Connect with us

Xuất Bản

Thế giới nhiệm màu trong sách tranh

Được phát hành

,

Triển lãm tranh minh họa sách thiếu nhi Séc mang tới sắc màu văn hóa đặc sắc từ đất nước Trung Âu.

Hà Nội, sáng 9/9, Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Kim Đồng khai mạc triển lãm tranh mang tên “Thế giới nhiệm màu của các họa sĩ minh họa sách thiếu nhi Séc”.

Tại lễ khai mạc triển lãm, Đại sứ nước Cộng hòa Séc tại Việt Nam Hynek Kmonicek đã bày tỏ mong muốn rằng thông qua hoạt động văn hóa nghệ thuật này, Đại sứ quán Cộng hòa Séc có thể chia sẻ truyền thống làm sách tranh lâu đời của đất nước họ đến với người Việt, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Đại sứ nước Cộng hòa Séc nói: “Tôi tin rằng văn hóa giúp hình thành con người của chúng ta. Chúng ta sinh ra thì giống nhau, nhưng phát triển khác nhau, dựa trên môi trường xung quanh, cái ta nhìn, cái ta nghe. Tôi khẳng định rằng nhìn nhận thế giới qua đôi mắt và đôi tai là quan trọng nhất trong quá trình hình thành con người”.

Advertisement

Ngài đại sứ cho rằng việc vẽ tranh là một trong những truyền thống lâu đời nhất của loài người. “Có thể nói tranh minh họa là bộ môn nghệ thuật còn lâu đời hơn cả viết sách” ông Hynek Kmonicek nói.

cong hoa sec anh 1

Hình ảnh tại triển lãm. Ảnh: Minh Hùng.

Cũng tại sự kiện này, bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng nói: “Mỗi bức tranh là một đại sứ văn hóa, giúp ta nhìn thấy được cuộc sống và văn hóa của một đất nước xa lạ với chúng ta”.

Triển lãm “Thế giới nhiệm màu của các họa sĩ minh họa sách thiếu nhi Séc” giới thiệu nhiều lối đi khác nhau để bước vào thế giới đa sắc của tranh minh họa văn học thiếu nhi phong cách châu Âu. Ở đó, khán giả thấy được sự phong phú trong phương thức biểu đạt nghệ thuật và sự biến chuyển phong cách qua nhiều thế hệ.

Triển lãm trưng bày 95 tác phẩm tranh minh họa lấy ra từ những cuốn sách thiếu nhi tiêu biểu của các họa sĩ Séc, mang tới những sắc màu văn hóa đặc sắc từ đất nước Trung Âu bé nhỏ, vừa xa lạ vừa gần gũi với người Việt Nam.

Những tác phẩm của các họa sĩ vẽ tranh minh họa Séc nổi bật vì óc sáng tạo, trí tưởng tượng không giới hạn, vì tính nhân văn, niềm vui và hạnh phúc mà chúng có thể mang lại. Tất cả đều hướng đến việc tăng cường trí tưởng tượng sống động của trẻ nhỏ. Để làm được điều này, các họa sĩ Séc đã kết hợp hài hòa giữa hình khối và màu sắc, tạo nên vô số sắc thái cảm xúc tích cực”.

Advertisement

Theo TS Vítězslav Grepl, người vừa kết thúc nhiệm kỳ Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam, triển lãm “Thế giới nhiệm màu của các họa sĩ minh họa sách thiếu nhi Séc” cho thấy thế giới sách thiếu nhi không tồn tại ranh giới địa lý, thế giới ấy không ngừng mở rộng đến trẻ em ở bất kỳ nơi đâu trên hành tinh này.

TS Vítězslav Grepl cho rằng mỗi bức tranh là một minh chứng cho việc những hình dạng và màu sắc kết hợp hài hòa có khả năng tạo ra ảnh hưởng cảm xúc tích cực.

Triển lãm “Thế giới nhiệm màu của các họa sĩ minh họa sách thiếu nhi Séc” diễn ra từ 9/9 đến 18/9 tại Hà Nội, kèm theo nhiều hoạt động như giao lưu kể chuyện, đọc sách cho thiếu nhi, trải nghiệm tô màu, vẽ tranh và sáng tạo thủ công, mang lại những góc nhìn mới lạ, độc đáo về thế giới tuổi thơ diệu kỳ cho người tham gia.

Nguồn: https://zingnews.vn/the-gioi-nhiem-mau-trong-sach-tranh-post1353802.html

Advertisement

Xuất Bản

‘Harry Potter’ định hình thể loại học đường phép thuật

Được phát hành

,

Bởi

Có thể nói loạt truyện Harry Potter có thể loại chính là giả tưởng. Nhưng với một số lý do đặc biệt, Harry Potter đã góp phần định hình thể loại học đường phép thuật.

Theo Gamerant, kể từ khi xuất bản cuốn Harry Potter đầu tiên vào năm 1997 và cho đến khi cuốn thứ 7, cũng là cuốn cuối cùng, được ra mắt vào năm 2007, thị trường sách toàn cầu luôn muốn tìm hiểu công thức khiến bộ truyện này trở thành siêu sao. Và trong quá trình này, Harry Potter đã cho thấy tác phẩm không chỉ thuộc về một thể loại.

Cụ thể, tác giả J.K. Rowling đã kết hợp nhiều thể loại giữa giả tưởng, kinh dị, truyện học đường của Anh, chính kịch, người lớn, kỳ bí và cả học đường phép thuật. Tuy nhiên, không chỉ sự pha trộn giữa nhiều thể loại khiến Harry Potter trở nên nổi bật, mà là cách thể loại học đường phép thuật được khắc họa và sự thành công của tác giả trong việc phát triển thể loại này.

Nguồn gốc của thể loại học đường phép thuật và sự nổi lên của ‘Harry Potter’

Theo Gamerant, công chúng dường như chú ý đến thể loại này nhiều hơn từ khi Harry Potter ra đời. Nhưng trên thực tế, gốc rễ của nó còn sâu xa hơn nhiều. Đã có nhiều tài liệu tham khảo về các câu chuyện liên quan đến trường phép thuật từ thời Trung cổ. Trong đó, ngôi trường nổi tiếng nhất giúp trường phái này vang danh trong suốt nhiều thế kỷ có lẽ là Scholomance, một ngôi trường thần thoại do quỷ điều hành, nơi học sinh có thể học tất cả phép thuật và ảo thuật.

Advertisement
Harry Potter anh 1

Ngôi trường Hogwarts là nơi mọi thể loại văn chương được dung hòa trong Harry Potter. Ảnh: Gamerant.

Tuy nhiên, trước Harry Potter, trường học phép thuật không thực sự được coi là một thể loại. Và dù không có cách nào để biết liệu J.K. Rowling từng nghe hay đọc về bất kỳ trường học phép thuật nào trong quá khứ hay chưa, với sự sáng tạo của mình, bà đã thổi sức sống mới cho thể loại này.

Ngôi trường Hogwarts đã được khắc họa là một ngôi nhà chung: nơi mọi thể loại khác nhau có thể cùng tồn tại dưới một mái nhà. Và cùng sự nổi tiếng của Harry Potter, các nhà văn thế hệ sau có thể tìm hiểu về điều gì đã giúp tác phẩm này và thể loại học đường phép thuật thành công đến như vậy.

Loạt yếu tố đặc sắc trong Harry Potter

Một trong những công thức phổ biến của các tác phẩm lớn là “Hành trình của anh hùng”. Theo đó, nhân vật chính sẽ có một hành trình hoặc sứ mệnh nhất định phải làm để thu hút sự chú ý của độc giả.

Harry Potter có một “hành trình anh hùng” ấn tượng đến mức ngay lần đầu tiên nghe về nó, dù chưa đọc bất kỳ cuốn sách hay xem phim nào, độc giả có cảm giác rằng họ đã quen thuộc với cậu bé và muốn thấy cậu thành công trong cuộc phiêu lưu của mình.

Một điều khiến tác phẩm này thành công hơn nữa là trong mỗi cuốn sách có một hành trình riêng biệt được kết nối với toàn bộ câu chuyện. Đồng thời, Hogwarts không chỉ là bối cảnh mà còn là một phần quan trọng của câu chuyện.

Advertisement
Harry Potter anh 2

Hành trình của Harry cuốn hút mọi độc giả từ những trang sách đầu tiên. Ảnh: Gamerant.

J.K. Rowling dường như cũng đã tận dụng gần như mọi thứ bà có trong hộp công cụ nhà văn của mình. Trong đó, ngôi trường Hogwarts đã trở thành một điều tuyệt vời kết nối độc giả và người xem với những câu chuyện.

Hogwarts không chỉ là một ngôi trường mà là một nhân vật thực sự với những nét phức tạp và sắc thái riêng. Hogwarts không chỉ là nơi mọi người muốn bảo vệ mà còn là nơi tất cả nhân vật thể hiện tài năng và con người thật của họ.

Ngoài Harry và “Hành trình của anh hùng”, loạt truyện Harry Potter cũng mang đến một số nhân vật phụ hay nhất từng thấy trong tiểu thuyết. Mặc dù Hermione và Ron không phải là anh hùng của cuốn sách, nhưng họ cũng không phải là những người chỉ để lấp đầy trang sách. Họ là những phần quan trọng của câu chuyện.

Và điều đó không chỉ đúng với Hermione và Ron, mà còn đúng với tất cả nhân vật phụ, kể cả những nhân vật xuất hiện rất ít. Những nhân vật này đều có việc cần làm để câu chuyện tiếp tục. Và tất cả họ, theo cách riêng của mình, đều được kết nối với Hogwarts.

Không ai ở Hogwarts chỉ vì muốn vui vẻ hay trải nghiệm sự kịch tính ở đây. Và trong một loạt truyện dài như vậy, logic xây dựng câu chuyện rất đáng ngưỡng mộ.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/harry-potter-dinh-hinh-the-loai-hoc-duong-phep-thuat-post1415666.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Các nhà xuất bản đang chuẩn bị đòi bồi thường từ AI

Được phát hành

,

Bởi

Các nhà xuất bản đang xem xét lựa chọn pháp lý cũng như cách nội dung của họ được sử dụng để đào tạo các hệ thống trí tuệ nhân tạo AI để chuẩn bị đòi bồi thường.

tri tue nhan tao anh 1

Ảnh: one-read.

Tất cả công cụ AI, bao gồm ChatGPT, Bard và các công cụ khác đều được đào tạo dựa trên các tác phẩm đã xuất bản trước đó và chúng thường trích dẫn các tác phẩm mà không ghi nguồn hoặc thanh toán bản quyền sử dụng cho chủ sở hữu. Theo các nhà xuất bản, điều này không thể tiếp tục, bởi quyền sở hữu trí tuệ của con người là quyền cần được tôn trọng.

Các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT và Bard đột nhiên trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, các chương trình e-learning kết hợp AI được dạy trên các tác phẩm đã xuất bản cũng trở nên ngày một thông dụng. Các chức năng AI đã được tích hợp vào Microsoft 365, Adobe Firefly và nhiều phần mềm khác, ngay cả ở dạng được cho là thử nghiệm hoặc phát hành rộng rãi.

Theo Wall Street Journal, các nhà xuất bản đang xem xét các lựa chọn pháp lý của họ cũng như cách nội dung của họ được sử dụng để đào tạo các hệ thống AI. Tờ báo đưa tin rằng tập đoàn thương mại ngành xuất bản News Media Alliance muốn các nhà xuất bản được trả tác quyền, trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với các cuộc thảo luận.

Advertisement

Danielle Coffey, giám đốc của News Media Alliance, đã tuyên bố với báo chí rằng “AI đã sử dụng sức lao động thực sự của con người và việc đó phải được trả tiền. Chúng tôi có nội dung có giá trị đang được sử dụng liên tục để tạo doanh thu cho những người khác nhờ vào các khoản đầu tư mà chúng tôi thực hiện, đòi hỏi trí tuệ thực sự của con người và điều đó phải được đền bù.”

Trong một cuộc phỏng vấn, Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman nói “chúng tôi đã làm được rất nhiều điều với việc sử dụng hợp lý” khi nói đến ChatGPT. Công cụ này đã được đào tạo trên nhiều hệ thống dữ liệu trong hai năm. Ông cũng cho biết OpenAI đã đạt được các thỏa thuận về nội dung. Ông Altman nói: “Chúng tôi sẵn sàng trả nhiều tiền cho dữ liệu chất lượng cao trong một số lĩnh vực nhất định”, chẳng hạn như khoa học.

Đối với việc sử dụng nội dung trên MSN, Microsoft đã bắt đầu trả tiền cho các nhà xuất bản, mặc dù được cho là những khoản thanh toán này không bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI).

Khi được hỏi có trả tiền cho các nhà xuất bản hay không, Microsoft đã im lặng.

Google có các thỏa thuận tương tự với các công ty, chẳng hạn như News Corp., cho một dịch vụ có tên Google News Showcase, nhưng các khoản phí không bao gồm việc sử dụng AI. Trong khi đó, ở thời điểm Adobe tiết lộ công cụ Firefly AI của mình, họ cũng tuyên bố rằng họ dự định thiết lập các phương thức thanh toán cho các nghệ sĩ trước khi ứng dụng được phát hành.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/cac-nha-xuat-ban-dang-chuan-bi-doi-boi-thuong-tu-ai-post1415734.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

‘One-Punch Man’ tiết lộ chi tiết mới về sức mạnh của Saitama

Được phát hành

,

Bởi

Phần truyện mới nhất của “One-Punch Man” đã có những chi tiết mới đầy thú vị. Qua đó, tác giả ngầm đưa ra những gợi ý về nguồn gốc sức mạnh của Saitama.

Saitama anh 1

Saitama tiếp tục làm Tatsumaki bất ngờ về sức mạnh của mình. Ảnh: ScreenRant.

One-Punch Man càng ngày càng đưa độc giả đến với những cảm xúc hứng khởi hơn. Chương mới nhất của bộ truyện tranh được yêu thích này đã hé lộ một chi tiết độc đáo về sức mạnh đáng kinh ngạc của Saitama.

Thực tế, sức mạnh – khả năng – tiềm năng của chàng trai này vẫn còn là một bức tranh bí ẩn. Trong đó, các mảnh ghép nhỏ dần dần lộ dưới những gợi ý đầy thú vị của tác giả. Và nhân vật được lựa chọn để hé lộ bí mật về sức mạnh của Saitama lần này là Tatsumaki.

Bất cứ ai yêu thích One-Punch Man cũng biết cuộc chiến giữa hai nhân vật được yêu thích bậc nhất bộ manga đang đến hồi gay cấn. Tatsumaki cũng là nhân vật nữ được “ghép đôi” nhiều nhất với Áo choàng hói. Rất có thể trận đánh giữa hai người sẽ là một chất xúc tác cần thiết để đưa mối quan hệ này sang một trang mới.

Advertisement

Quay trở lại diễn biến truyện, trong chương #182 của One-Punch Man, cuộc chiến đậm chất hài hước nhưng không thiếu sự phá hoại của cặp Saitama vẫn diễn ra căng thẳng.

Tatsumaki dần cảm nhận được áp lực khổng lồ mà đối thủ tạo ra cho cô. Đứa con của bão liên tục tăng cường độ sức mạnh của mỗi đòn đánh. Thậm chí, cô đẩy bản thân mình đến giới hạn để cố gắng gây tổn thương cho Saitama nhưng bất thành.

Dù bị tấn công bởi các đòn đánh tâm linh hoặc vùi lấp dưới hàng trăm nghìn tấn đất đá, Saitama vẫn thản nhiên đứng dậy, đánh bay mọi uy hiếp một cách nhẹ nhàng. Đó cũng chính là điều khiến Tatsumaki khó chịu và liên tục tăng cường độ công kích.

Saitama anh 2

Mọi đòn tấn công của Tatsumaki đều vô ích. Ảnh: Manga.

Trong số các đòn đánh đó, Đứa con của bão từng cố tóm lấy Saitama bằng sức mạnh tâm linh và tung ra một lực đủ lớn để thổi bay anh ấy ra ngoài không gian (ít nhất đây là tính toán trên quan điểm của cô ấy) nhưng vô ích.

Thực tế, Tatsumaki phát hiện sức mạnh của mình khi còn rất nhỏ. Cô trưởng thành trong thực chiến và dần dần trở thành siêu anh hùng mạnh thứ hai chỉ sau Blast. Bởi vậy, kinh nghiệm và các toan tính của Tatsumaki trong chiến đấu là không thể coi thường.

Advertisement

Nhưng đối diện với Saitama, người sở hữu sức mạnh phi thường, mọi lý giải đều trở nên vô nghĩa. Đòn tấn công với cường độ lực khổng lồ đủ để một người bay ra ngoài không gian của Tatsumaki cũng chỉ có thể khiến Saitama lơ lửng cách mặt đất vài cm, ngay cả khi anh ấy không chủ động chống cự.

Trong giây phút ấy, Tatsumaki nhận ra rằng cơ thể của Saitama nặng một cách phi lý. Và đó có thể là một gợi ý quan trọng về bản chất sức mạnh đáng kinh ngạc của Áo choàng hói.

Cơ thể của Saitama nặng đến đâu?

Một trong những khía cạnh hấp dẫn và độc đáo nhất của One-Punch Man là nhân vật chính của nó, Saitama, anh hùng có sức mạnh thể chất phi thường và luôn áp đảo tất cả. Tuy nhiên, bộ truyện chưa bao giờ đưa ra bất kỳ lời giải thích nghiêm túc nào cho điều này mà chỉ hé lộ dần dần thông qua các mảnh ghép gợi ý.

Lần duy nhất One-Punch Man đề cập trực tiếp đến điều này là khi mô tả về thói quen tập thể dục và bài tập thể dục hết đỗi bình thường của nhân vật chính. Nhìn ở góc độ khác, lý giải đó giống với một chi tiết gây cười, phù hợp với tông màu hài hước của bộ manga hơn.

Trong chương #182 này, có lẽ một phần của bí ẩn đã lộ ra. Trọng lượng cơ thể bất thường của Saitama có thể xuất phát từ mật độ khối lượng tập trung cao. Đây là cách giải thích khả dĩ nhất tính đến hiện tại cho sức mạnh phi lý của Saitama.

Advertisement
Saitama anh 3

Tatsumaki cũng không tin nổi vào mắt mình khi đòn công kích của cô chỉ khiến Saitama lơ lửng trên không vài cm. Ảnh: Manga.

Như vậy, khối lượng cơ bắp của Saitama có thể dày đặc đến mức độ đáng kinh ngạc. Nó cũng có thể là lý do giải thích cho sức mạnh, tốc độ và sức chịu đựng của anh ấy. Để tham khảo, nghệ sĩ vẽ minh họa One-Punch Man, Yusuke Murata, từng nói trong một cuộc phỏng vấn rằng khả năng tâm linh của Tatsumaki đủ mạnh để nâng toàn bộ thành phố Z lên không trung.

Trong khi đó, Tatsumaki lại chỉ có thể khiến Saitama lơ lửng trên không trung vài cm.

Mặt khác, trong quá khứ, Saitama từng bị Boros đá văng lên Mặt Trăng. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc Boros mạnh hơn Tatsumaki. Bởi họ đang sử dụng hai hệ sức mạnh khác nhau, một bên là tâm linh, một bên là vật lý.

Quan trọng hơn, cốt lõi của One-Punch Man vẫn là một bộ truyện tranh bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố hài hước. Chính bởi vậy, các chiến công không nhất thiết phải đồng bộ hoàn toàn và luôn tuân theo quy tắc vật lý.

Điểm cần chú ý trong chương mới của One-Punch Man vẫn là khối lượng anh ấy có thể đạt được sẽ là nền tảng giúp phát huy sức mạnh về cơ bắp, tốc độ và cả sự bền bỉ khi phải chịu đòn. Nó sẽ là gợi ý thú vị đầy quan trọng giúp độc giả dần mường tượng ra bức tranh về nguồn gốc sức mạnh thực sự của Saitama.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/one-punch-man-tiet-lo-chi-tiet-moi-ve-suc-manh-cua-saitama-post1415553.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng