Connect with us

Văn học

Cuộc hôn nhân của người phụ nữ tìm vợ cho chồng trước khi qua đời

Được phát hành

,

 Một người phụ nữ đã đăng quảng cáo tìm vợ cho chồng trước khi qua đời vì trọng bệnh hồi năm 2017. Giờ đây, cuộc sống của người chồng ra sao, anh còn nhớ những gì về người vợ đã mất?

Cuộc hôn nhân của người phụ nữ tìm vợ cho chồng trước khi qua đời - 1

Amy Krouse Rosenthal và Jason Rosenthal thời trẻ

Hồi năm 2017, cô Amy Krouse Rosenthal đã đăng một tin quảng cáo trên tờ tin tức New York Times (Mỹ) để tìm vợ cho người chồng gắn bó với mình suốt 26 năm. Việc này được cô thực hiện ngay trước khi qua đời vì căn bệnh ung thư buồng trứng. Amy Krouse Rosenthal là một nhà văn chuyên sáng tác tác phẩm dành cho thiếu nhi.

Khi qua đời, Amy 51 tuổi, cô để lại ba người con cho chồng chăm sóc. Giờ đây, người chồng của cô – luật sư Jason Rosenthal cho ra mắt một cuốn sách có tựa đề “My Wife Said You May Want To Marry Me” (tạm dịch: Vợ tôi nói bạn có thể sẽ muốn lấy tôi) để chia sẻ với độc giả về cuộc hôn nhân từng có với Amy và về cuộc sống hiện tại của chính Jason…

10 ngày trước khi qua đời, Amy gửi đăng một tin quảng cáo trên tờ New York Times (Mỹ) với tiêu đề “You May Want To Marry My Husband” (tạm dịch: Bạn có thể sẽ muốn lấy chồng tôi).

Lúc này, đã ở vào những ngày cuối cùng của cuộc đời, Amy thậm chí khó cầm bút để viết, nhưng người phụ nữ 51 tuổi ấy đã gắng gượng viết một tin quảng cáo khiến nhiều người đọc phải rơi nước mắt bởi cô muốn tìm vợ mới cho chồng, người đàn ông đã gắn bó với cô 26 năm.

Advertisement

Theo Amy, Jason là “một người đàn ông rất dễ khiến phụ nữ muốn yêu”. Anh là một luật sư thành đạt, một người cha tuyệt vời, một người đàn ông ăn mặc có gu, một bạn đồng hành khi đi du lịch đầy hứng khởi, một người chồng biết chia sẻ việc nhà và là một đầu bếp… rất kinh khủng.

Mặc dù Amy mong muốn có nhiều thời gian hơn để sống trong cuộc đời này bên chồng và ba người con, nhưng khi sắp phải từ giã cuộc đời, cô rộng lòng hy vọng rằng “một người phù hợp sẽ đọc được mẩu quảng cáo này, sẽ tìm tới Jason và một câu chuyện tình mới sẽ bắt đầu”.

Vài năm sau, Jason quyết định viết một cuốn sách để kể về cuộc hôn nhân của mình với Amy và cuộc sống hiện tại của anh. Lúc sinh thời, Amy luôn nói rằng cuộc tình của họ là một câu chuyện cổ tích lãng mạn, Jason luôn đồng ý.

Những ký ức của Jason về những năm tháng đồng hành bên Amy khiến người đọc có những lúc cảm tưởng như khó có cuộc hôn nhân nào lý tưởng được đến như vậy. Cặp đôi được giới thiệu để làm quen với nhau hồi tháng 7/1989.

Amy khi ấy đang là một nhân viên quảng cáo rất thành công và cô ngay lập tức cảm thấy yêu mến Jason. Jason đang xây dựng sự nghiệp trong ngành luật, anh cần một khoảng thời gian lâu hơn để cảm mến Amy.

Advertisement

Khi họ trải qua tuần trăng mật hồi năm 1991, hai người đã thực hiện một bảng quy tắc hôn nhân nhằm giúp họ dễ đạt tới sự thống nhất trong suốt chặng hành trình bên nhau về sau, một chặng đường dài gần 3 thập kỷ.

Những quy tắc được thống nhất đưa ra rất đời thường, chẳng hạn: khi ăn tối thì không xem tivi; đồ ăn trong nhà phải luôn tốt cho sức khỏe; khi đưa ra quyết định quan trọng nào, phải đạt được sự thống nhất từ cả hai phía; lưu giữ những kỷ niệm trong quá trình trưởng thành của con một cách thường xuyên; luôn giữ cho chuyện chăn gối mới mẻ và hấp dẫn…

Cuộc hôn nhân của người phụ nữ tìm vợ cho chồng trước khi qua đời - 2

Luật sư Jason Rosenthal cho ra mắt một cuốn sách có tựa đề “My Wife Said You May Want To Marry Me” (tạm dịch: Vợ tôi nói bạn có thể sẽ muốn lấy tôi)

Cuộc sống của Amy và Jason có thực sự chỉ toàn mật ngọt trong suốt chặng hành trình đã có hay không? Điều đó cũng không quá quan trọng, bởi sau cùng những ký ức đọng lại trong trí nhớ của người còn đang sống đều là những điều đẹp đẽ, ngọt ngào.

Khi Jason chia sẻ về cuộc sống của anh sau khi Amy ra đi, người đọc có thể dễ dàng đồng cảm với Jason hơn. Jason đã trải qua những giai đoạn buồn khổ ở một mức độ mà anh không ngờ tới, anh nhớ tới cách những người quen biết đã cố gắng hỗ trợ và tiếp sức cho anh, Jason đặc biệt biết ơn những tình bạn gắn bó với những người bạn là nam giới, họ đã giúp anh rất nhiều.

“Đàn ông thường bị gán cho là khô khan, ít xúc cảm, đàn ông thường được ví như sỏi đá cứng rắn, nhưng thực ra không phải vậy. Tôi đã khóc nhiều khi vợ tôi qua đời và tôi cũng vẫn còn khóc nhiều sau đó, mỗi khi vô tình nghe được một giai điệu quen thuộc gợi nhớ lại những ký ức về vợ”.

Advertisement

Điều mà độc giả hẳn đều quan tâm là liệu đã có ai giúp lấp đầy khoảng trống mà Amy để lại trong cuộc sống của Jason chưa. Jason khá chừng mực khi chia sẻ về điều này, nhưng anh cho biết đã gặp được một người phụ nữ có đôi mắt giống với Amy và người phụ nữ ấy đã làm thay đổi thế giới của anh.

“Khi cô ấy và tôi bắt đầu đi ra ngoài cùng với nhau, tôi vẫn còn rất lo lắng và ngần ngại về việc mình sẽ bị phán xét khi bắt đầu có niềm vui mới bên một người phụ nữ không phải là Amy”.

Nhưng Jason khẳng định rằng các con, bạn bè và chuyên gia tâm lý khuyến khích anh hãy sống một cách vui vẻ, hạnh phúc. Giờ đây, Jason cảm thấy biết ơn cả hai người phụ nữ, một người đã chia sẻ với anh 26 năm hạnh phúc và ý nghĩa của cuộc đời; và một người đang cùng anh mở ra những khả năng mới.

Jason chia sẻ rằng hiện tại mỗi ngày anh đều thức dậy với một tâm hồn thư thái và một trái tim rộng mở. Anh thầm cảm ơn Amy vì đã yêu thương dành tặng cho mình món quà tinh thần ý nghĩa trong những ngày cuối cùng trong cuộc đời cô.

Bích Ngọc

Advertisement

Theo Daily Mail

Nguồn: https://dantri.com.vn/van-hoa/cuoc-hon-nhan-cua-nguoi-phu-nu-tim-vo-cho-chong-truoc-khi-qua-doi-20200704222557027.htm

Văn học

Trao Duyên

Được phát hành

,

Bởi

I. Đoạn trích Trao Duyên (Trích Truyện Kiều)

Cậy em, em có chịu lời,
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.
Giữa đường đứt gánh tương tư,
Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em.
Kể từ khi gặp chàng Kim ,
Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề.
Sự đâu sóng gió bất kỳ,
Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai?
Ngày xuân em hãy còn dài,
Xót tình máu mủ, thay lời nước non.
Chị dù thịt nát xương mòn,
Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.
Chiếc thoa với bức tờ mây
Duyên này thì giữ, vật này của chung.
Dù em nên vợ nên chồng,
Xót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quên!
Mất người còn chút của tin,
Phím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa.
Mai sau dù có bao giờ,
Đốt lò hương ấy, so tơ phím này.
Trông ra ngọn cỏ gió cây,
Thấy hiu hiu gió, thì hay chị về.
Hồn còn mang nặng lời thề,
Nát thân bồ liễu đền nghì trúc mai.
Dạ đài cách mặt, khuất lời,
Rảy xin chén nước cho người thác oan.
Bây giờ trâm gãy bình tan,
Kể làm sao xiết muôn vàn ái ân!
Trăm nghìn gửi lạy tình quân
Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi.
Phân sao phận bạc như vôi?
Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng.
Ôi Kim Lang! Hỡi Kim lang!
Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!

II. Đôi nét về tác giả Nguyễn Du

– Nguyễn Du (1765 – 1820), tên chữ là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên.

– Quê gốc làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, nhưng sinh và trải qua thời niên thiếu ở Thăng Long.

– Ông sinh trưởng trong một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và có truyền thống về văn học.

– Cuộc đời ông gắn bó sâu sắc với những biến cố lịch sử của giai đoạn cuối thế kỉ XVIII – đầu thế kỉ XX.

Advertisement

– Nguyễn Du là người có kiến thức sâu rộng, am hiểu văn hóa dân tộc và văn chương Trung Quốc.

– Sự nghiệp văn học của Nguyễn Du gồm nhiều tác phẩm có giá trị bằng chữ Hán và chữ Nôm.

– Một số tác phẩm như:

  • Tác phẩm bằng chữ Hán (3 tập thơ, gồm 243 bài): Thanh Hiên thi tập, Nam trung tạp ngâm, Bắc hành tạp lục.
  • Tác phẩm chữ Nôm: Đoạn trường tân thanh (Truyện Kiều)…

III. Giới thiệu về đoạn trích Trao duyên

1. Hoàn cảnh sáng tác

– Đoạn trích “Trao duyên” được trích trong “Truyện Kiều” (Đoạn trường tân thanh).

– Đoạn trích từ câu 723 đến câu 756 trong Truyện Kiều thuộc phần Gia biến và Lưu lạc. Đây là lời của Thúy Kiều nói với Thúy Vân khi muốn nhờ Vân trả nghĩa cho Kim Trọng còn nàng thì bán mình để chuộc cha.

2. Bố cục

Gồm 3 phần:

Advertisement

– Phần 1: Từ đầu đến “Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây”. Kiều thuyết phục và trao duyên cho Thúy Vân.

– Phần 2: Tiếp theo đến “Rảy xin chén nước cho người thác oan”. Kiều trao tín vật đính ước cho em cùng với lời dặn dò.

– Phần 3. Còn lại. Nỗi đau đớn, dằn vặt của Thúy Kiều.

Advertisement
Tiếp tục đọc

Văn học

Ra mắt cuốn sách “Niềng răng – Hiểu đúng, hiểu đủ”

Được phát hành

,

Bởi

 Cuốn sách cung cấp kiến thức để người đọc hiểu hơn về hành trình niềng răng, cũng là cẩm nang chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Phải mất hơn 4 năm sau ngày tốt nghiệp khoá đào tạo chuyên sâu kỹ thuật niềng răng do trường POS, Mỹ tổ chức, Ths. BS. Nguyễn Quang Tiến, Giám đốc Nha khoa Đăng Lưu, mới hoàn thành được tâm nguyện của mình, ra mắt Cuốn sách “Niềng răng – Hiểu đúng, hiểu đủ”. Đây là tài liệu cung cấp chi tiết và khoa học về kỹ thuật niềng răng, được thực hiện bởi người đã trải qua cả hai vai trò: bệnh nhân lẫn người điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Tiến, anh là một trong những bệnh nhân đầu tiên thực hiện niềng răng, chỉnh lại khuyết điểm răng hô và mọc lệch, tại Việt Nam. Thời điểm 2004, kỹ thuật này còn khá mới lạ. Trong nước, vẫn chưa có khoá đào tạo chuyên sâu về niềng răng như bây giờ. Tuy nhiên, khát khao tiếp cận những tiến bộ mới cũng như mong muốn sâu kín, là có được nụ cười tự tin, toả sáng khiến anh quyết tâm trải nghiệm. Kết quả nhận được ngoài mong đợi khiến anh càng quyết tâm theo đuổi con đường này, tham dự các chương trình đào tạo chuyên ngành ở nước ngoài để có thể mang đến người bệnh một diện mạo khác, tự tin hơn nhờ khắc phục những khiếm khuyết từ nụ cười của mình. Bác sĩ Tiến cho biết: “Ngay tại thời điểm đó, kỹ thuật niềng răng cũng không gây đau. Thế nhưng, đến tận bây giờ, xung quanh lựa chọn này vẫn còn nhiều thêu dệt gây sợ hãi và lo lắng”.

Ra mắt cuốn sách “Niềng răng - Hiểu đúng, hiểu đủ” - 1

Đó chính là lý do, ngay từ những trang đầu, anh đã định hướng cuốn sách sẽ là chiếc cầu nối đầu tiên để bác sĩ và bệnh nhân có thể hiểu nhau nhiều hơn, giúp cho quá trình này trở nên nhẹ nhàng, suôn sẻ. Thông qua tập sách, anh đính chính lại những hiểu lầm thường thấy của đa số người chuẩn bị niềng răng, hoặc đang niềng răng, làm sáng tỏ những vấn đề bên lề có liên quan, cung cấp một cái nhìn toàn diện hơn về tầm quan trọng của sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng.

Cùng với niềng răng, những thông tin “độc, lạ” về sức khoẻ răng miệng, như những mẹo nhỏ trong chăm sóc răng cũng được tìm thấy trong tập sách thú vị này. Người đọc sẽ bất ngờ khi biết, răng được hình thành trước cả khi chúng ta được sinh ra, hay 85% răng khôn là cần phải nhổ đi, hoặc có đến 4 tiêu chuẩn để “đo” độ hoàn hảo của một nụ cười. “Điều trị niềng răng, chuyên môn và kỹ thuật là chưa đủ, điều quan trọng không kém là tâm lý của bệnh nhân. Viết không phải là nghề của tôi nhưng không có nghĩa là tôi xem việc viết lách này là cuộc dạo chơi. Tôi viết cuốn sách này để tri ân nghề nghiệp của mình, để chia sẻ với những ai có duyên đọc nó những kiến thức mà tôi cho là hữu ích”, bác sĩ Tiến nói vậy.

Sách do Sách do First News thực hiện, NXB Thế giới ấn hành.

Advertisement

Nguồn: https://dantri.com.vn/van-hoa/ra-mat-cuon-sach-nieng-rang-hieu-dung-hieu-du-20200727120231346.htm

Tiếp tục đọc

Văn học

NXB Chính trị quốc gia Sự thật công bố sách xuất bản lần thứ nhất năm 2020

Được phát hành

,

Bởi

 Các đầu sách được xuất bản về nhiều đề tài lớn như bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, sách kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các ấn phẩm nghiên cứu…

Sáng ngày 23/7, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ công bố và giới thiệu sách xuất bản lần thứ I năm 2020.

Tại buổi lễ, Giám đốc – Tổng Biên tập NXB Chính trị quốc gia Sự thật Phạm Chí Thành cho biết năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2016- 2020, chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng, cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước như kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2020), 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), 75 năm Ngày Quốc Khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020)…

Để thực hiện tốt vai trò của mình, Nhà xuất bản đã đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan, ban, bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố tổ chức biên tập, xuất bản và phát hành nhiều đầu sách chính trị, lý luận, pháp luật và tư tưởng Hồ Chí Minh.

NXB Chính trị quốc gia Sự thật công bố sách xuất bản lần thứ nhất năm 2020 - 1

Sáng ngày 23/7, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ công bố và giới thiệu sách xuất bản lần thứ I năm 2020.

“Tính đến ngày 20/7/2020, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã cho ra mắt bạn đọc gần 400 ấn phẩm về lĩnh vực chính trị, lý luận, pháp luật, kinh tế, lịch sử, văn hóa- xã hội. Tại buổi lễ công bố sách xuất bản lần thứ nhất năm 2020 này, chúng tôi chọn lọc giới thiệu một số đầu sách quan trọng, có giá trị và ý nghĩa lớn được xuất bản, phát hành”, ông Phạm Chí Thành nói.

Advertisement

Các đầu sách được xuất bản về nhiều đề tài lớn như sách bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; sách phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; sách kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; sách tiểu sử các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng và cách mạng Việt Nam và một số ấn phẩm nghiên cứu tiêu biểu khác…

Trong số các cuốn sách được giới thiệu tại buổi lễ, có cuốn sách có giá trị về Bác như “Hồ Chí Minh- Biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới” do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An sưu tầm, biên soạn. Với hơn 700 trang tư liệu ảnh quý, cuốn sách được xuất bản bằng hai ngôn ngữ: tiếng Việt và tiếng Anh, đã hệ thống, khắc họa sinh động, sâu sắc những hoạt động quốc tế, hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thể hiện phong phú tư tưởng, nghệ thuật, phong cách ngoại giao đặc sắc của Người, toát lên tình cảm thắm thiết, niềm tin yêu, kính trọng và sự tôn vinh của Đảng ta, dân tộc ta và bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

NXB Chính trị quốc gia Sự thật công bố sách xuất bản lần thứ nhất năm 2020 - 2

Hình ảnh một số cuốn sách được giới thiệu tại sự kiện.

Cũng tại buổi lễ, đại diện các nhóm tác giả cũng đã giới thiệu khái quát và thông tin thêm về nội dung, bối cảnh xuất bản của các tác phẩm như: “Báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011” và bộ sách “Niên giám khoa học 2019” – TS. Lê Hữu Nghĩa; “Văn hóa biển đảo Việt Nam”- GS.TS Nguyễn Chí Bền; giới thiệu cuốn “Tài nguyên, môi trường và chủ quyền biển đảo Việt Nam” của PGS. TS Nguyễn Chu Hồi; giới thiệu cuốn “Chủ nghĩa tư bản: Lịch sử thăng trầm 120 năm (1900 – 2020)”…

Tin và ảnh: Nguyễn Hằng

Nguồn: https://dantri.com.vn/van-hoa/nxb-chinh-tri-quoc-gia-su-that-cong-bo-sach-xuat-ban-lan-thu-nhat-nam-2020-20200723121418164.htm

Advertisement

Tiếp tục đọc

Xu hướng