó: Hội sách Đa sắc thái (2015), Hội sách Chín ba-phần-tư (2017), Hội sách Chong chóng tre (2019).

Advertisement

Chuỗi hội sách được thực hiện nhằm tạo nên một sân chơi văn hóa và giáo dục, tạo cơ hội cho bạn trẻ rèn luyện thói quen đọc, khơi gợi cảm xúc, tình yêu với sách và tạo điều kiện cho học sinh mua sách với giá cả phù hợp.

Mơ hỏi Mở do hai dự án Tôi dám thay đổi và Milibri phối hợp Thành Đoàn Bến Tre tổ chức.

Nguồn: https://zingnews.vn/hoi-sach-cho-ban-tre-ben-tre-post1446305.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Sách hay

Sự vô tận của vũ trụ bên trong điểm Aleph

Được phát hành

,

Bởi

“Aleph” là tập truyện ngắn thứ hai của Jorge Luis Borges được dịch ra tiếng Việt. Borges được coi là một cây viết có tầm ảnh hưởng lớn đến thể loại hiện thực huyền ảo ở văn học.

Jorge Luis Borges anh 1

Sách Aleph của Jorges Luis Borges. Ảnh: T.H.

Một Aleph là một điểm trong không gian bao hàm các điểm. Điểm Aleph là cái nơi mà ở đó, không hề lẫn lộn với nhau, có tất cả mọi nơi trên địa cầu, nhìn thấy từ mọi góc độ. Lý giải này xuất hiện trong truyện ngắn cuối tập truyện ngắn Aleph.

Tại tập truyện này, ta thấy sức công phá của Borges ở thể loại hiện thực huyền ảo hơn bao giờ hết. Jorge Luis Borges tự nhận Điểm Aleph chịu sự ảnh hưởng của H.G. Wells. Khi phơi bày một khái niệm mới, một khái niệm mà bản thân Borges cũng gặp sự tuyệt vọng không thể giải thích nổi, rằng cái ý tưởng về nó quá lớn lao cho người thường lĩnh hội hết được, sáng tác của ông nhuốm thêm màu sắc của Lovecraft.

“Bây giờ, tôi đã đến cái trung tâm bất khả thốt ra của câu chuyện này; ở đây, bắt đầu sự tuyệt vọng của tôi như một người viết. Mỗi ngôn ngữ là một bảng những ký hiệu mà việc điều động chúng đã tiền giả định một quá khứ mà những người đối thoại cùng dự vào; làm sao để truyền đạt cho người khác cái điểm Aleph vô tận, mà ký ức run rẩy của tôi chẳng tài nào bao trọn?”, Borges viết trong truyện ngắn Điểm Aleph.

Advertisement

Có thể nói, văn Borges đòi hỏi ở độc giả rất nhiều. Ông bày ra nhiều tham chiếu, nhiều ý tưởng hư cấu và khiến cho người nào mới tiếp cận sách ông hẳn sẽ bối rối không biết đâu thực đâu hư.

Aleph, Borges tiếp tục thách thức giới hạn của hư cấu bằng cách tiếp cận nhiều phương thức, từ châm biếm, đến ngụ ngôn rồi hồi ký… Nhưng cũng như nhiều tác phẩm khác của Borges, chủ đề nổi trội trong Aleph là bản chất của sự vô tận và ảo tưởng về thực tại.

“Tôi nhận ra rằng lao động của nhà thơ không nằm ở bài thơ, mà là ở sáng tác ra những lý do để thấy bài thơ đáng ngưỡng mộ; cũng tự nhiên, công việc đến sau này đã thay đổi tác phẩm trong mắt anh ta, nhưng không phải trong mắt người khác”, trích Điểm Aleph.

Đoạn văn này có lẽ Borges đang nói về chính những sáng tác của mình, rằng chữ nghĩa, thủ pháp, lớp vỏ văn chương của ông có thể thay đổi, nhưng chủ đề thì vẫn vậy, trừu tượng nhưng kiên định.

Điểm Aleph tượng trưng cho sự vô tận và toàn bộ vũ trụ. Hình ảnh này phục vụ như một đầu mối để Borges khám phá các loại khái niệm triết học, chẳng hạn ý nghĩa của sự tồn tại, bản chất và sự phù du của thực tại và đặc tính của ký ức.

Advertisement

Nhận xét về Aleph, dịch giả An Lý viết: “Trên dòng tiến trình nghệ thuật của Borges, nếu Truyện hư cấu thí nghiệm với những khả thể của truyện ngắn, thì ở Aleph, thể loại truyện ngắn đã đi đến hoàn thiện; những gì ông đã học được từ các bậc thầy và rút tỉa từ quá trình sáng tác của mình đã được chắt lọc để làm nên những tác phẩm cô đọng nhưng toàn vẹn, không một chi tiết thừa, và nhiều tầng lớp khiến ba phần tư thế kỷ sau người đọc còn say mê, giải mã, và bàn cãi”.

Nguồn: https://zingnews.vn/su-vo-tan-cua-vu-tru-ben-trong-diem-aleph-post1446175.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Giúp người trẻ làm chủ bản thân, sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa

Được phát hành

,

Bởi

“20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm”, “Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?”… là những cuốn sách tâm lý và kỹ năng hay, rất thiết thực cho những người trẻ.

Nguoi tra anh 1

Sách 20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm. Ảnh: APB.

Không chỉ giúp người trẻ, nhất là những bạn vừa mới rời khỏi giảng đường đại học cân bằng được cảm xúc trong mọi hoàn cảnh, không bị thao túng tâm lý, vững vàng trước gian truân, những cuốn sách sau còn trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để họ lựa chọn đúng đắn đường hướng tương lai, làm chủ bản thân và sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa.

20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm

Sách tổng hợp 35 kỹ năng không thể thiếu để bạn luôn giữ được sự bình tĩnh và tìm ra cách ứng đối thông minh trong mọi tình huống giao tiếp: Làm thế nào để cư xử chân thành nhưng vẫn không khiến cho người khác phải phật lòng? Làm sao để khen ngợi người khác nhưng không tạo cảm giác xu nịnh? Làm sao để thuyết phục người khác mà không “khơi mào” cho tranh luận tiêu cực? Làm thế nào để hình ảnh của bạn luôn đẹp và chiếm được cảm tình của người khác? Làm sao để đối phó với những lời nói xấu sau lưng và giữ gìn danh dự của mình?…

Quan trọng hơn, cuốn sách hướng đến rèn luyện cho các bạn trẻ vừa rời khỏi giảng đường đại học một phong thái đĩnh đạc, đúng mực, thái độ cầu tiến, khiêm tốn và khả năng cân bằng cảm xúc trong mọi hoàn cảnh. Có như vậy, sự nhiệt tình và năng động của bạn mới phát huy hiệu quả trong công việc và cuộc sống.

Advertisement
Nguoi tra anh 2

Sách Sao trước đây không ai nói với tôi điều này? Ảnh: NH.

Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?

Cuốn sách dẫn dắt bạn nhìn nhận và thấu hiểu cảm xúc của bản thân, đồng thời cung cấp các chiến thuật để ứng phó và vượt qua chướng ngại. Các công cụ không đảm bảo bạn không gặp trắc trở gì trong đời, nhưng chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh cách tiếp nhận, đứng lên và đi tiếp. Bằng cuốn sách này, tiến sĩ Julie Smith khẳng định bạn có đủ sức mạnh để khắc phục các vấn đề tâm lý, chỉ cần bạn có sự thực hành và bền bỉ.

Cuốn sách có cấu trúc rõ ràng với các phần ngắn gọn, dễ hiểu, đề cập đến những vấn đề phổ biến mà hầu như ai ai cũng gặp phải trong những giai đoạn khác nhau: trạng thái xuống tinh thần, mất động lực, nỗi sợ hãi, nỗi đau, sự căng thẳng, ngờ vực bản thân, cách sống ý nghĩa. Trong mỗi chương, tác giả vận dụng đan xen kiến thức khoa học và những câu chuyện thực tế để phân tích nguyên nhân, biểu hiện, những tác hại/lợi ích của trạng thái đó, rồi đưa ra gợi ý để khắc phục.

Cách tổ chức thông tin theo từng vấn đề giúp bạn dễ dàng tìm được ngay lời khuyên mình cần, bảng biểu minh họa kiến thức khoa học giúp bạn dễ tiếp thu nội dung.

Trong Sao trước đây chưa ai nói với tôi điều này? bạn sẽ tìm thấy những gì mình cần để điềm tĩnh, vững vàng và kiên cường hơn trước mọi thử thách, làm chủ được cuộc sống của mình.

Nguoi tra anh 3

Sách Sống bình thường mà không tầm thường. Ảnh: APB.

Sống bình thường mà không tầm thường

Cuốn sách được viết bởi tác giả Jen Sincero đã trở thành một nguồn cảm hứng cho hàng triệu độc giả trên toàn thế giới. Với 27 chương sách tràn đầy những câu chuyện hài hước và khơi gợi cảm hứng, những lời khuyên thông thái, cuốn sách là người bạn đồng hành đắc lực cho các bạn trẻ trên hành trình tìm kiếm giá trị của bản thân và khám phá những khả năng tiềm ẩn bên trong mình.

Advertisement

Cuốn sách này chứa đựng rất nhiều thông điệp quan trọng như việc chấp nhận bản thân, thực hiện sự thay đổi, và dũng cảm theo đuổi mục tiêu của mình. Nó cung cấp cho độc giả những công cụ cần thiết để hành động, thay đổi tư duy, và cuối cùng là thay đổi cuộc sống của mình.

Bạn sẽ không chỉ đọc và cảm nhận sự thay đổi trong cuốn sách này, mà bạn còn được trải nghiệm và thực hành nó trong cuộc sống thực tế. Đây là cuốn sách chắc chắn bạn phải có trong túi trước khi bắt đầu chuyến hành trình tuyệt vời của cuộc sống và biến những ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Nguoi tra anh 4

Sách Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa. Ảnh: NH.

Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa

Trong cuốn sách này, tác giả Zack Friedman đã chứng minh mỗi người đều mang trong mình một sự vĩ đại, hay nói cách khác là bản thể tốt nhất của mình, và nó vẫn đang say ngủ. Để đánh thức sự vĩ đại trong mình, điều cần làm là bật lên “năm chiếc công tắc nội tại”. Và việc của bạn là lựa chọn, lựa chọn bật lên năm chiếc công tắc ấy và lựa chọn sống Cuộc đời Xám nhạt hay Cuộc đời Rực rỡ.

Trước tiên, chúng ta hãy gặp những người sống Cuộc đời Xám nhạt, đó là Người hay viện cớ, Người luôn chấp nhận, và Người chạy theo thay đổi. Họ là những người không thể bước qua Chiếc hố sâu mang tên Không thể và lựa chọn cho mình một cuộc đời ít niềm vui. Nhưng còn có người thứ tư, Người dám đổi mới, là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình.

Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn cách trở thành Người dám đổi mới và điều đó không hề khó khăn. Người dám đổi mới chính là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình. Điều đầu tiên bạn cần làm là tái định vị tư duy để bật lên cho mình từng chiếc công tắc và nhìn cuộc sống dưới một con mắt khác. Sau đó, hãy lựa chọn đổi mới để thay đổi từng khía cạnh trong cuộc sống để hạnh phúc hơn và thành công hơn.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/giup-nguoi-tre-lam-chu-ban-than-song-mot-tuoi-thanh-xuan-that-y-nghia-post1446547.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng