Connect with us

Xuất Bản

Tôi trân quý sách cũ như một kỷ vật

Published

on

Những lưu bút nhà văn vẫn còn đây, có nhà văn tên tuổi, lao động bằng máu và nước mắt, nhưng cũng có nhà văn chỉ coi viết là cuộc dạo chơi, viết cho vui chứ không mặn mà với nghề.

Nhà văn có nhiều sách không? Có. Rất nhiều. Tôi từng nhìn thấy ngôi nhà y như một thư viện khoa học đủ loại sách, gọn gàng, thẳng thớm, có cả thư mục của nhà nghiên cứu phê bình văn học Phong Lê, thư viện sách tới 4 mặt tường phải bắc thang lên xem của nhà văn Hồ Anh Thái. Không gian sách đẹp, vừa nhìn là chỉ muốn không xin phép gia chủ để ngồi xuống đọc ngay.

Rồi không gian thật nhiều sách nghiên cứu, sách văn học sắp xếp trật tự như xếp hàng của nhà nghiên cứu phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên cũng như một thư viện gia đình trong không gian sống. Trước nữa là dịch giả Thái Bá Tân, nhà thơ Lữ Huy Nguyên…, nhà văn ấy nhiều sách vô kể. Nhìn sự sắp đặt sách cho công việc viết và nghiên cứu của nghề viết, tôi rất nể trọng.

Nhưng cũng thường tình, có nhà văn không lưu giữ sách, ví như nhà văn lớn Tô Hoài, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh mà tôi biết. Ông không lưu trữ nhiều sách, mặc dù biết sự đọc bằng nguyên bản tiếng Anh, tiếng Pháp của các bậc tiền bối thật ngưỡng mộ. Các nhà văn lão làng đọc thiên kinh vạn quyển, lại không lưu giữ sách, có thể vì nhà hẹp và các nhà văn đọc xong thì kiến thức đã gói lại trong đầu, trong tim. Họ, không cần lưu trữ nữa, cần thiết họ lên Thư viện Quốc gia, Thư viện Hà Nội tra cứu và đọc.

Advertisement
Luu but nha van anh 1

Truyện ngắn Nguyễn Công Hoan. Ảnh: HVH.

Nhà tôi cũng có nhiều sách của 50 năm mua sách, và sách bạn văn tặng hai vợ chồng cùng nghề viết. Khi sắp xếp lại, cũng là một cách thu dọn ngắn lại cho cuộc đời mình. Sắp xếp lại thấy có bao nhiêu lưu bút của nhà văn ký tặng, chữ đã ố vàng, mực đã nhòe. Nửa thế kỷ sách được tặng đến ký tặng, cũng có lúc sách nằm yên trên giá. Ký ức ngày một xếp chồng lên nhau. Sách chồng lên sách.

Khi tôi lật giở trang sách văn học từ năm 1970, có quyển giá có 1 đồng 35 xu. Những quyển sách như Truyện ngắn Nguyễn Công Hoan, Chuyện cũ Hà Nội của Tô Hoài, bộ sách Chiến tranh và hòa bình giá 1 đồng 1 cuốn, trọn bộ 4 cuốn, giá 4 đồng. Ngày đó tôi đi làm thợ mài ở nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo, lương có 36 đồng một tháng, phải dành dụm mãi mới mua được cả bộ 4 cuốn để đọc. Vẫn nhớ cửa hàng sách phố Huế đối diện chợ Hôm Đức Viên, còn có bác Ninh bán sách hay dành sách văn học cho riêng tôi.

Thời đó không có Internet, đèn điện cũng phải tiết kiệm mỗi khi đọc sách. Sách trở thành người bạn tri kỷ với đời sống cá nhân tôi, với ngọn đèn dầu và đèn tiết kiệm điện. Để có sách đọc, vào đại học tôi mới xin được chiếc thẻ mua sách của Nhà Xuất bản Văn học ở 49 phố Trần Hưng Đạo.

Thời đó mua sách cũng xếp hàng như mua thịt cá, đậu phụ, tem phiếu. Thời đó cô bán sách của Nhà xuất bản Văn học mặt hơi rỗ hoa, điệu đàng và khó đăm đăm. Cô ta nói không có sách này, sách kia thì có thẻ cũng về không. Sách lúc đó quý hiếm lắm, không tràn lan sách, ê hề sách và có cả sách lậu như bây giờ. Thời đó không có điện thoại, vi tính để mà tha hồ đọc lướt trên mạng. Sách giấy đã trở thành báu vật của người yêu văn chương và thích viết.

Khi lật giở lại cuốn Chiến tranh và hòa bình, tôi vẫn thích đọc lại một trang về Andray Bolkonski bên cây sồi mùa đông. Trang giấy đã ngả màu vàng, có chỗ đã ố vàng, nhưng rất ít lỗi mo rát, mỗi trang sách rất ít hạt sạn. Thời đó ấn hành hơn 25.000 cuốn. Cũng như sách của nhà văn Nguyễn Công Hoan, ấn bản hơn 20.000 cuốn, vẫn hết bay.

Advertisement

Hồi đó cậy cục mãi mới mua được cả bộ, nhớ lại những bộ sách quý trong tủ, không nỡ loại đi, dù nhà tôi mối xông tới vài ba lần. Mối xông cả bản thảo tiểu thuyết của chồng tôi, nhiều cuốn sách khác đã chẳng còn khi nhà tôi mất. Tủ sách, quần áo, bỏ đi rỗng cả trong nhà bao nhiêu năm.

Bao nhiêu năm ấy, cũng có lúc phải gửi sách tặng nhà trường trên núi cao vì ở nơi núi thầy cô không có để đọc. Thầy cô sống trên núi trân quý sách lắm. Nhớ hồi tôi lên Lao Chải (tỉnh Hà Giang) thấy chỗ nằm của cô giáo gối đầu giường là một cuốn sách cũ, cô đọc nát cả gáy sách mà không có cuốn thứ hai. Những đêm mùa đông họ xa nhà đi dạy học, một tháng hay một tuần mới được về thăm nhà.

Nhìn đời sống tinh thần của thầy cô giáo vùng Lao Chải, thấy sách quý giá biết bao. Nơi đó rất cần sách. Giá như ở miền xuôi cứ gửi sách lên thư viện của các trường vùng cao thì tốt biết mấy. Tốt biết bao nhiêu nếu như có sách của miền xuôi gửi lên miền núi. Có nhiều thầy cô giáo không có sách văn học, sách khoa học sức khỏe để đọc nâng cao trình độ chuyên môn cho mình và mở ra những kiến thức rộng lớn hơn trong mỗi bài giảng cho học trò.

Luu but nha van anh 2

Lưu bút của nhà biên kịch Tào Mạt. Ảnh: HVH.

Sách vốn quý như một người bạn tri kỷ, nó gắn với ngọn đèn, với đêm đông mưa phùn, với mùa thu xao xác heo may. Những năm tháng đó xếp hàng, xin thẻ mua được bộ sách của Nhà Xuất bản Văn học là niềm hân hoan, vui mừng không sao tả xiết. Nó khác hẳn với tâm trạng dư dả, đầy đủ đáp ứng nhu cầu sách dành cho bạn đọc thời nay. Một khi sự thiếu thốn lại rẽ sang khát vọng khác, chỉ mơ, mua được cuốn sách hay đã là hạnh phúc lắm rồi. Thời của bom đạn, phía sau cuộc chiến, biết bao nhiêu thứ không có trong đời sống thường nhật, và ai ai cũng vượt lên để tiếp tục sống.

Tôi đã đóng từng thùng sách hy vọng gửi lên thư viện vùng núi, để các thầy cô dạy văn học và các em nhỏ yêu văn học được đọc. Những quyển sách của nhà văn tên tuổi như Đoàn Giỏi, Nguyên Hồng, Nam Cao, Sơn Nam, Tô Hoài… lên đến tận vùng núi, chỉ mong văn hóa đọc được nhân rộng. Nhớ lại có bạn văn kể rằng, dịch giả Thái Bá Tân từng đóng góp cho thư viện hàng xe tải sách.

Advertisement

Thái Bá Tân từng làm biên tập ở Nhà Xuất bản Hội Nhà văn, ông dịch sách và đọc nhiều vô kể. Cuối cùng cũng phải hiến dâng sách cho thư viện. Thật có ý nghĩa. Khác hẳn với một nhà thơ khác, khi hay tin ông mất, gia đình bán hết sách cho bà chai chè đồng nát. Đó là khi con người ứng xử với chữ, kể cả sách tặng và sách mua đều ra hàng sách cũ, sách đồng nát. Tác giả nhìn thấy chắc buồn.

Nhưng với người ham mê đọc, mua được quyển sách hay họ vẫn ngốn ngấu đọc. Đôi khi ngồi đọc lại từng áng văn hay, giá trị của văn hóa đọc thấm từ từ, từ từ, rồi hiểu ra, thức ngộ để mình lớn lên, thay đổi, sống có ý nghĩa hơn. Nhà tôi đã hai lần chuyển nhà, đã mối xông vài bận mà không bỏ được sách cũ, sách có thân phận của sách và gắn với bao kỷ niệm trong đời…

Chẳng hạn như lưu bút của nhà biên kịch Tào Mạt “… chỉ để lại một tiếng nổ không vang”, như nhà thơ Phạm Tiến Duật đề tặng nhà văn Triệu Bôn giấy đã ố vàng bìa đã long gáy, chẳng hạn như lưu bút của nhà văn Nguyễn Trọng Oánh, nhà văn Nguyễn Minh Châu. Tôi đọc lại Cỏ lau để nhớ một thời chiến tranh mây trắng, đọc lại Kỷ niệm Ấn Độ để nghĩ cách đi ghi chép của nhà văn Tô Hoài. Chả có bùa ngải nào mà làm người đam mê con chữ dễ dàng bỏ được sách, trang sách, ngọn đèn đã gắn bó với nhà văn.

Nhưng ở đời thường, có người vẫn không thích sách và càng không thích đọc. Vậy sách dâng tặng nhưng người không thích đọc thì coi như cuốn sách bị bỏ đi. Sách không có giá trị với họ, thì đừng tốn thời gian để buồn và để tiếc. Coi như sách tặng người không đọc như một cuốn sách mà ta đánh rơi trên đường. Vậy thôi.

Những lưu bút nhà văn vẫn còn đây, có nhà văn tên tuổi, lao động bằng máu và nước mắt, nhưng cũng có nhà văn chỉ coi viết là cuộc dạo chơi, viết cho vui chứ không mặn mà với nghề. Trong nghề chữ nghĩa, người đọc rất tinh khi nhìn ra sự tận tụy kỹ lưỡng với nghề của người cầm bút. Nghề chữ như bánh đúc bầy sàng, không ai gian dối được, kể cả lòng người phơi trên trang giấy trắng.

Advertisement

Vẫn biết rồi đời người cầm bút chỉ để lại một tiếng nổ không vang, như nhà biên kịch Tào Mạt đã viết. Trộm nghĩ, tiếng vang hay không vang chỉ có tác phẩm của họ sau thời gian bút tích để lại, bạn đọc sẽ đọc lại hay lãng quên, đến như tác phẩm của Nguyễn Du, ông viết còn nghi hoặc chuyện dông dài của mình kia?

Vậy sách tặng hay tặng sách, có lúc mình cũng học cách nỗi buồn nên buông dù tác phẩm có ra nhà sách cũ, có ra hàng chai chè đồng nát. Lẩn mẩn khi nghĩ đến trận động đất ở Nepal, thủ đô Katmandu năm nào… đất đá xóa sạch bao đền đài uy nghi thành quách, bao sử thi của đất nước họ; rồi trận sóng thần ở Nhật Bản… bao nhiêu thư viện, tượng đài, sử thi… tan trong khói bom.

Nhìn thấy mình trống rỗng, trong đổ vỡ, đến sự xóa nhòa của lịch sử mà con người xây lên, rồi chính con người tàn phá đi. Có lúc tôi tự hỏi, khi mình ra đi, con mình sẽ xử sự với sách ra sao, khi thế giới phát triển, nó sẽ đọc tất cả thế giới trong chiếc điện thoại bỏ túi? Sách mà mình trân quý sẽ đi về đâu. Và liệu lưu bút của nhà văn sách tặng và tặng sách có còn trong tủ sách thư viện gia đình nhà văn không?

Dầu biết vậy, nhưng sống cho ngày hôm nay, tôi cứ trân quý sách cũ như một kỷ vật, như người chơi đồ cổ. Và ta chơi với sách có thân phận với nỗi niềm của riêng ta, cứ thấy mình còn đọc sách là còn may mắn, hạnh phúc. Dù cho mỗi cuộc đời bình dị để lại một tiếng nổ không vang. Hay vang.

Nguồn: https://zingnews.vn/toi-tran-quy-sach-cu-nhu-mot-ky-vat-post1345738.html

Advertisement

Xuất Bản

Đằng sau tiếng hát đầy nội lực của Celine Dion

Published

on

By

Đằng sau thành công rực rỡ của Celine Dion là hành trình biến giấc mơ thành sự thật, cùng quá trình lao động chăm chỉ của một người phụ nữ luôn sống trọn vẹn vì tình yêu.

Nhắc đến Celine Dion, hẳn nhiều người sẽ biết cô là nghệ sĩ hát tiếng Pháp có đĩa bán chạy nhất lịch sử. Sở hữu hàng loạt bản “hit” quốc tế, các ca khúc ghi dấu ấn của Celine có lẽ là My Heart Will Go On trong bộ phim Titanic hay Pour que tu m’aimes encore. Thế nhưng, phía sau ánh hào quang và sự hâm mộ của hàng triệu người, cuộc đời của diva âm nhạc này có gì đáng chú ý?

Hoi ky Celine Dion anh 1

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, bà Nguyễn Thu Trang chia sẻ những câu chuyện liên quan đến cuốn sách Celine Dion – Câu chuyện đời tôi, giấc mơ trong tôi. Ảnh: T.V.

Nữ diva để lại dấu ấn khó quên trong lòng nhiều người Việt

Trong cuốn hồi ký Celine Dion – Câu chuyện đời tôi, giấc mơ trong tôi (Ray Đoàn Huy – Ngọc Hà dịch), nữ diva này đã kể lại hành trình biến giấc mơ trở thành ca sĩ vĩ đại, cũng như những dấu ấn trên con đường chinh phục đỉnh cao sự nghiệp âm nhạc của mình. Cô cũng kể lại một cách xúc động câu chuyện tình lãng mạn và niềm đam mê, niềm vui lớn nhất: cuộc hôn nhân với Rene Angelil, người quản lý đồng thời là người bạn tâm giao của cô.

Nhân dịp cuốn hồi ký ra mắt, chiều ngày 2/12, một chương trình tri ân giọng ca Celine và những người yêu âm nhạc đã được tổ chức tại một không gian ấm cúng của Hà Nội.

Advertisement

Theo bà Nguyễn Thu Trang – Phó tổng giám đốc phụ trách Bản quyền và Xuất bản Tân Việt Books, người tổ chức mua bản quyền và xuất bản cuốn sách Celine Dion – Câu chuyện đời tôi, giấc mơ trong tôi, diễn giả chính của sự kiện – thập niên 1990 đối với những người yêu âm nhạc là giai đoạn ghi dấu ấn với ba giọng ca vàng: Whitney Houston, Mariah Carey và Celine Dion.

Nhiều thập kỷ trôi qua, những bản nhạc của họ vẫn được hàng triệu người hâm mộ và ngợi ca. Sau sự ra mắt của hai cuốn hồi ký về Whitney Houston và Mariah Carey, cuốn hồi ký của Celine Dion là sự tiếp nối hoàn hảo vẽ nên bức tranh đa màu sắc hơn về nền âm nhạc thế giới.

Là một “fan cứng” của Celine Dion, bà Thu Trang kể từ năm 12 tuổi, bà đã may mắn được nghe những ca khúc của Celine. Cứ thế theo thời gian, bà ngày càng yêu mến Celine. Gần 100 bài hát của giọng ca này đã được nghe và rồi, từ sự hâm mộ ấy, khi làm xuất bản, bà ấp ủ thực hiện cuốn sách về nữ danh ca.

Bà Thu Trang mong mỏi cuốn hồi kí sẽ là món quà tri ân đầy ý nghĩa dành tặng Celine và những người yêu âm nhạc.

Tại sự kiện, tác giả – nhà báo Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ đối với ông, Celine Dion đã để lại dấu ấn khó quên trong quãng đời sinh viên theo học tiếng Pháp tại Đại học Sư Phạm Ngoại ngữ (nay là Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Advertisement

“Thời gian đó, tôi gặp nhiều áp lực trong việc học. Cho đến gần hết năm thứ hai đại học, tôi mới nghe nhạc quốc tế và ca sĩ đầu tiên khiến tôi thực sự yêu thích là Celine Dion với bài Pour que tu m’aimes encore – một bài hát kinh điển theo phong cách Pháp. Từ đó, tôi có động lực học tiếng Pháp hơn”, nhà báo Tuấn Anh kể.

Hoi ky Celine Dion anh 2

Sách Celine Dion – Câu chuyện đời tôi, giấc mơ trong tôi. Ảnh: T.V.

Người phụ nữ sống trọn vẹn vì tình yêu

Phó tổng giám đốc phụ trách Bản quyền và Xuất bản Tân Việt Books cho biết ban đầu, khi thực hiện cuốn sách này bà nghĩ nó sẽ chỉ phù hợp với những ai yêu âm nhạc và giọng ca Celine. Nhưng sau đó, càng đọc bản thảo, bà càng nhận thấy trong đó còn chứa cả những bài học yêu thương về gia đình, hôn nhân và cách người phụ nữ vượt qua khó khăn và chăm lo trọn vẹn cho gia đình.

Trong cuốn sách Celine có nhắc về nỗi đau kinh hoàng mà cô và chồng cùng phải trải qua khi bác sĩ thông báo Rene bị ung thư đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 31 của cô (30/3/1999). Bước ngoặt đặc biệt ấy đã giúp Celine khám phá cuộc sống đời thường bên ngoài công việc biểu diễn. Cô thấu hiểu bài học từ tận sâu trái tim, dù phải đánh đổi bằng nước mắt, hy vọng và chờ mong.

Chính điều này đã khiến hai vợ chồng cô không từ bỏ việc sinh con. Trước đợt hóa trị đầu tiên của Rene, Celine đã đi tìm hiểu thủ tục thụ tinh trong ống nghiệm. Và điều kỳ diệu cũng tới, họ đã hoàn thành ước mơ của mình: làm cha mẹ.

“Celine Dion luôn trân trọng từng phút giây mình đang có. Khi viết sách, cô đã đạt đến đỉnh cao trong sự nghiệp. Nhưng đến một ngày người đồng hành mắc ung thư, cô quyết định dừng lại sự nghiệp để ở bên cạnh anh bởi cô biết hạnh phúc có thể đến và đi bất cứ lúc nào. Điều đó cho thấy người phụ nữ này biết sống trọn vẹn cho tình yêu”, bà Thu Trang nói.

Advertisement

Có lẽ cũng bởi thế, tôn vinh và trân trọng tình yêu là chủ đề chính trong mọi bài hát của Celine Dion, từ những bản “hit” đình đám đến từng ca khúc nằm trong mỗi album.

Cùng Ý nghĩa của Mariah Carey, Thương nhớ Whitney, hồi ký Celine Dion – Câu chuyện đời tôi, giấc mơ trong tôi đã làm trọn vẹn hơn bộ hồi ký về các diva huyền thoại của thập niên 1990.

Nguồn: https://zingnews.vn/celine-dion-post1381441.html

Advertisement
Continue Reading

Xuất Bản

Lộ diện siêu anh hùng khó ưa bậc nhất Justice League

Published

on

By

DC Comics vừa xác nhận siêu anh hùng khó ưa nhất trong vũ trụ DC. Và Justice League đã phải cân nhắc khá nhiều khi đề cập tới người này.

Justice League anh 1

Liên minh Công lý sở hữu những siêu anh hùng vĩ đại nhất thế giới. Ảnh: ScreenRant.

Đối với những người hâm mộ truyện tranh DC và luôn dõi theo Justice League (Liên minh Công lý), không khó để chỉ ra tên của người anh hùng khó gần nhất trong nhóm này. Câu trả lời không đem đến quá nhiều bất ngờ khi nhân vật được xướng tên là Black Adam.

Trong Nubia and the Justice League Special #1 của DC Comics, Nubia cho rằng bất chấp sức mạnh và kỹ năng chiến đấu đáng kinh ngạc của Black Adam, anh ta vẫn là một kẻ khó ưa bậc nhất trong đội hình siêu anh hùng này.

Justice League sở hữu những siêu anh hùng hàng đầu cả về sức mạnh lẫn nhân cách, họ đều là những nhân vật vĩ đại trong vũ trụ DC. Tuy nhiên, về mặt tính cách, nhiều thành viên có quan điểm trái ngược nên thường xuyên có những xích mích nhỏ.

Advertisement

Các vụ tranh cãi thường xuyên xảy ra, từ tính cách có phần lỗi thời của Hawkman, Hal Jordan cho đến thái độ hung hăng, hiếu chiến của Guy Gardner… Justice League không phải lúc nào cũng hòa thuận.

Tuy nhiên, từ khi Black Adam gia nhập Justice League, cựu nhân vật phản diện này đã tạo ra dấu ấn rõ nét. Dù đã cải tà quy chính, cách nghĩ, quan điểm và đặc biệt là thái độ của Black Adam luôn khiến các đồng đội xung quanh cảm thấy khó chịu.

Justice League anh 2

Black Adam khiến Nubia gặp nhiều khó chịu khi cùng tham chiến. Ảnh: ScreenRant.

Nubia and Justice League Special #1 được sáng tác và minh họa bởi Becky Cloonan, Michael W. Conrad, Amancay Nahuelpan, Tamra Bonvillain và Pat Brosseau từ DC Comics. Theo đó, Nubia tham gia Justice League sau khi được liên minh lên tiếng kêu gọi hành động chống lại Parasite.

Giữa cuộc chiến, Black Adam đặt câu hỏi về lý do Nubia chấp nhận lời kêu gọi; phải chăng cô đang cố gắng có được sự chấp nhận của các anh hùng khác? Đương nhiên, điều này làm Nubia khó chịu đến phát điên, nhất là trong hoàn cảnh khốc liệt của trận chiến.

Nữ hoàng Amazon không thể không chỉ ra rằng dù sở hữu sức mạnh, kỹ năng đáng kinh ngạc, Black Adam vẫn là anh hùng khó ưa nhất trong liên minh.

Advertisement

Mặt khác, Black Adam có thể không được yêu mến nhưng sức mạnh của anh ấy phải được ca ngợi. Nubia đã nhiều lần đề cập đến việc Black Adam khó ưa như thế nào trong cuộc chiến của Liên minh Công lý với Parasite. Nhưng đến cuối cùng, dù không thích anh ta, Nubia vẫn buộc phải công nhận sức mạnh vô song của nhân vật có đẳng cấp thần này.

Anh ta luôn coi mình là tâm điểm của mọi chuyện, cư xử và hành động thiếu hợp tác. Nhưng độc giả và đặc biệt là Nubia phải thừa nhận rằng sự hữu ích của Black Adam trong các cuộc chiến vượt xa những điều khó chịu do nhân vật này mang lại.

Nguồn: https://zingnews.vn/justice-league-xac-nhan-anh-hung-kho-ua-nhat-vu-tru-dc-post1381230.html

Advertisement
Continue Reading

Xuất Bản

Hulk đã có giải pháp để chống lại khả năng phục hồi của Wolverine

Published

on

By

Hulk và Wolverine đều sở hữu sức mạnh khổng lồ, tốc độ và cả khả năng tự hồi phục gần như vô hạn. Để chiến thắng, họ phải khắc chế được các điểm này.

healing factor anh 1

Hulk và Wolverine từng đụng độ nhau rất nhiều lần. Ảnh: ScreenRant.

Hulk từng chiến đấu chống lại nhiều đối thủ, có cả siêu anh hùng lẫn các siêu ác nhân. Trong đó, Wolverine được coi là một trong những đối trọng khó nhằn nhất bởi sức mạnh, các lưỡi dao adamantium sắc lẹm và đặc biệt là khả năng tự hồi phục (healing factor) đáng kinh ngạc.

Thực tế, Hulk và Wolverine thường xuyên là đối thủ của nhau. Điều này bắt đầu từ lần ra mắt của Wolverine trong bộ truyện tranh gốc The Incredible Hulk #181 vào năm 1974 của Len Wein và Herb Trimpe.

Mỗi người có một thế mạnh nhưng họ đã chạm trán nhau vô số lần kể từ thời điểm ấy. Có lẽ cuộc đụng độ khốc liệt nhất giữa hai người diễn ra vào năm 2007 trong World War Hulk: X-Men – miniseries gắn liền với nhà văn Christos N. Gage và Andrea DiVito.

Advertisement

Sau khi bị trục xuất khỏi Trái Đất bởi hội siêu nhân bí ẩn có tên gọi Illuminati, Hulk thấy mình bị mắc kẹt trên hành tinh Sakaar. Đây là nơi vô số cuộc chiến đang diễn ra và không mất nhiều thời gian để Hulk đánh bại tất cả, giành quyền kiểm soát cả hành tinh cũng như lòng trung thành của những chiến binh tại đây.

Đáng tiếc, không lâu sau, một quả bom được cho là do Illuminati âm mưu đã được thả xuống hành tinh này và cướp đi nhiều sinh mạng. Một Hulk giận dữ và điên cuồng đã quay trở lại Trái Đất với tâm trí sẵn sàng trả thù Illuminati.

Điểm đến đầu tiên của Hulk là Westchester, New York. Cụ thể, đó là trường học dành cho những đứa trẻ có năng khiếu đặc biệt của giáo sư Xavier. Lý do ngôi trường được lựa chọn là bởi giáo sư Charles Xavier là thành viên Illuminati.

Trận chiến nổ ra nhanh chóng và một Hulk điên cuồng đang chiếm ưu thế áp đảo. Mọi chuyện chỉ trở nên cân sức hơn khi Wolverine xuất hiện. Hulk không chỉ mạnh khủng khiếp mà còn sở hữu lớp phòng thủ rất hiệu quả – làn da xanh dày. Bởi vậy, Wolverine quyết định nhắm vào mắt của Người khổng lồ xanh để dứt điểm nhưng không thành công.

Ở phía đối diện, Hulk cũng nỗ lực để hạ gục đối thủ nhưng không thành. Điều này càng khiến anh ấy nhận thức được sự đáng sợ đến từ khả năng tự phục hồi của Wolverine. Hulk cần thay đổi chiến thuật ngay lập tức. Và kể từ đó, anh ấy liên tục tung ra những cú đấm vào vùng đầu của Wolverine. Phương pháp này tỏ ra hiệu quả khi Wolverine bị choáng và nhanh chóng bị văng ra khỏi vòng chiến đấu.

Advertisement

Sau nhiều năm đối đầu với Wolverine, Hulk hiểu rõ những điểm mạnh và điểm yếu về thể chất của kẻ thù. Khả năng tự phục hồi giúp cho Logan khó nhằn và khó đánh bại chứ không giúp anh ta luôn chiến thắng.

Và bản thân Hulk cũng dần hiểu ra, sẽ có những điểm trên cơ thể Logan hồi phục chậm hơn. Trong trường hợp này chính là phần đầu. Hulk biết rằng tung ra nhiều cú đánh vào đầu sẽ khiến não của Wolverine va đập mạnh vào hộp sọ siêu dày. Điều này không khác nào khiến bộ não của đối thủ bị tổn thương nặng.

Thực tế, cách tấn công của Hulk giống với chiến thuật của các võ sĩ quyền anh. Việc tấn công vùng đầu nhiều có thể dẫn đến các dấu hiệu của CTE (Bệnh não chấn thương mạn tính). CTE là một tình trạng não phổ biến bắt nguồn từ chấn thương lặp đi lặp lại ở vùng đầu với các triệu chứng từ mất trí nhớ, choáng váng… Và cách đánh này đã dẫn đến một trong những thất bại thê thảm nhất của Wolverine trước Hulk.

Nguồn: https://zingnews.vn/hulk-da-co-giai-phap-de-chong-lai-kha-nang-phuc-hoi-cua-wolverine-post1381258.html

Advertisement
Continue Reading

Xu hướng