Connect with us

Sách hay

Hạnh phúc có bỏ quên mình?

Được phát hành

,

Sau tất cả, dù tình yêu có bỏ quên mình, thì mình vẫn chưa từng quên bỏ tình yêu. Mình vẫn tin, ở đâu đó vẫn sẽ có chân tình, dành riêng cho mình.

Thả thính chân kinh của tác giả trẻ Anh Khang là hành trình tìm kiếm chân tình của những người trẻ, có vấp váp, có tổn thương, thậm chí đau đớn nhưng tác giả đã gửi một thông điệp rất rõ ràng: Hãy không ngừng tin tưởng vào tình yêu và bản thân mình, rồi chân tình sẽ đến.

Thả thính chân kinh không phải chỉ có “thính” mà còn có tình. Là tình cảm của Khang dành cho bạn đọc yêu quý của mình. Được sự đồng ý của NXB Trẻ, Zing trích đăng một phần cuốn sách.

Mình quá cảnh ở Trung Đông. Một mình. 8 giờ đồng hồ. Ngay giữa mùa lễ hội của ngổn ngang trăm cuộc thiên di.

Đứng ngơ ngác giữa sân bay chừng ấy thời gian. Thấy xung quanh tất tả chộn rộn. Như thể mọi sự gấp gáp bộn bề của thế gian đổ dồn xuống hết nơi này. Và tất thảy buồn vui thương giận, chia ly sum họp, rời bỏ hay trở về… cũng đồng loạt tựu trung lại ở đây. Có quá nhiều cung bậc cảm xúc khiến mình cảm thấy khó thở và say xẩm, như một dạng năng lượng cộng hưởng lây lan, khiến mình bị… “say… sân bay”.

Advertisement

Đúng, là say sân bay, chứ không phải say máy bay, say tàu xe, say nắng, say xỉn… gì ráo!

Nó cũng giống như khi bạn đang ở một sân bóng và năng lượng hào hứng từ trăm nghìn người cổ vũ xung quanh truyền sang khiến bạn cũng phấn khích hò reo, nồng nhiệt tán thưởng. Còn ở đây, năng lượng của những con người hớn hở chu du tứ xứ, của những cuộc chia lìa bắt đầu khởi sự, của những hội ngộ lâu năm, những nghìn trùng tan hợp… như dung nạp vào hết một không gian dồn ứ phức cảm.

Cứ cách 5 phút lại có một chuyến bay đến Rome. Rồi liền sau đó, một chuyến khác lại cất cánh tới Auckland. Chưa kịp thấy bóng máy bay lẩn khuất vào mây thì lại có thông báo mời hành khách trên chuyến bay đi Rio de Janeiro mau đến cổng khởi hành… Cứ thế, những con người mình vừa thấy ngay trước mặt, bẵng đi vài phút, đã yên vị trên những hành trình sẽ dần cách mình cả nghìn cây số, tới Thượng Hải, tới Buenos Aires, tới Cairo…

Ai ai cũng rời đi, chỉ trong nháy mắt.

Chỉ có mình còn đứng yên ở đó.

Advertisement

Cảm giác nhìn mọi người vẫn bước tiếp, mọi thời khắc vẫn trôi, mọi sự đổi dời trên đời vẫn cứ tiếp nối… còn mình trơ trơ ở đó, rõ ràng là không hề dễ chịu.

Nó giống như thể mình bị bỏ lại, bị thừa ra, bị chối bỏ…

Nó làm mình nhớ tới một câu nói đùa của cô bạn thân từng nói với mình.

Hôm nọ, khi mình bảo rằng chuyện tình cảm của mình năm nay quả thật rất tệ. Bạn mới đùa bảo, ủa có năm nào mà nó chẳng tệ?

Xong hai đứa cười phà.

Advertisement

Ừ, là vậy đó.

Mình luôn có cảm giác bản thân bị tình yêu bỏ rơi, là kẻ thừa ra trong mọi mối quan hệ tình cảm, và hạnh phúc lứa đôi là thứ đã chối bỏ mình từ rất lâu rồi.

Như là lúc mình ngồi chờ ở sân bay. Đợi mãi mà hành trình đến với hạnh phúc vẫn chưa chịu cất cánh. Và điều duy nhất mình nghĩ đến. Vẫn cứ là người ấy. Vẫn cứ là một tình yêu bất thành. Vẫn cứ là câu hỏi: “Mình đã sai ở chỗ nào?”

Người ấy vẫn là một câu từ biệt khó khăn nhất mà mình không thể mở lời. Còn mình, trong lòng người ấy, vẫn luôn là một cái vẫy tay nhẹ nhàng, và nhẹ hẫng. Vẫy chào, rồi đi. Như bất kỳ một lần phủi tay nào trong đời sống có quá nhiều sự lỡ tay vụt mất này.

Mà mình không trách. Vạn lần cũng không thể trách.

Advertisement

Mình chỉ biết thở dài. Dài thật dài. Dài như 8 tiếng đợi quá cảnh. Dài như chuyến bay 32 giờ. Dài như tiếng lòng đang thườn thuợt những phức cảm lê thê. Dài như mối quan hệ không tên mà mình bước hoài cũng không thấy đích đến để biết chính xác đó là gì?

Lâu rồi mình mới phải trải qua một chuyến bay dài đến vậy.

Điện thoại thì vẫn vang đều những tiếng violon kéo dài thao thiết. Giọng người ca sĩ thủ thỉ miết trên từng con chữ: “Dù có ước, có ước nghìn lời, có trách một đời. Cũng đã muộn rồi…”.

Ừ thì đã muộn. Tình cảm một khi đã lỡ, đã muộn, thì đâu còn cứu vãn được gì?

Nhưng một chuyến bay, hay một cuộc đời, thì lại không giống vậy.

Advertisement

Bởi dù sớm dù muộn, chuyến bay nào rồi cũng phải bay lên. Và hành trình của mỗi chúng ta, đều phải hướng về phía bầu trời. Như lẽ sống vốn định sẵn, không ngừng tịnh tiến, không ngừng vươn lên. Phía trước vẫn đang là bình minh ngày mới, là tương lai sẵn chờ.

Và chúng ta, sớm muộn rồi cũng sẽ tìm được một khoảng trời riêng cho mình nương tựa, để bình yên an trú, để tự tại thong dong.

Chỉ là dưới trời xanh mây trắng, đã khác người bên cạnh. Chỉ là kể từ giờ trở đi, cách biệt giữa chúng ta không đơn thuần chỉ là cự ly xa gần, mà khoảng cách sẽ đo bằng năm tháng, bằng phương trời.

Nhưng dẫu rằng mỗi đứa một nơi, cách biệt khác hướng, vẫn luôn mong cho nhau dù ở bất kỳ khoảng trời nào, cũng đều là nắng ấm mây trong, mỗi ngày đều là một ngày đẹp trời. Để sống và để yêu.

Vì sau tất cả, dù tình yêu có bỏ quên mình, thì mình vẫn chưa từng quên bỏ tình yêu. Mình vẫn tin, ở đâu đó vẫn sẽ có chân tình, dành riêng cho mình.

Advertisement

Có phải không?

Nguồn: https://zingnews.vn/hanh-phuc-co-bo-quen-minh-post1092305.html

Sách hay

Hội sách cho bạn trẻ Bến Tre

Được phát hành

,

Bởi

Hội sách Mơ hỏi Mở sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tại trường THPT Chuyên
Bến Tre. Đây là sân chơi cho học sinh, bạn trẻ yêu đọc sách.

Hoi sach Ben Tre anh 1

Hình ảnh tại một kỳ hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Trong suốt ngày diễn ra (từ 8h30 đến 17h30 ngày 16/7), hội sách dự kiến đón 1.000 bạn trẻ tham dự, có hơn 4.000 đầu sách ký gửi, sách quyên góp từ các nhà xuất bản.

Nhiều hoạt động vui chơi và thúc đẩy văn hóa đọc được tổ chức tại sự kiện như: Lễ khai mạc; Đường sách bày bán sách nhiều thể loại; Phòng đọc sách cùng hoạt động trao đổi sách; Không gian trò chuyện 1:1 dựa theo mô hình Human Library; Khu vui chơi; Sân khấu nghệ thuật bế mạc Bước ra từ trang sách với chủ đề “Thương ca tiếng Việt”…

Hoi sach Ben Tre anh 2

Hình ảnh tại một hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Mơ hỏi Mở là một sự kiện nằm trong chuỗi hội sách đã được tổ chức tại một số trường học trên địa bàn thành phố Bến Tre. Đây là sự tiếp nối ba hội sách trước đó: Hội sách Đa sắc thái (2015), Hội sách Chín ba-phần-tư (2017), Hội sách Chong chóng tre (2019).

Advertisement

Chuỗi hội sách được thực hiện nhằm tạo nên một sân chơi văn hóa và giáo dục, tạo cơ hội cho bạn trẻ rèn luyện thói quen đọc, khơi gợi cảm xúc, tình yêu với sách và tạo điều kiện cho học sinh mua sách với giá cả phù hợp.

Mơ hỏi Mở do hai dự án Tôi dám thay đổi và Milibri phối hợp Thành Đoàn Bến Tre tổ chức.

Nguồn: https://zingnews.vn/hoi-sach-cho-ban-tre-ben-tre-post1446305.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Sách hay

Sự vô tận của vũ trụ bên trong điểm Aleph

Được phát hành

,

Bởi

“Aleph” là tập truyện ngắn thứ hai của Jorge Luis Borges được dịch ra tiếng Việt. Borges được coi là một cây viết có tầm ảnh hưởng lớn đến thể loại hiện thực huyền ảo ở văn học.

Jorge Luis Borges anh 1

Sách Aleph của Jorges Luis Borges. Ảnh: T.H.

Một Aleph là một điểm trong không gian bao hàm các điểm. Điểm Aleph là cái nơi mà ở đó, không hề lẫn lộn với nhau, có tất cả mọi nơi trên địa cầu, nhìn thấy từ mọi góc độ. Lý giải này xuất hiện trong truyện ngắn cuối tập truyện ngắn Aleph.

Tại tập truyện này, ta thấy sức công phá của Borges ở thể loại hiện thực huyền ảo hơn bao giờ hết. Jorge Luis Borges tự nhận Điểm Aleph chịu sự ảnh hưởng của H.G. Wells. Khi phơi bày một khái niệm mới, một khái niệm mà bản thân Borges cũng gặp sự tuyệt vọng không thể giải thích nổi, rằng cái ý tưởng về nó quá lớn lao cho người thường lĩnh hội hết được, sáng tác của ông nhuốm thêm màu sắc của Lovecraft.

“Bây giờ, tôi đã đến cái trung tâm bất khả thốt ra của câu chuyện này; ở đây, bắt đầu sự tuyệt vọng của tôi như một người viết. Mỗi ngôn ngữ là một bảng những ký hiệu mà việc điều động chúng đã tiền giả định một quá khứ mà những người đối thoại cùng dự vào; làm sao để truyền đạt cho người khác cái điểm Aleph vô tận, mà ký ức run rẩy của tôi chẳng tài nào bao trọn?”, Borges viết trong truyện ngắn Điểm Aleph.

Advertisement

Có thể nói, văn Borges đòi hỏi ở độc giả rất nhiều. Ông bày ra nhiều tham chiếu, nhiều ý tưởng hư cấu và khiến cho người nào mới tiếp cận sách ông hẳn sẽ bối rối không biết đâu thực đâu hư.

Aleph, Borges tiếp tục thách thức giới hạn của hư cấu bằng cách tiếp cận nhiều phương thức, từ châm biếm, đến ngụ ngôn rồi hồi ký… Nhưng cũng như nhiều tác phẩm khác của Borges, chủ đề nổi trội trong Aleph là bản chất của sự vô tận và ảo tưởng về thực tại.

“Tôi nhận ra rằng lao động của nhà thơ không nằm ở bài thơ, mà là ở sáng tác ra những lý do để thấy bài thơ đáng ngưỡng mộ; cũng tự nhiên, công việc đến sau này đã thay đổi tác phẩm trong mắt anh ta, nhưng không phải trong mắt người khác”, trích Điểm Aleph.

Đoạn văn này có lẽ Borges đang nói về chính những sáng tác của mình, rằng chữ nghĩa, thủ pháp, lớp vỏ văn chương của ông có thể thay đổi, nhưng chủ đề thì vẫn vậy, trừu tượng nhưng kiên định.

Điểm Aleph tượng trưng cho sự vô tận và toàn bộ vũ trụ. Hình ảnh này phục vụ như một đầu mối để Borges khám phá các loại khái niệm triết học, chẳng hạn ý nghĩa của sự tồn tại, bản chất và sự phù du của thực tại và đặc tính của ký ức.

Advertisement

Nhận xét về Aleph, dịch giả An Lý viết: “Trên dòng tiến trình nghệ thuật của Borges, nếu Truyện hư cấu thí nghiệm với những khả thể của truyện ngắn, thì ở Aleph, thể loại truyện ngắn đã đi đến hoàn thiện; những gì ông đã học được từ các bậc thầy và rút tỉa từ quá trình sáng tác của mình đã được chắt lọc để làm nên những tác phẩm cô đọng nhưng toàn vẹn, không một chi tiết thừa, và nhiều tầng lớp khiến ba phần tư thế kỷ sau người đọc còn say mê, giải mã, và bàn cãi”.

Nguồn: https://zingnews.vn/su-vo-tan-cua-vu-tru-ben-trong-diem-aleph-post1446175.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Giúp người trẻ làm chủ bản thân, sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa

Được phát hành

,

Bởi

“20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm”, “Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?”… là những cuốn sách tâm lý và kỹ năng hay, rất thiết thực cho những người trẻ.

Nguoi tra anh 1

Sách 20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm. Ảnh: APB.

Không chỉ giúp người trẻ, nhất là những bạn vừa mới rời khỏi giảng đường đại học cân bằng được cảm xúc trong mọi hoàn cảnh, không bị thao túng tâm lý, vững vàng trước gian truân, những cuốn sách sau còn trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để họ lựa chọn đúng đắn đường hướng tương lai, làm chủ bản thân và sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa.

20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm

Sách tổng hợp 35 kỹ năng không thể thiếu để bạn luôn giữ được sự bình tĩnh và tìm ra cách ứng đối thông minh trong mọi tình huống giao tiếp: Làm thế nào để cư xử chân thành nhưng vẫn không khiến cho người khác phải phật lòng? Làm sao để khen ngợi người khác nhưng không tạo cảm giác xu nịnh? Làm sao để thuyết phục người khác mà không “khơi mào” cho tranh luận tiêu cực? Làm thế nào để hình ảnh của bạn luôn đẹp và chiếm được cảm tình của người khác? Làm sao để đối phó với những lời nói xấu sau lưng và giữ gìn danh dự của mình?…

Quan trọng hơn, cuốn sách hướng đến rèn luyện cho các bạn trẻ vừa rời khỏi giảng đường đại học một phong thái đĩnh đạc, đúng mực, thái độ cầu tiến, khiêm tốn và khả năng cân bằng cảm xúc trong mọi hoàn cảnh. Có như vậy, sự nhiệt tình và năng động của bạn mới phát huy hiệu quả trong công việc và cuộc sống.

Advertisement
Nguoi tra anh 2

Sách Sao trước đây không ai nói với tôi điều này? Ảnh: NH.

Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?

Cuốn sách dẫn dắt bạn nhìn nhận và thấu hiểu cảm xúc của bản thân, đồng thời cung cấp các chiến thuật để ứng phó và vượt qua chướng ngại. Các công cụ không đảm bảo bạn không gặp trắc trở gì trong đời, nhưng chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh cách tiếp nhận, đứng lên và đi tiếp. Bằng cuốn sách này, tiến sĩ Julie Smith khẳng định bạn có đủ sức mạnh để khắc phục các vấn đề tâm lý, chỉ cần bạn có sự thực hành và bền bỉ.

Cuốn sách có cấu trúc rõ ràng với các phần ngắn gọn, dễ hiểu, đề cập đến những vấn đề phổ biến mà hầu như ai ai cũng gặp phải trong những giai đoạn khác nhau: trạng thái xuống tinh thần, mất động lực, nỗi sợ hãi, nỗi đau, sự căng thẳng, ngờ vực bản thân, cách sống ý nghĩa. Trong mỗi chương, tác giả vận dụng đan xen kiến thức khoa học và những câu chuyện thực tế để phân tích nguyên nhân, biểu hiện, những tác hại/lợi ích của trạng thái đó, rồi đưa ra gợi ý để khắc phục.

Cách tổ chức thông tin theo từng vấn đề giúp bạn dễ dàng tìm được ngay lời khuyên mình cần, bảng biểu minh họa kiến thức khoa học giúp bạn dễ tiếp thu nội dung.

Trong Sao trước đây chưa ai nói với tôi điều này? bạn sẽ tìm thấy những gì mình cần để điềm tĩnh, vững vàng và kiên cường hơn trước mọi thử thách, làm chủ được cuộc sống của mình.

Nguoi tra anh 3

Sách Sống bình thường mà không tầm thường. Ảnh: APB.

Sống bình thường mà không tầm thường

Cuốn sách được viết bởi tác giả Jen Sincero đã trở thành một nguồn cảm hứng cho hàng triệu độc giả trên toàn thế giới. Với 27 chương sách tràn đầy những câu chuyện hài hước và khơi gợi cảm hứng, những lời khuyên thông thái, cuốn sách là người bạn đồng hành đắc lực cho các bạn trẻ trên hành trình tìm kiếm giá trị của bản thân và khám phá những khả năng tiềm ẩn bên trong mình.

Advertisement

Cuốn sách này chứa đựng rất nhiều thông điệp quan trọng như việc chấp nhận bản thân, thực hiện sự thay đổi, và dũng cảm theo đuổi mục tiêu của mình. Nó cung cấp cho độc giả những công cụ cần thiết để hành động, thay đổi tư duy, và cuối cùng là thay đổi cuộc sống của mình.

Bạn sẽ không chỉ đọc và cảm nhận sự thay đổi trong cuốn sách này, mà bạn còn được trải nghiệm và thực hành nó trong cuộc sống thực tế. Đây là cuốn sách chắc chắn bạn phải có trong túi trước khi bắt đầu chuyến hành trình tuyệt vời của cuộc sống và biến những ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Nguoi tra anh 4

Sách Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa. Ảnh: NH.

Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa

Trong cuốn sách này, tác giả Zack Friedman đã chứng minh mỗi người đều mang trong mình một sự vĩ đại, hay nói cách khác là bản thể tốt nhất của mình, và nó vẫn đang say ngủ. Để đánh thức sự vĩ đại trong mình, điều cần làm là bật lên “năm chiếc công tắc nội tại”. Và việc của bạn là lựa chọn, lựa chọn bật lên năm chiếc công tắc ấy và lựa chọn sống Cuộc đời Xám nhạt hay Cuộc đời Rực rỡ.

Trước tiên, chúng ta hãy gặp những người sống Cuộc đời Xám nhạt, đó là Người hay viện cớ, Người luôn chấp nhận, và Người chạy theo thay đổi. Họ là những người không thể bước qua Chiếc hố sâu mang tên Không thể và lựa chọn cho mình một cuộc đời ít niềm vui. Nhưng còn có người thứ tư, Người dám đổi mới, là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình.

Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn cách trở thành Người dám đổi mới và điều đó không hề khó khăn. Người dám đổi mới chính là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình. Điều đầu tiên bạn cần làm là tái định vị tư duy để bật lên cho mình từng chiếc công tắc và nhìn cuộc sống dưới một con mắt khác. Sau đó, hãy lựa chọn đổi mới để thay đổi từng khía cạnh trong cuộc sống để hạnh phúc hơn và thành công hơn.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/giup-nguoi-tre-lam-chu-ban-than-song-mot-tuoi-thanh-xuan-that-y-nghia-post1446547.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng