Connect with us

Xuất Bản

Định nghĩa nhà báo ‘ăn bám, thất nghiệp’ là rất tiêu cực

Published

on

Từ điển từ ngữ Nam Bộ định nghĩa nhà báo là người không có việc làm, ăn bám gia đình, song theo các chuyên gia, đây là cách định nghĩa rất tiêu cực và không hợp đưa vào từ điển.

Định nghĩa nhà báo là “những người không có công ăn việc làm, thất nghiệp, đang ăn bám vào gia đình” nêu trong cuốn Từ điển từ ngữ Nam Bộ của tác giả Huỳnh Công Tín đang gây nhiều tranh luận trái chiều.

Tiến sĩ Huỳnh Công Tín, tác giả cuốn từ điển, giải thích định nghĩa “nhà báo” được hiểu theo nghĩa bóng, không chỉ những người làm nghề báo.

Tác giả đưa từ nhà báo vào cuốn từ điển theo nghĩa “không có công ăn việc làm, báo cha, báo mẹ” để những người vùng miền khác khi nói chuyện với người miền Nam sẽ hiểu rõ hơn, tùy vào ngữ cảnh câu chuyện.

Advertisement

Tuy vậy, lý giải này không thuyết phục được các chuyên gia ngôn ngữ.

Theo thạc sĩ ngôn ngữ học Phan Thế Hoài, không có cơ sở nào để khẳng định trong lời ăn tiếng nói hàng ngày, người Nam Bộ sử dụng từ nhà báo theo nghĩa “thất nghiệp, ăn bám, báo cha, báo mẹ”. Cách nói này chỉ xuất hiện ở một số ngữ cảnh hẹp, mang tính trêu đùa, giải trí là chủ yếu.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng nghĩa bóng về từ nhà báo với nghĩa tiêu cực như vậy không phù hợp để đưa vào từ điển. Ông khẳng định từ “nhà báo” chỉ có nghĩa gốc, mà theo Từ điển Tiếng Việt của Hoàng Phê định nghĩa là người chuyên làm nghề viết báo”, chứ không có nghĩa chỉ người “thất nghiệp, ăn bám gia đình”.

Đồng thời, thạc sĩ Phan Thế Hoài cũng nhấn mạnh từ “nhà báo” không có trong phương ngữ Nam Bộ mà chỉ xuất hiện trong một ngữ cảnh hẹp.

“Phương ngữ là hệ thống ngôn ngữ được dùng cho một tập hợp người nhất định trong xã hội. Cách giải thích nghĩa bóng của tác giả không thuyết phục về mặt chuyên môn”, ông Hoài nêu quan điểm.

Advertisement

Đồng quan điểm, GS.TS Nguyễn Văn Hiệp, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ, cho biết trong tiếng Việt có những từ “báo đời, báo cô, báo hại” để chỉ người “thất nghiệp, ăn bám gia đình”.

“Chữ báo trong ‘nhà báo’ và báo trong ‘báo đời, báo cô, báo hại’ nghĩa hoàn toàn khác nhau. Nhà báo phải là từ chỉ một nghề nghiệp”, ông Hiệp nói.

Trao đổi với Zing, PGS.TS Phạm Minh Phúc, Giám đốc Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, đơn vị phát hành cuốn sách, cho biết đang cho kiểm tra trên hệ thống về cuốn sách và khi có thông tin đầy đủ sẽ phản hồi đến báo chí.

Từ điển từ ngữ Nam Bộ dày 1.392 trang, có khoảng 20.000 từ. Cuốn từ điển được xuất bản lần đầu năm 2007 (Nhà xuất bản Khoa học Xã hội) và tái bản năm 2009 (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia).

Từ điển giải thích ngữ nghĩa và dẫn liệu từ lời nói của người Nam Bộ trong cuộc sống. Ngoài ra, tác giả còn trích dẫn tác phẩm văn học của các nhà biên khảo, nhà văn, nhà thơ nổi tiếng để đưa vào cuốn từ điển.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/dinh-nghia-nha-bao-an-bam-that-nghiep-la-rat-tieu-cuc-post1326630.html

Xuất Bản

‘Bố già’ Al Pacino ký hợp đồng sách bom tấn

Published

on

By

Ngôi sao của phim “Bố già” – Al Pacino đang ký hợp đồng với ông lớn xuất bản Penguin Random House để viết một cuốn tự truyện.

Al Pacino vào vai Michael Corleone trong phim “Bố già”. Ảnh: Nyt.

Chắc hẳn Penguin Random House “đã đưa ra một lời đề nghị mà ông ấy không thể từ chối”.

Thông tin chi tiết về tác phẩm của nam diễn viên nổi tiếng vẫn chưa được công bố, nhưng theo Page Six, cuốn sách của Al Pacino sẽ được “xử lý” bởi những người đứng sau cuốn tự truyện bán chạy nhất năm 2021 của Will Smith.

Will, cuốn hồi ký của Will Smith được hợp tác cùng tác giả Mark Manson, (Mark Manson là tác giả cuốn Nghệ thuật tinh tế của việc “đếch” quan tâm, sách đã bán được 10 triệu bản trên toàn thế giới). Will Smith mất gần 2 năm để hoàn thành cuốn sách. Will là tác phẩm để Will Smith mở lòng về cuộc đời và sự nghiệp, từ thời thơ ấu ở Philadelphia cho đến khi trở thành ngôi sao điện ảnh và rapper.

Giới hâm mộ đều đang rất chờ đợi cuốn sách của Al Pacino, bởi đây là cuốn hồi ký đầu tiên của ngôi sao từng đoạt giải Oscar, hứa hẹn nhiều thông tin thú vị. Giới xuất bản tin rằng quyển sách này sẽ là bom tấn của lãnh vực hồi ký.

Advertisement

Năm 2006, nam diễn viên cũng từng xuất bản cuốn Al Pacino: In Conversation with Lawrence Grobel (Al Pacino: chuyện trò cùng Lawrence Grobel), cuốn sách tập hợp những cuộc nói chuyện trong vòng 25 năm giữa Al Pacino và nhà báo – nhà viết tiểu sử nổi tiếng Lawrence Grobel.

Al Pacino sinh ngày 25 tháng 4 năm 1940 ở khu East Harlem của Thượng Manhattan, và lớn lên ở quận Bronx, thành phố New York trong một gia đình người Mỹ gốc Italy. Cha mẹ của Pacino đã ly dị khi ông mới được hai tuổi. Ông bà ngoại của Al Pacino, Kate và James Gerardi vốn là người gốc ở Corleone trên đảo Sicilia. Al Pacino sau đó vào học tại Trường nghệ thuật biểu diễn Manhattan (Manhattan’s School of Performing Arts).

Được coi là một trong những diễn viên có ảnh hưởng của thế kỷ 20, Al Pacino đã nhận được nhiều giải thưởng: bao gồm một giải thưởng Viện hàn lâm, hai giải Tony và hai giải Primetime Emmy, khiến anh trở thành một trong số ít nghệ sĩ đã đạt được ba vương miện diễn xuất.

Trong danh sách 100 anh hùng và kẻ phản diện của Viện phim Mỹ, Al Pacino là diễn viên nam duy nhất xuất hiện ở cả hai nửa danh sách với hai vai diễn khác nhau, trong danh sách anh hùng với vai Frank Serpico (trong phim Serpico) và trong danh sách kẻ ác với vai Michael Corleone (trong phim Bố già).

Bo gia anh 1
Sách Bố già. Ảnh: Đông A.

Bố già (The Godfather) cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn Mario Puzo, xuất bản năm 1969 bởi nhà xuất bản G.P. Putnam’s Sons, trở thành một trong những cuốn tiểu thuyết thành công nhất từ ​​trước đến nay – bán được khoảng 21 triệu bản trên toàn thế giới, và là một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại.

Ba bộ phim chuyển thế từ tác phẩm Bố già, cũng đều thành công về mặt phê bình và doanh thu, đồng thời đưa các nhân vật của Bố già trở thành một biểu tượng của văn hóa Mỹ đương đại.

Advertisement

Mặc dù Puzo không có kiến ​​thức cá nhân về tội phạm có tổ chức, nhưng những nghiên cứu kỹ lưỡng đã cho ông những chi tiết cần thiết để sáng tạo nên một biên niên sử về gia đình Mafia hư cấu, Corleones.

Kế đó, Mario Puzo đã hợp tác với đạo diễn Francis Ford Coppola để viết kịch bản ba phần phim Bố già. Ba phim cùng được đề cử tổng cộng 28 giải Oscar. Bố già là bộ ba phim đầu tiên có cả ba phim đều được đề cử Phim hay nhất. Hai phần đầu tiên đã giành được chín giải Oscar, bao gồm các giải Oscar cho phim hay nhất và kịch bản hay nhất.

Al Pacino chưa bao giờ kết hôn, nhưng có một cô con gái lớn với cựu huấn luyện viên diễn xuất Jan Tarrant và cặp song sinh với ngôi sao National Lampoon’s Vacation Beverly D’Angelo. Giờ đây ở tuổi 82 huyền thoại Hollywood, Al Pacino đang hẹn hò với cô bạn gái 28 tuổi Noor Alfallah.

Nguồn: https://zingnews.vn/bo-gia-al-pacino-ky-hop-dong-sach-bom-tan-post1362795.html

Advertisement
Continue Reading

Xuất Bản

Động viên, khuyến khích các tác giả Việt viết sách

Published

on

By

TS Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Ggiám đốc Thái Hà Books – cho rằng, cần nghĩ cách để động viên, khuyến khích các tác giả Việt viết sách.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng được mệnh danh là “tiến sĩ văn hóa đọc”. Ảnh: T.H.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm là sự kiện quan trọng để nhìn lại hành trình 70 năm đầy gian khó nhưng đáng tự hào của ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam.

TS Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Thái Hà Books – cho rằng, cần nghĩ cách để động viên, khuyến khích các tác giả Việt viết sách.

– Thưa TS Nguyễn Mạnh Hùng, ông đánh giá như thế nào về sức lan tỏa của Giải thưởng Sách quốc gia?

Advertisement

– Hầu hết quốc gia đều có giải thưởng sách. Các đơn vị xuất bản, các tác giả, dịch giả, rồi biên tập viên, hoạ sĩ, thiết kế, nhà in, người làm truyền thông, phát hành sách… rất quan tâm đến giải thưởng này. Bởi đây là cơ hội để chúng tôi được xã hội nhớ đến, quan tâm, động viên, khích lệ.

Giải thưởng sách Quốc gia ngày càng được tổ chức công phu hơn, ấn tượng hơn, thu hút hơn. Giá trị cả vật chất lẫn tinh thần ngày càng lớn hơn. Công tác chấm giải ngày càng nghiêm túc, chặt chẽ và khách quan hơn. Số lượng các cơ quan, tổ chức, cá nhân quan tâm ngày càng nhiều lên. Rõ ràng, sức lan toả lớn, lớn theo từng năm.

- Bên cạnh các đề tài mang tính học thuật, khảo cứu dành cho độc giả trưởng thành, các tác phẩm viết cho thiếu nhi cũng nhận được sự quan tâm không nhỏ tại Giải thưởng Sách quốc gia. Cụ thể, nhiều đầu sách hấp dẫn, bổ ích dành cho bạn đọc nhí đã được tôn vinh. Ông đánh giá như thế nào về dòng sách thiếu nhi trong những năm gần đây?

– Thời nay, mỗi gia đình chỉ sinh 1-2 con, nên việc chăm sóc nuôi dạy con được quan tâm rất lớn. Có những bộ sách được quan tâm nhiều và truyền tai nhau để mua như bộ truyện tranh tri thức khoa học, Trẻ là thiên tài theo một cách riêng, Theo chân người tí hon, Kể chuyện văn hoá Việt, Ngày làm bố, ngày làm mẹ… Điều này là minh chứng sống động và rất thật rằng sách thiếu nhi như “tổ ong mật” thu hút không chỉ các con nhỏ mà cả các bố các mẹ.

Trong thời đại hiện nay, điện thoại di động và Internet như ma lực hút các con, vậy nên sách là vị cứu tinh lôi các con ra khỏi các trò chơi phù phiếm, khỏi lối sống ảo vô bổ và khó kiểm soát. Chúng tôi thấy rất rõ trong những lần tham gia các hội nghị, hội thảo, toạ đàm tại Frankfurt, London, Bologna, Singapore, Jakarta, Istanbul, Tokyo… rằng sách thiếu nhi đang được đặc biệt quan tâm. Mừng thay, tại Việt Nam chúng ta cũng đang vậy và từng bước tiến tới mức quan tâm như cả khu vực ASEAN và thế giới.

Advertisement

- Nhiều người đặt ra câu hỏi về số phận của những cuốn sách được giải, về kết quả bán sách sau khi sách được nhận Giải thưởng Sách quốc gia tại Việt Nam. Theo ông, cần có những phương án nào để đưa những cuốn sách đoạt giải tới độc giả trong và ngoài nước?

– Mong muốn của các đơn vị xuất bản, của các tác giả và rất nhiều người là để các tác phẩm được giải bay cao bay xa. Tuy nhiên giải thưởng và số lượng phát hành sách nhiều khi chưa tương xứng. Ở nước ngoài, các cuốn sách được giải thưởng được nhiều đơn vị, cơ quan đặt mua với số lượng lớn, nhất là các thư viện, các trường học.

Tuy nhiên nhiều khi giải thưởng và kết quả phát hành sách lại khác xa nhau vì có thể dựa trên hai thang đo lường, hai hệ tiêu chí khác nhau. Giải thưởng thường được xét về giá trị của tác phẩm, trong khi kết quả kinh doanh lại được đo bằng khả năng đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của thị trường, của bạn đọc, của số đông. Tuy nhiên tôi thấy chỉ cần được tôn vinh, được ghi nhận, được các báo đài truyền thông, giới thiệu thì đã là “bay” cao lắm rồi.

- Ông có niềm tin vào ngành công nghiệp xuất bản của Việt Nam trong tương lai không?

– Tôi đã nghiên cứu và viết tham luận về tương lai ngành xuất bản Việt Nam dựa trên tình hình và xu thế thế giới cũng như thực tế nước nhà. Trong các hội nghị toạ đàm, cùng ngồi với nhau trong 1 bàn mà có đơn vị xuất bản nước ngoài doanh thu tỉ đô, còn chúng tôi thì triệu đô… Chênh lệch quá! Hiện nay, với hơn 15 năm miệt mài tâm huyết với sách và xuất bản mà mong muốn doanh thu mỗi tháng 1 triệu USD vẫn chưa đạt nổi.

Advertisement

Lãi suất ngành xuất bản rất thấp, chỉ có vài phần trăm. Đã thế còn bị sách lậu, sách giả, sách nhái hoành hành dữ dội. Nhưng chúng tôi vẫn có niềm tin vững chắc rằng chúng ta sẽ có ngành công nghiệp xuất bản trong 10 đến 20 năm tới.

- Giải thưởng Sách quốc gia được nhận định đã tạo ra những chuyển biến tích cực cho ngành xuất bản, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc. Qua 5 năm, theo ông những người tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia cần làm gì để hoàn thiện hơn?

– Vấn đề lớn nhất là chất lượng các tác phẩm. Chúng ta cần nghĩ cách để động viên, khuyến khích các tác giả Việt viết sách. Rất cần các tác phẩm của người Việt viết có giá trị và bán chạy. Lấy Công ty sách Thái Hà làm ví dụ thì trên 70% sách xuất bản vẫn là sách dịch mà những cuốn bán chạy (trên 10.000 bản) và những cuốn bán rất chạy (trên 100.000 bản) chủ yếu vẫn là của các tác giả nước ngoài. Cần sự động viên khuyến khích bằng mọi cách mạnh hơn nữa.

Thứ 2, cần tăng cường công tác tuyên quyền quảng bá cho sách được giải. Năm nay, rõ ràng sự quan tâm của báo đài và các cơ quan truyền thông khác hẳn năm ngoái. Đây là niềm vui lớn.

Thứ 3, tôi đang nghĩ rằng Chính phủ cần đề nghị thậm chí yêu cầu các thư viện cả nước đặt hàng, mua sách được giải. Ít nhất sách được giải phải có trong thư viện để người dân và bạn đọc có thể đến để đọc.

Advertisement

Giải thưởng sách quốc gia lần thứ 5 chỉ trao một giải A duy nhất cho tác phẩm Hoàng Việt nhất thống dư địa chí của tác giả Lê Quang Định, do nhà nghiên cứu Phan Đăng dịch và chú giải, Nhà xuất bản Thế giới và Công ty Sách Thái Hà xuất bản.

Nguồn: https://zingnews.vn/dong-vien-khuyen-khich-cac-tac-gia-viet-viet-sach-post1362364.html

Continue Reading

Xuất Bản

Mối tình Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ

Published

on

By

Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ ở bên nhau cho đến giây phút cuối cùng và cùng tạm biệt thế gian vào một ngày mùa thu cách đây 34 năm. Nhưng tình yêu của họ, thơ ca của họ thì vẫn còn.

Nhà thơ Xuân Quỳnh tên đầy đủ là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh ngày 6/10/1942 tại xã Văn Khê, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây cũ (nay là phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội). Xuất thân trong một gia đình công chức, mẹ mất sớm, bố thường công tác xa, Xuân Quỳnh được bà nội nuôi dạy từ nhỏ đến khi trưởng thành. Từ 1962 đến 1964, Xuân Quỳnh theo học Trường bồi dưỡng những người viết văn trẻ (khóa 1) của Hội Nhà văn Việt Nam.

Nha tho Xuan Quynh anh 1

Nhà thơ Xuân Quỳnh. Ảnh: TL.

Bà là hội viên Báo Văn nghệ từ năm 1967 và là ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam khóa 3. Bà mất ngày 29/8/1988 trong một vụ tai nạn giao thông tại đầu cầu Phú Lương, tỉnh Hải Dương cùng chồng là nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và con trai Lưu Quỳnh Thơ mới 13 tuổi. Năm 2001, bà được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật. Năm 2017, Xuân Quỳnh được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Nói về cuộc đời và sự nghiệp văn chương của Xuân Quỳnh, không thể không nhắc tới người bạn đời của bà là nhà thơ – nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, người đã cùng đồng hành với Xuân Quỳnh từ 1973 cho đến ngày cả hai người từ giã cuộc đời. Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ là hai gương mặt thơ tiêu biểu của nửa cuối thế kỷ 20, họ vừa tiếp thêm sức mạnh cho nhau, là điểm tựa tinh thần của nhau, vừa là nguồn cảm hứng để cùng cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật.

Advertisement

Trước khi đến với nhau vào năm 1973, Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ đều đã trải qua một cuộc hôn nhân đổ vỡ. Xuân Quỳnh hơn Lưu Quang Vũ 6 tuổi, đó cũng là một trong những trở ngại mà họ phải vượt qua để bước vào xây dựng một hạnh phúc mới, một gia đình mới. Hai vợ chồng Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ đã sống với nhau cho đến những ngày cuối cùng trong một căn phòng chật hẹp, chỉ vỏn vẹn 6 m2 ở phố Huế (Hà Nội). Thế nhưng cũng chính từ đây, biết bao tác phẩm xuất sắc của hai nhà thơ đã ra đời, được nhiều độc giả yêu mến và nằm trọn trong trái tim họ suốt mấy chục năm qua.

Có thể nói, cả Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ đã viết rất nhiều bài thơ như để dành riêng cho nhau. Qua mỗi tác phẩm người đọc thấy được tình yêu của họ, thế giới tâm hồn của họ cũng như phong cách nghệ thuật riêng biệt của mỗi tác giả. Một trong những bài thơ đầu tiên mà Xuân Quỳnh viết tặng Lưu Quang Vũ. Đó là bài thơ Trời trở rét năm 1983:

Sao không cài khuy áo lại anh

Trời lạnh đấy, hôm nay trời trở rét

Gió nhiều quá phòng trở nên chật hẹp

Advertisement

Bụi mù ngoài đường phố ít người qua

***

Em từ nhà ra tới ngã tư

Gặp đèn đỏ trước hàng đinh thứ nhất

Chờ sang đường đèn xanh vừa bật

Advertisement

Em lại quay về, thành phố mùa đông

***

Em đi qua hiệu sách ngoại văn

Cô bán sách ngồi sau quầy lặng lẽ

Trong tủ kính sách nằm yên tĩnh thế

Advertisement

Nào ai hay bão táp ở từng trang

***

Đến hay là mặt nước hồ Gươm

Vừa xanh đấy như lòng người dễ hiểu

Trời trở gió, hồ trở nên mềm yếu

Advertisement

Nên đổi thay rồi một sắc ưu tư

***

Chỉ vui là những gánh hàng hoa

Rét nóng mặc thế nào hoa cũng nở

Hoa mỉm cười giễu người qua phố

Advertisement

Đang giấu trong áo ấm niềm lo

***

Em thấy mình cũng thật vẩn vơ

Lại đi thương cây bàng trước cửa

Cây dù nhỏ, gió dù gió dữ

Advertisement

Hết mùa này cây lại lên xanh

***

Sao không cài khuy áo lại anh

Trời lạnh đấy, hôm nay trời trở rét…

(Nguồn: Vân Long, Xuân Quỳnh – thơ và đời, NXB Văn hoá thông tin, 2004).

Advertisement
Nha tho Xuan Quynh anh 2

Vợ chồng nhà thơ Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ. Ảnh: TL.

Đây là một trong những bài thơ điển hình cho phong cách và giọng điệu Xuân Quỳnh, chất nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh. Đó là chất giọng yêu thương nồng nàn, nhẹ nhàng thủ thỉ, thiết tha tình cảm. Là người thiếu vắng tình cảm mẹ cha từ nhỏ, nên Xuân Quỳnh luôn khao khát sự ấm áp của tình cảm gia đình, luôn bày tỏ tình cảm trìu mến với những người mà chị yêu thương.

Đọc thơ Xuân Quỳnh, luôn cảm thấy một dòng cảm xúc mãnh liệt, chân thành, cái nồng nàn trong thơ Xuân Quỳnh rất nhanh chóng lan tỏa và khiến người đọc mủi lòng, cảm động. Tình yêu của Xuân Quỳnh dành cho Lưu Quang Vũ vừa như một người vợ, vừa như một người chị, một người em. Lúc nào cũng khao khát gần nhau, được ở bên nhau. Chúng ta sẽ cùng đọc một bài thơ trong hoàn cảnh khi Xuân Quỳnh là người phải đi xa, một chuyến công tác ở một tỉnh miền Bắc, có lẽ cũng không phải chuyến đi dài ngày, nhưng nỗi nhớ chồng con, nỗi nhớ gia đình ngay lập tức ùa về. Đó là bài thơ Chỉ có sóng và em năm 1983:

Đã xa rồi căn phòng nhỏ của em

Nơi che chở những người thương mến nhất

Con đường nắng, dòng sông trước mặt

Advertisement

Chuyến phà đông. Nỗi nhớ cứ quay về

***

Đêm tháng năm hoa phượng nở bên hè

Trang giấy trắng bộn bề bao ký ức

Ngọn đèn khuya một mình anh thức

Advertisement

Nghe tin đài báo nóng lại thương con

***

Anh yêu ơi, hãy tha lỗi cho em

Nếu đôi lúc giận hờn anh vô cớ

Những bực dọc trong ngày vất vả

Advertisement

Làm anh buồn mà em có vui đâu

***

Chỉ riêng điều được sống cùng nhau

Niềm sung sướng với em là lớn nhất

Trái tim nhỏ nằm trong lồng ngực

Advertisement

Giây phút nào tim đập chẳng vì anh

***

Một trời xanh, một biển tận cùng xanh

Và gió thổi và mây bay về núi

Lời thương nhớ ngàn lần em muốn nói

Advertisement

Nhưng bây giờ chỉ có sóng và em…

(Nguồn: Xuân Quỳnh, Tự hát, NXB Tác phẩm mới, 1984).

Và giống như để đáp lại tình cảm của người bạn đời, người yêu thương mình tha thiết. Nhiều bài thơ của Lưu Quang Vũ đã ra đời Và anh tồn tại là một trong những thi phẩm như vậy.

Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh trong những ngày Xuân Quỳnh đi công tác xa:

“Quỳnh thương yêu,

Advertisement

Em gắng đi về bằng máy bay cho khỏe, không mua gì cũng được. Về với anh và con, về với nhà ta đi thôi. Về với phố Huế chật hẹp, với nhà trẻ nơi ta đón Mí, với quán cà phê Nguyễn Công Trứ, nơi ta uống cà phê 2 hào buổi sáng với những gã giáo viên còm, những người công nhân lam lũ và những tay thợ làm đạo cụ sân khấu, về với những con đường chúng ta vẫn đi, những công việc, với cái thành phố nghèo, nơi người ta sống rất khổ mà vẫn luôn tìm cách để sống cho thanh thản trong nỗi khổ ấy, sống thanh thản và yên tĩnh.

Mùa đông này, về với anh, đi bên anh, nằm bên anh trong căn phòng đầy tranh của chúng ta. Và với Mí tuyệt vời của chúng ta. Và chúng ta sẽ viết chứ, sợ gì em nhỉ?

Nếu chúng ta là kẻ không có tài chí lắm, không viết được điều gì to tát, thì cũng sẽ viết được những trang sách về những năm tháng ta sống, về những cay đắng và những niềm yêu thương đơn giản của con người. Hôn em rất lâu”.

Và một trích đoạn bức thư Xuân Quỳnh gửi Lưu Quang Vũ:

“Anh nhớ thương của riêng em,

Advertisement

Suốt từ hôm đi, chưa lúc nào mở mắt ra được. Muốn viết cho anh ngay, viết nhiều, nhưng bận quá và căng thẳng quá. Hôm em đi, trời mưa chỉ kịp nhìn anh xuống xe đạp và khoác cái mảnh ni lông trắng.

Cả đời em, em chỉ muốn cố gắng sao cho anh đỡ nhọc nhằn. Lắm lúc em thấy em không xứng đáng với anh không phải về tình yêu mà về trí tuệ. Em cảm thấy em già rồi, già về thể chất đã đành nhưng lại còn già về sự yên phận của người đàn bà, về những sự nhỏ nhen tầm thường của đời sống. Em nhìn mặt em trong gương, em thấy em không xứng đáng với anh.

Tất cả trong anh là cái gì đó đang vươn lên, đang nổi dậy. Tất cả trong anh là sự bắt đầu mà con đường của anh thì còn xa tít tắp. Con người anh như cây đàn, vừa tiếp nhận những luồng gió của cuộc sống vừa trả lại cho cuộc sống biết bao nhiêu âm thanh”.

Từ những trích đoạn trong bức thư của Xuân Quỳnh có thể thấy trong tâm hồn nữ sĩ ở những năm tháng về sau này, có cả những mặc cảm, dự cảm, lo âu. Tâm trạng đó cũng thấy trong bài thơ Không đề của Xuân Quỳnh: Mắt anh nâu một vùng đất phù sa/ Vùng đất của nơi nào trong trí nhớ / Em chiếm đoạt rồi em hoảng sợ / Giữa vô cùng hoang vắng giữa cô đơn / Mấy năm rồi thơ em buồn hơn / Áo em rộng lòng em tan nát…

Lưu Quang Vũ vẫn yêu thương trân trọng Xuân Quỳnh cho đến những ngày tháng cuối cùng hai người bên nhau. Một trong những bài thơ cuối cùng của Lưu Quang Vũ, được viết 5/1988, tức là chỉ 3 tháng trước khi qua đời. Bài thơ ấy có tên: Thư viết cho Quỳnh trên máy bay:

Advertisement

Có phải vì mười lăm năm yêu anh

Trái tim em đã mệt?

Cô gái bướng bỉnh

Cô gái hay cười ngày xưa

Mẹ của các con anh

Advertisement

Một tháng nay nằm viện.

***

Chiếc giường trắng, vách tường cũng trắng

Một mình em với giấc ngủ chập chờn

Thương trái tim nhiều vất vả lo buồn

Advertisement

Trái tim lỡ yêu người trai phiêu bạt

Luôn mắc nợ những chuyến đi, những giấc mơ điên rồ, những ngọn lửa không có thậtVẫn là gã trai nông nổi của em

Người chồng đoảng của em15 mùa hè chói lọi, 15 mùa đông dài

***

Người yêu ơi

Advertisement

Có nhịp tim nào buồn khổ vì anh?

Thôi đừng buồn nữa, đừng lo phiền

Rồi em sẽ khỏe lên

Em phải khoẻ lên

Bởi ta còn rất nhiều dặm đường phải đi

Advertisement

Nhiều việc phải làm nhiều biển xa phải tới

Mùa hè náo động dưới kia

Tiếng ve trong vườn nắng

Và sau đê sông Hồng nước lớn

Đỏ phập phồng như một trái tim đau

Advertisement

Từ nơi xa anh vội về với em

Chiếc máy bay bay dọc sông Hồng

Hà Nội sau những đám mây

Anh dõi tìm: đâu, giữa chấm xanh nào

Có căn phòng bệnh viện nơi em ở?

Advertisement

***

Trái tim anh trong ngực em rồi đó

Hãy giữ gìn cho anh

Đêm hãy mơ những giấc mơ lành

Ngày yên tĩnh như anh luôn ở cạnh

Advertisement

Ta chỉ mới bắt đầu những ngày đẹp nhất

Vở kịch lớn, bài thơ hay nhất

Dành cho em, chưa kịp viết tặng em

Tấm màn nhung đỏ thắm

Mới bắt đầu kéo lên

Advertisement

Những ngọn nến lung linh quanh giá nhạc

Bao nỗi khổ niềm yêu thành tiếng hát

Trái tim hãy vì anh mà khoẻ mạnh

Trái tim của mùa hè, tổ ấm chở che anh…

(Nguồn: Lưu Quang Vũ, Thơ tình, NXB Văn học, 2002)

Advertisement

Đây là bài thơ cuối cùng của Lưu Quang Vũ.

Tình yêu của họ đã được truyền tài trong bài thơ Thuyền và biển mà nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã phổ thơ Xuân Quỳnh từ những năm 80 của thế kỷ trước. Bài thơ được âm nhạc chắp cánh, là một bản tụng ca muôn đời về vẻ đẹp và sự thủy chung son sắt của lứa đôi.

Trong chương trình Đôi bạn văn chương được phát thanh trên kênh VOV6 22h30 thứ tư ngày 5/10/2022, phát lại vào 22h30 thứ tư ngày 12/10/2022, Nguyễn Hoàng Điệp – Tổng đạo diễn chương trình đêm thơ – nhạc – kịch Hoa cúc xanh kỷ niệm 80 năm sinh nhật nữ thi sĩ Xuân Quỳnh sẽ là khách mời để cùng chia sẻ với thính giả tình yêu với thơ tình Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ. Trong chương trình còn có giọng đọc thơ của các nghệ sĩ Băng Thanh Sơn, Cát Lam thể hiện các bài thơ của Xuân Quỳnh.

Cảm nhận của nhà thơ Bình Nguyên Trang về những bài thơ tình mà Xuân Quỳnh đã dành cho Lưu Quang Vũ cùng những ký ức của nhà báo Lưu Quang Định – Tổng biên tập báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt với những kỷ niệm về người anh trai Lưu Quang Vũ và người chị dâu – nhà thơ Xuân Quỳnh cũng sẽ được chia sẻ trong chương trình.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của nhà thơ Xuân Quỳnh, gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ kết hợp với Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt cùng ê-kíp “Se sẽ chứ” tổ chức đêm thơ – nhạc – kịch mang tên Hoa cúc xanh diễn ra vào lúc 20h ngày 5 và 6/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tên gọi Hoa cúc xanh được lấy ý tưởng từ bài thơ cùng tên Hoa cúc xanh của nhà thơ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng Hoa cúc xanh trên đầm lầy của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Advertisement

Gia đình Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ cũng phối hợp với Công ty Sách Nhã Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt 3 cuốn sách: Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn (Xuân Quỳnh – nhật ký chiến trường và những bức thư chưa từng công bố), Hoa cúc xanh thương nhớ và tập thơ tuyển Không bao giờ là cuối (tái bản).

Nguồn: https://zingnews.vn/moi-tinh-xuan-quynh-luu-quang-vu-post1362331.html

Continue Reading

Xu hướng