Connect with us

Sách hay

Dám hành động

Được phát hành

,

Cuốn hồi ký là góc nhìn của người trong cuộc về trận chiến chống lại cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ thứ nhì (xét về quy mô) sau Đại suy thoái.

Trong cuốn hồi ký, Ben S. Bernanke đã nhắc lại những rung chấn đầu tiên của của cơn bão tài chính ở nước Mỹ.

Ngày 15 tháng 8 năm 2007, tôi tranh thủ mấy phút giữa các cuộc điện đàm cập nhật thị trường để e-mail cho Seth, em trai tôi. Anna và tôi sẽ phải hủy kỳ nghỉ đã lên lịch với cậu ấy cùng các thành viên khác trong gia đình vào tuần tới tại biển Myrtle, Nam Carolina.

“Chắc em cũng đoán được lý do”, tôi viết.

Advertisement

Những chuyến đi biển luôn là truyền thống của gia đình. Tôi ghét phải bỏ lỡ nó. Giống như những chủ doanh nghiệp khác, cha mẹ tôi gần như không có thời gian nghỉ ngơi. Nhưng gần như mỗi hè, họ vẫn sắp xếp một tuần để đưa tôi, Seth và em gái Sharon tới biển Myrtle. Đến khi trưởng thành, mấy anh em tôi cùng bố mẹ và các con cháu vẫn duy trì truyền thống này. Tôi đã chọn sẵn cuốn The New Bill James Historical Baseball Abstract (tạm dịch: Tóm lược lịch sử bóng chày của Bill James, bản mới) để đọc trong chuyến đi. Nhưng đáng tiếc là không phải cho năm nay.

“Em rất tiếc khi nghe tin đó. Chúc anh may mắn trong tình hình hiện nay nhé”, Seth đáp. “Tình hình hiện nay” là một cách nói giảm nói tránh. Sau nhiều tháng bất ổn, những vấn đề tồn tại trong lĩnh vực nhà đất và cho vay thế chấp dưới chuẩn đang có xu hướng trở thành mối đe dọa tài chính nghiêm trọng hơn – tiềm ẩn nguy cơ chệch hướng, hay tệ hơn, như tạp chí Fortune tuyên bố chỉ một tháng trước, đó có thể là “đợt bùng nổ kinh tế lớn nhất từ trước đến nay”.

Vào tuần trước, ngày 9 tháng 8, BNP Paribas, ngân hàng lớn nhất nước Pháp, đã cấm các nhà đầu tư rút tiền từ ba trong số các quỹ đầu tư đang giữ chứng khoán MBS dưới chuẩn của Mỹ. BNP Paribas cho hay, đơn vị này không thể quyết định giá trị của các quỹ tín dụng vì “tình trạng thanh khoản bốc hơi hoàn toàn” trên thị trường đối với những chứng khoán đó. Nói cách khác, các nhà đầu tư mất niềm tin đối với chứng khoán MBS dưới chuẩn đến nỗi hầu hết người mua tiềm năng đều đã rút lui hoàn toàn khỏi thị trường.

Tiếp đó là làn sóng hoảng loạn bán tháo trên thị trường khắp thế giới. Các nhà đầu tư bắt đầu nhận ra rằng họ không hề biết chính xác ai mới là người sở hữu những loại chứng khoán liên quan tới vay thế chấp dưới chuẩn, cũng như có rất ít thông tin đáng tin cậy về những khoản vay bảo đảm cho các chứng khoán đó, và không thể lường trước thực thể tài chính nào tiếp theo sẽ từ chối khi họ muốn sử dụng tiền của mình trong thời gian tới. Sau thông báo của một ngân hàng tại Paris – Pháp, những thị trường chính của các thị trường tín dụng toàn cầu có vẻ dần đình trệ, tiềm ẩn những hệ quả kinh tế trầm trọng.

Một đòn giáng nữa xảy ra vào ngày 15 tháng 8, chính là ngày tôi gửi e-mail cho Seth, khi một nhà phân tích úp mở cho rằng định chế cho vay thế chấp lớn nhất nước Mỹ, Countrywide Financial, có thể sắp phá sản. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones nhanh chóng trượt dốc xuống mức thấp nhất trong vòng bốn tháng trở lại.

Advertisement
Dam hanh dong anh 1

Cuộc khủng hoảng kinh tế 2008 có nguồn gốc từ khủng hoảng tài chính ở Mỹ. Nguồn: vneconomy.

Trong khoảng thời gian đó, FED thường xuyên tiến hành đánh giá nguyên nhân và hậu quả của việc vỡ nợ thế chấp dưới chuẩn – và nói rộng hơn là sự suy giảm của thị trường bất động sản. Các chuyên gia của chúng tôi vẫn đều đặn cập nhật tin tức về thị trường cho vay thế chấp, doanh số bán nhà, giá cả và tình hình xây dựng của các dự án.

Chúng tôi xem dấu hiệu hạ nhiệt trong lĩnh vực từng được xem là “điểm nóng” đầu tư là điều tất yếu, thậm chí là cần thiết. Nhưng vào những tháng đầu tiên của năm 2007, năm thứ hai tôi giữ chức Chủ tịch FED, làn sóng hạ nhiệt này bắt đầu xuất hiện nhiều hơn và không còn nhẹ nhàng như trước.

Như tôi đã trình bày với Ủy ban Kinh tế Hỗn hợp vào tháng 3 năm 2007, thị trường bất động sản đã bước vào giai đoạn “điều chỉnh đáng kể”. Các khoản thế chấp không trả đúng kỳ hạn đang dần tăng lên, đặc biệt là các khoản vay dưới chuẩn với lãi suất linh hoạt.

Tuy nhiên, điều đặc biệt đáng lo ngại là các khoản vay trả trễ hạn ngay từ đầu (trễ hạn xảy ra ngay sau khi khoản vay được xúc tiến) có xu thế gia tăng đột biến. Khi các nhà đầu tư giữ thái độ hoài nghi các khoản vay thế chấp, khách hàng mua nhà tiềm năng, đặc biệt là những người có hồ sơ tín dụng kém, sẽ ngày càng khó vay tiền. Nhưng nền kinh tế nhìn chung vẫn tiếp tục phát triển và tạo thêm nhiều việc làm mới. Trên thực tế, tăng trưởng kinh tế đã vượt quá kỳ vọng của chúng tôi trong quý II và quý III của năm 2007, sản lượng tăng mạnh với tốc độ gần 4% theo các báo cáo cùng kỳ, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp.

Vậy điểm cốt yếu ở đây là gì? Tôi đã đưa ra kết luận tạm thời của mình trước các thành viên của Ủy ban như sau: “Trong tình hình hiện nay… rõ ràng, tác động của các vấn đề trong thị trường vay thế chấp dưới chuẩn đối với nền kinh tế trên diện rộng và các thị trường tài chính rất có thể đã được đẩy lùi”.

Advertisement

Đến khi gửi e-mail cho Seth vào trung tuần tháng 8, dĩ nhiên tôi nhận ra mình đã sai. Cụm từ “rất có thể đã được đẩy lùi” cứ mãi bám riết lấy tôi. Nhưng lúc đó, kết luận của tôi đã được chia sẻ rộng rãi trong nội bộ FED, và được hầu hết người tham gia thị trường cùng các nhà bình luận truyền thông biết tới.

Chúng tôi tin rằng sự chững lại của thị trường bất động sản và các vấn đề thế chấp dưới chuẩn sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế chủ yếu thông qua hai kênh: một là thông qua thu hẹp việc làm trong ngành xây dựng và trong các ngành liên quan tới bất động sản như trang thiết bị nội thất; hai là thông qua cắt giảm tiêu dùng. (Giá nhà đất hạ khiến chủ nhà cảm thấy giá trị của căn nhà cũng giảm, qua đó làm giảm khả năng khai thác giá trị vốn sở hữu căn nhà của họ – dù bằng việc tái cấp vốn “bằng tiền mặt” hay thông qua các khoản vay thế chấp).

Về cơ bản, lối tư duy này hệt như những gì Steve Braun và tôi đã áp dụng hồi năm 2005 tại Hội đồng Cố vấn Kinh tế khi ước tính tác động của kịch bản bong bóng giá bất động sản đổ vỡ trong bản tường trình gửi đến Tổng thống Bush.

Bản tường trình của tôi và Steve đã sai vì không tính đến khả năng những tổn thất trong việc cho vay thế chấp dưới chuẩn gây bất ổn định cho cả hệ thống tài chính của Mỹ lẫn toàn cầu. Ngay cả khi đến đầu năm 2007, tình huống đó vẫn có vẻ quá xa vời.

Nguồn: https://zingnews.vn/nhung-rung-chan-dau-tien-cua-cuoc-khung-hoang-tai-chinh-nam-2008-post1435581.html

Advertisement

Tiếp tục đọc
Quảng cáo
Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sách hay

Hội sách cho bạn trẻ Bến Tre

Được phát hành

,

Bởi

Hội sách Mơ hỏi Mở sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tại trường THPT Chuyên
Bến Tre. Đây là sân chơi cho học sinh, bạn trẻ yêu đọc sách.

Hoi sach Ben Tre anh 1

Hình ảnh tại một kỳ hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Trong suốt ngày diễn ra (từ 8h30 đến 17h30 ngày 16/7), hội sách dự kiến đón 1.000 bạn trẻ tham dự, có hơn 4.000 đầu sách ký gửi, sách quyên góp từ các nhà xuất bản.

Nhiều hoạt động vui chơi và thúc đẩy văn hóa đọc được tổ chức tại sự kiện như: Lễ khai mạc; Đường sách bày bán sách nhiều thể loại; Phòng đọc sách cùng hoạt động trao đổi sách; Không gian trò chuyện 1:1 dựa theo mô hình Human Library; Khu vui chơi; Sân khấu nghệ thuật bế mạc Bước ra từ trang sách với chủ đề “Thương ca tiếng Việt”…

Hoi sach Ben Tre anh 2

Hình ảnh tại một hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Mơ hỏi Mở là một sự kiện nằm trong chuỗi hội sách đã được tổ chức tại một số trường học trên địa bàn thành phố Bến Tre. Đây là sự tiếp nối ba hội sách trước đó: Hội sách Đa sắc thái (2015), Hội sách Chín ba-phần-tư (2017), Hội sách Chong chóng tre (2019).

Advertisement

Chuỗi hội sách được thực hiện nhằm tạo nên một sân chơi văn hóa và giáo dục, tạo cơ hội cho bạn trẻ rèn luyện thói quen đọc, khơi gợi cảm xúc, tình yêu với sách và tạo điều kiện cho học sinh mua sách với giá cả phù hợp.

Mơ hỏi Mở do hai dự án Tôi dám thay đổi và Milibri phối hợp Thành Đoàn Bến Tre tổ chức.

Nguồn: https://zingnews.vn/hoi-sach-cho-ban-tre-ben-tre-post1446305.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Sách hay

Sự vô tận của vũ trụ bên trong điểm Aleph

Được phát hành

,

Bởi

“Aleph” là tập truyện ngắn thứ hai của Jorge Luis Borges được dịch ra tiếng Việt. Borges được coi là một cây viết có tầm ảnh hưởng lớn đến thể loại hiện thực huyền ảo ở văn học.

Jorge Luis Borges anh 1

Sách Aleph của Jorges Luis Borges. Ảnh: T.H.

Một Aleph là một điểm trong không gian bao hàm các điểm. Điểm Aleph là cái nơi mà ở đó, không hề lẫn lộn với nhau, có tất cả mọi nơi trên địa cầu, nhìn thấy từ mọi góc độ. Lý giải này xuất hiện trong truyện ngắn cuối tập truyện ngắn Aleph.

Tại tập truyện này, ta thấy sức công phá của Borges ở thể loại hiện thực huyền ảo hơn bao giờ hết. Jorge Luis Borges tự nhận Điểm Aleph chịu sự ảnh hưởng của H.G. Wells. Khi phơi bày một khái niệm mới, một khái niệm mà bản thân Borges cũng gặp sự tuyệt vọng không thể giải thích nổi, rằng cái ý tưởng về nó quá lớn lao cho người thường lĩnh hội hết được, sáng tác của ông nhuốm thêm màu sắc của Lovecraft.

“Bây giờ, tôi đã đến cái trung tâm bất khả thốt ra của câu chuyện này; ở đây, bắt đầu sự tuyệt vọng của tôi như một người viết. Mỗi ngôn ngữ là một bảng những ký hiệu mà việc điều động chúng đã tiền giả định một quá khứ mà những người đối thoại cùng dự vào; làm sao để truyền đạt cho người khác cái điểm Aleph vô tận, mà ký ức run rẩy của tôi chẳng tài nào bao trọn?”, Borges viết trong truyện ngắn Điểm Aleph.

Advertisement

Có thể nói, văn Borges đòi hỏi ở độc giả rất nhiều. Ông bày ra nhiều tham chiếu, nhiều ý tưởng hư cấu và khiến cho người nào mới tiếp cận sách ông hẳn sẽ bối rối không biết đâu thực đâu hư.

Aleph, Borges tiếp tục thách thức giới hạn của hư cấu bằng cách tiếp cận nhiều phương thức, từ châm biếm, đến ngụ ngôn rồi hồi ký… Nhưng cũng như nhiều tác phẩm khác của Borges, chủ đề nổi trội trong Aleph là bản chất của sự vô tận và ảo tưởng về thực tại.

“Tôi nhận ra rằng lao động của nhà thơ không nằm ở bài thơ, mà là ở sáng tác ra những lý do để thấy bài thơ đáng ngưỡng mộ; cũng tự nhiên, công việc đến sau này đã thay đổi tác phẩm trong mắt anh ta, nhưng không phải trong mắt người khác”, trích Điểm Aleph.

Đoạn văn này có lẽ Borges đang nói về chính những sáng tác của mình, rằng chữ nghĩa, thủ pháp, lớp vỏ văn chương của ông có thể thay đổi, nhưng chủ đề thì vẫn vậy, trừu tượng nhưng kiên định.

Điểm Aleph tượng trưng cho sự vô tận và toàn bộ vũ trụ. Hình ảnh này phục vụ như một đầu mối để Borges khám phá các loại khái niệm triết học, chẳng hạn ý nghĩa của sự tồn tại, bản chất và sự phù du của thực tại và đặc tính của ký ức.

Advertisement

Nhận xét về Aleph, dịch giả An Lý viết: “Trên dòng tiến trình nghệ thuật của Borges, nếu Truyện hư cấu thí nghiệm với những khả thể của truyện ngắn, thì ở Aleph, thể loại truyện ngắn đã đi đến hoàn thiện; những gì ông đã học được từ các bậc thầy và rút tỉa từ quá trình sáng tác của mình đã được chắt lọc để làm nên những tác phẩm cô đọng nhưng toàn vẹn, không một chi tiết thừa, và nhiều tầng lớp khiến ba phần tư thế kỷ sau người đọc còn say mê, giải mã, và bàn cãi”.

Nguồn: https://zingnews.vn/su-vo-tan-cua-vu-tru-ben-trong-diem-aleph-post1446175.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Giúp người trẻ làm chủ bản thân, sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa

Được phát hành

,

Bởi

“20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm”, “Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?”… là những cuốn sách tâm lý và kỹ năng hay, rất thiết thực cho những người trẻ.

Nguoi tra anh 1

Sách 20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm. Ảnh: APB.

Không chỉ giúp người trẻ, nhất là những bạn vừa mới rời khỏi giảng đường đại học cân bằng được cảm xúc trong mọi hoàn cảnh, không bị thao túng tâm lý, vững vàng trước gian truân, những cuốn sách sau còn trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để họ lựa chọn đúng đắn đường hướng tương lai, làm chủ bản thân và sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa.

20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm

Sách tổng hợp 35 kỹ năng không thể thiếu để bạn luôn giữ được sự bình tĩnh và tìm ra cách ứng đối thông minh trong mọi tình huống giao tiếp: Làm thế nào để cư xử chân thành nhưng vẫn không khiến cho người khác phải phật lòng? Làm sao để khen ngợi người khác nhưng không tạo cảm giác xu nịnh? Làm sao để thuyết phục người khác mà không “khơi mào” cho tranh luận tiêu cực? Làm thế nào để hình ảnh của bạn luôn đẹp và chiếm được cảm tình của người khác? Làm sao để đối phó với những lời nói xấu sau lưng và giữ gìn danh dự của mình?…

Quan trọng hơn, cuốn sách hướng đến rèn luyện cho các bạn trẻ vừa rời khỏi giảng đường đại học một phong thái đĩnh đạc, đúng mực, thái độ cầu tiến, khiêm tốn và khả năng cân bằng cảm xúc trong mọi hoàn cảnh. Có như vậy, sự nhiệt tình và năng động của bạn mới phát huy hiệu quả trong công việc và cuộc sống.

Advertisement
Nguoi tra anh 2

Sách Sao trước đây không ai nói với tôi điều này? Ảnh: NH.

Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?

Cuốn sách dẫn dắt bạn nhìn nhận và thấu hiểu cảm xúc của bản thân, đồng thời cung cấp các chiến thuật để ứng phó và vượt qua chướng ngại. Các công cụ không đảm bảo bạn không gặp trắc trở gì trong đời, nhưng chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh cách tiếp nhận, đứng lên và đi tiếp. Bằng cuốn sách này, tiến sĩ Julie Smith khẳng định bạn có đủ sức mạnh để khắc phục các vấn đề tâm lý, chỉ cần bạn có sự thực hành và bền bỉ.

Cuốn sách có cấu trúc rõ ràng với các phần ngắn gọn, dễ hiểu, đề cập đến những vấn đề phổ biến mà hầu như ai ai cũng gặp phải trong những giai đoạn khác nhau: trạng thái xuống tinh thần, mất động lực, nỗi sợ hãi, nỗi đau, sự căng thẳng, ngờ vực bản thân, cách sống ý nghĩa. Trong mỗi chương, tác giả vận dụng đan xen kiến thức khoa học và những câu chuyện thực tế để phân tích nguyên nhân, biểu hiện, những tác hại/lợi ích của trạng thái đó, rồi đưa ra gợi ý để khắc phục.

Cách tổ chức thông tin theo từng vấn đề giúp bạn dễ dàng tìm được ngay lời khuyên mình cần, bảng biểu minh họa kiến thức khoa học giúp bạn dễ tiếp thu nội dung.

Trong Sao trước đây chưa ai nói với tôi điều này? bạn sẽ tìm thấy những gì mình cần để điềm tĩnh, vững vàng và kiên cường hơn trước mọi thử thách, làm chủ được cuộc sống của mình.

Nguoi tra anh 3

Sách Sống bình thường mà không tầm thường. Ảnh: APB.

Sống bình thường mà không tầm thường

Cuốn sách được viết bởi tác giả Jen Sincero đã trở thành một nguồn cảm hứng cho hàng triệu độc giả trên toàn thế giới. Với 27 chương sách tràn đầy những câu chuyện hài hước và khơi gợi cảm hứng, những lời khuyên thông thái, cuốn sách là người bạn đồng hành đắc lực cho các bạn trẻ trên hành trình tìm kiếm giá trị của bản thân và khám phá những khả năng tiềm ẩn bên trong mình.

Advertisement

Cuốn sách này chứa đựng rất nhiều thông điệp quan trọng như việc chấp nhận bản thân, thực hiện sự thay đổi, và dũng cảm theo đuổi mục tiêu của mình. Nó cung cấp cho độc giả những công cụ cần thiết để hành động, thay đổi tư duy, và cuối cùng là thay đổi cuộc sống của mình.

Bạn sẽ không chỉ đọc và cảm nhận sự thay đổi trong cuốn sách này, mà bạn còn được trải nghiệm và thực hành nó trong cuộc sống thực tế. Đây là cuốn sách chắc chắn bạn phải có trong túi trước khi bắt đầu chuyến hành trình tuyệt vời của cuộc sống và biến những ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Nguoi tra anh 4

Sách Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa. Ảnh: NH.

Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa

Trong cuốn sách này, tác giả Zack Friedman đã chứng minh mỗi người đều mang trong mình một sự vĩ đại, hay nói cách khác là bản thể tốt nhất của mình, và nó vẫn đang say ngủ. Để đánh thức sự vĩ đại trong mình, điều cần làm là bật lên “năm chiếc công tắc nội tại”. Và việc của bạn là lựa chọn, lựa chọn bật lên năm chiếc công tắc ấy và lựa chọn sống Cuộc đời Xám nhạt hay Cuộc đời Rực rỡ.

Trước tiên, chúng ta hãy gặp những người sống Cuộc đời Xám nhạt, đó là Người hay viện cớ, Người luôn chấp nhận, và Người chạy theo thay đổi. Họ là những người không thể bước qua Chiếc hố sâu mang tên Không thể và lựa chọn cho mình một cuộc đời ít niềm vui. Nhưng còn có người thứ tư, Người dám đổi mới, là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình.

Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn cách trở thành Người dám đổi mới và điều đó không hề khó khăn. Người dám đổi mới chính là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình. Điều đầu tiên bạn cần làm là tái định vị tư duy để bật lên cho mình từng chiếc công tắc và nhìn cuộc sống dưới một con mắt khác. Sau đó, hãy lựa chọn đổi mới để thay đổi từng khía cạnh trong cuộc sống để hạnh phúc hơn và thành công hơn.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/giup-nguoi-tre-lam-chu-ban-than-song-mot-tuoi-thanh-xuan-that-y-nghia-post1446547.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng