Connect with us

Xuất Bản

Cuộc canh tân áo dài những năm 1930 tác động tới làm đẹp ra sao?

Các mỹ viện bắt đầu xuất hiện, không chỉ làm đẹp cho mái tóc (uốn, nhuộm đen, hung, bạch kim), mà còn lấy cao trắng răng, nâng ngực, làm rậm lông mày, uốn mi, xóa tàn nhan.

Trong tham luận tại hội thảo khoa học Áo dài Việt Nam: Nhận diện, tập quán, giá trị và bản sắc, diễn ra ở Hà Nội mới đây, TS Nguyễn Thị Kim Đức, Viện Dệt may – Da giày và Thời trang Áo dài Việt Nam – cho biết áo dài phụ nữ Việt Nam đã trải qua 3 đợt canh tân lớn.

Lần một diễn ra vào những năm 30 thế kỷ 20. Lần hai vào những năm 60-70. Lần ba vào những năm 90 cũng vào thế kỷ này.

Hướng đến chuẩn mực mới về hình thể phụ nữ

Bà Kim Đức cũng cho biết cuộc canh tân áo dài đầu tiên diễn ra trong bối cảnh quan niệm về thẩm mỹ về vẻ đẹp của phụ nữ bắt đầu thay đổi, do sự tiếp xúc giữa văn hóa cổ truyền Việt Nam và văn hóa phương Tây.

Áo dài lúc này đã trở thành phần thi để đánh giá vẻ đẹp của các thí sinh trong các cuộc thi sắc đẹp…

Trong bối cảnh như vậy, áo dài Việt Nam bước vào giai đoạn cách tân biến đổi theo xu hướng tiếp nhận những nhân tố mới ở phương Tây.

Năm 1934, trên chuyên đề Đẹp của báo Phong hóa, họa sĩ Nguyễn Cát Tường giới thiệu bộ sưu tập “Hoa hồng giờ Tý” gồm những mẫu áo được đặt tên là “Le Mur”.

Dù tạo được tiếng vang lớn, “Áo dài Le Mur” gặp phải sự chống đối khá kịch liệt của những nhà nho hủ cựu.

canh tan ao dai anh 1

Trong bài Thế nào là Đẹp đăng trên Ngày nay số 25 ra ngày 13/9/1936, Cát Tường đưa ra tỷ lệ chuẩn của một người phụ nữ đẹp tuyệt mỹ. Nguồn: Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Cũng liên quan “Áo dài Le Mur”, nhà nghiên cứu Trịnh Bách cho rằng họa sĩ Cát Tường đã cách tân áo dài 5 thân truyền thống một cách “táo bạo”. Ông đã phá đi cái nguyên tắc “che cổ, bịt tóc” ngàn xưa của người Việt. Áo dài của ông rất Âu hóa nên được phụ nữ cấp tiến đón nhận.

TS Nguyễn Thị Tâm Hạnh, Phó viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia tại Huế, từ nghiên cứu các bài viết của họa sĩ Cát Tường trên báo Phong hóaNgày nay từ năm 1932-1940, cho rằng: “Áo dài Le Mur / Cát Tường” cũng tạo nên dấu ấn đặc biệt trong phương diện mỹ thuật, làm dấy lên phong trào ăn mặc tân thời, khiến cho “kẻ công kích, người khuyến khích” và “làm tốn mực, giấy cho các nhà văn”.

Bà Tâm Hạnh cũng cho rằng những cách tân trong kiểu dáng cắt may “Áo dài Lemur” của Cát Tường hướng đến các chuẩn mực mới về hình thể của phụ nữ; giải phóng cơ thể; chú trọng yếu tố cá nhân, vệ sinh và thẩm mỹ.

Từ cách tiếp cận chuẩn mực của người phương Tây theo tỷ lệ hình thể, dưới nhãn quan của người nghệ sĩ, Cát Tường đã cách tân Áo dài hướng đến tiêu chí làm nổi bật vòng 1 (ngực), phân biệt với vòng 2 (eo). Cát Tường cũng quan niệm một người con gái đẹp mà “không có ngực” thì không thể là người đẹp hoàn toàn được.

canh tan ao dai anh 2

Hình ảnh về bài tập nâng cao vòng ngực đăng trên Phong hóa số 102, ra ngày 15/5/1934. Ảnh chụp lại từ kỷ yếu của hội thảo.

Để có một bộ ngực “cứng cáp, nở nang, đẹp đẽ” quan hệ mật thiết với sức khỏe, Cát Tường hiến kế bằng bài tập thể dục chống đẩy để tăng kích thước ngực, vừa thu nhỏ phần eo.

Bên cạnh đó, để tạo sự thon thả cho vùng bụng, Cát Tường tìm cách khắc phục nhược điểm của chiếc quần giải rút bằng cách thu hẹp phần cạp và phần trên của ống quần, đồng thời làm tôn vòng 3 mà ông nói ý nhị “như thế những vẻ đẹp thiên nhiên của từng người mới lộ ra”.

Kiểu tóc mới và nhu cầu làm đẹp khác

Cũng theo bà Tâm Hạnh, cùng việc làm nổi bật tỷ lệ 3 vòng, “Áo dài Le Mur” của Cát Tường cũng hướng đến tôn chiều cao và tạo cảm giác mềm mại cho người mặc.

Nhận thấy nhược điểm của “đàn bà Việt Nam phần nhiều lùn…, khó làm tôn vẻ đẹp của mình lên được”, Cát Tường tư vấn một bài thể dục của bác sĩ Pagès. Đồng thời, ông cũng thu hẹp tà áo từ bụng trở xuống để làm mất vẻ “lòe xòe” và tạo sự thanh cảnh.

Nhằm đem lại “một phần giá trị và hạnh phúc cho phụ nữ”, những phá cách thiết kế của Cát Tường đã không dừng lại ở chỗ tạo cho nữ giới nói chung có cơ hội điểm trang, phô diễn những đường nét của phái đẹp. Ông còn phá vỡ sự “giống nhau” và “tùy mực thước thân hình của mỗi bạn” để có kiểu vẽ riêng.

canh tan ao dai anh 3

Áo dài Cát Tường (1938). Ảnh của nhà nghiên cứu Trịnh Bách sưu tầm.

Với phụ nữ béo, ông thiết kế gọn ghẽ, họa tiết nhỏ, sọc dọc, ngược lại phụ nữ cao gầy lại lựa chọn tay bèo, phồng, viền ngang ở tà và các họa tiết ngang nhằm tạo cảm giác cân đối.

Không dừng lại ở đó, họa sĩ Cát Tường còn gợi ý những phụ kiện đi kèm “Áo dài Le Mur” như giày cao gót, ví cầm tay, áo lót nâng ngực, chiếc khăn sam. Bên cạnh đó, Cát Tường cũng gợi ý những kiểu tóc mới và các nhu cầu làm đẹp khác.

Thay cho nguyên tắc “che cổ, giấu tóc”, cùng chiếc “cổ mở” của áo dài, chị em chuyển từ rẽ tóc mái lệch nhưng vẫn giấu tóc trong khăn vấn sang búi hoặc kẹp tóc (bỏ chiếc khăn vấn) và cuối cùng là thả tóc tự do và uốn tóc “phi dê”.

Các mỹ viện bắt đầu xuất hiện, không chỉ làm đẹp cho mái tóc (uốn, nhuộm màu đen, hung, bạch kim), mà còn lấy cao trắng răng, nâng ngực, làm rậm lông mày, uốn mi, xóa tàn nhan….

Bà Tâm Hạnh cũng cho biết mặc dù còn những ý kiến khen chê khác nhau, “Áo dài Le Mur” đã không ngừng lan tỏa từ Bắc vào Nam. Thậm chí, họa sĩ Cát Tường từng được Nam Phương hoàng hậu mời thiết kế tủ áo dài riêng cho mình.

Hội thảo khoa học Áo dài Việt Nam: Nhận diện, tập quán, giá trị và bản sắc do Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 26/6 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Hội thảo là dịp để các nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa nghệ thuật, nhà thiết kế thời trang… trình bày và thảo luận những vấn đề về lịch sử, chức năng, giá trị văn hóa, nghệ thuật của trang phục áo dài Việt Nam.

Trên cơ sở đó, hội thảo đề xuất giải pháp và kiến nghị nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về giá trị của trang phục áo dài, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị của áo dài…

Nguồn: https://zingnews.vn/cuoc-canh-tan-ao-dai-nhung-nam-1930-tac-dong-toi-lam-dep-ra-sao-post1100917.html

Xuất Bản

Nhạc sĩ Dương Thụ ra mắt thư viện ‘sách tinh hoa’ dành cho người trẻ

Vốn là mọt sách chính hiệu, nhạc sĩ Dương Thụ vừa khai trương “Thư viện Cà phê thứ Bảy trẻ” dành cho các độc giả trẻ. Những đầu sách của thư viện được chọn lọc kỹ càng.

Sáng Chủ nhật ngày 5 tháng 7, tại không gian Cà phê thứ Bảy, số 264 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP.HCM, chương trình Thư viện cà phê thứ Bảy trẻ đã được ra mắt trong không khí ấm cúng, sôi nổi dưới sự chủ trì của giám đốc Cà phê thứ Bảy: Nhạc sĩ Dương Thụ.

Nhạc sĩ “mọt sách” và ấp ủ thư viện sách tinh hoa

Vốn là tên tuổi quen thuộc của làng nhạc Việt qua những ca khúc làm say đắm lòng người như Cho em một ngày, Đánh thức tầm xuân, Lắng nghe mùa xuân về… nhạc sĩ Dương Thụ còn là một người tâm huyết với văn hóa Việt, mà sách với ông, là một phương tiện truyền tải tri thức văn hóa nhân loại, văn hóa dân tộc thực sự giá trị.

Nhac si Duong Thu ra mat thu vien "sach tinh hoa" danh cho nguoi tre anh 1

Chương trình ra mắt “Thư viện cà phê thứ Bảy trẻ” thu hút đông đảo độc giả trẻ và các nhà khoa học, nhà văn hóa. Ảnh: Đình Ba.

Cũng bởi vậy mà 11 năm qua, chuỗi không gian Cà phê thứ Bảy đã trở thành một địa chỉ quen thuộc của nhiều đơn vị, cá nhân tổ chức giao lưu, nói chuyện hay mini show về các chủ đề sách, âm nhạc, điện ảnh, văn hóa…

Sau một thời gian dài hoạt động, làm cầu nối cho các chương trình về âm nhạc, điện ảnh và sách, nhạc sĩ Dương Thụ đã khai trương mô hình mới phi lợi nhuận. Đó là “Thư viện cà phê thứ Bảy trẻ”. Chia sẻ về điều này, nhạc sĩ Dương Thụ cho hay sách với ông là một người bạn tâm giao.

Bày tỏ với người viết, nhạc sĩ tâm sự mình là người yêu sách, ham đọc sách, xem sách là người bạn tinh thần ngay từ nhỏ và tự nhận mình là con mọt sách chính hiệu. Qua trải nghiệm bản thân, ông nhận thấy rằng, sách đọc nhiều và sách đọc chọn lọc rất khác nhau. Sự chọn lọc đúng sẽ đem lại kết quả tốt, và ngược lại. Do đó, việc đọc sách rất cần có sự chọn lọc, tham khảo kỹ càng.

Nhac si Duong Thu ra mat thu vien "sach tinh hoa" danh cho nguoi tre anh 2

Nhạc sĩ Dương Thụ giới thiệu không gian thư viện. Ảnh: Đình Ba.

Nhạc sĩ Dương Thụ bày tỏ, hiện nay với không gian số, văn hóa Việt, văn hóa thế giới được mở rộng trong mắt giới trẻ. Các bạn trẻ tiếp cận tri thức dễ dàng, nhanh chóng qua các phương tiện, thiết bị số. Tuy nhiên, việc đọc xô bồ như hiện nay dẫn tới việc chúng ta chứa quá nhiều loại sách nhưng nó lại không giúp ích được nhiều, không thiết thực, thiếu định hướng trong văn hóa đọc. Đọc nhiều, nhưng không có sự chọn lọc.

Chính từ suy nghĩ đó, với mong mỏi “cuốn sách tốt, nó làm sao chuyển thành tri thức của mình sau khi lĩnh hội, giúp mình khai phóng bản thân”, nhạc sĩ Dương Thụ lập nên Thư viện Cà phê thứ Bảy trẻ. Điểm đặc biệt ở thư viện này, trước hết ở sự chọn lựa đầu sách.

Thư viện “sách tinh hoa” hướng tới độc giả trẻ

Phần lớn nguồn sách là sự đóng góp của các mạnh thường quân mà trực tiếp là các nhà trí thức lớn hiện nay, họ là những nhà văn hóa, nhà khoa học như GS Ngô Bảo Châu, GS Nguyễn Văn Ngọc, TS Nguyễn Xuân Xanh… Thư viện sách lại có sự tư vấn của những người có chuyên môn, am hiểu theo từng lĩnh vực tri thức hoặc hiểu về xuất bản như nhà triết học Bùi Văn Nam Sơn, TS Quách Thu Nguyệt…

Nhac si Duong Thu ra mat thu vien "sach tinh hoa" danh cho nguoi tre anh 3

Những đầu sách nằm trên kệ sách đều được lựa chọn kỹ càng và chia theo chủ đề. Ảnh: Đình Ba.

Bởi vậy, những đầu sách trong Thư viện Cà phê thứ Bảy trẻ là những đầu sách tinh hoa, được chọn từ chính giới tinh hoa, những trí thức tiêu biểu đương đại của nước nhà, theo lời nhạc sĩ Dương Thụ. Đó là cơ sở tốt khi những đầu sách của thư viện đều đã được sự tư vấn, tuyển chọn kỹ lưỡng.

Điểm độc đáo nữa ở thư viện này là mặc dù tuổi đời đã xấp xỉ 80, nhưng nhạc sĩ Dương Thụ với những trải nghiệm của tuổi trẻ, định hướng thư viện dành cho đối tượng trước nhất là độc giả trẻ, những người chủ tương lai của nước nhà. Dĩ nhiên thư viện không giới hạn độc giả ở mọi lứa tuổi.

Dẫu vẫn đang trong quá trình hoàn thiện tủ sách với rất nhiều mảng, chủ đề rõ ràng từ văn học, triết học, lịch sử, văn hóa… nhưng đúng như ví von của người chủ trì tủ sách, nhạc sĩ Dương Thụ, đa phần sách trên giá của thư viện là những “sách tinh hoa”.

Có thể kể đến những đầu sách giá trị của các nhà văn hóa, nhà báo Việt Nam đầu thế kỷ 20 như Phạm Quỳnh, Phan Khôi, Đào Duy Anh, Vũ Bằng Hay sách tinh tuyển, chỉ như mảng triết học có thể kể đến: Triết học Âu Mỹ thế kỷ 20, Hành trình của Trần Đức Thảo, Suy tưởng, Heghen mỹ học…

Nhac si Duong Thu ra mat thu vien "sach tinh hoa" danh cho nguoi tre anh 4

Thư viện có không gian thoáng đãng, trẻ trung hợp với giới trẻ. Ảnh: Đình Ba.

Ngoài không gian thoáng đãng để độc giả đến đọc sách hoặc làm việc trong không gian yên tĩnh, thư viện còn có chỗ để tổ chức các sự kiện giao lưu, tương tác tác giả, tác phẩm. Bên cạnh những đầu sách giấy, thư viện trang bị hệ thống máy tính để độc giả truy cập ebook hoặc tài liệu cần thiết đã được các nhà trí thức giới thiệu, tinh tuyển.

Sự kiện quy tụ sự tham gia của đông đảo các học giả, nhà văn hóa cũng như đông đảo các độc giả trẻ, đối tượng chính mà thư viện hướng đến.

Nguồn: https://zingnews.vn/nhac-si-duong-thu-ra-mat-thu-vien-sach-tinh-hoa-danh-cho-nguoi-tre-post1103102.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Truyện thơ nào của Việt Nam được dịch sang tiếng Pháp từ năm 1899?

Đây là một trong những tập truyện thơ nổi tiếng của văn học Việt Nam. Tác phẩm từng được dịch sang tiếng Pháp từ năm 1899.

Luc Van Tien anh 1

Câu 1: Truyện thơ “Lục Vân Tiên” được viết theo thể nào?

 • Lục bát
 • Biền ngẫu
 • Song thất lục bát
 • Song thất tứ tuyệt

Cùng Truyện Kiều của Nguyễn Du, Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu là một trong những truyện thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Tác phẩm này được viết bằng chữ Nôm, theo thể thơ lục bát. Ảnh: Thư viện Hán Nôm.

Luc Van Tien anh 2

Câu 2: Ai xuất bản “Lục Vân Tiên” đầu tiên?

 • Nguyễn Đình Chiểu
 • Trương Vĩnh Ký
 • Võ Trường Toản
 • Phan Thanh Giản

“Lục Vân Tiên” được nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu sáng tác vào giữa thế kỷ 19, được Trương Vĩnh Ký xuất bản thành sách lần đầu năm 1889. Hiện nay, vì được in nhiều lần, có nhiều văn bản khác nhau, có khi thêm bớt cả trăm câu thơ. Theo văn bản thường dùng hiện nay, truyện có 2.082 câu thơ lục bát, kết cấu theo lối chương hồi. Ảnh: Bìa sách Lục Vân Tiên.

Luc Van Tien anh 3

Câu 3: Tác phẩm này từng được chuyển ngữ sang tiếng nước nào đầu tiên?

 • Anh
 • Pháp
 • Trung
 • Nga

“Lục Vân Tiên” được dịch giả Abel dé Michels chuyển ngữ sang tiếng Pháp năm 1899 với tên gọi “Histoire de Luc Van Tien” (Lục Vân Tiên cổ tích truyện). Ảnh: Thư viện Hán Nôm.

Luc Van Tien anh 4

Câu 4: Kiều Nguyệt Nga làm gì sau khi được Vân Tiên ra tay cứu giúp?

 • Tặng chàng tiền bạc
 • Vẽ chân dung chàng mang theo bên mình
 • Làm thơ khắc lên bia đá thể hiện tình yêu với chàng
 • Tặng chàng nhiều sách vở

Trong tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu, Lục Vân Tiên quê ở huyện Đông Thành, khôi ngô tuấn tú, có tài văn võ. Nghe tin triều đình mở khoa thi, chàng từ giã thầy xuống núi tham gia. Trên đường về nhà thăm cha mẹ, gặp bọn cướp Phong Lai đang hoành hành, chàng đã một mình đánh tan bọn cướp, cứu được Kiều Nguyệt Nga. Cảm ân đức ấy, Nguyệt Nga tự họa bức chân dung chàng, giữ luôn bên mình. Vân Tiên tiếp tục cuộc hành trình, gặp và kết bạn với Hớn Minh, một sĩ tử khác. Ảnh: Truyện tranh Việt Nam.

Luc Van Tien anh 5

Câu 5: Ai đã đẩy Lục Vân Tiên xuống sông?

 • Bùi Kiệm
 • Trịnh Hâm
 • Trịnh Sâm
 • Vương Tử Trực

Đánh đuổi bọn cướp, chàng về nhà thăm mẹ, rồi cùng tiểu đồng tiếp tục lên đường đi thi. Chàng ghé thăm Võ Công, người đã hứa gả con gái là Võ Thể Loan cho mình. Từ đây, Vân Tiên có thêm người bạn đồng hành là Vương Tử Trực, tới kinh đô lại gặp Trịnh Hâm, Bùi Kiệm. Thấy Vân Tiên tài cao, Hâm, Kiệm sinh lòng đố kỵ, ghen ghét. Lúc sắp vào trường thi, Vân Tiên nhận được tin mẹ mất, liền bỏ thi trở về quê chịu tang. Dọc đường về, chàng đau mắt nặng, rồi bị mù cả hai mắt, bị Trịnh Hâm lừa đẩy xuống sông. Nhờ giao long dìu đỡ đưa vào bãi, Vân Tiên được gia đình ông ngư cứu mạng.

Luc Van Tien anh 6

Câu 6. Gia đình Võ Công đã lừa bỏ Lục Vân Tiên vào hang núi nào?

 • Thương Tòng
 • Võ Tòng
 • Giao Long
 • Phương Tòng

Sau kiếp nạn bị Trịnh Hâm đẩy xuống sông, Lục Vân Tiên lại bị Võ Công khinh rẻ và bị Võ Thể Loan gạt bỏ vào hang núi Thương Tòng. May được cho thuốc chữa mắt, Vân Tiên may mắn gặp lại người bạn tốt Hớn Minh. Chàng đón Vân Tiên về dưỡng bệnh. Khoa thi năm ấy, Tử Trực đỗ thủ khoa, trở lại nhà họ Võ hỏi thăm tin tức Vân Tiên. Võ Công ngỏ ý muốn gả Thể Loan, bị Tử Trực cự tuyệt và mắng thẳng vào mặt. Võ Công hổ thẹn ốm chết. Ảnh: Tủ sách văn học.

Luc Van Tien anh 7

Câu 7. Kiều Nguyệt Nga đã làm gì khi nghe tin Lục Vân Tiên chết?

 • Tự tử
 • Đi tu
 • Thề thủ tiết suốt đời
 • Cất công đi tìm Lục Vân Tiên

Nghe tin Lục Vân Tiên chết, Kiều Nguyệt Nga thề sẽ thủ tiết suốt đời. Thái sư đương triều hỏi nàng cho con trai không được, đem lòng thù oán, tâu vua bắt Nguyệt Nga đi cống giặc Ô Qua. Thuyền đi tới biên giới, nàng mang theo bức hình Vân Tiên nhảy xuống sông tự tử. Phật Bà Quan Âm đưa nàng dạt vào vườn hoa nhà họ Bùi. Bùi Công nhận nàng làm con nuôi, nhưng Bùi Kiệm lại đòi lấy nàng làm vợ. Nguyệt Nga phải trốn khỏi nhà họ Bùi, vào rừng nương tựa một bà lão dệt vải. Ảnh: NXB Văn hóa dân tộc.

Luc Van Tien anh 8

Câu 8. Lục Vân Tiên từng thi đỗ danh hiệu gì?

 • Trạng nguyên
 • Bảng nhãn
 • Thám hoa
 • Hoàng giáp

Sau khi mắt sáng lại, Lục Vân Tiên trở về nhà thăm cha, viếng mộ mẹ, thăm cha của Kiều Nguyệt Nga. Đến khoa thi, chàng đỗ trạng nguyên, được nhà vua cử đi dẹp giặc Ô Qua. Đánh tan giặc, Vân Tiên một mình lạc trong rừng và gặp lại Nguyệt Nga. Chàng về triều tâu hết sự tình, kẻ gian ác bị trừng trị, người nhân nghĩa được đền đáp, Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga sum vầy hạnh phúc, kết thành đôi lứa. Theo các nhà phê bình văn học, mục đích chính của Nguyễn Đình Chiểu khi viết Lục Vân Tiên là để truyền dạy đạo lý làm người, coi trọng tình nghĩa giữa người với người: Tình cha con, mẹ con, tình nghĩa vợ chồng, bè bạn, tình yêu thương, cưu mang, đùm bọc những người gặp khó khăn, hoạn nạn. Trang: Báo Bình Phước.

Nguồn: https://zingnews.vn/truyen-tho-nao-cua-viet-nam-duoc-dich-sang-tieng-phap-tu-nam-1899-post1100700.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Loạt cuộc thi sắc đẹp kỳ lạ ở Mỹ thế kỷ trước

Nhìn lại lịch sử các cuộc thi sắc đẹp trong lịch sử, người đọc có lẽ sẽ phải bật cười trước hàng loạt cuộc thi vô cùng kỳ quặc.

Cuoc thi nguoi dep ky quac the ky 20 anh 1

Trong những năm 1950 và 1960, các chuyên gia chỉnh hình Mỹ tổ chức một số cuộc thi sắc đẹp, nơi các thí sinh được đánh giá không chỉ về vẻ đẹp, mà còn cả tư thế đứng. Được gọi là Miss Perfect Posture, giám khảo cuộc thi này sẽ kiểm tra cả độ thẳng của lưng, cấu trúc cột sống và phân bố trọng lượng của thí sinh. Ảnh: Life

Cuoc thi nguoi dep ky quac the ky 20 anh 2

Trong những năm 1930, cuộc thi kỳ lạ Miss Lovely Eyes nổi tiếng khắp nước Mỹ. Trong cuộc thi này, mọi đặc điểm của thí sinh, ngoại trừ đôi mắt, đều bị bỏ qua. Đôi khi thí sinh phải đeo những chiếc mặt nạ đáng sợ để ban giám khảo không bị phân tâm khi đưa ra những quyết định khách quan hơn về đôi mắt đẹp nhất. Ảnh: Retronaut.

Cuoc thi nguoi dep ky quac the ky 20 anh 3

Vào năm 1970, cuộc thi Miss American Vampire diễn ra tại nước Mỹ như một công cụ quảng cáo cho bộ phim kinh dị dài tập House of Dark Shadows. Các cô gái, từ 18 đến 25 tuổi, trang điểm theo phong cách ma cà rồng với những nét độc đáo riêng. Khả năng biểu diễn cũng rất quan trọng vì người chiến thắng sẽ được xuất hiện một tuần trong chương trình truyền hình Dark Shadows. Ảnh: Dark Shadows in the Press.

Cuoc thi nguoi dep ky quac the ky 20 anh 4

Cuộc thi Miss Beautiful Ape diễn ra vào năm 1972, trùng với việc phát hành bộ phim Conquest of the Planet of the Apes. Hầu hết thí sinh đều mặc bikini và tất cả đeo mặt nạ vượn công phu. Người chiến thắng trong cuộc thi là Dominique Green (thí sinh số 2), đã giành được một vai trong bộ phim Battle for the Planet of the Apes khởi quay sau đó. Ảnh: Los Angeles Times.

Cuoc thi nguoi dep ky quac the ky 20 anh 5

Không ngạc nhiên khi có rất nhiều cuộc thi tìm ra người giống Marilyn Monroe, có tên Marilyn Monroe Look-Alike Competitions, trong thế kỷ trước tại Mỹ và Anh. Trong một cuộc thi như vậy tại Hastings, Anh, năm 1958, các thí sinh được chọn bằng cách đứng vào các khung hình theo số đo của Marilyn Monroe để xem họ có khớp với ngôi sao khiêu gợi này không. Ảnh: Gypsy Ninja.

Cuoc thi nguoi dep ky quac the ky 20 anh 6

Trong những năm 1950, sự phát triển của bom nguyên tử thu hút sự chú ý của nhiều người dân Mỹ, đặc biệt là ở Las Vegas. Các cuộc thi sắc đẹp liên quan bom nguyên tử Miss Atomic đã trở nên phổ biến. Candyce King, người từng chiến thắng trong cuộc thi như vậy, đã nhận được túi nấm nặng 4,5 kg, tượng trưng cho đám mây hình nấm. Ảnh: Conelrad.

Cuoc thi nguoi dep ky quac the ky 20 anh 7

Muller Bros ở Los Angeles, California, Mỹ, là một trong những đại lý xe hơi lớn nhất thời bấy giờ. Với ngành nghề đa dạng, cả bán lốp xe, cung cấp phụ tùng, thiết bị gia dụng, rửa xe và các quán cà phê, Muller Bros biết cách thu hút công chúng. Năm 1951, họ tổ chức cuộc thi sắc đẹp Miss Muller Bros để kỷ niệm chiếc xe thứ 3 triệu tại tiệm rửa của họ. Cuộc thi này thu hút đông người tham dự và Allan Grant, nhiếp ảnh gia tạp chí Life, đã ghi lại sự kiện này. Ảnh: Life.

Cuoc thi nguoi dep ky quac the ky 20 anh 8

Từ năm 1941 đến 1976, các cuộc thi sắc đẹp Miss Subways đã được tổ chức tại tàu điện ngầm New York, Mỹ. Điều kiện tham dự cuộc thi là ứng viên phải sống ở thành phố New York, thường xuyên sử dụng hệ thống tàu điện ngầm. Người chiến thắng được công ty người mẫu John Robert Powers trao vương miện và chụp ảnh. Ảnh của những người tham gia được dán trên tàu điện ngầm và xe buýt để mọi người nhìn thấy và bình chọn. Ảnh: Wcnghj.

Cuoc thi nguoi dep ky quac the ky 20 anh 9

Từ những năm 1930 đến những năm 1950, các cuộc thi mắt cá chân đẹp Miss Prettiest Ankles rất phổ biến ở cả Anh và Pháp. Tại đây, vẻ đẹp của phụ nữ được đánh giá bằng đặc điểm mắt cá chân, chân, vai và cánh tay của họ. Các thí sinh đứng sau tấm màn, chỉ để lộ chân và mắt cá chân. Các giám khảo sẽ kiểm tra mắt cá chân, đôi khi chạm vào, và đo đạc, để tìm ra người chiến thắng. Ảnh: Mashable.

Cuoc thi nguoi dep ky quac the ky 20 anh 10

Từ những năm 1950 đến 1970, một số đơn vị của NASA tổ chức các cuộc thi sắc đẹp và trao vương miện cho nữ hoàng không gian. Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực, Trung tâm Vũ trụ Lewis (sau này gọi là Trung tâm Nghiên cứu Glenn) và Trung tâm Vũ trụ Johnson, lần lượt tổ chức các cuộc thi Miss Guided Missile (sau này là Queen of Outer Space); Miss NASALunar Landing Festival Queen. Ảnh: Retronaut.

Nguồn: https://zingnews.vn/loat-cuoc-thi-sac-dep-ky-la-o-my-the-ky-truoc-post1100256.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Cuốn sách ‘bom tấn’ của nước Mỹ đã có bản quyền tiếng Việt

Hồi ký của John Bolton, một “bom tấn” trong làng xuất bản Mỹ, hứa hẹn tiết lộ những bí mật của Nhà Trắng, sẽ sớm được phát hành tiếng Việt.

Chiều 4/7, Công ty sách Omega Plus thông báo đã có bản quyền phát hành tiếng Việt cuốn The room where it happened: A White House Memoir (tạm dịch Căn phòng nơi mọi thứ đã diễn ra: Hồi ký Nhà Trắng).

hoi ky John Bolton anh 1

Ông Donald Trump và John Bolton tại Nhà Trắng tháng 5/2018. Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images.

“Sách vừa được chúng tôi mua bản quyền, sẽ được dịch xong trong tháng 7 và xuất bản vào tháng 8”, Omega Plus thông báo.

Ông Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tịch Alpha Books, công ty sở hữu thương hiệu sách Omega Plus – cho biết đơn vị này nhanh chóng mua bản quyền xuất bản sách nhằm thông tin kịp thời tới bạn đọc quan tâm chủ đề này.

Cuốn sách The room where it happened: A White House Memoir do John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, đứng tên. Ông đã bị Tổng thống Donald Trump sa thải.

Chính phủ Mỹ từng tìm cách xin lệnh cấm, ngăn chặn sơ bộ đối với việc xuất bản quyển sách. Họ lập luận cuốn hồi ký bao gồm nội dung mật, đe dọa an ninh quốc gia.

Tuy vậy, tòa án đã bác yêu cầu ngăn chặn xuất bản sách. Hôm 20/6, Thẩm phán Royce Lambert công bố phán quyết: “Dù hành động đơn phương của ông Bolton làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về an ninh quốc gia, chính phủ đã không thể chứng minh rằng một lệnh ngăn chặn sẽ là giải pháp phù hợp”.

hoi ky John Bolton anh 2

Sách The room where it happened: A White House Memoir. Ảnh: The Guardian.

Cuốn sách chính thức được phát hành hôm 23/6. Sau 1 tuần ra mắt, nhà xuất bản Simon & Schuster – đơn vị phát hành sách – cho biết 780.000 bản được bán ở Mỹ.

Cuốn sách liên tục đứng vị trí thứ nhất trên bảng xếp hạng của Amazon và nhận những phản ứng trái chiều từ độc giả.

Nguồn: https://zingnews.vn/cuon-sach-bom-tan-cua-nuoc-my-da-co-ban-quyen-tieng-viet-post1102929.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

13.000 cuốn sách đến với bạn đọc trong Hội sách trực tuyến quốc gia

Lần đầu tổ chức, Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 thu hút gần 2
triệu lượt truy cập, doanh thu trên 1 tỷ đồng.

Mới đây, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông, có thư cảm ơn gửi độc giả, sau khi Hội sách trực tuyến quốc gia và Triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại địa chỉ Book365.vn kết thúc, thành công tốt đẹp.

Tong ket hoi sach truc tuyen anh 1

Giao diện trang Triển lãm kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Duy Hiệu.

“Xin gửi lời cảm ơn trân trọng tới quý vị bạn đọc trong cả nước đã quan tâm, chia sẻ thông tin, tham gia các sự kiện tại triển lãm và mua sách tại Hội sách trực tuyến quốc gia, góp phần quan trọng cho thành công của hội sách và triển lãm”.

Các thông tin về hội sách và triển lãm cho thấy những kết quả tích cực của việc thực hiện hội sách, triển lãm trên môi trường số.

Hội sách năm nay diễn ra từ ngày 16/4 đến 10/6, thu hút sự tham gia của 54 nhà xuất bản (NXB) và đơn vị phát hành sách, giới thiệu khoảng 15.000 đầu sách.

Trong thời gian diễn ra, hội sách nhận được 11.000 đơn đặt hàng với trên 13.000 cuốn sách được đưa tới bạn đọc. Hội sách online thu hút gần 2 triệu lượt truy cập, doanh thu trên 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, 18 sự kiện tọa đàm, giao lưu với tác giả, nhà văn, nhà khoa học, nhà quản lý… diễn ra trong khuôn khổ hội sách.

Hội sách trực tuyến quốc gia được tổ chức chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ bảy. Đối với các nhà xuất bản và đơn vị phát hành, chương trình có ý nghĩa khi trở thành kênh giới thiệu sách trực tuyến, giúp các đơn vị cung cấp sách tới vùng sâu, xa. Theo thống kê, khoảng 51% bạn đọc mua sách ở các địa phương vùng sâu, xa.

Tong ket hoi sach truc tuyen anh 2

Giao diện Hội sách trực tuyến quốc gia 2020. Ảnh chụp màn hình.

Trang Book365.vn còn có triển lãm sách kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, với sự tham gia của Bảo tàng Hồ Chí Minh, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Thư viện Quốc gia Việt Nam và nhiều nhà xuất bản.

Triển lãm trưng bày 900 đầu sách, 300 ảnh, tư liệu, 64 bộ sưu tập tem về cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong khuôn khổ triển lãm, 3 buổi tọa đàm chuyên đề, 5 phóng sự về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được giới thiệu.

Triển lãm góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, khẳng định niềm tin của nhân dân với vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nguồn: https://zingnews.vn/13000-cuon-sach-den-voi-ban-doc-trong-hoi-sach-truc-tuyen-quoc-gia-post1103019.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng