Connect with us

Sách hay

Góc nhìn mới về lịch sử qua 6 loại thức uống

Được phát hành

,

Trong “Lịch sử thế giới qua 6 thức uống”, Tom Standage cho rằng bia, rượu vang, rượu mạnh, cà phê, trà và coca – theo mỗi cách riêng – đã định hình dòng chảy lịch sử.

6 loai thuc uong anh 1

Ảnh minh họa: Books Kinokuniya.

Khi nói về những thứ đã định hình thế giới ngày nay, các sử gia thường dành nhiều sự chú ý cho chiến tranh, chính trị, tiền tệ… Với một góc nhìn độc đáo, nhà báo Tom Standage – tác giả của cuốn The Turk – đã cho ra đời một khảo luận hấp dẫn về toàn cảnh lịch sử thông qua các loại nước uống.

Standage bắt đầu với một giả thuyết táo bạo rằng mỗi thời kỳ, từ thời đồ đá đến hiện tại, đều có một loại thức uống tiêu biểu gắn liền với những sự kiện lịch sử lớn của con người..

Vai trò quan trọng của nước

Cách đây hàng chục nghìn năm, những con người cổ đại chuyên săn bắt – hái lượm đã tụ thành nhóm nhỏ gần các sông, suối và ao hồ để đảm bảo đủ nguồn cung nước sạch vì dự trữ và vận chuyển thời ấy vẫn nằm ngoài khả năng. Yếu tố nguồn nước, vì thế, đã giới hạn và ảnh hưởng nhiều đến quyết định của con người trong một khoảng thời gian dài.

Advertisement

Theo Tom Standage, mãi đến chừng 10 nghìn năm trở lại đây, các loại thức uống khác mới xuất hiện và thách thức sự thống trị của nước. Đó là những sản phẩm do con người tạo ra với nhiều vai trò đa dạng. Bên cạnh việc thay thế cho nước, một số loại thức uống còn có thể được dùng làm tiền tệ, trong các lễ nghi tôn giáo, những biểu tượng chính trị hay nguồn cảm hứng cho nghệ thuật, triết học.

Một số còn biểu trưng cho quyền lực và địa vị của giới thượng lưu, trong khi số khác được dùng để chinh phục hay xoa dịu giai cấp bị áp bức. Thức uống có mặt trong hầu hết hoạt động của con người, được dùng để ăn mừng, tưởng niệm, hun đúc và củng cố những gắn kết xã hội…

Trong chiều dài lịch sử, các loại thức uống lần lượt thịnh hành vào những thời điểm, nơi chốn và văn hóa khác nhau. Mỗi loại thức uống trở nên phổ biến khi đáp ứng được một nhu cầu cụ thể hay tương ứng với xu thế lịch sử. Trong một số trường hợp, nó còn ảnh hưởng đến dòng chảy lịch sử theo những cách không ngờ.

6 loai thuc uong anh 2

Nhà báo, tác giả Tom Standage hiện là Phó tổng biên tập tờ The Economist. Ngoài ra, ông còn là một chuyên gia về rượu. Ảnh: Alessio Jacona (Twitter).

6 loại thức uống quan trọng trong lịch sử

Tom Standage đã chọn ra 6 loại thức uống cụ thể gồm: bia, rượu vang, rượu mạnh, cà phê, trà và coca để biểu thị dòng chảy lịch sử đồ uống trên thế giới. Ba loại có cồn, ba loại có caffeine, và tất cả đều có điểm chung là đóng vai trò quyết định trong từng thời kỳ lịch sử then chốt.

Theo khảo cứu của Tom Standage, sự kiện đưa nhân loại vào con đường hướng đến hiện đại là áp dụng canh tác, khởi đầu bằng thuần hóa các giống ngũ cốc ở vùng Cận Đông đã dẫn đến sự xuất hiện của các dạng bia thô sơ vào 10.000 năm trước.

Advertisement

Bia gắn với sự dư thừa ngũ cốc, từ đó giải phóng một bộ phận dân chúng khỏi công việc đồng áng và tạo điều kiện cho sự xuất hiện của những linh mục đặc trách, quan chức, thợ thủ công… Không chỉ nuôi dưỡng dân cư của những thành thị đầu tiên, mà thù lao của họ cũng được trả bằng bánh mì và bia vì hạt ngũ cốc là nền tảng của nền kinh tế.

Trong khi đó, rượu vang được xem như huyết mạch của nền văn minh Địa Trung Hải và là nền tảng của hoạt động giao thương trên biển của Hy Lạp. Chính trị, thơ ca và triết học được thảo luận ở các yến tiệc trang trọng mà ở đó người ta chia nhau chén rượu loãng. Dưới thời La Mã, thứ bậc xã hội được thể hiện qua sự phân chia rượu và phong cách dùng rượu.

6 loai thuc uong anh 3

Sách Lịch sử thế giới qua 6 thức uống được phát hành tại Việt Nam. Ảnh: Thanh Trần.

Trong thời đại Khám phá, nhiều loại thức uống mới đã xuất hiện nhờ quá trình chưng cất để tạo ra thứ rượu mạnh, đặc và lâu hỏng, phù hợp cho các chuyến viễn dương. Theo Tom Standage, việc các loại rượu được dùng như tiền tệ ở các thuộc địa Bắc Mỹ đã gây ra nhiều bất đồng chính trị, góp phần dẫn đến sự thành lập nước Mỹ.

Ngay sau thời kỳ bành trướng địa lý là sự nổi lên của cà phê. Cà phê dần trở thành thức uống yêu thích của những người làm công việc trí óc, các nhà khoa học, doanh nhân… Vì thế khác với các quán rượu, những quán cà phê trở thành trung tâm trao đổi thương mại, chính trị và tri thức.

Còn ở một số nước châu Âu, đặc biệt là Anh, sự phổ biến của trà đã giúp mở ra những tuyến đường giao thương với phương Đông. Việc trà trở thành quốc ẩm ở Anh đã tác động sâu rộng đến chính sách đối ngoại của cường quốc này.

Advertisement

Cho đến khi Coca-Cola được phát minh vào thế kỷ 19, món đồ uống này đã khuấy đảo thế giới, được mô tả như một thức uống kích thích có dược tính. Nó cũng nhanh chóng trở thành quốc ẩm của Mỹ, biểu tượng của chủ nghĩa tư bản tiêu dùng sôi động. Trong thế kỷ 20, Coca-Cola trở thành hiện thân của quá trình toàn cầu hóa…

Qua 6 loại thức uống tiêu biểu, Tom Standage chứng minh rằng thức uống có mối liên hệ gần gũi với lịch sử hơn những gì nó thường được ghi nhận. Và dù ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy những loại đồ uống này ở bất cứ đâu, việc nghiên cứu nguồn gốc của chúng giúp cho người đọc có thêm một góc nhìn khác về lịch sử.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Từ ngày 21/4, Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/goc-nhin-moi-ve-lich-su-qua-6-loai-thuc-uong-post1434270.html

Tiếp tục đọc
Quảng cáo
Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sách hay

Hội sách cho bạn trẻ Bến Tre

Được phát hành

,

Bởi

Hội sách Mơ hỏi Mở sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tại trường THPT Chuyên
Bến Tre. Đây là sân chơi cho học sinh, bạn trẻ yêu đọc sách.

Hoi sach Ben Tre anh 1

Hình ảnh tại một kỳ hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Trong suốt ngày diễn ra (từ 8h30 đến 17h30 ngày 16/7), hội sách dự kiến đón 1.000 bạn trẻ tham dự, có hơn 4.000 đầu sách ký gửi, sách quyên góp từ các nhà xuất bản.

Nhiều hoạt động vui chơi và thúc đẩy văn hóa đọc được tổ chức tại sự kiện như: Lễ khai mạc; Đường sách bày bán sách nhiều thể loại; Phòng đọc sách cùng hoạt động trao đổi sách; Không gian trò chuyện 1:1 dựa theo mô hình Human Library; Khu vui chơi; Sân khấu nghệ thuật bế mạc Bước ra từ trang sách với chủ đề “Thương ca tiếng Việt”…

Hoi sach Ben Tre anh 2

Hình ảnh tại một hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Mơ hỏi Mở là một sự kiện nằm trong chuỗi hội sách đã được tổ chức tại một số trường học trên địa bàn thành phố Bến Tre. Đây là sự tiếp nối ba hội sách trước đó: Hội sách Đa sắc thái (2015), Hội sách Chín ba-phần-tư (2017), Hội sách Chong chóng tre (2019).

Advertisement

Chuỗi hội sách được thực hiện nhằm tạo nên một sân chơi văn hóa và giáo dục, tạo cơ hội cho bạn trẻ rèn luyện thói quen đọc, khơi gợi cảm xúc, tình yêu với sách và tạo điều kiện cho học sinh mua sách với giá cả phù hợp.

Mơ hỏi Mở do hai dự án Tôi dám thay đổi và Milibri phối hợp Thành Đoàn Bến Tre tổ chức.

Nguồn: https://zingnews.vn/hoi-sach-cho-ban-tre-ben-tre-post1446305.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Sách hay

Sự vô tận của vũ trụ bên trong điểm Aleph

Được phát hành

,

Bởi

“Aleph” là tập truyện ngắn thứ hai của Jorge Luis Borges được dịch ra tiếng Việt. Borges được coi là một cây viết có tầm ảnh hưởng lớn đến thể loại hiện thực huyền ảo ở văn học.

Jorge Luis Borges anh 1

Sách Aleph của Jorges Luis Borges. Ảnh: T.H.

Một Aleph là một điểm trong không gian bao hàm các điểm. Điểm Aleph là cái nơi mà ở đó, không hề lẫn lộn với nhau, có tất cả mọi nơi trên địa cầu, nhìn thấy từ mọi góc độ. Lý giải này xuất hiện trong truyện ngắn cuối tập truyện ngắn Aleph.

Tại tập truyện này, ta thấy sức công phá của Borges ở thể loại hiện thực huyền ảo hơn bao giờ hết. Jorge Luis Borges tự nhận Điểm Aleph chịu sự ảnh hưởng của H.G. Wells. Khi phơi bày một khái niệm mới, một khái niệm mà bản thân Borges cũng gặp sự tuyệt vọng không thể giải thích nổi, rằng cái ý tưởng về nó quá lớn lao cho người thường lĩnh hội hết được, sáng tác của ông nhuốm thêm màu sắc của Lovecraft.

“Bây giờ, tôi đã đến cái trung tâm bất khả thốt ra của câu chuyện này; ở đây, bắt đầu sự tuyệt vọng của tôi như một người viết. Mỗi ngôn ngữ là một bảng những ký hiệu mà việc điều động chúng đã tiền giả định một quá khứ mà những người đối thoại cùng dự vào; làm sao để truyền đạt cho người khác cái điểm Aleph vô tận, mà ký ức run rẩy của tôi chẳng tài nào bao trọn?”, Borges viết trong truyện ngắn Điểm Aleph.

Advertisement

Có thể nói, văn Borges đòi hỏi ở độc giả rất nhiều. Ông bày ra nhiều tham chiếu, nhiều ý tưởng hư cấu và khiến cho người nào mới tiếp cận sách ông hẳn sẽ bối rối không biết đâu thực đâu hư.

Aleph, Borges tiếp tục thách thức giới hạn của hư cấu bằng cách tiếp cận nhiều phương thức, từ châm biếm, đến ngụ ngôn rồi hồi ký… Nhưng cũng như nhiều tác phẩm khác của Borges, chủ đề nổi trội trong Aleph là bản chất của sự vô tận và ảo tưởng về thực tại.

“Tôi nhận ra rằng lao động của nhà thơ không nằm ở bài thơ, mà là ở sáng tác ra những lý do để thấy bài thơ đáng ngưỡng mộ; cũng tự nhiên, công việc đến sau này đã thay đổi tác phẩm trong mắt anh ta, nhưng không phải trong mắt người khác”, trích Điểm Aleph.

Đoạn văn này có lẽ Borges đang nói về chính những sáng tác của mình, rằng chữ nghĩa, thủ pháp, lớp vỏ văn chương của ông có thể thay đổi, nhưng chủ đề thì vẫn vậy, trừu tượng nhưng kiên định.

Điểm Aleph tượng trưng cho sự vô tận và toàn bộ vũ trụ. Hình ảnh này phục vụ như một đầu mối để Borges khám phá các loại khái niệm triết học, chẳng hạn ý nghĩa của sự tồn tại, bản chất và sự phù du của thực tại và đặc tính của ký ức.

Advertisement

Nhận xét về Aleph, dịch giả An Lý viết: “Trên dòng tiến trình nghệ thuật của Borges, nếu Truyện hư cấu thí nghiệm với những khả thể của truyện ngắn, thì ở Aleph, thể loại truyện ngắn đã đi đến hoàn thiện; những gì ông đã học được từ các bậc thầy và rút tỉa từ quá trình sáng tác của mình đã được chắt lọc để làm nên những tác phẩm cô đọng nhưng toàn vẹn, không một chi tiết thừa, và nhiều tầng lớp khiến ba phần tư thế kỷ sau người đọc còn say mê, giải mã, và bàn cãi”.

Nguồn: https://zingnews.vn/su-vo-tan-cua-vu-tru-ben-trong-diem-aleph-post1446175.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Giúp người trẻ làm chủ bản thân, sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa

Được phát hành

,

Bởi

“20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm”, “Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?”… là những cuốn sách tâm lý và kỹ năng hay, rất thiết thực cho những người trẻ.

Nguoi tra anh 1

Sách 20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm. Ảnh: APB.

Không chỉ giúp người trẻ, nhất là những bạn vừa mới rời khỏi giảng đường đại học cân bằng được cảm xúc trong mọi hoàn cảnh, không bị thao túng tâm lý, vững vàng trước gian truân, những cuốn sách sau còn trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để họ lựa chọn đúng đắn đường hướng tương lai, làm chủ bản thân và sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa.

20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm

Sách tổng hợp 35 kỹ năng không thể thiếu để bạn luôn giữ được sự bình tĩnh và tìm ra cách ứng đối thông minh trong mọi tình huống giao tiếp: Làm thế nào để cư xử chân thành nhưng vẫn không khiến cho người khác phải phật lòng? Làm sao để khen ngợi người khác nhưng không tạo cảm giác xu nịnh? Làm sao để thuyết phục người khác mà không “khơi mào” cho tranh luận tiêu cực? Làm thế nào để hình ảnh của bạn luôn đẹp và chiếm được cảm tình của người khác? Làm sao để đối phó với những lời nói xấu sau lưng và giữ gìn danh dự của mình?…

Quan trọng hơn, cuốn sách hướng đến rèn luyện cho các bạn trẻ vừa rời khỏi giảng đường đại học một phong thái đĩnh đạc, đúng mực, thái độ cầu tiến, khiêm tốn và khả năng cân bằng cảm xúc trong mọi hoàn cảnh. Có như vậy, sự nhiệt tình và năng động của bạn mới phát huy hiệu quả trong công việc và cuộc sống.

Advertisement
Nguoi tra anh 2

Sách Sao trước đây không ai nói với tôi điều này? Ảnh: NH.

Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?

Cuốn sách dẫn dắt bạn nhìn nhận và thấu hiểu cảm xúc của bản thân, đồng thời cung cấp các chiến thuật để ứng phó và vượt qua chướng ngại. Các công cụ không đảm bảo bạn không gặp trắc trở gì trong đời, nhưng chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh cách tiếp nhận, đứng lên và đi tiếp. Bằng cuốn sách này, tiến sĩ Julie Smith khẳng định bạn có đủ sức mạnh để khắc phục các vấn đề tâm lý, chỉ cần bạn có sự thực hành và bền bỉ.

Cuốn sách có cấu trúc rõ ràng với các phần ngắn gọn, dễ hiểu, đề cập đến những vấn đề phổ biến mà hầu như ai ai cũng gặp phải trong những giai đoạn khác nhau: trạng thái xuống tinh thần, mất động lực, nỗi sợ hãi, nỗi đau, sự căng thẳng, ngờ vực bản thân, cách sống ý nghĩa. Trong mỗi chương, tác giả vận dụng đan xen kiến thức khoa học và những câu chuyện thực tế để phân tích nguyên nhân, biểu hiện, những tác hại/lợi ích của trạng thái đó, rồi đưa ra gợi ý để khắc phục.

Cách tổ chức thông tin theo từng vấn đề giúp bạn dễ dàng tìm được ngay lời khuyên mình cần, bảng biểu minh họa kiến thức khoa học giúp bạn dễ tiếp thu nội dung.

Trong Sao trước đây chưa ai nói với tôi điều này? bạn sẽ tìm thấy những gì mình cần để điềm tĩnh, vững vàng và kiên cường hơn trước mọi thử thách, làm chủ được cuộc sống của mình.

Nguoi tra anh 3

Sách Sống bình thường mà không tầm thường. Ảnh: APB.

Sống bình thường mà không tầm thường

Cuốn sách được viết bởi tác giả Jen Sincero đã trở thành một nguồn cảm hứng cho hàng triệu độc giả trên toàn thế giới. Với 27 chương sách tràn đầy những câu chuyện hài hước và khơi gợi cảm hứng, những lời khuyên thông thái, cuốn sách là người bạn đồng hành đắc lực cho các bạn trẻ trên hành trình tìm kiếm giá trị của bản thân và khám phá những khả năng tiềm ẩn bên trong mình.

Advertisement

Cuốn sách này chứa đựng rất nhiều thông điệp quan trọng như việc chấp nhận bản thân, thực hiện sự thay đổi, và dũng cảm theo đuổi mục tiêu của mình. Nó cung cấp cho độc giả những công cụ cần thiết để hành động, thay đổi tư duy, và cuối cùng là thay đổi cuộc sống của mình.

Bạn sẽ không chỉ đọc và cảm nhận sự thay đổi trong cuốn sách này, mà bạn còn được trải nghiệm và thực hành nó trong cuộc sống thực tế. Đây là cuốn sách chắc chắn bạn phải có trong túi trước khi bắt đầu chuyến hành trình tuyệt vời của cuộc sống và biến những ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Nguoi tra anh 4

Sách Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa. Ảnh: NH.

Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa

Trong cuốn sách này, tác giả Zack Friedman đã chứng minh mỗi người đều mang trong mình một sự vĩ đại, hay nói cách khác là bản thể tốt nhất của mình, và nó vẫn đang say ngủ. Để đánh thức sự vĩ đại trong mình, điều cần làm là bật lên “năm chiếc công tắc nội tại”. Và việc của bạn là lựa chọn, lựa chọn bật lên năm chiếc công tắc ấy và lựa chọn sống Cuộc đời Xám nhạt hay Cuộc đời Rực rỡ.

Trước tiên, chúng ta hãy gặp những người sống Cuộc đời Xám nhạt, đó là Người hay viện cớ, Người luôn chấp nhận, và Người chạy theo thay đổi. Họ là những người không thể bước qua Chiếc hố sâu mang tên Không thể và lựa chọn cho mình một cuộc đời ít niềm vui. Nhưng còn có người thứ tư, Người dám đổi mới, là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình.

Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn cách trở thành Người dám đổi mới và điều đó không hề khó khăn. Người dám đổi mới chính là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình. Điều đầu tiên bạn cần làm là tái định vị tư duy để bật lên cho mình từng chiếc công tắc và nhìn cuộc sống dưới một con mắt khác. Sau đó, hãy lựa chọn đổi mới để thay đổi từng khía cạnh trong cuộc sống để hạnh phúc hơn và thành công hơn.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/giup-nguoi-tre-lam-chu-ban-than-song-mot-tuoi-thanh-xuan-that-y-nghia-post1446547.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng