Connect with us

Xuất Bản

‘Thị phần sách văn học chưa được cải thiện’

Theo tổng kết của Hội Nhà văn Việt Nam, sách ngôn tình “ăn khách”, còn sách lý luận, thơ gần như lưu hành nội bộ.

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam khóa X (2020-2025) diễn ra tại Hà Nội từ ngày 23 đến 25/11. Sáng 24/11, ông Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam – đã tổng kết nhiệm kỳ IX (2015-2020). Bên cạnh thành tựu đã đạt được, Hội Nhà văn Việt Nam cũng nêu bất cập, hạn chế trong 5 năm qua.

Hoi Nha van Viet Nam anh 1

Đại biểu bỏ phiếu tại Đại hội Hội Nhà văn. Ảnh: T. Linh.

Theo tổng kết của Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, nền văn học đạt được những thành quả trên bốn phương diện: Đẩy mạnh sáng tác, xây dựng đội ngũ, quảng bá tác phẩm và hội nhập quốc tế.

Nhiệm vụ quan trọng xuyên suốt của hội là đẩy mạnh sáng tác. 5 năm qua, Ban chấp hành đã có nhiều biện pháp động viên nhà văn bám sát đời sống, mạnh mẽ đi vào những vấn đề trung tâm của đất nước, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả sáng tạo, đáp ứng yêu cầu xây dựng văn hóa.

Để tạo điều kiện, khơi gợi cảm hứng cho các cây bút sáng tác, nhiều chuyến đi thực tế được tổ chức, tới Trường Sa, biên giới phía Bắc, vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên, miền Trung… 15 trại sáng tác, nhiều tọa đàm nghiệp vụ được thực hiện.

Cuộc thi tiểu thuyết 2015-2019 thu hút 176 tác phẩm tham dự như là một phần kết quả sáng tác của hội viên trong nhiệm kỳ qua.

Đáng chú ý, thời gian qua có sự nở rộ đề tài lịch sử. Với độ lùi thời gian, nhiều tác phẩm công phu, bề thế và sâu sắc lấp một khoảng trống trong các giai đoạn lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Nhiều tác phẩm lấy cảm hứng sáng tác về hai cuộc kháng chiến vĩ đại trong thời đại Hồ Chí Minh.

Vấn đề lý luận phê bình quan trọng trong những năm qua là mối quan hệ giữa truyền thống và cách tân, phê phán tình trạng “làng nhàng, trung bình, chạy theo số lượng”.

Công tác nhân sự là yếu tố quan trọng của Hội. 5 năm qua, hội kết nạp thêm 185 hội viên mới, phần đông là cây bút trẻ. Tới nay, Hội Nhà văn Việt Nam có 1.092 hội viên.

Hội nhận định, trong đời sống văn hóa, thị hiếu nghệ thuật đa dạng, xu hướng giải trí của lớp trẻ khá mạnh. Thị phần sách văn học chưa có sự cải thiện đáng kể.

Hoi Nha van Viet Nam anh 2

Theo tổng kết của Hội Nhà văn Việt Nam, giới trẻ đọc nhiều sách thuần giải trí. Ảnh minh họa: Bá Ngọc.

Trong 5 năm qua, lượng sách tiếp tục tăng, nhưng một hiện tượng đáng suy ngẫm xảy ra: “Những loại sách tương đối bán chạy là truyện ngắn và tiểu thuyết. Một số cuốn hồi ký có tiếng vang và có lượng phát hành lớn. Số sách ăn khách nhất là truyện ngôn tình và thuần túy mang tính chất giải trí. Sách lý luận phê bình và thơ hầu như chỉ lưu hành trong giới”.

Theo lý giải của lãnh đạo hội, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là áp lực của văn hóa nghe nhìn và văn học mạng. “Nguyên nhân không kém phần quan trọng là chất lượng tác phẩm chưa đủ sức gây thành các hiện tượng văn học”.

Những thiếu sót, bất cập cũng được chỉ ra tại Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam: “Chúng ta vẫn chưa xây dựng được hình tượng nghệ thuật tiêu biểu, có sức khái quát cao về hai cuộc chiến tranh vĩ đại và công cuộc đổi mới còn ít tác phẩm đủ sức gây thành các hiện tượng văn học. Tình trạng trung bình, tản mạn còn khá phổ biến, tính chuyên nghiệp chưa cao”.

Bên cạnh đó, công tác xã hội hóa của hội còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu dựa vào đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước.

Nguyên nhân của những hạn chế trên được chỉ ra là “Tài năng, sự tích lũy vốn sống, tầm tư tưởng của nhà văn còn chưa tương xứng với đòi hỏi của thời đại và bạn đọc”, cùng tư tưởng chạy theo số lượng, thiếu tích lũy vốn sống, vốn văn hóa cho những tác phẩm trọng điểm.

Nguồn: https://zingnews.vn/thi-phan-sach-van-hoc-chua-duoc-cai-thien-post1156305.html

Xuất Bản

Những cuốn sách yêu thích của ông Obama

Theo thông lệ, khi năm cũ khép lại, ông Barack Obama công bố danh sách những tác phẩm yêu thích của mình.

Cuon sach yeu thich cua Obama anh 1

Homeland Elegies – Ayad Akhtar: Homeland Elegies được hàng chục tờ báo phê bình sách chọn là tác phẩm hay nhất năm 2020. Câu chuyện kể với pha trộn của sự thật và hư cấu về vụ việc ngày 11/9 kinh hoàng của nước Mỹ. Ayad Akhtar, tác giả từng đoạt giải Putlizer, vẽ lên bức tranh về một đất nước tìm cách vươn dậy sau nỗi đau, vết thương chưa lành.

Cuon sach yeu thich cua Obama anh 2

Jack – Marilynne Robinson: Đây là cuốn tiểu thuyết thứ tư, nằm trong bộ truyện thần thoại của Marilynne Robinson về vùng đất Gilead, Iowa. Trong sách, nhà văn Robinson kể về câu chuyện của John Ames Boughton và cuộc sống đầy ngang trái, day dứt, trong bối cảnh nghịch lý của Mỹ giữa quá khứ – hiện tại. Tác phẩm đã giành được giải thưởng Putlitzer và hai giải khác từ Hội Nhà phê bình Sách quốc gia Mỹ. Jack được đánh giá là đóng góp quan trọng cho nền văn học Mỹ đương đại.

Cuon sach yeu thich cua Obama anh 3

Luster – Raven Leilani: Câu chuyện theo chân Edie, người phụ nữ da màu 20 tuổi sống giữa phố thị New York phồn hoa của nước Mỹ. Cô làm trợ lý biên tập và vướng vào mối quan hệ rắc rối với Eric – người đàn ông da trắng đã có vợ, con. Lustre nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới phê bình, chủ yếu xoay quanh lối viết sắc sảo, khai thác chi tiết tinh tế trong mối quan hệ phức tạp của hai nhân vật trung tâm. Ảnh: The Bookstore Podcast.

Cuon sach yeu thich cua Obama anh 4

How Much of These Hills is Gold – C Pam Zhang: Cuốn tiểu thuyết theo chân hai đứa trẻ mồ côi gốc Hoa – Lucy và Sam – đấu tranh để sinh tồn tại nước Mỹ rộng lớn. Thông qua con mắt của hai đứa trẻ, các giá trị văn hóa phương Tây, những câu chuyện thần thoại và lịch sử nước Mỹ được giải thích một cách khéo léo. Ảnh: Radii China.

Cuon sach yeu thich cua Obama anh 5

Memorial Drive – Natasha Trethewey: Năm 19 tuổi, Natasha Trethewey chứng kiến cha dượng bắn chết mẹ ruột của cô. Trưởng thành với sự đau buồn và chấn thương, Natasha đã vượt lên đau khổ, trở thành nghệ sĩ nổi tiếng. Nỗi đau của quá khứ trở thành cảm hứng cho Natasha viết cuốn sách Memorial Drive. Tác phẩm xoay quanh sự mất mát và cách nhân vật chính vươn lên, hướng tới ánh Mặt Trời. Cuốn sách đã được đánh giá cao và giành giải Pulitzer. Ảnh: Amazon.

Cuon sach yeu thich cua Obama anh 6

The Vanishing Half Brit Bennett: The Vanishing Half vừa ra mắt đã đứng số một trong danh sách sách bán chạy nhất của tờ New York Times. HBO mua lại quyền phát triển dựa trên nguyên tác và nữ nhà văn Brit Bennett là nhà sản xuất điều hành. Câu chuyện lấy bối cảnh năm 1940-1990, xoay quanh cặp chị em sinh đôi Desiree và Stella Vignes cùng những biến cố trong cuộc đời của nó. Ảnh: Book Club Chat.

Cuon sach yeu thich cua Obama anh 7

The Glass Hotel – Emily St. John Mandel: Đây là tiểu thuyết thứ 5 trong sự nghiệp của Emily St. John Mandel kể từ khi cô giành giải thưởng sách Arthur C. Clarke năm 2015. Cuốn sách mở đầu bằng bức vẽ graffiti trên tường khách sạn. Paul ngay lập tức bị sai thải vì nghi ngờ là người gây ra điều này. Nhưng bức vẽ lại là manh mối cho kế hoạch khủng khiếp khác ở đằng sau. Ảnh: Amazon.

Ngoài những cuốn sách trên, danh sách 17 tác phẩm yêu thích của ông Barack Obama còn có: Caste (Isabel Wilkerson), The Splendid and the Vile (Erik Larson), How Much of These Hills is Gold (C Pam Zhang), Long Bright Rive (Liz Moore), Twilight of Democracy (Anne Applebaum), Deacon King Kong (James McBride), The Undocumented Americans (Karla Cornejo Villavicencio), Hidden ValleyRoad (Robert Kolker), The Ministry for the Future (Kim Stanley Robinson), Sharks in the Time of Saviors (Kawai Strong Washburn), Missionaries (Phil Klay).

Nguồn: https://zingnews.vn/nhung-cuon-sach-yeu-thich-cua-ong-obama-post1164470.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Xuất bản sách giáo dục nổi tiếng của Hàn Quốc

Một số đầu sách giáo dục nổi tiếng tại Hàn Quốc sẽ được giới thiệu tới bạn đọc Việt.

Reader’s Bank là bộ sách chuyên về đọc hiểu giúp nâng cao năng lực tiếng Anh cho học sinh tiểu học tới trung học phổ thông. Tại Hàn Quốc, bộ sách được cập nhật, tái bản, tới nay, 14 triệu bản sách được bán ra.

Bộ sách gồm 9 cuốn, được biên soạn với độ khó tăng dần từ level 1 đến level 9 theo thang điểm Lexile – chỉ số đo lường khả năng đọc và độ khó của văn bản phổ biến tại các trường học của Mỹ. Học sinh có thể quét mã QR để được nghe file audio giọng đọc của người bản ngữ.

Wanja là cuốn sách tự học Toán dành cho học sinh khối tiểu học. Đây là một trong những cuốn sách nổi tiếng, bán chạy trong dòng sách tự học và bổ trợ cho khối tiểu học ở Hàn Quốc, với hơn 20 triệu bản đã bán ra.

sach giao khoa anh 1

Một số cuốn sách trong bộ Reader’s Bank. Ảnh: Gamma.

Reader’s BankWanja là hai trong những cuốn sách của Visang – tập đoàn giáo dục của Hàn Quốc – được xuất bản tiếng Việt. Đây cũng là hai cuốn sách mở đầu cho sự hợp tác giữa Visang và Alpha Books trong lĩnh vực xuất bản, phát hành sách giáo dục.

Trong khuôn khổ buổi ký kết hợp tác giữa hai bên diễn ra sáng 15/1 tại Hà Nội, ông Vũ Trọng Đại – đại diện Alpha Books – bày tỏ mong muốn đưa những cuốn sách góp phần vào sự phát triển giáo dục Hàn Quốc về Việt Nam.

Ông Đại cho biết trong quá trình tìm hiểu, sách giáo dục của các quốc gia tương đồng với Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản… sẽ được lựa chọn làm trước.

“Việc hợp tác với Visang không chỉ dừng lại ở mua bản quyền sách, mà cùng nhau làm nhiều việc hơn: Chuyển tải tri thức, kinh nghiệm trong làm sách giáo khoa ở Hàn Quốc; từ đó có thể mang tới những cuốn ích lợi với giáo viên và học sinh Việt”, ông Vũ Trọng Đại nói.

sach giao khoa anh 2

Ông Lee Young-geun (đại diện Visang Việt Nam) và ông Vũ Trọng Đại trong buổi ký kết hợp tác xuất bản sách giáo dục sáng 15/1. Ảnh: Y. N.

Visang cũng sẽ tham dự sự kiện “Triển lãm và Hội thảo sách giáo khoa Quốc tế” do Alpha Books kết hợp Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam dự kiến tổ chức vào tháng ba.

Trong sự kiện này, cùng một số nhà xuất bản lớn trên thế giới, Visang sẽ trưng bày các bộ sách giáo khoa Hàn Quốc đã được xây dựng trên nền tảng trực tuyến của nhà xuất bản; đóng góp ý kiến thảo luận trong diễn đàn trao đổi về chủ đề “Đổi mới sách giáo khoa toàn diện” do các nhà giáo dục và các chuyên gia thảo luận.

Nguồn: https://zingnews.vn/xuat-ban-sach-giao-duc-noi-tieng-cua-han-quoc-post1173734.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Bí thư Nguyễn Văn Nên ấn tượng với xe buýt sách

Tham quan Đường sách TP.HCM sáng 15/1, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên ấn tượng với chiếc xe buýt chở đầy sách. Đây là nơi các bạn trẻ có thể đọc và mượn sách miễn phí.

Bi thu Nen tham duong sach TP.HCM anh 1

Đến tham quan Đường sách TP.HCM, Bí thư Nguyễn Văn Nên được ông Lê Hoàng, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Giám đốc Công ty Đường sách TP.HCM, giới thiệu về hành trình 5 năm của đường sách.

Bi thu Nen tham duong sach TP.HCM anh 2

Ghé thăm những gian hàng tại đường sách, ông Nguyễn Văn Nên ấn tượng với chuyến xe buýt sách – “con tàu” chở tri thức, gian hàng sách cũ tổng hợp.

Bi thu Nen tham duong sach TP.HCM anh 3

Sáng thứ sáu hàng tuần cũng là thời gian họp giao ban của các cửa hàng tại đường sách với ban giám đốc, Bí thư Nguyễn Văn Nên cùng tham dự buổi giao ban này.

Bi thu Nen tham duong sach TP.HCM anh 4

Các cửa hàng trưởng báo cáo tình hình hoạt động tuần qua của gian hàng. Ông Lê Hoàng cho biết tất cả đều bày tỏ niềm lạc quan với sự trở lại của bạn đọc sau mùa dịch Covid-19. Đặc biệt, tuần qua, đường sách diễn ra hoạt động kỷ niệm 5 năm thành lập. Đông đảo bạn đọc đến tham quan và chọn mua những đầu sách ưng ý. Doanh thu của các cửa hàng sách đã tăng trở lại.

Bi thu Nen tham duong sach TP.HCM anh 5

Chị Trần Ngọc Hoàng Thảo, Cửa hàng trưởng của Công ty Sách Nhã Nam, cho biết cửa hàng đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi cụ thể và gian hàng sách luôn thay đổi theo mùa, dịp Noel sẽ khác, dịp Tết cổ truyền sẽ khác.

Bi thu Nen tham duong sach TP.HCM anh 6

Tham quan đường sách, Bí thư Nguyễn Văn Nên ấn tượng với xe buýt sách. Ông xem đây là hình thức độc đáo để thu hút bạn đọc đến với sách. Bạn Nguyễn Hồng Tú, tình nguyện viên phục vụ xe buýt sách, cho biết đây là nơi để các bạn yêu sách đến đọc và mượn sách miễn phí. Xe buýt được mở hàng ngày đến 19h. Sách ở đây được các mạnh thường quân quyên góp. Bạn trẻ có thể đọc sách ngay tại xe buýt hoặc mượn về, thời gian mượn tương ứng độ dày của mỗi quyển.

Bi thu Nen tham duong sach TP.HCM anh 7

Bí thư chia sẻ ông đến tham quan như một người khách, người dân yêu thích đường sách. Ông chúc mừng thành công của đường sách trong 5 năm qua và tri ân những người có công trực tiếp, gián tiếp hình thành đường sách.

Bi thu Nen tham duong sach TP.HCM anh 8

Bí thư Thành ủy TP.HCM lưu ý các cửa hàng suy nghĩ, thay đổi để hấp dẫn, thu hút bạn đọc đến với gian hàng của mình. Đồng thời, các cửa hàng cũng cần lưu ý cách kết nối, lắng nghe tâm tư của khách hàng để thay đổi phù hợp.

Bi thu Nen tham duong sach TP.HCM anh 9

Theo Bí thư Nên, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, có nhiều văn bản, chỉ đạo phát triển văn hóa đọc nhưng đến nay vẫn chưa đạt được như mong muốn. Những hành động thiết thực như đường sách hiện nay không nhiều lắm. Do đó, hoạt động của đường sách có ý nghĩa rất quan trọng để vực dậy văn hóa đọc.

Bi thu Nen tham duong sach TP.HCM anh 10

Bí thư Nên gợi ý đường sách có thể lập quỹ để tặng sách cho những em thiếu nhi hoặc những người thực sự cần nhưng không có điều kiện mua. Thành phố có thể cùng hỗ trợ quỹ này. Các nhà xuất bản cũng nên đưa các tác giả đến các trường học. Ở đó, nhu cầu của học sinh rất lớn, các em rất thích gặp được các tác giả, tác phẩm. Không phải lúc nào học sinh cũng có thể đến trực tiếp với đường sách.

Bí thư Nguyễn Văn Nên thăm Đường sách TP.HCM Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên thăm Đường sách thành phố vào sáng 15/1. Ông ấn tượng với xe buýt sách (mô hình thư viện mini), những cửa hàng sách cũ.

Nguồn: https://zingnews.vn/bi-thu-nguyen-van-nen-an-tuong-voi-xe-buyt-sach-post1173730.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Đưa danh tác Việt đến gần hơn với độc giả hiện đại

Nhiều sách danh tác Việt được xuất bản giúp độc giả có cơ hội thưởng thức lại những tác phẩm từng là sách gối đầu giường của nhiều thế hệ dưới hình thức mới mẻ và hấp dẫn.

Trong những năm trở lại đây, nhiều tác phẩm danh tác của Việt Nam đã được các đơn vị xuất bản phát hành lại, dưới hình thức “bình mới rượu cũ”.

Nỗ lực này nhằm mang đến cho độc giả hiện đại cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn với những truyện ra đời cách đây trên dưới một thế kỷ từng một thời mê đắm lòng người.

Danh tac Viet Nam the ky 20 anh 1

Bốn tác phẩm mới trong bộ sách Việt Nam danh tác được xuất bản đầu năm 2021. Ảnh: Nhã Nam.

Các tác phẩm kinh điển và nổi tiếng từ Bắc vào Nam

Bộ sách Việt Nam danh tác của công ty sách Nhã Nam từ khi ra mắt năm 2014 đến nay đã phát hành 48 tác phẩm của gần 30 nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam. Đây đều là tác phẩm kinh điển của văn học Việt Nam giai đoạn nửa đầu thế kỷ 20, được tuyển chọn và in lại dựa trên những ấn bản toàn vẹn nhất, thường là các bản gốc hoặc gần với bản gốc nhất.

Có thể kể đến như Vang bóng một thời, Chùa đàn của Nguyễn Tuân; Gió đầu mùa, Nắng trong vườn, Sợi tóc của Thạch Lam; Bỉ vỏ, Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng; Bốn mươi năm nói láo, Thương nhớ mười hai của Vũ Bằng, Điêu tàn của Chế Lan Viên, Tiếng thu của Lưu Trọng Lư, Lỡ bước sang ngang của Nguyễn Bính…

Một tác phẩm đặc biệt của nhà văn Vũ Trọng Phụng là Số đỏ, dù được nhiều đơn vị phát hành đã xuất bản, nhưng trong năm 2020 vẫn có một ấn bản đặc biệt. Công ty sách Đông A đã tiếp cận nguyên tác truyện Số đỏ của Vũ Trọng Phụng theo bản in của Lê Cường Editeur MCMXXXVIII (1938).

Đây là bản Số đỏ đầu tiên được in đầy đủ và cũng là bản sách duy nhất được in khi tác giả Vũ Trọng Phụng còn sống với sự tham gia trực tiếp của “ông vua phóng sự đất Bắc”. Việc giới thiệu bản in này vừa có ý nghĩa với giới sưu tầm, vừa cần thiết cho những người nghiên cứu về tác phẩm cũng như phong cách sáng tác của Vũ Trọng Phụng.

Một loạt các tác giả miền Nam gần đây cũng được chú trọng giới thiệu lại cho độc giả trên khắp cả nước.

Hồ Biểu Chánh là nhà văn tiên phong của miền Nam Việt Nam ở đầu thế kỷ 20 với gia tài để lại hơn 100 tác phẩm tiểu thuyết và nhiều thể loại khác. Truyện của Hồ Biểu Chánh thường lấy đề tài cuộc sống, với triết lý ở hiền gặp lành, mang đặc trưng không thể lẫn được của người Nam Bộ.

Ông cũng phóng tác truyện từ nhiều tiểu thuyết nổi tiếng của Pháp. Một vài tác phẩm được in lại gần đây cũng là truyện phóng tác nhưng lấy bối cảnh hoàn toàn ở miền Nam như Cay đắng mùi đời (phỏng theo Không gia đình của Hector Malot), Chút phận linh đinh (phỏng theo Trong gia đình của Hector Malot). Hai truyện còn lại là Ở theo thờiHai khối tình là do Hồ Biểu Chánh tự sáng tác.

Một cây viết nổi tiếng khác là Bà Tùng Long, tên thật là Lê Thị Bạch Vân với hơn 50 tựa sách tâm lý tình cảm xã hội lấy bối cảnh ở miền Nam trước năm 1975.

Truyện của Bà Tùng Long chủ yếu viết về phụ nữ, nhưng không mang nặng các tư tưởng thành kiến xưa cũ, thay vào đó luôn khuyến khích phụ nữ ý thức vươn lên trong cuộc sống, ca ngợi tình yêu và cái đẹp.

Danh tac Viet Nam the ky 20 anh 2

Bộ sách Bà Tùng Long với 10 tác phẩm tiêu biểu được in lại dưới hình thức mới. Ảnh: NXB Trẻ.

Năm 2019, nhà xuất bản Trẻ in lại 10 tiểu thuyết đặc sắc của Bà Tùng Long để giới thiệu với bạn đọc như Bên hồ Thanh Thủy, Đời con gái, Một vụ án tình, Những ai gieo gió, Bóng người xưa… Trong số này có tác phẩm đã xuất bản, in trên các kỳ báo Sài Gòn xưa, và cũng có cả tác phẩm mới được công bố lần đầu.

“Ông già Nam Bộ” Sơn Nam cũng được nhà xuất bản Trẻ chú trọng và xuất bản lại hàng chục truyện dài, tập truyện, ghi chép, hồi ký, biên khảo… Các tác phẩm tập trung về vùng đất và con người Nam Bộ được nhà văn Sơn Nam bắt đầu viết từ nửa sau của thế kỷ 20 cho đến đầu thế kỷ 21.

Thiết kế đẹp, đồng bộ và thu hút

Không chỉ giới thiệu lại các danh tác nổi tiếng của Việt Nam, các đơn vị xuất bản cũng đầu tư chăm chút cho các cuốn sách, mang đến cho độc giả những bộ sách được thiết kế đồng bộ và đặc sắc.

Truyện Số đỏ của nhà văn Vũ Trọng Phụng gần đây đã được công ty sách Đông A in lại với hình thức mới mẻ và độc đáo. Sách có 20 tranh minh họa của họa sĩ Thành Phong, được vẽ tay hoàn toàn với hai tông màu đen và hồng, in bìa cứng với chất liệu giấy cao cấp. Ngoài bản in phổ thông, sách còn có bản đặc biệt in bìa da thủ công với số lượng có hạn dành cho độc giả sưu tầm.

Các tác phẩm trong bộ Việt Nam danh tác có bìa sách đều chung một format, hầu hết được thiết kế lại từ tranh minh họa xưa khi truyện được đăng trên ấn phẩm báo và tạp chí. Bìa sách do họa sĩ Tạ Quốc Kỳ Nam thực hiện, chủ yếu tô màu lại trên tranh cũ, sắp xếp bố cục và sáng tạo cách thể hiện tên sách.

Còn bộ sách Bà Tùng Long được họa sĩ Nguyễn Minh Hải vẽ lại hoàn toàn bìa mới với phong cách đồng nhất và mang đậm nét đặc trưng của phụ nữ Nam bộ. Tương tự như bộ sách của nhà văn Sơn Nam cũng được Nguyễn Minh Hải vẽ mới bìa, lấy chất liệu từ phong cảnh, tập quán, lối sống của các tỉnh thành phương Nam.

Họa sĩ Kim Duẩn là người vẽ bìa cho bộ sách Hồ Biểu Chánh với phong cách đơn giản nhưng vẫn gần gũi và quen thuộc. Anh chia sẻ bản thân cũng là người thích làm bìa sách theo bộ, tạo được sự thống nhất và hài hòa xuyên suốt các cuốn sách.

Danh tac Viet Nam the ky 20 anh 3

Hoạt-kê tiểu-thuyết Số đỏ của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Ảnh: Đông A.

Việc các bộ sách cùng tác giả hoặc cùng thể loại được thiết kế giống nhau sẽ mang lại giá trị sưu tầm đối với người đọc. Độc giả không chỉ có cơ hội thưởng thức lại những tác phẩm từng là sách gối đầu giường của nhiều thế hệ, mà còn được tiếp cận các tác phẩm ấy với hình thức mới mẻ hơn, hấp dẫn hơn và hiện đại hơn.

Nguồn: https://zingnews.vn/dua-danh-tac-viet-den-gan-hon-voi-doc-gia-hien-dai-post1173593.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Sách Tết 2021 – giao hòa xưa và nay

Nhiều đầu sách Tết đã ra mắt. Tuy nhiên, theo dõi các ấn phẩm trong 3 năm trở lại đây, chúng ta dễ thấy có một nguy cơ về tình trạng “giậm chân tại chỗ”.

Bước sang năm thứ ba kể từ khi thú chơi sách Tết được khôi phục, đã có đơn vị âm thầm rút lui, đồng thời, lại xuất hiện thêm những đơn vị mới gia nhập thị trường.

Xu huong sach Tet anh 1

Sách Phong vị xuân xưa (Tri Thức Trẻ Books liên kết với NXB Hội Nhà văn).

Tìm về Tết xưa

Không hẹn mà gặp, 2 “tân binh” tham gia thị trường sách Tết năm nay lại có chung ý tưởng khi cùng tìm về phong vị Tết xưa. Cuốn sách Tết Việt Nam xưa là món quà Tết mà MaiHaBooks liên kết với NXB Thế giới gửi tới độc giả.

Cuốn sách được tuyển dịch kỹ lưỡng, mở đầu với bài nghiên cứu sâu sắc, như một tổng quan về Tết cổ truyền Việt Nam của học giả Nguyễn Văn Huyên. Tiếp đó, độc giả sẽ bước vào hành trình Tết của người Việt qua những nghi lễ, phong tục, thú chơi thấm đẫm “tâm hồn Việt Nam” trong sự khắc họa uyên bác, tinh tế, gần gũi mà sống động của các học giả Nguyễn Văn Vĩnh, Phạm Quỳnh, Trần Văn Giáp, Paul Boudet, Jean Marquet, Georges Pisier, Nguyễn Tiến Lãng, Mạnh Quỳnh…

Trong khi đó, cuốn Phong vị xuân xưa do Tri Thức Trẻ Books liên kết với NXB Hội Nhà văn thực hiện, được sưu tầm, tuyển chọn từ nhiều sách, báo, tạp chí trong giai đoạn từ 1920 đến khoảng năm 1945.

Với tiêu chí hay, độc, lạ, các tác giả đã lựa chọn kỹ càng từ nhiều nguồn tài liệu dường như đã phủ một lớp bụi thời gian, dường như đã ngủ yên trong một thời gian tương đối dài, nay chợt bừng tỉnh.

Hàng loạt cây bút quen thuộc, nổi tiếng trong giai đoạn Pháp thuộc sẽ có mặt trong cuốn sách như: Lê Tràng Kiều, Lã Xuân Choát, Ứng Hòe Nguyễn Văn Tố, Hoài Thanh, Lưu Trọng Lư, Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu, Á Nam Trần Tuấn Khải…

Theo bạn đọc Thúy Diễm (quận Bình Thạnh, TP.HCM), thời gian trôi qua mài mòn tất cả, cả những phong tục lâu đời cũng phần nào biến đổi. Chẳng hạn, Tết Việt bây giờ khác nhiều lắm thời xa xưa. Chính vì vậy, việc những cuốn sách viết về Tết xưa sẽ là một nhân tố quan trọng, giúp khơi gợi những vẻ đẹp đang dần bị mai một.

“Yêu Tết xưa, yêu những truyền thống đẹp qua những trang sách giúp người đọc, đặc biệt là giới trẻ sẽ càng trân trọng tết hơn. Đặc biệt, những kiến thức trong sách viết về Tết xưa sẽ lý giải những phong tục đã trở thành xưa cũ, những việc làm ta có thể đã thấy bố mẹ hay ai đó thực hiện trong ngày tết mà không biết rõ nguyên nhân hay ý nghĩa của nó”, bạn đọc Thúy Diễm chia sẻ.

Xu huong sach Tet anh 2

Sách Nhâm nhi Tết Tân Sửu. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Trân quý tết nay

Bước chân vào thị trường sách Tết từ năm ngoái bằng ấn phẩm Tết đoàn viên, nhưng năm nay, thương hiệu sách Sống đã âm thầm rút lui khỏi thị trường. Hai đơn vị còn lại là Công ty sách Đông A và NXB Kim Đồng sau thời gian chuẩn bị đã giới thiệu đến độc giả những ấn phẩm đặc sắc, mang phong cách riêng của từng đơn vị.

Giống như các năm trước, ấn phẩm Sách Tết Tân Sửu 2021 do Đông A liên kết với NXB Văn học cũng được nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn. Đây tiếp tục là món quà xuân thú vị, người già đọc để hoài nhớ Tết xưa còn người trẻ đọc để trân quý tết nay. Ngoài phiên bản thường (292 trang) với giá bìa 328.000 đồng, Sách Tết Tân Sửu 2021 còn có phiên bản bìa cứng có bìa áo, hộp sơn mài, tranh sơn mài với giá lên tới 999.000 đồng dành cho dân chơi sách.

Góp mặt trong ấn phẩm này là hơn 60 tác giả trong nhiều lĩnh vực, bao gồm nhà văn, nhà thơ, họa sĩ… Ngoài những tên tuổi đã để lại dấu ấn đậm nét trên văn đàn Việt như Ma Văn Kháng, Nguyễn Huy Thiệp, Hồ Anh Thái…; còn có những cái tên mới mẻ hơn và không kém phần hấp dẫn như Uông Triều, Trương Anh Quốc, Nguyễn Ngọc Thuần, Văn Thành Lê…

Đặc biệt, bên cạnh việc tuyển lựa những tác phẩm đặc sắc về mùa xuân và ngày tết, những người làm sách đã mời các họa sĩ tên tuổi như Thành Chương, Lê Trí Dũng, Đỗ Phấn, Lương Xuân Đoàn, Đỗ Hoàng Tường, Hoàng Phượng Vỹ, Tạ Huy Long… tham gia minh họa sách.

Tiếp mạch Nhâm nhi Tết 2020, năm nay NXB Kim Đồng ra mắt Nhâm nhi Tết Tân Sửu. Ấn phẩm gồm các sáng tác thơ, truyện, nhạc, cả về ẩm thực xoay quanh chủ đề Tết xưa và Tết nay, về con trâu.

Sách tuyển lại một số sáng tác của các tác giả lớn như Tô Hoài, Võ Quảng, Huy Cận và các sáng tác mới của các nhà văn hiện nay như Trần Đức Tiến, Mã A Lềnh, Dương Thuấn…

Đáng chú ý trong ấn phẩm năm nay là phần “Nhạc” với bài viết Trăm năm hai nhạc sĩ tài hoa, viết về nhạc sĩ Lưu Hữu Phước và GS Trần Văn Khê. Ấn phẩm được in màu toàn bộ, được đặt trong một chiếc hộp đẹp đẽ, như một món quà xuân mà mỗi người có thể mang tặng bạn bè, người thân.

Sau 3 năm sách Tết trở lại, kể từ sau thời gian gián đoạn hơn 60 năm, không thể phủ nhận các ấn phẩm sách Tết đã góp thêm vào đời sống tinh thần của người Việt.

Tuy nhiên, theo dõi các ấn phẩm sách Tết trong 3 năm trở lại đây, chúng ta dễ thấy có một nguy cơ về tình trạng “giậm chân tại chỗ” mà những người thực hiện cần lưu ý để những ấn phẩm sau duy trì được phong độ, xứng đáng là ấn phẩm mỗi năm chỉ có một lần.

Nguồn: https://zingnews.vn/sach-tet-2021-giao-hoa-xua-va-nay-post1173541.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng