Connect with us

Tuyển sinh

Những ngành nào đang hút thí sinh?

Các trường đại học trên cả nước bắt đầu công bố điểm chuẩn trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ hoặc xét tuyển kết hợp.

ĐH Sư phạm Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển học bạ. Điểm chuẩn cao nhất là Sư phạm Toán tiếng Anh: 29,8 điểm. Đây là điểm trung bình chung các năm lớp 10, lớp 11, lớp 12 môn Toán. Với ngành Sư phạm Toán, điểm chuẩn là 27,65.

nganh nao dang hut thi sinh anh 1

Với nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh không còn phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển ĐH (ảnh chụp trước ngày 27/4). Ảnh: Tiền Phong.

Điểm chuẩn học bạ cao

Điểm chuẩn xét kết quả học bạ vào ĐH Y dược, ĐH Thái Nguyên, năm nay cũng rất cao. Hai ngành có điểm cao nhất là Y khoa với 29,71 điểm và Răng – Hàm – Mặt với 29,72 điểm. Đây cũng là một trong số rất ít trường ĐH công lập đào tạo chuyên ngành y khoa xét tuyển học bạ.

Ở các trường ĐH đa ngành khác, nhóm ngành y dược có điểm trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ thường ở tốp đầu như ngành Dược của ĐH Công nghệ TPHCM có điểm chuẩn học bạ cao nhất toàn trường là 24 điểm/tổ hợp 3 môn lớp 12, trong khi các ngành khác, kể cả nhóm ngành kinh tế, ngoại ngữ cũng chỉ ở mức 18 điểm/tổ hợp.

Ngành Điều dưỡng và ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học của ĐH Tây Nguyên có điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất toàn trường là 25,5 điểm. Kế đến là ngành Sư phạm tiếng Anh 25 điểm,các ngành khác từ 18-23 điểm.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, các trường đại học đều cho phép thí sinh xác nhận nhập học bằng hình thức trực tuyến hoặc qua đường bưu điện.

Với nhóm ngành công nghệ thông tin và kinh tế, điểm chuẩn của các trường cũng ở tốp cao. Trường ĐH Thủy lợi có điểm trúng tuyển ngành Công nghệ thông tin cao nhất với 25,5 điểm. Điểm chuẩn cao thứ 2 là ngành Thương mại điện tử, Quản trị kinh doanh, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Kinh tế với 25 điểm.

Trong khi đó, nhóm ngành truyền thống của trường như Kỹ thuật xây dựng công trình thủy, Kỹ thuật tài nguyên nước, Thủy văn học lại có điểm chuẩn thuộc tốp thấp nhất khi xoay quanh mốc 18,1-18,7 điểm.

Giảm sức ép tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT

Năm nay, lần đầu tiên khối trường an ninh của Bộ Công an xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ và kết quả học tập THPT. Học viện An ninh Nhân dân và ĐH An ninh Nhân dân đã công bố điểm trúng tuyển cho phương thức này.

Theo đó, đối với thí sinh địa bàn 1, 2, 4, 5, 7, 8, điểm trúng tuyển vào hai cơ sở giáo dục ĐH trên là IELTS 7.5, còn với địa bàn 6 (thuộc các tỉnh, thành phố Đông Nam bộ), phải đạt IELTS 8.0 trở lên. Để trúng tuyển Học viện An ninh Nhân dân theo phương thức này, kết quả học tập trung bình cộng 3 năm học phải đạt 9,13 và môn ngoại ngữ phải đạt 9,53.

GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội, lý giải nguyên nhân điểm xét tuyển bằng học bạ một số ngành của trường lại chạm đỉnh. Theo ông, ngành Sư phạm Toán tiếng Anh có điểm chuẩn lên đến 29,8 là do 2 nguyên nhân.

Thứ nhất, chỉ tiêu của ngành này cho tất cả các phương thức xét tuyển là 50, riêng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp là 35 chỉ tiêu, 15 chỉ tiêu còn lại cho phương thức xét tuyển thẳng và xét tuyển kết quả học tập THPT. Hơn nữa, đối tượng xét tuyển kết quả học tập của trường là dành cho học sinh các trường chuyên trên cả nước.

Thứ hai, ngành Sư phạm Toán tiếng Anh đang có nhu cầu rất lớn nên hút thí sinh. Muốn học ngành này, thí sinh cần đáp ứng 2 yếu tố: năng lực tư duy Toán và khả năng ngoại ngữ. Vì vậy, không nhiều thí sinh đáp ứng được. Hơn nữa, trong nhóm ngành ngoài sư phạm, ngành Toán của trường cũng có điểm chuẩn cao với 28,25 điểm.

Đến nay, hàng nghìn thí sinh đã trúng tuyển ĐH bằng các phương thức khác nhau. Một vài trường đã tuyển được phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh năm nay.

Theo đề án tuyển sinh ĐH Kinh tế TP.HCM, nếu thí sinh trúng tuyển 4 phương thức tuyển sinh riêng nhập học đủ, trường này đã hoàn tất việc xét tuyển của 80-90% chỉ tiêu tuyển sinh. Trường chỉ còn khoảng 10-20% chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp tại cơ sở TP.HCM, tương đương tối đa 1.170 thí sinh (riêng phân hiệu Vĩnh Long còn 50% chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp).

ĐH Bách khoa Hà Nội có khoảng 1.300 thí sinh đạt ngưỡng yêu cầu các ngành ĐH theo phương thức xét tuyển tài năng đợt 1 năm nay trong tổng số 7.000 chỉ tiêu.

Nguồn: https://zingnews.vn/nhung-nganh-nao-dang-hut-thi-sinh-post1241757.html

Tuyển sinh

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng từ 29/8 đến 5/9

Bộ GD&ĐT vừa thông báo điều chỉnh lịch tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021, trong đó có thời gian điều chỉnh nguyện vọng.

Cụ thể, theo lịch tuyển sinh Bộ GD&ĐT vừa công bố, bộ sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe chậm nhất ngày 26/8.

Trước 17h ngày 28/8, các trường đại học công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Thi sinh dieu chinh nguyen vong anh 1

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 ở Hà Nội. Ảnh: Việt Linh.

Từ ngày 29/8 đến 17h ngày 5/9, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Các em được quyền điều chỉnh 3 lần bằng hình thức online.

Với những sai sót liên quan đến ưu tiên đối tượng, khu vực, thí sinh điều chỉnh bằng phiếu và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ. Nếu muốn tăng số nguyện vọng xét tuyển so với số đăng ký ban đầu, các em phải đăng ký số nguyện vọng thêm trên phiếu trực tiếp để trường THPT bổ sung thêm vào hệ thống. Đồng thời, thí sinh vẫn phải tự vào hệ thống để đăng ký thêm.

Trước 17h ngày 16/9, các trường công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Trước 26/9, thí sinh làm thủ tục xác nhận nhập học.

Lịch tuyển sinh được điều chỉnh dựa trên thực tế kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức làm hai đợt do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Khác với năm ngoái, năm nay, các trường tổ chức xét tuyển sau cả hai đợt thi.

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh 2021 hôm 29/7, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề nghị các trường phát huy tự chủ trong tuyển sinh, nhưng cần có phương án chung trên toàn hệ thống, có thể dựa trên kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực do 2 đại học quốc gia tổ chức, hoặc dựa trên xét tuyển học bạ.

Về chỉ tiêu tuyển sinh, các trường để lại chỉ tiêu sao cho công bằng, vừa đảm bảo quyền lợi cho thí sinh đặc cách vừa đảm bảo công bằng cho thí sinh tham gia xét tuyển chung tới đây. Đặc biệt, các trường phải tính toán phù hợp với tỷ lệ thí sinh đặc cách và vùng tuyển chủ yếu của các cơ sở giáo dục đại học.

Nguồn: https://zingnews.vn/thi-sinh-dieu-chinh-nguyen-vong-tu-298-den-59-post1245336.html

Tiếp tục đọc

Tuyển sinh

Người phụ nữ 40 tuổi đạt 27 điểm sau 21 ngày ôn thi

Ở tuổi 40, đang là công nhân làm việc ở Đông Anh (Hà Nội), chị Nguyễn Thị Thủy khiến nhiều người nể phục khi đăng ký dự kỳ thi THPT năm 2021 và đạt điểm cao.

Khi nhiều người phụ nữ đã yên phận với cuộc sống và phần nào lãng quên những ước mơ hoài bão thời trẻ, thì chị Thủy (sinh năm 1981) lại có một quyết định đầy táo bạo – đăng ký dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Không chỉ vậy, chị khiến nhiều người bất ngờ khi đạt được thành tích đáng nể với số điểm các môn lần lượt là: Ngữ văn 7,25; Lịch sử 8,5; Địa lý 9; Giáo dục công dân 9,5. Tổng điểm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội của chị lên đến 27, tổng điểm thi theo tổ hợp khối C là 24,75 điểm.

nguoi phu nu dat 27 diem thi anh 1

Thẻ dự thi của thí sinh 40 tuổi.

Chia sẻ sau khi vừa kết thúc ca làm việc ở khu công nghiệp gần nhà, chị Thủy cho hay mình đi thi để thỏa ước mơ tuổi trẻ.

Nhớ lại 20 năm về trước, chị kể, ở kỳ thi đại học đầu tiên của đời mình, chỉ vì thiếu 0,5 điểm để đỗ vào Học viện Hành chính Quốc gia, cuộc đời chị đã rẽ sang một hướng khác.

“Vào được một trường đại học là mơ ước của tôi từ 20 năm trước. Nhưng khi đó, bố mẹ tôi cũng đã hơn 70 tuổi, nên kể cả có đỗ thì bố mẹ cũng không có đủ tiền nuôi tôi ăn học”.

Tuy nhiên, khát khao được bước chân vào giảng đường đại học vẫn đau đáu, 20 năm sau, chị quyết định thử sức mình một lần nữa.

“Năm nay cũng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, một phần công ty ít việc nên tôi mới có thời gian để ôn luyện. Mọi năm, mỗi ngày đều đặn làm 12 tiếng nên về nhà chỉ còn thời gian nghỉ ngơi”, chị Thủy nói.

Công việc bận rộn, từ khi nộp hồ sơ dự thi hồi tháng 5, chị mới bắt đầu việc ôn tập cho kỳ thi: “Tôi thường ôn vào chủ nhật, còn ngày thường thì cứ rảnh lúc nào học lúc đấy”.

Đến gần ngày thi, chị mới làm đơn xin nghỉ việc không lương và chỉ có vỏn vẹn 21 ngày để chính thức tập trung vào học. Mặc dù vậy, ở tuổi 40, chị Thủy nói chỉ học được khoảng 2 tiếng là bắt đầu cảm thấy căng thẳng, phải nghỉ ngơi. Vì thế, ngày nào nhiều thì chị học được khoảng 6 – 7 tiếng, đồng thời vẫn phải quán xuyến cơm nước, việc nhà.

Từng là học sinh giỏi cấp trường, học lớp chọn cấp THCS, có phương pháp học hiệu quả, nên chị Thủy nhanh chóng lấy lại kiến thức qua sách giáo khoa và các khóa học online đăng ký trên mạng.

Chị Thủy cho hay, do bắt đầu muộn hơn các thí sinh bình thường, ngoài ôn tập trong sách giáo khoa, chị cũng mua một khóa học trực tuyến để học môn Văn và một ít sách tham khảo môn Lịch sử và Địa lý để học thêm. Môn Giáo dục công dân chị tự ôn do gần gũi với đời sống thường ngày.

Trong 21 ngày, chị dành thời gian ôn tập môn Văn nhiều nhất. Môn Lịch sử và Địa lý, mỗi môn chị học một tuần. Giáo dục công dân chỉ ôn trong 2 ngày.

“Nhưng cứ học môn nào là tôi học liền một mạch để tập trung được cao độ. Trong các sách ôn tập có những đề thi, tôi tự làm và câu nào sai so với đáp án thì lấy bút đỏ đánh dấu để xem lại và bổ sung kiến thức.

Trong quá trình làm đề, chị Thủy kể cũng nhiều câu bị sai. Nhưng những câu nào sai, chị lại ghi ra vở và học lại nhiều lần để nhớ.

“Đề thi của môn Văn không vào đúng bài mà mình ưa thích nên tôi cũng không viết được nhiều. Tuy nhiên tôi cũng rất vui với kết quả mình đạt được. Còn hai môn Lịch sử và Địa lý thì do làm bài thi tốt nên tôi không bất ngờ. Môn Giáo dục công dân do gần gũi với đời sống hàng ngày nên tôi thấy không khó”, chị Thủy nói.

Chị Thủy kể, đi thi khi đã luống tuổi như thế này cũng nhiều kỷ niệm vui. Điều vui nhất là quyết định đi thi của mình được cả gia đình ủng hộ.

“Nhiều cháu sinh viên tình nguyện thấy tôi đi vào phía trường thi còn gọi lại hỏi tôi đi đâu, bởi nghĩ rằng là phụ huynh đưa con đi thi chứ không phải là thí sinh. Vào đến tận phòng thi, các cán bộ coi thi cứ nhìn mãi căn cước công dân và giấy báo thi, đặc biệt là năm sinh của mình”, người phụ nữ 2 con cười tươi.

Chị Thủy cho hay, chị vẫn thường xuyên theo dõi các cuộc thi, gameshow về trí tuệ trên truyền hình như Đường lên đỉnh Olympia, Ai là triệu phú… và coi đó là niềm vui của mình, khác với sở thích mua bán hàng trên mạng như nhiều bạn bè đồng lứa.

Với tổng điểm 24,75 khối C, chị Thủy dự định sẽ đăng ký vào ngành Việt Nam học tại ĐH Sư phạm Hà Nội. Ngành học này năm ngoái có điểm chuẩn theo tổ hợp khối C là 21,25 điểm. Nguyện vọng 2 là Học viện Phụ nữ Việt Nam và nguyện vọng 3 là vào Học viện Thanh thiếu niên.

Theo chi, dù kết quả có thế nào thì bản thân vẫn cảm thấy rất vui bởi nỗ lực của mình, cũng là món quà dành tặng cho bố mẹ chị và truyền cảm hứng cho những đứa con của mình.

“Sau khi tôi chia sẻ câu chuyện của mình, rất nhiều bạn trẻ cũng đã nhắn tin chúc mừng và cảm ơn vì truyền cảm hứng, động lực cho các bạn. Tôi chỉ muốn nói với các cháu rằng có đam mê, quyết tâm thì sẽ vượt qua tất cả và không bao giờ là muộn cả”, chị Thủy nói.

Nguồn: https://zingnews.vn/nguoi-phu-nu-40-tuoi-dat-27-diem-sau-21-ngay-on-thi-post1243185.html

Tiếp tục đọc

Tuyển sinh

Nữ thủ khoa vừa xinh vừa giỏi ở Hải Phòng

Với 28,5 điểm ở tổ hợp Văn, Sử, Địa, Nguyễn Thu Vân (trường THPT Thái Phiên) là thủ khoa khối C của Hải Phòng. Dù vậy, em đặt nguyện vọng 1 theo khối D.

8h sáng 26/7, Nguyễn Thu Vân, học sinh trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng), nhìn bảng điểm tổng hợp của lớp mà không dám tin mình được 9,5 điểm Ngữ văn. Em nhìn đi nhìn lại rồi mới chạy xuống tầng dưới, báo tin cho mẹ.

“Lúc đó, em mới chạy xuống khoe mẹ. Hai mẹ con ôm nhau. Lát sau, mẹ gọi điện báo tin cho bố và các bác trong họ hàng còn em lên phòng, tra lại điểm của mình”, Thu Vân kể về niềm vui sướng khi biết điểm.

Thu khoa khoi C cua Hai Phong anh 1

Kết quả thi tốt nghiệp THPT của Nguyễn Thu Vân. Ảnh chụp màn hình.

Say mê môn văn

Vân nói thêm sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, em đã tự chấm môn trắc nghiệm nên không bất ngờ khi đạt 9,5 điểm ở môn Lịch sử và Địa lý. Nhưng điểm Ngữ văn nằm ngoài dự đoán vì em không quá chắc chắn.

Với 28,5 điểm, Thu Vân là thủ khoa khối C của Hải Phòng. Em cũng nằm trong nhóm điểm cao tại kỳ thi năm nay theo tổ hợp Văn, Sử, Địa, chỉ thua thủ khoa cả nước 0,75 điểm. Hình ảnh nữ thủ khoa Hải Phòng với bảng điểm cao, ngoại hình xinh xắn nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội.

Thu Vân kể dù không tập trung ôn cho bài Sóng, em có rất nhiều cảm xúc để có thể viết trôi chảy. Ngoài các ý trong đáp án bộ đưa ra, nữ sinh viết thêm về dự cảm lo âu của người con gái trong tình yêu vì đây là một nét trong phong cách thơ Xuân Quỳnh. Em còn mở rộng liên hệ sang những tác phẩm cùng đề tài như Tự hát, Thuyền và biển

“Em phân bố thời gian cho từng câu, viết dàn ý và dành 80 phút cho bài nghị luận văn học. Em viết đến phút cuối cùng, hoàn thành 11 trang giấy rồi mới điền thông tin, số báo danh vào các tờ thi”, Thu Vân chia sẻ.

Nữ sinh nói thêm Ngữ văn là môn em thích nhất và là sở trường của em. Trong 3 năm THPT, em đều thi học sinh giỏi môn Văn, đoạt giải khuyến khích thành phố ở lớp 12. Điểm tổng kết môn này đạt 9,0.

Thu Vân thích Văn vì Văn mang lại cho em nhiều cảm xúc. Bí quyết học của nữ sinh rất đơn giản – dành thời gian chú tâm học tập và nuôi dưỡng cảm xúc, đam mê. Lúc đó, em sẽ có ước muốn tìm đến Văn, đọc thêm các tác phẩm, tài liệu liên quan.

Thu khoa khoi C cua Hai Phong anh 2

Thu Vân thích Ngữ văn vì môn này mang lại cho em nhiều cảm xúc.

Niềm yêu thích, say mê của Vân cũng gây ấn tượng với cô Tô Trương Thị Tố Quyên, giáo viên Ngữ văn tại trường THPT Thái Phiên.

Cô Tổ Quyên kể từ năm lớp 10, cô đã chú ý đến nữ sinh bởi em có nét chữ đẹp và đôi mắt to. Cô chia sẻ lúc giảng bài, cô thích nhìn vào mắt Vân, vì ở đó, cô thấy được sự say sưa với văn học.

Cô nói thêm Vân viết văn giàu cảm xúc, có suy nghĩ riêng. Tuy nhiên, ban đầu, em chưa có phương pháp tốt, tư duy mạch lạc, nhiều khi để cảm xúc lấn át. Trong 3 năm học, nữ sinh dần rút kinh nghiệm, điều chỉnh để nhận kết quả xứng đáng tại kỳ thi tốt nghiệp THPT.

“Khi biết Vân đạt 9,5 điểm Ngữ văn, tôi rất sung sướng song không ngạc nhiên. Em đam mê môn Văn, say sưa, có ý chí, kiên cường. Có những lần thi, chưa đạt điểm mong muốn, Vân buồn nhưng chưa bao giờ bỏ cuộc. Tôi hạnh phúc vì cuối cùng, mọi người đã đánh giá đúng về em”, cô Tố Quyên tâm sự.

Thu khoa khoi C cua Hai Phong anh 3

Nguyện vọng 1 của thủ khoa khối C Hải Phòng là vào ngành Truyền thông đại chúng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, xét tuyển theo tổ hợp D1.

Thủ khoa khối C đặt nguyện vọng 1 khối D

Bản thân Nguyễn Thu Vân cũng luôn tâm niệm nỗ lực mới là yếu tố quan trọng. Không có nó, thiên phú dù tốt đến đâu cũng sẽ bị mài mòn.

“Nỗ lực chưa chắc đã thành công nhưng không nỗ lực chắc chắn không thành công” – Vân luôn tự nhắc mình như vậy.

Vì thế, kết thúc 12 năm đèn sách và vừa bước ra từ kỳ thi căng thẳng, Thu Vân chỉ dành khoảng 1 tháng nghỉ ngơi rồi tập trung để cải thiện Tiếng Anh, chuẩn bị cho hành trình sắp tới.

Vân tiết lộ em đặt nguyện vọng vào các ngành truyền thông, báo chí và ngân hàng. Trong đó, dù là thủ khoa khối C, nữ sinh Hải Phòng chọn nguyện vọng 1 theo khối D1 và điểm xét tuyển của em cũng tương đối cao – 26,7 điểm.

“Em thấy tiếc điểm khối C nhưng ngành em mong muốn nhất – Truyền thông đại chúng của Học viện Báo chí và Tuyên truyền – không xét tuyển khối này. Mà em thích truyền thông, báo chí từ nhỏ nên em sẽ không thay đổi”, nữ thủ khoa chia sẻ. Em chỉ sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng cho phù hợp.

Nói về ngành học tương lai, Thu Vân tâm sự bố mẹ em vốn định hướng cho con gái theo ngành ngân hàng để tương lai ổn định. Dù vậy, khi con bày tỏ nguyện vọng theo ngành truyền thông, báo chí, bố mẹ cũng ủng hộ, tạo điều kiện để em theo đuổi ước mơ.

Nữ thủ khoa khối C của Hải Phòng nói thêm bên cạnh sự dìu dắt, động viên của giáo viên trong 3 năm qua, em biết ơn gia đình vì đã luôn bên cạnh, giải tỏa áp lực, đặc biệt trong thời gian ôn thi, hỗ trợ để em có thể đạt kết quả tốt.

Nguồn: https://zingnews.vn/nu-thu-khoa-vua-xinh-vua-gioi-o-hai-phong-post1244996.html

Tiếp tục đọc

Tuyển sinh

Nữ thủ khoa vừa xinh vừa giỏi của Hải Phòng

Với 28,5 điểm ở tổ hợp Văn, Sử, Địa, Nguyễn Thu Vân (trường THPT Thái Phiên) là thủ khoa khối C của Hải Phòng. Dù vậy, em đặt nguyện vọng 1 theo khối D.

8h sáng 26/7, Nguyễn Thu Vân, học sinh trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng), nhìn bảng điểm tổng hợp của lớp mà không dám tin mình được 9,5 điểm Ngữ văn. Em nhìn đi nhìn lại rồi mới chạy xuống tầng dưới, báo tin cho mẹ.

“Lúc đó, em mới chạy xuống khoe mẹ. Hai mẹ con ôm nhau. Lát sau, mẹ gọi điện báo tin cho bố và các bác trong họ hàng còn em lên phòng, tra lại điểm của mình”, Thu Vân kể về niềm vui sướng khi biết điểm.

Thu khoa khoi C cua Hai Phong anh 1

Kết quả thi tốt nghiệp THPT của Nguyễn Thu Vân. Ảnh chụp màn hình.

Say mê môn văn

Vân nói thêm sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, em đã tự chấm môn trắc nghiệm nên không bất ngờ khi đạt 9,5 điểm ở môn Lịch sử và Địa lý. Nhưng điểm Ngữ văn nằm ngoài dự đoán vì em không quá chắc chắn.

Với 28,5 điểm, Thu Vân là thủ khoa khối C của Hải Phòng. Em cũng nằm trong nhóm điểm cao tại kỳ thi năm nay theo tổ hợp Văn, Sử, Địa, chỉ thua thủ khoa cả nước 0,75 điểm. Hình ảnh nữ thủ khoa Hải Phòng với bảng điểm cao, ngoại hình xinh xắn nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội.

Thu Vân kể dù không tập trung ôn cho bài Sóng, em có rất nhiều cảm xúc để có thể viết trôi chảy. Ngoài các ý trong đáp án bộ đưa ra, nữ sinh viết thêm về dự cảm lo âu của người con gái trong tình yêu vì đây là một nét trong phong cách thơ Xuân Quỳnh. Em còn mở rộng liên hệ sang những tác phẩm cùng đề tài như Tự hát, Thuyền và biển

“Em phân bố thời gian cho từng câu, viết dàn ý và dành 80 phút cho bài nghị luận văn học. Em viết đến phút cuối cùng, hoàn thành 11 trang giấy rồi mới điền thông tin, số báo danh vào các tờ thi”, Thu Vân chia sẻ.

Nữ sinh nói thêm Ngữ văn là môn em thích nhất và là sở trường của em. Trong 3 năm THPT, em đều thi học sinh giỏi môn Văn, đoạt giải khuyến khích thành phố ở lớp 12. Điểm tổng kết môn này đạt 9,0.

Thu Vân thích Văn vì Văn mang lại cho em nhiều cảm xúc. Bí quyết học của nữ sinh rất đơn giản – dành thời gian chú tâm học tập và nuôi dưỡng cảm xúc, đam mê. Lúc đó, em sẽ có ước muốn tìm đến Văn, đọc thêm các tác phẩm, tài liệu liên quan.

Thu khoa khoi C cua Hai Phong anh 2

Thu Vân thích Ngữ văn vì môn này mang lại cho em nhiều cảm xúc.

Niềm yêu thích, say mê của Vân cũng gây ấn tượng với cô Tô Trương Thị Tố Quyên, giáo viên Ngữ văn tại trường THPT Thái Phiên.

Cô Tổ Quyên kể từ năm lớp 10, cô đã chú ý đến nữ sinh bởi em có nét chữ đẹp và đôi mắt to. Cô chia sẻ lúc giảng bài, cô thích nhìn vào mắt Vân, vì ở đó, cô thấy được sự say sưa với văn học.

Cô nói thêm Vân viết văn giàu cảm xúc, có suy nghĩ riêng. Tuy nhiên, ban đầu, em chưa có phương pháp tốt, tư duy mạch lạc, nhiều khi để cảm xúc lấn át. Trong 3 năm học, nữ sinh dần rút kinh nghiệm, điều chỉnh để nhận kết quả xứng đáng tại kỳ thi tốt nghiệp THPT.

“Khi biết Vân đạt 9,5 điểm Ngữ văn, tôi rất sung sướng song không ngạc nhiên. Em đam mê môn Văn, say sưa, có ý chí, kiên cường. Có những lần thi, chưa đạt điểm mong muốn, Vân buồn nhưng chưa bao giờ bỏ cuộc. Tôi hạnh phúc vì cuối cùng, mọi người đã đánh giá đúng về em”, cô Tố Quyên tâm sự.

Thu khoa khoi C cua Hai Phong anh 3

Nguyện vọng 1 của thủ khoa khối C Hải Phòng là vào ngành Truyền thông đại chúng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, xét tuyển theo tổ hợp D1.

Thủ khoa khối C đặt nguyện vọng 1 khối D

Bản thân Nguyễn Thu Vân cũng luôn tâm niệm nỗ lực mới là yếu tố quan trọng. Không có nó, thiên phú dù tốt đến đâu cũng sẽ bị mài mòn.

“Nỗ lực chưa chắc đã thành công nhưng không nỗ lực chắc chắn không thành công” – Vân luôn tự nhắc mình như vậy.

Vì thế, kết thúc 12 năm đèn sách và vừa bước ra từ kỳ thi căng thẳng, Thu Vân chỉ dành khoảng 1 tháng nghỉ ngơi rồi tập trung để cải thiện Tiếng Anh, chuẩn bị cho hành trình sắp tới.

Vân tiết lộ em đặt nguyện vọng vào các ngành truyền thông, báo chí và ngân hàng. Trong đó, dù là thủ khoa khối C, nữ sinh Hải Phòng chọn nguyện vọng 1 theo khối D1 và điểm xét tuyển của em cũng tương đối cao – 26,7 điểm.

“Em thấy tiếc điểm khối C nhưng ngành em mong muốn nhất – Truyền thông đại chúng của Học viện Báo chí và Tuyên truyền – không xét tuyển khối này. Mà em thích truyền thông, báo chí từ nhỏ nên em sẽ không thay đổi”, nữ thủ khoa chia sẻ. Em chỉ sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng cho phù hợp.

Nói về ngành học tương lai, Thu Vân tâm sự bố mẹ em vốn định hướng cho con gái theo ngành ngân hàng để tương lai ổn định. Dù vậy, khi con bày tỏ nguyện vọng theo ngành truyền thông, báo chí, bố mẹ cũng ủng hộ, tạo điều kiện để em theo đuổi ước mơ.

Nữ thủ khoa khối C của Hải Phòng nói thêm bên cạnh sự dìu dắt, động viên của giáo viên trong 3 năm qua, em biết ơn gia đình vì đã luôn bên cạnh, giải tỏa áp lực, đặc biệt trong thời gian ôn thi, hỗ trợ để em có thể đạt kết quả tốt.

Nguồn: https://zingnews.vn/nu-thu-khoa-vua-xinh-vua-gioi-cua-hai-phong-post1244996.html

Tiếp tục đọc

Tuyển sinh

5 đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Đại học Ngoại thương là trường đầu tiên công bố điểm sàn. Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân cũng lần lượt ra thông báo.

Tối 27/7, Đại học Ngoại thương thông báo điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển hệ đại học chính quy cho phương thức 3 và phương thức 4 năm 2021.

Mức điểm sàn xét tuyển theo phương thức 4 dao động từ 20-23,8 tùy theo từng cơ sở. Điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng.

Dai hoc cong bo diem san anh 1

Các trường đại học công bố ngưỡng xét tuyển đại học. Ảnh minh họa: Phương Lâm.

Đối với ngành Ngôn ngữ (các chuyên ngành Tiếng Anh thương mại, Tiếng Pháp thương mại, Tiếng Nhật thương mại, Tiếng Trung thương mại) mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển là tổng điểm của tổ hợp ba môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và điểm ưu tiên nếu có (trong đó môn ngoại ngữ nhân hệ số 1).

Với phương thức 3, thí sinh tham gia xét tuyển cần đáp ứng 2 điều kiện về điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 và chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Các điều kiện được nêu rõ trong thông báo của Đại học Ngoại thương.

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tiếp tại trang web của nhà trường, thời hạn đăng ký từ 2/8 đến 4/8. Dự kiến, Đại học Ngoại thương sẽ công bố kết quả vào ngày 5/8 và nhập học khoảng 5-8 ngày sau đó.

Học viện Ngân hàng xác định chung ngưỡng đảm bảo chất lượng cho các phương thức xét tuyển là 21 điểm (bao gồm tổng điểm thi THPT 2021 của 3 môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của ngành đăng ký và điểm ưu tiên theo khu vực, đối tượng).

Trong trường hợp thí sinh xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ và không thi môn Tiếng Anh, ngưỡng đảm bảo chất lượng áp dụng đối với tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển được tính bằng 2/3 ngưỡng điểm trên.

Với phương thức xét tuyển dựa trên chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, thí sinh cần đáp ứng đủ hai điều kiện: Có điểm thi THPT 2021 đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng của Học viện; có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ ELTS (academic) 6.0 trở lên, TOEFL iBT 72 điểm trở lên, tiếng Nhật N3 trở lên. Lưu ý, chứng chỉ phải có thời hạn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ.

Nguyên tắc xét tuyển của phương thức dựa trên kết quả học THPT là xét theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu đối với nguyện vọng 1 của ngành đăng ký xét tuyển, nếu còn chỉ tiêu sẽ tiếp tục xét đến nguyện vọng 2.

Cách tính điểm sẽ là tổng của điểm trung bình cộng 3 năm học THPT của các môn học thuộc tổ hợp xét tuyển của ngành đăng ký, được làm tròn đến hai chữ số thập phân, sau đó cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực (nếu có).

Thí sinh nộp hồ sơ vào Đại học Kinh tế Quốc dân cần đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào của trường là 20 điểm. Điểm này bao gồm điểm thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp xét tuyển, điểm ưu tiên đối tượng, khu vực và ưu tiên xét tuyển đối với các ngành có tổ hợp các môn tính hệ số 1.

Đối với các ngành có tổ hợp môn Tiếng Anh tính hệ số 2, các môn khác tính hệ số 1, điểm xét tuyển được quy về thang điểm 30 theo công thức (điểm môn 1 + điểm môn 2 + điểm Tiếng Anh x 2) x 3/4 + điểm ưu tiên.

Năm 2021, Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển sinh 6.000 chỉ tiêu theo 3 phương thức, gồm xét tuyển thẳng, xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển kết hợp. Trong đó, phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT chiếm 50% tổng chỉ tiêu.

Ngày 28/7, Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học năm 2021.

Cụ thể, với tuyển sinh đại học chính quy, thí sinh cần đạt ngưỡng 23 điểm (tính theo thang điểm 30). Điểm này đã cộng điểm ưu tiên đối tượng, khu vực (nếu có).

Chương trình tuyển sinh liên kết quốc tế yêu cầu thí sinh đạt ngưỡng điểm 16,5 (tính theo thang điểm 30). Điểm này chưa cộng điểm ưu tiên đối tượng, khu vực. Ngoài ra, trường yêu cầu điểm các môn thi của thí sinh phải đạt từ 5 điểm trở lên.

Cùng ngày, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội thông báo điểm sàn xét tuyển cho các ngành đào tạo trình độ đại học năm học 2021-2022 là 20 điểm.

Riêng điểm sàn xét tuyển cho ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa, nhà trường sẽ công bố sau ngày 3/8.

Điểm sàn xét tuyển sẽ được áp dụng cho những thí sinh nộp hồ sơ theo hình thức tuyển sinh trực tiếp đợt 4 (thời gian nhận hồ sơ từ 28/7-8/8).

Đối với những thí sinh nộp hồ sơ theo hình thức tuyển sinh trực tiếp, ngoài tiêu chí có điểm trung bình cộng các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin năm lớp 11, 12 đạt từ 6,5 trở lên, để được vào vòng phỏng vấn, thí sinh cần đáp ứng được 2 tiêu chí: Tham dự kỳ thi THPT với tổ hợp 3 trong 5 môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh đạt từ 20 điểm và không có môn nào dưới 4 điểm.

Đối với các thí sinh đã đăng ký nguyện vọng vào trường thông qua cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, điểm sàn được tính trên tổ hợp môn theo các ngành đã đăng ký và không có môn nào dưới 4 điểm. Các thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến trên cổng thông tin của bộ, thời gian từ ngày 7/8-18/8.

Nguồn: https://zingnews.vn/5-dai-hoc-cong-bo-diem-san-xet-tuyen-post1244839.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng