Connect with us

Du học

Trường đại học hỗ trợ tài chính và nghề nghiệp cho sinh viên Việt Nam

ĐH Auckland giới thiệu khóa học miễn phí và gói trợ cấp chi phí chỗ ở cho sinh viên quốc tế đồng ý học trực tuyến, trước khi biên giới mở cửa theo chương trình Auckland Advantage.

Bên cạnh khóa học miễn phí và gói trợ cấp chi phí chỗ ở, sinh viên Việt Nam còn nhận được các dịch vụ hỗ trợ độc quyền để đạt kết quả tốt trong học tập và xây dựng sự nghiệp tại Vietnam Study Hub – trung tâm học tập tại Việt Nam khai trương vào ngày 19/7.

Các sinh viên quốc tế hoàn tất 120 tín chỉ trực tuyến của chương trình cử nhân tại Đại học Auckland được miễn học phí khóa học. Ngoài ra, sinh viên quốc tế sẽ nhận trợ cấp 50% chi phí chỗ ở trong 3 tuần ở New Zealand khi biên giới mở cửa trở lại. Đây là trải nghiệm văn hóa thú vị cho sinh viên Việt Nam khi chung sống cùng hơn 5.000 sinh viên đến từ hơn 120 quốc gia.

Dai hoc Auckland,  Vietnam Study Hub anh 1

Đại học Auckland thuộc top 100 trường đại học toàn cầu.

Thông qua chương trình thực tập vi mô ảo (virtual micro internship), nhà trường hỗ trợ sinh viên kết nối với các nhà lãnh đạo trong ngành trên thế giới, bao gồm Deloitte, KPMG, Pagoda và CRCC Asia.

Wei Heng Pok – sinh viên quốc tế đang theo học tại trường – chia sẻ: “Tôi đã thực tập tại Deloitte New Zealand một tháng và làm việc trong nhóm 5 người để tạo ra sơ đồ chiến thuật các sự kiện bền vững cho phòng Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp. Trong tình hình Covid-19, đây là thời điểm thích hợp để tôi tìm hiểu cách thức hoạt động của các doanh nghiệp tại Auckland và những thách thức họ phải đối mặt. Thời gian thực tập ngắn giúp tôi cam kết dễ dàng hơn và tôi hào hứng khi được làm việc trong một nhóm với các sinh viên quốc tế”.

Thông qua chương trình thực tập vi mô ảo, sinh viên được phát triển năng lực và kỹ năng làm việc, mở rộng mạng lưới mối quan hệ, xây dựng sự nhạy bén trong thương mại, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và kỹ năng thuyết trình, đồng thời nhận chứng chỉ từ trường sau khi hoàn tất khóa thực tập.

George Wu – một sinh viên quốc tế khác của Đại học Auckland – cho biết: “Kỳ thực tập vi mô đã mang đến cho tôi những trải nghiệm thực tế đầu tiên về quản lý dự án và động lực học hệ thống. Điều này cho tôi kinh nghiệm về cách làm việc từ xa trong môi trường nhóm và giúp tôi nâng cao các kỹ năng mềm”.

Trong thời gian chờ đợi biên giới quốc tế mở cửa trở lại, sinh viên Việt Nam được cấp quyền ra vào Vietnam Study Hub. Đây là không gian học tập ấn tượng tại Trung tâm Sunwah Inno ở TP.HCM (trong điều kiện cơ quan chức năng cho phép hoạt động bình thường). Sinh viên cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ riêng về học tập trực tuyến với các gia sư giàu kinh nghiệm từ Summa Education – công ty hoạt động trong lĩnh vực dạy kèm và luyện thi quốc tế tại TP.HCM.

Dai hoc Auckland,  Vietnam Study Hub anh 4

Không gian học tập tại Trung tâm Sunwah Inno.

Đến với Vietnam Study Hub, sinh viên được hỗ trợ hướng nghiệp trực tiếp hoặc trực tuyến từ Song An – doanh nghiệp xã hội thuộc lĩnh vực giáo dục và tư vấn nghề nghiệp. Song An đã đào tạo hơn 650 chuyên gia tư vấn nghề nghiệp tại Việt Nam. Các chuyên gia có chứng nhận từ Song An hỗ trợ sinh viên phát triển kỹ năng làm việc, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế để các bạn tự tin trong hành trình phát triển sự nghiệp.

Độc giả tìm hiểu thêm về các chương trình miễn giảm học phí, trợ cấp chi phí chỗ ở, hỗ trợ học tập và nghề nghiệp dành riêng cho sinh viên Việt Nam tại đây.

Nguồn: https://zingnews.vn/truong-dai-hoc-ho-tro-tai-chinh-va-nghe-nghiep-cho-sinh-vien-viet-nam-post1239035.html

Du học

Đón đầu cơ hội việc làm quốc tế khi học CNTT tại New Zealand

Du học New Zealand là lựa chọn lý tưởng cho những người trẻ muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

hoc CNTT tai New Zealand,  To chuc ENZ anh 1

New Zealand sở hữu tiềm năng trở thành trung tâm công nghệ mới của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, khi liên tục trở thành điểm đến đầu tư của những “gã khổng lồ” công nghệ như Google, Amazon và Microsoft. Vài năm trở lại đây, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) của New Zealand tăng mạnh, mở ra cơ hội phát triển sự nghiệp cho sinh viên ngành này.

Nhu cầu nhân lực nhóm ngành CNTT

Trong bối cảnh cách mạng 4.0 diễn ra trên quy mô toàn cầu, CNTT đi sâu vào mọi lĩnh vực với các hướng phát triển riêng biệt như AI (trí tuệ nhân tạo), Edge computing (điện toán biên), Quantum computing (máy tính lượng tử), VR/AR (thực tế ảo/công nghệ thực tế tăng cường), Blockchain (chuỗi khối), IoT (Internet vạn vật), 5G (thế hệ mạng di động thứ 5), Cyber security (an ninh mạng)…

Tại Việt Nam, doanh thu dịch vụ CNTT năm 2021 lên đến hơn 1,18 tỷ USD và dự kiến cán mốc 1,43 tỷ USD vào năm 2025 (theo công ty dữ liệu thị trường và tiêu dùng Statista, Đức). Trong báo cáo Thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin thập niên 2010-2020, VietnamWorks ghi nhận nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT đã tăng gấp 4 lần sau một thập kỷ. Có thể nói, triển vọng phát triển sự nghiệp trong nhóm ngành này rất lớn, nhất là khi xu hướng trao đổi mậu dịch quốc tế hậu Covid-19 được tăng cường.

Vốn là lĩnh vực mang hàm lượng kỹ thuật cao, CNTT cần nguồn nhân lực chất lượng, được đào tạo bài bản và có chuyên môn tốt. Để nắm bắt cơ hội trong nhóm ngành này, người trẻ cần lựa chọn môi trường học tập có chương trình đào tạo đón đầu xu thế tương lai, đồng thời nỗ lực trau dồi kỹ năng và chuyên môn để đáp ứng được nhu cầu đơn vị tuyển dụng.

Trên thế giới, New Zealand là điểm đến học tập lý tưởng với người trẻ yêu thích nhóm ngành CNTT. Trong những năm gần đây, Chính phủ New Zealand nỗ lực cải cách chương trình đào tạo để thích nghi với tốc độ phát triển CNTT của thị trường nội địa và quốc tế. Nhất là trong bối cảnh CNTT trở thành lĩnh vực xuất khẩu lớn thứ 3 của xứ kiwi (chiếm đến 8% GDP).

Những ưu thế khi học ngành CNTT tại New Zealand

Theo thống kê nửa đầu năm 2019 của Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), số lượng du học sinh Việt tăng 11% so với cùng kỳ, trong đó CNTT là một trong ba ngành được nhiều sinh viên lựa chọn nhất. Lộ trình học đa dạng, chương trình giảng dạy giàu tính ứng dụng và chính sách việc làm rộng mở là 3 yếu tố chính để du học sinh chọn New Zealand.

Đầu tiên, chương trình đào tạo CNTT tại xứ kiwi có đa dạng lộ trình. Tùy vào khả năng, nguyện vọng nghề nghiệp và thời gian muốn hoàn thành, người học thể chọn trở thành Professional Engineer (kỹ sư chuyên nghiệp – 4 năm học); Engineering Technologist (chuyên gia kỹ thuật – 3 năm học) hoặc Engineering Technician (kỹ thuật viên công nghệ – 2 năm học).

Một ưu điểm khác là chương trình học nhóm ngành CNTT có tính ứng dụng cao, đơn cử như chương trình Cử nhân Khoa học Máy tính và Thông tin (BCIS) tại Đại học Công nghệ Auckland (AUT). Ưu điểm lớn nhất của chương trình học là tạo điều kiện để sinh viên ứng dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề thực tiễn mà doanh nghiệp đối mặt.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho người học, trường có đội ngũ chuyên về hợp tác dự án doanh nghiệp. Đội ngũ này liên hệ và khuyến khích doanh nghiệp lĩnh vực CNTT cung cấp các dự án R&D (nghiên cứu và phát triển) trong vòng một năm cho sinh viên năm cuối của trường.

Bên cạnh chú trọng thực hành, chương trình đào tạo của New Zealand có sự cân bằng giữa kiến thức chuyên ngành với kỹ năng và tri thức đa ngành. Sinh viên được khuyến khích theo học môn tự chọn thuộc các lĩnh vực liên quan khác như 3D Visualization (Mô phỏng 3D), Creative Entrepreneurship (Khởi nghiệp sáng tạo),…

Ngoài ra, học phần về kỹ năng mềm cũng được tích hợp trong lộ trình học chính thức. Với chương trình cử nhân CNTT của ĐH Auckland, sinh viên được rèn luyện khả năng giao tiếp và hợp tác nhiều đối tượng, thông qua môn học Professional Skills and Communication (Tính chuyên nghiệp và giao tiếp). Ngoài ra, môn học Managing a Business (Quản lý doanh nghiệp) giúp sinh viên trang bị khả năng tư duy hệ thống và giải quyết vấn đề…

Một ưu điểm lớn của chương trình đào tạo New Zealand là kết hợp nhiều hình thức học tập để tối ưu hóa hiệu quả giảng dạy và tạo hứng thú cho sinh viên. Có thể kể đến phương pháp học tập chủ động, học tập tương tác, học qua truy vấn, thử thách, học qua dự án…

hoc CNTT tai New Zealand,  To chuc ENZ anh 5

Anh Hoàng Minh – Giảng viên ĐH Công nghệ Auckland (AUT) – trong giờ đứng lớp.

Cuối cùng New Zealand là quốc gia có chính sách việc làm rộng mở đối với ngành CNTT. Theo đó, sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp được cấp visa làm việc lên đến 3 năm.

Anh Hoàng Minh – Giảng viên ĐH Công nghệ Auckland (AUT) – nhận định nhờ chương trình đào tạo bắt kịp xu hướng, đồng thời tạo điều kiện cho người học cọ xát thực tế từ sớm nên sinh viên New Zealand được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Bằng chứng là 94% sinh viên theo học chương trình BCIS của AUT có việc làm trả lương trong 6 tháng sau tốt nghiệp.

Anh chia sẻ thêm về trường hợp của sinh viên Phạm Hồng Phúc. Khi được giảng viên giới thiệu với Hectre – công ty phát triển các ứng dụng công nghệ cho ngành trồng cây ăn quả – Phúc được tham gia dự án và sáng tạo phần mềm đếm táo trong thùng tại nông trại trên điện thoại thông minh.

Dự án được đưa vào thử nghiệm và vận hành trơn tru, góp phần giúp Hectre lọt vào vòng chung kết “Giải thưởng Công nghệ của New Zealand năm 2021”. Sau thành công, Phúc trở thành Kỹ sư máy cao cấp của Hectre và có sự nghiệp rộng mở.

Hiện, CNTT là một trong những ngành khát nhân lực tại New Zealand. Theo ghi nhận của quốc gia này, thị trường hiện có 20.000 công ty lớn nhỏ với nhu cầu nhân sự hơn 114.000 người. Nguồn nhân lực chất lượng cao luôn được chào đón và tạo điều kiện để phát triển sự nghiệp lâu dài tại xứ kiwi.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Chìa khóa du học New Zealand 2021”, ISB hợp tác Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) tổ chức lớp học trải nghiệm (Taster class). Tại lớp học, học sinh, sinh viên Việt Nam được tương tác trực tiếp với giảng viên từ các trường đại học hàng đầu New Zealand (ĐH Otago, ĐH Massey, ĐH Lincoln, ĐH Công nghệ Auckland, ĐH Auckland) và cập nhật xu hướng nghề nghiệp của ngành học.

10 lớp học giúp học sinh, sinh viên có thêm kiến thức về ngành học chủ lực tại New Zealand, từ đó đưa ra lựa chọn cho tương lai. Đôc giả cập nhật thông tin và đăng ký học tại đây.

Hình thức: Học trực tuyến trên Zoom | Thời gian: 7/11-28/11.

Nguồn: https://zingnews.vn/don-dau-co-hoi-viec-lam-quoc-te-khi-hoc-cntt-tai-new-zealand-post1270739.html

Tiếp tục đọc

Du học

Trung Quốc dẫn đầu trong xếp hạng đại học ở nền kinh tế mới nổi 2022

8 trường đại học của Trung Quốc lọt top 10 trong xếp hạng Emerging Economies University Rankings 2022, hai đại diện còn lại đến từ Nga.

xep hang dai hoc o nen kinh te moi noi anh 1

1. Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc): Tăng một bậc so với xếp hạng năm 2021, Đại học Bắc Kinh vượt qua Đại học Thanh Hoa và giữ vị trí số 1 trong xếp hạng năm 2022. Thành lập năm 1898, đây là trường đại học lâu đời nhất Trung Quốc, được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và nét đẹp kiến trúc truyền thống. Trường luôn nằm trong top đầu xếp hạng đại học tại Trung Quốc và châu Á. Trong xếp hạng Emerging Economies University Rankings 2022 của Times Higher Education (THE), Đại học Bắc Kinh được đánh giá 87,9 điểm, tăng hơn 2 điểm so với năm ngoái. Ảnh: Koubeikc.

xep hang dai hoc o nen kinh te moi noi anh 2

2. Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc): Dù chỉ xếp hạng 2 với tổng điểm 87,5, phần đánh giá nguồn thu từ hợp tác với doanh nghiệp (hiệu quả chuyển giao tri thức) của Đại học Thanh Hoa lại đạt 100 điểm. Ngoài ra, điểm nghiên cứu và trích dẫn của trường cũng cao hơn Đại học Bắc Kinh. Cùng với Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa là cơ sở giáo dục hàng đầu tại Trung Quốc. Ba năm liên tiếp, Đại học Thanh Hoa xếp hạng 1 trong danh sách trường đại học hàng đầu châu Á do THE bình chọn. Ngoài ra, trường được THE đánh giá hạng 20 trong xếp hạng đại học hàng đầu thế giới năm 2021. Ảnh: CGTN.

xep hang dai hoc o nen kinh te moi noi anh 3

3. Đại học Chiết Giang (Trung Quốc): Đạt 69 điểm đánh giá, tăng gần 3 điểm, Đại học Chiết Giang giữ nguyên vị trí thứ 3 trong xếp hạng năm nay. Tương tự Đại học Thanh Hoa, phần đánh giá nguồn thu từ hợp tác với doanh nghiệp (hiệu quả chuyển giao tri thức) của trường đạt điểm tối đa 100. Với một số thế mạnh trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế, Đại học Chiết Giang được đánh giá cao trong nhiều bảng xếp hạng. Trường đứng thứ 75 trong xếp hạng đại học thế giới 2022 và đứng thứ 12 trong xếp hạng đại học châu Á 2021 do THE bình chọn. Ảnh: Aasarchitecture.

xep hang dai hoc o nen kinh te moi noi anh 4

4. Đại học Phúc Đán (Trung Quốc): Hai năm liên tiếp, Đại học Phúc Đán xếp vị trí thứ 4 trong xếp hạng Emerging Economies University Rankings 2022. Đặc biệt, điểm đánh giá năm 2022 của trường tăng 3 điểm so với năm 2021. Thành lập năm 1905, Đại học Phúc Đán cung cấp hơn 70 chương trình về nghệ thuật, nhân văn và khoa học cho hơn 30.000 sinh viên, 15% trong số đó là sinh viên quốc tế. Trường đứng thứ 60 trong xếp hạng đại học thế giới 2022 và đứng thứ 12 trong xếp hạng đại học châu Á 2021 do THE bình chọn. Ảnh: Mapio.

xep hang dai hoc o nen kinh te moi noi anh 5

5. Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc): Đại học Giao thông Thượng Hải (SJTU) là một trong những cơ sở giáo dục đại học có lịch sử lâu đời và danh tiếng ở Trung Quốc, đồng thời là trường đại học trọng điểm trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc. Trường có 67 chương trình đào tạo thuộc 9 nhóm ngành: Kinh tế, Luật, Văn học, Khoa học, Kỹ thuật, Nông nghiệp, Y học, Quản lý và Nghệ thuật. Hiện, SJTU đang dẫn đầu Trung Quốc về số lượng dự án quốc gia và quỹ tài trợ nghiên cứu. Trong xếp hạng năm 2022 của THE, trường xếp hạng 5 với tổng điểm 67,4, trong đó điểm đánh giá nguồn thu từ hợp tác với doanh nghiệp (hiệu quả chuyển giao tri thức) của trường đạt 100. Ảnh: APRU Virtual Student Exchange.

xep hang dai hoc o nen kinh te moi noi anh 6

6. Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva (Nga): Được đánh giá 64,8 điểm và xếp hạng 6, Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva là một trong hai đại diện của Nga lọt vào top 10 của xếp hạng Emerging Economies University Rankings 2022. Thành lập năm 1755 bởi nhà khoa học Mikhail Lomonosov, trường là cơ sở giáo dục đại học công lập, phục vụ khoảng 38.000 sinh viên thuộc 39 khoa đào tạo. Trong xếp hạng đại học thế giới 2022, Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva đứng thứ 158. Ảnh: Wikimedia Commons.

xep hang dai hoc o nen kinh te moi noi anh 7

7. Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (Trung Quốc): Thành lập năm 1958, Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (USTC) là nơi đào tạo các tài năng trẻ về khoa học và công nghệ. Hiện, USTC là ngôi nhà chung của hơn 16.000 sinh viên, học giả và các nhà nghiên cứu tài năng trong nước và quốc tế. USTC được THE đánh giá hạng 7 trong xếp hạng đại học các nền kinh tế mới nổi 2022 với tổng điểm 62,5, giữ nguyên vị trí so với năm 2021. Ảnh: ArchDaily.

xep hang dai hoc o nen kinh te moi noi anh 8

8. Đại học Nam Kinh (Trung Quốc): Được đánh giá 62 điểm, Đại học Nam Kinh tăng 1 bậc và giữ vị trí số 8 trong xếp hạng năm nay. Trường được thành lập từ năm 1902, là thành viên của C9 League, liên minh các trường đại học hàng đầu tại Trung Quốc. Hiện, Đại học Nam Kinh có 21 trường trực thuộc và sở hữu thư viện trường đại học lớn tại Trung Quốc với khoảng 4,5 triệu đầu sách. Trong xếp hạng đại học châu Á năm 2021, trường xếp hạng 17 với 65,3 điểm đánh giá. Ảnh: NJU Edu.

xep hang dai hoc o nen kinh te moi noi anh 9

9. Đại học Quốc gia Đài Loan (Trung Quốc): Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) tụt điểm và tụt hạng so với năm ngoái, chỉ xếp hạng 9 trong danh sách năm nay với 61,3 điểm đánh giá. Thành lập năm 1928, NTU là trường đại học lớn nhất tại Đài Loan với 32.000 sinh viên và 2.000 giảng viên. Trường đứng thứ 113 trong xếp hạng đại học thế giới 2022 và đứng thứ 20 trong xếp hạng đại học châu Á 2021 do THE bình chọn. Ảnh: Global U.

xep hang dai hoc o nen kinh te moi noi anh 10

10. Đại học Vật lý Kỹ thuật Moskva (Nga): Thường được gọi là MIPT hoặc Phystech, Đại học Vật lý Kỹ thuật Moskva là cơ sở giáo dục đại học dẫn đầu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Nga. Trong xếp hạng Emerging Economies University Rankings 2022, trường đạt 55,2 điểm, tăng 1 bậc và thành công lọt top 10. Đây cũng là năm đầu tiên Phystech đạt được vị trí này. Ảnh: MIPT.

Nguồn: https://zingnews.vn/trung-quoc-dan-dau-trong-xep-hang-dai-hoc-o-nen-kinh-te-moi-noi-2022-post1271984.html

Tiếp tục đọc

Du học

7 đại học hàng đầu thế giới về đào tạo Khoa học máy tính

Times Higher Education (THE) vừa công bố xếp hạng các trường đại học theo môn học năm 2022. Đại học Oxford (Anh) được đánh giá cao nhất về đào tạo ngành Khoa học máy tính.

xep hang dai hoc the gioi ve khoa hoc may tinh anh 1

1. Đại học Oxford (Anh): Oxford là đại học lâu đời nhất thế giới, hiện có khoảng 22.000 sinh viên, 40% trong số đó là sinh viên quốc tế đến từ 140 quốc gia, vùng lãnh thổ. Cựu sinh viên của trường là những gương mặt nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực với hơn 120 người đoạt huy chương Olympic, 26 người đoạt giải Nobel, 7 nhà thơ đoạt giải và hơn 30 người trở thành lãnh đạo thế giới. Ở xếp hạng lần này của THE, Đại học Oxford được xếp hạng 1 với tổng điểm đánh giá là 93,1. Ảnh: Edumate Tv.

xep hang dai hoc the gioi ve khoa hoc may tinh anh 2

2. Đại học Stanford (Mỹ): Dù chỉ xếp hạng 2 với tổng điểm 92,8, Đại học Stanford lại có điểm trích dẫn (ảnh hưởng nghiên cứu) cao hơn Đại học Oxford. Phần đánh giá này Oxford được 99,9, trong khi đó Stanford đạt điểm tối đa 100. Trong các xếp hạng đại học thế giới, Đại học Stanford luôn được giới thiệu là môi trường học tập lý tưởng dành cho những sinh viên yêu thích ngành Khoa học máy tính. Nhà sáng lập các tập đoàn Yahoo, Google, Hewlett-Packard… từng là sinh viên của trường. Ảnh: New York Post.

xep hang dai hoc the gioi ve khoa hoc may tinh anh 3

3. Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ): Luôn xếp hạng 1 trong các xếp hạng đại học hàng đầu thế giới nhưng Viện Công nghệ Massachusetts chỉ được THE đánh giá hạng 3 trong xếp hạng về đào tạo ngành Khoa học máy tính. Xếp hạng năm 2022 trường vẫn giữ nguyên vị trí so với năm 2021, tuy nhiên tổng điểm đánh giá cao hơn (92,1), điểm đánh giá năm ngoái là 91,1. Ảnh: Guide2Research.

xep hang dai hoc the gioi ve khoa hoc may tinh anh 4

4. Đại học Cambridge (Anh): Thành lập năm 1209, Cambridge là một trong những trường đại học tiên phong đào tạo ngành Khoa học máy tính trên thế giới. Trường thường được xếp hạng cao trong danh sách các trường hàng đầu thế giới về giảng dạy, nghiên cứu và triển vọng quốc tế. Trong xếp hạng lần này, Đại học Cambridge được THE đánh giá 91 điểm, xếp hạng 4. Ảnh: Airbnb.

xep hang dai hoc the gioi ve khoa hoc may tinh anh 5

5. ETH Zurich – Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (Thụy Sĩ): ETH Zurich thành lập năm 1855, là cơ sở giáo dục đại học về khoa học và kỹ thuật nằm ở Zürich, Thụy Sĩ. Trong xếp hạng lần này, trường đồng hạng 4 với Đại học Cambridge, điểm đánh giá là 91. Hiện, ETH Zurich có 16 khoa đào tạo ở nhiều lĩnh vực từ Kỹ thuật, Kiến ​​trúc đến Hóa học, Vật lý. Thiên tài Vật lý Albert Einstein từng là sinh viên Toán học và Khoa học Tự nhiên của trường và làm việc 2 năm tại đây với tư cách giáo sư Vật lý lý thuyết. Ảnh: ETH Zürich Foundation.

xep hang dai hoc the gioi ve khoa hoc may tinh anh 6

6. Đại học Carnegie Mellon (Mỹ): Đại học Carnegie Mellon thành lập năm 1900, tiền thân là trường Kỹ thuật Carnegie, sau đó trở thành Viện Công nghệ Carnegie. Đến năm 1967, trường hợp nhất với Viện Nghiên cứu Công nghiệp Mellon và trở thành Đại học Carnegie Mellon như hiện nay. Trường ra đời với tinh thần đề cao sự hợp tác giữa giảng viên và sinh viên để giải quyết các thách thức về khoa học, công nghệ và xã hội. Trong xếp hạng của THE, Đại học Carnegie Mellon xếp hạng 6 với 90,7 điểm đánh giá. Ảnh: Pixel Journal.

xep hang dai hoc the gioi ve khoa hoc may tinh anh 7

7. Đại học Harvard (Mỹ): Thành lập năm 1636, Harvard là tổ chức giáo dục đại học lâu đời nhất ở Mỹ, được đánh giá cao về tầm ảnh hưởng, danh tiếng trên toàn thế giới. Cựu sinh viên của Đại học Harvard gồm 8 tổng thống Mỹ, một số nguyên thủ quốc gia nước ngoài, 62 tỷ phú còn sống, 359 học giả Rhodes và 242 học giả Marshall. Ngoài ra, sinh viên trường từng giành được 108 huy chương Olympic các loại. Dù xếp hạng không cao trong đánh giá của THE về môn học (xếp hạng 7 với 89,5 điểm), điểm trích dẫn (ảnh hưởng nghiên cứu) của trường lại đạt 97,6, cao hơn trường xếp hạng 4 là Đại học Cambridge. Ảnh: The New Times.

Nguồn: https://zingnews.vn/7-dai-hoc-hang-dau-the-gioi-ve-dao-tao-khoa-hoc-may-tinh-post1271408.html

Tiếp tục đọc

Du học

Giải mã sức hút của New Zealand với sinh viên nhóm ngành kinh tế

Giáo dục New Zealand có sức hút với du học sinh yêu thích lĩnh vực kinh tế nhờ chương trình giảng dạy đón đầu xu thế.

Theo thống kê cuối năm 2019 của Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), Kinh doanh và Quản lý (Business and Management) đứng đầu danh sách các ngành học được du học sinh Việt Nam lựa chọn (hơn 31% trong tổng số 3.040 sinh viên).

Khi nền kinh tế toàn cầu vực dậy sau Covid-19

Trong bối cảnh hậu Covid-19, nền kinh tế toàn cầu đang dần hồi phục và tiếp tục đặt trọng tâm chiến lược tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ngoài ra, theo báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương năm 2021 của Ngân hàng Thế giới (WB), tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt khoảng 4,8% trong năm 2021 và phục hồi về tốc độ tăng trưởng GDP trước đại dịch (mức 6,5-7%) từ năm 2022 trở đi. Điều này đồng nghĩa nguồn nhân lực thuộc lĩnh vực kinh tế sẽ có thêm cơ hội việc làm sau đại dịch.

Song hành cùng cơ hội, những bạn trẻ theo đuổi nhóm ngành kinh tế cũng đối mặt không ít thách thức. Không thể phủ nhận những đột phá về công nghệ đã làm thay đổi nền tảng truyền thống của lĩnh vực kinh tế toàn cầu.

Báo cáo của Công ty Tư vấn McKinsey trong năm 2020 cho thấy số lượng sản phẩm dịch vụ trực tuyến chiếm tỷ trọng 55% trên tổng số lượng hàng hóa dịch vụ của thị trường toàn cầu (tăng gần gấp đôi tỷ trọng năm 2017). Các chuyên gia dự đoán làn sóng số hóa tiếp tục diễn ra mạnh mẽ hậu đại dịch. Riêng tại Đông Nam Á, người tiêu dùng trực tuyến có thể lên đến 310 triệu người vào năm 2025.

Nhu cầu về các sản phẩm, dịch vụ số tăng cao đồng nghĩa với việc các quốc gia cần đầu tư nhiều hơn vào giáo dục đại học, đặc biệt nhóm ngành kinh doanh – tài chính. Các nền giáo dục tiên tiến đã nhạy bén dự đoán xu hướng và chuẩn bị cho người học kiến thức lẫn kỹ năng cần thiết trong tương lai.

Là một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, các trường đại học New Zealand đã chuyển đổi chương trình đào tạo nhóm ngành kinh doanh – tài chính để đón đầu xu hướng, chuẩn bị cho người học kỹ năng để thích ứng với thị trường lao động.

“Đòn bẩy” từ nền giáo dục hướng đến tương lai

Trong những năm gần đây, New Zealand giới thiệu các chương trình học đáp ứng nhu cầu ngành nghề mới, đồng thời mở rộng nội dung giảng dạy chuyên ngành truyền thống.

Đơn cử, khi thị trường chứng kiến sự bùng nổ của mô hình startup, ĐH Otago nhanh chóng ra mắt ngành học Bachelor of Entrepreneurship (cử nhân về khởi nghiệp), cung cấp kiến thức, nền tảng để thành lập doanh nghiệp, trang bị kỹ năng truyền thông và công nghệ số cho sinh viên.

Cũng trên tinh thần đổi mới, ĐH Lincoln là trường đầu tiên tại New Zealand đưa công nghệ tài chính vào giảng dạy như một lĩnh vực độc lập thông qua chương trình Master of Fintech and Investment Management (Thạc sĩ Công nghệ tài chính và Quản lý đầu tư).

Theo đuổi ngành học này, sinh viên được trang bị kiến thức nền về tài chính, quản lý và phát triển phần mềm trong giai đoạn đầu. Ở giai đoạn chuyên sâu, sinh viên được tìm hiểu kiến thức nâng cao liên quan quản lý đầu tư, quản lý rủi ro tài chính, khởi nghiệp công nghệ tài chính, Blockchain technology (công nghệ chuỗi khối), Cryptoassets (tiền mã hóa), Big Data và Machine learning (dữ liệu lớn và máy học) trước khi vào giai đoạn thực tập hoặc viết luận chuyên sâu.

Mới đây, ĐH Waikato vừa hợp tác ĐH Kinh tế Quốc dân triển khai chương trình liên kết cử nhân ngành Quản lý chuỗi cung ứng và Kinh doanh số với hình thức đào tạo tại Việt Nam. Đây là hai lĩnh vực triển vọng, có nhu cầu tuyển dụng cao.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp logistics Việt Nam và các công ty logistics, lĩnh vực về chuỗi cung ứng cần đào tạo thêm 250.000 nhân lực để đáp ứng nhu cầu thị trường vào năm 2030. Trong khi đó, Kinh tế số được dự đoán là một trong những ngành đi đầu xu hướng khi kết hợp giữa kỹ năng quản lý doanh nghiệp và kiến thức CNTT.

Du hoc New Zealand,  nganh kinh te anh 3

New Zealand thường xuyên ra mắt các chương trình học phù hợp nhu cầu sinh viên quốc tế.

Ngoài ra, New Zealand còn có sức hút với du học sinh yêu thích nhóm ngành kinh tế nhờ mạng lưới hợp tác chặt chẽ giữa các trường đại học và khối doanh nghiệp.

Chị Thu Trinh, cựu sinh viên chương trình liên kết ngành Kinh doanh của ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Victoria Wellington, cho biết chương trình học ở New Zealand tạo cơ hội cho sinh viên tham gia dự án liên kết với doanh nghiệp trong suốt thời gian học. Kết thúc chương trình, chị hiểu thêm về văn hóa giao thương, từ đó ứng dụng trong quá trình làm việc với đối tác, đồng nghiệp ở nhiều quốc gia.

Du hoc New Zealand,  nganh kinh te anh 4

Sinh viên được tạo điều kiện tìm hiểu văn hóa địa phương trong quá trình học tập.

Ngoài ra, chính phủ nước này có các chính sách giữ chân nhân tài (post-study visa) lên đến 3 năm nhằm khuyến khích, tạo điều kiện để sinh viên có năng lực ở lại sinh sống và làm việc.

New Zealand cũng là lựa chọn lý tưởng cho những bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp hay tìm cơ hội cọ xát ở môi trường làm việc quốc tế sau tốt nghiệp. Quốc gia này đứng đầu thế giới về Chỉ số thuận lợi kinh doanh (Ease of doing business) trong năm 2020, đứng thứ hai toàn cầu về mức độ Tự do kinh tế (Economic Freedom Score) năm 2021, đứng đầu về Chỉ số nhận thức tham nhũng (Corruption Perceptions Index) năm 2020…

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Chìa khóa du học New Zealand 2021”, ISB hợp tác Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) tổ chức lớp học trải nghiệm (Taster class). Tại lớp học, học sinh, sinh viên Việt Nam được tương tác trực tiếp với giảng viên từ các trường đại học hàng đầu New Zealand (ĐH Otago, ĐH Massey, ĐH Lincoln, ĐH Công nghệ Auckland, ĐH Auckland) và cập nhật xu hướng nghề nghiệp của ngành học.

10 lớp học giúp học sinh, sinh viên có thêm kiến thức về ngành học chủ lực tại New Zealand, từ đó đưa ra lựa chọn cho tương lai. Độc giả cập nhật thông tin và đăng ký học tại đây.

Hình thức: Học trực tuyến trên Zoom | Thời gian: 7/11-28/11

Nguồn: https://zingnews.vn/giai-ma-suc-hut-cua-new-zealand-voi-sinh-vien-nhom-nganh-kinh-te-post1271148.html

Tiếp tục đọc

Du học

10 đại học có chi phí đắt nhất thế giới

Để theo học những trường ở Mỹ này, sinh viên phải chuẩn bị trên 80.000 USD/năm cho học phí, phí nội trú, tài liệu cùng các khoản khác.

Dai hoc co chi phi dat do nhat the gioi anh 1

Trong năm học 2021-2022, ĐH Amherst là trường có chi phí học tập đắt đỏ nhất, lên đến 82.856-85.296 USD (bao gồm học phí, phí nhà ở, ăn uống, tài liệu, bảo hiểm y tế và các khoản khác). Theo ước tính, để theo học tại đây, một năm, sinh viên cần đến 109.000 USD. Tuy nhiên, trường có các quỹ để hỗ trợ người học nhiều nhất có thể. Amherst là một trong những trường tư thục khai phóng hàng đầu ở Mỹ. Nhiều cựu sinh viên của trường đạt thành tựu lớn như Tổng thống Mỹ thứ 30 Calvin Coolidge, nhà thơ đoạt giải Pulitzer James Merrill, đạo diễn David O. Russell. Ảnh: Amherst.

Dai hoc co chi phi dat do nhat the gioi anh 2

Đứng thứ hai là ĐH Northwestern với chi phí học tập cho năm học 2021-2022 trên 80.000 USD. Trong đó, trường tính toán sinh viên năm nhất cần chi 83.838 USD cho học phí, tiền ăn ở nội trú, sách, đi lại. Ngoài ra, sinh viên tham gia chương trình bảo hiểm sức khỏe của trường cần đóng thêm 4.170 US/năm. Dù đắt đỏ, trường vẫn thu hút nhiều sinh viên nhờ danh tiếng. Trường từng đào tạo nhiều nguyên thủ quốc gia, 22 người đoạt giải Nobel, 42 người đoạt giải Pulitzer, 17 học giả Rhodes… Ảnh: Getty Images.

Dai hoc co chi phi dat do nhat the gioi anh 3

Chi phí học tập tại ĐH Pennsylvania (UPenn) cũng ở mức cao, 83.298 USD cho năm học 2021-2022. Ngoài ra, sinh viên chưa có bảo hiểm y tế sẽ tự động được đưa vào danh sách cần mua bảo hiểm sức khỏe của trường và phải nộp thêm 3.784 USD. UPenn hỗ trợ chi phí về quê 2 lần trong năm đối với sinh viên Mỹ (mức hỗ trợ tùy thuộc nơi sinh sống). ĐH Pennsylvania là trường danh tiếng thuộc Ivy League và là trường hàng đầu thế giới. Ảnh: Wikimedia.

Dai hoc co chi phi dat do nhat the gioi anh 4

Theo Rarest, năm ngoái, ĐH Chicago trở thành đại học đầu tiên trên thế giới có tổng học phí và các khoản phí khác trên 80.000 USD. Năm nay, hàng loạt trường khác tăng phí lên trên mức này, thậm chí xấp xỉ 90.000 USD. ĐH Chicago đứng thứ tư trong danh sách trường đắt đỏ với 82.848 USD và thêm 4.566 USD nếu phải mua gói bảo hiểm sức khỏe của trường do chưa có bảo hiểm y tế. Đây cũng là trường danh tiếng hàng đầu thế giới, thu hút nhiều sinh viên giỏi. Ảnh: Sun-Times.

Dai hoc co chi phi dat do nhat the gioi anh 5

ĐH Brown ước tính sinh viên phải trả khoảng 82.670 USD cho năm học 2021-2022 và thêm 4.204 USD nếu mua bảo hiểm sức khỏe của trường. Trường nằm trong nhóm đại học danh tiếng Ivy League và là một trong những đại học lâu đời nhất ở Mỹ. Ảnh: Wikimedia.

Dai hoc co chi phi dat do nhat the gioi anh 6

Một trường khác của Ivy League lọt vào danh sách 10 đại học đắt đỏ nhất thế giới là ĐH Columbia. Trong năm học 2021-2022, tổng chi phí theo học tại đây lên đến 82.590 USD. Dù có mức phí cao, Columbia cũng có sự hỗ trợ tốt khi trao khoảng 150 triệu USD tiền học bổng, trợ cấp mỗi năm. Khoảng 50% sinh viên nhận hỗ trợ với số tiền trung bình đạt hơn 52.000 USD. Trường hướng tới việc cung cấp đủ tài chính cho sinh viên cần trợ cấp để các em không phải vay ngân hàng. Ảnh: Columbia University.

Dai hoc co chi phi dat do nhat the gioi anh 7

Harvey Mudd cũng là trường nổi tiếng đắt đỏ với chi phí học tập năm học 2021-2022 lên đến 82.236 USD. Thành lập năm 1955, trường thường được biết đến với nền văn hóa học thuật cạnh tranh cao, khốc liệt. Ngoài ra, theo dữ liệu từ PayScale, sinh viên tốt nghiệp từ ĐH Harvey Mudd có mức lương trung bình cao hơn so với các trường khác. Ảnh: Businessyab.

Dai hoc co chi phi dat do nhat the gioi anh 8

ĐH Georgetown đứng thứ tám trong bảng xếp hạng với chi phí cho năm học này là 82.080 USD. Hơn một nửa sinh viên hệ đại học của trường được hỗ trợ tài chính. Dù vậy, trường vẫn đặt ra mức đóng góp tối thiểu (2.200 USD đối với sinh viên năm nhất, 2.400 USD với sinh viên năm hai, sinh viên năm 3 trả 2.600 USD và năm cuối trả 2.800 USD). Ảnh: Washington Post.

Dai hoc co chi phi dat do nhat the gioi anh 9

ĐH Southern California (USC) tính toán chi phí cho năm học 2021-2022 là 81.659 USD. Sinh viên mới cần đóng thêm 450 USD cho học kỳ đầu tiên tại trường. Ngoài ra, sinh viên có bố mẹ hoặc người thân làm việc cho USC sẽ được giảm chi phí ăn ở nội trú và chỉ hết khoảng 72.263 USD. Ảnh: Wikimedia.

Chi phí học tập tại ĐH Dartmouth81.501 USD. Tất cả sinh viên phải có máy tính đáp ứng yêu cầu của trường. Nếu không, Dartmouth có bộ máy tính cơ bản cho người học với giá 1.700 USD. Đây là một trong 4 trường của Ivy League lọt vào danh sách đại học đắt đỏ nhất thế giới do Rarest đưa ra. Ảnh: Wikimedia.

Nguồn: https://zingnews.vn/10-dai-hoc-co-chi-phi-dat-nhat-the-gioi-post1271356.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng