Connect with us

Du học

Trở thành công dân toàn cầu nhờ du học New Zealand

Cách tiếp cận “Think New – Tư duy mới” là nhân tố chủ chốt giúp New Zealand đạt được kết quả tốt trong các bảng xếp hạng điểm đến du học lý tưởng.

Theo báo cáo của The Economist Intelligence Unit đầu năm nay, New Zealand 3 năm liên tiếp dẫn đầu khối các nước nói tiếng Anh và liên tục nằm trong top 3 thế giới về chỉ số giáo dục chuẩn bị cho tương lai.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Chi, Giám đốc SiPM Education, sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học tại New Zealand được nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao không chỉ về kiến thức chuyên môn, mà còn cả sự tự tin, tính sáng tạo và tư duy phản biện, mở ra cơ hội việc làm tốt hơn trên toàn cầu.

Người trẻ theo học các trường trung học phổ thông tại New Zealand cũng có nhiều cơ hội vươn ra với thế giới nhờ hệ thống NCEA (Chứng chỉ giáo dục quốc gia New Zealand). Các em học sinh sẽ học theo hệ thống tín chỉ và được chọn môn theo sở thích, định hướng nghề nghiệp. Nhờ vậy, các em tự tin hơn sau khi tốt nghiệp trung học, có thể nối tiếp vào những trường đại học ở New Zealand hoặc tiếp tục phát triển sự nghiệp tại các nước như Anh, Mỹ, Australia…

du hoc New Zealand anh 1

Các bạn trẻ theo học THPT tại New Zealand có nhiều cơ hội vươn ra với thế giới nhờ hệ thống NCEA. Ảnh: Auckland Grammar School

Theo Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư New Zealand, công nghệ là một trong ba ngành xuất khẩu lớn nhất của New Zealand, đồng thời là công cụ hỗ trợ đắc lực thúc đẩy giáo dục đạt đến trình độ cao. Một ví dụ điển hình là từ năm 2018, môn Công nghệ số (CNS – Digital Technology) được đưa vào chương trình tiểu học thay vì trung học nhằm đảm bảo thế hệ trẻ đều sử dụng thành thạo công nghệ, thay vì dừng lại ở mức am hiểu.

Hiện nay, Đại học Waikato có chương trình cử nhân Công nghệ thông tin với nhiều chuyên ngành độc đáo như Nghiên cứu tương tác giữa con người và máy tính, Kỹ sư phần mềm hay An ninh mạng… thuộc top đầu thế giới. Ngành công nghệ thông tin tại New Zealand được đào tạo từ bậc đại học lên đến tiến sĩ với mức lương trung bình của ngành khoảng 83.000 NZD/năm. Đây là bước khởi đầu tốt với những bạn trẻ đam mê ngành học này.

du hoc New Zealand anh 2

Sinh viên theo học ngành công nghệ ở New Zealand có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Ảnh: ĐH Waikato

Trong lĩnh vực phát triển bền vững, Đại học Otago có chương trình thạc sĩ ngành Quản lý môi trường, Khoa học và Công nghệ Thực phẩm. Đây đều là những ngành có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai.

Theo SiPM Education, dù chọn trường đại học nào của New Zealand, bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội để phát triển con đường tương lai, vì cả 8 trường đại học của New Zealand nhiều năm liền đều nằm trong top 3% trường đại học tốt nhất thế giới (theo bảng xếp hạng QS Ranking).

du hoc New Zealand anh 3

Cả 8 trường đại học của New Zealand nhiều năm liền nằm trong top 3% trường đại học tốt nhất thế giới. Ảnh: ĐH Otago

Bà Nguyễn Thị Kim Chi cũng cho hay, học tập với tư duy phát triển bền vững giúp thế hệ trẻ có trách nhiệm hơn với cuộc sống, vừa xây dựng nền kinh tế nước nhà vững mạnh, vừa có những giải pháp chung tay khắc phục các vấn đề ô nhiễm, an sinh toàn cầu.

Bên cạnh 8 trường đại học công lập, New Zealand còn có 16 học viện kỹ nghệ (ITPs) và hơn 500 cơ sở giáo dục tư nhân chuyên đào tạo hàng trăm ngành nghề mang tính thực tiễn cao, bằng cấp được công nhận toàn cầu như Southern Institute of Technology (SIT) hay Study Group.

Nhờ mối liên kết chặt chẽ giữa các cơ sở giáo dục với nhiều công ty và nhà tuyển dụng New Zealand, cùng sự hỗ trợ và tạo điều kiện của Chính phủ, các khoá học tại những cơ sở giáo dục được cập nhật kiến thức cùng kỹ năng thực hành.

Điều này giúp sinh viên sẵn sàng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Sinh viên theo học các chương trình nghề vẫn có thể học tiếp để lấy bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

du hoc New Zealand anh 4

Bên cạnh đại học, sinh viên quốc tế vẫn còn một lựa chọn là học viện kỹ nghệ. Ảnh: trường SIT

Mỗi năm, xứ sở kiwi thu hút hơn hàng trăm nghìn sinh viên đến từ hơn 180 quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam. New Zealand là quốc gia đầu tiên trên thế giới luật hóa Bộ quy chế Bảo trợ và Chăm sóc du học sinh (Pastoral Care of International Students), nêu rõ những tiêu chuẩn mà các trường ở New Zealand cần tuân thủ để đảm bảo du học sinh được cung cấp thông tin đầy đủ, luôn được an toàn và được chăm sóc tận tình.

Chính sách hiện tại của New Zealand còn tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp tại đây có thể ở lại tìm và làm việc 1-3 năm, tùy chương trình học.

Ví dụ, đối với bậc cử nhân (level 7) trở lên, thời gian được cấp thị thực làm việc sau tốt nghiệp (post-study work visa) là 3 năm. Điều này cho phép du học sinh có cơ hội tiếp cận với nền kinh tế hiện đứng thứ 3 thế giới về môi trường kinh doanh cởi mở.

Hiện nay, có khoảng 2.700 sinh viên Việt Nam đang theo học tại xứ sở Kiwi và đặc biệt, số lượng học sinh theo học tại các trường trung học New Zealand tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây.

Được sự hỗ trợ của Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), SiPM Education kết hợp cùng các trường đại học, cao đẳng, trung học hàng đầu của New Zealand tổ chức cuộc thi tranh biện bằng tiếng Anh “New Zealand – Open to the New” cho học sinh các trường trung học tại Việt Nam.

Cuộc thi nhằm tăng cường sự hiểu biết của học sinh Việt Nam về đất nước, con người, văn hóa, cũng như nền giáo dục hàng đầu thế giới của New Zealand. Đây cũng là hoạt động hướng đến 45 năm kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam – New Zealand.

Thông tin chi tiết về cuộc thi được đăng tải tại đây.

Nguồn: https://zingnews.vn/tro-thanh-cong-dan-toan-cau-nho-du-hoc-new-zealand-post1150613.html

Du học

Gặp gỡ 6 cựu du học sinh New Zealand sở hữu thành tích nổi bật

Giải thưởng “New Zealand Outstanding Alumni Award” tôn vinh thành tích, nỗ lực của 6 cựu du học sinh trong hành trình phát triển, khẳng định bản thân ở nhiều lĩnh vực nghề nghiệp.

Ngày 26/11, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán New Zealand tổ chức lễ vinh danh “New Zealand Outstanding Alumni Award” dành cho các cựu du học sinh New Zealand nổi bật năm 2020.

Sau khi thụ hưởng nền giáo dục tiêu chuẩn thế giới của xứ sở Kiwi, 6 cá nhân ưu tú này đã trở về cống hiến cho quê hương, gặt hái thành công trong sự nghiệp và có nhiều đóng góp tích cực cho xã hội.

Thụ hưởng kiến thức đa dạng, được tạo điều kiện tối đa

Là một trong 6 cựu du học sinh New Zealand được vinh danh, chị Lê Thị Mỹ Hạnh – Đại diện quốc gia, Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu GGGI – kể lại quá trình học tập đa dạng tại New Zealand, nơi chị được tạo điều kiện để phát triển các thế mạnh của bản thân.

ENZ anh 1

Chị Hạnh chuyển hướng phát triển từ lĩnh vực tài chính sang bảo vệ môi trường.

Chị cho biết: “Ban đầu, tôi theo học ngành tài chính, kinh tế, sử dụng các công cụ kinh tế để điều tiết nền kinh tế vĩ mô và hệ thống tài chính. Tôi đã sử dụng kiến thức cùng các công cụ này để điều tiết và thay đổi hành vi của người tiêu dùng nhằm đạt được mục đích và chính sách của chính phủ”.

Sau đó, chị quyết định chuyển hướng và học thêm về lĩnh vực bảo vệ môi trường. Chị giải thích lý do: “Việc bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu đã ăn sâu trong ý thức của những người sống tại New Zealand. Thiên nhiên nơi đây rất đẹp, con người đều có ý thức bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, tôi lớn lên trong thời kỳ đổi mới với tâm huyết có thể đem kiến thức của mình hỗ trợ Việt Nam và các nước đang phát triển”.

Những tâm huyết của chị dần trở thành hiện thực khi Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu GGGI đã và đang hỗ trợ đưa ra các chính sách để thúc đẩy Việt Nam giới thiệu nhiều dự án xanh như năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng, xử lý rác thải… Bên cạnh đó, tổ chức này cũng hỗ trợ tư vấn xây dựng báo cáo, mô hình tài chính để doanh nghiệp và các chủ dự án xanh thu hút giới đầu tư.

Một gương mặt khác cũng có con đường học tập đa lĩnh vực như chị Hạnh là anh Nguyễn Minh Dũng – Bếp trưởng tại Mia Saigon Luxury Boutique Hotel, người sáng lập Công ty Tư vấn Coco Consulting Limited tại Auckland, New Zealand. Anh chia sẻ mình đi học chứng chỉ kinh doanh, đỗ vào Đại học Auckland ngành dược rồi quyết định rẽ hướng học nấu ăn theo tiếng gọi của đam mê.

Anh kể lại: “Có lần giáo sư trong trường từng là đầu bếp ở Anh hỏi tại sao tôi lại đam mê nấu ăn, tôi trả lời đó là vì đam mê cuộc sống. Giáo sư mới hỏi tôi có muốn đi giảng dạy không, vì có những lúc tôi hỗ trợ thầy giảng lại bài cho các bạn trong lớp bằng ngôn ngữ dễ hiểu từ kiến thức, trải nghiệm khi đi làm. Sau đó, tôi được làm trợ giảng và giáo sư đề nghị tôi học lên tiến sĩ. Tại New Zealand, tôi tốt nghiệp 2 bằng đại học trong 3 năm. Nơi đây dạy cho tôi dám nghĩ dám làm, dám nghĩ đến những điều không thể tưởng tượng, những điều to tát để thử thách và liên tục đẩy cao giới hạn của bản thân”.

Học hỏi kỹ năng để áp dụng suốt đời

Ngoài kho tàng kiến thức đồ sộ, nền giáo dục New Zealand còn được nhiều bạn trẻ yêu thích khi đào tạo các kỹ năng cần thiết và mở ra hàng loạt trải nghiệm thú vị cho học sinh, sinh viên trong suốt những năm tháng trên giảng đường.

Anh Lê Bá An Bình, một trong 6 sinh viên Việt Nam đầu tiên nhận học bổng Chính phủ New Zealand (NZS) vào năm 2000, cũng là một trong 6 cá nhân ưu tú nhận được giải thưởng vinh danh từ ENZ. Hiện tại, anh giữ vai trò là Giám đốc điều hành nền tảng tiếp thị di động Adtima.

Theo anh Bình, kỹ năng quan trọng nhất anh học được tại New Zealand là tư duy phản biện, luôn khuyến khích người học đặt câu hỏi tại sao, ngay cả với các kiến thức được chia sẻ từ giáo sư, giảng viên.

Anh Bình nhớ trong buổi học đầu tiên, giáo sư đứng lớp đã giới thiệu: “Tôi không phải là thầy của các bạn, đơn giản tôi chỉ là người học và làm trước các bạn vài năm, nên kiến thức của tôi có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời bởi chính các bạn. Vì vậy đừng ngần ngại thử thách mọi kiến thức mà chúng ta học ở đây”. Với anh Bình, đó là một góc nhìn rất mới khi thường giáo dục ở nhiều quốc gia vẫn là một chiều cho nhận.

Kỹ năng quan trọng thứ hai là tư duy hệ thống – cách nhìn và tối ưu hóa toàn cục thay vì chỉ nhìn vào một vài thành phần quan trọng nhất. Đây cũng điều anh Bình học được nhiều nhất trong 4 năm đào tạo chuyên ngành Khoa học máy tính.

“Bản chất ngành nghề nào cũng cần đến tư duy hệ thống. Cho dù bạn làm công việc nào, phòng ban nào, bạn cũng cần biết tư duy và tác động đúng cách, nhằm mang về kết quả tốt nhất cho toàn doanh nghiệp”, anh khẳng định.

Bài học thực tiễn từ giáo dục New Zealand

Còn với chị Nguyễn Bảo Trâm – Phó chủ tịch Chiến lược và Kế hoạch tăng trưởng người dùng tại Lazada Việt Nam, chị dùng từ “thực tiễn” để miêu tả về nền giáo dục tại đất nước Kiwi.

Chị kể: “Tôi từng được học môn High Performance Team nói về việc quản lý những người đồng cấp trong công ty, cũng quan trọng không kém việc sếp quản lý nhân viên. Chúng tôi được học không phải trong lớp, mà trong bối cảnh là hồ tự nhiên Takapuna xinh đẹp ở ngoại ô Auckland”.

Bài học đầu tiên của chị là thử thách nhảy xuống hồ sâu 3 m dưới thời tiết 12 độ C của mùa chớm thu lúc 18h. Bài học này để thử thách lòng can đảm phải có của các sinh viên MBA – người được đào tạo giữ các chức vụ quan trọng trong doanh nghiệp.

“Sau thử thách này, bài học rút ra cho chúng tôi là trong bất kỳ thử thách, hoàn cảnh khó khăn nào, người quản lý phải luôn can đảm và quyết tâm thực hiện mục tiêu của mình”, chị đúc rút kinh nghiệm từ bài học thực tiễn.

Bài học tiếp theo chị phải trải qua là chèo thuyền kayak trên hồ sau khi được hướng dẫn cách chèo trên cạn, mỗi đội 8 người.

“Nhìn có vẻ dễ nhưng thực tế ở trên hồ và giữ cho thuyền thăng bằng, lèo lái đưa thuyền về đích thực sự khó. Chúng tôi phải thảo luận rất nhanh trên thuyền để liên tục đổi chiến thuật, cũng như nhận biết và tận dụng điểm mạnh của mỗi thành viên để phối hợp hiệu quả với nhau vì mục tiêu chung. Trải nghiệm này giống hoạt động của doanh nghiệp, nơi các bộ phận khác nhau phải biết phối hợp chặt chẽ, đồng lòng, chung sức mới vượt qua trở ngại để phát triển vững mạnh”, những câu chuyện vừa là bài học, vừa là trải nghiệm đáng nhớ đồng hành cùng chị Trâm trong suốt hành trình phát triển sự nghiệp về sau.

Khắc sâu trong tâm trí về sự tử tế của con người

Khi được hỏi về những năm tháng du học, anh Nguyễn Quang Đạt – cựu du học sinh New Zealand trở thành cơ trưởng ở tuổi 23 tại Pacific Airlines – lại ấn tượng nhất về sử tử tế của con người Kiwi.

Anh chia sẻ: “Tôi từng đi nhiều nơi trên thế giới, người dân New Zealand nằm trong số những người thân thiện và mến khách nhất tôi từng gặp. Với một cậu bé 19 tuổi lần đầu đi du học, sự tử tế của con người nơi đây là điều tới giờ tôi vẫn cảm thấy biết ơn. Sự tử tế ấy đã giúp giảm đi nhiều khó khăn mà tôi gặp phải trong quá trình huấn luyện”.

Anh Đạt cũng dành niềm trân trọng tới sự huấn luyện và dạy dỗ “tử tế” từ các giáo viên nơi đây.

“Hiện tại, tôi cũng là một giáo viên và tôi hiểu một người cần nhiều điều để có thể trở thành người thầy giỏi. Sự phấn đấu để làm công việc ấy theo cách “tử tế” là một trong những điều quan trọng bậc nhất”, anh cho biết.

Trong khi đó, chị Trịnh Thị Thúy Liên – Nghiên cứu sinh tiến sĩ, khoa Giáo dục và Giáo dục sau đại học, Đại học Otago – lại cho rằng quãng thời gian sinh sống và học tập tại New Zealand đã ảnh hưởng nhiều tới phong cách sống, cách kết nối với mọi người xung quanh và cách xử lý công việc của chị.

Chị kể lại: “Điều tôi học được nhiều nhất là tình người, sự khiêm tốn giản dị, sự cầu toàn và sáng tạo trong công việc của người Kiwi. Người Kiwi chú trọng đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Điều này rất quan trong đối với các nghiên cứu sinh, sinh viên cao học khi họ có gia đình”.

Cụ thể, trường đại học và thầy cô hướng dẫn cảm thông với diễn biến tâm lý của những sinh viên học chương trình sau đại học. Họ cùng đồng hành với sinh viên, đặc biệt sinh viên quốc tế, để những sinh viên này hoàn thành khóa học mà vẫn có thể dành thời gian cho gia đình. Tôi đã học được từ họ cách phân bổ thứ tự ưu tiên trong công việc và cuộc sống”.

Nhận xét về 6 gương mặt ưu tú nhận giải thưởng vì những thành tựu nổi bật và đóng góp cho quê hương, ông Ben Burrowes – Giám đốc khu vực Đông Á của ENZ – cho biết: “Chúng tôi rất tự hào về các cựu du học sinh, đồng thời vui mừng khi nhận thấy những giá trị tích cực mà trải nghiệm du học tại New Zealand đã mang lại cho sự nghiệp và cuộc sống của họ.

Họ là những đại diện xuất sắc của tư duy ‘Think New’ của New Zealand với các phẩm chất nổi bật như luôn phát triển, không ngừng học hỏi, thích ứng để phát triển trong một thế giới không ngừng thay đổi và được chuẩn bị sẵn sàng để kiến tạo tương lai”.

New Zealand hiện là quốc gia sở hữu nền giáo dục đẳng cấp thế giới:

– Quốc gia nói tiếng Anh dẫn đầu toàn cầu về chỉ số giáo dục chuẩn bị cho tương lai.

– Cả 8 trường đại học đều nằm trong top 3% các trường đại học tốt nhất thế giới.

– Cơ hội visa làm việc đến 3 năm sau khi tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế.

Để tìm hiểu thêm về giáo dục New Zealand và tra cứu các ngành học tại các trường cụ thể, độc giả truy cập tại đây.

Nguồn: https://zingnews.vn/gap-go-6-cuu-du-hoc-sinh-new-zealand-so-huu-thanh-tich-noi-bat-post1157088.html

Tiếp tục đọc

Du học

Cơ hội nhận học bổng đến 100% tại Đại học Kentucky, Mỹ

Là trường công lập có nhiều chương trình học được xếp hạng cao, Đại học Kentucky gây ấn tượng bởi những nghiên cứu đột phá trong lĩnh vực năng lượng, môi trường và ung thư.

Đại học Kentucky (The University of Kentucky – UK) được coi là ngọn cờ đầu của bang Kentucky, đồng thời là một trong những trường đại học lớn của Mỹ có học phí phải chăng. Tại đây, các chương trình học đặc sắc và khu học xá sống động giúp sinh viên có những trải nghiệm thú vị không chỉ trên giảng đường mà còn bên ngoài trường lớp.

Capstone Viet Nam anh 1

UK có truyền thống giáo dục lâu đời.

UK tọa lạc tại thành phố Lexington, Kentucky, xếp hạng 3 trong danh sách khu vực đô thị an toàn nhất nước Mỹ. Với môi trường quốc tế thân thiện, năng động và đa dạng, khu vực này được U.S NewsWorld Report liệt kê là một trong những nơi đáng sống nhất tại Mỹ.

Capstone Viet Nam anh 2

Giáo viên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi trở lại trường trong mùa dịch.

Quy trình kiểm tra nghiêm ngặt giúp UK có thể mở cửa trở lại vào kỳ học mùa thu này. Các hướng dẫn an toàn được thực thi nghiêm ngặt, trường cũng cung cấp lựa chọn học trực tuyến cho sinh viên không thể tham dự lớp học trực tiếp.

Với hơn 200 chương trình học thuật, UK cung cấp đa dạng chuyên ngành phù hợp với nhu cầu của sinh viên. Một số ngành học được đánh giá cao có thể kể đến là kỹ sư, chuyên ngành sức khỏe, kinh doanh/quản lý và tâm lý. Đại học Kinh doanh Gatton của UK có nhiều ngành học quen thuộc về quản lý, marketing, kế toán, tài chính và kinh tế.

Capstone Viet Nam anh 3

Sinh viên có thể lựa chọn học tập trên lớp hay học online trong mùa dịch.

Lợi thế của UK là có đào tạo các chương trình sau đại học. Do đó, các cử nhân của trường được tiếp cận với cơ hội tình nguyện, thực tập và có thể tìm được công việc trong khu học xá.

UK có những cơ hội học bổng cho sinh viên năm nhất và sinh viên chuyển tiếp. Các em có thể nhận nhiều hơn một học bổng. 3 quỹ học bổng của trường có thể cộng dồn lên tới học bổng 100%.

Bên cạnh đó, học bổng đại sứ quốc tế là chương trình đặc biệt của UK. Các đại sứ quốc tế làm việc tại trung tâm quốc tế, hỗ trợ trả lời câu hỏi liên quan tới cuộc sống của sinh viên, chương trình học thuật, nhà ở…, cũng như chia sẻ kinh nghiệm sống tại Lexington, Kentucky. Suất học bổng này nói riêng trị giá đến 50% học phí.

Capstone Viet Nam anh 4

Khuôn viên xanh mát của UK.

2020 là một năm khó khăn với nhiều sinh viên. Do đó, UK chính thức thực hiện chính sách không bắt buộc nộp điểm thi chuẩn hóa cho năm học 2021-2022. Học sinh ứng tuyển vào trường được xét duyệt hồ sơ và học bổng mà không dựa vào điểm ACT/SAT. Hồ sơ được xét tuyển toàn diện gồm điểm trung bình môn của học sinh, độ khó của các môn học. Hoạt động ngoại khóa cũng được cân nhắc khi trường làm đánh giá.

Khi các yêu cầu nộp điểm thi chuẩn hóa được loại bỏ, nhà trường hy vọng có thể nhận được nhiều hồ sơ từ sinh viên tiềm năng. Quỹ học bổng có giới hạn và sẽ được ưu tiên cho các hồ sơ nộp sớm. Nhà trường khuyến khích học sinh nhanh chóng hoàn thành và gửi hồ sơ. Các hồ sơ đạt yêu cầu và được nộp trước ngày 1/12 sẽ được xét duyệt học bổng.

Để biết thêm thông tin về chương trình học, yêu cầu đầu vào và cơ hội học bổng đến 100%, độc giả đăng ký tại đây.

Capstone Viet Nam anh 5

UK đã đào tạo ra nhiều thế hệ sinh viên tài năng.

UK không chỉ cung cấp chương trình học thuật ưu tú, mà còn xây dựng cho sinh viên môi trường sống động và hoạt náo. Trường có 18 khu ký túc xá, sinh viên được ở gần bạn cùng lớp và các giáo sư. Với những hoạt động lý thú diễn ra trong khu học xá, các em có thể đi bộ tới khu trung tâm của Lexington một cách thuận lợi. Các em còn có thể lựa chọn trong số 600 câu lạc bộ sinh viên sẵn có của trường để tiếp tục tìm hiểu lĩnh vực mình quan tâm hay tìm kiếm sở thích mới.

Tại UK, sinh viên có thể tích lũy những trải nghiệm lý thú từ các chương trình học thuật, cơ hội phục vụ nghề nghiệp cho đến đời sống tại trường với chất lượng giáo dục đạt chuẩn thế giới và môi trường an toàn. Các em không chỉ phát triển về kiến thức, mà còn dần trở nên chuyên nghiệp và phát huy được thế mạnh riêng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về UK và các cơ hội học bổng, phụ huynh, học sinh liên hệ Capstone Việt Nam:

Tại Hà Nội: 2 Lê Quý Đôn, quận Hai Bà Trưng | Điện thoại: 0942244186.

Tại TP.HCM: 22 Trần Quý Khoách, phường Tân Định, quận 1 | Điện thoại: 0918215445.

Website: capstonevietnam.com | Fanpage: fb.me/CapstoneVN.

Nguồn: https://zingnews.vn/co-hoi-nhan-hoc-bong-den-100-tai-dai-hoc-kentucky-my-post1156594.html

Tiếp tục đọc

Du học

Những hoa hậu, á hậu lựa chọn du học

Bước ra từ cuộc thi sắc đẹp, nhiều hoa hậu, á hậu lựa chọn con đường du học rồi trở về nước phát triển sự nghiệp.

Hoa hau du hoc anh 1

Hoa hậu Bùi Bích Phương đăng quang năm 1988 – mùa đầu tiên của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp ngành Tiếng Anh, ĐH Tổng hợp Hà Nội (nay là ĐH Quốc gia Hà Nội), cô nhận học bổng du học chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại ĐH Quốc gia Seoul (Hàn Quốc). Năm 1999, người đẹp tốt nghiệp với danh hiệu thủ khoa. Ảnh: A.T.

Hoa hau du hoc anh 2

Trong mùa thứ hai, người đẹp đăng quang là Nguyễn Diệu Hoa – sinh viên ĐH Ngoại ngữ Hà Nội. Sau này, cô theo học và tốt nghiệp thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Viện Công nghệ châu Á (AIT) ở Thái Lan. Cô hoàn thành luận án tiến sĩ ở nước ngoài. Đây cũng là hoa hậu thông thạo nhiều thứ tiếng nhất với tiếng Nga, Anh, Pháp, Ấn và Thái. Ảnh: Hoa hậu Việt Nam.

Hoa hau du hoc anh 3

Hoa hậu Nguyễn Thị Ngọc Khánh (1998) từng học ĐH Luật TP.HCM. Cô nổi tiếng là người đẹp có cả nhan sắc lẫn trí tuệ. Sau khi đăng quang, Ngọc Khánh trải qua nhiều công việc trước khi sang Mỹ du học ngành Kinh doanh thời trang rồi kết hôn và định cư tại đây. Ảnh: A.T.

Hoa hau du hoc anh 4

Năm 18 tuổi, Nguyễn Thu Thủy, lúc đó là sinh viên năm thứ nhất, Học viện Ngoại giao, trở thành hoa hậu. Sau khi giành vương miện, cô sang Mỹ học ngành Quản trị kinh doanh. Hoàn thành việc học, hoa hậu năm 1994 về nước, bắt đầu sự nghiệp kinh doanh. Ảnh: A.T.

Hoa hau du hoc anh 5

Hoa hậu Nguyễn Thiên Nga (1996) tốt nghiệp ĐH Ngoại thương TP.HCM rồi học lên thạc sĩ ngành Kinh tế tại ĐH San Jose (Mỹ). Người đẹp lấy chồng và định cư tại San Jose. Ảnh: A.T.

Hoa hau du hoc anh 6

Hoa hậu Phạm Thị Mai Phương (2002) đăng quang khi đang học lớp 12 chuyên Lý trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng. Một năm sau, cô nhận học bổng du học rồi vướng scandal bị bắt cóc trước khi sang Anh theo học ĐH Luton (nay là ĐH Bedfordshire). Hoàn thành bậc đại học ở nước ngoài, cô về nước công tác trong ngành hải quan. Ảnh: Việt Linh.

Hoa hau du hoc anh 7

Á hậu 1 Bùi Thị Hoàng Anh đi thi khi đã là người mẫu. Sau cuộc thi, cô càng thu hút sự chú ý của khán giả, trở thành mỹ nhân sáng giá trong làng giải trí. Tuy nhiên, năm 2006, cô từ bỏ showbiz để du học Singapore vì coi việc học là cả đời. Năm 2008, á hậu về nước rồi lấy chồng. Ảnh: Hoa hậu Việt Nam.

Hoa hau du hoc anh 8

Một năm sau khi đăng quang, Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền bảo lưu kết quả học tập tại Phân viện Báo chí và Tuyên truyền (nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền) để sang Anh, học ngành Báo chí tại ĐH Middlesex, London. Năm 2009, cô nhận bằng cử nhân loại giỏi và trở lại Việt Nam. Năm 2012, người đẹp học chương trình nghiên cứu sinh tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ảnh: A.T.

Hoa hau du hoc anh 9

Á hậu 1 Vũ Thị Hoàng My (2010) từng học Thiết kế đa truyền thông ĐH RMIT Việt Nam. Năm 2013, với học bổng từ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, Hoàng My du học Mỹ, ngành Diễn xuất và Làm phim tại Học viện Điện ảnh New York. Ảnh: Việt Hùng.

Nguồn: https://zingnews.vn/nhung-hoa-hau-a-hau-lua-chon-du-hoc-post1156030.html

Tiếp tục đọc

Du học

Hình ảnh ĐH Harvard ngày nay và 88 năm trước

Năm 1932, nhiếp ảnh gia William Rittase chụp 9 kiến trúc đặc trưng của Harvard. 88 năm sau, Stephanie Mitchell, nhân viên tại ngôi trường danh tiếng, chụp lại đúng khung cảnh đó.

Hinh anh DH Harvard anh 1Hinh anh DH Harvard anh 2

Nhà thờ tưởng niệm: Gần 1/3 trong tổng số 87 bức ảnh Rittase chụp tại Harvard là về nhà thờ tưởng niệm – lúc đó mới được xây dựng để tưởng nhớ những cựu sinh viên Harvard chết trong Thế chiến I. Ngày nay, bên ngoài, với tháp chuông và gác chuông (điểm cao nhất của trường), giữ nguyên. Nhưng kiến trúc bên trong thay đổi nhiều. Trường đặt thêm các đài tưởng niệm ghi tên các thành viên khác của cộng đồng Harvard qua đời trong chiến tranh.

Hinh anh DH Harvard anh 3Hinh anh DH Harvard anh 4

Bảo tàng Nghệ thuật Fogg: Ban đầu, bảo tàng nằm tại tòa Hunt. Năm 1927, nó được chuyển đến tòa nhà hiện tại. Đây là một trong những công trình kiến trúc biểu tượng cho ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới. Sau 88 năm, công trình này được bổ sung cây cột chặn phương tiện chạy qua cổng. Sự thay đổi theo thời gian cũng được phản ánh qua trang phục của hai nhân vật xuất hiện trong hai bức ảnh cách nhau 88 năm.

Hinh anh DH Harvard anh 5Hinh anh DH Harvard anh 6

Tòa nhà chính/Tượng John Harvard: Tòa nhà chính của Harvard được xây dựng từ năm 1813 đến 1815 bằng đá granite trắng theo thiết kế của Charles Bulfinch. Sau 88 năm, tòa nhà không mấy thay đổi ngoài việc không còn thường xuân phủ ngoài mặt tường. Giữa thập niên 90 thế kỷ trước, Harvard loại bỏ thường xuân vì chúng gây hư hại cho tường và tốn hàng nghìn USD mỗi năm để chăm sóc. Bức tượng John Harvard gần như không thay đổi trừ mũi giày bên trái bị mòn do khách du lịch hay chạm tay vào.

Hinh anh DH Harvard anh 7Hinh anh DH Harvard anh 8

Thư viện Widener: Năm 1932, thư viện Widener đã mở cửa gần 20 năm. Đến nay, mặt trước của tòa nhà gần như không thay đổi so với thời điểm Rittase chụp, ngoại trừ việc thường xuân bên ngoài cũng bị loại bỏ như lý do với loài cây này ở tòa nhà chính. Đây là một trong những biểu biểu tượng của Harvard, gắn liền với tên cựu sinh viên khóa 1970 Harry Elkins Widener – người chết trong vụ đắm tàu Titanic.

Hinh anh DH Harvard anh 9Hinh anh DH Harvard anh 10

“Lâu đài” Harvard Lampoon: Là trụ sở của tạp chí Harvard Lampoon, tòa nhà này được Edmund M. Wheelwright – cựu sinh viên, đồng sáng lập tạp chí – thiết kế theo phong cách lâu đài Flemish. Nó từng bị chỉ trích là “một trong những tòa nhà xấu nhất thế giới”. Kể từ năm 1932, lâu đài thay đổi nhỏ ở phần mái ngói. Hai chiếc xe xuất hiện trong hai bức ảnh cũng cho thấy ảnh được chụp cách nhau hàng thập kỷ.

Hinh anh DH Harvard anh 11Hinh anh DH Harvard anh 12

Nhà thuyền Weld: Nhà thuyền được xây dựng trên sông Charles năm 1906 để phục vụ nhu cầu những người chèo thuyền ở Harvard. Năm 1932, nơi đây thuộc quyền sử dụng của Hội sinh viên năm nhất thuộc hội nam sinh Harvard. Ngày nay, nó là nơi sinh hoạt của hội Phụ nữ Radcliffe với nhiều thiết bị giải trí. Cầu thang, rào chắn được thay thế bằng hàng cây.

Hinh anh DH Harvard anh 13

Hinh anh DH Harvard anh 14

Nhà tưởng niệm: Được xây dựng năm 1878, đây là công trình kiến trúc đặc trưng của ĐH Harvard. Tòa nhà do hai cựu sinh viên William Robert Ware và Henry Van Brunt thiết kế nhằm tưởng niệm các cựu sinh viên trường đã chiến đấu trong nội chiến. Ảnh chụp năm 2020 với tòa nhà không có đồng hồ giống với kiến trúc ban đầu hơn ảnh chụp năm 1932. Đồng hồ được thêm vào năm 1897. Năm 1950, tòa tháp hư hại do hỏa hoạn. Năm 1996, nó được trùng tu, trả về thiết kế ban đầu.

Hinh anh DH Harvard anh 15

Hinh anh DH Harvard anh 16

Tòa nhà Harvard: Tòa nhà được xây vào năm 1766. Nhìn từ xa, mặt ngoài của công trình kiến trúc này không thay đổi sau 88 năm. Tuy nhiên, bên trong được tân trang, thay đổi nhiều. Ngoài ra, ở mặt ngoài, ĐH Harvard cũng khôi phục mặt tiền của thiết kế ban đầu, sửa chữa đồng hồ, phục hồi mái vòm bằng gỗ – những điểm thay đổi không nhìn thấy ở ảnh chụp năm 2020 và 1932.

Hinh anh DH Harvard anh 17Hinh anh DH Harvard anh 18

Sông Charles: Năm 1932, sông Charles nổi bật với con đường đất bao quanh bởi thảm cỏ cắt tỉa gọn gàng. Ảnh chụp cho thấy rõ các tòa nhà trong khuôn viên trường nhờ không có cây lớn hay bụi rậm. Tuy nhiên, đây là cảnh quan thay đổi nhiều nhất tại Harvard trong 88 năm qua. Bờ sông bị cây cối um tùm che khuất. Lối đi bộ ngày trước được thay bằng đường Tưởng niệm rộng với 4 làn đường để phục vụ phương tiện lưu thông hai chiều.

Nguồn: https://zingnews.vn/hinh-anh-dh-harvard-ngay-nay-va-88-nam-truoc-post1152239.html

Tiếp tục đọc

Du học

Gặp gỡ chuyên gia trong ngành Thiết kế kỹ thuật số

Lớp học công nghệ ghi hình chuyển động của thầy Gregory Bennett là một trong những chương trình đào tạo ngành Thiết kế kỹ thuật số được quan tâm tại New Zealand.

Làm kỹ xảo, sản xuất phim hoạt hình hay phát triển game tương tác là các lĩnh vực đang phát triển rộng rãi và được nhiều bạn trẻ đam mê theo đuổi trong thời gian gần đây.

Một trong những chương trình đào tạo, hướng dẫn bài bản lĩnh vực này là lớp học công nghệ ghi hình chuyển động của thầy Gregory Bennett, giảng viên Đại học Công nghệ Auckland (New Zealand).

ENZ anh 1

Giới thiệu thầy Gregory Bennett

Thầy Gregory Bennett là trưởng bộ môn Thiết kế kỹ thuật số và Nghệ thuật thị giác của Đại học Công nghệ Auckland (Auckland University of Technology – AUT), New Zealand. Đồng thời, ông là nghệ sĩ kỹ thuật số chuyên thiết kế hoạt hình 3D, hiệu ứng ghi hình chuyển động, công nghệ projection mapping, truyền thông tương tác và thực tế ảo.

Thầy Gregory có bằng thạc sĩ tại trường Mỹ thuật Elam, Đại học Auckland cùng vốn kiến thức nền tảng đồ sộ về cả thực hành mỹ thuật, sản xuất hình ảnh chuyển động lẫn hậu kỳ. Video của thầy từng được triển lãm, xuất hiện trong các bộ sưu tập cá nhân lẫn tập thể ở New Zealand và nước ngoài.

Từ năm 2011, giảng viên này bắt đầu công tác tại khoa Thiết kế kỹ thuật số – nơi ông giảng dạy các khóa học đầu tiên về ghi hình chuyển động.

ENZ anh 2

Triển vọng ngành Thiết kế kỹ thuật số

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã tạo bước đệm để lĩnh vực kỹ thuật số ngày càng phát triển với hàng loạt nhóm ngành hấp dẫn. Nhiều chuyên ngành thiết kế kỹ thuật số đang được giảng dạy tại Đại học AUT có thể kể đến: Motion Capture (Công nghệ ghi hình chuyển động), Visual Effects (Hiệu ứng hình ảnh), Animation (Hoạt họa), Game Design (Thiết kế game)…

Đây là lĩnh vực được dự đoán tiếp tục phát triển nhanh trong thời gian tới. Chỉ riêng Motion Capture, các chuyên gia dự kiến tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm của ngành này là 12,12% (giai đoạn 2019-2024), đạt giá trị 252,8 triệu USD trong vòng 5 năm tới.

ENZ anh 3

Thế mạnh đào tạo của New Zealand

Đào tạo nhóm ngành thiết kế kỹ thuật số được coi là điểm sáng của nền giáo dục New Zealand. Trên blog cá nhân, thầy Gregory khẳng định: “Chương trình học tập trung vào 3 chuyên ngành chính: Hoạt hình, hiệu ứng hình ảnh và thiết kế games. Tôi thấy rất may mắn khi New Zealand có WETA Digital – công ty hàng đầu thế giới về hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình sáng tạo chất lượng cao.

New Zealand cũng là nơi sản xuất nhiều tác phẩm điện ảnh quốc tế như bộ phim Mulan của Disney và Avatar phần tiếp theo. Điều này mang lại cơ hội tuyệt vời cho sinh viên được rèn luyện kỹ năng, trau dồi kiến thức trong lĩnh vực hoạt hình và hiệu ứng hình ảnh”. Bên cạnh ứng dụng vào phim ảnh, công nghệ ghi hình chuyển động cũng có lợi thế phát triển trong ngành công nghiệp Games đang trên đà trị giá 1 tỷ USD tại New Zealand vào năm 2025.

Thầy Gregory chia sẻ: “New Zealand cũng có các công ty nội địa như Grinding Gear Games sản xuất game Path of Exile, cộng đồng game thủ chơi Indie cũng đang hoạt động tích cực”.

ENZ anh 4

Phương pháp đào tạo tại New Zealand

Tại các lớp học về Thiết kế kỹ thuật số, lý thuyết chiếm khoảng 20-25%. Hầu hết môn học được thực hành trong studio từ những ngày đầu tiên.

Trong năm đầu, sinh viên được đào tạo kiến thức tổng quan, học cách quay phim live-action (kỹ xảo có người đóng), quay phim trong studio màn hình xanh, ghi hình bằng cách sử dụng tính năng chụp chuyển động trong phòng thí nghiệm hiện đại.

Trong năm 2 và 3, sinh viên theo học lộ trình cụ thể với bài tập hoàn thành dự án tự làm đạo diễn. Sinh viên có thể tự tạo một bộ phim hoạt hình ngắn, chuỗi hiệu ứng hình ảnh, game hoặc trải nghiệm thực tế ảo.

ENZ anh 5

Cơ hội nghề nghiệp

Với kỹ năng và kinh nghiệm đa dạng, sinh viên có thể tìm kiếm nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các ngành công nghiệp kỹ thuật số. Nhiều sinh viên tốt nghiệp khoa Thiết kế kỹ thuật số của Đại học AUT đã gặt hái thành công tại các công ty có trụ sở ở New Zealand như WETA Digital, Grinding Gear Games, công ty quốc tế như The Mill, Animal Logic, Industrial Light and Magic và Sony Pictures Imageworks.

Sinh viên cũng được trang bị đầy đủ hành trang để tham gia vào các lĩnh vực mới mẻ, sáng tạo như thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo như tại Công ty Soul Machines có trụ sở ở New Zealand, chuyên tạo ra con người kỹ thuật số do AI điều khiển.

ENZ anh 6

Để cập nhật thông tin hấp dẫn về ngành Thiết kế kỹ thuật số và chương trình học mới nhất ở tất cả bậc học của New Zealand, phụ huynh, học sinh có thể tham gia Ngày hội du học New Zealand trực tuyến diễn ra lúc 9-12h chủ nhật, ngày 22/11.

Chương trình được IDP cùng Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) phối hợp tổ chức. Sự kiện cũng là cơ hội để phụ huynh, các bạn trẻ gặp gỡ và nhận được tư vấn hữu ích từ 11 trường uy tín New Zealand; giao lưu cùng du học sinh; tìm hiểu cơ hội học bổng và làm việc sau tốt nghiệp. Chương trình cũng mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn lên đến 1,5 triệu đồng khi học sinh, sinh viên nộp hồ sơ tại chỗ.

Độc giả tìm hiểu thông tin chi tiết và đăng ký tham gia tại đây.

Nguồn: https://zingnews.vn/gap-go-chuyen-gia-trong-nganh-thiet-ke-ky-thuat-so-post1144137.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng