Connect with us

Sách hay

Tài tử minh tinh Sài Gòn dập dìu trong cuốn ‘Người tình không chân dung’

Cuốn ‘Người tình không chân dung’ – sách biên khảo về điện ảnh Sài Gòn trước 1975 – của tác giả Lê Hồng Lâm vừa ra đời dập dìu chân dung các tài tử minh tinh, một thời phim ảnh Sài Gòn sôi động.

Tài tử minh tinh Sài Gòn dập dìu trong cuốn Người tình không chân dung - Ảnh 1.

“Tứ đại mỹ nhân” điện ảnh Sài Gòn ngày trước: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Thanh Nga, Kim Cương – Ảnh tư liệu

Trong hai năm thực hiện cuốn sách in màu, nhiều ảnh và dồi dào tư liệu này, tác giả đã sang Mỹ một tháng, tìm lại “những người muôn năm cũ”, những người còn giữ được ký ức sống động về điện ảnh Sài Gòn ngày trước.

Điện ảnh miền Nam: dập dìu tài tử, giai nhân

“Nói tới điện ảnh miền Nam là phải nói tới các tài tử, giai nhân. Kiều Chinh sang trọng, cốt cách đúng tiêu chuẩn của một tài tử nhất; Thẩm Thúy Hằng đẹp nhất, còn Kim Vui vừa đẹp vừa quyến rũ. Tài tử nam thì Trần Quang quyến rũ nhất với phái nữ vì hàng ria con kiến và đôi mắt đa tình” – bà Nga Dung, một Việt kiều thành đạt ở Houston (Texas, Mỹ), nói với tác giả.

Khó có thể kể hết chỉ trong một câu nói, nhưng những cái tên trên thực sự gợi nhớ về một thời dập dìu tài tử minh tinh, một thời phim ảnh Sài Gòn sôi động, giải trí câu khách ồn ã lẫn với những đau đáu nghệ thuật không thành.

Đó là “tứ đại mỹ nhân” Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Thanh Nga, Kim Cương, là Trần Quang – “Rhett Butler Việt Nam”, Thanh Lan, “thần Vệ nữ” Kim Vui, Thành Được, Hùng Cường, La Thoại Tân, các đạo diễn Lê Dân, Lê Hoàng Hoa, Lê Mộng Hoàng, Hoàng Vĩnh Lộc, Thái Thúc Nha…

Có nhiều cái tên, nhiều bức ảnh đến vậy nhưng cuốn sách lấy tiêu đề Người tình không chân dung – tên bộ phim của đạo diễn Hoàng Vĩnh Lộc – như một cuộc kiếm tìm của Lê Hồng Lâm với “người tình điện ảnh” không rõ mặt của chính anh.

Điện ảnh miền Nam trước 1975 đa số là phim giải trí hướng tới khán giả bình dân nhưng không phải là vô giá trị. Điều Lê Hồng Lâm làm được là cho ra đời công trình đầu tiên, nỗ lực ghi nhận và đánh giá công bằng nền điện ảnh ngắn ngủi đó.

Mặc dù vậy, cuốn sách vẫn chưa thể là bức chân dung thực sự rõ mặt của “người tình” ấy. Tác giả thừa nhận điều anh nuối tiếc nhất là số lượng phim xem được vẫn quá ít ỏi và đặc biệt, anh chỉ có thể gặp phỏng vấn một vài nhân chứng quan trọng, trong khi rất nhiều đạo diễn lớn và diễn viên miền Nam thời kỳ 1954-1975 đã qua đời.

Tài tử minh tinh Sài Gòn dập dìu trong cuốn Người tình không chân dung - Ảnh 2.

Một thời vàng son và thăng trầm

Điện ảnh Sài Gòn, hay rộng hơn là điện ảnh miền Nam trước 1975, tồn tại trong khoảng 20 năm từ 1954 đến 1975. Có khoảng 300 bộ phim được sản xuất, nhưng ngày nay hầu hết bản phim đã hư hỏng hoặc biến mất vĩnh viễn. Khán giả chỉ có thể xem lại qua YouTube hoặc một số bản phim được phục chế, phát hành dưới dạng Blu-ray hoặc DVD nhưng chất lượng mai một.

Lợi thế của Lê Hồng Lâm là kho tư liệu điện ảnh anh tự bồi đắp qua gần 20 năm làm báo về điện ảnh. Đó không chỉ là các bộ phim mà còn là những thông tin, sự kiện, tư liệu phỏng vấn và tác nghiệp.

Sách có lối viết báo chí, với cách trình bày dễ đọc, dễ hiểu so với kho tư liệu khá dàn trải cho thấy dụng công rất lớn của tác giả. Không chỉ xem hàng chục bộ phim thời kỳ đó, Lê Hồng Lâm còn khảo cứu các số báo điện ảnh nhiều năm liền: tuần báo Điện Ảnh, Truyện Phim, tuần báo Đời, Thế Giới Nghệ Sĩ.

Thêm vào đó là một số hồi ký giá trị như của đạo diễn Lê Dân, nhạc sĩ Phạm Duy (từng là đạo diễn điện ảnh), nghệ sĩ Kim Cương, sách Ảnh trường kịch giới của Hồ Trường An, sách Nghiên cứu phim của Warrant Buckland.

Trong phần 1, Lê Hồng Lâm giới thiệu với khán giả về một thời vàng son, một thời thăng trầm của điện ảnh Sài Gòn thông qua biên niên sử về 20 năm điện ảnh Sài Gòn. Trong đó, điểm sáng là năm 1957, giai đoạn 1969-1973 với các phim tiêu biểu: Đất lành, Ánh sáng miền Nam, Xin nhận nơi này làm quê hương, Loan mắt nhung, Vết thù trên lưng ngựa hoang, Sau giờ giới nghiêm, Hè muộn…

Phần 2 đặc sắc với những cuộc trò chuyện của tác giả và các minh tinh, tài tử hay nhà làm phim: Kiều Chinh, Kim Vui, Trần Quang, Nguyễn Võ Nghiêm Minh, Hồng Đào…

Ghi dấu ấn đậm nét là Kiều Chinh (nay đã 83 tuổi), nữ tài tử miền Nam duy nhất phát triển được sự nghiệp tại Hollywood. Nhạc sĩ Phạm Duy nói bà “là một nghệ sĩ khả kính, đi vào chiến trường nghệ thuật đầy ma thuật mà vẫn giữ được tấm lòng trong sạch”. Diễn viên Kiều Chinh nói trong cuốn sách: “Tôi mong có một bộ phim lớn nói về Việt Nam với tất cả văn hóa, con người, thay vì chỉ nói đến chiến tranh”.

Với công thức gợi tình, tội phạm và anh hùng nhằm câu khách, phim giải trí Sài Gòn ngày trước từng bị báo chí nhắc nhở và lên án vì cảnh nóng. Đó là các phim Xin đừng bỏ em, Mãnh lực đồng tiền, Nàng, Trống mái, Điệu ru nước mắt, Vết thù trên lưng ngựa hoang…

Trước tình trạng này, báo Đời (1971) có chuyên đề về “Năm Heo: Phim sexy tung hoành”, công kích cảnh nóng trong phim ảnh và yêu cầu giới làm phim “vừa vừa thôi”.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tai-tu-minh-tinh-sai-gon-dap-diu-trong-cuon-nguoi-tinh-khong-chan-dung-20200806103239487.htm

Sách hay

‘Từ Dụ thái hậu’ đoạt giải Sách Hay 2020

Bộ tác phẩm “Từ Dụ Thái hậu” của nhà văn Trần Thùy Mai đoạt giải Sách Hay 2020, tại lễ sáng 27/9, ở TP HCM.

Do bận công việc ở Huế, nữ tác giả không dự lễ. Chị gửi đến ban tổ chức lá thư nói lên cảm xúc, trong đó có đoạn:

“Tôi vô cùng hạnh phúc khi nhận giải Sách Hay. Tôi vinh dự vì đây là giải thưởng uy tín, trong những năm qua đã có những tác động tích cực đến xu hướng đọc, viết dịch và làm sách tiến bộ…. Khi chọn thể loại tiểu thuyết lịch sử để gieo trồng trên cánh đồng của mình, với những hạt giống tư liệu và ý tưởng tôi có từ nơi mình sinh ra, mục đích của tôi đơn giản chỉ để không bị đứt rễ với quê hương. Từ Dụ Thái hậu là một hình ảnh đẹp đã ghi dấu ấn trong chính sử và thơ ca dân gian. Chính sử ghi lại cuộc sống giản dị, cần kiệm của bà khi ở ngôi vị quốc mẫu. Còn thơ ca dân gian Huế luôn nhắc lại chuyện một bà hoàng không quản ngại đứng lên đòi thực dân Pháp phải giảm những sắc thuế bóc lột. Từ Dụ Thái hậu cho đến bây giờ vẫn mang những ý nghĩa làm cho ta phải xúc động và suy nghĩ…

… Tôi viết về những sóng gió cung đình trong thời của bà qua đó vẽ lên cuộc xung đột mất còn giữa tham vọng quyền lực và những giá trị nhân văn. Đó cũng là câu chuyện về khúc khải hoàn dành cho tình yêu, sự chính trực, lòng can đảm, bản lĩnh sống và những phẩm giá của con người…”.

Bìa tiểu thuyết lịch sử Từ Dụ Thái Hậu của nhà văn Trần Thùy Mai, tác phẩm đoạt giải Sách Hay 2020.

Bìa tiểu thuyết lịch sử “Từ Dụ Thái Hậu” (quyển thượng, NXB Phụ Nữ ấn hành năm 2019) của nhà văn Trần Thùy Mai. Tác phẩm (gồm hai quyển, thượng và hạ) đoạt giải Sách Hay 2020.

Trong bộ sách gồm hai quyển thượng và hạ, tác giả chọn hậu cung làm nền cho câu chuyện về cuộc đời bà hoàng lừng danh trong sử Việt, bà Phạm Thị Hằng, chánh thất của hoàng đế Thiệu Trị, mẹ của vua Tự Đức, sau trở thành hoàng thái hậu Từ Dụ. Thời gian tác phẩm trải dài 30 năm, qua ba triều vua Nguyễn: Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, từ lúc Phạm Thị Hằng 13 tuổi theo cha ở phương Nam về kinh đô, chịu bao thăng trầm dâu bể rồi trở thành người đứng đầu hậu cung.

Theo Tạp chí Sông Hương, ngoài trục trung tâm xoay quanh nhân vật Phạm Thị Hằng, tiểu thuyết mở rộng biên độ với các nhân vật tương ứng mối quan hệ quân thần, huynh đệ, với những âm mưu thủ đoạn mang tính chính trị đương thời. Những yêu ghét, hận thù, toan tính, thủ đoạn cùng tồn tại trong bối cảnh hậu cung, được hóa giải bằng tình yêu, lòng từ bi, nổi bật là hình tượng Từ Dụ thái hậu – người phụ nữ ở trung tâm quyền lực triều Nguyễn.

Trần Thùy Mai có quan điểm rõ ràng khi viết tiểu thuyết, tiếp cận lịch sử dung hòa hai thái cực. Thái cực thứ nhất, như đại văn hào Pháp Alexandre Dumas từng quan niệm: “Lịch sử chỉ là cái đinh mà tôi treo bức tranh của tôi trên đó”. Thái cực thứ hai, ngược lại, là hư cấu, dã sử đến mức cực hạn, tưởng tượng hầu hết yếu tố về nhân vật, sự kiện.

Nhà văn Nguyên Ngọc nhận xét: “Dưới ngòi bút thật chín muồi của Trần Thùy Mai, chúng ta không chỉ có được chân dung đậm nét về một người đàn bà đặc sắc và hết sức độc đáo của lịch sử, mà còn cả một bức tranh triều chính và chừng nào đó cả xã hội thật sinh động”.

Còn nhà văn Nhật Chiêu – thành viên hội đồng chấm giải – cho rằng với lối viết trung dung, tác phẩm của Trần Thùy Mai có sức hấp dẫn riêng, công phu, xứng đáng nằm trong số tiểu thuyết lịch sử hay. Ông hy vọng bạn đọc, nhất là người trẻ, tìm đến tác phẩm để được truyền thêm cảm hứng về học sử nước nhà.

Nhà văn Trần Thùy Mai sinh năm 1954, tại Hội An, Quảng Nam, quê quán ở làng An Ninh Thượng, xã Hương Long, huyện Hương Trà, nay là phường Hương Long, thành phố Huế. Hơn 35 năm cầm bút, nữ văn sĩ có hàng trăm truyện ngắn được nhiều thế hệ bạn đọc yêu mến, như: Gió thiên đường, Thập tự hoa, Quỷ trong trăng, Thương nhớ Hoàng Lan, Mưa đời sau, Người bán linh hồn, Trăng nơi đáy giếng, Thị trấn hoa quỳ vàng… Nhiều tác phẩm của chị được dịch sang tiếng Anh, Pháp, Nhật… Chị cũng viết nhiều về đề tài và nhân vật lịch sử, nhất là nhân vật nữ trong lịch sử triều Nguyễn.

Hội đồng xét giải ở hạng mục sách Văn học gồm có: nhà văn Nguyên Ngọc, phó giáo sư Ngô Văn Giá, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, dịch giả Phan Hồng Giang, nhà văn Phan Nhật Chiêu. Ở hạng mục văn học dịch, ban tổ chức trao giải cho tác phẩm Chết chịu (Dương Tường dịch) của tác giả Pháp – Céline. Ngoài ra, giải còn trao cho sách hay năm qua ở các hạng mục: Kinh tế, Giáo dục, Quản trị, Nghiên cứu, Thiếu nhi và Phát hiện mới.

* Kết quả giải Sách Hay 2020 ở bảy hạng mục

Sách Hay là giải thưởng độc lập, được độc giả và các học giả bình chọn, do Viện giáo dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách Hay và Sáng kiến OpenEdu đồng tổ chức. Qua 10 mùa, chương trình luôn thu hút đông đảo giới thức giả, doanh nhân, nhà giáo, nhà báo tham dự. Mùa tới, giải không tổ chức thường niên mà sẽ diễn ra hai năm một lần.

Hàng trăm tác giả, doanh nhân, độc giả... dự lễ trao giải Sách Hay 2020 vào sáng 27/9 tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Quyên.

Hàng trăm tác giả, doanh nhân, độc giả… dự lễ trao giải Sách Hay 2020 vào sáng 27/9 tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Quyên.

Dù tác giả có tác phẩm đoạt giải chỉ được vinh danh, không nhận tiền thưởng hay hiện vật, giải có sức hút riêng. Nhiều tác phẩm sau khi được vinh danh ở Sách Hay đều best- seller, được tái bản nhiều lần, như: cuốn Khuyến học (Fukuzawa Yukichi, Phạm Hữu Lợi dịch), Bàn về tự do (John Stuart Mill, Nguyễn Văn Trọng dịch)…

Ông Giản Tư Trung, thành viên hội đồng trao giải, cho biết: “Tầm nhìn tiếp theo của chúng tôi vẫn là nỗ lực duy trì giải như sinh hoạt văn hóa lành mạnh. Nỗ lực bảo vệ giá trị cốt lõi là tính độc lập, phi lợi nhuận…, tri ân dịch giả, tác giả, người hiệu đính, người làm sách, góp phần đưa sách hay đến bạn đọc. Chúng tôi không chỉ nỗ lực khuyến đọc sách hay mà còn khuyến đọc sách thật. Đọc sách thật là cách tốt nhất để giết chết tệ nạn sách giả hiện nay”.

Thất Sơn

Nguồn: https://vnexpress.net/tu-du-thai-hau-doat-giai-sach-hay-2020-4167980.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Sách cung cấp kiến thức về thực phẩm chức năng

Cuốn “Thực phẩm chức năng” cập nhật cho độc giả kiến thức hiện đại, cũng như những phát minh, quy định mới về thực phẩm bổ trợ sức khỏe.

Khỏe mạnh không chỉ đơn thuần là không có bệnh tật, mà còn phải có tình trạng thoải mái về tâm thần, thể chất và xã hội. Các nhà khoa học đã chia sức khoẻ con người thành 3 trạng thái.

Trạng thái thứ nhất là những người thực sự khỏe, đáp ứng được định nghĩa về sức khoẻ của WHO. Tỷ lệ ở trạng thái này chỉ đạt 5-10%.

Trạng thái thứ hai là những người mắc bệnh, tỷ lệ từ 10-15%. Trạng thái thứ ba là những người nằm ở trạng thái giữa mạnh khỏe và mắc bệnh, nghĩa là có sức khỏe kém. Tỷ lệ ở trạng thái này là trên 75% dân số.

Sự thật nêu trên khiến chúng ta phải quan tâm tới việc bảo vệ, đầu tư cho sức khoẻ khi còn khoẻ mạnh. Khi còn ở trạng thái thứ ba, phải xua tan các mầm mống, nhân tố nguy hiểm ẩn náu trong và ngoài cơ thể.

Điều này cũng khiến công chúng ngày càng quan tâm việc sử dụng thực phẩm chức năng, loại thực phẩm hỗ trợ, phục hồi, tăng cường và duy trì các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.

Sach thuc pham chuc nang anh 1

Cuốn sách Thực phẩm chức năng được đánh giá là tài liệu có giá trị về mặt khoa học và thực tiễn. Ảnh: Y Nguyên.

Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam đã ra mắt cuốn Thực phẩm chức năng (tên tiếng Anh Functional Food).

Cuốn sách do PGS.TS y học Trần Đảng, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam, chủ biên và sự tham gia biên soạn của 8 giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, dược sĩ.

Đây là cuốn sách nêu ra định nghĩa, phân loại, phân biệt, tác dụng đến nghiên cứu, sản xuất, phương thức kinh doanh và quản lý thực phẩm chức năng.

Trong lời đầu sách, giáo sư, viện sĩ Phạm Song – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Nguyên Bộ trưởng Y tế – đã đánh giá cuốn sách Thực phẩm chức năng là tài liệu có giá trị về mặt khoa học và thực tiễn.

Tài liệu này sẽ là cẩm nang cho người quản lý đến sản xuất, kinh doanh phân phối, tiêu dùng và là tài liệu tham khảo cho cán bộ đào tạo nghiên cứu và học tập.

Sach thuc pham chuc nang anh 2

Trong lần xuất bản thứ tư, cuốn sách đã được bổ sung nhiều nội dung mới.

Trong lần xuất bản thứ tư này, cuốn sách đã được bổ sung nhiều vấn đề mới và cơ bản như: Phân tích đầy đủ, toàn diện vai trò các thành phần thực phẩm chức năng cơ bản (vitamin, chất khoáng và hoạt chất sinh hoạt); các chủ đề của 24 hội nghị quốc tế về thực phẩm chức năng từ năm 2004 đến 2018; công bố thực phẩm chức năng với những quy định mới nhất của Codex và quốc tế; phân tích cơ sở khoa học của thực phẩm chức năng về các khía cạnh (tiêu chuẩn, công bố, nghiên cứu, sản xuất, đặc biệt là về cơ chế tác dụng với các bệnh không lây).

Sách cũng đưa ra 105 thành phần thường được sử dụng trong thực phẩm chức năng, đặc biệt là nhiều thành phần chưa được đề cập trong các tài liệu ở Việt Nam.

Công trình cũng đưa ra ba vấn đề liên quan: Thực phẩm tăng cường, thực phẩm biến đổi gen và phụ gia thực phẩm có liên quan mật thiết với thực phẩm chức năng.

Đơn vị xuất bản cuốn sách là NXB Y học cũng bày tỏ hy vọng rằng cuốn sách mới này sẽ là tài liệu chuyên ngành có giá trị và cần thiết cho các nhà quản lý, nghiên cứu, giảng dạy, sản xuất, kinh doanh, giáo dục truyền thông và tiêu dùng.

Nguồn: https://zingnews.vn/sach-cung-cap-kien-thuc-ve-thuc-pham-chuc-nang-post1134694.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Sách chuyên khảo về vật liệu biến hóa có chiết suất âm

Cuốn “Vật liệu biến hóa có chiết suất âm – Công nghệ chế tạo, tính chất và ứng dụng” đề cập loại vật liệu có khả năng biến mơ ước tàng hình của con người thành hiện thực.

Cuốn Vật liệu biến hóa có chiết suất âm – Công nghệ chế tạo, tính chất và ứng dụng là cuốn sách chuyên khảo của PGS.TS Vũ Đình Lãm về vật liệu biến hoá chiết suất âm.

Đây là loại vật liệu điện từ nhân tạo duy nhất có khả năng biến kỳ vọng “tàng hình” của con người trong thế giới phim – truyện viễn tưởng thành hiện thực.

Sach chuyen khao vat lieu bien hoa chiet suat am anh 1

Cuốn sách được NXB Khoa học Tự nhiên và Công nghệ xuất bản năm 2019.

Cuốn sách này được xuất bản năm 2019, nằm trong bộ sách chuyên khảo Ứng dụng và phát triển công nghệ cao của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Sách là nguồn tài liệu tham khảo bổ ích, có giá trị phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, đào tạo đại học và sau đại học.

Trong 270 trang sách, các công trình khoa học của PGS.TS Vũ Đình Lãm về vật liệu biến hoá chiết suất âm được cô đọng trong 6 chương.

Sách cũng có kiến thức tổng hợp và so sánh với kết quả nghiên cứu tiêu biểu trong suốt hai thập niên trở lại đây của các tác giả khác trên thế giới.

PGS.TS Vũ Đình Lãm là người có bề dày kinh nghiệm trong xây dựng mô hình lý thuyết và là chuyên gia trong lĩnh vực thực nghiệm về sự hoạt động của vật liệu biến hóa.

Trong một thập niên trở lại đây, ông đã công bố hơn 70 bài báo có giá trị nghiên cứu cao trên các tạp chí quốc tế uy tín như Scientific Reports, Optics Express, Applied Physics Letters

Sach chuyen khao vat lieu bien hoa chiet suat am anh 2

Sách Vật liệu biến hoá có chiết suất âm. Ảnh: Ngọc Hiền.

Chương đầu và chương cuối sách được viết theo phong cách tương tự sách giáo khoa, sẽ giúp độc giả tiếp nhận nhanh nhất khối kiến thức cơ bản về đặc tính chiết suất âm, nguyên lý chung để xây dựng, điều khiển và ứng dụng vật liệu biến hoá.

Các chương còn lại được trình bày súc tích hơn nhằm tổng hợp kết quả nghiên cứu lý thuyết, công nghệ và quy trình thực nghiệm được sáng chế và kiểm chứng bởi tác giả và nhóm nghiên cứu.

Trong lời giới thiệu sách, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, đánh giá việc xuất bản sách chuyên khảo này sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển khoa học và công nghệ vật liệu tiên tiến của đất nước trong những năm tới.

Bên cạnh giá trị về khoa học và sư phạm, cuốn sách chuyên khảo này mở ra nhiều triển vọng ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, thông tin liên lạc và chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Nguồn: https://zingnews.vn/sach-chuyen-khao-ve-vat-lieu-bien-hoa-co-chiet-suat-am-post1135017.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Bộ sách về Nguyễn Văn Tường đoạt giải Phát hiện mới của Sách Hay 2020

Bộ sách khảo cứu Nguyễn Văn Tường và cuộc chiến chống đô hộ Pháp của Nhà Nguyễn vừa được trao Giải Sách Hay 2020 ở hạng mục Phát hiện mới, lễ vinh danh Sách Hay vừa diễn ra tại TP.HCM sáng 27-9.

Bộ sách về Nguyễn Văn Tường đoạt giải Phát hiện mới của Sách Hay 2020 - Ảnh 1.

Hội đồng chọn giải Sách Hay và các bạn đọc tại khán phòng lễ công bố Giải sáng 27-9 – Ảnh: L. ĐIỀN

Công trình của Nguyễn Quốc Trị được Hội đồng giám khảo giải Sách Hay đánh giá là có công phu so sánh đối chiếu để nhận chân một giai đoạn lịch sử phức tạp của Việt Nam – thời Nguyễn – vốn có nhiều sự kiện, nhân vật lâu nay bị nhìn nhận chưa thấu đáo.

Năm nay cũng là lần đầu tiên qua 10 kỳ, giải Sách Hay có 2 đầu sách dịch được trao ở hạng mục Phát hiện mới, nâng tổng số giải của hạng mục này lên 3 quyển. Đó là quyển Vũ Dạ Đàm – Tự truyện Shibusawa Eiichi (Tác giả: Shibusawa Eiichi, Dịch giả: Nguyễn Lương Hải Khôi), và Những tìm sâu Triết học (Tác giả: Ludwig Wittgenstein, Dịch giả: Trần Đình Thắng; Đào Thị Hồng Hạnh kiểm sửa).

Một ghi nhận đặc biệt nữa của Sách Hay trong năm nay là thể loại sách viết của hạng mục Sách Thiếu nhi được trao cho tác phẩm Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy của tác giả 13 tuổi Nguyễn Khang Thịnh. 

Quyển sách của cậu bé người Hà Nội hóa thân vào một nhân vật ở bối cảnh nước Mỹ từng làm xôn xao làng sách Việt Nam hồi đầu năm nay, một lần nữa được vinh danh như là tác phẩm mang cảm hứng và nhiều thông điệp của thiếu nhi đến với người lớn.

“Con muốn qua quyển sách này, người lớn, giáo viên sẽ lắng nghe chúng con hơn, đồng thời cũng là một cách để thử sức sự sáng tạo của lứa tuổi chúng con” – Khang Thịnh phát biểu tại lễ trao giải.

Bên cạnh đó, giải thể loại sách dịch thiếu nhi năm nay thuộc về Hành trình của cá Voi (Tác giả: Michael Morpurgo, Dịch giả: Trần Thị Minh Hiếu). 

Hạng mục Sách Giáo dục năm nay trao cho quyển sách của tác giả Nguyễn Quốc Vương: Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản. Bên cạnh đó thể loại sách dịch của hạng mục này trao cho quyển Biện hộ cho một nền Giáo dục Khai phóng (Tác giả: Fareed Zakaria, Dịch giả: Châu Văn Thuận).

Theo nhận xét của nhà giáo dục Giản Tư Trung, tác phẩm của Nguyễn Quốc Vương thực sự cần thiết cho những ai quan tâm đến giáo dục Việt Nam giai đoạn hiện nay. 

Bộ sách về Nguyễn Văn Tường đoạt giải Phát hiện mới của Sách Hay 2020 - Ảnh 2.

Nhà giáo dục Giản Tư Trung đang giới thiệu tác phẩm đoạt giải Giáo dục – Ảnh: L. ĐIỀN

Có mặt tại buổi công bố Sách Hay 2020, tác giả Nguyễn Quốc Vương tự nhận mình là người quan tâm đến các vấn đề giáo dục và khuyến đọc. “Tôi chỉ nêu vấn đề, và hiện nay chúng ta có nhìn ra thế giới cũng là để soi lại chính chúng ta”, anh nói thêm, “vấn đề thực tiễn giáo dục của Nhật Bản rất quan trọng, mà Việt Nam có thể tìm thấy ở đó cách đi cho chính mình”.

Bộ sách về Nguyễn Văn Tường đoạt giải Phát hiện mới của Sách Hay 2020 - Ảnh 3.

Tác giả Nguyễn Quốc Vương từ Hà Nội vào dự công bố Giải Sách Hay và chia sẻ câu chuyện khuyến đọc – Ảnh: L. ĐIỀN

Tác phẩm Từ Dụ Thái Hậu (gồm Quyển thượng và Quyển hạ) của nhà văn Trần Thùy Mai và dịch phẩm: Chết chịu (Tác giả: Céline, Dịch giả: Dương Tường) cùng đoạt giải ở hạng mục Sách Văn học năm nay. 

Nhà giáo Nhật Chiêu đánh giá Từ Dụ Thái Hậu là tác phẩm xây dựng thành công hình tượng một người phụ nữ Việt Nam ở trung tâm quyền lực của vương triều, giữa bao cuộc đấu đá nội bộ… nhưng vẫn giữ lòng khoan dung, sự sáng suốt. Tác phẩm còn cho thấy nhiều bài học trong cuộc chiến một mất một còn giữa tham vọng quyền lực và các giá trị nhân văn.

Chết chịu ở thể loại sách dịch là một lựa chọn hợp lý, bởi trước hết đây là tác phẩm nổi tiếng xếp thứ 2 của văn học Pháp nửa đầu thế kỷ 20. “Céline đã làm cuộc cách mạng trong cách viết tiểu thuyết của Pháp bằng Chết chịu: phá bỏ cách viết cổ điển vốn đã nhàm trước đó, đem ngôn ngữ đời thường mà sống động vào tác phẩm. 

Ở bản dịch, Dương Tường đã có nhiều nỗ lực, ngay cả nhan đề “Chết chịu” cũng là một lựa chọn đúng đắn so với nguyên tác (chết chịu = không đủ năng lực chi trả cho cái chết của mình, chịu như “mua chịu” vậy)” – Nhật Chiêu nhận định.

Giải Sách Hay cho hạng mục Sách Quản trị năm nay trao cho tác phẩm Lý thuyết trò chơi và ứng dụng trong quản trị – kinh doanh (Tác giả: Lê Hồng Nhật, thể loại sách viết), và dịch phẩm: Định hình cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Tác giả: Klaus Schwab, Dịch giả: Nguyễn Vân và Thành Thép). 

Đại diện Hội đồng chọn giải cho hạng mục này, giáo sư Huỳnh Ngọc Phiên đánh giá cao cả hai tác phẩm. Đặc biệt với dịch phẩm Định hình cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư của Klaus Schwab, GS Phiên đưa ra lời khuyên rằng các bạn trẻ Việt Nam nên đọc, để đánh tình trạng theo ông rất đáng ngại hiện nay là “người ta hay nói những gì mà người ta không biết”.

Bộ sách về Nguyễn Văn Tường đoạt giải Phát hiện mới của Sách Hay 2020 - Ảnh 4.

Giáo sư Huỳnh Ngọc Phiên đang giới thiệu sách đoạt giải hạng mục Quản trị – Ảnh: L. ĐIỀN

Hạng mục Sách Kinh tế năm nay trao cho Thần kỳ Kinh tế Tây Đức (Tác giả: Tôn Thất Thông, thể loại sách viết); dịch phẩm: Sự Giàu và Nghèo của các Dân tộc (Tác giả: Davis S. Landes, Dịch giả: Sơn Phạm và Vũ Hoàng Linh).

Sách Nghiên cứu cũng là một phát hiện, khi quyển Làng mạc ở châu thổ sông Hồng (Tác giả: Nguyễn Tùng và Nelly Krowolski) được trao giải Sách Hay năm nay; bên cạnh đó, dịch phẩm Sự kiến tạo xã hội về thực tại (Tác giả: Peter L. Berger và Thomas Luckmann, Dịch giả: Trần Hữu Quang và Nhóm dịch giả) cũng là một công trình được nhóm dịch giả kỳ vọng sẽ là cơ hội “để bạn đọc Việt Nam sáng tạo tiếp tục cho quyển sách”.

Rất đông bạn đọc và giới quan sát đã nán lại đến cuối buổi lễ công bố giải.

Ban tổ chức Giải Sách Hay nhân lễ công bố giải lần thứ X năm nay cũng thông báo từ nay, Sách Hay sẽ trao giải 2 năm 1 lần thay vì hằng năm như vừa qua. Lý do là để có thời gian tuyển chọn nhiều hơn.

Thay mặt Hội đồng Trao giải, ông Giản Tư Trung cũng cho biết Sách Hay sẽ giữ gìn 2 giá trị cốt lõi là Tính độc lập, và Tinh thần khai phóng, để chất lượng Giải Sách Hay được lan tỏa trong cộng đồng, mặc dù đây là loại hình chỉ có giải nhưng không có thưởng.

Nguồn: https://tuoitre.vn/bo-sach-ve-nguyen-van-tuong-doat-giai-phat-hien-moi-cua-sach-hay-2020-20200927143946265.htm

Tiếp tục đọc

Sách hay

Stephen Hawking – người ngồi xe lăn ‘du hành’ vũ trụ

“Tôi đã có một cuộc sống khác thường trên hành tinh này, trong khi lại đồng thời du hành ngang qua vũ trụ bằng trí tưởng tượng và các định luật vật lý”, Stephen Hawking từng viết.

Cuon sach cuoi cua Stephen Hawking anh 1

“Thấy đôi trẻ ngoài đường cãi nhau, chú bé hỏi mẹ:

– Mẹ ơi, sao chú kia đứng sát cô đó mà chú nói lớn vậy?

– À, vì tuy đứng sát nhau, trái tim 2 người đó đã xa nhau đó con”.

Một số người có thói quen nói lớn dù đứng gần người nghe, bên cạnh đó còn có thói quen trả lời lớn cho những câu hỏi nhỏ.

Khi đọc cuốn Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn của Stephen Hawking, ta có thể hiểu rằng: “Người nhỏ” mới có thói quen trả lời lớn cho những câu hỏi nhỏ. Còn “người lớn”, họ sẽ trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn.

Stephen Hawking – tác giả lớn

Chẳng “lớn” sao khi bản thân tác giả Stephen Hawking bộc bạch: “Tôi đã có một cuộc sống khác thường trên hành tinh này, trong khi lại đồng thời du hành ngang qua vũ trụ bằng trí tưởng tượng của mình và các định luật vật lý…”.

“Trên Trái Đất, tôi đã trải nghiệm những thăng trầm, hỗn loạn và yên bình, thành đạt và khổ đau. Tôi từng giàu và nghèo, tôi từng lành lặn và tàn tật”, ông viết.

Nhờ có Stephen Hawking và các tác phẩm của ông (Lược sử thời gian, Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ, Lỗ đen – các bài thuyết giảng trên đài, Bản thiết kế vĩ đại – viết cùng Leonard Mlodinow, Lược sử đời tôi…) mà nhiều bạn đọc biết đến ngành khoa học vũ trụ.

Những nghiên cứu không chỉ giúp ông – người phần lớn cuộc đời bất động trên xe lăn – du hành vào vũ trụ, mà cũng giúp loài người chúng ta – “mà thật ra cũng là tập hợp các hạt cơ bản của tự nhiên” – có thể hé mắt nhìn vào vũ trụ bao la đầy bí ẩn.

Cuon sach cuoi cua Stephen Hawking anh 2

Sách Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn mới phát hành tiếng Việt. Ảnh: NXB Trẻ.

Chính vì vậy, bằng tri kiến khoa học lẫn trải nghiệm sống của mình, Stephen Hawking là người có khả năng trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn, như nhận định của GS Kip S. Thorne, người nhận giải Nobel Vật lý năm 2017.

Trong lời giới thiệu cho cuốn Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn, GS Kip S. Thorne viết: “Stephen luôn quan tâm những câu hỏi lớn, thắc mắc liệu chúng có gốc rễ sâu xa trong khoa học của ông ấy hay không. Stephen có các kỹ năng, kiến thức và sự tin cần thiết. Cuốn sách này là một bộ sưu tập các đáp án của Stephen về những câu hỏi lớn, các câu trả lời mà ông tiếp tục phát triển vào lúc ông rời xa chúng ta”.

Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn chính là cuốn sách cuối cùng của Stephen Hawking để lại cho chúng ta.

Trả lời câu hỏi lớn một cách ngắn gọn

Thật ra, lớn – nhỏ là khái niệm tương đối trong thế giới không tuyệt đối này. Nên “người lớn” Hawking không trả lời nhỏ cho những câu hỏi lớn, ông trả lời ngắn gọn.

Ngắn gọn nhưng uyên thâm và sâu sắc, vì vậy nó thỏa các câu hỏi lớn, từ câu hỏi có gốc rễ sâu xa trong khoa học của ông như: Có chăng thượng đế? Mọi sự đã khởi đầu thế nào? Liệu chúng ta có thể dự đoán tương lai? Bên trong lỗ đen có gì? Du hành thời gian có khả thi không? Chúng ta định hình tương lai thế nào?

Ông cũng giải đáp các câu hỏi lớn khác có lẽ không bén rễ trong khoa học của ông như: Chúng ta sẽ sống sót trên Trái Đất? Có chăng dạng sống thông minh khác trong vũ trụ? Chúng ta có nên chinh phục không gian? Trí tuệ nhân tạo sẽ thông minh hơn chúng ta?

Đây không phải lần đầu Stephen Hawking chọn cách trình bày “ngắn gọn”. Ông từng tóm lược lịch sử của thời gian bằng tác phẩm Lược sử thời gian (A Brief History of Time); tự truyện cả cuộc đời ông ngắn gọn trong cuốn sách mỏng Lược sử đời tôi (My Brief History) và giờ đến cuốn sách cuối cùng của cuộc đời mình, ông cũng chọn cách trình bày ngắn gọn: Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn (Brief Answers to the Big Questions).

Cuon sach cuoi cua Stephen Hawking anh 3

Stephen Hawking tại Đại học Cambridge, Anh. Ảnh: Murdo Macleod / The Guardian.

Nhà khoa học vật lý lỗi lạc này có khả năng diễn giải các vấn đề khoa học hóc búa một cách súc tích, giản dị, hóm hỉnh và thuyết phục.

Ông chọn trả lời những câu hỏi lớn một cách mạnh mẽ và trùng thực, ví dụ: Có chăng Thượng đế? Để trả lời cho câu hỏi lớn này, hãy “nghe” ông hóm hỉnh phân trần

“Vài năm trước, trang nhất tờ The Times có hàng tít lớn: ‘Hawking: Thượng đế không tạo ra vũ trụ’. Bài báo có kèm minh họa thượng đế được thể hiện trong một bức vẽ của Michelangelo, trông thật hùng vĩ. Họ in một bức ảnh của tôi, trông vẻ tự mãn. Họ làm như giữa chúng tôi có một cuộc đấu tay đôi, mà tôi đâu có hận thù gì với thượng đế.

Tôi không muốn gây ấn tượng rằng nghiên cứu của mình là để khẳng định hoặc bác bỏ sự tồn tại của thượng đế. Nghiên cứu của tôi nhằm tìm kiếm một hệ thống cơ sở hợp lý để hiểu vũ trụ xung quanh chúng ta”, Stephen Hawking từng viết.

Ông cũng cho rằng: “Qua hàng thế kỷ, người ta tin rằng những người tàn tật như tôi phải sống dưới lời nguyền của thượng đế. Chà, tôi cho rằng rất có thể tôi đã làm tổn thương ai đó trên ấy, nhưng tôi thích nghĩ rằng mọi thứ có thể giải thích theo một cách khác, bằng các định luật của tự nhiên”.

“Nếu tin vào khoa học, giống như tôi, bạn sẽ tin rằng có những định luật đích thực mà chúng luôn được tuân thủ. Nếu muốn, bạn có thể nói các định luật ấy là tác phẩm của thượng đế, nhưng đó là một định danh của thượng đế hơn là bằng chứng về sự tồn tại của người”.

Quan trọng là bạn không được bỏ cuộc. Hãy giải phóng trí tưởng tượng của mình. Hãy định hình tương lai.

Stephen Hawking

Hawking để lại trong cuốn sách những lời chia sẻ, cho chúng ta hiểu được lý do cần phải trả lời những câu hỏi lớn:

“Và sau hết mọi điều, riêng việc chúng ta, những con người – mà thật ra cũng chỉ là tập hợp các hạt cơ bản của tự nhiên – có thể tiến tới hiểu được các quy luật đang điều khiển mình, và cả vũ trụ của mình, đã là một niềm vui lớn. Tôi muốn chia sẻ cảm xúc mạnh mẽ của mình về những câu hỏi lớn, cũng như nhiệt huyết của mình về công cuộc tìm kiếm này”.

Stephen Hawking cho rằng có những câu hỏi lớn về hành tinh cần được trả lời và để làm được điều đó cần một thế hệ mới, những người quan tâm, có hiểu biết khoa học.

“Chúng ta sẽ nuôi dưỡng cộng đồng dân cư ngày càng đông đúc hơn như thế nào? Cung cấp nước sạch, sản sinh năng lượng tái tạo, phòng chống và chữa trị bệnh tật và làm chậm lại biến đổi khí hậu toàn cầu? Tôi hy vọng rằng khoa học và công nghệ sẽ cung cấp giải pháp cho các vấn đề này, tuy nhiên cần có những người có tri thức và hiểu biết để thực thi các giải pháp ấy”, Stephen Hawking viết.

Tác giả cũng khuyến khích độc giả đọc cuốn sách với sự tò mò, háo hức để biết câu trả lời và “sẵn sàng tranh cãi một chút” với tác giả.

Ông nhắn nhủ bạn đọc trong cuốn sách cuối: “Hãy nhớ nhìn lên các vì sao chứ đừng nhìn xuống chân bạn. Hãy cố gắng hiểu cái mà bạn nhìn thấy và tự hỏi điều gì làm cho vũ trụ tồn tại. Hãy tò mò. Và cho dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, luôn có một điều gì đó bạn có thể làm và thành công. Quan trọng là bạn không được bỏ cuộc. Hãy giải phóng trí tưởng tượng của mình. Hãy định hình tương lai”.

Nguồn: https://zingnews.vn/stephen-hawking-nguoi-ngoi-xe-lan-du-hanh-vu-tru-post1135323.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng