![]() |
Bác sĩ Michael Greger. Nguồn: keuka.edu. |
Từ lâu, các bác sĩ xem lão hóa là một căn bệnh, nhưng già đi không nhất thiết là đau ốm hơn.
Trong quá trình đào sâu các nghiên cứu y khoa về chống lão hóa, bác sĩ Michael Greger nhận ra rằng chế độ ăn uống là biện pháp chống lại tác động của quá trình lão hóa hiệu quả nhất. Ví dụ như chúng ta có thể thúc đẩy các quá trình tự thực bào bằng spermidine, một hợp chất có trong đậu nành lên men tempeh, nấm và mầm lúa mì.
Hay chúng ta có thể thải loại một số tế bào “xác sống” già nua gây viêm và liên quan đến nhiều bệnh tật do tuổi tác bằng các loại thực phẩm giàu quercetin như hành tây, táo và cải xoăn. Và chúng ta có thể chống lại tác động của lão hóa mà không tốn kém. Chúng ta cũng không cần Big Pharma giữ cho mình cảm thấy trẻ trung, bởi “suối hồi xuân” có trong rau củ quả!”.
Trong Ăn gì không già (cuốn sách lấy cảm hứng từ chế độ ăn uống và lối sống của những cư dân trăm tuổi thọ nhất ở các “vùng xanh” trên thế giới), bác sĩ Michael Greger đã đưa ra hướng dẫn hoàn chỉnh và tối ưu, giúp tăng tuổi thọ và làm chậm các tác động tiêu cực của quá trình lão hóa.
Bên cạnh đó, ông còn đưa ra những biện pháp dễ thực hiện, dựa trên bằng chứng, để bảo toàn các chức năng cơ thể giúp chúng ta luôn cảm thấy trẻ trung cả về thể chất lẫn tinh thần.
![]() |
Sách Ăn gì không già. Ảnh: M.L. |
Ăn gì không già gồm 4 phần. Trong phần thứ nhất có tên là “Làm chậm mười một con đường lão hóa”, bác sĩ Michael Greger đã chỉ ra mười một con đường lão hóa trong các tế bào của cơ thể và chúng ta có thể chặn đứng từng con đường đó.
Nói cách khác là chúng ta có 11 con đường giàu triển vọng nhất để làm chậm dòng chảy của thời gian, kết thúc mỗi con đường bằng những đề xuất thiết thực nhằm tập trung giải quyết một cách tự nhiên bằng cách thay đổi chế độ ăn và lối sống.
Phần I này cũng có rất nhiều kiến thức và nó bao gồm các khái niệm và thuật ngữ quan trọng mà tác giả sẽ sử dụng xuyên suốt cuốn sách.
Phần II “Phác đồ chống lão hóa tối ưu”, tác giả đi sâu vào những hành vi mà cư dân của năm “vùng xanh” (blue zone) trường thọ trên thế giới đều có. Bên cạnh đó, khi xây dựng phác đồ chống lão hóa tối ưu, tác giả cũng phân tích các loại thực phẩm và thức uống có lợi và có hại nhất. Chẳng hạn rượu vang đỏ có xứng đáng với vị thế biểu tượng trường thọ không? Còn cà phê thì sao? Tác giả sẽ đề cập đến “vitamin trường thọ” ergothioneine, gót chân Achilles của người ăn chay, cũng như thói quen tập thể dục và ngủ tối ưu để có cuộc sống dài lâu, khỏe mạnh nhất.
Phần III “Bảo toàn chức năng”, tác giả sẽ đi vào bảo toàn các chức năng cơ thể giúp chúng ta luôn cảm thấy trẻ trung. Bạn có thể làm gì để bảo toàn xương, ruột và hệ tuần hoàn? Tóc, thính giác và cân bằng hormone? Chức năng miễn dịch và sức khỏe khớp? Trí não và cơ bắp? Đời sống tình dục và da? Răng, thị giác và cuối cùng là phẩm giá khi chết? Mỗi chức năng sẽ có một chương riêng của nó.
Phần IV “Tám biện pháp chống lão hóa”, tác giả đưa ra một danh sách bạn có thể dựa theo để bổ sung cho danh sách Lượng ăn hàng ngày mà tác giả đã cung cấp trong Ăn gì không chết.
Ngoài vô số khuyến nghị xuyên suốt ăn gì không già, phần cuối này sẽ nêu bật các loại thực phẩm, thực phẩm chức năng hoặc hành vi cụ thể mang lại cho bạn một số cơ hội tốt nhất làm chậm quá trình lão hóa hoặc cải thiện tuổi thọ.
Với thông tin được nghiên cứu kỹ lưỡng, Ăn gì không già giúp chúng ta đưa ra những lựa chọn sáng suốt trong chế độ ăn uống và lối sống, bảo toàn những thứ quý hơn vàng của chúng ta: trí não, cơ xương khớp, tuần hoàn tim mạch, hệ miễn dịch… – tổng cộng 15 thứ, cả phẩm giá của chúng ta trong việc đối mặt với lẽ tự nhiên của sinh lão bệnh tử.
You must be logged in to post a comment Login