Connect with us

Nữ sinh kể chuyện theo đuổi ngành học khó nhất nhì Australia

Sang Australia khi vừa học xong lớp 10, Ái Loan thích thú khi được lựa chọn các môn trong chương trình dựa trên sở thích, năng lực, dù đó có thể là thợ mộc hay chăm sóc trẻ.

Bùi Ái Loan (sinh năm 1998) đang là sinh viên năm thứ 3, chuyên ngành Tội phạm học của ĐH Melbourne. Bắt đầu đi du học Australia từ cuối năm lớp 10, Ái Loan cho rằng đây là cơ hội để phát triển bản thân ở lĩnh vực mình đam mê.

theo duoi nganh hoc 'kho nhan' nhat nhi Australia anh 1

Bùi Ái Loan. Ảnh: NVCC.

Không phân biệt môn chính – môn phụ

Điều khiến Loan thích thú khi theo học cấp 3 tại Australia là học sinh chỉ cần phải học 6 môn. Các em cũng được tự do chọn môn học trong hhơn 90 môn do tiểu bang đưa ra. Nếu một số môn không được giảng dạy tại trường, học sinh có thể đi tới các trường khác để học.

“Có nhiều môn học rất đặc biệt, ví dụ như môn Chăm sóc sức khỏe có tên gọi Health and Human Development. Học sinh đăng ký môn học này sẽ được học những kiến thức nền tảng từ năm lớp 11.

Đến học kỳ II năm lớp 12, mỗi bạn sẽ được phát một con búp bê với kích cỡ như một em bé 3 tháng tuổi và đã lập trình sẵn các hoạt động như người thật để học sinh thực hành.

Bài tập của các bạn là phải thực hiện các thao tác chăm sóc như thay tã, đút ăn… để búp bê nhận diện được học sinh đang thực hiện các bài học. Môn học này sẽ có ích với các bạn có định hướng theo đuổi ngành bác sĩ nhi khoa, điều dưỡng, y tá chăm sóc sức khỏe.

Hay ở môn chuyên về thực phẩm như Food Technology, học sinh được học về an toàn vệ sinh thực phẩm, cách chế biến món ăn. Mỗi tuần, học sinh sẽ được nhà trường chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu để nấu nướng. Môn học này sẽ phù hợp với những bạn mong muốn làm đầu bếp, chuyên viên kiểm định thực phẩm…”.

theo duoi nganh hoc 'kho nhan' nhat nhi Australia anh 2

Loan khi mới sang Australia du học.

Cứ 6 tháng một lần, trường sẽ có buổi tư vấn nghề nghiệp cho học sinh. Từng học sinh sẽ ngồi trực tiếp với người tư vấn, làm bài trắc nghiệm để đánh giá xem bản thân mạnh về lĩnh vực nào và có đang hạnh phúc với sự lựa chọn về môn học của mình không.

“Sự linh hoạt trong lựa chọn môn học khiến em cảm nhận được, những ngôi trường ở Australia khá trân trọng khả năng khác nhau của mỗi người. Ví dụ, một bạn có thiên hướng nghệ thuật cũng sẽ được đánh giá ngang với một bạn có thiên hướng về kỹ thuật. Và dù học sinh có lựa chọn môn gì, các môn học ấy cũng đều có giá trị tương đương nhau, không có môn nào được coi là môn chính, cũng không có môn nào là môn phụ”.

Điều này, theo Loan, học sinh sẽ không cảm thấy áp lực. Thậm chí, một số môn còn được đưa ra với các mức độ chuyên sâu khác nhau nhằm đảm bảo phù hợp năng lực của từng người.

Cũng nhờ việc định hướng nghề nghiệp từ sớm, học sinh hạn chế tối thiểu việc chọn nhầm ngành ở bậc đại học.

theo duoi nganh hoc 'kho nhan' nhat nhi Australia anh 3

Loan muốn theo đuổi Luật công nghệ thông tin, sở hữu trí tuệ và tội phạm công nghệ.

Năm lớp 11, Ái Loan chọn học môn Nghiên cứu pháp lý. Mặc dù được giảng dạy ở trường phổ thông, môn học này cũng đã cung cấp cho nữ sinh những hiểu biết cơ bản về hệ thống luật của Úc, quá trình xử lý tội phạm, thụ lý hồ sơ hay được tiếp cận các vụ án nổi tiếng.

Đến năm lớp 12, học sinh sẽ được thầy cô đưa đi thực tế tại tòa án, tham gia vào một phiên tòa để nắm bắt được các quy trình diễn ra.

Sau đó, khi trở về lớp, học sinh sẽ đóng vai thẩm phán, luật sư, bị cáo, thư ký, người làm chứng… để thực hiện một phiên tòa giả định, phân tích các điều luật nên áp dụng để xử lý người vi phạm.

“Toàn bộ những kiến thức của 2 năm cuối cấp đã giúp việc học đại học của em trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cũng chính vì được tiếp cận với các từ ngữ chuyên ngành luật từ năm cấp 3 nên vào bậc đại học, em cũng không còn cảm thấy bị ‘ngợp’ nữa”, Loan nói.

Theo đuổi con đường trở thành luật sư tại Australia

Đỗ ĐH Melbourne, Loan lựa chọn theo đuổi lĩnh vực Tội phạm học, là ngành sẽ hỗ trợ việc học luật chuyên sâu sau này.

Để trở thành luật sư ở Australia có hai con đường người học có thể theo đuổi. Một là sinh viên sẽ học 2 chuyên ngành cùng lúc về luật và một chuyên ngành khác kéo dài khoảng 5,5 năm, sau đó có thêm 1 năm thực tập trước khi thi lấy chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, việc học 2 chuyên ngành một lúc sẽ rất áp lực.

Con đường còn lại là sinh viên sẽ học 3 năm ở bậc cử nhân không thuộc ngành luật và 3 năm bậc cao học (khóa Juris Doctor hoặc L.L.B – cử nhân luật dành cho người đã có một bằng cử nhân quốc tế). Sau đó, người học cũng sẽ có thêm 1 năm thực tập trước khi thi lấy chứng chỉ thực hành luật.

Dù theo con đường nào, để có thể ‘hành nghề’, người học vẫn mất khoảng 7-8 năm.

theo duoi nganh hoc 'kho nhan' nhat nhi Australia anh 4

Được mệnh danh là “ngành học cực nhất nhì ở Australia”, Loan kể, trung bình một tuần, sinh viên phải đọc khoảng 1.000 trang sách với rất nhiều từ ngữ chuyên ngành. Vì vậy, bước vào thư viện dành cho sinh viên ngành luật lúc nào cũng thấy căng thẳng.

“Mọi người bước vào thư viện là chỉ cắm đầu vào đọc. Tất cả tập trung và im lặng đến độ, khi một người bước đi trên sàn nhà vẫn có thể nghe rõ tiếng ‘cộp, cộp, cộp’ theo từng bước giày. Thời điểm thi học kỳ, thư viện luôn trong trạng thái sáng đèn, nếu ai không nhanh chân thì sẽ hết chỗ”.

Học ngành Tội phạm học, theo Loan, nghe rất “ngầu”, những tưởng sẽ học về các vụ án, tâm lý học tội phạm trong các phim trinh thám, nhưng thực tế, ngành học này trang bị những kiến thức nền tảng và đầy đủ về công lý.

Chẳng hạn, môn Hình phạt kiểm soát xã hội giúp sinh viên trả lời câu hỏi: “Liệu việc sử dụng các hình phạt càng nặng có càng khiến xã hội ổn định hơn không?”; “Gốc gác khiến một người phạm tội là gì?”; “Hình phạt tử hình liệu có hợp lý hay không?”; “Những tội nào nên làm phục vụ cộng đồng hơn là đi tù?”…

“Có lần, lớp em cùng ngồi tranh luận xem có nên để người trẻ tiếp xúc với tù tội quá sớm không. Hầu hết đều đồng tình rằng điều đó là không nên vì vô hình sẽ khiến các em bị tổn thương tâm lý, mặc cảm, tự ti… từ đó dẫn tới vòng phạm tội tuần hoàn, ra tù lại mất phương hướng. Trong khi đó, một trong những mục tiêu quan trọng nhất của hệ thống luật hình sự khi phạt phạm nhân là cải tạo thì chưa đạt được”.

Ngoài việc học, Ái Loan làm Account Manager từ xa cho một công ty Marketing tại Melbourne và làm CEO điều hành tại Hiệp Hội Tin Học Việt – Úc.

Theo Loan, các công việc này giúp hiểu sâu hơn về bức tranh ngành IT và truyền thông tại Australia, giúp cô tự tin theo đuổi luật công nghệ thông tin, sở hữu trí tuệ và tội phạm công nghệ sau này.

Nguồn: https://zingnews.vn/nu-sinh-ke-chuyen-theo-duoi-nganh-hoc-kho-nhat-nhi-australia-post1223522.html

Đọc tiếp
Quảng Cáo

Hội chợ sách thiếu nhi ở Italy sẽ diễn ra trong 4 ngày

Hội chợ sách thiếu nhi Bologna (Italy) sẽ khai mạc ngày 14/6, kéo dài đến 17/6.

Nhân sự kiện này, Hiệp hội các nhà xuất bản Italy đã công bố số liệu bán sách thiếu nhi và sách dành cho giới trẻ trong năm đại dịch Covid-19.

Theo Publishing Perspectives, các nhà xuất bản dành cho thiếu nhi ở Italy đã chịu “một bước lùi nhỏ” với doanh thu 244,7 triệu euro (198 triệu USD), giảm 1,3%. Đó là số liệu mà Ricardo Franco Levi – Chủ tịch hiệp hội các nhà xuất bản Italy, Phó chủ tịch Liên đoàn các nhà xuất bản châu Âu – chia sẻ.

Hoi cho sach Bologna anh 1

Hình ảnh tại Hội chợ sách thiếu nhi Bologna. Ảnh: Totallicensing.

Trong năm 2020, 7.289 đầu sách dành cho thiếu nhi, thanh niên được xuất bản ở Italy, vượt qua con số 7.221 đầu sách của năm 2018, nhưng giảm so với năm 2019 (7.810 đầu sách).

Chủ tịch hiệp hội các nhà xuất bản Italy cũng cho biết sách thiếu nhi, sách thanh niên của Italy có tỷ lệ bán bản quyền quốc tế tăng trong những năm qua. Có được sự tăng trưởng này một phần là nhờ hoạt động hiệu quả của Hội chợ sách thiếu nhi Bologna.

Số liệu từ Hiệp hội các nhà xuất bản Italy cho thấy lượng sách thiếu nhi, thanh niên bán bản quyền qua các năm như sau: Năm 2001 là 486 cuốn, năm 2011 có 1.872 cuốn, năm 2019: 3.256 cuốn.

Ngoài sự hỗ trợ của Hội chợ sách thiếu nhi Bologna, một năm trước, vào ngày 11/6/2020, ngành xuất bản Italy đã ra mắt trang “New Italian Books” nhằm hỗ trợ những nỗ lực của ngành trong việc bán bản quyền quốc tế.

Hội chợ sách thiếu nhi Bologna là hội chợ lớn nhất thế giới về sách thiếu nhi, sách thanh niên. Chương trình được tổ chức hàng năm tại thành phố Bologna (Italy) với sự tham gia của các nhà xuất bản đến từ 80 quốc gia.

Năm 2020, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, hội sách được tổ chức trực tuyến. Năm nay, ban đầu, giới chức thành phố Bologna cho phép tổ chức hội sách thực địa. Tuy nhiên, đến tháng 4, chương trình thực địa phải hủy bỏ, thay vào đó là hội sách online để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Nguồn: https://zingnews.vn/hoi-cho-sach-thieu-nhi-o-italy-se-dien-ra-trong-4-ngay-post1226158.html

Tiếp tục đọc

Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Chiều 13/6, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết sở sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày xác nhận nhập học.

Cụ thể, ngày xác nhận nhập học của học sinh lớp 10 là từ ngày 1 đến 3/7.

Trong hai ngày 12 và 13/6, trên 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số địa phương còn xuất hiện ca bệnh ở cộng đồng và thời tiết xấu.

cong bo diem thi vao lop 10 anh 1

Sáng 12/6, thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội thi 2 môn Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Với quyết tâm tổ chức kỳ thi đúng tiến độ, chất lượng, căn cứ tình hình thực tế và ý kiến cán bộ, giáo viên, phụ huynh, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã quyết định điều chỉnh phương án tổ chức, như giảm từ 4 buổi thi còn 2 buổi thi; rút ngắn thời gian làm bài…

Sở GD&ĐT Hà Nội đã đưa ra các phương án tuyển sinh cụ thể vào các trường không chuyên cho các em.

Nhóm 1 (thí sinh thuộc diện F0, F1): Thí sinh được tuyển thẳng vào trường THPT công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển theo quy định phù hợp với nơi cư trú của thí sinh.

Nhóm 2 (thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa): Áp dụng phương thức xét tuyển căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh được tính theo công thức chung do Sở GD&ĐT đưa ra.

Nhóm 3: Các đối tượng thí sinh còn lại, được phép đến trường thi.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng nguyện vọng trúng tuyển thẳng của thí sinh thuộc nhóm 1 không ảnh hưởng chỉ tiêu tuyển sinh của thí sinh thuộc các nhóm khác tại mỗi trường THPT công lập.

Nguồn: https://zingnews.vn/ha-noi-cong-bo-diem-thi-vao-lop-10-truoc-ngay-17-post1226825.html

Tiếp tục đọc

Bảo đảm phòng dịch, tạo thuận lợi cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Trước diễn biến phức tạp của dịch, các địa phương sẵn sàng phương án chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi này dự kiến diễn ra từ ngày 6 đến 8/7.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, TP.HCM có trên 88.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ cuối tháng 5, UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn phải thực hiện hoạt động ôn tập, phụ đạo, bồi dưỡng học sinh cuối cấp bằng hình thức trực tuyến.

Các trường THPT đều đã linh hoạt tổ chức ôn tập trực tuyến hoặc sắp xếp gửi tài liệu, bài tập để học sinh tự ôn luyện tại nhà.

tao thuan loi cho thi sinh thi tot nghiep THPT anh 1

Dự kiến có trên 88.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay tại TP.HCM. Ảnh tư liệu: Báo Tin Tức.

Linh hoạt tổ chức ôn tập, sẵn sàng phương án phòng dịch

Thời điểm này bên cạnh việc thông báo cho học sinh cụ thể lịch đến trường nhận giấy báo dự thi, xác nhận bảng điểm theo từng khung giờ để không tập trung đông người cùng một thời điểm, qua các hộp thư điện tử, các kênh trên trang mạng xã hội, nhiều trường tại TP.HCM cũng gửi hướng dẫn cụ thể để học sinh lớp 12 trong khu vực bị phong tỏa hay thực hiện giãn cách xã hội.

Những em này có thể đăng ký nhận các các loại giấy tờ, hồ sơ qua bưu điện được thuận lợi, đảm bảo khung thời gian xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng theo phương thức xét kết quả học tập.

Đại diện Ban giám hiệu trường THPT Gia Định (TP.HCM) cho biết, học sinh lớp 12 của trường có một số em cư trú trên địa bàn quận Gò Vấp – nơi phải thực hiện giãn cách trong 2 tuần để phòng, chống dịch Covid-19.

Thông qua ban phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm, trường gửi tin nhắn nhắc nhở, động viên các em giữ sức khỏe, tích cực ôn luyện, thực hiện đúng các yêu cầu về quy định giãn cách.

Ngoài ra, dự kiến vào tuần cuối tháng 6, trường sẽ tiếp tục tổ chức bài luyện tập thi THPT với hình thức trực tuyến cho tất cả học sinh lớp 12 của trường, giúp các em bước và kỳ thi với tâm thế tự tin nhất.

Còn tại Cần Thơ, theo thông tin từ UBND thành phố, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Cần Thơ có trên 12.100 thí sinh đăng ký dự thi.

Ngoài 24 điểm thi chính thức được bố trí ở 9 quận, huyện, ngành giáo dục và đào tạo thành phố đã lên phương án bố trí một số điểm, phòng thi dự trữ, đề phòng trường hợp có cán bộ coi thi và các thí sinh có các dấu hiệu dịch tễ sẽ kịp thời bố trí một cách phù hợp, an toàn.

Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ lưu ý các đơn vị chức năng thực hiện nghiêm việc tổ chức khai báo y tế đối với 100% thí sinh tham dự kỳ thi THPT trên địa bàn thành phố, thực hiện đúng nguyên tắc “5K” của Bộ Y tế trong quá trình chuẩn bị cũng như diễn ra kỳ thi.

Trong khi đó, Đồng Nai – địa phương ở khu vực Đông Nam Bộ – năm nay có tới trên 31.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Ngành chức năng của tỉnh đã có kế hoạch thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 đối với các cán bộ, giáo viên tham gia làm nhiệm vụ trong kỳ thi trước 1 ngày diễn ra kỳ thi; bố trí lực lượng cán bộ, giáo viên dự phòng sẵn sàng thay thế trong trường hợp có cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ trong kỳ thi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

tao thuan loi cho thi sinh thi tot nghiep THPT anh 2

Trường THPT Thới Lai (huyện Thới Lai, Cần Thơ) hỗ trợ suất ăn trưa miễn phí mỗi ngày, hàng tuần được uống bổ sung vitamin một lần. Ảnh: TTXVN.

Tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh trước kỳ thi

Trong bối cảnh học sinh lớp 12 nhiều địa phương phải chuyển sang ôn tập trực tuyến hoặc tự ôn tập tại nhà để phòng, chống dịch COVID-19, việc quan tâm động viên, tạo tâm lý thoải mái cho các em trước kỳ thi là rất cần thiết.

Chị Nguyễn Thanh Thúy, phụ huynh học sinh lớp 12 trường THPT Võ Thị Sáu (TP.HCM), chia sẻ: Lứa thí sinh của kỳ thi THPT năm nay có 2 năm học lớp 11 và lớp 12 đều ít nhiều chịu những xáo trộn về lịch học, ôn tập ở trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Vì vậy, ở gia đình, chị luôn nhắc nhở và động viên con giữ sức khỏe, hạn chế đi ra ngoài để phòng dịch bệnh nhưng cũng không quá “gò ép” bản thân vào việc học mà nên kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn tại nhà để con có được tinh thần thoải mái, tự tin khi bước vào kỳ thi.

Theo một số chyên gia tâm lý, trong bối cảnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, lịch thi tại một số địa phương cũng có khả năng sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp diễn biến của dịch, tâm lý của thí sinh chuẩn bị đến ngày thi dễ có những băn khoăn, căng thẳng nhất định.

Vì vậy, thời điểm này, các bậc phụ huynh cần động viên, tạo tâm lý thoải mái để các em bình tĩnh ôn tập, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tiến sĩ Tâm lý Tô Nhi A (trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP.HCM) cho rằng với thí sinh chuẩn bị bước vào các kỳ thi, tâm lý có chút áp ực là khó tránh khỏi và nhìn ở khía cạnh tích cực điều này cũng phần nào là động lực để các con nỗ lực, phấn đấu.

Phụ huynh cần có sự chuẩn bị, động viên tạo tâm lý bình tĩnh, tự tin, thoải mái cho con và ngay cả bản thân mình. Vì đôi khi chỉ từ thái độ, lời nói mang tính so sánh, thể hiện mong muốn của phụ huynh một cách thái quá cũng khiến con cảm thấy áp lực, lo lắng hơn.

Nguồn: https://zingnews.vn/bao-dam-phong-dich-tao-thuan-loi-cho-thi-sinh-thi-tot-nghiep-thpt-post1226832.html

Tiếp tục đọc

Giới văn chương ngưỡng mộ sự uyên bác của tác giả Nguyễn Xuân Khánh

Giới văn chương đánh giá tác giả Nguyễn Xuân Khánh là cây bút có chiều sâu tư tưởng. Mỗi trang viết của ông đều thấm đẫm tinh thần dân tộc, văn hóa và nhân văn.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh qua đời hôm 12/6. Trong 89 năm sống và hơn 50 năm cầm bút, ông để lại một văn nghiệp bề thế. Bạn bè, văn giới tiếc nuối một cây đại thụ văn chương vừa khuất bóng.

Van nghiep Nguyen Xuan Khanh anh 1

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Ảnh: Hội Nhà văn Hà Nội.

Văn nghiệp đáng tự hào

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên là bạn hơn 20 năm qua của Nguyễn Xuân Khánh. Ông gọi Nguyễn Xuân Khánh là “ông Phật văn” vì sự hiền lành, nhẹ nhàng, dí dỏm của bậc đàn anh văn chương.

Nguyễn Xuân Khánh cầm bút từ những năm 1960, sáng tác truyện ngắn. Đến năm 2000, văn tài của ông được đông đảo công chúng biết đến, mở đầu bằng tiểu thuyết Hồ Quý Ly, sau đó là Mẫu Thượng NgànĐội gạo lên chùa.

Hồ Quý Ly là tiểu thuyết lịch sử mà ông nung nấu từ lâu. Tiểu thuyết gây tiếng vang lớn, vì tác giả chọn một nhân vật còn nhiều tranh cãi trong lịch sử.

Theo nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, lâu nay, nhắc tới Hồ Quý Ly, người ta nói tới khía cạnh ông không được lòng dân, để mất nước. Nhưng Nguyễn Xuân Khánh viết về Hồ Quý Ly ở khía cạnh vật lộn để đổi mới; người đổi mới có khi gặp khó khăn vì không hợp thời hợp thế.

Đội gạo lên chùaMẫu Thượng Ngàn, Nguyễn Xuân Khánh đi sâu vào bản chất, lý giải, cắt nghĩa văn hóa Việt.

“Ở Mẫu Thượng Ngàn, tác giả truy tầm nó ở một tín ngưỡng dân gian làm nền tảng của đời sống tâm linh dân chúng, hiện hữu ở ngôi đền. Đến Đội gạo lên chùa, tác giả tìm kiếm nó ở Phật giáo, trong thể dạng tồn tại đại chúng nhất của tôn giáo này, tồn tại trong ngôi chùa. Căn tính Việt ở đây là sống khoan hòa, từ bi hỉ xả theo tinh thần Phật”, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đánh giá.

Cả ba tác phẩm trên của Nguyễn Xuân Khánh thường được xếp vào một bộ, gọi là bộ ba tiểu thuyết lịch sử văn hóa, cuốn nào cũng có dung lượng lớn. Nguyễn Xuân Khánh cũng có những tiểu thuyết dung lượng chữ ít hơn, nhưng lại đưa người đọc và chiều sâu thẳm của triết lý và tư tưởng.

Miền hoang tưởng (Hoang tưởng trắng) là những suy nghĩ về cuộc sống, tôn giáo, giá trị nhân văn của một họa sĩ. Chuyện ngõ nghèo nói đến một xã hội mà con người bị tha hóa thành lợn, con lợn lên làm chủ.

“Hai tiểu thuyết này cho thấy Nguyễn Xuân Khánh là một nhà văn có tầm vóc tư tưởng, chiều sâu văn hóa”, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đánh giá.

Trước khi ra đi, Nguyễn Xuân Khánh vẫn còn bản thảo chưa xuất bản. NXB Phụ nữ Việt Nam đang thực hiện cuốn sách, dự kiến sẽ sớm ra mắt công chúng.

Van nghiep Nguyen Xuan Khanh anh 2

Bộ ba tiểu thuyết văn hóa, lịch sử của Nguyễn Xuân Khánh. Ảnh: NXB Phụ nữ.

Một nhà văn uyên bác

Nhà văn Uông Triều – biên tập viên tạp chí Văn nghệ Quân đội, nơi nhà văn Nguyễn Xuân Khánh từng công tác – nhớ lại đôi lần đến thăm nhà văn đàn anh. “Trong căn phòng tối lờ mờ, Nguyễn Xuân Khánh ngồi đó, giản dị, có chút gì buồn bã và khinh bạc”, nhà văn Uông Triều nhớ lại.

Nhà văn Uông Triều nói, về sự nghiệp, Nguyễn Xuân Khánh là tác giả văn xuôi nổi bật, cùng lứa tuổi với Tô Hoài, Ma Văn Kháng. Ngoài văn chương, Nguyễn Xuân Khánh còn là một trí thức, nhà nghiên cứu điềm đạm.

“Càng về sau, ông càng từng trải, tĩnh lặng, dồn chặt câu chữ, ẩn mình sau câu chữ. Cuộc đời ông có những khúc lặng, nếu là người khác, có thể họ sẽ sụp đổ, nhưng ông vẫn bản lĩnh trụ lại”, nhà văn Uông Triều nói.

Với bộ ba tác phẩm nổi tiếng nhất, Nguyễn Xuân Khánh đều soi chiếu vấn đề bằng con mắt một trí thức, chứ không chỉ nhìn sự việc bằng con mắt một nhà văn.

Hồ Quý Ly, ông không lật lại, không mô tả lịch sử, mà đưa tới cách nhìn về cha con họ Hồ. Đội gạo lên chùaMẫu Thượng Ngàn là cái nhìn sâu về văn hóa Việt.

Van nghiep Nguyen Xuan Khanh anh 3

Một tập bản thảo của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Ảnh: Y. N.

Thông thường, các cây bút sung sức khi còn trẻ. Nhưng Nguyễn Xuân Khánh, ở độ tuổi U70, vẫn cho ra những tác phẩm bề thế, đỉnh cao.

“Hiếm nhà văn nào sung sức được ở tuổi cao như vậy”, Uông Triều nói.

Trong một hội thảo về văn chương Nguyễn Xuân Khánh, diễn ra năm 2012 tại Viện Văn học, giáo sư Trần Đình Sử cho rằng Nguyễn Xuân Khánh là người có tư tưởng riêng chứ không minh họa cho tư tưởng nào khác.

Nhà văn Thiên Sơn cũng cho rằng Nguyễn Xuân Khánh là nhà văn uyên bác, sâu sắc và tinh tế hiếm có. Với bộ ba tiểu thuyết Hồ Quý Ly, Mẫu Thượng Ngàn, Đội gạo lên chùa, ông đã kiên trì hướng ngòi bút vào đề tài lịch sử – văn hóa của dân tộc.

“Mỗi cuốn sách của ông là một thế giới mênh mông sâu thẳm. Trong văn ông có cả vẻ đẹp của huyền thoại dân gian, cả chiều sâu của tư duy bác học hòa trộn tinh tế thành những vẻ đẹp giản dị, có sức lay động.

Văn của ông nền nã, bình dị mà vẫn lấp lánh. Súc tích mà vẫn tràn đầy cảm xúc. Ông là nhà văn mà mỗi trang viết đều thấm đẫm tinh thần dân tộc, chiều sâu văn hóa và nhân văn”, tác giả Đại gia bình luận về văn chương Nguyễn Xuân Khánh.

Dịch giả Nguyễn Bích Lan cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ với Nguyễn Xuân Khánh ở khía cạnh một trí thức. Điều đó thể hiện ở những công trình mà ông chọn chuyển ngữ. Là dịch giả tiếng Pháp, ông không chỉ dịch văn chương, mà chuyển ngữ những công trình triết học, tâm lý học.

“Cảm ơn ông vì đã sống một cuộc đời cầm bút vượt qua bao cơ cực để lại cho người đọc những tác phẩm thực sự đáng đọc”, Nguyễn Bích Lan chia sẻ trên mạng xã hội.

Nguồn: https://zingnews.vn/gioi-van-chuong-nguong-mo-su-uyen-bac-cua-tac-gia-nguyen-xuan-khanh-post1226715.html

Tiếp tục đọc

‘Dế Mèn phiêu lưu ký’ và nhiều sách hay giảm giá tới 80%

21 đầu sách, tương ứng 1.200 cuốn, sẽ được trợ giá tới 80% trong chương trình ưu đãi dành cho bạn đọc tại Book365.vn.

Thông tin từ ban tổ chức Hội sách trực tuyến trên sàn Book365.vn cho biết các chương trình ưu đãi tiếp tục được thực hiện từ nay tới cuối tháng 6.

Lúc 20h30 đến 23h30 ngày 13/6, chương trình trợ giá tới 80% được thực hiện trên sàn sách in. Theo đó, bạn đọc ở ngoài khu vực Hà Nội và TP.HCM, sẽ được mua sách giá ưu đãi của 21 đầu sách, tương ứng 1.200 bản sách. Bên cạnh đó, nhiều sách được giảm giá từ 50-70%.

Hoi sach book365 anh 1

Ảnh chụp màn hình Hội sách trực tuyến tại Book365.vn.

Ngoài ưu đãi giá, bạn đọc được miễn phí vận chuyển toàn quốc. Đây là chương trình do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam VNPost ủng hộ.

Đây là hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Khuyến đọc” của sàn Book365.vn. Theo đó, các nhà xuất bản, phát hành sẽ chiết khấu trên cuốn sách bán ra. Nhà tài trợ sẽ góp tiền giảm giá tiếp cho cuốn sách mà họ cho là có ý nghĩa.

Chương trình khuyến đọc được thực hiện với mong muốn gửi sách tới những địa phương xa, góp phần lan toả văn hoá học, đưa sách tới nhiều vùng miền.

Hoi sach book365 anh 2

Sách Dế Mèn phiêu lưu ký. Ảnh: Hoa Sữa/Văn học Kim Đồng.

Một số sách được trợ giá trong chương trình tối 13/6:

Người nam châm (trợ giá 70%).

Dạy con làm giàu1: 70%.

Trên đường băng 70%.

Cà phê cùng Tony 70%.

Nếu tôi biết được khi còn 20 80%.

Đắc nhân tâm (khổ nhỏ) 70%.

Nghệ thuật bán hàng của người Do Thái 80%.

Người giàu có nhất thành Babylon (tái bản 2020) 70%.

Góc sân và khoảng trời 80%.

Dế Mèn phiêu lưu ký 80%.

Những tấm lòng cao cả 80%.

Cẩm nang tự vệ tuổi teen 80%.

Mình cực siêu – Thách thức khó khăn 80%.

21 ngày nâng cao sức hút phát biểu trước đám đông 80%.

Giao tiếp bất kỳ ai 80%.

Tuổi 20 hiên ngang bước vào đời 80%.

Ho’oponopono: Sống như người Hawaii – Chấp nhận, biết ơn và tha thứ 70%.

Trở thành phiên bản đỉnh cao của bạn 80%.

Nguồn: https://zingnews.vn/de-men-phieu-luu-ky-va-nhieu-sach-hay-giam-gia-toi-80-post1226779.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng