Connect with us

Xuất Bản

Loạt sách ăn khách chưa được thể hiện trọn vẹn trong phim chuyển thể

Được phát hành

,

Tờ “The Independent” giới thiệu với độc giả các bộ phim được đánh giá là thất bại về mặt nghệ thuật, đạo diễn và diễn xuất dù đều được chuyển thể từ các tác phẩm văn học ăn khách.

phim chuyen the anh 1

Tác phẩm khoa học viễn tưởng Dune (1965) chưa bao giờ là một cuốn sách dễ dàng để chuyển thể. Theo đánh giá của The Independent, bộ phim hành động dài hai giờ Dune 1984 của đạo diễn David Lynch đã chứng minh nhận định trên là đúng khi cách triển khai phim không hợp lý, phức tạp và làm lãng phí một dàn diễn viên tốt. Phiên bản chuyển thể năm 2021 của đạo diễn Denis Villeneuve, với sự tham gia diễn xuất của Timothée Chalamet và Zendaya, đã nhận được nhiều đánh giá tích cực hơn từ các nhà phê bình. Ảnh: Amazon.

phim chuyen the anh 2

Bộ phim The Scarlet Letter (1995) – chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên ra mắt năm 1850 – thường xuyên bị đánh giá là một trong những tác phẩm có chất lượng kém nhất trong dòng phim này sau khi thất bại về doanh thu phòng vé. Trang Independent còn cho rằng đạo diễn Roland Joffé đã đưa tác phẩm của Nathaniel Hawthorne đi quá xa, từ một mối tình lãng mạn hấp dẫn trở thành một bộ phim khiêu dâm cực kỳ đáng tiếc. Ảnh: Amazon.

phim chuyen the anh 3

Tác phẩm Captain Corelli’s Mandolin của Louis de Bernières’s là một trong những thành công lớn nhất về mặt văn học của những năm 1990, tuy nhiên, phiên bản điện ảnh năm 2001, của một công ty Anh đã sản xuất phim Notting Hill, đã đi ngược lại toàn bộ trái tim và linh hồn của cuốn tiểu thuyết. Các phân cảnh đối thoại trong phim không tạo được sự cuốn hút và các ngôi sao chính Nicolas Cage (vai Captain Corelli) và Penélope Cruz (vai Pelagia) diễn xuất không hề có cảm xúc. Ảnh: Amazon.

phim chuyen the anh 4

Sự cuốn hút từ cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng năm 1895 của H.G. Wells, The Time Machine hoàn toàn không xuất hiện trong bộ phim chuyển thể năm 2002 do chính Simon, một người chắt của tác giả Wells, đạo diễn. Những tình tiết nổi bật, bao gồm những pha thể hiện của nhân vật chính đều không được tái hiện lại. Bộ phim chỉ làm được một điều duy nhất là giữ được ý tưởng về du hành thời gian. Ảnh: Amazon.

phim chuyen the anh 5

Đã có rất nhiều bộ phim thành công nhờ chuyển thể từ các tác phẩm của nhà văn Stephen King, tuy nhiên, bộ phim Dreamcatcher năm 2003 chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của ông lại là một thất bại. Dù có sự hiện diện của nhiều tài năng diễn xuất như Damian Lewis, Morgan Freeman hay Timothy Olyphant, nhưng bộ phim chưa kết nối được những ưu thế này, nhiều tình tiết được xây dựng như một bộ phim quái vật môtíp cũ. Ảnh: Amazon.

phim chuyen the anh 6

Loạt phim The Da Vinci Code cũng được đánh giá là một thất bại của dòng phim chuyển thể khi các tập phim The Da Vinci Code (2006), Angels & Demons (2009) và Inferno (2016) đều được cho là không truyền tải được những giá trị mà Dan Brown thể hiện trong tác phẩm. Các tình tiết và quá trình suy luận đã bị rút gọn khiến người xem thiếu vắng sự kịch tính và hồi hộp khi theo dõi tiểu thuyết. Ảnh: Amazon.

phim chuyen the anh 7

Hãng phim 20th Century Fox muốn bộ phim Eragon (2006) – chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên năm 2002 trở thành câu trả lời của họ cho bộ phim Harry Potter của đối thủ Warner Bros. Tuy nhiên, sự phê bình của các nhà đánh giá phim đã khiến kế hoạch đó không thành công. Theo The Independent, toàn bộ sự sống động, kỳ ảo trong tác phẩm gốc đều biến mất hoàn toàn khi lên màn ảnh rộng. Ảnh: Amazon.

phim chuyen the anh 8

Người hâm mộ của The Hobbit không thể ngờ rằng cuốn tiểu thuyết mềm mại, ngọt ngào và lấy bối cảnh trong một thế giới quen thuộc của Chúa Nhẫn lại bị chính đạo diễn phim The Lord of the Rings là Peter Jackson làm cho rối tung lên. Dù bộ ba phim The Hobbit (2012-2014) đều thành công về mặt phòng vé nhưng chúng đã bị các nhà phê bình chỉ trích vì quá dàn trải tình tiết của tác phẩm. Tập phim thứ ba The Battle of Five Armies là tập phim bị chỉ trích nhiều nhất. Ảnh: Amazon.

phim chuyen the anh 9

Dù đã có một số bản chuyển thể của cuốn tiểu thuyết The Great Gatsby, tác phẩm nổi tiếng nhất của F Scott Fitzgerald, và đều hướng đến thể hiện sự sôi động của thập niên 1920, nhưng không phải tác phẩm nào cũng thành công. Bản phim The Great Gatsby năm 2013 của đạo diễn Baz Luhrmann dù rất vui nhộn và được cho là xuất sắc trong việc thể hiện nội tâm của nhân vật Gatsby (do Leonardo DiCaprio thủ vai), nhưng sự hào nhoáng và bóng bẩy của các cảnh phim đã tước bỏ hoàn toàn cách kể chuyện tinh tế của Fitzgerald. Ảnh: Amazon.

phim chuyen the anh 10

Bản phim chuyển thể năm 2016 của cuốn tiểu thuyết Me Before You (2012), với sự tham gia của Emilia Clarke và Sam Claflin, đã bị nhiều nhà phê bình chỉ trích vì phóng đại tình tiết truyện và các diễn viên chính diễn xuất thiếu sự sống động. Đặc biệt, những cảnh phim của Clarke trong vai trò là người bạn đồng hành được trả tiền để hỗ trợ Claflin bị liệt tứ chi cũng đã bị chỉ trích vì có phần quá mức. Ảnh: Amazon.

Nguồn: https://zingnews.vn/loat-sach-an-khach-chua-duoc-the-hien-tron-ven-trong-phim-chuyen-the-post1342501.html

Advertisement

Xuất Bản

Hội sách tri thức nền tảng tại Hà Nội

Được phát hành

,

Bởi

Lễ hội Tri thức Nền tảng với thông điệp Mở kho tàng thư – Nhiều hơn cả sách, diễn ra vào 24/3-31/3, tại Hà Nội, quy tụ các đơn vị theo đuổi những dòng sách nền tảng.

Xuất bản Việt Nam đang trong một giai đoạn phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt, trong mấy năm trở lại đây, với nhận thức của Nhà nước về tầm quan trọng của phát triển văn hóa đọc, rất nhiều hoạt động đã diễn ra trên quy mô cả nước trong đó có sự bùng nổ của các Hội sách. Tuy nhiên, trong bức tranh đó, chúng ta vẫn chưa nhìn thấy dấu ấn rõ nét của các tri thức nền tảng – vốn đóng vai trò rường cột cho sự phát triển của bất cứ quốc gia nào.

Nhìn ra những mô hình hội sách có lịch sử rất lâu đời cùng quy mô và danh tiếng hàng đầu thế giới như Hội sách Frankfurt, có thể thấy một điểm nổi trội: Hội sách của họ chính là “hàn thử biểu” của các xu hướng nghiên cứu, học thuật, xu hướng tri thức mang tính nền tảng của các vùng đất, các quốc gia, ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Ở những hội sách đó, ta sẽ nhìn thấy diện mạo tinh thần và các động lực phát triển của một nền văn hóa.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, giữa bức tranh sôi động chung của nền xuất bản hiện nay, những dòng sách Kinh điển, Khoa học, Mĩ thuật, Âm nhạc, Lịch sử, Văn hóa… dường như vẫn trong tình trạng nhỏ bé, phân tán và manh mún. Các đơn vị theo đuổi dòng sách này vẫn âm thầm và đơn độc trong hành trình khó nhọc của mình. Là đơn vị xuất bản chuyên tâm vào các dòng sách tri thức nền tảng, Công ty CP Sách Omega Việt Nam là một trong những đơn vị có những bước tham gia và đóng góp mạnh mẽ hơn để thúc đẩy sự phát triển của các mảng sách này ở Việt Nam.

Ý thức về vấn đề trên, Lễ hội Tri thức Nền tảng được Omega Việt Nam tổ chức tại Trung Tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Thanh Xuân, 166 Khuất Duy Tiến, Hà Nội, từ ngày 24 đến ngày 31/3.

Advertisement

Lễ hội quy tụ các nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách trưng bày và giới thiệu sản phẩm, như Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, Nhà xuất bản Tri thức, Nhà xuất bản Thế giới, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia, Book Hunter, Mai Ha Books, Einstein Books and More…

Điểm nhấn của Lễ hội Tri thức Nền tảng chính là thông điệp “Mở kho tàng thư – nhiều hơn cả sách” với các chuỗi các hoạt động hấp dẫn xuyên suốt: trưng bày, triển lãm sách theo chủ đề và thương hiệu, nhằm hiển thị một bức tranh chung về xuất bản tri thức nền tảng ở Việt Nam; tọa đàm, giới thiệu sách theo chủ đề Lịch sử, Triết học, Âm nhạc như: buổi trò chuyện “Hành trình nhạc Jazz ở Việt Nam qua câu chuyện của nghệ sĩ Quyền Văn Minh” và thưởng thức nhạc Jazz (tối 25/3); tọa đàm “Mỗi đứa trẻ là một thiên tài” – Einstein Books and More tổ chức (sáng 26/3), trò chuyện “Triết học Aristotle – Những nền tảng cổ xưa trong thời đại mới” – Book Hunter tổ chức (chiều 26/3).

Đại diện Công ty CP Sách Omega Việt Nam chia sẻ: “Lễ hội Tri thức Nền tảng được tổ chức với mong muốn các đơn vị chuyên xuất bản những dòng sách Kinh điển, Khoa học, Mĩ thuật, Âm nhạc, Lịch sử, Văn hóa… sẽ có một nơi để quy tụ, tương tác, trao đổi và thúc đẩy lẫn nhau. Chúng tôi mong độc giả của các dòng sách này sẽ có một hội sách của riêng mình, nơi bạn có thể tìm được những cuốn sách có hàm lượng tri thức cao mà bạn yêu thích, những cuốn sách ít xuất hiện rộng rãi trên thị trường, thậm chí những cuốn sách quý đã từng xuất bản từ lâu, chúng tôi cũng mong muốn xây dựng được một không gian giản dị của tri thức, với âm nhạc cổ điển, với hội họa, khoa học, lịch sử… Xa hơn thế, chúng tôi còn mong muốn rồi đây sẽ là nơi các đơn vị xuất bản sẽ giới thiệu đến độc giả không chỉ những cuốn sách đã phát hành, mà còn là các chương trình, các dự đồ xuất bản trong tương lai…”.

Nguồn: https://zingnews.vn/hoi-sach-tri-thuc-nen-tang-tai-ha-noi-post1414231.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Webcomic ‘Heartstopper’ chính thức quay trở lại vào tháng 4

Được phát hành

,

Bởi

Bộ truyện tranh mang phong cách webcomic có tên “Heartstopper” đã bị gián đoạn trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, tác phẩm sẽ trở lại với người hâm mộ trong tháng tới.

Heartstopper anh 1

Bộ webcomic nổi tiếng sắp quay trở lại.

Sau một thời gian dài gián đoạn, webcomic được yêu thích có tên Heartstopper sẽ trở lại trong tháng 4. Tác phẩm này từng được chuyển thể thành phim trên Netflix TV và có được nhiều thành công lớn. Từ đó, tác phẩm webcomic gốc càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Heartstopper là bộ truyện tranh hài hước lãng mạn (webcomic) về đề tài LGBTQ+ dành cho lứa tuổi mới lớn. Tác phẩm được sáng tác và vẽ bởi Alice Oseman – người vừa chính thức đăng tải thông tin bộ truyện sẽ quay trở lại lên mạng xã hội Instagram gần đây.

Tác phẩm webcomic này kể về mối quan hệ của Nick và Charlie. Họ bắt đầu như những người bạn thân thiết học cùng lớp với nhau tại một trường trung học ở Anh. Dần dần, tình cảm nảy nở nhiều hơn, tỷ lệ thuận với những tình huống hài hước, dí dỏm của tuổi học trò.

Advertisement

Theo ScreenRant, mạch truyện hấp dẫn cùng cách dẫn dắt khéo léo đã giúp tác giả Alice Oseman thu về một lượng người theo dõi khổng lồ và cuồng nhiệt. Việc tác phẩm này được chuyển thể lên Netflix càng lan tỏa thành công rộng rãi hơn.

Heartstopper anh 2

Mối quan hệ giữa Nick và Charlie được nhiều độc giả yêu thích.

Đáng tiếc, đến cuối tháng 5/2022, Alice Oseman buộc phải thông báo sẽ tạm dừng dự án Heartstopper do kiệt sức và quá căng thẳng. Mãi cho tới gần đây, độc giả trung thành mới lại được đón nhận tin vui từ phía tác giả và ekip.

Phần truyện mới của Heartstopper sẽ có sẵn trên nền tảng Tapas, Webtoon và Tumblr ngay ngày 1/4. Theo đó, sau gần một năm gián đoạn, Heartstopper sẽ tiếp tục kể về câu chuyện tình yêu của Nick và Charlie vào năm 2023. Tất nhiên, tác giả tài năng này cũng đã cam kết với người hâm mộ rằng đây không phải một trò đùa ngày Cá tháng Tư. Đó đơn giản là thời điểm thích hợp theo quan điểm của người sáng tác.

Thực tế, câu chuyện lãng mạn xoay quanh Nick và Charlie đang dần đi đến giai đoạn cuối cùng trong tác phẩm. Dù vậy, thời gian gián đoạn dài sẽ không làm mất đi sự hấp dẫn của Heartstopper. Thay vào đó, những người hâm mộ càng tò mò hơn về kết truyện cũng như những xung đột có thể xảy ra trong mối quan hệ của đôi bạn trẻ.

Nguồn: https://zingnews.vn/webcomic-heartstopper-chinh-thuc-quay-tro-lai-vao-thang-4-post1414101.html

Advertisement

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Ra mắt cuốn sách ‘Liệu pháp âm nhạc – lý thuyết và thực hành’

Được phát hành

,

Bởi

“Liệu pháp âm nhạc – lý thuyết và thực hành” là một trong những tài liệu đầu tiên về việc sử dụng âm nhạc để điều trị bệnh tâm thần tại Việt Nam.

Tại TP.HCM, Hội Âm nhạc Trị liệu Việt Nam vừa tổ chức buổi ra mắt cuốn sách Liệu pháp âm nhạc – lý thuyết và thực hành và giao lưu cùng tác giả là PGS.TS.BS nhạc sĩ Nguyễn Văn Thọ.

Ở Việt Nam, liệu pháp âm nhạc chưa được áp dụng phổ biến trong các cơ sở chữa bệnh tâm thần và chăm sóc sức khỏe tinh thần. Cuốn sách Liệu pháp âm nhạc – lý thuyết và thực hành của PGS.TS.BS nhạc Sĩ Nguyễn Văn Thọ là một trong những tài liệu đầu tiên về việc sử dụng âm nhạc để điều trị bệnh tâm thần tại Việt Nam.

Lieu phap am nhac anh 1

PGS.TS.BS nhạc Sĩ Nguyễn Văn Thọ (áo trắng, ôm hoa) trong buổi ra mắt sách Liệu pháp âm nhạc – lý thuyết và thực hành.

PGS.TS.BS nhạc Sĩ Nguyễn Văn Thọ không chỉ là một bác sĩ chuyên khoa tâm thần mà còn là một nhạc sĩ và là thành viên của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Trong nhiều năm giữ chức giám đốc tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương II, ông đã xây dựng và hoàn thiện các quy trình và kỹ thuật của liệu pháp âm nhạc để áp dụng cho bệnh nhân tâm thần.

Advertisement

Cuốn sách này chứa đựng toàn bộ kiến thức lý thuyết cũng như kinh nghiệm thực tiễn và những thành công trong việc sử dụng liệu pháp âm nhạc. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề liệu pháp âm nhạc thì đây chắc chắn là một tài liệu cần thiết.

Cuốn sách gồm 5 chương với cách bố cục như một giáo trình môn học. Tuy vậy, khi đọc từng chương độc giả sẽ nhận thấy sách không hề khô khan như các giáo trình thông thường.

Ở chương 1 bạn sẽ được làm quen với những khái niệm đầu tiên của liệu pháp âm nhạc thông qua những dòng ghi lại lịch sử về khả năng chữa bệnh của âm nhạc cũng như sự phát triển của liệu pháp âm nhạc trong sự phát triển chung của y học thế giới.

Lieu phap am nhac anh 2

Cuốn sách Liệu pháp âm nhạc – lý thuyết và thực hành.

Liệu pháp âm nhạc là một liệu pháp khá mới tại Việt Nam nên chưa có nhiều tài liệu, khiến nhiều người lầm tưởng liệu pháp này sẽ không có cơ sở khoa học.

Ở chương 4, sẽ mô tả các mô hình cụ thể khác âm nhạc đối với trẻ em. Ở đó, độc giả sẽ cảm thấy hứng thú với các ví dụ về lâm sàng của PGS.TS.BS Nguyễn Văn Thọ trong khi thực hiện liệu pháp âm nhạc với các bệnh nhân.

Advertisement

Cuốn sách là một tài liệu cung cấp thêm kiến thức mới không chỉ với người đọc mà còn đối với những người thực hành tâm lý.

Nguồn: https://zingnews.vn/ra-mat-cuon-sach-lieu-phap-am-nhac-ly-thuyet-va-thuc-hanh-post1413985.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng