Connect with us

Sách hay

Người tình không chân dung

Được phát hành

,

Dành cho những người yêu môn nghệ thuật thứ bảy, “Người tình không chân dung” là biên khảo lịch sử điện ảnh miền Nam 1945-1975. Tập sách cũng dành dung lượng để họa lại những “người tình” của điện ảnh một thời, trong đó có minh tinh Thẩm Thúy Hằng.

Thời kỳ vàng son của Thẩm Thúy Hằng kéo dài trong một thập niên, tham gia trong hàng chục bộ phim, có hãng phim riêng và cho ra đời rất nhiều phim thành công về doanh thu.

Nhắc đến Thẩm Thúy Hằng là nhắc đến một nhan sắc lộng lẫy, một “người đàn bà đẹp” của điện ảnh miền Nam, một ngôi sao đúng nghĩa nhất của từ này trong 20 năm điện ảnh Sài Gòn thăng trầm.

Bà là một trong “tứ đại mỹ nhân” của điện ảnh Sài Gòn cùng với Kiều Chinh, Thanh Nga, Kim Cương và là tài tử sáng giá không chỉ ở miền Nam Việt Nam mà còn khắp các nước châu Á trong thập niên 60-70.

Advertisement

Thẩm Thúy Hằng là nghệ danh của cô gái có tên khai sinh là Nguyễn Kim Phụng, sinh năm 1941 tại Hải Phòng, nhưng người gốc miền Nam. […]

Bố mất năm 13 tuổi, sau khi học xong cấp một ở Long Xuyên, Thẩm Thúy Hằng lên Sài Gòn sống với người chị gái và theo học trường Huỳnh Thị Ngà ở Tân Định cho đến hết năm đệ tứ (lớp 9 bây giờ).

Con đường đưa Thẩm Thúy Hằng đến với điện ảnh là một sự tình cờ khi bà được cô bạn thân động viên đi thi cuộc thi tuyển lựa diễn viên điện ảnh của hãng Mỹ Vân để đóng vai chính trong bộ phim Người đẹp Bình Dương.

Đây vốn là một bộ phim từ tích truyện gốc của Tàu và dự định được chiếu vào dịp Giáng sinh năm 1958. Hãng Mỹ Vẫn còn hứa hẹn người đoạt giải sẽ được hãng đưa sang Hong Kong để theo học lớp đào tạo diễn xuất căn bản.

Giữa hơn 2.000 thí sinh dự thi với nhiều gương mặt sau này cũng thành danh như Kim Vui, Khánh Ngọc, Trang Thiên Kim, Mộng Tuyền, Thu Trang… cô gái 16 tuổi Kim Phụng đã đoạt giải nhất và chính thức được chọn đóng vai chính – Tam Nương trong bộ phim Người đẹp Bình Dương khởi đầu cho một sự nghiệp điện ảnh sáng chói kéo dài gần hai thập niên sau đó.

Advertisement

Cái tên Thẩm Thúy Hằng do chính cô nghĩ ra vì hãng Mỹ Vân muốn cô có một nghệ danh khác vì cái tên Kim Phụng vốn tầm thường và trùng tên với một nghệ sĩ cải lương thời đó.

Kịch bản và đạo diễn Người đẹp Bình Dương là cố NSND Nguyễn Thành Châu. Thẩm Thúy Hằng vào vai Tam Nương, Nguyễn Đình Dần vai Thái tử Kinh Luân, NSND Ba Vân vai Người bán tơ, Bảy Nhiêu vai Ông Đạt, Thúy Lan vai cô gái làng, Kim Vui vai Lan Hương, Minh Tầm vai Cúc Hương, Xích Tùng vai tướng cướp Trương Thiên…

Phim đề cao lòng hiếu thảo của cô con gái út dù bị gia đình ghét bỏ vì vốn sinh ra với một ngoại hình xấu xí. Trải qua bao gian truân đầy ải, cô thoát xác thành một mỹ nhân, kết duyên cùng hoàng tử trẻ đẹp và tài ba. Cốt truyện giản dị, nhẹ nhàng theo kiểu cô bé lọ lem và hoàng tử. Cho dù không được đánh giá cao về mặt nghệ thuật, nhưng bộ phim lại gây tiếng vang trên báo chí.

Tham Thuy Hang anh 1

Hình ảnh nữ minh tinh Thẩm Thúy Hằng trên báo Thế giới nghệ sĩ. Ảnh: TĐ cung cấp.

Trên tờ Truyện Phim số Tết phát hành năm 1958, Lê Hoàng Hoa (lúc đó còn là ký giả của tờ này) đã viết như sau: “Người đẹp Bình Dương của hãng Mỹ Vân, dàn cảnh ấu trĩ và ngai ngái mùi tuồng cổ cải lương”.

Cho dù vậy, giới báo chí giải trí thời đó đều cho rằng bộ phim này có công lớn vì phát hiện ra một nhan sắc tuyệt mĩ cho điện ảnh Sài Gòn. Tên tuổi Thẩm Thúy Hằng gắn liền với biệt danh “Người đẹp Bình Dương” từ dạo ấy và mở ra con đường sự nghiệp điện ảnh của cô.

Advertisement

Sau Người đẹp Bình Dương, Thẩm Thúy Hằng tiếp tục được đóng vai chính trong Áo dòng đẫm máu (1958) diễn cùng Vân Hùng và La Thoại Tần, Oan ơi ông địa (1961), Tơ tình (1963) và Bóng người đi (1964)…

Đây đều là những bộ phim về đề tài tôn giáo hoặc cổ tích, dân gian vốn đang là xu hướng của điện ảnh Sài Gòn những năm cuối thập niên 50, đầu thập niên 60. Diễn xuất của Thẩm Thúy Hằng trong những bộ phim này thường được gắn với cụm từ “bình hoa di động” hơn là một nữ tài tử biết diễn xuất.

Thời kỳ vàng son của Thẩm Thúy Hằng kéo dài trong một thập niên từ liên tiếp trong hàng chục bộ phim, có hãng phim riêng (Việt Nam film) và cho ra đời rất nhiều phim tâm lý, lãng mạn thành công lớn về doanh thu như Chiều kỷ niệm (một trong những phim ăn khách nhất của điện ảnh miền Nam), Từ Sài Gòn đến Điện Biên Phủ, Như hạt mưa sa, Nàng, Ngậm ngùi, Sóng tình, Tứ quái Sài Gòn, Năm vua hề về làng, Điệp vụ tìm vàng, Giỡn mặt tử thần […].

Tham Thuy Hang anh 2

Thẩm Thúy Hằng được nhiều ký giả Sài Gòn thời ấy so sánh với Elizabeth Taylor. Ảnh: M.C.

Trong thời kỳ này, nhan sắc ngày càng rực rỡ của Thẩm Thúy Hằng được nhiều ký giả Sài Gòn thời ấy so sánh với Elizabeth Taylor, người đàn bà mắt tím của Hollywood.

Hai đạo diễn mà Thẩm Thúy Hằng hợp tác thành công nhất là Lê Mộng Hoàng và Bùi Sơn Duân với thể loại phim lãng mạn kể về cuộc đời những người phụ nữ đẹp có cuộc đời truân chuyên.

Advertisement

Với Bùi Sơn Duân, Thẩm Thúy Hằng cộng tác trong bộ phim Như hạt mưa sa chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Ngọc Linh, đóng chung với tài tử Trần Quang và Bạch Tuyết. Một mình Thẩm Thúy Hằng đóng hai vai chị em gái sinh đôi với tính cách hoàn toàn trái ngược và dẫn đến những nhầm lẫn, những bi kịch éo le với họa sĩ Thuyên (Trần Quang đóng).

Còn với Lê Mộng Hoàng, người đạo diễn mà Thẩm Thúy Hằng cộng tác ăn ý nhất, các vai diễn gần như được “đo ni đóng giày” cho bà là Chiều kỷ niệm, Nàng… – những bộ phim do hãng Việt Nam film sản xuất và rất ăn khách lúc bấy giờ.

Theo đạo diễn Đỗ Tiến Đức thì Chiều kỷ niệm thu đến cả trăm triệu bạc, trở thành một trong những phim ăn khách nhất của điện ảnh miền Nam bên cạnh Chân trời tím, Vết thù trên lưng ngựa hoang hay Con ma nhà họ Hứa…

Với các bộ phim do hãng Việt Nam film của Thẩm Thúy Hằng sản xuất, bà luôn đóng vai chính và lấn át các diễn viên khác, cho dù là những tài tử nam sáng giá đóng cặp với mình như Trần Quang hay La Thoại Tần.

Giới ký giả Sài Gòn thời đấy thường cho rằng, do Thẩm Thúy Hằng bỏ tiền ra đầu tư và hãng phim của bà, cộng với nhan sắc cùng tên tuổi đang độ rực rỡ nên hầu hết diễn viên khác chỉ làm nền cho bà tỏa sáng. Trong bộ phim Ngậm ngùi chẳng hạn, Thẩm Thúy Hằng lại tiếp tục đóng vai hai chị em và ống kính cận cảnh luôn đặc tả nhan sắc của bà nhiều hơn là diễn xuất nội tâm.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/thoi-ky-vang-son-cua-tham-thuy-hang-post1353278.html

Tiếp tục đọc
Quảng cáo

Sách hay

Bầu trời trong quả trứng

Được phát hành

,

Bởi

Những vần thơ trong trẻo của nhà thơ Xuân Quỳnh như chỉ để dành tặng cho trẻ em vậy mà ẩn chứa trong đó còn là triết lý sâu sắc về cuộc sống mà người đọc mọi lứa tuổi đều có thể cảm nhận theo cách riêng của mình.

“Bầu trời trong quả trứng” trích từ tập thơ cùng tên của nữ sĩ Xuân Quỳnh, do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành (bản in năm 2023, tái bản lần thứ bảy).

Tôi kể với các bạn

Một màu trời đã lâu

Đó là một màu nâu

Advertisement

Bầu trời trong quả trứng

Không có gió có nắng

Không có lắm sắc màu

Một vòm trời như nhau:

Bầu trời trong quả trứng

Advertisement

Tôi chưa kêu “chiếp chiếp”

Chẳng biết tìm giun, sâu

Đói no chẳng biết đâu

Cứ việc mà yên ngủ…

Tôi cũng không hiểu rõ

Advertisement

Tôi sinh ra vì sao

Tôi đạp vỡ màu nâu

Bầu trời trong quả trứng

Bỗng thấy nhiều gió lộng

Bỗng thấy nhiều nắng reo

Advertisement

Bỗng tôi thấy thương yêu

Tôi biết là có mẹ

Đói, tôi tìm giun dế

Ăn no xoải cánh phơi…

Bầu trời ở bên ngoài

Advertisement

Sao mà xanh đến thế!

Trời xanh mà tôi nghĩ

Trời xanh mà tôi yêu

Trời xanh ấy mang theo

Cả nỗi lo nỗi sợ:

Advertisement

Tôi lo bão lo gió

Tôi sợ cắt sợ diều

Thoáng bóng nó nơi nào

Tôi nấp ngay cánh mẹ…

Nhưng ngoài trời xanh thế

Advertisement

Sao tôi lại ẩn đây!…

Khi đó tôi nghĩ ngay

Bầu trời trong quả trứng

Không có diều có cắt

Không có bão có mưa

Advertisement

Không biết đói biết no

Không bao giờ biết sợ…

***

Nhưng trời ấy chưa vỡ

Thì tôi cũng chẳng về

Advertisement

Tôi đâu còn như xưa

Tôi ngày nay đã lớn

Tôi ngồi trong chắc chật

Thế tôi cựa làm sao!

Còn nỗi nhớ gắt gao

Advertisement

Màu trời xanh này nữa

Nhớ anh em nhớ mẹ

Tôi nhớ vui nhớ buồn…

Biết bao điều lớn hơn

Nỗi lo và nỗi sợ

Advertisement

***

Này trời xanh tôi ở

Biết rằng tôi lớn khôn?

Nguồn: https://zingnews.vn/bau-troi-trong-qua-trung-post1435847.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Sách hay

Hai bộ sách về ‘sói Wolfoo’ giúp trẻ rèn luyện EQ, IQ

Được phát hành

,

Bởi

Nếu ‘Wolfoo Ehon’ tập trung phát triển trí thông minh cảm xúc (EQ) thì ‘Wolfoo Khám phá’ lại mang đến bài học giúp nâng cao năng lực trí tuệ (IQ).

Soi Wolfoo anh 1

Bộ sách truyện giáo dục Wolfoo Ehon.

1980 Books vừa tổ chức ra mắt 2 bộ sách truyện giáo dục Wolfoo EhonWolfoo khám phá được thiết kế mới lạ với hình dán, trò chơi tương tác, từ đó giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy logic, phản biện.

Khác với hình ảnh loài sói trong truyện ngụ ngôn được gán cho đặc điểm như gian ác, xảo quyệt, sói Wolfoo được khai thác ở một khía cạnh mới gần gũi, tốt bụng, đáng yêu hơn – sống cùng gia đình và bạn bè tại ngôi làng ở vùng ngoại ô nước Mỹ.

Wolfoo Ehon là tuyển tập những câu chuyện gần gũi với đời sống của gia đình chú sói Wolfoo và bạn bè. Trong quá trình đọc, với mỗi hành động và tình huống, trẻ có cơ hội khám phá, học hỏi, biết cách sống trung thực, chan hòa với những người xung quanh.

Advertisement

Wolfoo Khám phá gồm 6 cuốn giúp các bạn nhỏ học được những thói quen tốt thông qua câu chuyện thú vị cùng Wolfoo. Ở cuối mỗi quyển đều có trò chơi hướng dẫn trẻ cách ghi nhớ kiến thức vừa học tốt hơn.

Chia sẻ tại lễ ra mắt, chuyên gia giáo dục Trần Thùy Linh cho biết: “Về phần kỹ năng, các con sẽ dễ hình dung những giá trị sống, cách ứng xử thông qua tình huống, hình tượng cụ thể nào đó. Ví dụ, bố mẹ chúng ta hay có câu ‘Ngày xưa thế này, thế kia’ – đó cũng là một kiểu hình tượng. Bạn lớn nhà tôi thường tâm sự con muốn sau này được như mẹ. Cả 3 đứa con tôi rất mê các chị YouTuber nước ngoài nói tiếng Anh, đây cũng là kiểu hình mẫu cho các con học tập. Vậy nên nhân vật Wolfoo và những người bạn đang làm tốt việc tạo dựng hình ảnh đẹp giúp trẻ noi theo”.

Đơn vị xuất bản cho biết, tháng 6 tới đây, bộ sách Wolfoo song ngữ Anh – Việt tập trung vào các phẩm chất như kiểm soát cảm xúc, khiêm tốn và làm việc nhóm tiếp tục ra mắt bạn đọc.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Advertisement

Trân trọng.

Nguồn: https://zingnews.vn/hai-bo-sach-ve-soi-wolfoo-giup-tre-ren-luyen-eq-iq-post1435852.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Sự nhớp nhúa của một xã hội vô cảm

Được phát hành

,

Bởi

Một sự nhớp nhúa trong “Xuyên thấu” nằm ở sự vô cảm, thờ ơ, dửng dưng của xã hội.

Xuyen thau anh 1

Sách Xuyên thấu.

Khi những ký ức vốn ngủ yên trong tâm trí bị đánh thức, chúng bắt đầu vặn vẹo rồi luồn lách, lúc đầu có thể hơi chậm nhưng dần dà sẽ nhanh hơn, cuối cùng chúng sẽ trồi lên được trên mặt nước. Và, một khi chúng đã chạm đến bề mặt ấy, các giác quan của bạn sẽ ngừng hoạt động.

Có lẽ, đó là chuyện xảy ra với Kawashima, hoặc Chiaki, hoặc chính tôi. Tôi đã đọc Xuyên thấu một cách đầy chật vật, tốn rất nhiều ngày để đóng vào và mở ra cuốn sách này, dù tôi luôn nhận mình là một kẻ say mê thứ văn chương mà Ryu Murakami gọt giũa. Nhưng, Xuyên thấu không giống Thử vai, không giống Màu xanh trong suốt, và càng không giống tác phẩm xuất sắc của ông (với tôi) là Những đứa trẻ bị bỏ rơi trong tủ đựng đồ.

Lúc đó, tôi gần như định từ bỏ cuốn tiểu thuyết này, khi trong tôi không hình thành cảm giác “khủng hoảng” – đó là cảm giác quen thuộc của tôi khi đọc các tác phẩm khác của Ryu Murakami. Sau cùng, tôi vẫn cố gắng “bơi” tiếp, để rồi chợt nhận ra sự ướt át của Xuyên thấu.

Advertisement

Những ký ức đáng sợ

Cả hai nhân vật chính của câu chuyện, Kawashima và Chiaki, đều đang bị chế ngự bởi những con nòng nọc len lỏi trong tâm trí. Mỗi con nòng nọc ấy lại mang một sắc màu riêng, như cách cơn ác mộng khởi nguồn từ quá khứ đè nén và bám riết lấy hai người.

Với Kawashima, anh đã phải chịu đựng thương tổn từ mẹ ruột của mình: Bà luôn nhẫn tâm đánh đập và chửi rủa anh, rồi cũng chính bà lại vội vàng ôm lấy anh lẩm bẩm vài lời yêu thương rẻ mạt. Kawashima lớn lên bằng nỗi sợ hãi cùng sự căm ghét dành cho mẹ mình.

Nhưng, Kawashima đã đâm cái dùi đập đá với mũi nhọn hoắt vào một người phụ nữ trung niên khác – người đã bao nuôi anh khi học cấp ba. Người phụ nữ ấy hành động y hệt mẹ anh, coi anh là chỗ để xả cảm xúc, đánh đập rồi ôm ấp, níu kéo anh.

Bẵng đi một thời gian, những ký ức đáng sợ ấy chợt ùa về, trong khoảnh khắc anh ngắm nhìn đứa con mới lọt lòng của mình. Và, anh nảy lên một suy nghĩ đáng sợ; ngạc nhiên thay, suy nghĩ ấy vừa khéo với những gì anh đã trải qua trong quá khứ.

Kawashima yêu con mình, nhưng đồng thời lại muốn trải nghiệm cảm giác được “làm hại”. Anh đang lặp lại hành vi của mẹ mình, ở một mức độ nguy hiểm và đáng báo động hơn.

Advertisement

Với Chiaki, cô bị xâm hại tình dục khi còn học tiểu học. Cô từng thử nói chuyện này với mẹ, nhưng bà đã hoảng loạn dặn dò cô không được kể với ai khác. Chiaki chứng kiến cha mẹ cãi nhau vì mình, cha cô trách cứ ngược lại cô, còn mẹ cô bắt đầu tránh mặt cô.

Chiaki nhỏ bé đã tưởng mình làm sai, bởi chỉ có làm sai thì mẹ mới ghẻ lạnh cô như vậy… Chiaki lớn lên bằng suy nghĩ kỳ lạ đó, cô trở thành gái mại dâm. Nhưng, cô không còn cảm nhận được khoái cảm khi làm tình, cô bị ám ảnh bởi cặp mắt nhìn mình từ góc phòng.

Để đưa mình thoát khỏi sự ám ảnh luôn bám riết ấy, Chiaki lựa chọn tự đầy đọa mình: Cô cắt tay, rạch chân, đâm xuyên từng thớ thịt, hay bấm khuyên vào núm vú – chỗ nhạy cảm nhất, cũng là chỗ gần nhất với bản thể thật sự bên trong cô. Sẽ không ai cứu cô, họ đều xa lánh cô, giống mẹ vậy…

Sự vô cảm của xã hội

Một sự nhớp nhúa khác trong tác phẩm này nằm ở sự vô cảm, thờ ơ, dửng dưng của xã hội. Rất nhiều người có chức quyền từng thấy dấu hiệu lạ ở Kawashima hay Chiaki, nhưng họ lại lựa chọn không can thiệp.

Cách bác sĩ ậm ừ cho qua với câu trả lời đầy lỗ hổng của Chiaki, cách Kawashima thoát khỏi các cáo buộc giết người, cho đến cách nhân viên khách sạn vòng vo hòng giới thiệu dịch vụ mãi dâm… Tất cả chúng thể hiện rất rõ thực trạng đạo mạo giả dối của xã hội, và Ryu Murakami còn lặp lại chủ đề này ở toàn bộ các sáng tác khác của ông.

Advertisement

Murakami không giấu giếm, không dựng chuyện, cũng không nói dối điều gì. Đạo đức của ông thể hiện qua cách ông viết. Với cách làm của ông, bạn hoặc phải chú tâm… hoặc phải chạy trốn. Ông đâm xuyên qua lớp mặt nạ đạo mạo giả dối của xã hội, đem những vết sẹo lồi lõm, xấu xí, ghê tởm ra bóc trần trước ánh sáng.

Chúng bị buộc phải lu mờ đi sắc xám nhờ nhợ đang quấn quanh mình, để rồi bị phanh phui, bị xuyên thấu, bị lên án một cách dữ dội nhất.

Ông buộc cái xã hội vốn quen với sự giả tạo; với sự quan tâm quá mức đến ánh nhìn của người khác; với sự che đậy, giấu mình, lẩn tránh khỏi cái xấu; với sự thờ ơ, lạnh nhạt, chỉ biết giữ lấy mình – phải thẳng thắn đối diện với hậu quả cùng từng cơn ác mộng bị nhào nặn bởi chính xã hội này.

Ngay cả cách viết của Ryu Murakami ở Xuyên Thấu cũng nhớp nhúa. Thay vì miêu tả các cảnh làm tình đê mê như Thử vai, ông dùng những từ ngữ thô tục và trần trụi nhất.

Thay vì phân luồng suy nghĩ nhân vật rõ ràng như Ba đêm trước giao thừa, ông để hai mạch chảy của Kawashima và Chiaki chồng chéo lên nhau, đôi lúc ta sẽ bị loạn – nhưng, sự rối loạn đó lại là điều ông nhắm đến, bởi hai nhân vật chính và xã hội cũng đang rối loạn hệt vậy.

Advertisement

Vậy nên, kể cả khi Xuyên thấu kết thúc bằng một dấu hỏi lớn – như một biện pháp tu từ để làm bật lên giá trị hiện thực và giá trị nghệ thuật của tác phẩm – tôi vẫn không thỏa mãn như lúc đọc lời kết bỏ ngỏ ở Thử vai hay lá thư Ryu gửi Lily trong Màu xanh trong suốt.

Tác phẩm này, vẫn với giọng văn bình thản và dửng dưng quen thuộc, nhưng lại thiếu đi một cốt truyện hoàn toàn thuyết phục.

Trở lại với trải nghiệm đọc Xuyên thấu của tôi, tôi nghĩ mình đã kỳ vọng quá nhiều sau khi đọc ba tác phẩm kể trên của ông trước.

Xuyên thấu giống một chiếc bánh với lớp kem tươi được tái sử dụng từ những chiếc bánh khác vậy. Có điều, đó vẫn là một tiểu thuyết đáng đọc. Bởi ông luôn tạo ra một xã hội trông bình thường ở bên ngoài, nhưng một khi đào sâu hơn, bạn sẽ thấy xã hội ấy đầy rẫy vấn đề nhức nhối.

Bài viết của độc giả có bút danh Thế Giới Bình Thường, gửi từ hòm thư mai…14@gmail.com.

Advertisement

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Nguồn: https://zingnews.vn/su-nhop-nhua-cua-mot-xa-hoi-vo-cam-post1433641.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Xu hướng