Connect with us

Sách hay

Thế giới hỗn độn, loài người có cần một chiếc máy xóa ký ức?

Truyện giả tưởng “Cửa sổ phía đông” phơi bày một thế giới hỗn loạn, con người sống trong hoang mang, cô đơn đến mức muốn xóa sạch ký ức.

Chúng ta đang sống trong một thế giới hỗn độn đầy hoang mang, ngờ vực: chiến tranh và những ám ảnh, mất mát; tình yêu và những mông lung, vô định; gia đình và những mâu thuẫn, dằn vặt, tiếc nuối…  Đôi khi chúng ta ước ao giá có chiếc máy thần kỳ nào đó có thể xóa sạch mọi ký ức buồn thương để lòng ta thanh thản. Trong Cửa sổ phía đông, quyển sách mới của Nguyễn Thị Kim Hòa, có thể tìm thấy những cỗ máy như thế.

Truyện dài Cửa sổ phía đông của Nguyễn Thị Kim Hòa hiện vào vòng chung khảo cuộc thi Văn học tuổi 20.

Truyện dài Cửa sổ phía đông của Nguyễn Thị Kim Hòa hiện vào vòng chung khảo cuộc thi Văn học tuổi 20.

Sử dụng yếu tố giả tưởng, rằng con người đang sở hữu được những chiếc máy xóa ký ức, tác giả khiến người đọc dễ liên tưởng đến những phim viễn tưởng về đề tài chiếm đoạt ký ức của phương Tây như Eternal Sunshine of the Spotless Mind (Ánh dương vĩnh cửu trong tâm hồn vô nhiễm), Inception, Total Recall (Truy tìm ký ức)… nhưng được “Việt hóa” bằng ngôn ngữ, cảnh sắc và câu chuyện rất ấn tượng.

Bắt đầu bằng hành trình của Phan và Ali, hai bác sĩ ký ức, xuất hiện tại trang trại với nhiệm vụ giúp ông chủ nơi này xóa hết kỷ niệm về cô con gái của ông – một cô gái bướng bỉnh, mạnh mẽ thường nổi loạn và chống đối lại cha mình. Cô biến mất một cách đầy bí ẩn, để lại một khoảng u buồn và nỗi đau đớn khôn nguôi trong lòng người cha tội nghiệp.

Phan tình cờ phát hiện ra cuốn nhật ký của cô gái – người Phan tin rằng chỉ còn là một linh hồn ai oán. Từng dòng nhật ký như cánh cửa mở ra thế giới nội tâm của cô gái với những bí mật lần đầu tiên được hé lộ.

Khi công việc đang trên đà tiến hành, chiếc máy tính của họ bị hỏng. Ali phải nhờ đến sự giúp sức của Jack, bạn chung lớp đại học với anh. Jack cũng chính là người mà chủ nhân cuốn nhật ký nhắc đến tha thiết. Từng bước một, sợi dây kết nối giữa họ dần dần hiện rõ…

Những ẩn ức xếp chồng, quá khứ – thực tại – tương lai đan cài đầy hỗn loạn, sự cô đơn bủa vây trong chính tình thương yêu, nỗ lực trốn chạy quá khứ… Có cảm giác mỗi nhân vật trong truyện đều có cả vũ trụ muốn che giấu, và chiếc máy xóa ký ức là điều họ cần lúc này.

Một mặt, họ muốn được tẩy não và đưa nó về những trang sách trắng tinh. Mặt khác, họ chẳng đành lòng quên đi hình ảnh người thương yêu của họ, dù những hình ảnh đó gắn liền với quá khứ đau khổ đầy day dứt mà họ đang gắng gượng vùng vẫy để thoát ra.

Các bệnh nhân, Phan, Ali hay Jack – những người nắm giữ công nghệ xóa ký ức, đều giằng xé trong mâu thuẫn quên và nhớ.

Theo chân các dòng hồi ức, bên cạnh câu chuyện về công nghệ, người đọc còn sẽ tìm thấy một câu chuyện nữa, về nỗi đau chiến tranh. Đề tài hậu chiến vốn quen thuộc sẽ được trình bày theo hướng mới, dễ tiếp cận hơn với các độc giả trẻ.

Xuyên suốt Cửa sổ phía đông, thuật ngữ “Déjà vu” (ảo giác) trở đi trở lại nhiều lần, trở thành một ám ảnh. Những cảm giác cũ kỹ xuất hiện khiến Phan hoang mang không biết đâu là thực, đâu là hư; đâu là hiện tại, đâu là quá khứ. Bản thân Phan cũng là sự sống lại của một ký ức đang dần dần bị lãng quên. Liệu Phan có khôi phục lại nguyên vẹn ký ức, hay cuối cùng cô cũng chỉ là một quyển sách trắng tinh, một phận người nhạt nhòa?

Kim Hòa là một cây bút nữ nhiều triển vọng vài năm gần đây.

Kim Hòa là một cây bút nữ nhiều triển vọng vài năm gần đây.

Cuộc đời này nhiều khi ta chẳng biết là mình đang sống hay đang mơ. Cũng có thể ta đang vừa sống vừa mơ. Có thể ta đang sống trong những cơn mơ viết tiếp từ quá khứ dang dở.

Tác giả Nguyễn Thị Kim Hòa là cây bút trẻ khá quen thuộc trên văn đàn thời gian gần đây với phong cách viết đa dạng. Dù viết về đề tài giả tưởng, nhưng không gian truyện được xây dựng mang cảm giác chân thật.

Đặt song hành hai câu chuyện, sử dụng chất xúc tác là không gian truyện và cả cách kể chuyện mang hơi hướng trinh thám, ma mị, Cửa sổ phía đông chắc chắn sẽ mở ra cho người đọc một khoảng trống đầy suy ngẫm. Khoảng trống cho những nỗi đau.

Nguồn: Hương Vũ (Zing News)

Đọc tiếp
Quảng Cáo
Click để bình luạn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sách hay

Mẹ tỷ phú Elon Musk chia sẻ bí quyết nuôi dạy con thành tài

Bên cạnh việc dạy con tự lập, tự chịu trách nhiệm với bản thân, bà Maye còn nuôi dạy các con mình bằng cách “để cho chúng theo đuổi sở thích của mình”.

Từ một bà mẹ đơn thân ở tuổi 31, phải vật lộn với nghèo đói để chu cấp cho ba con nhỏ, bà Maye Musk đã nuôi dạy các con của mình thành tài.

Người con trai đầu của bà Elon Musk hiện là tỷ phú giàu nhất nhì thế giới. Người con trai thứ hai Kimbal Musk là triệu phú, doanh nhân, chủ của chuỗi nhà hàng danh tiếng. Còn cô con gái út Tosca Musk là nhà sản xuất truyền hình với nhiều giải thưởng uy tín.

Bản thân bà Maye cũng rất thành công. Hiện bà là một siêu mẫu đắt khách dù đã 73 tuổi và là một chuyên gia dinh dưỡng, có bằng cấp cao về vấn đề này.

Vậy làm thế nào để bà Maye Musk có thể nuôi dạy được cá con của mình thành tài đến như vậy?

Bi quyet nuoi day con cua Me ty phu Elon Musk anh 1

Sách Sống mạo hiểm một cách cẩn thận – Lời khuyên cho cuộc đời phiêu lưu, sắc đẹp và thành công. Nguồn: Haidang books.

Dạy con tự lập, tự chịu trách nhiệm với bản thân

Trong cuốn Sống mạo hiểm một cách cẩn thận – Lời khuyên cho cuộc đời phiêu lưu, sắc đẹp và thành công (NXB Lao động và Haidang books liên kết phát hành), bà Maye đã chia sẻ những kinh nghiệm của đời mình, cách bà nuôi dạy con cái, cũng như cách bà khuyến khích con theo đuổi sở thích của mình.

Bà Maye cho biết sau chia tay ông Errol Musk, tay trắng ra đi, bà đã làm việc chăm chỉ để chu cấp các con. Ưu tiên lớn nhất của bà lúc này không gì khác chính là nuôi dạy con cái.

Cũng giống như cha mẹ mình, bà Maye đã dạy các con của mình phải tự lập, tự chịu trách nhiệm với bản thân, tử tế, biết đỡ đần, lịch sự, chăm chỉ và làm những việc tốt.

Cách bà nuôi dạy con cái cũng rất rõ ràng. Bà không đối xử các con của mình như những đứa trẻ. Bà chẳng la mắng, hay bảo các con mình phải học cái gì. Các con bà chỉ cho biết chúng học cái gì hoặc là không nói gì cả. Bà cũng không kiểm tra bài tập về nhà của con vì theo bà đó là trách nhiệm của chúng.

Khi các con của bà lớn, họ tiếp tục chịu trách nhiệm với tương lai của bản thân qua những quyết định của mình. Tosca tự chọn trường cấp ba. Tất cả nộp đơn vào các trường đại học mà mình chọn và tự hoàn thiện hồ sơ xin học bổng cũng tự xin học bổng và vay vốn sinh viên. Bà thậm chí còn chưa bao giờ thấy những giấy tờ đó.

Bi quyet nuoi day con cua Me ty phu Elon Musk anh 2

Bà Maye cùng ba đứa trẻ nhà Musk tại Nam Phi năm 1976. Ảnh: Maye Musk.

Nếu con thể hiện sở thích, hãy khuyến khích

Bên cạnh việc dạy con tự lập, tự chịu trách nhiệm với bản thân, bà Maye còn nuôi dạy các con mình bằng cách “để cho chúng theo đuổi sở thích của mình”.

Bà cho biết tất cả những thành tựu mà các con bà đã đạt được ngày hôm nay đều xuất phát từ điều mà họ thích khi còn con trẻ. Và bà luôn ủng hộ khuyến khích con theo đuổi những sở thích đó.

“Các con tôi cũng bộc lộ sở thích của chúng từ khi còn rất nhỏ, để rồi cho tới hôm nay, chúng vẫn giữ gìn và yêu quý những sở thích ấy”.

“Tôi không thể đoán được trước sự ra đời của Tesla, SpaceX, Kitchen, Big Green hay Passionflix. Nhưng giờ tôi thấy rằng tất cả những gì Elon đạt được trong công nghệ, tất cả những gì Kimbal xây dựng trong giới ẩm thực, và tất cả những gì Tosca đã làm với những bộ phim đều có cội nguồn từ điều chúng yêu thích khi là trẻ con”, bà Maye viết trong sách.

Bà Maye cũng cho biết những sở thích của các con mà về sau trở thành sự nghiệp của họ bắt đầu hình thành từ độ tuổi 12 và bà gọi đó là “Phép màu tuổi 12”.

Elon rất yêu thích máy tính và có chiếc máy tính đầu tiên năm 12 tuổi. Đó là năm 1983 và máy tính là một thứ gì đó rất mới. Elon đã mau chóng học cách sử dụng và viết một một trò chơi tên là BLASTAR.

Nhờ lời khuyên của mẹ, Elon đã gửi BLASTAR tới PC Magazine và được Tạp chí này thưởng 500 USD. Trò chơi BLASTAR được phát hành khi Elon mới 13 tuổi.

Hồi nhỏ Kimbal luôn yêu thích đồ ăn của mình và sớm bộc lộ là một đầu bếp bẩm sinh. Năm 12 tuổi, Kimbal bắt đầu đảm nhận trách nhiệm chuẩn bị bữa ăn cho cả gia đình.. Kimbal rất giỏi chế biến rau củ và thường đi cửa hàng rau củ với mẹ.

Khi còn nhỏ, Tosca rất say mê sân khấu, khiêu vũ, biểu diễn và âm nhạc, đồng thời luôn yêu thích phim ảnh. Năm 12 tuổi, giáo viên bộ môn kịch của Tosca quyết định không điều hành câu lạc bộ kịch nữa và Tosca đã đứng lên đảm đương trách nhiệm này…

Từ câu chuyện của bản thân, bà Maye khuyên các bậc phụ huynh “hãy để con cái tự lo giấy tờ của chúng, để chúng có thể tự đưa mình vào trường đại học hoặc một công việc nào đó. Con cái nên tự chịu trách nhiệm với tương lai của bản thân.

Nếu chúng thành lập doanh nghiệp và bạn nghĩ đó là một ý hay, hãy ủng hộ con. Hãy dạy cho con cách cư xử tốt đẹp. Nhưng hãy để con quyết định mình muốn làm gì”, bà Maye chia sẻ.

Nguồn: https://zingnews.vn/me-ty-phu-elon-musk-chia-se-bi-quyet-nuoi-day-con-thanh-tai-post1189777.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Phụ nữ độc thân bị kỳ thị nhiều hơn đàn ông?

Kết hôn muộn và gia tăng tỉ lệ người độc thân là tình trạng chung ở nhiều quốc gia. Thế nhưng, dường như xã hội vẫn chưa có cái nhìn cởi mở với những người chưa tìm được một nửa.

Việc nhiều người lựa chọn sống độc thân, hay kết hôn ở tuổi ngoài 30, thậm chí hơn 40, không còn là câu chuyện ở phương Tây. Từ hơn một thập kỷ qua, điều này đã trở thành vấn đề của các nước châu Á trong đó có Việt Nam. Do ảnh hưởng từ các quan niệm của đạo Phật và Khổng giáo, người độc thân đã phải chịu vô số áp lực từ gia đình và những người xung quanh.

Trong đó, phụ nữ độc thân luôn bị “lép vế” hơn so với đàn ông. Họ thường xuyên phải nghe những “lời khuyên” về chuyện yêu đương và kết hôn. Điều đó khiến cho nhiều cô gái cảm thấy bế tắc. Dưới góc nhìn của một nhà nghiên cứu, tiến sĩ tâm lý Đặng Hoàng Ngân đã đưa ra những lời khuyên hữu ích cho những người phụ nữ còn đang “đi về lẻ bóng” trong cuốn sách Một mình tìm một nửa.

Mot minh tim mot nua anh 1

Sách Một mình tìm một nửa của tác giả Đặng Hoàng Ngân. Ảnh: Nhã Nam.

Hãy học cách bình tĩnh khi chỉ có một mình

“Một mình có đáng sợ không?” tác giả Đặng Hoàng Ngân đã mở đầu cuốn sách của mình bằng một câu hỏi như vậy. Ngày nay, khi mà vị thế của người phụ nữ trong xã hội ngày càng được nâng cao, họ có thể tìm được những công việc với mức thu nhập ngang bằng, thậm chí còn cao hơn các đồng nghiệp nam thì việc sống một mình không còn là vấn đề lớn.

Thế nhưng, việc một người “lựa chọn cuộc sống độc thân” hoặc “chưa tìm được đối tượng kết hôn”, vẫn bị những người xung quanh coi là “chuyện không bình thường” vì điều đó đi ngược lại với quy luật tự nhiên đó là: Trưởng thành, sau đó kết hôn và sinh con.

Chuyện người độc thân bị đối xử không công bằng, thậm chí là kỳ thị, có ở khắp nơi trên thế giới. Ở các nước châu Âu vẫn xảy ra tình trạng các nhân viên đang độc thân phải làm tăng ca nhiều hơn so với đồng nghiệp đã có gia đình. Cấp trên cũng như các đồng nghiệp mặc định là họ rảnh rỗi vào dịp cuối tuần. Điều này khiến cho những người độc thân cảm thấy bức xúc, thậm chí là bất mãn.

Mot minh tim mot nua anh 2

Phụ nữ độc thân luôn phải chịu đựng nhiều áp lực về chuyện kết hôn hơn nam giới. Ảnh: Elle.

Ở một số quốc gia, người độc thân bị đánh thuế cao hơn trong một số hạng mục. Vì không sinh ra thế hệ tiếp theo, nên những người chọn cuộc sống độc thân vĩnh viễn bị cho là ít đóng góp cho xã hội hơn so với những người có gia đình. Tương tự như vậy, những người độc thân nhưng “vẫn có ý định kết hôn”, sẽ ít bị kỳ thị hơn so với những người “không có ý định kết hôn”.

Theo tiến sĩ Đặng Hoàng Ngân, ở Việt Nam áp lực lớn nhất đối với người độc thân, đặc biệt là phụ nữ vẫn đến từ gia đình, và những người quen của họ. Nếu đến tuổi mà vẫn chưa kết hôn, các cô con gái sẽ bị xem là “mối lo thường trực” trong lòng cha mẹ. Thậm chí, họ còn bị xem là một người “không bình thường” hoặc “chắc gặp vấn đề nào đó” nên chưa kết hôn.

Trong những dịp gặp gỡ giữa họ hàng, người độc thân hay gặp những câu hỏi như: “Đã yêu ai chưa? Bao giờ định cưới?”, hay những lời khuyên như: “Tuổi không còn trẻ nữa, nên kết hôn đi!” khiến cho người bị hỏi luôn cảm thấy khó chịu và cảm thấy áp lực.

Theo tác giả, vì những “câu hỏi mang tính xâm nhập” đó, nhiều người đã mất đi sự thoải mái vốn có và bắt đầu có cảm thấy bất an. Thay vì sống vui vẻ và lạc quan, họ hình thành những lo lắng về tình trạng độc thân của mình và “phải cố gắng” tỏ ra vui vẻ.

Mot minh tim mot nua anh 3

Tiến sĩ Tâm lý học Đặng Hoàng Ngân. Ảnh: Nhã Nam.

Có quá khó để tìm một nửa?

Ngoài chia sẻ những nỗi niềm và áp lực mà phụ nữ độc thân phải chịu trước sự quan tâm thái quá từ những người xung quanh, tác giả Đặng Hoàng Ngân còn mang đến cho bạn đọc những lời khuyên hữu ích trên hành trình đi tìm một nửa đích thực của đời mình.

Vì áp lực từ những người xung quanh, nhiều phụ nữ độc thân quyết định “hạ thấp tiêu chuẩn” để có được một đối tượng kết hôn, nhằm thoát khỏi cảnh “gái ế”. Thế nhưng, nhiều cô gái đã phải vỡ mộng và luôn cảm thấy thất vọng khi không tìm được tiếng nói chung với người chồng của mình. Đến lúc đó, họ tự trách bản thân vì trước kia đã quyết định thỏa hiệp.

Tất nhiên, trên thế giới này không có ai là hoàn hảo cả. Ai cũng có khuyết điểm. Để chung sống với một người, bạn phải chấp nhận những điều chưa hoàn hảo của đối phương và cùng nhau khắc phục.

Cuốn sách đem tới những câu chuyện rất thật mà chúng ta có thể gặp trong đời sống về những cô gái đang mắc kẹt ở trạng thái “một mình”.

Nhưng nếu đã biết được khuyết điểm của đối phương mà vẫn muốn tiến tới hôn nhân, hay tình yêu lâu dài, các cô gái nên tự hỏi bản thân: “Mình có chấp nhận được khuyết điểm của anh ấy không?”. Nếu bình tĩnh suy xét, mà câu trả lời vẫn là “có” bạn mới có thể tiếp tục.

Hôn nhân là một lựa chọn quan trọng trong cuộc đời, nên luôn phải suy nghĩ kỹ càng trước khi quyết định, theo tiến sĩ Đặng Hoàng Ngân, có khá nhiều “loại” tình yêu. Có những mối tình phù hợp để đi tới hôn nhân, còn một số “kiểu” tình yêu khác chỉ phù hợp để họ hẹn và chưa nên tiến xa hơn. Dù đang ở trong một mối quan hệ yêu đương, chúng ta cũng nên suy nghĩ chín chắn trước khi tiến tới hôn nhân.

Một mình tìm một nửa là một cuốn sách tâm lý được viết công phu và tỉ mỉ. Tiến sĩ Đặng Hoàng Ngân đã đưa ra các nhận định một cách khách quan, dựa trên các số liệu cụ thể mà cô thu thập được sau trong nhiều nguồn tài liệu trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, với cái nhìn mang tính xã hội học, tác giả đã chỉ rõ những khó khăn mà phụ nữ độc thân ở Việt Nam đang phải chịu.

Không chỉ có vậy, cuốn sách còn đem tới những câu chuyện rất thật mà chúng ta có thể gặp trong đời sống về những cô gái đang mắc kẹt ở trạng thái “một mình”. Bạn đọc sẽ cảm nhận được sự đồng cảm khi thấy hình ảnh của mình trong đó. Lật mở từng trang sách, các cô gái có cảm giác như đang nhỏ to tâm sự cùng một người bạn thân.

Tác giả Đặng Hoàng Ngân tốt nghiệp thạc sĩ tâm lý học thát triển trẻ em và thanh thiếu niên tại Toulouse Jaurès, Pháp và tiến sĩ tâm lý học tại Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện cô giảng dạy Tâm lý học tại Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn và hỗ trợ tâm lý cho người trưởng thành.

Nguồn: https://zingnews.vn/phu-nu-doc-than-bi-ky-thi-nhieu-hon-dan-ong-post1189658.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Phát hành sách của Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư, Nguyễn Ngọc Thuần phiên bản đặc biệt

Chương trình Tháng 3 sách Trẻ của NXB Trẻ định kỳ hằng năm vừa được khởi động với hàng trăm đầu sách được bán giảm giá trên toàn quốc lên đến 20%.

Phát hành sách của Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư, Nguyễn Ngọc Thuần phiên bản đặc biệt - Ảnh 1.

Hàng loạt sách mới được NXB Trẻ cho ra mắt trong tháng 3 – Ảnh: M.P.

Đây cũng là dịp NXB Trẻ tập trung tung ra thị trường những đầu sách quan trọng trong năm, như một dịp “định vị” sản phẩm của mình trong lòng bạn đọc.

Năm nay có ba đầu sách được ra mắt phiên bản đặc biệt: Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh (họa sĩ Đỗ Hoàng Tường vẽ minh họa và bìa mới cho tác phẩm. Ngoài ra, phiên bản này còn có 8 trang truyện tranh do chính nhà văn Nguyễn Nhật Ánh viết lời, họa sĩ Hoàng Tường vẽ tranh và 3 trang là ý kiến đánh giá của nhà chuyên môn); Cánh đồng bất tận của Nguyễn Ngọc Tư (in kèm truyện Đất, với minh họa của Minh Hải); Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ của Nguyễn Ngọc Thuần (đích thân nhà văn – họa sĩ Nguyễn Ngọc Thuần vẽ minh họa mới).

Phát hành sách của Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư, Nguyễn Ngọc Thuần phiên bản đặc biệt - Ảnh 2.

Bìa cuốn Cánh đồng bất tận phiên bản đặc biệt – Ảnh: M.P.

Hàng loạt tác phẩm mới đang được lên kệ diện kiến bạn đọc ở nhiều mảng nội dung.

Mảng sách Văn hóa – khảo cứu có các cuốn đáng chú ý: Dịch tượng luận – Tử vi bí kiếp của Thu Giang Nguyễn Duy Cần, Đà Lạt – Một cuộc gặp gỡ của Nguyễn Vĩnh Nguyên, Chuyện Thăng Long kẻ – Hà Nội hàng của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến. 

Dòng sách về Sài Gòn góp thêm hai cuốn: Chuyện nhỏ Sài Gòn – Sài Gòn bao nhớ của Đàm Hà Phú và Sài Gòn một thuở – “Dân Ông Tạ đó!” của nhà báo Cù Mai Công.

Dòng sách kinh tế có Tư bản thế kỷ 21, Tinh thần chiến đấu rực lửa, Nghĩ như hoàng đế La Mã: Triết lý khắc kỷ, Lãnh đạo không dùng quyền lực, Cơ hội thứ hai, Nghịch lý quyền lực.

Riêng dòng sách Văn học có sự góp mặt của các cây bút nhiều thế hệ: Mưa thu nhớ tằm Cõi âm quán cây dương của Bình Nguyên Lộc; Những đêm sương của Ngọc Giao; Nhà máy sản xuất linh hồn của Nguyễn Nguyên Phước; Con tin Stockholm của Hoàng Công Danh; các tản văn: Khói bếp không tan – Lê Giang; Tuổi ấy mình yêu – Lê Minh Hà, Giá ngày tháng ấy có người hiểu tôi – Lê Nguyễn Nhật Linh.

Phát hành sách của Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư, Nguyễn Ngọc Thuần phiên bản đặc biệt - Ảnh 3.

Bìa cuốn Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ phiên bản đặc biệt do nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần vẽ minh họa – Ảnh: M.P.

Bạn đọc yêu văn học thế giới cũng có nhiều lựa chọn: Bầy rùa chồng chất, Tìm em nơi anh, Con người hỡi ôi; bộ 7 cuốn là các tác phẩm văn học dịch chọn lọc dành cho lứa tuổi từ 8 tuổi trở lên: Cô bé uống ánh trăng, Con trai phù thủy, Bài ca từ nơi xa lắm, Người bạn ảo ảnh, Bay với đôi cánh gãy, Tumble & Blue và lời nguyền của số phận, Gánh xiếc dị thường Mirandus

Ngoài ra còn có dòng sách Khoa học – khám phá, Thiếu nhi, Y học – Sức khỏe, Thể thao, Phụ nữ chăm tổ ấm – Kỹ năng phát triển bản thân…

Năm nay, chương trình Tháng 3 sách Trẻ cũng là một nội dung của đợt kỷ niệm 40 năm ngày thành lập NXB Trẻ, nên có nhiều chương trình tương tác dành cho bạn đọc, trong đó có cuộc thi thiết kế Bookmark – Kỷ niệm 40 năm NXB Trẻ (từ ngày 25-2 đến 24-3).

Nguồn: https://tuoitre.vn/phat-hanh-sach-cua-nguyen-nhat-anh-nguyen-ngoc-tu-nguyen-ngoc-thuan-phien-ban-dac-biet-20210303193851615.htm

Tiếp tục đọc

Sách hay

Tư duy đột phá

Cuốn sách giới thiệu phương pháp Tư duy đột phá (EBT) nhằm giải quyết các vấn đề hiệu quả. Sách phù hợp những người muốn phát triển kỹ năng, tạo ra giải pháp sáng tạo.

Bất kể chúng ta có ăn mặc, nói năng, thể hiện ra ngoài giống nhau như thế nào, nội tâm sâu thẳm của mỗi người đều mang những đặc trưng khác biệt.

Yếu tố độc đáo của con người hay bị xem nhẹ trong cách suy nghĩ truyền thống – họ thường tập trung hơn vào dữ kiện chứ không quan tâm đến cảm xúc của những con người liên quan và đôi khi đưa ra giải pháp chẳng giải quyết gì được vì xác định vấn đề sai.

Có một câu nói phổ biến nhưng nếu xem xét kỹ cũng khá buồn cười khi động viên là “Hãy nhớ rằng bạn là duy nhất”. Câu nói này nghe ra cũng vui vì có hàng tỷ người đang có cùng các tính chất “độc đáo”, và cũng đồng thời đưa ra nghi vấn rằng Trái đất này có hàng tỷ người mà lại ít giống nhau. Hiển nhiên, chắc chẳng ai đủ thời gian mà đi phân tích các khác biệt tinh tế như vậy khi xem xét các khía cạnh chung của cuộc sống.

Ai sinh ra mà chẳng giống nhau (trừ cách kết nối các tế bào não khi sinh là duy nhất cho mỗi người) và lìa xa cuộc đời với cùng một hồi kết. Tâm lý học hiện đại nhìn chung xác nhận rằng loài người hoạt động với những nếp nghĩ khá tương tự nhau, cũng có cùng những mong muốn và nhu cầu tương tự. Vậy thì bằng cách nào mà từng người một trong chúng ta có thể độc đáo một cách đặc biệt đến thế?

Lớp vỏ bọc bề ngoài na ná như nhau của loài người thực ra đang che phủ các bản thể đơn nhất nằm sâu bên trong. Bất kể chúng ta có ăn mặc, nói năng, thể hiện ra ngoài giống nhau như thế nào, nội tâm sâu thẳm của mỗi người đều mang những đặc trưng khác biệt.

Xét đến cùng, không thể có chuyện hai người hoàn toàn giống nhau về thể hiện sinh học hay di truyền, mô hình tâm lý, kinh nghiệm gia đình, trải nghiệm sống, kỷ niệm riêng, hay bị ảnh hưởng bởi văn hóa cộng đồng nơi họ sinh sống theo cùng một cách.

Không ai trong chúng ta có cùng một trình tự và sự phối trộn những sự kiện trong cuộc sống, giống nhau trên toàn bộ sở thích hoặc thứ không ưa, hay cùng có chung niềm tin về mọi thứ. Kể cả là hai anh em sinh đôi như hai giọt nước, điều họ có giống nhau nhất chỉ là dấu ấn di truyền và môi trường chung khi sinh ra mà thôi.

Su doc dao anh 1

Bạn riêng biệt như thế nào? Nguồn: Jesse Gordon, Natasha Tibbott.

Ảnh bên mô tả cho khái niệm này, khi bạn xét đến một số lượng vô cùng lớn các yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống, và bởi vì không có ai sống với cùng trải nghiệm và cảm xúc, nên mỗi chúng ta đều khác biệt với nhau.

Theo quan sát của chúng tôi, các nhà tư vấn quản lý thường có thói quen bỏ qua tính độc đáo này của con người khi họ sử dụng các phương pháp phân tích truyền thống. Để cho giản tiện trong việc tạo ra giải pháp, họ thường xem con người đại thể là giống nhau, và từ đó đưa ra lý thuyết về các mô hình phản ứng hành vi mà khi đưa vào thực tế sử dụng thường là sai lầm.

Những “tay tổ” về thống kê cũng vậy, họ tính toán xác suất dự báo của mọi việc dựa trên giả định cơ bản là con người sẽ hành xử theo cùng một hướng.

Các nhà kinh tế học cũng dựa trên khái niệm “con người biết suy nghĩ” để lý giải về khái niệm Thị trường Tự do và Bàn tay Vô hình. Những chuyên gia như vậy có thể thỏa mãn phần nào việc dự báo những điều mà họ cho là “niềm tin căn bản” về hành vi con người, nhưng hiếm khi họ có thể hoàn toàn chính xác vì giả định mà họ dựa trên đó để làm việc (con người đại thể là giống nhau) là không chính xác.

Điểm này lý giải cho các xu thế mới trong kinh tế học hành vi đang dần được xem trọng hơn là mô hình kinh tế học luận giải truyền thống. Và ngay cả khi kinh tế học hành vi đang trở nên được ưa chuộng hơn như vậy, các nhà nghiên cứu cũng phải tự bảo vệ mình để chống lại xu hướng xem “con người trung bình sẽ làm gì”, mà phải xem mỗi đối tượng liên quan sẽ có thể mang quan điểm riêng của mình đặt trên mặt bàn như thế nào.

Nguồn: https://zingnews.vn/su-doc-dao-cua-moi-nguoi-va-sai-lam-cua-cac-nha-quan-ly-post1187286.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Món quà từ kinh nghiệm dạy trẻ

Một đứa trẻ mới 4-5 tuổi mà đã chơi game thành thạo, tiền chơi game là tiền ăn cắp từ những người tàn tật đi ăn xin và từ thù lao”làm công” cho ngoại…; còn khi xin tiền mà ngoại không cho, trẻ “giận dỗi trả thù bằng cách cắt dây võng”.

Món quà từ kinh nghiệm dạy trẻ - Ảnh 1.

Ảnh: ANH QUÂN

Không chỉ một mà cả ba chị em ruột đều như vậy!

Khi mẹ chúng không nuôi nổi bầy con, đem cả ba cho cô Sáu và được ông Sáu – một người bị bệnh tim, không con cái – nhận dạy dỗ, chúng lại trở nên ngoan ngoãn, chăm học và hay làm việc tốt… 

“Nhiều người nhìn chúng tôi tự động nhìn thấy việc mà làm, tự động nhìn đồng hồ mà ngủ, mà học thì ai cũng nghĩ do bản chất chúng tôi ngoan dễ dạy. Không ai biết có những năm tháng chúng tôi cũng giống y như con cái của họ, mải miết chơi, mua đồ chơi tới khi cạn tiền, đói khát gục trên đống đồ chơi…”.

Đã có phép mầu nhiệm nào cho ba đứa trẻ dưới bàn tay của ông Sáu?

Thể hiện câu chuyện dưới góc nhìn tự sự, nhà văn Võ Diệu Thanh hóa thân thành đứa bé tên Chùa – một nhân vật có thật ở Trường tiểu học C Chợ Vàm, thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. 

Câu chuyện của Chùa – từ một cậu bé hư hỏng đến một đứa trẻ “biết sống”, nổi tiếng với ngón đàn sến qua chương trình “Biệt tài tí hon” trên truyền hình năm 2019 – được Võ Diệu Thanh chuyển tải một cách tài tình qua cuốn sách Quà tặng của ngày mai.

Ông Sáu “không bằng cấp gì hết” đã dạy dỗ tụi nhỏ bằng cách nào? “Ông nói rằng cuộc đời một con người chọn sống theo hướng tốt chớ không cần phải chọn nghề tốt. Nghề nào cũng không phải là vô loại. Chỉ cần bản thân mình không vô loại là được”. 

“Ông Sáu nói người ta không khổ vì thiếu thốn mà người ta khổ vì bận bịu phân bì”. “Ông Sáu nói nếu bạn không dạy tốt, một đứa trẻ sẽ đốt tất cả tiền bạc bạn kiếm được, đốt luôn thời gian, đốt luôn niềm vui của bạn…”.

Vậy ông Sáu chỉ biết nói hay biết rèn cho những đứa trẻ qua hành động, cách sống của mình? Đây là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh đau đầu hiện nay, nhất là trong việc dạy dỗ những đứa trẻ chưa ngoan, những em sống theo bản năng và vùi đầu vào trò chơi trên máy tính, điện thoại… 

Những câu chuyện nhỏ trong Quà tặng của ngày mai hóa giải những vướng mắc này. Đó không chỉ là chuyện dạy trẻ, mà còn là chuyện người lớn cũng phải tự luyện cho mình cách biết “sống” cùng trẻ ra sao.

Quà tặng của ngày mai, với tác giả – vốn là một giáo viên mỹ thuật – là “món quà cho những ai đang vật lộn với bi kịch giáo dục và tự giáo dục”.

Nguồn: https://tuoitre.vn/mon-qua-tu-kinh-nghiem-day-tre-20210304101411144.htm

Tiếp tục đọc

Xu hướng