Connect with us

Xuất Bản

Cuộc chiến dai dẳng chống sách giả, sách lậu

Được phát hành

,

Nạn sách giả, sách lậu liên tục hoành hành với quy mô và tính chất ngày càng phức tạp. Phòng, chống sách giả, sách lậu là trách nhiệm chung của toàn xã hội.

Không chỉ được bán ở vỉa hè, nhà sách mà những loại sách này còn chễm chệ rao bán trên nhiều trang mạng xã hội và sàn thương mại điện tử.

Chong sach lau anh 1

Cuốn sách bán chạy Muôn kiếp nhân sinh bị làm giả. Ảnh: First News.

Sách càng bán chạy càng bị in lậu nhiều

Làm sách trong 26 năm, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News – Trí Việt, đã có 23 năm gắn liền với việc đấu tranh chống nạn sách giả.

Ông chia sẻ những cuốn càng bán chạy thì tỷ lệ in lậu lại càng nhiều, trong đó các đầu sách như: Đắc Nhân tâm, Hạt giống tâm hồn, Muôn kiếp nhân sinh… đều bị in lậu. Ông cho cho biết đến nay, công ty đã bị làm giả tới hơn 280 đầu sách, có hơn 40 trang fanpage đang rao bán công khai sách giả trên mạng xã hội các đầu sách của First News cùng hàng trăm đầu sách của các nhà xuất bản khác khác.

Advertisement

Khi nguồn cung sách lậu, sách giả ra thị trường bị ngăn chặn thì mới đẩy lùi được vấn nạn này. Nếu sản phẩm lọt ra thị trường thì có rất nhiều phương thức để kinh doanh khác nhau như website, các sàn giao dịch thương mại điện tử, các mạng xã hội… Sách lậu đang có dấu hiệu lớn mạnh hơn nhờ vào sự “tiếp tay” của các nền tảng trên Internet.

Hiện nay, phần lớn các sàn thương mại điện tử có kinh doanh sách như Tiki, Lazada, Shoppee, Sendo… đều cho phép người bán đăng ký gian hàng online của mình, nhưng cũng chính bởi thế mà không kiểm soát được chất lượng sản phẩm của các gian hàng thuê lẻ.

Trước tình hình đó, nhiều nhà xuất bản, đơn vị làm sách đã chủ động tự bảo vệ mình bằng nhiều biện pháp để hạn chế sách lậu, sách giả.

Hiện tại nhiều đơn vị đang sử dụng các loại tem như: tem thông minh, tem nhiệt, tem 7 màu… để bảo vệ sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, ngoài việc bảo vệ thì nhà xuất bản, đơn vị phát hành cần áp dụng tích hợp công nghệ để bảo vệ thị trường, kết nối các đơn vị làm sách – độc giả – đơn vị quản lý.

Việc sử dụng tem thông minh để phân biệt sách thật, sách có bản quyền với sách giả, sách lậu được Nhà xuất bản Trẻ ứng dụng rộng rãi. Mỗi cuốn sách có một mã số riêng, qua mã số đó, với sự giúp đỡ của công nghệ thông tin, độc giả sẽ tương tác với Nhà xuất bản Trẻ và nhận được các dịch vụ hậu mãi cũng như chăm sóc khách hàng.

Advertisement

TS Nguyễn Đăng Quang, nguyên Phó giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, trong một hội thảo về ứng dụng tem điện tử vào chống in lậu, cho biết chỉ có 3% người đọc Việt Nam sẵn sàng cào tem để nhận biết sách thật, sách giả. Để tạo nên văn hóa dùng sách thật, phân biệt sách thật, sách giả là rất quan trọng, nếu văn hóa người dùng được nâng lên, chỉ cần 50% người dùng kiên quyết kiểm tra tem, mua sách thật, thì người bán sẽ không dám bán sách giả.

Chia sẻ với Zing, bà Phạm Thị Hóa – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần phát hành sách TP.HCM – Fahasa – cho biết để tránh tình trạng sách lậu, sách giả tràn lan trên thị trường, Fahasa luôn nhập sách trực tiếp từ các nhà xuất bản có uy tín.

Mặc dù vậy tình trạng sách lậu, sách giả như sách giáo khoa, giáo trình, tiếng Anh… của đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề vì hiện tại những loại sách này trên thị trường, đặc biệt trên mạng xã hội được bán với chiết khấu 50-70% khiến Fahasa không thể cạnh tranh về giá nên bị ảnh hưởng về doanh thu.

“Vì bán sách thật nên chúng tôi chỉ có thể khuyến mãi vào những dịp đặc biệt ở mức 10-20% trên các loại sách bán ra. Hiện tại Fahasa chỉ phối hợp với các nhà cung cấp khai thác và trưng bày sách tại nhà sách, thông qua truyền thông để thông tin rộng rãi đến khách hàng về tình trạng tràn lan sách lậu, sách giả như hiện nay để khách hàng lựa chọn những cơ sở uy tín; là đơn vị phát hành chúng tôi không có pháp nhân để có thể kiện những đối tượng làm sách giả, sách lậu”, bà Hóa nói.

Chong sach lau anh 2

Sách giả thường lem mực, có nhiều vết sọc trên giấy. Ảnh: Tú Minh.

Kiến nghị xử lý mạnh tay với sách lậu

Hiện sách lậu, sách giả tồn tại tràn lan trong khi công tác phòng, chống in lậu lại gặp nhiều khó khăn, ngay từ khâu xác định sách giả – sách thật cho đến công tác điều tra, trinh sát địa bàn, chế tài xử lý…

Advertisement

Theo quy định tại Nghị định 159/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí xuất bản, thì hành vi in sách lậu từ 300 bản trở lên có thể bị phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Chính vì vậy, nhiều cơ sở vi phạm nộp phạt rồi lại hoạt động với quy mô lớn và thủ đoạn tinh vi hơn.

Bà Phạm Thị Hóa kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm soát và tăng cường kiểm tra các nhà in, đơn vị phát hành, các nền tảng thương mại điện tử và trang mạng xã hội bán sách chiết khấu 50-70%. Theo Phó tổng giám đốc Fahasa, hiện nay, việc phát hiện ra sách lậu, sách giả đã khó mà xử phạt quá nhẹ chỉ vài chục triệu đồng kiểu “bắt cóc bỏ đĩa” nên không mang tính răn đe.

“Đơn vị làm lậu chấp nhận bị phạt và tiếp tục quay lại tiếp tục làm sách giả. Phải thi hành chế tài mạnh tay, quy trách nhiệm hình sự các đơn vị làm sách giả làm bài học cho họ không có cơ hội tái phạm. Như vậy mới khuyến khích nhà xuất bản, đơn vị phát hành những quyển sách hay, sách giá trị”, bà Hóa nói.

Để đấu tranh có hiệu quả chống xuất bản phẩm lậu, cần sự phối hợp của nhiều cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội, cần sự chung tay với thái độ kiên trì, kiên quyết, từng bước đẩy lùi vấn nạn trên.

Bà Phạm Thị Hóa đề xuất: “Nên thành lập một hội chống sách giả, sách lậu. Thành viên của hội là người đứng đầu các nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách và cơ quan chức năng có thẩm quyền để phối hợp thông tin, cơ động kiểm tra chính xác, nhanh chóng và kịp thời các đơn vị có dấu hiệu vi phạm”.

Advertisement
Chong sach lau anh 3

Mạng xã hội tiếp tay cho sách lậu lưu hành.

Độc giả cần tẩy chay sách lậu

Làm nên vấn nạn sách giả, sách lậu không chỉ có “sách tặc” mà nhiều bạn đọc chấp nhận mua sách lậu, mặc nhiên chấp nhận đánh cắp tri thức, vô tình tiếp tay cho vấn nạn.

Độc giả cần “tẩy chay” sách giả, sách in lậu thì tự khắc vấn nạn cũng sẽ giảm. Bạn Hoài Thương (26 tuổi, nhân viên văn phòng, quận Bình Thạnh, TP.HCM), cho biết: “Mình đọc rất nhiều sách nhưng thể loại yêu thích nhất là sách văn học. Những lúc rảnh rỗi mình thường đi nhà sách nhưng hiện tại mình chủ yếu chọn mua online, tần suất khoảng một lần/tháng vì sự tiện lợi. Mình đã mua online từ năm cấp ba. Trong một lần được tặng sách, nhìn vào chất lượng giấy thấy không giống với bình thường, mình biết đấy là sách giả. Lời khuyên của mình cho những bạn muốn mua sách chất lượng là chọn nơi uy tín, kiểm tra tem, nhãn mác và cả chất liệu giấy”.

Thạc sĩ Trần Thị Bích Trâm – giảng viên khoa Sử, Đại học KHXH&NV TP.HCM – cho biết bà hay mua sách trên các nền tảng xã hội, chuyên ngành về Sử để phục vụ cho việc giảng dạy. Người đọc sách chân chính là những người thượng tôn tri thức, tìm đến kiến thức và giá trị nhân văn mà quyển sách mang lại sẽ không thấy giá quyển sách là vấn đề so với giá trị mà quyển sách mang lại.

“Biết bao công sức của tác giả và nhà xuất bản đã làm để sách đến tay bạn đọc. Cầm quyển sách trong tay chúng ta tôn trọng tri thức và con đường học hỏi của bản thân. Khi mua sách, để không rơi vào tình trạng bị mua sách giả, sách lậu làm cắt đứt sợi dây kết nối giữa tác giả và người đọc chân chính, bạn đọc nên tìm những kênh mua sách uy tín”, thạc sĩ Trâm nói.

Nguồn: https://zingnews.vn/cuoc-chien-dai-dang-chong-sach-gia-sach-lau-post1346263.html

Advertisement

Xuất Bản

Các nhà xuất bản đang chuẩn bị đòi bồi thường từ AI

Được phát hành

,

Bởi

Các nhà xuất bản đang xem xét lựa chọn pháp lý cũng như cách nội dung của họ được sử dụng để đào tạo các hệ thống trí tuệ nhân tạo AI để chuẩn bị đòi bồi thường.

tri tue nhan tao anh 1

Ảnh: one-read.

Tất cả công cụ AI, bao gồm ChatGPT, Bard và các công cụ khác đều được đào tạo dựa trên các tác phẩm đã xuất bản trước đó và chúng thường trích dẫn các tác phẩm mà không ghi nguồn hoặc thanh toán bản quyền sử dụng cho chủ sở hữu. Theo các nhà xuất bản, điều này không thể tiếp tục, bởi quyền sở hữu trí tuệ của con người là quyền cần được tôn trọng.

Các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT và Bard đột nhiên trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, các chương trình e-learning kết hợp AI được dạy trên các tác phẩm đã xuất bản cũng trở nên ngày một thông dụng. Các chức năng AI đã được tích hợp vào Microsoft 365, Adobe Firefly và nhiều phần mềm khác, ngay cả ở dạng được cho là thử nghiệm hoặc phát hành rộng rãi.

Theo Wall Street Journal, các nhà xuất bản đang xem xét các lựa chọn pháp lý của họ cũng như cách nội dung của họ được sử dụng để đào tạo các hệ thống AI. Tờ báo đưa tin rằng tập đoàn thương mại ngành xuất bản News Media Alliance muốn các nhà xuất bản được trả tác quyền, trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với các cuộc thảo luận.

Advertisement

Danielle Coffey, giám đốc của News Media Alliance, đã tuyên bố với báo chí rằng “AI đã sử dụng sức lao động thực sự của con người và việc đó phải được trả tiền. Chúng tôi có nội dung có giá trị đang được sử dụng liên tục để tạo doanh thu cho những người khác nhờ vào các khoản đầu tư mà chúng tôi thực hiện, đòi hỏi trí tuệ thực sự của con người và điều đó phải được đền bù.”

Trong một cuộc phỏng vấn, Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman nói “chúng tôi đã làm được rất nhiều điều với việc sử dụng hợp lý” khi nói đến ChatGPT. Công cụ này đã được đào tạo trên nhiều hệ thống dữ liệu trong hai năm. Ông cũng cho biết OpenAI đã đạt được các thỏa thuận về nội dung. Ông Altman nói: “Chúng tôi sẵn sàng trả nhiều tiền cho dữ liệu chất lượng cao trong một số lĩnh vực nhất định”, chẳng hạn như khoa học.

Đối với việc sử dụng nội dung trên MSN, Microsoft đã bắt đầu trả tiền cho các nhà xuất bản, mặc dù được cho là những khoản thanh toán này không bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI).

Khi được hỏi có trả tiền cho các nhà xuất bản hay không, Microsoft đã im lặng.

Google có các thỏa thuận tương tự với các công ty, chẳng hạn như News Corp., cho một dịch vụ có tên Google News Showcase, nhưng các khoản phí không bao gồm việc sử dụng AI. Trong khi đó, ở thời điểm Adobe tiết lộ công cụ Firefly AI của mình, họ cũng tuyên bố rằng họ dự định thiết lập các phương thức thanh toán cho các nghệ sĩ trước khi ứng dụng được phát hành.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/cac-nha-xuat-ban-dang-chuan-bi-doi-boi-thuong-tu-ai-post1415734.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

‘One-Punch Man’ tiết lộ chi tiết mới về sức mạnh của Saitama

Được phát hành

,

Bởi

Phần truyện mới nhất của “One-Punch Man” đã có những chi tiết mới đầy thú vị. Qua đó, tác giả ngầm đưa ra những gợi ý về nguồn gốc sức mạnh của Saitama.

Saitama anh 1

Saitama tiếp tục làm Tatsumaki bất ngờ về sức mạnh của mình. Ảnh: ScreenRant.

One-Punch Man càng ngày càng đưa độc giả đến với những cảm xúc hứng khởi hơn. Chương mới nhất của bộ truyện tranh được yêu thích này đã hé lộ một chi tiết độc đáo về sức mạnh đáng kinh ngạc của Saitama.

Thực tế, sức mạnh – khả năng – tiềm năng của chàng trai này vẫn còn là một bức tranh bí ẩn. Trong đó, các mảnh ghép nhỏ dần dần lộ dưới những gợi ý đầy thú vị của tác giả. Và nhân vật được lựa chọn để hé lộ bí mật về sức mạnh của Saitama lần này là Tatsumaki.

Bất cứ ai yêu thích One-Punch Man cũng biết cuộc chiến giữa hai nhân vật được yêu thích bậc nhất bộ manga đang đến hồi gay cấn. Tatsumaki cũng là nhân vật nữ được “ghép đôi” nhiều nhất với Áo choàng hói. Rất có thể trận đánh giữa hai người sẽ là một chất xúc tác cần thiết để đưa mối quan hệ này sang một trang mới.

Advertisement

Quay trở lại diễn biến truyện, trong chương #182 của One-Punch Man, cuộc chiến đậm chất hài hước nhưng không thiếu sự phá hoại của cặp Saitama vẫn diễn ra căng thẳng.

Tatsumaki dần cảm nhận được áp lực khổng lồ mà đối thủ tạo ra cho cô. Đứa con của bão liên tục tăng cường độ sức mạnh của mỗi đòn đánh. Thậm chí, cô đẩy bản thân mình đến giới hạn để cố gắng gây tổn thương cho Saitama nhưng bất thành.

Dù bị tấn công bởi các đòn đánh tâm linh hoặc vùi lấp dưới hàng trăm nghìn tấn đất đá, Saitama vẫn thản nhiên đứng dậy, đánh bay mọi uy hiếp một cách nhẹ nhàng. Đó cũng chính là điều khiến Tatsumaki khó chịu và liên tục tăng cường độ công kích.

Saitama anh 2

Mọi đòn tấn công của Tatsumaki đều vô ích. Ảnh: Manga.

Trong số các đòn đánh đó, Đứa con của bão từng cố tóm lấy Saitama bằng sức mạnh tâm linh và tung ra một lực đủ lớn để thổi bay anh ấy ra ngoài không gian (ít nhất đây là tính toán trên quan điểm của cô ấy) nhưng vô ích.

Thực tế, Tatsumaki phát hiện sức mạnh của mình khi còn rất nhỏ. Cô trưởng thành trong thực chiến và dần dần trở thành siêu anh hùng mạnh thứ hai chỉ sau Blast. Bởi vậy, kinh nghiệm và các toan tính của Tatsumaki trong chiến đấu là không thể coi thường.

Advertisement

Nhưng đối diện với Saitama, người sở hữu sức mạnh phi thường, mọi lý giải đều trở nên vô nghĩa. Đòn tấn công với cường độ lực khổng lồ đủ để một người bay ra ngoài không gian của Tatsumaki cũng chỉ có thể khiến Saitama lơ lửng cách mặt đất vài cm, ngay cả khi anh ấy không chủ động chống cự.

Trong giây phút ấy, Tatsumaki nhận ra rằng cơ thể của Saitama nặng một cách phi lý. Và đó có thể là một gợi ý quan trọng về bản chất sức mạnh đáng kinh ngạc của Áo choàng hói.

Cơ thể của Saitama nặng đến đâu?

Một trong những khía cạnh hấp dẫn và độc đáo nhất của One-Punch Man là nhân vật chính của nó, Saitama, anh hùng có sức mạnh thể chất phi thường và luôn áp đảo tất cả. Tuy nhiên, bộ truyện chưa bao giờ đưa ra bất kỳ lời giải thích nghiêm túc nào cho điều này mà chỉ hé lộ dần dần thông qua các mảnh ghép gợi ý.

Lần duy nhất One-Punch Man đề cập trực tiếp đến điều này là khi mô tả về thói quen tập thể dục và bài tập thể dục hết đỗi bình thường của nhân vật chính. Nhìn ở góc độ khác, lý giải đó giống với một chi tiết gây cười, phù hợp với tông màu hài hước của bộ manga hơn.

Trong chương #182 này, có lẽ một phần của bí ẩn đã lộ ra. Trọng lượng cơ thể bất thường của Saitama có thể xuất phát từ mật độ khối lượng tập trung cao. Đây là cách giải thích khả dĩ nhất tính đến hiện tại cho sức mạnh phi lý của Saitama.

Advertisement
Saitama anh 3

Tatsumaki cũng không tin nổi vào mắt mình khi đòn công kích của cô chỉ khiến Saitama lơ lửng trên không vài cm. Ảnh: Manga.

Như vậy, khối lượng cơ bắp của Saitama có thể dày đặc đến mức độ đáng kinh ngạc. Nó cũng có thể là lý do giải thích cho sức mạnh, tốc độ và sức chịu đựng của anh ấy. Để tham khảo, nghệ sĩ vẽ minh họa One-Punch Man, Yusuke Murata, từng nói trong một cuộc phỏng vấn rằng khả năng tâm linh của Tatsumaki đủ mạnh để nâng toàn bộ thành phố Z lên không trung.

Trong khi đó, Tatsumaki lại chỉ có thể khiến Saitama lơ lửng trên không trung vài cm.

Mặt khác, trong quá khứ, Saitama từng bị Boros đá văng lên Mặt Trăng. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc Boros mạnh hơn Tatsumaki. Bởi họ đang sử dụng hai hệ sức mạnh khác nhau, một bên là tâm linh, một bên là vật lý.

Quan trọng hơn, cốt lõi của One-Punch Man vẫn là một bộ truyện tranh bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố hài hước. Chính bởi vậy, các chiến công không nhất thiết phải đồng bộ hoàn toàn và luôn tuân theo quy tắc vật lý.

Điểm cần chú ý trong chương mới của One-Punch Man vẫn là khối lượng anh ấy có thể đạt được sẽ là nền tảng giúp phát huy sức mạnh về cơ bắp, tốc độ và cả sự bền bỉ khi phải chịu đòn. Nó sẽ là gợi ý thú vị đầy quan trọng giúp độc giả dần mường tượng ra bức tranh về nguồn gốc sức mạnh thực sự của Saitama.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/one-punch-man-tiet-lo-chi-tiet-moi-ve-suc-manh-cua-saitama-post1415553.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Thời mua được sách quý như vàng

Được phát hành

,

Bởi

Sau lần cho ông bạn mượn cuốn sách không trả, tôi thấy hối hận vì đã quá cả nể. Ít bữa sau tôi viết vào miếng bìa gắn lên tủ sách: “Tủ sách gia đình, xin miễn hỏi mượn”.

Sach truyen cu anh 1

Con đường sách nổi tiếng một thời.

1. Chuyện là thế này, lúc đó quãng năm 1973-1974, cuốn tiểu thuyết Đỏ và Đen của nhà văn Pháp Stendhai vừa được in ở Việt Nam. Mới hay tin phát hành, tôi đến nhà cô bạn bán sách quốc văn trên phố Tràng Tiền nhờ mua hộ cho 2 cuốn. Cô bạn chưa dám nhận lời, nhưng vẫn cho tôi hy vọng bằng câu nói nước đôi: “Em sẽ cố gắng”.

Cô Phi Long là em gái người bạn thân của tôi – thầy giáo Lê Kế. Ngày ấy cái tên Phi Long bán sách Tràng Tiền nổi lên như một hiện tượng. Cô gái có cái tên “rất Hong Kong” duyên dáng không thua kém hoa hậu, thế nên ngày nào quầy sách của cô cũng có vài chàng trai Hà thành lượn lờ, ngó nghiêng giá sách, nhưng kỳ thực chỉ để ngắm vẻ đẹp kiêu sa của cô.

Ít ngày sau thì tôi nhận được tin nhắn từ cô: “Anh lên quầy nhận truyện”. Tôi mừng khôn xiết, sáng sớm hôm sau đã có mặt ở quầy sách Tràng Tiền rất sớm. Để tránh con mắt để ý của cô nhân viên quầy sách thiếu nhi bên cạnh, tôi vờ chỉ trỏ nhờ Phi Long lấy cho xem vài đầu sách rồi trả lại. Đợi tới khi không ai nhìn, Phi Long mới chuyển cho tôi một bọc giấy thật nhanh, bên trong là 2 tập tiểu thuyết Đỏ và Đen. Đúng là đi mua sách mà như buôn bạc giả.

Advertisement

Cuốn tiểu thuyết rất dày, bìa in 2 màu với nền đỏ chữ đen. Tôi đọc ngấu nghiến từ sáng đến tối, chỉ vài ngày là hết. Có lần đến chơi nhà một người bạn cùng hội “mọt sách”, tôi khoe đã có Đỏ và Đen khiến anh ta tròn mắt kinh ngạc. Cũng cần nói thêm rằng, bộ tiểu thuyết vừa mới xuất bản một thời gian thì bị cấm phát hành, do đó lại càng hiếm, độc giả càng tò mò và hiếu kỳ. Do là bạn thân, lại cùng hội sưu tầm sách, thấy anh bạn khao khát quá, tôi không thể chối từ khi anh hỏi mượn bộ sách quý.

Thời kỳ này chiến tranh chống Mỹ, không quân Mỹ đưa B52 ra đánh phá miền Bắc rất ác liệt, dân Hà Nội phải đi sơ tán triệt để. Ngay sau khi mượn sách thì cơ quan anh bạn tôi cũng phải chuyển lên Xuân Hòa, Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phú). Đã mấy tuần anh không về nhà do cầu phà bị ách tắc, tôi thì cứ sốt hết cả ruột với 2 cuốn truyện.

Cực chẳng đã, vào một ngày chủ nhật nọ, tôi đạp xe đến cơ quan anh ở tận Xuân Hòa để lấy sách. Trông thấy tôi mồ hôi mồ kê nhễ nhại giữa cái nắng tháng 5, mặt khó đăm đăm, anh bạn cười cầu hòa: “Tớ xin lỗi, mấy tuần nay không về được vì cầu phà bị đánh phá ghê quá”. Nói đoạn, anh kéo tôi vào khu ký túc xá pha cho cốc sirô giải khát. Lúc này, tôi đã hạ hỏa và vào đề luôn: “Cho tớ xin 2 cuốn sách rồi tớ về luôn kẻo cầu phao cấm đường”.

Anh khẩn khoản giữ lại ăn cơm, nhưng tôi nhất định chối từ, điệu bộ nhấp nhổm với chiếc mũ cối đội lên đầu rồi giục anh lấy sách. “Chờ tớ chút xíu nhé” – nói xong anh xuống cầu thang rồi chạy sang khu nhà bên cạnh. Hơn nửa giờ đồng hồ vẫn không thấy bóng dáng ông bạn về, ruột tôi nóng như lửa đốt.

Lúc này mây đen đã kéo kìn kìn, trời nổi sấm chớp báo hiệu một trận mưa rào đầu mùa. Tôi đoán anh lại cho người khác mượn, giờ mới đi đòi. Cuốn sách sau cũng được bọc kỹ trao lại cho tôi, anh nở nụ cười cầu hòa còn tôi khó chịu ra mặt. Trên đường về tôi lẩm bẩm, từ nay xin cạch đến già.

Advertisement

2. Sau năm 1975, đã vài lần tôi vào TP.HCM. Người Bắc vào đây chủ yếu tìm kiếm hàng hóa mang ra để dùng hoặc bán kiếm lời, còn tôi lại lang thang tìm mua những cuốn sách cũ in từ năm 1950.

Sach truyen cu anh 2

Bìa cuốn tiểu thuyết Đỏ và Đen của nhà văn Pháp Stendhal.

Trên đường Huỳnh Thúc Kháng, các loại vật tư, thiết bị, đồ dùng đã qua sử dụng của Mỹ, Anh, Pháp… bày bán la liệt trên vỉa hè, nhiều nhất là đồ điện tử. Những cuộn băng cối xếp cao ngang đầu người, băng cassette thì trải trên sạp hàng như bán rau. Tivi, loa đài, đồ gia dụng không thiếu thứ gì.

Ở giữa cái chợ hoa mắt và sung sướng đó còn có cả mấy sạp bán sách chất cao như núi. Đủ loại, cả sách tiếng Anh, Pháp, Hán Nôm… nhiều cuốn in từ những năm 1945-1950 rất quý hiếm, có tìm cả Hà Nội cũng không kiếm được. Sách văn học dịch của các nhà văn nổi tiếng thế giới bày bán ê hề trên vỉa hè với giá rất rẻ. Ôm được một mớ, tôi còn lượn thêm mấy hiệu quốc văn mua được ít sách mới tái bản.

Chị chủ nhà nơi tôi trọ thấy khách khuân về toàn sách đóng thùng, chằng buộc kỹ lưỡng thì ngạc nhiên lắm, bảo: “Chú không mang ít hàng ra bán kiếm lời à?”. Cô con gái chị thì ngây thơ hỏi: “Chú buôn sách à?” Ra tới Hà Nội, ngoài ít bánh kẹo, bộ váy áo trẻ nhỏ, cân đường hoa mai, cân cá khô, còn hành lý của tôi toàn sách là sách. Vợ tôi cằn nhằn: “Mấy khi vào tới Sài Gòn, khi ra anh cũng phải kết hợp mua ít hàng bán kiếm lời gỡ tiền tàu xe. Đằng này toàn khuân sách chất đầy nhà…”.

Mấy chục năm trời, lần hồi tủ sách của tôi đã trên dưới nghìn đầu sách đủ chủng loại, nhưng nhiều nhất vẫn là sách văn học. Để dễ tìm, tôi chia ra từng khoang trên giá như thư viện: Ngăn đựng văn học dịch nước ngoài, ngăn chứa sách văn học trong nước, sách Trung Hoa cổ, sách tham khảo văn hóa, sách thiếu nhi…

Advertisement

Cô con gái lớn lúc đó đang tuổi tiểu học, đọc hết 2 ngăn thiếu nhi gồm những Tuyển tập truyện cổ tích Việt Nam, Nghìn lẻ một đêm, Túp lều Bác Tôm, Cánh buồm đỏ thắm… thì mò lên các ngăn trên nghiến ngấu hết tiểu thuyết trong, ngoài nước.

Một bận trưa đi làm về, mâm cơm trên bàn đã sẵn mà thấy con bé vẫn ôm cuốn sách dày, bực mình quá tôi quát: “Đọc sách no rồi không cần ăn à? Đọc vừa thôi còn tập trung vào học. Cứ mải đọc chỉ có đúp”. Mắng xong nhìn lại thấy bìa sách in chữ Số đỏ, tôi càng điên tiết, cằn nhằn vợ không quản con để đọc sách người lớn. Sau này, cô con gái của tôi đã trở thành một nhà văn, xuất bản nhiều đầu sách, có nhiều độc giả, nghĩ lại chuyện ấy tôi không khỏi ân hận.

Gần đây, tôi có ghé qua chơi nhà cô Phi Long, trong câu chuyện cũng nhắc lại việc nhờ mua 2 cuốn sách cách đây hơn nửa thế kỷ, chúng tôi rôm rả bình luận về cái thời khốn khó ấy, mua sách mà quý như vàng, phải rình rập như đi buôn thuốc phiện.

Phi Long giờ đã lên bà. Vị hôn phu của cô hoa khôi bán sách Hà thành ngày nào cũng rất xứng đôi, anh là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Rất tiếc là anh đã mất cách đây không lâu. Nhẽ thời ấy mà nhà văn yêu được cô bán sách thì còn hơn cả anh sinh viên nghèo được cô mậu dịch viên lấy làm chồng.

Nguồn: https://zingnews.vn/thoi-mua-duoc-sach-quy-nhu-vang-post1415603.html

Advertisement

Tiếp tục đọc

Xu hướng