Connect with us

Sách hay

Những cuốn sách đắt nhất thế giới, có giá hàng chục triệu USD

Được phát hành

,

Trang Reader’s Digest chia sẻ với độc giả những cuốn sách cổ quý hiếm nhất thế giới, với giá bán lên tới hàng chục triệu USD.

dau gia kinh thanh anh 1
Đứng đầu danh sách là Codex Sassoon của một người ghi chép kinh vô danh. Đây là cuốn kinh thánh tiếng Do Thái gần như hoàn chỉnh và cổ nhất, từ khoảng cuối thế kỷ thứ 9 hoặc đầu thế kỷ thứ 10. Sau khi sở hữu Codex Sassoon từ năm 1989, nhà tài chính kiêm nhà sưu tập người Thụy Sĩ Jacqui Safra đã đấu giá cuốn sách tại Sothebys vào năm 2023 và đạt được mức giá kỷ lục là 38,1 triệu USD. Ảnh: BI.
dau gia kinh thanh anh 2
Thứ hai là cuốn Book of Mormon của Joseph Smith. Vào tháng 9/2017,Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giêsu Kitô (LDS) đã trả 35 triệu USD để mua cuốn Book of Mormon từ Cộng đồng của Chúa Kitô, nơi sở hữu cuốn sách này từ năm 1903. “Chúng tôi coi Book of Mormon là một văn bản thiêng liêng giống như Kinh thánh”, Steven E. Snow, sử gia và người ghi chép của LDS nói. Ảnh: Salt Lake Tribune.
dau gia kinh thanh anh 3
Tiếp đó là cuốn Codex Leicester của Leonardo da Vinci, được Bill Gates mua vào năm 1994 với giá 30,8 triệu USD. Về nguồn gốc tác phẩm, Leonardo da Vinci, người có thể có chỉ số IQ cao nhất từ ​​trước đến nay, đã biên soạn cuốn sổ tay 72 trang chứa hơn 300 hình minh họa, cùng các ghi chú và lý thuyết do ông sáng tạo ra từ năm 1506-1510 tại Florence và Milan, Italy. Và vào đầu những năm 1700, Bá tước Leicester đã mua nó và đặt theo tên của mình. Ảnh: CNBC.
dau gia kinh thanh anh 4
Ở vị trí thứ 4 là Sherborne Missal của John Whas và John Siferwas. Cuốn sách được viết trong khoảng năm 1399-1407 cho Tu viện St. Mary ở Sherborne, Dorset, Anh và được bán với giá khoảng 24,56 triệu USD năm 1998. Với trọng lượng khổng lồ gần 20 kg, cuốn sách chứa văn bản về các buổi lễ nhà thờ và có hàng nghìn hình minh họa trên 347 tờ giấy da. Ảnh: Amazon.
dau gia kinh thanh anh 5
Tác phẩm thứ 5 là cuốn Bestiary Northumberland của những người ghi chép vô danh. Đây là bộ bách khoa toàn thư thời Trung cổ, mô tả chi tiết về cả động vật có thật và động vật thần thoại. Với nội dung phong phú, cuốn sách cũng được sử dụng để dạy các bài học đạo đức theo quan điểm của Cơ đốc giáo. Năm 2007, Bảo tàng J. Paul Getty đã mua Northumberland Bestiary với số tiền không được tiết lộ, nhưng các chuyên gia ước tính khoảng 20 triệu USD. Ảnh: Mediavalists.
dau gia kinh thanh anh 6
Ở vị trí số 6 là New Book of Tang do Ouyang Xiu biên soạn. Đây là tác phẩm lịch sử về triều đại nhà Đường, cai trị Trung Quốc từ năm 618-907 sau Công nguyên. Nhà sử học Ouyang Xiu đã biên soạn cuốn sách này vào năm 1060. Năm 2018, China Guardian đã đấu giá tác phẩm này với giá cuối là 100 triệu NDT (17,1 triệu USD) cho một người mua giấu tên. Ảnh: Reader’s Digest.
dau gia kinh thanh anh 7
Tiếp đó là cuốn Bay Psalm Book của một ủy ban lãnh đạo Thanh giáo. Khoảng 20 năm sau khi nhóm Thanh giáo đầu tiên đến New England, Mỹ, một ủy ban gồm 30 trưởng lão đã ủy quyền biên soạn bản dịch mới 150 bài thánh vịnh tiếng Do Thái sang tiếng Anh. Kết quả là Bay Psalm Book được in tại Massachusetts, vào năm 1640. Năm 2013, doanh nhân người Mỹ David Rubenstein đã mua một ấn bản Bay Psalm Book tại một cuộc đấu giá của Sotheby với giá 14,16 triệu USD. Ảnh: NPR.
dau gia kinh thanh anh 8
Rothschild Prayer Book được các học giả Flemish biên soạn vào đầu những năm 1500. Bộ sưu tập các văn bản, thánh ca và hình ảnh Cơ đốc giáo Flemish thời Trung cổ này đã được bán với giá 13,6 triệu USD vào năm 2014. Sandra Hindman, một người buôn bán sách cổ, đã nói với Forbes vào năm 2014 rằng: “Các hình ảnh trong sách do những họa sĩ và người minh họa vĩ đại nhất thời bấy giờ vẽ nên”. Ảnh: Reader’s Digest.
dau gia kinh thanh anh 9
Cuốn Einstein-Besso Manuscript của Albert Einstein và Michele Besso. Được viết từ tháng 6 năm 1913 đến đầu năm 1914, đây là một trong hai bản thảo còn sót lại ghi lại sự phát triển của thuyết tương đối. Bản thảo dài 54 trang này đã được bán cho một người trả giá ẩn danh tại cuộc đấu giá của Christie vào tháng 11/2021 với giá 13,2 triệu USD. Một phần sức hấp dẫn của Einstein-Besso Manuscript là Einstein thường không giữ lại các bản thảo đầu tiên, vì vậy tài liệu dạng này đặc biệt hiếm. Ảnh: Yahoo.
dau gia kinh thanh anh 10
Gospels of Henry the Lion của các tu sĩ thuộc tu viện Benedictine ở Helmarshausen. Năm 1983, ấn bản này được bán với giá 11,7 triệu USD tại Sothebys London. Câu chuyện về cuốn sách này bắt đầu vào thế kỷ 12, khi một Công tước của Đức đã ủy quyền tạo nên một tác phẩm trưng bày trên bàn thờ Đức Mẹ tại nhà thờ Brunswick. Khi các tu sĩ hoàn thành cuốn sách vào khoảng năm 1188, nó dài 266 trang với 50 hình minh họa theo phong cách Romanesque. Ảnh: Reader’s Digest.
dau gia kinh thanh anh 11
Cuốn Birds of America của John James Audubon được bán với giá 11,5 triệu USD. Từ năm 1827-1838, nhà tự nhiên học John James Audubon đã ghi lại một loạt bản in chi tiết, sống động mô tả hàng trăm loài chim khác nhau ở Bắc Mỹ. Ấn bản hoàn chỉnh đầu tiên của Birds of America có tới 435 hình minh họa, trong đó, một số loài chim được mô tả hiện tuyệt chủng và sắp tuyệt chủng. Ảnh: Reader’s Digest.
dau gia kinh thanh anh 12
Cuốn St. Cuthbert Gospel được một người chép kinh thuộc tu viện vùng Northumbrian, Anh ghi lại vào cuối những năm 600. Đây là một trong những bằng chứng sớm nhất còn sót lại về cách đóng bìa sách kiểu phương Tây, bọc da và trang trí tinh xảo. Cuốn sách nhỏ như lòng bàn tay, có kích thước 138x92mm, đã được Thư viện Anh mua lại tại một cuộc đấu giá năm 2012 với giá hơn 10,7 triệu USD. Ảnh: Medieval Histories.

Nguồn: https://znews.vn/nhung-cuon-sach-dat-nhat-the-gioi-co-gia-hang-chuc-trieu-usd-post1496541.html

Sách hay

Cảm nhận mùa xuân bằng mọi giác quan

Được phát hành

,

Bởi

Qua những vần thơ trong trẻo, tác giả Tú Uyên mời bạn đọc khám phá mùa xuân trọn vẹn bằng mọi giác quan trong cuốn sách tranh thơ “Bạn không cần nhìn thấy, mùa xuân vẫn tràn đầy”.

Ban khong can nhin thay anh 1

Tú Uyên (trái) cùng em Hachi đọc sách Bạn không cần nhìn thấy, mùa xuân vẫn tràn đầy. Cả hai bạn đều tham gia các lớp sáng tác cho thiếu nhi tại Ô Cửa Sách. Ảnh: Ô Cửa Sách.

Bạn không cần nhìn thấy, mùa xuân vẫn tràn đầy được phát triển ý tưởng từ một sáng tác trước đó của Tú Uyên – truyện có tranh minh họa Mùa xuân Đà Lạt mà tác giả ấp ủ từ chương trình sáng tác đầu xuân năm 2024 của Ô Cửa Sách và dần hoàn thiện vào mùa hè.

Tác phẩm có cốt truyện đơn giản song không kém phần dễ thương: hành trình du xuân và gợi nhớ những kỷ niệm Tết xưa của cô bé Linh. Tết đối với em là dịp được cùng những người thân yêu trong gia đình và bè bạn ghé thăm nhiều địa điểm thú vị của thành phố quê hương như chùa Linh Phước, chợ đêm, đồi Cù, hồ Xuân Hương, trang trại, quảng trường Lâm Viên,…

Những chi tiết trong câu chuyện dường như đến từ trải nghiệm của chính Tú Uyên, vì vậy mà hành trình cảm nhận xuân diễn ra thật tự nhiên, bình dị nhưng gợi nhắc: Tết là “những ngày rảnh rỗi để cả nhà được ở bên nhau và cùng nhau tạo nên những ‘kỷ niệm'” – như cô bé Linh đã thành công nhắn nhủ mẹ mình ở cuối truyện.

Truyện của cô bạn sinh năm 2010 được chia sẻ trên trang Ô Cửa Sách, được bè bạn đón nhận và góp ý. Từ nhận xét của người đọc rằng “truyện Mùa xuân Đà Lạt đầy chất thơ”, tác giả bèn tiến hành viết một phiên bản hoàn toàn bằng thơ.

Đầu năm nay, Tú Uyên ra mắt tác phẩm tranh thơ Bạn không cần nhìn thấy, mùa xuân vẫn tràn đầy, lần này hiện diện trong hình hài một cuốn sách in. Vẫn là câu chuyện về mùa xuân Đà Lạt với những địa danh quen thuộc, song cuốn sách thể hiện sự trưởng thành rõ rệt trong sáng tác của Tú Uyên: phần lời là bài thơ theo thể năm chữ, phần hình ảnh được trau chuốt hơn về nét vẽ và màu sắc.

Và đặc biệt, lần này hình ảnh không chỉ đóng vai trò minh họa cho câu chuyện. Song hành và vẫn có sự tương ứng, liên kết nhất định, nhưng trong tập sách này, lời thơ và hình ảnh dường như có thể độc lập kể câu chuyện của riêng mình.

Hai câu mở đầu Bạn không cần nhìn thấy, mùa xuân vẫn ở đây” là lời khẳng định, mời gọi bạn đọc bước vào hành trình khám phá không khí giao mùa bằng những giác quan ngoài thị giác: Mùa xuân ở trong “gió nhẹ”, “nắng ấm”, “nước dịu hiền”, trong “lún phún vạt cỏ non” mà đôi chân, đôi tay có thể cảm nhận. Mùa xuân là những âm thanh “trẻ con đùa gọi bạn / chim gọi bầy hòa ca”, tiếng gọi, tiếng rao trong chợ hoa, chợ Tết. “Xuân còn là hương vị” của mứt tết, bánh chưng, quả khô. Khứu giác lại tận hưởng mùa xuân với “hương đất ẩm, hương hoa”, “hương nhang trầm”.

Phần hình ảnh cuốn sách giới thiệu một nhân vật đặc biệt: bạn mèo Miu cùng Linh dạo chơi khắp nơi tại Đà Lạt. Chìa khóa để xâu chuỗi câu chuyện nằm tại phần giới thiệu nhân vật rất đặc biệt ở trang 4: chân dung Miu nhìn từ đằng sau cùng dòng “Dành tặng các bạn sinh ra không phải để cảm nhận thế giới bằng đôi mắt”. Lời giải sẽ được gợi mở ở phần cuối sách.

Cuốn sách ra đời từ mong muốn của Tú Uyên là được đọc sách cho các bạn khiếm thị, làm sao diễn tả vẻ đẹp của mùa xuân mà không cần dùng đến thị giác.

Bạn không cần nhìn thấy, mùa xuân vẫn tràn đầy là một trong hai tác phẩm đầu tiên trong bộ sách “Khi trẻ là tác giả”, giới thiệu sáng tác của các em nhỏ tại Ô Cửa Sách.

Đại diện Ô Cửa Sách cho biết việc xuất bản sách xuất phát từ ước muốn chia sẻ niềm vui đọc sách với mọi trẻ em. Khi bạn đọc mua một cuốn sách, một cuốn tương tự sẽ được gửi đến cho trẻ em ít có điều kiện tiếp xúc với sách hơn, thông qua nguồn quỹ hình thành từ thù lao tác giả và đội ngũ biên tập.

Nguồn: https://znews.vn/cam-nhan-mua-xuan-bang-moi-giac-quan-post1528179.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Cùng mèo Miu cảm nhận mùa xuân bằng mọi giác quan

Được phát hành

,

Bởi

Qua những vần thơ trong trẻo, tác giả Tú Uyên mời bạn đọc khám phá mùa xuân trọn vẹn bằng mọi giác quan trong cuốn sách tranh thơ “Bạn không cần nhìn thấy, mùa xuân vẫn tràn đầy”.

Ban khong can nhin thay anh 1

Tú Uyên (trái) cùng em Hachi đọc sách Bạn không cần nhìn thấy, mùa xuân vẫn tràn đầy. Cả hai bạn đều tham gia các lớp sáng tác cho thiếu nhi tại Ô Cửa Sách. Ảnh: Ô Cửa Sách.

Bạn không cần nhìn thấy, mùa xuân vẫn tràn đầy được phát triển ý tưởng từ một sáng tác trước đó của Tú Uyên – truyện có tranh minh họa Mùa xuân Đà Lạt mà tác giả ấp ủ từ chương trình sáng tác đầu xuân năm 2024 của Ô Cửa Sách và dần hoàn thiện vào mùa hè.

Tác phẩm có cốt truyện đơn giản song không kém phần dễ thương: hành trình du xuân và gợi nhớ những kỷ niệm Tết xưa của cô bé Linh. Tết đối với em là dịp được cùng những người thân yêu trong gia đình và bè bạn ghé thăm nhiều địa điểm thú vị của thành phố quê hương như chùa Linh Phước, chợ đêm, đồi Cù, hồ Xuân Hương, trang trại, quảng trường Lâm Viên,…

Những chi tiết trong câu chuyện dường như đến từ trải nghiệm của chính Tú Uyên, vì vậy mà hành trình cảm nhận xuân diễn ra thật tự nhiên, bình dị nhưng gợi nhắc: Tết là “những ngày rảnh rỗi để cả nhà được ở bên nhau và cùng nhau tạo nên những ‘kỷ niệm'” – như cô bé Linh đã thành công nhắn nhủ mẹ mình ở cuối truyện.

Truyện của cô bạn sinh năm 2010 được chia sẻ trên trang Ô Cửa Sách, được bè bạn đón nhận và góp ý. Từ nhận xét của người đọc rằng “truyện Mùa xuân Đà Lạt đầy chất thơ”, tác giả bèn tiến hành viết một phiên bản hoàn toàn bằng thơ.

Đầu năm nay, Tú Uyên ra mắt tác phẩm tranh thơ Bạn không cần nhìn thấy, mùa xuân vẫn tràn đầy, lần này hiện diện trong hình hài một cuốn sách in. Vẫn là câu chuyện về mùa xuân Đà Lạt với những địa danh quen thuộc, song cuốn sách thể hiện sự trưởng thành rõ rệt trong sáng tác của Tú Uyên: phần lời là bài thơ theo thể năm chữ, phần hình ảnh được trau chuốt hơn về nét vẽ và màu sắc.

Và đặc biệt, lần này hình ảnh không chỉ đóng vai trò minh họa cho câu chuyện. Song hành và vẫn có sự tương ứng, liên kết nhất định, nhưng trong tập sách này, lời thơ và hình ảnh dường như có thể độc lập kể câu chuyện của riêng mình.

Hai câu mở đầu “Bạn không cần nhìn thấy, mùa xuân vẫn ở đây” là lời khẳng định, mời gọi bạn đọc bước vào hành trình khám phá không khí giao mùa bằng những giác quan ngoài thị giác: Mùa xuân ở trong “gió nhẹ”, “nắng ấm”, “nước dịu hiền”, trong “lún phún vạt cỏ non” mà đôi chân, đôi tay có thể cảm nhận. Mùa xuân là những âm thanh “trẻ con đùa gọi bạn / chim gọi bầy hòa ca”, tiếng gọi, tiếng rao trong chợ hoa, chợ Tết. “Xuân còn là hương vị” của mứt tết, bánh chưng, quả khô. Khứu giác lại tận hưởng mùa xuân với “hương đất ẩm, hương hoa”, “hương nhang trầm”.

Phần hình ảnh cuốn sách giới thiệu một nhân vật đặc biệt: bạn mèo Miu cùng Linh dạo chơi khắp nơi tại Đà Lạt. Chìa khóa để xâu chuỗi câu chuyện nằm tại phần giới thiệu nhân vật rất đặc biệt ở trang 4: chân dung Miu nhìn từ đằng sau cùng dòng “Dành tặng các bạn sinh ra không phải để cảm nhận thế giới bằng đôi mắt”. Lời giải sẽ được gợi mở ở phần cuối sách.

Cuốn sách ra đời từ mong muốn của Tú Uyên là được đọc sách cho các bạn khiếm thị, làm sao diễn tả vẻ đẹp của mùa xuân mà không cần dùng đến thị giác.

Bạn không cần nhìn thấy, mùa xuân vẫn ở đây là một trong hai tác phẩm đầu tiên trong bộ sách “Khi trẻ là tác giả”, giới thiệu sáng tác của các em nhỏ tại Ô Cửa Sách.

Đại diện Ô Cửa Sách cho biết việc xuất bản sách xuất phát từ ước muốn chia sẻ niềm vui đọc sách với mọi trẻ em. Khi bạn đọc mua một cuốn sách, một cuốn tương tự sẽ được gửi đến cho trẻ em ít có điều kiện tiếp xúc với sách hơn, thông qua nguồn quỹ hình thành từ thù lao tác giả và đội ngũ biên tập.

Nguồn: https://znews.vn/cung-meo-miu-cam-nhan-mua-xuan-bang-moi-giac-quan-post1528179.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Tư duy kinh tế để sống tinh tế

Được phát hành

,

Bởi

Tác giả Tạ Tôn Bác không chỉ mang tới cho bạn đọc những góc nhìn về tài chính cá nhân, tài chính doanh nghiệp mà còn đem lại nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô. Trong cuốn sách này, tác giả có những góc nhìn mới lạ, từ tổng quan tới chi tiết của những mảnh ghép về kinh tế, từ đó phân tích hành vi con người và xã hội dưới góc nhìn về “tiền”.

Câu chuyện bỏ học để khởi nghiệp của Bill Gates đã truyền cảm hứng cho nhiều người. Thành công ấy đến từ nỗ lực bền bỉ trong suốt một hành trình dài không mệt mỏi.

Thien kien ke song sot anh 1

Câu chuyện khởi nghiệp của Bill Gates đã truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ theo đuổi giấc mơ. Ảnh: F.T.

Nhiều doanh nhân nổi tiếng đã bỏ học để khởi nghiệp, chẳng hạn Bill Gates bỏ học để thành lập Microsoft, Steve Jobs bỏ học để thành lập Apple, Mark Zuckerberg bỏ học để thành lập Facebook, v.v.

Thế là hàng loạt các cuốn sách “truyền cảm hứng” đề xướng quan điểm học không quan trọng, đọc sách cũng vô ích, dẫn đến hệ quả một số thanh niên nổi loạn, cho rằng bản thân có thể tiến tới tương lai xán lạn mà không cần bằng cấp giống họ.

Thiên kiến kẻ sống sót cho chúng ta biết rằng những doanh nhân bỏ học lập nghiệp thành công chỉ có từng ấy người, còn đa số các doanh nhân đều có kiến thức và nền tảng giáo dục vững chắc. Kể cả những doanh nhân bỏ học cũng vậy, trường mà họ bỏ là Harvard, riêng việc đỗ vào ngôi trường này thôi đã chứng minh họ là “kẻ sống sót”.

Tổng kết một câu với thiên kiến kẻ sống sót chính là càng chăm chú quan sát sự thật trước mắt thì bạn càng rời xa chân tướng.

Thống kê học giải thích hiện tượng này bằng thuật ngữ “khuynh hướng lựa chọn”, tức là chúng ta bỏ qua tính ngẫu nhiên và tính toàn diện của mẫu khi thực hiện thống kê, chỉ xem xét mẫu cục bộ nên ảnh hưởng tới kết luận về tổng thể.

Như ví dụ về điều tra tình hình mua vé tàu Tết ở trên: A là toàn bộ những người muốn mua vé tàu, bao gồm: A1 là những người đã mua được vé, A2 là những người muốn nhưng không mua được vé. Những người đã ở trên tàu chắc chắn thuộc nhóm A1. Trong quá trình điều tra, đối tượng khảo sát của phóng viên chỉ là một phần nhỏ thuộc nhóm A1, từ đó dẫn đến sai lệch trong thống kê.

Trên cơ sở này, chúng ta có thể áp dụng vào thực tế để lý giải những ví dụ cụ thể của “thiên kiến kẻ sống sót”.

Bạn còn nhớ “Squidward Tentacles” ở World Cup 2010 chứ? Ngôi sao lớn nhất của kỳ World Cup năm đó không phải một cầu thủ mà chính là chú bạch tuộc Paul đến từ Thủy cung Oberhausen, Đức, đã dự đoán một cách thần kỳ kết quả của đội tuyển Đức bảy lần liên tiếp. Tuy nhiên, thật ra đó là ví dụ điển hình về thiên kiến kẻ sống sót.

Rất nhiều loài động vật đã tham gia dự đoán World Cup vào mùa hè năm đó: khỉ ở Philippines, lạc đà không bướu ở Mexico, voi ở châu Phi, bò ở Bulgaria và thậm chí cả gấu trúc ở Trung Quốc. Chẳng qua những con vật này không dự đoán đúng nên không có phương tiện truyền thông nào đưa tin, và chú bạch tuộc Paul trở thành người may mắn.

Trong giới kinh doanh, thiên kiến kẻ sống sót được phản ánh qua tình trạng mọi người thường bị ám ảnh bởi kinh nghiệm thành công mà bỏ qua những bài học từ thất bại.

Trường Kinh doanh Stanford xây dựng một loạt các bài giảng nặng ký “Viewfrom the top”, thường xuyên mời các doanh nhân hoặc nhà đầu tư thành đạt trên toàn cầu chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh của họ, cả Steve Jobs và Bill Gates đều từng tham gia. Nhưng sau vài năm diễn thuyết, ban tổ chức nhận thấy những chia sẻ này dường như không giúp ích nhiều cho những người khởi nghiệp. Nguyên nhân bởi:

Những người lên sân khấu chia sẻ về thành công của mình đều tương đối nổi tiếng, trong khi những người thua cuộc chẳng hề được biết đến, lời rao giảng của các chuyên gia có thể khiến người nghe đánh giá quá cao xác suất thành công thông qua đầu tư.

Do điều kiện hạn chế hoặc ảnh hưởng của yếu tố tâm lý, những người thành công khó đảm bảo tính hợp lý, khách quan và thường có xu hướng phóng đại khả năng của mình, bỏ qua yếu tố may mắn, coi nhẹ rủi ro mà mình đã gặp phải vào thời điểm đó.

Vì vậy, có thể nói rằng thành công không thể học hỏi, bởi mọi kinh nghiệm thành công đều không phổ biến.

Thiên kiến kẻ sống sót còn được gọi là “người chết không biết nói”. Phép ẩn dụ này xuất phát từ lĩnh vực y học, chỉ người sống mới có cơ hội đứng ra đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị, còn người chết không có cơ hội ra mặt để tranh luận.

Trong cuộc sống, những ví dụ dễ thấy nhất là “họ hàng của tôi uống thuốc này khỏi bệnh”, “một đứa bạn của tôi đi khám bác sĩ Đông y này”… Cho dù mối quan hệ giữa bạn và bạn thân có tốt đến mấy đi chăng nữa, đáng tin cậy và tôn trọng tới mức nào thì đều bình đẳng khi đứng trước quy luật khách quan, bệnh tật và thuốc men sẽ không ưu ái người thân thiết với bạn chỉ vì bạn yêu thích họ.

Chúng ta thường đặt hào quang cho những người thành công, cho rằng hành vi của họ dẫn đến thành công. Thực tế, có thể họ đã làm sai và chỉ may mắn sống sót. Có thể những người không sống sót cũng làm như vậy nhưng họ đâu còn cơ hội nói ra, và dù nói cũng chưa chắc có người nghe.

Nguồn: https://znews.vn/bill-gates-vi-du-dien-hinh-ve-thien-kien-cua-ke-song-sot-post1532944.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng