Connect with us

Sách hay

‘Kính vạn hoa’ của Nguyễn Nhật Ánh từng được giao sứ mệnh cạnh tranh với Doraemon

Sinh nhật thứ 25 của bộ ‘Kính vạn hoa’, nhiều độc giả mới được biết bộ truyện từng được giao sứ mệnh giành lại bạn đọc cho sách thiếu nhi Việt Nam từ bộ truyện tranh Doraemon đang chiếm trọn công chúng thiếu nhi những năm 1990.

‘Kính vạn hoa’ của Nguyễn Nhật Ánh từng được giao sứ mệnh cạnh tranh với Doraemon - Ảnh 1.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng độc giả Hà Nội ngày 5-12 – Ảnh: T.ĐIỂU

Ngày 5-12, tại Hà Nội, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cùng họa sĩ minh họa bộ truyện Kính vạn hoa Đỗ Hoàng Tường và nhà văn Lê Phương Liên (biên tập viên từng biên tập Kính vạn hoa ở Nhà xuất bản Kim Đồng) đã có cuộc giao lưu với độc giả nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 25 của bộ sách. Dịp này, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng ra mắt bộ ấn phẩm Kính vạn hoa 45 tập theo bản in lần đầu tiên.

Là biên tập viên đã theo suốt 45 tập Kính vạn hoa trong 7 năm (1995 – 2002), nhà văn Lê Phương Liên coi bộ sách này là bộ sách quan trọng nhất và có ý nghĩa nhất mà bà đã làm trong cuộc đời làm biên tập viên ở Nhà xuất bản Kim Đồng của mình. Nhiều câu chuyện “bếp núc” của bộ sách Việt có lượng phát hành lớn nhất này được bà Liên kể khiến độc giả phải ngạc nhiên.

Những năm 1990, Nhà xuất bản Kim Đồng rất thành công về thị trường với bộ truyện tranh Doraemon của Nhật Bản. Nhưng giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng lúc bấy giờ là ông Nguyễn Thắng Vu chưa thể hài lòng bởi ông còn đau đáu suy tư với câu chuyện văn học thiếu nhi của các tác giả trong nước bị bạn đọc bỏ rơi.

‘Kính vạn hoa’ của Nguyễn Nhật Ánh từng được giao sứ mệnh cạnh tranh với Doraemon - Ảnh 2.

Trưng bày bản thảo những tập đầu tiên của bộ Kính vạn hoa, máy chữ Nguyễn Nhật Ánh dùng viết Kính vạn hoa và bộ Kính vạn hoa đặc biệt được trưng bày tại buổi giao lưu – Ảnh: T.ĐIỂU

Ông đặt quyết tâm phải làm sao có được những bộ truyện của Việt Nam cũng hút độc giả như Doraemon để làm đối trọng giữa văn học thiếu nhi trong nước và văn học dịch. Ngó quanh làng văn lúc bấy giờ, con mắt xanh của vị giám đốc nhiều kinh nghiệm phát hiện ra Nguyễn Nhật Ánh và đặt cược lòng tin của mình vào nhà văn trẻ mới xuất hiện trên văn đàn và chưa nổi tiếng này.

Sau những gặp gỡ, trao đổi, 5 tập bản thảo đầu tiên được đánh máy (chứ không phải viết tay như hầu hết các nhà văn lúc bấy giờ làm) của bộ Kính vạn hoa cuối cùng cũng đến tay biên tập viên Nhà xuất bản Kim Đồng để năm 1995, 4 tập truyện đầu tiên chính thức ra mắt bạn đọc.

‘Kính vạn hoa’ của Nguyễn Nhật Ánh từng được giao sứ mệnh cạnh tranh với Doraemon - Ảnh 3.

Nhiều câu chuyện bếp núc thú vị của bộ Kính vạn hoa được chia sẻ với độc giả tại buổi giao lưu ngày 5-12 – Ảnh: T.ĐIỂU

“Khi đó, rất nhiều người nghi ngờ sự thành công của bộ Kính vạn hoa trên thị trường. Họ nói rằng độc giả sẽ không quay lại đọc sách của các tác giả Việt Nam đâu, họ đã say sưa với truyện tranh Nhật Bản rồi. Nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm, tin tưởng lòng yêu quý sách Việt của độc giả”, nhà văn Lê Phương Liên nói với Tuổi Trẻ Online.

Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng lúc bấy giờ đã liều lĩnh không chạy theo thị hiếu (truyện tranh Nhật Bản, Âu Mỹ) mà tự mình tạo ra thị hiếu, tạo ra giá trị thẩm mỹ trên thị trường bằng văn chương của một tác giả Việt. Và ông đã rất thành công với bộ Kính vạn hoa.

Còn bộ truyện dài ấy thì đã “hoàn thành sứ mệnh đổi mới văn học thiếu nhi” mà ông đã lặng lẽ khoác lên nó khi đặt hàng tác giả.

Bộ sách ‘hành hạ’ Nguyễn Nhật Ánh nhất

Theo nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Kính vạn hoa chính là bộ sách hành hạ người viết dữ dội nhất. Ông cho biết ban đầu ông nghĩ cũng viết bộ sách ngắn hạn thôi, không ngờ nó kéo dài tới 7 năm. Trong 7 năm ấy, nó trở thành gánh nặng, mối lo âu không dứt của ông.

Có lúc ông đã muốn dừng ở tập 21, tập 25 hay tập 32, đã chuẩn bị sẵn lời chia tay với bạn đọc để in ở bìa 4 của tập cuối nhưng rồi ông lại gỡ lời chia tay ấy mà thay bằng trang bìa giới thiệu tập tiếp theo sắp xuất bản như thường lệ vì bạn đọc quá háo hức chờ đợi.

Tại buổi giao lưu, họa sĩ Đỗ Hoàng Tường cũng cho bạn đọc một câu chuyện thú vị: ông hầu như là họa sĩ vẽ minh họa độc quyền của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Chỉ một cuốn của Nguyễn Nhật Ánh mà họa sĩ này không vẽ là cuốn Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng.

Cũng từ bộ sách Kính vạn hoa mà tác giả viết truyện và họa sĩ minh họa trở thành đôi bạn thân thiết.

Nguồn: https://tuoitre.vn/kinh-van-hoa-cua-nguyen-nhat-anh-tung-duoc-giao-su-menh-canh-tranh-voi-doraemon-20201205161709061.htm

Sách hay

Có một Sài Gòn rất trẻ!

Rồi tôi quen dần cái mùi (vị) Sài Gòn (mệt mỏi, thiếu, đói, tuyệt vọng, hy vọng, niềm vui, nỗi buồn…) khi có bảy năm học và làm việc nơi đây.

Sài Gòn, ruổi rong nỗi nhớ là những khám phá của tác giả Đào Thị Thanh Tuyền về TP.HCM – quê hương thứ hai của bà. Đó cũng là tình cảm, sự lưu luyến của tác giả gửi gắm vào thành phố này cùng những vùng miền mà bà đã đi qua, với những điều lắng đọng, trìu mến.

[…]

Lần đầu tiên đến Sài Gòn vào mùa hè năm 1972, tôi được ba cho đi bằng máy bay. Có lẽ, đó là một trải nghiệm khó quên với nỗi háo hức của một đứa bé 13 tuổi lần đầu trong đời được đi chơi xa bằng phương tiện hiện đại như vậy, đến một thành phố nổi tiếng hoa lệ chỉ biết qua sách vở, truyền hình hay những bài hát; nói cách khác, là một nơi nào đó quá lộng lẫy, xa hoa chỉ có trong mơ..

Hai cha con vào ở nhà một người bà con mà ba tôi gọi là mợ. Tôi nhớ, bà cụ năm ấy tầm khoảng 70, mái tóc bạc trắng, búi gọn, dáng đi thanh thoát, nhẹ nhàng. Ngôi nhà nhỏ trong hẻm trên đường Yên Đổ (Lý Chính Thắng bây giờ), phải lòng vòng mấy đoạn.

Phía sau nhà có một mùi mà tôi không biết tả là mùi gì, nhiều năm sau tôi cứ gọi là “mùi Sài Gòn”, từ mặt nước bên dưới (nhìn thấy được qua kẽ sàn gỗ) bốc lên. Tôi chỉ mong mau được ba đưa ra đường, đâu đó để thoát cái mùi xú ám này.

Tuy nhiên, gia đình ấy đông người và ba phải ngồi lại nói rất nhiều chuyện với họ khiến tôi chỉ còn biết tha thẩn trước nhà nhìn những quán hàng ăn trong hẻm, không dám bước ra phía sau, chỉ sợ đụng phải cái mùi kinh khủng ấy.

Rồi tôi quen dần cái mùi (vị) Sài Gòn (mệt mỏi, thiếu, đói, tuyệt vọng, hy vọng, niềm vui, nỗi buồn…) khi có bảy năm học và làm việc nơi đây. Những buổi tối đi dạy về đạp xe lên dốc cầu Kiệu, tôi nghĩ, có khi chính cái màu và mùi nước kênh làm cho người ta khó quên Sài Gòn.

Nhiều năm sau, khi đã về Nha Trang làm việc tôi vẫn có những chuyến công tác vào Sài Gòn để rồi nhận ra, nếu có một kỳ nghỉ phép đi đâu đó, điểm đầu tiên tôi chọn vẫn là Sài Gòn. Cho đến khi lũ trẻ vào học nơi đây, những chuyến đi của tôi thành thường xuyên hơn.

Sach Sai Gon,  ruoi rong noi nho anh 1

Sách Sài Gòn, ruổi rong nỗi nhớ. Ảnh: ChiBooks.

Kể từ buổi phát hiện ra một Sài Gòn thơm mùi hoa sứ, ngọt mùi tường vi, tôi quay ngược lộ trình đi bộ thể dục, không ra công viên Gia Định mà đổi hướng về bờ kè. Tôi có thể rẽ bất cứ lối nào từ Phan Xích Long.

Có khi tôi loằng ngoằng trong những con hẻm nhỏ, qua những con chợ tự phát phục vụ xóm nhỏ đã gắn với nhịp điệu buổi sáng (có lẽ) muôn đời vẫn vậy từ hàng thịt cho đến hàng rau.

Những con hẻm của Sài Gòn không khác mấy từ cái thời tôi 13 tuổi cho đến bây giờ, đã hơn 50 năm. Vẫn tiếng chào hỏi bằng giọng miền Nam hơi đãi một chút, những dáng phụ nữ hồn nhiên và cam chịu như thế.

Và cho dù cố tình… lạc đường, tôi vẫn ra đến bờ kè. Mặt trời vừa chớm, màu hồng tròn sắc nét từ từ hiện lên sau dãy nhà cao. Gió mơn man. Có người thì đi bộ, người đánh đu trên các dụng cụ thể dục, người ngồi ghế đá… Đường vòng ôm bờ kè buổi sáng rất vắng xe khiến tôi thấy Sài Gòn rộng rãi làm sao.

Ngang qua một trạm thu rác, tôi dừng lại và quan sát công việc hằng ngày của đội ngũ công nhân công ty môi trường đô thị. Cần cẩu từ trên gắp những thùng rác xuống ca nô đậu bên dưới. Có hai công nhân đỡ lấy và xếp gọn. Ca nô nổ máy lùi ra khi đã đủ số thùng và tấp lại một đám lục bình dày đặc, mỗi người một cây khoèo, kéo đám lục bình lên bỏ vào thùng. Những chiếc ca nô khác tiếp tục chạy về các hướng.

Tôi đã có những buổi sáng đi bộ ra bờ kè, tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ hoàn toàn và không còn “mùi Sài Gòn” của tuổi 13. Buổi tối rảnh rỗi, tôi rủ con chạy xe ra bờ kè, ngắm dãy nhà chung cư in trên nền trời đen, có những ô vuông nhỏ sáng, đèn đủ màu, đẹp như một bức tranh. Khi nhìn mặt trăng cô quạnh, bầu trời mới thênh thang làm sao!

Những lúc đi công việc, trước khi về nhà tôi lại chạy vòng đoạn Cầu Kiệu – cầu Hoàng Hoa Thám – cầu Trần Khánh Dư để ngắm dãy nhà cao tầng “thấp thoáng” sau vạt hoa dừa cạn đủ màu, hàng cây cau kiểng xanh, hàng cây sứ trắng, đỏ, hàng tường vi cánh mỏng, bằng lăng tím, hoa điệp vàng… và quay xe lại khi đụng rào chắn công trường đang thi công.

Mới nhớ, ngần ấy năm ra vô Sài Gòn, tôi chưa bao giờ chạy xe dọc hết kênh Nhiêu Lộc, mà nghe bảo chỉ hơn tám cây số.

Tôi hỏi con trai, thế hệ 9X đời giữa, những mùa hè cũ mẹ cho vào Sài Gòn chơi có bao giờ con ngửi thấy mùi hôi của dòng kênh này. Con tôi trả lời không. Thoáng nghĩ, đời dài, rồi con sẽ nếm “mùi” Sài Gòn, mùi của cuộc đời nhưng hoàn toàn không còn nữa cái mùi Sài Gòn của thuở tôi 13…

Dặn con, khi nào mệt mỏi, hãy cố bỏ qua hết những muộn phiền, những hối hả, tranh giành, bon chen ngoài kia và nghĩ đến những mùa trăng thơm mùi hoa sứ như thế này của Sài Gòn để quên và nạp năng lượng bước đi tiếp!

Nguồn: https://zingnews.vn/co-mot-sai-gon-rat-tre-post1214404.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Hiểu về chuyển đổi số

“Chuyển đổi số: Sống sót và bứt phá”, trang bị cho độc giả, những nhà lãnh đạo kiến thức cần thiết để thực hiện thành công công cuộc chuyển đổi số.

Ở thời điểm khoa học công nghệ phát triển nhanh và ảnh hưởng to lớn, sâu sắc tới mọi lĩnh vực của xã hội loài người, đã đưa tới những cơ hội lớn nhưng kèm theo đó là những rủi ro, nguy cơ tiềm ẩn khi công cuộc “chuyển đổi số” đang được thực hiện.

Là người có đứng đầu công ty chuyên cung cấp phần mềm trí tuệ nhân tạo cho các doanh nghiệp, Thomas M. Siebel với kinh nghiệm của bản thân, đã viết Chuyển đổi số: Sống sót và bứt phá như một tài liệu tham khảo đáng tin cậy để giúp các tổ chức công, tư trên thế giới khi đối mặt với vấn đề toàn cầu: chuyển đổi số.

Nói về giá trị của tác phẩm này, Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, Giáo sư về kinh doanh toàn cầu và kinh tế, bà Condoleezza Rice viết: “Cuốn sách “Chuyển đổi số” của Tom Siebel đã làm sáng tỏ một chủ đề quan trọng, một khái niệm mặc dù đã được thảo luận rộng rãi khắp nơi, nhưng cho đến nay vẫn chưa được hiểu một cách tường tận”.

Lam the nao de song sot va but pha khi chuyen doi so anh 1

Sách Chuyển đổi số: Sống sót và bứt phá. Ảnh: Trần B.A.

Theo bà Rice, sách đã trình bày được sự hợp lưu của bốn loại công nghệ: điện toán đám mây, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và kết nối vạn vật. Đây là những loại công nghệ “đang gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt từ ngành công nghiệp này sang ngành công nghiệp khác, dẫn đến số lượng của các tổ chức không còn phù hợp ngày càng gia tăng”.

Chính với chuyển đổi số đã làm xuất hiện Amazon, Google, Netflix… cùng những mô hình kinh doanh mới như Uber, Didi Chuxing, dịch vụ lưu trú như Airbnb hay Tujia… là những mô hình mà trước đây, chúng ta nghe như chuyện viễn tưởng.

Trong Chuyển đổi số: Sống sót và bứt phá, Tom Siebel giúp độc giả hiểu rõ thế nào là “chuyển đổi số”, ảnh hưởng của việc thông tin tăng tốc ngày càng nhanh, vai trò, ảnh hưởng ngày càng lớn của Big Data (Dữ liệu lớn), của AI (Trí tuệ nhân tạo), IoT (Internet vạn vật).

Từ ảnh hưởng của chuyển đổi số, sách chỉ rõ AI “là chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh về sức mạnh kinh tế và quân sự toàn cầu”.

Nhận định trên tương đồng với lời của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin: “Trí thông minh nhân tạo là tương lai, không chỉ đối với Nga, mà còn đối với cả nhân loại. Bất cứ ai trở thành người lãnh đạo trong lĩnh vực này sẽ trở thành người thống trị thế giới”.

Lam the nao de song sot va but pha khi chuyen doi so anh 2

Chuyển đổi số là một thực tế tất yếu diễn ra hiện nay. Ảnh: Bizflycloud.

Dưới ảnh hưởng của chuyển đổi số, AI không chỉ hiện diện trong chính phủ các quốc gia, mà nó còn thâm nhập vào kinh tế, dịch vụ với việc hiện diện các “doanh nghiệp số” cùng những công nghệ mới ngày càng tiên tiến, hiện đại.

Nhiều giải pháp, chỉ dẫn được đưa ra để các cá nhân, tổ chức có thể tồn tại, vươn lên trong cuộc chuyển đổi số có quy mô toàn cầu này được tác giả trình bày trong hai chương “Một lớp công nghệ mới” và “Kế hoạch hành động của CEO”.

Nguồn: https://zingnews.vn/hieu-ve-chuyen-doi-so-post1211883.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Văn minh nhân loại bắt nguồn từ đâu?

Không dừng lại ở tường thuật quá khứ, lịch sử văn minh cần được nhận diện như một khoa học. Đây cũng là điều cuốn sách “Nguồn gốc văn minh” của tác giả Will Durant muốn truyền tải.

Văn minh vẫn thường được hiểu là di sản tích lũy tri thức, tinh thần và vật chất của con người gắn liền lịch sử hình thành, phát triển của nhân loại.

Dưới góc nhìn của triết gia, sử gia người Mỹ gốc Pháp, Will Durant (1885-1981), nguồn gốc văn minh được cụ thể hóa qua các phương diện: Kinh tế, chính trị, lý luận, tinh thần. Đi sâu vào mỗi khía cạnh, ông giúp người đọc hình dung một cách bao quát lịch sử văn minh thế giới từ thuở sơ khai đến thời kỳ phát triển rực rỡ.

Nguon goc van minh anh 1

Sách Nguồn gốc văn minh. Ảnh: T. N.

Trân trọng những giá trị từ quá khứ

Will Durant đồng thời được biết đến là tác giả của bộ sách sử nổi tiếng Lịch sử văn minh với mong muốn tìm hiểu năng lực sáng tạo của loài người trong lịch sử và đúc rút những bước tiến của văn minh nhân loại.

Đây cũng là bộ sách sử đưa tên tuổi Will Durant đến với đông đảo bạn đọc khắp thế giới. Ông được đánh giá là một trong hai sử gia lớn nhất cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, bên cạnh Arnold J. Toynbee. Ông có những đóng góp đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của lịch sử đại chúng.

Nằm trong công trình đồ sộ này, Nguồn gốc văn minh có chung sứ mệnh giúp nhân loại nhìn về quá khứ, hiểu sự quý báu của văn minh, ý thức rằng nó là di sản chung chứ không riêng gì dân tộc nào.

Trong cuốn Nguồn gốc văn minh, Will Durant đã tổng kết lại: “Chúng ta như một đứa trẻ may mắn và có lẽ hư hỏng, được hưởng nền văn hóa, sự an toàn và hạnh phúc mà tổ tiên đã tốn bao công khó nhọc và lưu truyền lại cho nó”.

Nguon goc van minh anh 2

Triết gia, sử gia Will Durant. Ảnh: T. N.

Thấu hiểu nguồn gốc văn minh để tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững

Không chỉ nghiên cứu lịch sử đơn thuần, Will Durant giúp chúng ta nhận thức được tầm quan trọng của khoa học lịch sử và chức năng dự đoán tương lai của nó dựa trên những dữ kiện quá khứ.

Khi mỗi người có nền tảng và góc nhìn tổng quát về văn minh một cách khoa học, có hệ thống, nhân loại sẽ có thêm kiến thức, kinh nghiệm, tự tin để quyết định những vấn đề quan trọng cho tương lai.

Giống việc hiểu được sự biến chuyển của kinh tế trên thế giới sẽ giúp chúng ta hạn chế yếu tố dẫn đến khủng hoảng; nắm bắt các quy luật của tự nhiên giúp chúng ta tận dụng được thế mạnh… thì hiểu về lịch sử văn minh cũng vậy. Đây sẽ là nền tảng cho sự phát triển bền vững của nhân loại trong tương lai.

Với độ dài gần 200 trang và 5 chương, Nguồn gốc văn minh đã tóm lược lịch sử loài người một cách cô đọng, khoa học và dễ dàng tiếp cận. Nguồn gốc văn minh là cuốn sách dành cho những bạn đọc yêu thích tìm hiểu về lịch sử, văn hóa thế giới.

Tác phẩm thuộc lĩnh vực chính trị – ngoại giao – quân sự trong tủ sách Nền tảng Đổi đời do Nhà sáng lập – Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ cẩn trọng tuyển chọn.

Độc giả có thể tìm đọc và chọn mua sách tại các không gian Trung Nguyên Legend, Trung Nguyên E-Coffee hoặc chọn sách online tại App Trung Nguyên Legend Café.

Tủ sách Nền tảng Đổi đời bao gồm hơn 100 đầu sách quý được Nhà sáng lập – Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng nghìn tấm gương danh – vĩ nhân thành công của nhân loại.

Tủ sách Nền tảng đổi đời cung cấp kiến thức, giúp học hỏi về 12 lĩnh vực căn bản: Huyền học, Triết học, Khoa học, Nghệ thuật – Mỹ học, Chính trị học, Kinh tài học, Tâm lý học, Xã hội học, Đạo đức học, Ngôn ngữ – Âm thanh học, Y học và Võ học nhằm khuyến khích việc học hỏi, tiếp thu và ứng dụng tinh hoa tri thức nhân loại. Từ đó, chuyển hóa sức mạnh tri thức thành sức mạnh vật chất, sức mạnh thể chất và sức mạnh tinh thần giúp mỗi cá nhân rút ngắn con đường đi đến thành công và hạnh phúc đích thực.

Tri thức là ánh sáng! Tri thức là sức mạnh của dân tộc!

Khi cùng nhau, không gì là không thể!

Nguồn: https://zingnews.vn/van-minh-nhan-loai-bat-nguon-tu-dau-post1214386.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Tâm sự của người mẹ không hoàn hảo

Nuôi nấng con trẻ, cùng chúng trưởng thành vốn là việc chẳng hề đơn giản. Đồng hành cùng con, người mẹ nhận ra mình đã thay đổi rất nhiều, trở nên điềm tĩnh và trưởng thành hơn.

Làm mẹ là một nhiệm vụ chồng chất thử thách, cùng muôn vàn khó khăn. Thế nhưng, không có bà mẹ nào có cơ hội “thực tập” trước khi ôm ấp sinh linh bé bỏng trong lòng. Thiên chức cao cả ấy giống như một khóa học đặc biệt. Ở đó, người mẹ vừa học hỏi, vừa tự sửa sai. Con cái có thể vừa là thầy, vừa là bạn của mẹ.

Chẳng có bà mẹ nào là hoàn hảo. Nhưng vì con cái, mỗi người mẹ luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân mỗi ngày, nỗ lực để thấu hiểu và yêu thương con trẻ. Tập tản văn Trong vòng tay mẹ của biên tập viên Nguyễn Hoàng Diệu Thủy là tâm sự của một bà mẹ rất đỗi bình thường, vẫn còn nhiều thiếu sót, những luôn cố gắng để trở thành bạn của con.

Trong vong tay me anh 1

Tập tản văn Trong vòng tay mẹ. Ảnh: FB Nguyễn Hoàng Diệu Thủy.

Đừng quá tin vào sách vở

Là biên tập viên sách, đã đọc rất nhiều cuốn viết về việc nuôi dạy con cái, tác giả Nguyễn Hoàng Diệu Thủy từng nghĩ rằng sau này mình sẽ chăm con rất nhàn. Cô từng ái ngại khi nhìn những bà mẹ loay hoay cho con ăn, vất vả dỗ dành hàng tiếng đồng hồ. Thế nhưng, khi chăm sóc cô con gái đầu lòng là bé Miu, người mẹ này mới “sáng mắt ra” theo đúng nghĩa đen.

Giờ đây, cô hiểu ra rằng mỗi đứa trẻ là một thực thể sống khác nhau, không thể bê y nguyên những lý thuyết trong sách kỹ năng làm cha mẹ ra để áp dụng một cách máy móc. Giống những bà mẹ bỉm sữa khác, Diệu Thủy đã hăm hở thực hành những gì mình đã học được trong sách vở mong giảm bớt áp lực trong quá trình nuôi con.

Thế nhưng, đôi khi, kết quả lại không như ý. Thậm chí, nếu cứ nhất nhất làm theo lời khuyên của các chuyên gia, đôi lúc người mẹ cảm thấy thêm áp lực mà thôi. Người mẹ trẻ nhận ra phải nuôi con theo cách của chính mình.

Nhưng những gì mà mẹ áp dụng với chị Miu, đôi khi lại không thành công với em Hét. Dù được sinh ra cùng một mẹ, hai chị em vẫn là hai cô bé với tính cách khác nhau. Nếu chị Miu hơi mít ướt và luôn tỏ ra chín chắn thì em Hét lại là một cô bé cá tính và bướng bỉnh.

Con cái càng lớn, mẹ Diệu Thủy bỗng nhận ra rằng đối mặt với những vấn đề sức khỏe của con trẻ như ốm sốt, nôn trớ khiến mẹ lo đến thắt ruột gan.

Trong khi đó, việc làm thế nào để đối phó với sự cứng đầu, ương ngạch và những cơn khủng hoảng tuổi lên hai, lên ba của con cũng khiến mẹ căng thẳng không kém. Có những lúc, mẹ cảm thấy cô đơn và bất lực bởi những lời chỉ trích từ mọi người xung quanh.

Đó là khi mẹ đã tìm đủ mọi cách để dỗ dành, nhưng con vẫn khóc mãi không chịu nín, mẹ đành để con khóc. Thay vì đồng cảm, an ủi hay động viên, mọi người quay lại trách mẹ không biết dạy con. Đáng buồn hơn, những lời chỉ trích ấy đến từ những người đã làm mẹ.

Nguyễn Hoàng Diệu Thủy chợt nhận ra rằng con gái cô cũng cần thời gian để trưởng thành, giống như mẹ của nó vậy. Việc cô cần làm bây giờ là kiên trì ở bên con, nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu. Cứ thế, đợi con khôn lớn, giông bão và khủng hoảng rồi cũng sẽ qua.

Trong vong tay me anh 2

Biên tập viên Nguyễn Hoàng Diệu Thủy đã nhẹ nhà truyền cho con niềm vui đọc sách. Ảnh: FBNV.

Nuôi con thời 4.0 chẳng dễ như người ta tưởng

Trong cuốn sách nhỏ của mình, tác giả Diệu Thủy đã bộc bạch những nỗi khổ của các bậc cha mẹ thời hiện đại. Đặc biệt là các bà mẹ đang nuôi con nhỏ ở các đô thị lớn.

Ai cũng biết rằng con trẻ phải được gần gũi với thiên nhiên, vận động nhiều mới tốt cho sức khỏe. Trẻ con phải được chơi với bạn bè cùng tuổi để tăng khả năng giao tiếp và làm việc theo nhóm.

Thế nhưng, để thực hiện những điều đó ở thành phố lớn chẳng dễ dàng. Để con gần gũi với thiên nhiên, bố mẹ phải sắp xếp thời gian đưa con tới công viên. Khi sống trong những khu chung cư “nhà nào biết nhà đó” cơ hội để con chơi với những người bạn cùng tuổi cũng không nhiều. Nếu để con chơi một mình, con rất dễ tìm đến máy tính bảng hay điện thoại thông minh để tìm thú vui.

Nguồn thông tin, hình ảnh trên mạng rất đa dạng, tốt xấu đều có cả. Bố mẹ không thể nào kè kè bên con để kiểm soát những thứ con xem. Thay vì để con làm bạn với những thiết bị điện tử thông minh, mẹ Diệu Thủy cùng con làm bạn với sách. Từ khi hai con còn nhỏ, bố mẹ đã dành một khoảng thời gian cố định mỗi tối để đọc sách cho con nghe.

Sau đó, ba mẹ con cùng nhau thảo luận về câu chuyện vừa đọc, xem hay dở thế nào, tốt xấu ở đâu. Từ đó, cha mẹ có thể rèn luyện cho con tư duy phản biện, sự tự tin khi dám trình bày suy nghĩ của bản thân.

Biên tập viên Nguyễn Hoàng Diệu Thủy cho rằng học tập là quá trình tìm tòi và khám phá suốt đời chứ không dừng lại ở những năm tháng học ở nhà trường. Vì vậy, việc đọc sách có thể rèn luyện cho con tinh thần ham học hỏi, không ngừng tìm tòi khám phá để vượt qua những giới hạn của bản thân.

Trong vòng tay mẹ là cuốn sách được viết bởi một bà mẹ bình thường, để dành tặng bao bà mẹ bình thường khác. Bất cứ ai cũng có thể tìm thấy hình ảnh của mình ở trong đó. Những nụ cười khi thấy con lớn khôn, và có cả những giọt nước mắt, những lần quát mắng con khi mẹ thấy yếu đuối và bất lực.

Làm mẹ giúp người phụ nữ trưởng thành hơn, qua đôi mắt trong veo của con trẻ, chúng ta cũng tìm lại được một phần tuổi thơ của chính mình.

Nguồn: https://zingnews.vn/tam-su-cua-nguoi-me-khong-hoan-hao-post1213409.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Tiếng ve đâu rồi?

Bạn tôi tủm tỉm cười: “Lũ ve sầu đi học hè hết rồi nên chúng không còn hát nữa”.

Sài Gòn, ruổi rong nỗi nhớ là những khám phá của tác giả Đào Thị Thanh Tuyền về TP.HCM – quê hương thứ hai của bà. Đó cũng là tình cảm, sự lưu luyến của tác giả gửi gắm vào thành phố này cùng những vùng miền mà bà đã đi qua, với những điều lắng đọng, trìu mến.

1

Từ lúc học trò còn ôn thi cuối năm, mỗi khi hẹn bạn cà phê tôi chẳng cần suy nghĩ mà nói ngay địa điểm Cà phê 30 tháng 4 Dinh Thống Nhất. Lý do tôi thích ngồi nơi đây, khoảng thời gian này, là chỉ để được nghe tiếng… ve kêu inh ỏi, đôi khi muốn điếc tai!

Điều nữa, từ Nguyễn Thị Minh Khai ầm ào tiếng xe, vừa rẽ vào Huyền Trân Công chúa là thưởng thức được dàn hợp xướng ve sầu đến hết con đường râm mát, một cảm giác rất khác lạ. Tuy nhiên, tôi thì thích vậy, nhưng bạn tôi lại than phiền nghe ve kêu… nhức đầu quá!

Tôi lên Google tìm kiếm loài côn trùng này, thấy trên một diễn đàn có người bảo rằng không thích tiếng ve, mùa nóng nực, công việc dễ khiến mệt mà ve kêu điếc đầu thật… muốn điên!

Liền có người khác bình luận trêu, ve cũng nóng nên nó kêu cho… mát, cũng như có người bực bội quá phải lên diễn đàn xả stress vậy mà. Kèm theo loạt icon mặt cười!

Sach Sai Gon,  ruoi rong noi nho anh 1

Sách Sài Gòn, ruổi rong nỗi nhớ.

Ngồi nhấm nháp ly cà phê trong không gian ngợp tiếng ve khiến tôi nhớ những mùa hè ở thành phố nhỏ của tôi, hầu như nơi nào cũng có tiếng ve. Chỉ cần vài cây to, bóng mát là đã nghe chúng râm ran suốt ngày.

Mùa phượng, mùa ve sầu, mùa chia tay, biết bao kỷ niệm tuổi học trò. Với những người không có chuyên môn về côn trùng học thì ve kêu báo hiệu mùa hè, xếp sách vở, mùa thi…

Cha mẹ có điều kiện cho con đi chơi đâu đó, về quê, còn đa phần lại tiếp tục học hè. Có cha mẹ thoải mái khi hè đến thì cũng không ít cha mẹ than thở chuyện vừa phải “chăm” con mùa hè lại thêm việc đưa đón học ngoại khóa, trái giờ, trái giấc.

Thế nhưng, với các nhà khoa học thì rạch ròi đâu ra đó, loài côn trùng vô hại này được trời ban cho chức năng quyến rũ bạn tình vào mùa hè.

Con đực ra sức kêu để dụ con cái, chúng “tạo âm thanh bằng cách rung hai cái ‘loa làm bằng màng mỏng, phát triển từ lồng ngực, có những vòng sườn bên trong được co giãn thật nhanh, làm rung màng mỏng, tạo sóng âm thanh để mời gọi ve cái”. Và, “ve cái không tạo được âm thanh nhưng cũng có hai cái màng hai bên mình chỉ dùng để ‘nghe‘ ve đực hát và bị dụ dỗ”.

Vậy là đã rõ, đó chỉ là mùa chuẩn bị sinh sản của ve sầu, loài côn trùng của mùa hè nhưng con người dành cho bài ca ve bao mỹ từ, dành cho tuổi học trò và mùa phượng.

Có thể bởi con người biết rằng mọi thứ sẽ qua nhanh lắm nên phải tận hưởng những giây phút đáng nhớ trong cuộc đời để sau này còn có thể nhớ lại những kỷ niệm đẹp nhất!

2

Cuối tuần rồi tôi hẹn bạn là một giáo viên đến Cà phê 30 tháng 4, nói thêm với bạn là ra đó nghe tiếng ve ồn ào lắm nha. Chỉ hơn tuần không đến mà thật khác vì hoàn toàn không còn tiếng ve. Tự nhiên tôi thấy hẫng!

Tôi hỏi cô bé phục vụ ve hết kêu khi nào vậy? Cô bé ngớ ra một lúc và có lẽ hơi buồn cười vì câu hỏi của tôi, cô ấy bảo hết hè rồi nên ve không còn kêu nữa.

Tôi nhìn phía sân chơi có nhiều trẻ em và cha mẹ và nói với cô bé ấy rằng chỉ mới nửa mùa hè.

Cô bé phục vụ cười quay đi, chắc cô cho là tôi lẩn thẩn. Mà tôi cũng lẩm cẩm thật, cô bận rộn như vậy lấy đâu ra tâm trí và hơi sức để chú ý đến tiếng ve?

Bạn tôi mới tủm tỉm cười: “Lũ ve sầu đi học hè hết rồi nên chúng không còn hát nữa”.

Ừ nhỉ, chẳng cần nhà khoa học nào giải thích đã qua mùa giao phối của ve, câu trả lời của bạn tôi, một giáo viên dạy văn là… chính xác nhất!

Nguồn: https://zingnews.vn/tieng-ve-dau-roi-post1213803.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng