Connect with us

Xuất Bản

Giải thưởng Sách quốc gia được chấm công tâm, nghiêm túc

Được phát hành

,

Với quy trình ba vòng chặt chẽ, hội đồng chấm giải quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành, Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư đã lựa chọn được những cuốn sách xứng đáng để tôn vinh.

Với quy trình ba vòng chặt chẽ, hội đồng chấm giải quy tụ được nhiều nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư đã lựa chọn được những cuốn sách xứng đáng để tôn vinh.

Vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra, quá trình chấm, xét Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư đã kết thúc. Lễ trao giải sẽ diễn ra tối nay, 12/11, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội).

Ông Hoàng Phong Hà – Phó chủ tịch Thường trực Hội Xuất bản Việt Nam, Ủy viên Thường trực Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia – nói về công tác chấm, xét giải và chuẩn bị cho lễ trao giải.

– Năm nay, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề tới mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có ngành xuất bản. Điều đó ảnh hưởng ra sao tới công tác chấm, xét Giải thưởng Sách quốc gia, thưa ông?

– Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư chịu nhiều tác động của dịch bệnh Covid-19. Đại dịch đã ảnh hưởng đến công tác tổ chức giải thưởng lần thứ ba nhưng năm nay, ảnh hưởng phức tạp, nghiêm trọng hơn, nhất là khi xảy ra dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh. Đặc biệt, đợt dịch lần thứ tư bắt đầu từ ngày 27/4 ảnh hưởng nghiêm trọng đến TP.HCM, các tỉnh phía Nam.

Covid-19 gây đình đốn sản xuất ở vùng dịch và nhiều vùng miền cả nước, ảnh hưởng sức khỏe, đời sống nhân dân. Ngành xuất bản đã chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh. Công tác triển khai giải lần này so với lần thứ ba phức tạp hơn, nhiều khâu trong quá trình chấm giải và chuẩn bị tổ chức lễ trao giải vất vả hơn so với mùa giải trước.

Advertisement
Cong tac to chuc Giai thuong Sach quoc gia anh 1

– Trong điều kiện khó khăn như thế, Hội Xuất bản Việt Nam đã triển khai chấm, xét giải như thế nào để bảo đảm đúng quy trình, đúng quy chế?

– Trong tình hình đại dịch phức tạp, công tác chấm, xét giải được triển khai với kế hoạch bài bản, quyết tâm rất cao. Được sự chỉ đạo, hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng các cơ quan hữu quan, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia đã phối hợp chặt chẽ với Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) sớm xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả công tác chấm giải, chuẩn bị cho lễ trao giải.

Cùng việc đánh giá, rút kinh nghiệm quy trình chấm giải các năm trước, chúng tôi đã cho rà soát điều lệ và quy chế của giải thưởng. Về cơ bản, điều lệ và quy chế đề ra từ mùa giải trước đến nay vẫn còn hiệu lực.

Tuy nhiên, theo điều lệ giải, lễ trao giải được tiến hành vào Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4 hàng năm). Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhất là tình hình căng thẳng của đợt dịch lần thứ tư, chúng tôi phải hai lần kiến nghị với Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép lùi thời gian tổ chức lễ trao giải.

Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư sẽ được tổ chức vào 20h ngày 12/11 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội.

– Cụ thể, quá trình chấm, xét giải diễn ra như thế nào?

Advertisement

– Hội Xuất bản Việt Nam sớm gửi công văn cho các nhà xuất bản, công ty sách, hướng dẫn chi tiết, cụ thể về thể lệ, điều lệ, quy chế tham dự Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư. Năm nay, mặc dù trong tình hình khó khăn, các nhà xuất bản, công ty sách vẫn tham gia nhiệt tình, khá đông đủ.

Có 47/59 nhà xuất bản dự Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư với 284 bộ sách và đầu sách, gồm 365 cuốn sách. Nếu so với mùa giải lần thứ ba, tuy ít hơn một nhà xuất bản tham gia, lại tăng 29 bộ sách và đầu sách, ba cuốn sách.

Kiện toàn và tổ chức tốt ba hội đồng chấm giải là công việc rất quan trọng, luôn được đặt lên hàng đầu. Chất lượng của các hội đồng chấm giải là một trong những yếu tố quyết định thành công của giải.

Năm nay, ngoài việc thay thế một số thành viên không thể tiếp tục tham gia chấm giải do sức khỏe hoặc không có thời gian, để bảo đảm chất lượng chấm trong điều kiện dịch bệnh, đồng thời tạo nguồn cho các mùa giải sau, Ban tổ chức đã bổ sung số lượng thành viên cho các hội đồng.

Hội đồng Sơ khảo có năm tiểu ban, được phân theo năm mảng sách chính. Bốn tiểu ban sách (Chính trị, kinh tế; Khoa học xã hội và Nhân văn; Khoa học tự nhiên và Công nghệ; Văn hóa, văn học và nghệ thuật) mùa giải trước, mỗi tiểu ban có bảy thành viên, mùa này tăng lên tám. Riêng tiểu ban sách Thiếu nhi, mùa giải này tăng lên năm thành viên, thay vì bốn như năm ngoái.

Advertisement

Hội đồng chấm Chung khảo mùa giải trước có 17 thành viên, năm nay tăng lên 19 người. Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia mùa trước có 17 thành viên, lần này là 19 người.

Các hội đồng chấm giải đã quy tụ được nhiều nhà khoa học uy tín, chuyên gia hàng đầu. Ví dụ, lĩnh vực chính trị – kinh tế – quân sự – ngoại giao có PGS.TS Vũ Văn Phúc, GS.TS Nguyễn Đình Chiến, PGS.TS Dương Đức Quảng, GS.TS Trần Thị Vân Hoa.

Lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ có GS.TS Nguyễn Khoa Sơn, GS.TS Bùi Công Quế, GS.VS Trần Đình Long, GS.TS Trần Đức Viên, GS.TSKH Hồ Tú Bảo.

Lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn có PGS.TS Trần Đức Cường, GS.NGND Đỗ Thanh Bình, GS.NGND Vũ Dương Ninh, GS.TS Huỳnh Như Phương.

Lĩnh vực văn hóa, văn học và nghệ thuật có GS.TS Đinh Xuân Dũng, PGS.TS Phan Trọng Thưởng, PGS.TS Phạm Quang Long, PGS.TS Bùi Thanh Truyền…

Advertisement
Cong tac to chuc Giai thuong Sach quoc gia anh 2

– Ông nhận xét như thế nào về chất lượng giải năm nay?

– Trước khi chấm giải, các thành viên hội đồng đã được cung cấp đầy đủ tài liệu liên quan giải thưởng và công tác chấm giải, để giúp nắm vững tiêu chí, quy chế chấm giải. Căn cứ điều lệ và quy chế, ba hội đồng chấm giải đều tuân thủ đúng quy trình, tiến độ chặt chẽ.

Ở vòng sơ khảo, từng tiểu ban chấm các đầu sách qua hai vòng (hoặc chấm chéo), trước khi đưa ra tập thể tiểu ban xem xét, đánh giá, bỏ phiếu kín. Các cuốn sách được các tiểu ban chấm sơ khảo đề xuất trao giải đều được gửi cho Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) thẩm định về thời gian nộp lưu chiểu và tính pháp lý của xuất bản phẩm.

Nếu được Cục Xuất bản, In và Phát hành thông qua, sách sẽ được chuyển cho các thành viên Hội đồng Chung khảo chấm. Trên cơ sở kết quả chấm của các tiểu ban Sơ khảo và thành viên Hội đồng Chung khảo, Hội nghị Hội đồng chấm Chung khảo họp xem xét, bỏ phiếu kín. Cuốn sách nào đạt trên 50% số phiếu thông qua của các thành viên sẽ được đề cử lên Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia. Cuốn sách nào dự kiến đề xuất xếp giải A, đều phải qua khâu phản biện kín.

Thực tế mùa giải năm nay, có cuốn sách đề xuất dự kiến giải A, chúng tôi đã lấy ý kiến phản biện kín hai lần để bảo đảm sự công tâm, chính xác.

Ngày 15/10 vừa qua, Hội nghị Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia đã trao đổi kỹ về các cuốn sách được đề xuất trao giải, sau đó bỏ phiếu kín. Theo quy chế của giải, các cuốn sách được Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia nhất trí trao giải phải được ít nhất 70% thành viên trong Hội đồng thông qua. Kết quả Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư đã chọn được 2 giải A, 9 giải B và 13 giải C.

Advertisement
Cong tac to chuc Giai thuong Sach quoc gia anh 3

– Sau những thay đổi ở các mùa giải trước, Giải thưởng Sách quốc gia năm nay đã đi vào đúng quy chuẩn, đạt được kỳ vọng đề ra? Đâu là điểm mới của giải năm nay?

– Mỗi mùa giải đều có những nét riêng. Năm nay, cách thức tổ chức, quy chế về giải thưởng đã dần đi vào ổn định. Trong điều kiện khó khăn do tình hình dịch bệnh, nét nổi bật của mùa giải lần thứ tư này là các nhà xuất bản, công ty sách tham gia rất nhiệt tình, trách nhiệm.

Mùa giải năm nay đã quy tụ được thêm nhiều nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu, trong đó có bốn chuyên gia, nhà khoa học ở TP.HCM và một số nhà khoa học trẻ. Đặc biệt, các hình thức trao đổi chấm giải trực tuyến, qua Zalo được phát huy trong điều kiện dịch bệnh; quy trình chấm giải bảo đảm chặt chẽ, nghiêm túc, công tâm.

Năm nay, số lượng sách thiếu nhi đoạt giải tăng so với các năm trước. Điều đó cho thấy mảng sách thiếu nhi có nhiều khởi sắc, được sự quan tâm của bạn đọc, nhà xuất bản. Kết quả đó cũng cho thấy Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia ngày càng giành nhiều sự quan tâm hơn đến mảng sách thiếu nhi cũng như đối tượng các em nhỏ – tương lai của đất nước.

– Công tác chấm giải, chuẩn bị trao giải mùa thứ tư đã đến bước cuối. Theo ông, giải năm nay có điểm gì cần rút kinh nghiệm để những mùa sau được tổ chức tốt hơn?

– Hiện nay, lễ trao giải chưa được tiến hành, tôi chưa được phép công bố những sách đoạt giải và đưa ra nhận xét về ưu, nhược điểm cụ thể. Có thể nói đến nay, về cơ bản, công tác chấm, quy trình chấm giải đã được hoàn thành.

Advertisement

Tại Hội nghị Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia ngày 15/10, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá trong điều kiện dịch bệnh nhiều khó khăn, quy trình chấm giải lần thứ tư bảo đảm chặt chẽ, nghiêm túc, công tâm.

– Trong điều kiện dịch bệnh tiềm ẩn nguy cơ, công tác chuẩn bị cho lễ trao giải được tiến hành ra sao?

– Quá trình chấm giải trong điều kiện dịch bệnh khó khăn nhưng chúng tôi đã vượt qua. Lễ trao giải cũng là công việc có nhiều điểm cần chuẩn bị kỹ.

Thứ nhất, chúng tôi đã sớm dự kiến các phương án trao giải. Nếu điều kiện cho phép, lễ trao giải sẽ được tổ chức đúng theo dự kiến vào 20h ngày 12/11 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, có mời khách dự giải. Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, lễ trao giải có thể tiến hành theo hình thức trực tuyến, không có khách mời.

Thứ hai, để bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch theo quy định, Ban tổ chức lễ trao giải đã xây dựng kế hoạch cụ thể phòng chống dịch như: Khảo sát địa điểm trao giải để bố trí chỗ ngồi dự lễ trao giải hợp lý; giảm ít nhất từ 30% đến 50% lượng khách mời dự lễ trao giải so với các mùa trước; đại biểu đến dự lễ trao giải và những người phục vụ đều phải bảo đảm đã tiêm vaccine, phải thực hiện phòng chống dịch theo quy định.

Advertisement

Hội Xuất bản Việt Nam đã ký hợp đồng với cơ quan y tế để tổ chức test nhanh Covid-19 cho tất cả đại biểu và những người phục vụ lễ trao giải.

Công việc nhiều, khó khăn cũng không ít, nhưng tất cả thành viên tham gia chuẩn bị cho lễ trao giải đều cố gắng và quyết tâm cao. Hy vọng tình hình dịch bệnh sẽ được khống chế và với các biện pháp phòng chống dịch cụ thể, chặt chẽ, theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế, lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư sẽ được bảo đảm an toàn và thành công.

– Xin cảm ơn ông!

Nguồn: https://zingnews.vn/giai-thuong-sach-quoc-gia-duoc-cham-cong-tam-nghiem-tuc-post1276809.html

Advertisement

Xuất Bản

Bộ sách về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe

Được phát hành

,

Bởi

Bộ sách của Stephanie Leach, Rockridge Press, Farnoosh Brock giúp bạn tìm hiểu lợi ích dinh dưỡng mà trái cây, rau củ tươi mang lại và cách ép nước, sinh tố để cải thiện sức khỏe.

Dinh duong rau cu qua anh 1

Bộ sách mới được Nhà xuất bản Thế giới và Medinsights ấn hành.

Với cuốn sách Smoothie: Giải pháp từ thiên nhiên giúp giảm cân, thải độc, phòng bệnh, sống lâu, tác giả Farnoosh Brock đã giúp đưa các món sinh tố ngon và lành trở nên dễ tiếp cận hơn.

Bằng những kiến thức, khám phá, lời khuyên hữu ích cũng như những bài học cá nhân qua nhiều năm sử dụng sinh tố lành mạnh, Farnoosh sẽ giúp bạn bắt đầu và duy trì việc làm sinh tố’, lắng nghe cơ thể khi bắt đầu thói quen dùng sinh tố, chữa lành và đưa cơ thể trở lại sự hài hòa vốn có.

Các món sinh tố dù đơn giản nhưng có thể có tác động tích cực đến sức khỏe, cơ thể, và toàn bộ cuộc sống của bạn. Dù bạn đã từng làm sinh tố hay là hoàn toàn chưa biết gì về sinh tố, bạn cũng sẽ tìm thấy những thông tin mình cần trong cuốn sách này.

Advertisement

Trong cuốn sách Juice – Nước ép xanh cho sức khỏe vàng, tác giả Rockridge Press đã đem đến cho độc giả bản tóm tắt toàn diện những lợi ích của việc làm nước ép cùng 100 công thức giúp bạn bắt đầu lối sống ngon miệng và lành mạnh.

Ngoài việc cải thiện sức khỏe tổng thể, nước ép cũng có thể giúp cải thiện hoặc thậm chí đảo ngược các triệu chứng của các bệnh mạn tính bao gồm tiểu đường, hen suyễn, huyết áp cao và bệnh Crohn.

Với những kiến thức giá trị và các công thức cần thiết được chia sẻ trong cuốn sách sẽ giúp bạn sẵn sàng để làm nước ép ngay lập tức.

Nếu như Juice – Nước ép xanh cho sức khỏe vàng là cuốn sách cung cấp cho người đọc những kiến thức cơ bản về nước ép, Juice – Nước ép mỗi ngày cho cuộc sống tươi trẻ của tác giả Stephanie Leach lại mang đến hướng dẫn cũng như gợi ý với 360 công thức nước ép độc đáo được phân loại theo nhóm lợi ích sức khỏe, không trùng lặp hay nhàm chán.

Cuốn sách này có đầy đủ thông tin mà bạn cần để tự tin tạo ra những loại nước ép tươi ngon. Để bắt đầu, tác giả sẽ trình bày cho bạn biết về việc làm nước ép và nó khác với việc làm sinh tố như thế nào.

Advertisement

Cô cũng sẽ chia sẻ cho bạn những cách thức và nguyên nhân nước ép tươi giúp tăng cường sức khỏe và cách kết hợp chúng vào cuộc sống của bạn một cách an toàn.

Bạn cũng sẽ tìm thấy một phần hữu ích về các kiểu máy ép trái cây khác nhau và cách chọn loại máy phù hợp với mình. Cuối cùng, cô cũng sẽ cho bạn biết cách chuẩn bị trái cây và rau củ để tạo ra loại nước ép với hàm lượng dinh dưỡng và hương vị tối đa.

Tác giả Farnoosh Brock từ bỏ sự nghiệp tại một công ty công nghệ thuộc danh sách Fortune 100 để tự thành lập công ty, Prolific Living, Inc. nhằm theo đuổi công việc của cuộc đời mình thông qua viết lách, sáng tạo và diễn thuyết.

Mục tiêu của cô là giúp mọi người có được sự tự do trong cả sức khỏe và sự nghiệp thông qua các hệ thống và kỹ thuật mà cô xây dựng. Cô còn là một chuyên gia về nước ép rau xanh, bậc thầy yoga Ashtanga, nhiếp ảnh gia không chuyên và người đam mê du lịch.

Tác giả Stephanie Leach là một chuyên gia huấn luyện về lĩnh vực sức khỏe và trị liệu bằng nước ép đã được chứng nhận.

Advertisement

Thông qua các chương trình huấn luyện, trang web và video của mình, cô hỗ trợ các cá nhân sẵn sàng khai thác sức mạnh của thực vật để đạt được và duy trì trọng lượng khỏe mạnh, cũng như phòng tránh/đảo ngược các bệnh mạn tính.

Nguồn: https://zingnews.vn/bo-sach-ve-lam-nuoc-ep-va-sinh-to-tot-cho-suc-khoe-post1397518.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Phát triển thị trường xuất bản điện tử ở Việt Nam

Được phát hành

,

Bởi

Thị trường xuất bản phẩm điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ, đa dạng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, thị trường xuất bản phẩm điện tử phát triển chưa xứng với tiềm năng.

Xuat ban dien tu anh 1

Xuất bản phẩm điện tử có những ưu điểm vượt trội hơn so với các ấn phẩm in truyền thống.

Ngày nay, hoạt động xuất bản của hầu hết nước trên thế giới không nằm ngoài thời đại số hóa. Thậm chí, hoạt động xuất bản còn là một trong những hoạt động chịu tác động nhiều nhất, lớn nhất từ sự bùng nổ của khoa học, công nghệ trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Xuất bản điện tử là xu thế của phát triển

Về cơ bản, xuất bản điện tử là hình thức xuất bản, phổ biến thông tin ở định dạng số và phân phối cho người dùng tiềm năng trên Internet và mạng nội bộ hoặc ở các định dạng độc lập như CD-ROM và đĩa mềm. Các thông tin trong xuất bản số có thể là văn bản, số liệu, đồ họa, hình ảnh tĩnh hoặc chuyển động, video, âm thanh, thậm chí là sự tích hợp của tất cả những dạng thông tin này.

Xuất bản phẩm điện tử có những ưu điểm vượt trội hơn so với các ấn phẩm in truyền thống. Khi được tối ưu hóa trên các thiết bị lưu trữ điện tử, ưu điểm không thể phủ nhận của sách điện tử là khả năng tích hợp cao về nội dung, phương thức, hệ sinh thái, khả năng hỗ trợ tốt về công nghệ phù hợp nhu cầu hưởng thụ, tiếp cận của người dân.

Advertisement

Mỗi thiết bị đọc có thể chứa hàng nghìn cuốn sách giúp độc giả có thể đọc mọi lúc, mọi nơi. Không những thế, độc giả cũng có thể chủ động điều chỉnh phông chữ lớn, nhỏ tùy thích, đọc ở trang chọn lựa và làm dấu trang đã đọc, liên kết (links) với những trang mạng để đọc thêm những tài liệu liên quan đến một chủ đề, một từ ngữ, kể cả nghe nhạc và xem các hình ảnh. Ngoài ra, xét về tính thương mại, sách điện tử có lợi thế hơn trong các phương thức phát hành và phân phối.

Theo dự báo của nhiều nước phát triển, trong tương lai gần, xuất bản điện tử sẽ là một phương thức cơ bản của hoạt động xuất bản. Thực tế ngành xuất bản thế giới cũng cho thấy, các quốc gia có nền xuất bản phát triển hiện đại đều là những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực xuất bản số, xuất bản điện tử, tiêu biểu là các nước: Anh, Mỹ, Trung Quốc, Đức, Pháp…

Xuất bản điện tử cũng là mô hình được dự báo có nhiều triển vọng phát triển ở Việt Nam, đáp ứng yêu cầu đổi mới hoạt động xuất bản và bảo đảm cho ngành xuất bản bắt kịp xu thế của thời đại.

Xuat ban dien tu anh 2

Tiềm năng của thị trường xuất bản điện tử ở Việt Nam là rất lớn.

Hướng phát triển xuất bản điện tử ở Việt Nam

Tuy còn mới mẻ, song vài năm trở lại đây, xuất bản phẩm điện tử của Việt Nam đang mở ra nhiều triển vọng mới cho ngành xuất bản. Sự phát triển của xuất bản phẩm điện tử ở Việt Nam sau một quá trình tự phát và kinh doanh nhỏ lẻ nay cũng hướng đến việc nâng tầm và chuyên môn hóa.

Năm 2015 chỉ có khoảng 1.163 xuất bản phẩm điện tử nộp lưu chiểu nhưng đến năm 2022, con số đã là hơn 2.300 xuất bản phẩm. Năm 2018 mới chỉ có 2 nhà xuất bản tham gia thị trường xuất bản điện tử thì hiện nay đã có tới 19 nhà xuất bản phát hành sách trên các nền tảng số.

Advertisement

Thực tế, số lượng nhà xuất bản tham gia xuất bản phẩm điện tử tăng nhưng số đầu xuất bản phẩm chưa tăng tương xứng, khi chỉ đạt 5,6-5,7%. Theo báo cáo của Cục Xuất bản, In và phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Việt Nam hiện có hơn 15 triệu lượt người sử dụng sách điện tử, tương đương với 35 triệu bản sách được đọc, tăng 59% so với năm 2021.

Con số này cho thấy xu hướng sử dụng sách điện tử đang có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần mở rộng và nâng cao văn hóa đọc trong mọi đối tượng, tầng lớp nhân dân. Và xuất bản điện tử cũng được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm của ngành xuất bản trong năm 2023.

Như vậy, tiềm năng của thị trường xuất bản điện tử ở Việt Nam là rất lớn, nhưng những rào cản đối với sự phát triển của nó cũng không hề nhỏ. Trong đó, nền tảng công nghệ của các nhà xuất bản và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất bản còn hạn chế.

Ngoài ra, một phần do thói quen chưa tốt, chỉ muốn tiêu dùng miễn phí, ít chịu trả tiền cho những sản phẩm trực tuyến của của một bộ phận không nhỏ bạn đọc cũng khiến doanh thu mảng này kém dẫn đến các đơn vị giảm đầu tư. Đó là chưa kể đến các vi phạm bản quyền với tình trạng phát hành eBook lậu còn tràn lan trên Internet mà việc tìm kiếm và ngăn chặn là rất khó khăn.

Muốn phát triển vươn lên, đáp ứng yêu cầu của thời đại và xã hội, thực hiện tốt chức năng văn hóa – tư tưởng, ngành xuất bản Việt Nam cần phải xây dựng chiến lược phát triển theo hướng số hóa, gắn kết chặt chẽ với sự phát triển của thời đại công nghệ số và nằm trong chiến lược tổng thể phát triển hạ tầng số, kinh tế số, chính phủ số của đất nước.

Advertisement

Các đơn vị xuất bản phải xác định việc xây dựng và phát triển xuất bản điện tử là một xu hướng tất yếu, trong đó cần phải tính đến sự tích hợp giữa xuất bản truyền thống và xuất bản điện tử, để đáp ứng được nhu cầu của xã hội và duy trì, phát triển chính tổ chức xuất bản của mình.

Hiện nay, dòng sách điện tử mới được tích hợp trên nhiều hệ điều hành, như: Window, Mac, Linux, iOS, Android, Blackberry, WebOS… ngày càng chiếm ưu thế rõ rệt. Độc giả ngày nay có thể trải nghiệm việc đọc một cuốn sách giấy, lật giở từng trang sách ngay trên điện thoại thông minh. Các hình ảnh, audio, video được tích hợp trong ebook trên tương tác thời gian thực rất trực quan, sinh động.

Do đó, để đáp ứng nhu cầu và xu hướng này, các nhà xuất bản cần khéo léo kết hợp giữa hai loại hình sách in truyền thống và sách điện tử, để dần thu hút người đọc, đặc biệt là những người thường xuyên sử dụng máy tính và điện thoại thông minh.

Xuất bản trong thời đại công nghiệp 4.0 đòi hỏi phải có một cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin mở bởi không thể phát triển, tăng trưởng mạnh mẽ phân khúc xuất bản điện tử nếu không đáp ứng được những yếu tố đầu tiên là con người và công nghệ.

Do đó, các nhà xuất bản cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện và năng lực để chuyển dần sang xuất bản số; nâng cao chất lượng bản thảo bằng việc chủ động, tích cực tìm kiếm những đề tài có tính thời đại, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người đọc. Cùng với đó, tăng cường năng lực ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ; tăng cường xây dựng các website, đẩy mạnh xây dựng hình ảnh, bộ nhận diện thương hiệu, chiến lược phát triển cho đơn vị mình.

Advertisement

Nhập khẩu sách báo và các thiết bị công nghệ phục vụ cho hoạt động xuất bản phẩm điện tử đã và đang là kênh phân phối trực tuyến hiệu quả các sản phẩm văn hóa, giáo dục, hàng hóa đa dạng giúp thực hiện sứ mệnh là cầu nối, nối liền nhịp cầu tri thức Việt Nam và thế giới.

Việc tăng cường hợp tác với các quốc gia phát triển trong lĩnh vực xuất bản không chỉ giúp giao lưu văn hóa, mà còn giúp chia sẻ công nghệ, kỹ thuật nhằm góp phần đa dạng hóa sản phẩm xuất bản (trong đó có xuất bản phẩm điện tử) và nâng cao năng lực nội tại của hoạt động xuất bản ở Việt Nam.

Hiện nay, chưa có đơn vị xuất bản nào ở Việt Nam có thể xây dựng, tập hợp, tích hợp được kho dữ liệu số thực sự lớn. Mỗi đơn vị xuất bản hiện nay chỉ mới số hóa được một phần nhỏ nguồn tài nguyên nội dung đang có; còn rất nhiều cuốn sách, ấn phẩm chưa được số hóa, chưa được sắp xếp vào các kho dữ liệu.

Do đó, cần phải cải cách thể chế quản lý, cơ chế vận hành và cơ chế sử dụng nguồn nhân lực, tập trung nguồn tài nguyên nhằm vận hành và kinh doanh hiệu quả mô hình xuất bản điện tử. Ngoài ra là sự thông thoáng trong chính sách pháp lý, làm sao để việc cấp phép sách điện tử được nhanh chóng, thuận lợi cho các đơn vị xuất bản.

Bên cạnh đó, vấn đề bảo vệ bản quyền tác giả, xử lý các vi phạm trong quyền tác giả cũng cần được chú trọng.

Advertisement

Các chuyên gia cho rằng, ngành xuất bản cần xây dựng một chiến lược mang tầm quốc gia về xuất bản sách điện tử với các chủng loại như e-book, audiobook và VR book (sách thực tế ảo). Mỗi chủng loại sách điện tử đều cần có những yêu cầu riêng trong đầu tư hạ tầng công nghệ và nhân lực. Có như vậy, chúng ta mới có thể tạo ra một thị trường sách điện tử sôi động, nhiều lựa chọn cho độc giả.

Nguồn: https://zingnews.vn/phat-trien-thi-truong-xuat-ban-dien-tu-o-viet-nam-post1390916.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Nhà văn Australia nhận tiền khi sách điện tử được mượn từ thư viện

Được phát hành

,

Bởi

Theo tờ Sydney Morning Herald, lần đầu tiên, các tác giả, họa sĩ minh họa và biên tập viên sẽ được trả tiền khi sách điện tử, sách nói của họ trong thư viện có lượt mượn về.

sach noi anh 1

Các tác giả sẽ được nhận tiền khi sách nói, sách điện tử của họ có lượt mượn về. Ảnh: The Canberra Times.

Đây là một chính sách mới của chính phủ Australia nhằm đề cao quyền tác giả trong thế kỷ 21 và sẽ có hiệu lực từ tháng 7 năm nay. Theo đó, chính phủ nước này sẽ dành thêm 12,9 triệu AUD cho chương trình chi trả tác quyền sách nói và sách điện tử trong vòng 4 năm tới.

Chương trình hiện tại chỉ trả tiền cho các nhà văn khi những cuốn sách in của họ trong thư viện có lượt mượn về. Số tiền chi trả là nhằm đền bù cho việc những ấn bản đó lẽ ra đã được bán bên ngoài thị trường.

Việc bổ sung thêm hạng mục sách nói và sách điện tử lần này được đưa ra sau khi Cuộc khảo sát quốc gia về các tác giả Australia của Đại học Macquarie cho thấy thu nhập trung bình của các nhà văn là 18,200 AUD, thấp hơn nhiều so với chuẩn nghèo.

Advertisement

Hiệp hội các tác giả Australia (ASA) đã kêu gọi sự chú ý đến thu nhập bấp bênh của tác giả. Hiệp hội cũng hoan nghênh cam kết chắc chắn của chính phủ đối với việc tài trợ và công nhận nội dung kỹ thuật số.

Chủ tịch ASA Sophie Cunningham cho biết cam kết về quyền cho mượn tài sản kỹ thuật số có thể thêm hàng trăm nếu không muốn nói là hàng nghìn AUD vào thu nhập của tác giả, tùy theo số lượng tác phẩm của mỗi người và thể loại sách. Sách nói và sách điện tử có thể chiếm 10-20% doanh thu của tác giả.

Ví dụ, đối với nhà văn từng đoạt giải Markus Zusak, tác giả của The Book Thief, các ấn bản số chiếm khoảng 14% số sách được bán.

Bà Cunningham nói: “Luật pháp cũng thường mất một thời gian để bắt kịp với công nghệ. Và chính sách mới tạo ra sự khác biệt lớn đối với một số sách dành cho trẻ em, tiểu thuyết và sách nói”.

Bộ trưởng Nghệ thuật Liên bang Australia Tony Burke cho biết luật quốc gia cần được cập nhật theo công nghệ hiện tại để đảm bảo các nghệ sĩ Australia được đền bù xứng đáng. “Mỗi khi bạn mượn một cuốn sách từ thư viện, một số tiền sẽ được chuyển đến tác giả. Đó là điều thông thường. Nhưng mỗi khi bạn mượn một cuốn sách điện tử hoặc một cuốn sách nói thì các nhà văn Australia lại không nhận được một xu nào”, ông nói.

Advertisement

Ông Tony cũng cho biết thêm: “Luật vẫn chưa bắt kịp. Đó là lý do chúng tôi thay đổi nó, để đảm bảo rằng các tác giả, nhà văn và nhà xuất bản Australia được đền bù hợp lý cho công việc của họ. Nhà văn là một công việc thực sự”.

Trong năm 2020-2021, 22,7 triệu AUD đã được trả cho 17.500 nhà sáng tạo và nhà xuất bản. Cho đến nay, sách điện tử và sách nói chưa được tính vào các khoản thanh toán này.

Trong quá trình tham vấn chính sách văn hóa quốc gia, các nhà văn Australia cũng đã kêu gọi cải thiện điều kiện và thu nhập của các tác giả. Bà Cunningham cho biết ASA cũng đã vận động để chính phủ Liên bang miễn thuế tiền thắng giải, mở thêm các khoản trợ cấp cho nhiều tác giả hơn đồng thời hỗ trợ các cơ quan và tổ chức thúc đẩy việc đọc và viết ở Australia.

Nguồn: https://zingnews.vn/nha-van-australia-nhan-tien-khi-sach-dien-tu-duoc-muon-tu-thu-vien-post1397402.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Xu hướng