Connect with us

Sách hay

Giúp trẻ tìm niềm vui khi học ngoại ngữ

Được phát hành

,

Một số xuất bản phẩm được thực hiện dưới dạng sách tranh, song ngữ hoặc kể chuyện cười nhằm giải tỏa áp lực, khơi gợi niềm hứng khởi với ngoại ngữ.

Với mỗi đứa trẻ, việc ép chúng ngồi vào bàn học và nhồi nhét con chữ vào đầu là phản tác dụng. Trẻ chỉ có thể tiếp thu tốt nội dung bài học trong một tâm thế thoải mái. Bên cạnh đó, muốn tạo cảm giác yêu thích việc học cho các con, cha mẹ cần có một số mẹo nhỏ bỏ túi.

Với ngoại ngữ, những cuốn sách tiếng Anh dày đặc từ vựng, ngữ pháp rắc rối sẽ làm trẻ đi từ cảm xúc nhàm chán đến sợ hãi.

Để xây dựng tình yêu học ngoại ngữ cho các bạn nhỏ, một số cuốn sách được thực hiện dưới dạng sách tranh, song ngữ Toán học hoặc kể chuyện cười, nhằm giải tỏa áp lực ở trẻ.

Advertisement
sach hoc ngoai ngu anh 1

Bộ sách tranh song ngữ gồm 4 cuốn. Ảnh: Z.B.

Thư giãn với bộ sách tranh song ngữ

Bộ sách tranh minh họa Hidden Pictures được trình bày dưới dạng song ngữ Anh – Việt giúp độc giả vừa đọc để giải trí, vừa rèn luyện khả năng ngoại ngữ thông qua các hình vẽ bắt mắt.

Bộ ấn phẩm gồm 4 cuốn, gây ấn tượng với độc giả nhí ngay từ tiêu đề: 101 trái tim, 101 bàn chải, 101 trái chuối101 chiếc tất.

Ở mỗi cuốn sách, vốn từ vựng sẽ được thể hiện dưới dạng trò chơi tương tác, nhằm mang lại sự thư giãn cho người đọc nhưng vẫn có thể giúp trẻ dung nạp lượng kiến thức tiếng Anh vừa đủ mà lại hiệu quả, nhanh gọn.

Không chỉ thế, những cuốn sách tranh song ngữ này còn mở ra thế giới câu chuyện hài hước, vui nhộn với hàng loạt hình vẽ minh họa sống động về muôn loài xung quanh. Đó cũng là những sự vật, hiện tượng mà trẻ luôn tò mò. Chẳng hạn như động vật, cây cối, côn trùng.

Ẩn sau mỗi câu chuyện về thế giới bao la ấy là những từ vựng tiếng Anh được đan cài, lồng ghép giúp bạn đọc nhỏ tuổi cứ mỗi ngày lại lấp đầy vốn hiểu biết về ngoại ngữ của mình.

Advertisement

Thói quen tự học tiếng Anh sẽ trở nên hiệu quả hơn khi các em chủ động trong việc khám phá nội dung những câu chuyện từ phiên bản tiếng Anh sang tiếng Việt. Cứ thế, mỗi ngày chỉ cần dành ra khoảng 15 phút, tình yêu ngoại ngữ sẽ lớn dần.

sach hoc ngoai ngu anh 2

Sách ngoại ngữ viết về kiến thức khoa học. Ảnh: Alisa English.

Khám phá khoa học kỳ thú

Amazing Science là bộ sách tiếng Anh viết về sự kỳ bí của khoa học, phù hợp cho những đứa trẻ luôn tò mò về thế giới xung quanh. Ở đó, các tác giả mở ra những câu chuyện mang tính phiêu lưu, cuốn hút và có phần kịch tính, kích thích sự ham học hỏi ở độc giả nhí.

Bộ sách gồm 5 tập. Mỗi tập đều chú trọng việc phát triển tư duy, sáng tạo và tinh thần học hỏi, ghi nhớ của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, hứng thú học tiếng Anh sẽ được khơi dậy ngay từ khi còn nhỏ thông qua các bài tập thực hành đa dạng, giàu trải nghiệm hoặc đơn giản là các bài tập tình huống về cách giải quyết các vấn đề trong cuộc sống thường ngày.

Mỗi cuốn trong bộ sách lại mang những điểm nổi bật riêng. Chẳng hạn, tập 1 chú trọng vào khả năng tư duy, sáng tạo và đam mê học tiếng Anh từ các môn khoa học. Tập 2 lại tập trung vào chủ đề cơ thể người và những thói quen tốt. Tập 3 nói về mối quan hệ gắn bó giữa con người và thiên nhiên…

Trong sách, các vấn đề khoa học được giải thích bằng ngôn ngữ gần gũi, dễ hiểu, nhằm mang đến cách tiếp cận đơn giản cho trẻ. Hàng loạt từ vựng thuộc lĩnh vực khoa học được lồng ghép xuyên suốt, giúp làm tăng vốn hiểu biết ngoại ngữ cho các em.

Advertisement

Học ngoại ngữ qua Toán học

Với những em nhỏ mê các bộ môn khoa học tự nhiên, việc học thuộc lòng những từ vựng tiếng Anh đôi khi cũng gây “khó khăn”.

sach hoc ngoai ngu anh 3

Bộ sách Toán học gồm hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt. Ảnh: T.H.

Để lồng ghép hai lĩnh vực đó, bộ sách Toán phát triển tư duy được thực hiện dưới hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt, giúp các em vừa thỏa đam mê Toán học, vừa thông qua sở thích đó để học ngoại ngữ một cách dễ dàng hơn.

Đặc biệt trong xã hội hiện nay, việc học không mang tính chất thụ động tiếp nhận và học thuộc thông tin, mà nó đòi hỏi trẻ phải rèn luyện tư duy, tăng cường khả năng liên tưởng.

Bộ sách gồm 3 cuốn, lần lượt dành cho các lứa tuổi 6-8, 8-10 và 10-11, được thực hiện dựa trên kiến thức Toán học cơ bản, truyền thống, bám sát chương trình học hiện nay và gắn liền với thực tiễn, đồng thời cập nhật thêm những kiến thức và phương pháp giải bộ môn Toán học tiên tiến trên thế giới.

Qua các bài tập tính toán, tư duy, trẻ sẽ được làm quen với ngoại ngữ, đặc biệt là lượng từ vựng phong phú về các con số, đơn vị đo lường hay hình học.

Advertisement

Cụ thể, mỗi cuốn sách đều gồm hàng trăm câu hỏi, bài tập trắc nghiệm và tự luận, thường được chia thành các phần có chủ đề như chữ số trong phạm vi 100-1.000, phép tính cộng – trừ, số đo đại lượng, phương pháp giải toán hay, gợi ý lời giải và đáp án.

Bên cạnh đó, nội dung các bài toán còn được thể hiện dưới dạng câu đố vui, trò chơi tương tác, tình huống gần gũi, gắn với đời sống. Do đó, sách chứa những hình vẽ có màu sắc sinh động, bắt mắt.

Nguồn: https://zingnews.vn/giup-tre-tim-niem-vui-khi-hoc-ngoai-ngu-post1318898.html

Advertisement

Sách hay

Hội sách cho bạn trẻ Bến Tre

Được phát hành

,

Bởi

Hội sách Mơ hỏi Mở sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tại trường THPT Chuyên
Bến Tre. Đây là sân chơi cho học sinh, bạn trẻ yêu đọc sách.

Hoi sach Ben Tre anh 1

Hình ảnh tại một kỳ hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Trong suốt ngày diễn ra (từ 8h30 đến 17h30 ngày 16/7), hội sách dự kiến đón 1.000 bạn trẻ tham dự, có hơn 4.000 đầu sách ký gửi, sách quyên góp từ các nhà xuất bản.

Nhiều hoạt động vui chơi và thúc đẩy văn hóa đọc được tổ chức tại sự kiện như: Lễ khai mạc; Đường sách bày bán sách nhiều thể loại; Phòng đọc sách cùng hoạt động trao đổi sách; Không gian trò chuyện 1:1 dựa theo mô hình Human Library; Khu vui chơi; Sân khấu nghệ thuật bế mạc Bước ra từ trang sách với chủ đề “Thương ca tiếng Việt”…

Hoi sach Ben Tre anh 2

Hình ảnh tại một hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Mơ hỏi Mở là một sự kiện nằm trong chuỗi hội sách đã được tổ chức tại một số trường học trên địa bàn thành phố Bến Tre. Đây là sự tiếp nối ba hội sách trước đó: Hội sách Đa sắc thái (2015), Hội sách Chín ba-phần-tư (2017), Hội sách Chong chóng tre (2019).

Advertisement

Chuỗi hội sách được thực hiện nhằm tạo nên một sân chơi văn hóa và giáo dục, tạo cơ hội cho bạn trẻ rèn luyện thói quen đọc, khơi gợi cảm xúc, tình yêu với sách và tạo điều kiện cho học sinh mua sách với giá cả phù hợp.

Mơ hỏi Mở do hai dự án Tôi dám thay đổi và Milibri phối hợp Thành Đoàn Bến Tre tổ chức.

Nguồn: https://zingnews.vn/hoi-sach-cho-ban-tre-ben-tre-post1446305.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Sách hay

Sự vô tận của vũ trụ bên trong điểm Aleph

Được phát hành

,

Bởi

“Aleph” là tập truyện ngắn thứ hai của Jorge Luis Borges được dịch ra tiếng Việt. Borges được coi là một cây viết có tầm ảnh hưởng lớn đến thể loại hiện thực huyền ảo ở văn học.

Jorge Luis Borges anh 1

Sách Aleph của Jorges Luis Borges. Ảnh: T.H.

Một Aleph là một điểm trong không gian bao hàm các điểm. Điểm Aleph là cái nơi mà ở đó, không hề lẫn lộn với nhau, có tất cả mọi nơi trên địa cầu, nhìn thấy từ mọi góc độ. Lý giải này xuất hiện trong truyện ngắn cuối tập truyện ngắn Aleph.

Tại tập truyện này, ta thấy sức công phá của Borges ở thể loại hiện thực huyền ảo hơn bao giờ hết. Jorge Luis Borges tự nhận Điểm Aleph chịu sự ảnh hưởng của H.G. Wells. Khi phơi bày một khái niệm mới, một khái niệm mà bản thân Borges cũng gặp sự tuyệt vọng không thể giải thích nổi, rằng cái ý tưởng về nó quá lớn lao cho người thường lĩnh hội hết được, sáng tác của ông nhuốm thêm màu sắc của Lovecraft.

“Bây giờ, tôi đã đến cái trung tâm bất khả thốt ra của câu chuyện này; ở đây, bắt đầu sự tuyệt vọng của tôi như một người viết. Mỗi ngôn ngữ là một bảng những ký hiệu mà việc điều động chúng đã tiền giả định một quá khứ mà những người đối thoại cùng dự vào; làm sao để truyền đạt cho người khác cái điểm Aleph vô tận, mà ký ức run rẩy của tôi chẳng tài nào bao trọn?”, Borges viết trong truyện ngắn Điểm Aleph.

Advertisement

Có thể nói, văn Borges đòi hỏi ở độc giả rất nhiều. Ông bày ra nhiều tham chiếu, nhiều ý tưởng hư cấu và khiến cho người nào mới tiếp cận sách ông hẳn sẽ bối rối không biết đâu thực đâu hư.

Aleph, Borges tiếp tục thách thức giới hạn của hư cấu bằng cách tiếp cận nhiều phương thức, từ châm biếm, đến ngụ ngôn rồi hồi ký… Nhưng cũng như nhiều tác phẩm khác của Borges, chủ đề nổi trội trong Aleph là bản chất của sự vô tận và ảo tưởng về thực tại.

“Tôi nhận ra rằng lao động của nhà thơ không nằm ở bài thơ, mà là ở sáng tác ra những lý do để thấy bài thơ đáng ngưỡng mộ; cũng tự nhiên, công việc đến sau này đã thay đổi tác phẩm trong mắt anh ta, nhưng không phải trong mắt người khác”, trích Điểm Aleph.

Đoạn văn này có lẽ Borges đang nói về chính những sáng tác của mình, rằng chữ nghĩa, thủ pháp, lớp vỏ văn chương của ông có thể thay đổi, nhưng chủ đề thì vẫn vậy, trừu tượng nhưng kiên định.

Điểm Aleph tượng trưng cho sự vô tận và toàn bộ vũ trụ. Hình ảnh này phục vụ như một đầu mối để Borges khám phá các loại khái niệm triết học, chẳng hạn ý nghĩa của sự tồn tại, bản chất và sự phù du của thực tại và đặc tính của ký ức.

Advertisement

Nhận xét về Aleph, dịch giả An Lý viết: “Trên dòng tiến trình nghệ thuật của Borges, nếu Truyện hư cấu thí nghiệm với những khả thể của truyện ngắn, thì ở Aleph, thể loại truyện ngắn đã đi đến hoàn thiện; những gì ông đã học được từ các bậc thầy và rút tỉa từ quá trình sáng tác của mình đã được chắt lọc để làm nên những tác phẩm cô đọng nhưng toàn vẹn, không một chi tiết thừa, và nhiều tầng lớp khiến ba phần tư thế kỷ sau người đọc còn say mê, giải mã, và bàn cãi”.

Nguồn: https://zingnews.vn/su-vo-tan-cua-vu-tru-ben-trong-diem-aleph-post1446175.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Giúp người trẻ làm chủ bản thân, sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa

Được phát hành

,

Bởi

“20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm”, “Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?”… là những cuốn sách tâm lý và kỹ năng hay, rất thiết thực cho những người trẻ.

Nguoi tra anh 1

Sách 20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm. Ảnh: APB.

Không chỉ giúp người trẻ, nhất là những bạn vừa mới rời khỏi giảng đường đại học cân bằng được cảm xúc trong mọi hoàn cảnh, không bị thao túng tâm lý, vững vàng trước gian truân, những cuốn sách sau còn trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để họ lựa chọn đúng đắn đường hướng tương lai, làm chủ bản thân và sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa.

20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm

Sách tổng hợp 35 kỹ năng không thể thiếu để bạn luôn giữ được sự bình tĩnh và tìm ra cách ứng đối thông minh trong mọi tình huống giao tiếp: Làm thế nào để cư xử chân thành nhưng vẫn không khiến cho người khác phải phật lòng? Làm sao để khen ngợi người khác nhưng không tạo cảm giác xu nịnh? Làm sao để thuyết phục người khác mà không “khơi mào” cho tranh luận tiêu cực? Làm thế nào để hình ảnh của bạn luôn đẹp và chiếm được cảm tình của người khác? Làm sao để đối phó với những lời nói xấu sau lưng và giữ gìn danh dự của mình?…

Quan trọng hơn, cuốn sách hướng đến rèn luyện cho các bạn trẻ vừa rời khỏi giảng đường đại học một phong thái đĩnh đạc, đúng mực, thái độ cầu tiến, khiêm tốn và khả năng cân bằng cảm xúc trong mọi hoàn cảnh. Có như vậy, sự nhiệt tình và năng động của bạn mới phát huy hiệu quả trong công việc và cuộc sống.

Advertisement
Nguoi tra anh 2

Sách Sao trước đây không ai nói với tôi điều này? Ảnh: NH.

Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?

Cuốn sách dẫn dắt bạn nhìn nhận và thấu hiểu cảm xúc của bản thân, đồng thời cung cấp các chiến thuật để ứng phó và vượt qua chướng ngại. Các công cụ không đảm bảo bạn không gặp trắc trở gì trong đời, nhưng chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh cách tiếp nhận, đứng lên và đi tiếp. Bằng cuốn sách này, tiến sĩ Julie Smith khẳng định bạn có đủ sức mạnh để khắc phục các vấn đề tâm lý, chỉ cần bạn có sự thực hành và bền bỉ.

Cuốn sách có cấu trúc rõ ràng với các phần ngắn gọn, dễ hiểu, đề cập đến những vấn đề phổ biến mà hầu như ai ai cũng gặp phải trong những giai đoạn khác nhau: trạng thái xuống tinh thần, mất động lực, nỗi sợ hãi, nỗi đau, sự căng thẳng, ngờ vực bản thân, cách sống ý nghĩa. Trong mỗi chương, tác giả vận dụng đan xen kiến thức khoa học và những câu chuyện thực tế để phân tích nguyên nhân, biểu hiện, những tác hại/lợi ích của trạng thái đó, rồi đưa ra gợi ý để khắc phục.

Cách tổ chức thông tin theo từng vấn đề giúp bạn dễ dàng tìm được ngay lời khuyên mình cần, bảng biểu minh họa kiến thức khoa học giúp bạn dễ tiếp thu nội dung.

Trong Sao trước đây chưa ai nói với tôi điều này? bạn sẽ tìm thấy những gì mình cần để điềm tĩnh, vững vàng và kiên cường hơn trước mọi thử thách, làm chủ được cuộc sống của mình.

Nguoi tra anh 3

Sách Sống bình thường mà không tầm thường. Ảnh: APB.

Sống bình thường mà không tầm thường

Cuốn sách được viết bởi tác giả Jen Sincero đã trở thành một nguồn cảm hứng cho hàng triệu độc giả trên toàn thế giới. Với 27 chương sách tràn đầy những câu chuyện hài hước và khơi gợi cảm hứng, những lời khuyên thông thái, cuốn sách là người bạn đồng hành đắc lực cho các bạn trẻ trên hành trình tìm kiếm giá trị của bản thân và khám phá những khả năng tiềm ẩn bên trong mình.

Advertisement

Cuốn sách này chứa đựng rất nhiều thông điệp quan trọng như việc chấp nhận bản thân, thực hiện sự thay đổi, và dũng cảm theo đuổi mục tiêu của mình. Nó cung cấp cho độc giả những công cụ cần thiết để hành động, thay đổi tư duy, và cuối cùng là thay đổi cuộc sống của mình.

Bạn sẽ không chỉ đọc và cảm nhận sự thay đổi trong cuốn sách này, mà bạn còn được trải nghiệm và thực hành nó trong cuộc sống thực tế. Đây là cuốn sách chắc chắn bạn phải có trong túi trước khi bắt đầu chuyến hành trình tuyệt vời của cuộc sống và biến những ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Nguoi tra anh 4

Sách Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa. Ảnh: NH.

Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa

Trong cuốn sách này, tác giả Zack Friedman đã chứng minh mỗi người đều mang trong mình một sự vĩ đại, hay nói cách khác là bản thể tốt nhất của mình, và nó vẫn đang say ngủ. Để đánh thức sự vĩ đại trong mình, điều cần làm là bật lên “năm chiếc công tắc nội tại”. Và việc của bạn là lựa chọn, lựa chọn bật lên năm chiếc công tắc ấy và lựa chọn sống Cuộc đời Xám nhạt hay Cuộc đời Rực rỡ.

Trước tiên, chúng ta hãy gặp những người sống Cuộc đời Xám nhạt, đó là Người hay viện cớ, Người luôn chấp nhận, và Người chạy theo thay đổi. Họ là những người không thể bước qua Chiếc hố sâu mang tên Không thể và lựa chọn cho mình một cuộc đời ít niềm vui. Nhưng còn có người thứ tư, Người dám đổi mới, là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình.

Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn cách trở thành Người dám đổi mới và điều đó không hề khó khăn. Người dám đổi mới chính là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình. Điều đầu tiên bạn cần làm là tái định vị tư duy để bật lên cho mình từng chiếc công tắc và nhìn cuộc sống dưới một con mắt khác. Sau đó, hãy lựa chọn đổi mới để thay đổi từng khía cạnh trong cuộc sống để hạnh phúc hơn và thành công hơn.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/giup-nguoi-tre-lam-chu-ban-than-song-mot-tuoi-thanh-xuan-that-y-nghia-post1446547.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng