Connect with us

Sách hay

‘Lục tỉnh cầm ca’: Đưa hát bội, đờn ca tài tử đến giới trẻ

Bộ sách “Lục tỉnh cầm ca” của nhóm tác giả thực hiện, nói về các loại hình diễn xướng Nam Bộ như hát bội, đờn ca tài tử, cải lương…

Bộ sách gồm bốn tập, mỗi tập khoảng 60 trang với nội dung trình bày các kiến thức cơ bản, hình ảnh minh họa sinh động. Độc giả có thể dùng điện thoại quét mã QR để nghe bản nam, sáu bản bắc trong đờn ca tài tử, hay xem lễ xây chầu – đại bội ngay lúc đọc sách. Các giọng trong hát bội như nói lối, xướng, hát nam, hát khách, ngâm, thán…, được minh họa với từng video, giúp dễ phân biệt.

Sách kể về nét đẹp của hát bội, đờn ca tài tử

 
 
Sách kể về nét đẹp của hát bội, đờn ca tài tử

Buổi giới thiệu tác phẩm “Lục tỉnh cầm ca” vào ngày 24/10 tại Đường Sách T PHCM. Video: Ngọc Yến.

Mỗi tập sách có cách diễn giải tùy đặc trưng thể loại. Như Đường vào đờn ca tài tử điểm qua nhiều nhạc cụ như đàn kìm, đàn cò, đàn tranh, đàn bầu. Song lang – dùng chân để gõ, có chức năng điểm nhịp trong dàn nhạc, thông báo lúc nào bắt đầu, lúc nào kết thúc. Còn Đường vào Hát bộicó nhiều hình ảnh minh họa điệu bộ diễn xuất và phục trang. Cụ thể, mỗi nhân vật sẽ có một kiểu hóa trang đặc thù, như vua mặc áo long bào vàng, đội mão cửu long, còn quan võ đội mão bình thiên, quan văn đội mão văn công. Nhắc đến loại râu, tác giả phân loại đến tám loại, một vài trong số đó như râu đen xoắn cho người nóng tính, dữ dằn, râu bắp hung cho vai yêu quái, râu ngắn ba chòm chỉ dân thường. Người đeo râu liên tu (râu kéo dài đến mép tai) màu đen là kẻ gian, nhưng màu bạc lại là anh hùng. Nhờ sự đa dạng, biến hóa màu sắc của các nhân vật, khán giả chăm chú xem trình diễn, theo dõi từng động tác trên sân khấu.

Bộ sách Lục tỉnh cầm ca được xuất bản dưới sự hỗ trợ của Hội đồng Anh thông qua Quỹ Phim, Âm nhạc và Lưu trữ. NXB Văn hóa - Văn Nghệ phát hành vào cuối tháng 10. Ảnh: NXB Văn hóa - Văn nghệ.

Bộ sách “Lục tỉnh cầm ca” được xuất bản dưới sự hỗ trợ của Hội đồng Anh thông qua Quỹ Phim, Âm nhạc và Lưu trữ. NXB Văn hóa – Văn Nghệ phát hành vào cuối tháng 10. Ảnh: NXB Văn hóa – Văn nghệ.

Quyển sách phần nào giúp độc giả tiếp cận nghệ thuật sân khấu Nam Bộ. Như tài tử là người chơi nhạc tài hoa, hướng đến cái đẹp của âm nhạc, không màng tiền bạc, danh tiếng. Nghệ sĩ đờn Năm Vinh khi xưa lấy tiếng đờn giải khuây, còn kế sinh nhai vẫn là nghề cắt tóc. Các anh hớt tóc luôn thủ sẵn cây đàn trong tiệm, khi vắng khách lấy ra đờn ca với nhau cho vui. Tác giả Quỳnh Nhi cho rằng đây là: “Bầu không khí tri âm của những người tài tử hiểu nhau, hiểu âm luật và dùng tiếng đờn lời ca để giao đãi”. Trong lúc chơi, tài tử đờn ứng tác, những chữ thêm ngẫu nhiên được gọi là “hoa lá” và tài tử ca phải xướng âm đúng cao độ, biết rung, ngân sao cho ra hơi. Còn cải lương là “nghệ thuật tình cảm”, kịch bản được chú trọng, với cốt truyện xoay quanh chuyện gia đình, xã hội, tình yêu, làm nổi bật số phận con người bi thương.

Ngoài ra, sách kể các loại hình diễn xướng như dân ca, hò, lý, nói thơ, nói tuồng, múa bóng rỗi, hát sắc bùa,…Trong Đường vào Diễn Xướng Dân gian Nam Bộ, nhóm tác giả dẫn lời đánh giá của nhà nghiên cứu văn hóa Huỳnh Ngọc Trảng, nhạc sĩ Lê Hải Đăng… để mọi người hiểu thêm về những loại hình ít người biểu diễn này.

Nghệ sỹ Sáu Hưng và vợ - Song Oanh biểu diễn trong buổi ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca. Ảnh: Ngọc Yến.

Nghệ sĩ Sáu Hưng và vợ – Song Oanh biểu diễn trong buổi ra mắt bộ sách “Lục tỉnh cầm ca” ngày 24/10. Ảnh: Ngọc Yến.

Trong buổi giới thiệu tác phẩm vào ngày 24/10 tại Đường Sách T PHCM, trưởng nhóm tác giả – anh Phan Khắc Huy – cho biết viết sách là nhờ nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng truyền cảm hứng. Có sự giúp đỡ của nhà văn hóa học, sử gia, nhóm tiếp cận nhiều nguồn tài liệu như Nhìn về sân khấu Hát bội Nam Bộ (Đinh Bằng Phi, 2005), Hò trong dân ca người Việt (Lư Nhất Vũ, Lê Anh Trung, Lê Giang, 2004),… Nghệ sĩ cải lương Lý Kiều Hạnh, Thanh Sơn, nhà nghiên cứu Nguyễn Thị Mỹ Liêm, Vương Hoài Lâm đóng góp ý kiến, nêu nhận xét trong quyển sách.

Thêm vào đó, người viết quan sát, ghi hình ban đờn ca tài tử Sáu Hưng, đoàn hát bội Ngọc Khanh trong nhiều tháng để hiểu các loại hình nghệ thuật. Trong hai năm hợp tác, nghệ sĩ Ngọc Khanh và nhóm tác giả tổ chức hai lớp học, “dẫn đường” người đam mê tìm đến hát bội. Vui mừng khi loại hình cổ truyền này được nhiều người quan tâm, Ngọc Khanh cho rằng tập sách sẽ giúp hát bội “sống lại”. Huỳnh Ngọc Trảng nói sách là giáo trình dẫn nhập, giúp bạn trẻ tiếp cận nghệ thuật cổ truyền.

Nhóm tác giả gồm bốn người là Nguyễn Tấn Khiêm, Đặng Thị Ngọc Tú, Lục Phạm Quỳnh Nhi, Phan Khắc Huy (từ trái sang). Ảnh: Ngọc Yến.

Nhóm sáng tác “Lục Tỉnh Cầm Ca” gồm bốn người là Nguyễn Tấn Khiêm, Đặng Thị Ngọc Tú, Lục Phạm Quỳnh Nhi, Phan Khắc Huy (từ trái sang). Lục Phạm Quỳnh Nhi sinh năm 1997, yêu thích hát bội từ lớp 11. Cô luôn có mặt tại các buổi diễn trong lễ giỗ ở Lăng Lê Văn Duyệt, quan sát, ghi chép cách mọi người biến hóa trên sân khấu. Ảnh: Quỳnh Quyên.

Nhóm còn quảng bá các loại hình nghệ thuật qua dự án Thư Viện Diễn Xướng Nam Bộ Lục Tỉnh Cầm Ca, Vang Vọng Trống Chầu – làm mới các loại hình diễn xướng với cách diễn mới, lượt bớt các điển tích cổ xưa để gần gũi với hiện đại.

Quỳnh Quyên

Nguồn: https://vnexpress.net/luc-tinh-cam-ca-dua-hat-boi-don-ca-tai-tu-den-gioi-tre-4182113.html

Đọc tiếp
Quảng Cáo

Sách hay

Không gian đời sống gia đình nước Anh thế kỷ 20

Cuốn sách ảnh “When We Were Young” là không gian hoài cổ thể hiện đời sống gia đình ở Anh từ những năm 1940 đến 1970 của thế kỷ trước.

Doi song gia dinh the ky 20 anh 1

Những buổi dã ngoại bên cạnh ôtô, khám phá hồ bơi hay ngụm bia đen đầu tiên của một em bé… đều là những kỷ niệm gần gũi với đời sống của người dân Anh trong những năm 1940 đến 1970. Ảnh: When We Were Young.

Doi song gia dinh the ky 20 anh 2

Dựa trên bộ sưu tập gần 800.000 phim màu mà nhà làm phim Lee Shulman tích lũy được, những ký ức sinh động này đã được tập hợp và chọn lọc để đưa vào cuốn sách ảnh When We Were Young, ra mắt ngày 5/11. Ảnh: When We Were Young.

Doi song gia dinh the ky 20 anh 3

Shulman là người sáng lập The Anonymous Project (tạm dịch Dự án ẩn danh), tập trung lưu giữ các phim ảnh màu 70 năm qua từ khắp nơi trên thế giới. Ảnh: When We Were Young.

Doi song gia dinh the ky 20 anh 4

Hoxton Mini Press, nhà xuất bản When We Were Young, cho biết những bức ảnh trong cuốn sách đều rất giàu cảm xúc, chân thực và rất thân thuộc. Ảnh: When We Were Young.

Doi song gia dinh the ky 20 anh 5

Hoxton Mini Press cũng thông tin thêm: “Xem những bức ảnh này giống như khám phá một bộ sưu tập ảnh bị lãng quên từ ​​lâu của một người thân cũ”. Ảnh: When We Were Young.

Doi song gia dinh the ky 20 anh 6

“Điều gì đã xảy ra với những người này sau khi các bức ảnh được chụp? Những khoảnh khắc thân mật này có thể mở ra một lối thoát cho đời sống của nhiều người khác và tại thời điểm bất ổn và tăm tối này, mang lại một chút ánh sáng từ quá khứ”, theo nhà xuất bản. Ảnh: When We Were Young.

Doi song gia dinh the ky 20 anh 7

Nữ diễn viên người Anh Lucy Davies đã có đôi lời bày tỏ trong phần giới thiệu cuốn sách: “Đây là những bức chân dung không còn người chứng kiến, những khuôn mặt không tên và những câu chuyện có hàng nghìn cái kết”. Ảnh: When We Were Young.

Doi song gia dinh the ky 20 anh 8

Từng trang sách, từng bức ảnh trong When We Were Young sẽ là một chuyến đi ngược dòng ký ức đối với nhiều người Anh cũng như mang tới những cảm xúc và hiểu biết mới cho thế hệ trẻ. Ảnh: When We Were Young.

Nguồn: https://zingnews.vn/khong-gian-doi-song-gia-dinh-nuoc-anh-the-ky-20-post1157835.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Hồi ký của ngôi sao sân cỏ

Nhiều cầu thủ nổi tiếng đã cho ra mắt tự truyện kể về hành trình chinh phục vinh quang của mình. Nhờ đó, người hâm mộ hiểu hơn về vất vả mà họ phải trải qua.

Hồi ký và tự truyện của nhân vật nổi tiếng thường thu hút sự quan tâm của công chúng nên hay có mặt trong danh sách bán chạy. Bên cạnh chuyện đời tư của các chính trị gia và ngôi sao giải trí, hồi ký và tự truyện của các danh thủ cũng nhận được nhiều sự chú ý của người yêu bóng đá.

Chúng ta cùng điểm qua một số cuốn hồi ký và tự truyện của những “người hùng” của bóng đá thế giới đã được dịch ra tiếng Việt.

Pelé – cuộc đời và thời đại

Pelé – cuộc đời và thời đại (tên tiếng Anh Pelé – His life and times ) là cuốn sách tiểu sử về vua bóng đá người Brazil của cây bút chuyên viết về thể thao người Anh Harry Harris.

Trong hàng chục năm viết về thể thao, tác giả đã nhiều lần phỏng vấn độc quyền Pelé. Trong cuốn sách này, nhiều câu chuyện hậu trường hấp dẫn trải dài theo suốt sự nghiệp của huyền thoại người Brazil.

Trên tất cả, đó là tình yêu mãnh liệt mà Pelé dành cho bóng đá. Từ những con phố nhỏ đông người qua lại, đặc trưng ở Brazil, cậu bé đánh giày Dico (biệt danh thuở nhỏ của Pelé) đã tìm thấy lý tưởng của đời mình. Đôi chân không giày chơi bóng trên đường phố ngày nào, đã trở thành “đôi chân vàng” của làng bóng đá thế giới.

Sách còn tiết lộ những câu chuyện nhỏ thú vị xoay quanh chủ đề như: Tại các giải đấu lớn, Pelé ái ngại nhất khi bị hậu vệ nào kèm chặt, mối quan hệ của ông với các ngôi sao đương thời, hay huyền thoại bóng đá nghĩ gì về hậu bối đang lên như Messi, Cristiano Ronaldo và Neymar.

cau thu bong da anh 1

Sách Pelé cuộc đời và thời đại. Ảnh: NXB Trẻ.

Hồi ký Zinedine Zidane

Cả cuộc đời gắn bó với bóng đá, Zinedine Zidane có rất nhiều câu chuyện để kể về những trận cầu trong mơ. Những bạn đọc yêu bóng đá và thần tượng Zinedine Zidane, hãy lắng nghe chúng qua cuốn sách Hồi ký Zinedine Zidane. Hành trình tuyệt vời của một siêu sao bóng đá được kể lại qua ngòi bút sắc sảo của hai phóng viên thể thao hàng đầu nước Pháp là Patrick Fort và Jean Philippe.

Chàng tiền vệ cao 1,85 m của đội tuyển Pháp đã trở thành cái tên khiến người ta không thể nào quên. Dù không đứng trên sân, Zidane vẫn biết cách tỏa sáng.

Zinedine Zidane dường như được sinh ra để sống hết mình cho môn thể thao vua. Dù là khi đang khoác áo đội tuyển Pháp hay lúc ngồi trên băng ghế huấn luyện của CLB Real Madrid, người đàn ông đến từ Marseille đã làm được những điều mà kẻ khác thậm chí còn không dám nằm mơ. Trái bóng sẽ luôn lăn về phía người có trái tim kiên định và yêu nó thật lòng. Đó là những gì người hâm mộ cảm nhận được trong hành trình của Zinedine Zidane.

cau thu bong da anh 2

Hồi ký Zinedine Zidane. Ảnh: Thùy Anh.

Thời niên thiếu của Leo Messi

Cuốn tự truyện do Michel Part chấp bút đã tái hiện một cách khá đầy đủ tuổi thơ của ngôi sao bóng đá người Argentina. Ngay từ khi ba, bốn tuổi, thế giới của Messi đã xoay quanh trái bóng. Chỉ cần được chạy ào ra sân, thi tài cùng đám trẻ hàng xóm là cậu bé quên hết mọi thứ xung quanh. Leo chỉ cần có quả bóng làm bạn là đủ. Thấy được thiên phú của con trai, nhà Messi luôn ủng hộ cậu bé chơi bóng.

Để trở thành ngôi sao, Leo Messi đã phải vượt qua chặng đường dài. Tuy có kỹ thuật rất tốt, Leo không có được chiều cao như mong muốn của các tuyển trạch viên. Do một số rối loạn về trao đổi chất trong cơ thể, con trai nhà Messi có thể thấp bé hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Bố mẹ của cậu bé đã tìm tới bác sĩ tốt nhất để giúp con thực hiện giấc mơ.

Tuy không có được lợi thế về chiều cao, Messi có kỹ thuật. Anh đã dùng cả thời niên thiếu của mình để chứng minh cho câu nói: “Dù bạn không cao, người khác vẫn phải ngước nhìn”.

cau thu bong da anh 3

Sách Thời niên thiếu của Leo Messi. Ảnh: Quốc Vĩnh.

CR7- Hành trình lên đỉnh cao thế giới

Nếu người Argentina tự hào vì có Leo Messi thì người Bồ Đào Nha cũng rất hãnh diện vì có Cristiano Ronaldo.

Sinh ra trong một gia đình nghèo với người cha rượu chè triền miên, đã có lúc, cậu bé Cristiano cảm thấy tự ti và thu mình lại. Thế nhưng, trái bóng tròn đã giúp cậu lấy lại sự tự tin. Đứng trước trái bóng, anh chàng như trở thành con người khác.

Để có được vinh quan hôm nay, Cristiano Ronaldo phải trải qua những ngày tháng rất vất vả. Khả năng thiên bẩm chỉ góp một phần nhỏ trong thành công của anh.

Anh được các câu lạc bộ danh tiếng để ý đến từ khi còn trẻ, đó là may mắn, nhưng hào quang của sự nổi tiếng cũng mang đến cho chàng cầu thủ hào hoa này không ít rắc rối.

cau thu bong da anh 4

Sách CR7- Hành trình lên đỉnh thế giới. Ảnh: TH books.

Là cây bút thể thao kỳ cựu, Guillem Balague đã khắc họa được một cách khá trọn vẹn nụ cười và cả những giọt nước mắt của Cristiano Ronaldo trong CR7- Hành trình lên đỉnh thế giới.

Ở đó, người đọc không chỉ thấy được hình ảnh của danh thủ nổi tiếng. Anh chàng người Bồ Đào Nha này còn là người đàn ông đầy trách nhiệm và hết lòng vì bạn bè.

Nguồn: https://zingnews.vn/hoi-ky-cua-ngoi-sao-san-co-post1157395.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Trải nghiệm rừng rậm Amazon của ngôi sao Till Lindermann

Cuốn “Amazonas: Reise Zum Rio Javari” của giọng ca chính ban nhạc Đức Rammstein đã đưa độc giả vào những trải nghiệm độc đáo trong rừng già Amazon.

Xuyen rung Amazon anh 1

Till Lindemann, thành viên trụ cột của ban nhạc hard rock Rammstein, là một người thích sự thử thách. Ảnh: Amazonas: Reise Zum Rio Javari.

Xuyen rung Amazon anh 2

Khi không say mê luyện tập cùng ban nhạc Rammstein, hay hát về những vấn đề thời sự xã hội, nam ca sĩ thích giao lưu với thiên nhiên, dù là săn bắn, câu cá hay thám hiểm một số môi trường khắc nghiệt nhất thế giới với bạn thân Joey Kelly, thành viên nhóm nhạc The Kelly Family. Ảnh: Amazonas: Reise Zum Rio Javari.

Xuyen rung Amazon anh 3

Vào năm 2017, đôi bạn này đã ra mắt một cuốn sách ảnh cùng National Geographic ghi lại một chuyến đi đến Yukon. Cuốn sách có tên Yukon: Mein gehasster Freund (tạm dịch: Người bạn bị ghét của tôi). Giờ đây, cả hai mang tới cho độc giả cuốn sách ảnh độc đáo thứ hai của họ, có tên Amazonas: Reise Zum Rio Javari (tạm dịch: Amazon: Hành trình đến sông Javari). Ảnh: Amazonas: Reise Zum Rio Javari.

Xuyen rung Amazon anh 4

Tác phẩm này được đầu tư công phu trước khi ra mắt độc giả. 130 hình ảnh trong sách được giới thiệu với chất lượng cao cùng bìa sách cứng được bọc vải lanh. Cuốn sách cũng đăng tải các bài thơ do Lindemann viết và nội dung phỏng vấn, trò chuyện của hai nghệ sĩ. Ảnh: Amazonas: Reise Zum Rio Javari.

Xuyen rung Amazon anh 5

Hình ảnh bìa đầy ấn tượng và sự đam mê khám phá của Lindemann hứa hẹn tác phẩm này, ra mắt ngày 25/11, sẽ chứa đầy những trải nghiệm mạo hiểm và thử thách. Ảnh: Amazonas: Reise Zum Rio Javari.

Xuyen rung Amazon anh 6

Độc giả sẽ được theo gót hai nghệ sĩ này khám phá thiên nhiên hoang sơ cùng những cuộc phiêu lưu dọc theo Javari, một nhánh sông hoang sơ của Amazon. Ảnh: Amazonas: Reise Zum Rio Javari.

Xuyen rung Amazon anh 7

Đơn vị xuất bản National Geographic đã bình luận về cuốn sách này: “Till Lindemann và Joey Kelly là hai người đàn ông muốn đẩy bản thân đến giới hạn cuối. Một là ca sĩ đến từ ban nhạc Rammstein, người đã thể hiện những nốt nhạc vừa khiêu khích và tinh tế trong lời bài hát của mình và người còn lại là thành viên của nhóm The Kelly Family kiêm vận động viên sức bền. Cả hai đều thích trải nghiệm sông nước và đi theo – như trong chuyến đi Yukon của họ – ‘những bí ẩn’ của một dòng sông huyền thoại”. Ảnh: Amazonas: Reise Zum Rio Javari.

Xuyen rung Amazon anh 8

Chia sẻ về cuốn sách, Joey Kelly nói: “Sự tương phản không thể rõ ràng hơn, Amazon hoàn toàn trái ngược với Yukon, nơi này có hệ động thực vật hoàn toàn khác. Và đừng quên, còn có màu sắc tuyệt vời của Nam Mỹ!”. Ảnh: Amazonas: Reise Zum Rio Javari.

Nguồn: https://zingnews.vn/trai-nghiem-rung-ram-amazon-cua-ngoi-sao-till-lindermann-post1157571.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Hôn nhân học hỏi được gì từ ngoại tình?

Thay vì suy nghĩ sai lầm rằng “Mình sẽ không bao giờ ngoại tình”, chúng ta cần học cách chung sống với những điều bất định, những quyến rũ, cám dỗ, mộng tưởng của mình và bạn đời.

Cuốn sách Nội tình của ngoại tình được viết bởi Esther Perel, đã mổ xẻ chi tiết chuyện ngoại tình từ cả ba phía: Người phản bội, người bị phản bội, người thứ ba, để tìm ra cách giúp những mối quan hệ bền vững hơn.

Được sự đồng ý của Saigon Books, Zing trích đăng một phần nội dung sách.

Khi gặp sóng gió ngoại tình, những cuộc hôn nhân hoặc sẽ chết đi hoặc sẽ sống sót và hồi sinh. Đâu là những bài học về ngoại tình dành cho tất cả những người đang yêu?

Tôi hy vọng cuốn sách này đã giúp bạn hiểu phần nào về bức tranh sinh động của ngoại tình, từ đó có thể tạo ra những thay đổi lớn lao cho mối quan hệ của mình.

Không nên áp đặt cảm xúc

Những “biện pháp an ninh chống ngoại tình” ta áp lên vợ/chồng ta như cấm có bạn bè là người khác giới, kiểm soát việc có tình cảm thân mật với ai khác.

Tuyệt đối không tán gẫu với đồng nghiệp, hạn chế online, cấm xem phim ảnh khiêu dâm, kiểm tra chặt chẽ giờ giấc sinh hoạt, cấm liên lạc với người cũ, làm mọi thứ cùng với ta… – có thể sẽ chỉ phản tác dụng, tức sẽ chỉ xui khiến người ấy đi ngoại tình thôi.

Các lý tưởng lãng mạn khiến ta tin rằng một cuộc hôn nhân hoàn hảo có thể giúp ta không phải nghe thấy tiếng gọi của thần tình ái Eros bên ngoài cánh cửa gia đình.

Ta xem những khát khao phóng túng trong ta là những chuyện non nớt mà ta nên vượt qua và quyết tâm hơn nữa để xây đắp cho cuộc hôn nhân an toàn, thoải mái ta đang có.

Thay vì suy nghĩ sai lầm rằng “Mình sẽ không bao giờ ngoại tình”, chúng ta cần học cách chung sống với những điều bất định, những quyến rũ, cám dỗ, mộng tưởng của chính mình và của cả người bạn đời.

Chia sẻ thành thật những suy nghĩ của mình

Nhiều cặp đôi cảm thấy thoải mái khi có thể thành thật chia sẻ với nhau những ham muốn của mình, thậm chí chia sẻ cả những nỗi niềm ham muốn… một bóng hình nào đó khác. Điều nghịch lý là chính những sẻ chia này sẽ giúp đôi lứa gần gũi nhau hơn.

Noi tinh cua ngoai tinh anh 1

Sách Nội tình của ngoại tình. Ảnh: Saigonbooks.

Cách đối thoại này giúp hôn nhân của họ có thể có/không mở về cấu trúc nhưng hoàn toàn mở về đối thoại. Họ đang có những cuộc đối thoại chưa từng có trước khi chuyện ngoại tình xảy ra.

Đó là những cuộc đối thoại không giới hạn, có thể gây tổn thương, có thể gây ra nhiều cảm xúc nhưng điều quan trọng là có thể giúp người trong cuộc tò mò về… bạn đời của mình.

Họ sẽ thấy bạn đời của mình vừa thật quen thuộc vừa thật vô cùng mới mẻ. Khi đã cảm thấy mình có sự tự do nhất định trong hôn nhân thì có thể ta sẽ ít muốn tìm kiếm tự do ở đâu khác.

Thêm nữa, khi ta dám công nhận sự tồn tại của người thứ ba, ta sẽ xác định được bạn đời của ta đã xẻ đôi trái tim rồi. Ta thừa nhận rằng người bạn đời không chỉ có ham muốn tình dục với mỗi một mình ta. Họ có thể chọn sẽ chỉ làm tình với ta nhưng gốc rễ của điều đó sâu xa hơn thế.

Ta là người nhận đam mê tình dục của họ, nhưng ta chẳng phải là nguồn khơi gợi duy nhất đam mê ấy. Nhận ra người bạn đời là một cá thể hoàn toàn độc lập chính là một phần của cú sốc ngoại tình, nhưng cũng chính là điều có thể nhóm lại ngọn lửa ham muốn ái tình trong hôn nhân. Gợi ý này có vẻ đáng sợ nhưng cũng rất thiết thực.

Vậy còn sự tin tưởng thì sao? Tin tưởng nằm ở trung tâm của cốt truyện hôn nhân, và ngoại tình chính là sự chà đạp niềm tin. Nhiều người cảm thấy rằng muốn tin tưởng người đó thì phải hiểu rõ người đó.

Ta đánh đồng niềm tin với sự an toàn, như thể ta dùng lý trí đánh giá các rủi ro để bảo đảm mình sẽ không tổn thương. Ta muốn bảo đảm rằng bạn đời sẽ luôn ủng hộ ta, sẽ không bao giờ ích kỷ đặt nhu cầu của họ lên trên cảm xúc của ta.

Ta đòi hỏi sự chắc chắn, hay ít nhất là ảo ảnh của nó, trước khi sẵn lòng dỡ xuống những lá chắn phòng ngự với người bạn đời.

Niềm tin vào ai đó được xây dựng và củng cố bởi các hành động theo thời gian, nhưng tin tưởng cũng hoàn toàn có thể là một bước nhảy vọt của lời cam kết thủy chung, “một rủi ro trá hình một hứa hẹn” như Adam Phillips đã viết.

Một vụ ngoại tình sẽ quẳng cặp vợ chồng vào một thực tế mới. Những cặp đôi nào sẵn lòng cùng nhau tiến vào thực tế mới sẽ phát hiện ra rằng tin tưởng không còn nằm ở những điều ta có thể đoán được, mà nằm ở sự chủ động tham gia vào những gì ta không thể đoán được.

Điều chúng ta còn học được từ những vụ ngoài tình chính là hầu hết chúng ta thích… làm những điều bị cấm kỵ.

Thử thách dành cho những đôi vợ chồng đang có cuộc hôn nhân ổn định chính là nên cùng nhau… vi phạm để hâm nóng hôn nhân, thay vì “đơn thương độc mã” vi phạm rồi đe dọa hôn nhân.

Nguồn: https://zingnews.vn/hon-nhan-hoc-hoi-duoc-gi-tu-ngoai-tinh-post1157334.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Phương pháp trị liệu khổ đau từ Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng bước dẫn dắt người đọc truy tìm nguồn gốc của sự đau khổ. Từ đó hướng dẫn cách thức để chữa lành tâm hồn mỗi người.

Theo sách Thiền sư và em bé 5 tuổi, trong lòng chúng ta ai cũng có một em bé đang đau khổ. Ai cũng có một thời gian khó khăn khi còn thơ ấu và nhiều người đã trải qua những chấn động tâm lý, những tổn thương lớn mà vết thương còn lưu lại đến bây giờ.

Thien su va em be 5 tuoi anh 1

Sách Thiền sư và em bé 5 tuổi. Ảnh: Saigonbooks.

Để bảo vệ và phòng hộ trước những khổ đau trong tương lai, ta thường cố quên đi thời gian đau lòng đó. Chúng ta không đủ can đảm để đối diện với em bé đang tổn thương đó.

Con người có khuynh hướng chạy trốn khổ đau. Chúng ta nghĩ rằng đi tìm kiếm khoái lạc sẽ giúp tránh được khổ đau. Nhưng kỳ thực không phải vậy. Nó sẽ làm ta cằn cỗi không lớn lên được, và hạnh phúc của ta cũng héo mòn theo.

Em bé tổn thương vẫn luôn hiện diện ở trong mỗi tế bào cơ thể ta. Nếu muốn tận hưởng cảm giác hạnh phúc thật sự, con người buộc phải trị liệu cho em bé tổn thương trong mình.

Trong cuốn sách, Thầy Thích Nhất Hạnh đã giới thiệu những phương pháp trị liệu hữu ích cho mỗi người như: Thở, thiền hành, buông bỏ, hòa giải…

Một phần thực hành quan trọng cho người đọc là phần Những bài tập trị liệu. Ở phần sách này, tác giả đã giới thiệu những bài tập đơn giản, dễ tiếp cận, dễ luyện tập để ai cũng có thể áp dụng cho chính mình.

Một số bài tập trị liệu được đặt ra là: Buông bỏ đối tượng; Thực tập 16 phép quán niệm hơi thở; Viết thư; Năm cúi lạy; Mẩu giấy nhắn tin; Làm mới; Làm lắng dịu cảm xúc và vận động thân thể.

Trong bài tập 16 quán niệm hơi thở, Thiền sư chia sẻ rằng bất cứ khi nào ta đau khổ mà không biết cách xử lý, không biết phải làm gì, ta đều có thể áp dụng 16 phép quán niệm hơi thở.

Thiền sư đã hướng dẫn chi tiết cách thực hành quán niệm hơi thở. Trong 16 phép quán niệm hơi thở thì bốn hơi thở đầu là để quán chiếu về thân thể, bốn hơi thở tiếp theo quán chiếu về cảm thọ.

Sau đó, ta tiếp tục duy trì hơi thở quán chiếu về tâm thức và cuối cùng tập trung quán chiếu về đối tượng tâm ý.

Thien su va em be 5 tuoi anh 2

Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ảnh: Phatgiaovietnam.

Thiền sư nhấn mạnh rằng chánh niệm về hơi thở là trở về với tự thân và chế tác năng lượng của sự có mặt đích thực trong mỗi chúng ta. Với nguồn năng lượng này, chúng ta ôm ấp thân thể, làm cho thân thể được thư giãn và an tịnh.

Những bài thực hành giới thiệu trong Thiền sư và em bé 5 tuổi sẽ giúp mỗi người nhận thức và từng bước trị liệu cho em bé đau khổ trong tâm hồn. Từ đó có thể vun trồng hiểu biết và tình thương, giúp bản thân hạnh phúc.

Ta có thể từng bước trị liệu cho mình, như lời Thầy Nhất Hạnh nhắn nhủ: “Không có hiểu biết và thương yêu, chúng ta không thể hạnh phúc được và cũng không thể làm cho người khác hạnh phúc. Mỗi người đều có hạt giống từ bi, tha thứ, bao dung, an vui và không sợ hãi. Nếu chúng ta liên tục trốn tránh khổ đau thì không có cách nào cho những hạt giống ấy lớn lên được”.

Được viết với giọng văn ấm áp, chân thành, cuốn sách Thiền sư và em bé 5 tuổi đã truyền đi thông điệp sâu sắc về sự chữa lành cho mỗi con người.

Nguồn: https://zingnews.vn/phuong-phap-tri-lieu-kho-dau-tu-thien-su-thich-nhat-hanh-post1156546.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng