Connect with us

Xuất Bản

Cuộc chiến dai dẳng chống sách giả, sách lậu

Published

on

Nạn sách giả, sách lậu liên tục hoành hành với quy mô và tính chất ngày càng phức tạp. Phòng, chống sách giả, sách lậu là trách nhiệm chung của toàn xã hội.

Không chỉ được bán ở vỉa hè, nhà sách mà những loại sách này còn chễm chệ rao bán trên nhiều trang mạng xã hội và sàn thương mại điện tử.

Chong sach lau anh 1

Cuốn sách bán chạy Muôn kiếp nhân sinh bị làm giả. Ảnh: First News.

Sách càng bán chạy càng bị in lậu nhiều

Làm sách trong 26 năm, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News – Trí Việt, đã có 23 năm gắn liền với việc đấu tranh chống nạn sách giả.

Ông chia sẻ những cuốn càng bán chạy thì tỷ lệ in lậu lại càng nhiều, trong đó các đầu sách như: Đắc Nhân tâm, Hạt giống tâm hồn, Muôn kiếp nhân sinh… đều bị in lậu. Ông cho cho biết đến nay, công ty đã bị làm giả tới hơn 280 đầu sách, có hơn 40 trang fanpage đang rao bán công khai sách giả trên mạng xã hội các đầu sách của First News cùng hàng trăm đầu sách của các nhà xuất bản khác khác.

Advertisement

Khi nguồn cung sách lậu, sách giả ra thị trường bị ngăn chặn thì mới đẩy lùi được vấn nạn này. Nếu sản phẩm lọt ra thị trường thì có rất nhiều phương thức để kinh doanh khác nhau như website, các sàn giao dịch thương mại điện tử, các mạng xã hội… Sách lậu đang có dấu hiệu lớn mạnh hơn nhờ vào sự “tiếp tay” của các nền tảng trên Internet.

Hiện nay, phần lớn các sàn thương mại điện tử có kinh doanh sách như Tiki, Lazada, Shoppee, Sendo… đều cho phép người bán đăng ký gian hàng online của mình, nhưng cũng chính bởi thế mà không kiểm soát được chất lượng sản phẩm của các gian hàng thuê lẻ.

Trước tình hình đó, nhiều nhà xuất bản, đơn vị làm sách đã chủ động tự bảo vệ mình bằng nhiều biện pháp để hạn chế sách lậu, sách giả.

Hiện tại nhiều đơn vị đang sử dụng các loại tem như: tem thông minh, tem nhiệt, tem 7 màu… để bảo vệ sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, ngoài việc bảo vệ thì nhà xuất bản, đơn vị phát hành cần áp dụng tích hợp công nghệ để bảo vệ thị trường, kết nối các đơn vị làm sách – độc giả – đơn vị quản lý.

Việc sử dụng tem thông minh để phân biệt sách thật, sách có bản quyền với sách giả, sách lậu được Nhà xuất bản Trẻ ứng dụng rộng rãi. Mỗi cuốn sách có một mã số riêng, qua mã số đó, với sự giúp đỡ của công nghệ thông tin, độc giả sẽ tương tác với Nhà xuất bản Trẻ và nhận được các dịch vụ hậu mãi cũng như chăm sóc khách hàng.

Advertisement

TS Nguyễn Đăng Quang, nguyên Phó giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, trong một hội thảo về ứng dụng tem điện tử vào chống in lậu, cho biết chỉ có 3% người đọc Việt Nam sẵn sàng cào tem để nhận biết sách thật, sách giả. Để tạo nên văn hóa dùng sách thật, phân biệt sách thật, sách giả là rất quan trọng, nếu văn hóa người dùng được nâng lên, chỉ cần 50% người dùng kiên quyết kiểm tra tem, mua sách thật, thì người bán sẽ không dám bán sách giả.

Chia sẻ với Zing, bà Phạm Thị Hóa – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần phát hành sách TP.HCM – Fahasa – cho biết để tránh tình trạng sách lậu, sách giả tràn lan trên thị trường, Fahasa luôn nhập sách trực tiếp từ các nhà xuất bản có uy tín.

Mặc dù vậy tình trạng sách lậu, sách giả như sách giáo khoa, giáo trình, tiếng Anh… của đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề vì hiện tại những loại sách này trên thị trường, đặc biệt trên mạng xã hội được bán với chiết khấu 50-70% khiến Fahasa không thể cạnh tranh về giá nên bị ảnh hưởng về doanh thu.

“Vì bán sách thật nên chúng tôi chỉ có thể khuyến mãi vào những dịp đặc biệt ở mức 10-20% trên các loại sách bán ra. Hiện tại Fahasa chỉ phối hợp với các nhà cung cấp khai thác và trưng bày sách tại nhà sách, thông qua truyền thông để thông tin rộng rãi đến khách hàng về tình trạng tràn lan sách lậu, sách giả như hiện nay để khách hàng lựa chọn những cơ sở uy tín; là đơn vị phát hành chúng tôi không có pháp nhân để có thể kiện những đối tượng làm sách giả, sách lậu”, bà Hóa nói.

Chong sach lau anh 2

Sách giả thường lem mực, có nhiều vết sọc trên giấy. Ảnh: Tú Minh.

Kiến nghị xử lý mạnh tay với sách lậu

Hiện sách lậu, sách giả tồn tại tràn lan trong khi công tác phòng, chống in lậu lại gặp nhiều khó khăn, ngay từ khâu xác định sách giả – sách thật cho đến công tác điều tra, trinh sát địa bàn, chế tài xử lý…

Advertisement

Theo quy định tại Nghị định 159/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí xuất bản, thì hành vi in sách lậu từ 300 bản trở lên có thể bị phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Chính vì vậy, nhiều cơ sở vi phạm nộp phạt rồi lại hoạt động với quy mô lớn và thủ đoạn tinh vi hơn.

Bà Phạm Thị Hóa kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm soát và tăng cường kiểm tra các nhà in, đơn vị phát hành, các nền tảng thương mại điện tử và trang mạng xã hội bán sách chiết khấu 50-70%. Theo Phó tổng giám đốc Fahasa, hiện nay, việc phát hiện ra sách lậu, sách giả đã khó mà xử phạt quá nhẹ chỉ vài chục triệu đồng kiểu “bắt cóc bỏ đĩa” nên không mang tính răn đe.

“Đơn vị làm lậu chấp nhận bị phạt và tiếp tục quay lại tiếp tục làm sách giả. Phải thi hành chế tài mạnh tay, quy trách nhiệm hình sự các đơn vị làm sách giả làm bài học cho họ không có cơ hội tái phạm. Như vậy mới khuyến khích nhà xuất bản, đơn vị phát hành những quyển sách hay, sách giá trị”, bà Hóa nói.

Để đấu tranh có hiệu quả chống xuất bản phẩm lậu, cần sự phối hợp của nhiều cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội, cần sự chung tay với thái độ kiên trì, kiên quyết, từng bước đẩy lùi vấn nạn trên.

Bà Phạm Thị Hóa đề xuất: “Nên thành lập một hội chống sách giả, sách lậu. Thành viên của hội là người đứng đầu các nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách và cơ quan chức năng có thẩm quyền để phối hợp thông tin, cơ động kiểm tra chính xác, nhanh chóng và kịp thời các đơn vị có dấu hiệu vi phạm”.

Advertisement
Chong sach lau anh 3

Mạng xã hội tiếp tay cho sách lậu lưu hành.

Độc giả cần tẩy chay sách lậu

Làm nên vấn nạn sách giả, sách lậu không chỉ có “sách tặc” mà nhiều bạn đọc chấp nhận mua sách lậu, mặc nhiên chấp nhận đánh cắp tri thức, vô tình tiếp tay cho vấn nạn.

Độc giả cần “tẩy chay” sách giả, sách in lậu thì tự khắc vấn nạn cũng sẽ giảm. Bạn Hoài Thương (26 tuổi, nhân viên văn phòng, quận Bình Thạnh, TP.HCM), cho biết: “Mình đọc rất nhiều sách nhưng thể loại yêu thích nhất là sách văn học. Những lúc rảnh rỗi mình thường đi nhà sách nhưng hiện tại mình chủ yếu chọn mua online, tần suất khoảng một lần/tháng vì sự tiện lợi. Mình đã mua online từ năm cấp ba. Trong một lần được tặng sách, nhìn vào chất lượng giấy thấy không giống với bình thường, mình biết đấy là sách giả. Lời khuyên của mình cho những bạn muốn mua sách chất lượng là chọn nơi uy tín, kiểm tra tem, nhãn mác và cả chất liệu giấy”.

Thạc sĩ Trần Thị Bích Trâm – giảng viên khoa Sử, Đại học KHXH&NV TP.HCM – cho biết bà hay mua sách trên các nền tảng xã hội, chuyên ngành về Sử để phục vụ cho việc giảng dạy. Người đọc sách chân chính là những người thượng tôn tri thức, tìm đến kiến thức và giá trị nhân văn mà quyển sách mang lại sẽ không thấy giá quyển sách là vấn đề so với giá trị mà quyển sách mang lại.

“Biết bao công sức của tác giả và nhà xuất bản đã làm để sách đến tay bạn đọc. Cầm quyển sách trong tay chúng ta tôn trọng tri thức và con đường học hỏi của bản thân. Khi mua sách, để không rơi vào tình trạng bị mua sách giả, sách lậu làm cắt đứt sợi dây kết nối giữa tác giả và người đọc chân chính, bạn đọc nên tìm những kênh mua sách uy tín”, thạc sĩ Trâm nói.

Nguồn: https://zingnews.vn/cuoc-chien-dai-dang-chong-sach-gia-sach-lau-post1346263.html

Advertisement

Xuất Bản

Đằng sau tiếng hát đầy nội lực của Celine Dion

Published

on

By

Đằng sau thành công rực rỡ của Celine Dion là hành trình biến giấc mơ thành sự thật, cùng quá trình lao động chăm chỉ của một người phụ nữ luôn sống trọn vẹn vì tình yêu.

Nhắc đến Celine Dion, hẳn nhiều người sẽ biết cô là nghệ sĩ hát tiếng Pháp có đĩa bán chạy nhất lịch sử. Sở hữu hàng loạt bản “hit” quốc tế, các ca khúc ghi dấu ấn của Celine có lẽ là My Heart Will Go On trong bộ phim Titanic hay Pour que tu m’aimes encore. Thế nhưng, phía sau ánh hào quang và sự hâm mộ của hàng triệu người, cuộc đời của diva âm nhạc này có gì đáng chú ý?

Hoi ky Celine Dion anh 1

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, bà Nguyễn Thu Trang chia sẻ những câu chuyện liên quan đến cuốn sách Celine Dion – Câu chuyện đời tôi, giấc mơ trong tôi. Ảnh: T.V.

Nữ diva để lại dấu ấn khó quên trong lòng nhiều người Việt

Trong cuốn hồi ký Celine Dion – Câu chuyện đời tôi, giấc mơ trong tôi (Ray Đoàn Huy – Ngọc Hà dịch), nữ diva này đã kể lại hành trình biến giấc mơ trở thành ca sĩ vĩ đại, cũng như những dấu ấn trên con đường chinh phục đỉnh cao sự nghiệp âm nhạc của mình. Cô cũng kể lại một cách xúc động câu chuyện tình lãng mạn và niềm đam mê, niềm vui lớn nhất: cuộc hôn nhân với Rene Angelil, người quản lý đồng thời là người bạn tâm giao của cô.

Nhân dịp cuốn hồi ký ra mắt, chiều ngày 2/12, một chương trình tri ân giọng ca Celine và những người yêu âm nhạc đã được tổ chức tại một không gian ấm cúng của Hà Nội.

Advertisement

Theo bà Nguyễn Thu Trang – Phó tổng giám đốc phụ trách Bản quyền và Xuất bản Tân Việt Books, người tổ chức mua bản quyền và xuất bản cuốn sách Celine Dion – Câu chuyện đời tôi, giấc mơ trong tôi, diễn giả chính của sự kiện – thập niên 1990 đối với những người yêu âm nhạc là giai đoạn ghi dấu ấn với ba giọng ca vàng: Whitney Houston, Mariah Carey và Celine Dion.

Nhiều thập kỷ trôi qua, những bản nhạc của họ vẫn được hàng triệu người hâm mộ và ngợi ca. Sau sự ra mắt của hai cuốn hồi ký về Whitney Houston và Mariah Carey, cuốn hồi ký của Celine Dion là sự tiếp nối hoàn hảo vẽ nên bức tranh đa màu sắc hơn về nền âm nhạc thế giới.

Là một “fan cứng” của Celine Dion, bà Thu Trang kể từ năm 12 tuổi, bà đã may mắn được nghe những ca khúc của Celine. Cứ thế theo thời gian, bà ngày càng yêu mến Celine. Gần 100 bài hát của giọng ca này đã được nghe và rồi, từ sự hâm mộ ấy, khi làm xuất bản, bà ấp ủ thực hiện cuốn sách về nữ danh ca.

Bà Thu Trang mong mỏi cuốn hồi kí sẽ là món quà tri ân đầy ý nghĩa dành tặng Celine và những người yêu âm nhạc.

Tại sự kiện, tác giả – nhà báo Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ đối với ông, Celine Dion đã để lại dấu ấn khó quên trong quãng đời sinh viên theo học tiếng Pháp tại Đại học Sư Phạm Ngoại ngữ (nay là Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Advertisement

“Thời gian đó, tôi gặp nhiều áp lực trong việc học. Cho đến gần hết năm thứ hai đại học, tôi mới nghe nhạc quốc tế và ca sĩ đầu tiên khiến tôi thực sự yêu thích là Celine Dion với bài Pour que tu m’aimes encore – một bài hát kinh điển theo phong cách Pháp. Từ đó, tôi có động lực học tiếng Pháp hơn”, nhà báo Tuấn Anh kể.

Hoi ky Celine Dion anh 2

Sách Celine Dion – Câu chuyện đời tôi, giấc mơ trong tôi. Ảnh: T.V.

Người phụ nữ sống trọn vẹn vì tình yêu

Phó tổng giám đốc phụ trách Bản quyền và Xuất bản Tân Việt Books cho biết ban đầu, khi thực hiện cuốn sách này bà nghĩ nó sẽ chỉ phù hợp với những ai yêu âm nhạc và giọng ca Celine. Nhưng sau đó, càng đọc bản thảo, bà càng nhận thấy trong đó còn chứa cả những bài học yêu thương về gia đình, hôn nhân và cách người phụ nữ vượt qua khó khăn và chăm lo trọn vẹn cho gia đình.

Trong cuốn sách Celine có nhắc về nỗi đau kinh hoàng mà cô và chồng cùng phải trải qua khi bác sĩ thông báo Rene bị ung thư đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 31 của cô (30/3/1999). Bước ngoặt đặc biệt ấy đã giúp Celine khám phá cuộc sống đời thường bên ngoài công việc biểu diễn. Cô thấu hiểu bài học từ tận sâu trái tim, dù phải đánh đổi bằng nước mắt, hy vọng và chờ mong.

Chính điều này đã khiến hai vợ chồng cô không từ bỏ việc sinh con. Trước đợt hóa trị đầu tiên của Rene, Celine đã đi tìm hiểu thủ tục thụ tinh trong ống nghiệm. Và điều kỳ diệu cũng tới, họ đã hoàn thành ước mơ của mình: làm cha mẹ.

“Celine Dion luôn trân trọng từng phút giây mình đang có. Khi viết sách, cô đã đạt đến đỉnh cao trong sự nghiệp. Nhưng đến một ngày người đồng hành mắc ung thư, cô quyết định dừng lại sự nghiệp để ở bên cạnh anh bởi cô biết hạnh phúc có thể đến và đi bất cứ lúc nào. Điều đó cho thấy người phụ nữ này biết sống trọn vẹn cho tình yêu”, bà Thu Trang nói.

Advertisement

Có lẽ cũng bởi thế, tôn vinh và trân trọng tình yêu là chủ đề chính trong mọi bài hát của Celine Dion, từ những bản “hit” đình đám đến từng ca khúc nằm trong mỗi album.

Cùng Ý nghĩa của Mariah Carey, Thương nhớ Whitney, hồi ký Celine Dion – Câu chuyện đời tôi, giấc mơ trong tôi đã làm trọn vẹn hơn bộ hồi ký về các diva huyền thoại của thập niên 1990.

Nguồn: https://zingnews.vn/celine-dion-post1381441.html

Advertisement
Continue Reading

Xuất Bản

Lộ diện siêu anh hùng khó ưa bậc nhất Justice League

Published

on

By

DC Comics vừa xác nhận siêu anh hùng khó ưa nhất trong vũ trụ DC. Và Justice League đã phải cân nhắc khá nhiều khi đề cập tới người này.

Justice League anh 1

Liên minh Công lý sở hữu những siêu anh hùng vĩ đại nhất thế giới. Ảnh: ScreenRant.

Đối với những người hâm mộ truyện tranh DC và luôn dõi theo Justice League (Liên minh Công lý), không khó để chỉ ra tên của người anh hùng khó gần nhất trong nhóm này. Câu trả lời không đem đến quá nhiều bất ngờ khi nhân vật được xướng tên là Black Adam.

Trong Nubia and the Justice League Special #1 của DC Comics, Nubia cho rằng bất chấp sức mạnh và kỹ năng chiến đấu đáng kinh ngạc của Black Adam, anh ta vẫn là một kẻ khó ưa bậc nhất trong đội hình siêu anh hùng này.

Justice League sở hữu những siêu anh hùng hàng đầu cả về sức mạnh lẫn nhân cách, họ đều là những nhân vật vĩ đại trong vũ trụ DC. Tuy nhiên, về mặt tính cách, nhiều thành viên có quan điểm trái ngược nên thường xuyên có những xích mích nhỏ.

Advertisement

Các vụ tranh cãi thường xuyên xảy ra, từ tính cách có phần lỗi thời của Hawkman, Hal Jordan cho đến thái độ hung hăng, hiếu chiến của Guy Gardner… Justice League không phải lúc nào cũng hòa thuận.

Tuy nhiên, từ khi Black Adam gia nhập Justice League, cựu nhân vật phản diện này đã tạo ra dấu ấn rõ nét. Dù đã cải tà quy chính, cách nghĩ, quan điểm và đặc biệt là thái độ của Black Adam luôn khiến các đồng đội xung quanh cảm thấy khó chịu.

Justice League anh 2

Black Adam khiến Nubia gặp nhiều khó chịu khi cùng tham chiến. Ảnh: ScreenRant.

Nubia and Justice League Special #1 được sáng tác và minh họa bởi Becky Cloonan, Michael W. Conrad, Amancay Nahuelpan, Tamra Bonvillain và Pat Brosseau từ DC Comics. Theo đó, Nubia tham gia Justice League sau khi được liên minh lên tiếng kêu gọi hành động chống lại Parasite.

Giữa cuộc chiến, Black Adam đặt câu hỏi về lý do Nubia chấp nhận lời kêu gọi; phải chăng cô đang cố gắng có được sự chấp nhận của các anh hùng khác? Đương nhiên, điều này làm Nubia khó chịu đến phát điên, nhất là trong hoàn cảnh khốc liệt của trận chiến.

Nữ hoàng Amazon không thể không chỉ ra rằng dù sở hữu sức mạnh, kỹ năng đáng kinh ngạc, Black Adam vẫn là anh hùng khó ưa nhất trong liên minh.

Advertisement

Mặt khác, Black Adam có thể không được yêu mến nhưng sức mạnh của anh ấy phải được ca ngợi. Nubia đã nhiều lần đề cập đến việc Black Adam khó ưa như thế nào trong cuộc chiến của Liên minh Công lý với Parasite. Nhưng đến cuối cùng, dù không thích anh ta, Nubia vẫn buộc phải công nhận sức mạnh vô song của nhân vật có đẳng cấp thần này.

Anh ta luôn coi mình là tâm điểm của mọi chuyện, cư xử và hành động thiếu hợp tác. Nhưng độc giả và đặc biệt là Nubia phải thừa nhận rằng sự hữu ích của Black Adam trong các cuộc chiến vượt xa những điều khó chịu do nhân vật này mang lại.

Nguồn: https://zingnews.vn/justice-league-xac-nhan-anh-hung-kho-ua-nhat-vu-tru-dc-post1381230.html

Advertisement
Continue Reading

Xuất Bản

Hulk đã có giải pháp để chống lại khả năng phục hồi của Wolverine

Published

on

By

Hulk và Wolverine đều sở hữu sức mạnh khổng lồ, tốc độ và cả khả năng tự hồi phục gần như vô hạn. Để chiến thắng, họ phải khắc chế được các điểm này.

healing factor anh 1

Hulk và Wolverine từng đụng độ nhau rất nhiều lần. Ảnh: ScreenRant.

Hulk từng chiến đấu chống lại nhiều đối thủ, có cả siêu anh hùng lẫn các siêu ác nhân. Trong đó, Wolverine được coi là một trong những đối trọng khó nhằn nhất bởi sức mạnh, các lưỡi dao adamantium sắc lẹm và đặc biệt là khả năng tự hồi phục (healing factor) đáng kinh ngạc.

Thực tế, Hulk và Wolverine thường xuyên là đối thủ của nhau. Điều này bắt đầu từ lần ra mắt của Wolverine trong bộ truyện tranh gốc The Incredible Hulk #181 vào năm 1974 của Len Wein và Herb Trimpe.

Mỗi người có một thế mạnh nhưng họ đã chạm trán nhau vô số lần kể từ thời điểm ấy. Có lẽ cuộc đụng độ khốc liệt nhất giữa hai người diễn ra vào năm 2007 trong World War Hulk: X-Men – miniseries gắn liền với nhà văn Christos N. Gage và Andrea DiVito.

Advertisement

Sau khi bị trục xuất khỏi Trái Đất bởi hội siêu nhân bí ẩn có tên gọi Illuminati, Hulk thấy mình bị mắc kẹt trên hành tinh Sakaar. Đây là nơi vô số cuộc chiến đang diễn ra và không mất nhiều thời gian để Hulk đánh bại tất cả, giành quyền kiểm soát cả hành tinh cũng như lòng trung thành của những chiến binh tại đây.

Đáng tiếc, không lâu sau, một quả bom được cho là do Illuminati âm mưu đã được thả xuống hành tinh này và cướp đi nhiều sinh mạng. Một Hulk giận dữ và điên cuồng đã quay trở lại Trái Đất với tâm trí sẵn sàng trả thù Illuminati.

Điểm đến đầu tiên của Hulk là Westchester, New York. Cụ thể, đó là trường học dành cho những đứa trẻ có năng khiếu đặc biệt của giáo sư Xavier. Lý do ngôi trường được lựa chọn là bởi giáo sư Charles Xavier là thành viên Illuminati.

Trận chiến nổ ra nhanh chóng và một Hulk điên cuồng đang chiếm ưu thế áp đảo. Mọi chuyện chỉ trở nên cân sức hơn khi Wolverine xuất hiện. Hulk không chỉ mạnh khủng khiếp mà còn sở hữu lớp phòng thủ rất hiệu quả – làn da xanh dày. Bởi vậy, Wolverine quyết định nhắm vào mắt của Người khổng lồ xanh để dứt điểm nhưng không thành công.

Ở phía đối diện, Hulk cũng nỗ lực để hạ gục đối thủ nhưng không thành. Điều này càng khiến anh ấy nhận thức được sự đáng sợ đến từ khả năng tự phục hồi của Wolverine. Hulk cần thay đổi chiến thuật ngay lập tức. Và kể từ đó, anh ấy liên tục tung ra những cú đấm vào vùng đầu của Wolverine. Phương pháp này tỏ ra hiệu quả khi Wolverine bị choáng và nhanh chóng bị văng ra khỏi vòng chiến đấu.

Advertisement

Sau nhiều năm đối đầu với Wolverine, Hulk hiểu rõ những điểm mạnh và điểm yếu về thể chất của kẻ thù. Khả năng tự phục hồi giúp cho Logan khó nhằn và khó đánh bại chứ không giúp anh ta luôn chiến thắng.

Và bản thân Hulk cũng dần hiểu ra, sẽ có những điểm trên cơ thể Logan hồi phục chậm hơn. Trong trường hợp này chính là phần đầu. Hulk biết rằng tung ra nhiều cú đánh vào đầu sẽ khiến não của Wolverine va đập mạnh vào hộp sọ siêu dày. Điều này không khác nào khiến bộ não của đối thủ bị tổn thương nặng.

Thực tế, cách tấn công của Hulk giống với chiến thuật của các võ sĩ quyền anh. Việc tấn công vùng đầu nhiều có thể dẫn đến các dấu hiệu của CTE (Bệnh não chấn thương mạn tính). CTE là một tình trạng não phổ biến bắt nguồn từ chấn thương lặp đi lặp lại ở vùng đầu với các triệu chứng từ mất trí nhớ, choáng váng… Và cách đánh này đã dẫn đến một trong những thất bại thê thảm nhất của Wolverine trước Hulk.

Nguồn: https://zingnews.vn/hulk-da-co-giai-phap-de-chong-lai-kha-nang-phuc-hoi-cua-wolverine-post1381258.html

Advertisement
Continue Reading

Xu hướng