Connect with us

Xuất Bản

Đừng tạo áp lực cho con cái bằng kỳ vọng của cha mẹ

Mỗi đứa trẻ bước vào đời ta với đầy đủ khó khăn, rắc rối, bướng bỉnh và những thử thách về tính cách để ta thấy chính mình còn non nớt thế nào.

Khi nuôi dạy con cái, ta thường xuyên phải đứng trước cuộc chiến giữa lý trí và con tim. Một hành động không phù hợp có thể làm tổn thương tâm hồn của trẻ, ngược lại, một lời khen ngợi đúng lúc có thể tạo cảm hứng để con thăng hoa.

Cuốn sách Làm cha mẹ tỉnh thức sử dụng những thuật ngữ đơn giản, gần gũi và vô cùng đời thường. Qua đó, tác giả Shefali Tsabary đề cập đến vai trò lớn lao của sự đồng cảm và phương pháp nuôi dưỡng nó thông qua mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Được sự đồng ý của Thái Hà Books, Zing trích đăng một phần cuốn sách.

Con trẻ có thể giúp ta nhìn ra những tàn dư của quá khứ và gợi lại những tình cảm sâu trong tiềm thức. Vì vậy, để biết tâm hồn ta cần phát triển ở chỗ nào, chẳng cần nhìn đâu xa hơn ánh mắt của con.

Dù là vô thức tạo ra những tình huống khiến mình cảm thấy trở lại như khi còn bé, hay theo một cách nào đó, để tránh né chúng, ta đều phải trải nghiệm một lần nữa những cảm xúc thuở ấu thơ. Bởi vì, trừ phi những vấn đề của thời thơ ấu được chuyển hóa, chúng chẳng bao giờ tự rời bỏ ta mà sẽ xuất hiện lại, rồi di truyền lên con cái.

Vì vậy, món quà vô giá mà con cái mang lại là hình ảnh phản chiếu sự vô thức của ta. Nhờ có chúng, ta nhận thấy sự vô thức đang biểu lộ trong thời gian và không gian hiện tại, đồng thời có cơ hội từ bỏ cái bóng của quá khứ, để không còn bị chế ngự bởi hoàn cảnh.

Con cái không phải “công cụ” để cha mẹ gián tiếp thực hiện ước mong

con cai anh 1

Đôi khi con trẻ phải chịu quá nhiều áp lực từ những kỳ vọng của cha mẹ. Ảnh: Harvard Health.

Con cái còn liên tục phản ánh những thành tựu và sai sót trên hành trình này để ta biết điều hướng đi cho đúng đắn. Bất chấp mục đích cao quý của ta, bởi vì vẫn nuôi dạy con theo cách ta từng được dưỡng dục, dấu ấn ấu thơ của ta vẫn tái hiện trên con.

Tôi xin lấy ví dụ minh họa bằng trường hợp của một người mẹ và con gái mà tôi tư vấn. Jessica vốn luôn là một học sinh ngoan và là đứa con lý tưởng cho đến năm 14 tuổi. Trong hai năm tiếp theo, cô bé trở thành cơn ác mộng của mẹ. Nói dối, trộm cắp, đi vũ trường và hút thuốc, cô bé trở nên thô lỗ, chống đối và thậm chí bạo lực.

Anya thấy bất an khi ở cạnh đứa con có tâm trạng thay đổi theo từng phút. Không kiềm chế được cảm xúc, cô nổi cơn thịnh nộ, la hét, chửi bới, thóa mạ con bằng những lời độc địa nhất. Anya hiểu hành vi của Jessica không đến mức phải chịu cơn bùng nổ như thế, nhưng cô không thể kiềm chế được cơn giận và cũng không hiểu nó từ đâu đến.

Vì nghĩ rằng mình kém cỏi, bạc nhược, cô không thể mang lại cho Jessica sự kết nối mà cô bé cần có. Việc gì đến cũng phải đến, Jessica thú nhận với tư vấn viên ở trường rằng cô bé bắt đầu tự rạch tay mình.

Khi phát hiện ra, Anya cầu cứu tôi giúp đỡ. “Cứ như là tôi lại trở về năm 6 tuổi”, cô chia sẻ. “Khi bị con hét vào mặt, tôi cảm thấy hệt như khi bị mẹ la hồi bé. Khi bị con đóng sầm cửa và bị cách ly khỏi thế giới của con, tôi cảm thấy như mình bị phạt vì làm điều gì đó sai.

Điều khác biệt là hồi xưa tôi không thể phản kháng với bố mẹ, còn giờ thì tôi không thể ngừng chửi mắng. Mỗi lần con làm tôi có cảm giác giống như khi bố mẹ đã gây ra cho tôi, cả thế giới xung quanh dường như sụp đổ và tôi thấy mình phát điên”.

Cách duy nhất để giải mã tiềm thức mà con gái của Anya đã khuấy động lên là xem xét lại quá khứ, đặc biệt là gia đình, nơi cô đã lớn lên. Bố của Anya tính tình lạnh lùng, khô khan, khiến cô luôn thèm khát tình cảm. Mẹ cô “chẳng bao giờ ở bên”, Anya giải thích.

“Kể cả khi ở bên mẹ, tôi vẫn có cảm giác như bà không ở đó. Dù mới chỉ 7-8 tuổi, tôi đã bắt đầu biết cô đơn”. Sự cô đơn và thiếu thốn tình cảm từ bố mẹ lớn đến nỗi Anya quyết định tự tạo ra cho mình một nhân cách mới.

“Chỉ sau một đêm, tôi đã lột xác từ một cô gái thành một người đàn bà trưởng thành”, Anya nhớ lại. “Tôi tập thể dục điên cuồng và lao vào học hành xuất sắc”. Thật chẳng may, cho dù có cố gắng đến đâu, Anya cũng không xứng đáng đối với người cha già khó tính.

Một sự cố đặc biệt đến đã tạo ra bước ngoặt đời cô. Theo lời kể của Anya: “Tôi nhớ một hôm bố nổi giận vì tôi không ngồi yên khi làm bài tập về nhà. Vốn bản tính lầm lì, ông chẳng nói chẳng rằng lôi tôi ra góc nhà, bắt tôi quỳ gối trên sàn và giơ hai tay lên trời. Tôi đã quỳ và giơ tay như thế suốt hai tiếng đồng hồ. Trong thời gian đó, bố chẳng thèm nói một lời nào. Mẹ cũng không dám hé răng. Không ai ngó ngàng đến tôi.

con cai anh 2

Thay vì áp đặt, hãy khích lệ lũ trẻ. Ảnh: Main Line Parent.

Sau hai giờ đồng hồ, bố mới cho phép tôi đứng dậy để học bài. Kể từ ngày hôm đó, tôi thề sẽ không bao giờ để mình gặp rắc rối nữa”. Anya đã huấn luyện Jessica thành rô-bốt của riêng mình, hệt như hồi cô học cách trở thành đứa con “hoàn hảo”: vô cảm, ngoan ngoãn, dễ bảo và chỉn chu.

Tuy nhiên, với cá tính hoàn toàn khác biệt, Jessica chỉ vâng lời mẹ khi còn bé. Khi đến tuổi dậy thì, cô bé lập tức nổi loạn. Jessica càng nổi loạn bao nhiêu, Anya càng khắt khe và áp đặt bấy nhiêu. Cuối cùng, Jessica sụp đổ. Và việc rạch tay diễn ra. Nhìn vào hành vi của con, Anya chỉ thấy những vết thương của chính mình ngày xưa, được gây ra bởi sự nóng giận, chối bỏ của bố mẹ.

Hãy để con cái phát triển theo đúng nhu cầu, tính cách

Bi kịch nằm ở chỗ cô phản ứng không đúng đối tượng. Anya không hề biết rằng nếu xem xét trong hoàn cảnh nuôi dưỡng khắt khe như thế, con gái cư xử như thế là điều đương nhiên.

Cô không thể nhận ra Jessica đang muốn nói, “Đừng đánh đố con nữa. Hãy tỉnh dậy và thừa nhận con là một bản thể riêng với những nhu cầu hoàn toàn khác mẹ. Con không thể chỉ biết vâng lời mẹ nữa”. Jessica thực ra đang cầu xin sự giải thoát mà Anya chưa bao giờ có được. Bé bị ấn vào tay lá cờ xung phong trong cuộc chiến chưa thành của mẹ. Tuy là đứa trẻ “hư” trong mắt mọi người,

Điều đáng buồn là cha mẹ chúng ta thường không để con có cơ hội hoàn thành sứ mệnh cao quý đó trong cuộc sống. Ngược lại, ta tìm cách bắt chúng đuổi theo những kế hoạch và những ảo tưởng của ta.

Làm sao có thể hướng dẫn, bảo vệ và chu cấp về mặt vật chất cho con, mà vẫn nhất quán không lấn át cá tính con, nếu ta không nuôi dưỡng cho chính mình một tâm hồn tự do? Nếu tâm hồn ta chẳng may bị đè nén bởi cha mẹ ta, những người thiếu gắn kết với tự do cảm xúc của họ, rất có thể ta cũng đè nén con cái của mình.

Ta dễ vô tình lặp lại nơi vết thương ta phải chịu đựng thời thơ ấu, di truyền vết thương đã được trao truyền từ nhiều thế hệ. Vì thế, tự giải thoát khỏi trạng thái vô thức và hướng đến lối sống tỉnh thức hơn là điều cực kỳ quan trọng.

Nguồn: https://zingnews.vn/dung-tao-ap-luc-cho-con-cai-bang-ky-vong-cua-cha-me-post1183088.html

Xuất Bản

Sách của Dr. Seuss bị dừng xuất bản

Những cuốn sách này được cho là liên quan vấn đề phân biệt chủng tộc đối với người châu Á và châu Phi.

Ngày 2/3, nhân dịp kỷ niệm 117 ngày sinh của Dr. Seuss, đơn vị nắm giữ bản quyền các tác phẩm của nhà minh họa nổi tiếng này thông báo sẽ dừng xuất bản một số cuốn sách của ông vì chứa những hình ảnh phân biệt chủng tộc.

6 cuốn sách của Dr. Seuss sẽ không còn được xuất bản hay được cấp bản quyền, bao gồm And to Think That I Saw It on Mullberry Street (1937), McElligot’s Pool (1947), If I Ran the Zoo (1950), Scrambled Eggs Super! (1953), On Beyond Zebra! (1955) và The Cat’s Quizzer (1976).

Dr.Seuss anh 1

6 cuốn sách của Dr. Seuss bị dừng xuất bản. Ảnh: KPBS.

Thông báo được đưa ra trên website Seussville với lời giải thích những cuốn sách này liên quan vấn đề phân biệt chủng tộc.

Cuốn sách And to Think That I Saw It on Mullberry Street, một người châu Á đội nón, ăn bằng đũa, bị người đàn ông da trắng đánh bằng roi.

Ttrong khi đó, If I Ran the Zoo vẽ hai người đàn ông châu Phi đi chân trần, không có áo, mặc một thứ trông giống như chiếc váy bằng cỏ, với tóc được buộc cao trên đầu.

Theo một khảo sát năm 2019 đối với các tác phẩm của Dr. Seuss, khoảng 2% các nhân vật là người da màu, 98% còn lại là người da trắng. Trong đó, những mô tả về nhân vật da đen đều mang nặng phân biệt đối xử.

Dr.Seuss anh 2

Một hình ảnh được cho là phân biệt chủng tộc trong cuốn sách If I Ran the Zoo. Ảnh: The Times.

Dr. Seuss, tên thật là Theodore Seuss Geisel, được xem là một trong những nhà minh họa lớn của thế kỷ 20 với nhiều tác phẩm dành cho thiếu nhi.

Các cuốn sách đều được chính tay ông minh họa bằng những hình ảnh nhiều màu sắc, và phần lời được viết dựa trên sự bắt vần của từ ngữ.

Chính Dr. Seuss là người đã làm thay đổi hệ thống đánh vần ở Mỹ giữa những năm 1950, bằng việc đưa đến giai điệu dễ nhớ để trẻ em có thể học đánh vần dễ dàng hơn.

Những cuốn sách của Dr. Seuss được biết đến, nhiều nhân vật trở thành biểu tượng như Chàng mèo trong The Cat in the Hat, Grinch trong How the Grinch Stole Chrismast hay thần rừng Lorax trong The Lorax

Nguồn: https://zingnews.vn/sach-cua-dr-seuss-bi-dung-xuat-ban-post1189522.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Truyện tranh ‘Asterix & Obelix’ sẽ được chuyển thể thành phim

Bộ truyện tranh huyền thoại của Pháp “Asterix & Obelix” sẽ được chuyển thể thành phim hoạt hình và chiếu trên Netflix.

Nền tảng xem phim trực tuyến Netflix đang hợp tác với nhà xuất bản Pháp Hachette’s Les Editions Albert René để sản xuất loạt phim hoạt hình bằng tiếng Pháp dựa trên bộ truyện tranh Asterix & Obelix.

Đây là câu chuyện của hai anh chàng người Gaulois với những cuộc phiêu lưu hài hước và kỳ thú, nhằm chống lại sự hiện diện của người La Mã tại châu Âu xa xưa.

Netflix chuyen the phim hoat hinh anh 1

Asterix & Obelix là bộ truyện quen thuộc với nhiều thế hệ bạn đọc yêu thích truyện tranh châu Âu. Ảnh: Netflix.

Tập đầu tiên trong loạt truyện Asterix & Obelix của nhóm tác giả René Goscinny và Albert Uderzo ra mắt vào năm 1961. Đến nay, 38 tập được phát hành bằng 111 ngôn ngữ và cả tiếng địa phương. Tập truyện thứ 39 sẽ được xuất bản trong năm nay.

Ngoài ra, có 15 bộ phim hoạt hình được chuyển thể dựa trên loạt truyện tranh này.

Netflix chuyen the phim hoat hinh anh 2

Bộ phim năm 2002 nhận được sự đón nhận lớn của khán giả. Ảnh: rottentomatoes.

Loạt phim lần này có sự tham gia của nhà sản xuất kỳ cựu người Pháp Alain Goldman, đến từ hãng Legende Films và Alain Chabat, nhà biên kịch và đạo diễn của bộ phim chuyển thể thành công nhất từ loạt truyện này – Asterix & Obelix: Mission Cleopatra.

Trong bộ phim được sản xuất năm 2002 trên, diễn viên dày dạn người Pháp Christian Clavier vào vai Asterix và Gérard Depardieu, thể hiện nhân vật Obelix. Bộ phim đã thu về hơn 128 triệu USD từ phòng vé toàn cầu.

Dominique Bazay, người phụ trách mảng phim hoạt hình tại Netflix, viết trong một bài đăng trên blog ngày 3/3: “Tôi rất vui vì Alain Chabat sẽ trở lại với loạt phim Asterix và lần này là chiếu trên Netflix”.

Loạt phim Asterix & Obelix mới dựa trên cuốn Asterix and the Big Fight, dự kiến ra mắt năm 2023.

Netflix đang tăng cường nội dung phim tiếng Pháp, trong đó có các bộ phim nổi tiếng như Omar Sy-starrer LupinCall My Agent.

Năm 2020, công ty này đã mở một trụ sở mới tại Paris, nhằm tăng cường các bộ phim và dòng phim không nói tiếng Anh.

Nguồn: https://zingnews.vn/truyen-tranh-asterix-obelix-se-duoc-chuyen-the-thanh-phim-post1189419.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

410 triệu bản sách được xuất bản trong năm 2020

Vượt qua một năm khó khăn, toàn ngành xuất bản duy trì lượng sách ra thị trường, doanh thu xấp xỉ năm 2019 (năm phát triển mạnh của ngành sách).

Covid-19 ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống, ngành sách không phải ngoại lệ. Năm 2020, dù gặp nhiều thách thức, song ngành sách vẫn duy trì được nhịp sản xuất, phát hành. Theo số liệu từ Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ thông tin và Truyền thông (Cục Xuất bản), toàn ngành xuất bản trên 33.000 đầu sách với 410 triệu bản sách, doanh thu ước tính 2.700 tỷ đồng (bằng 97% so với năm 2019).

Thích nghi với tình hình mới, nhiều hoạt động phát hành sách, phát triển văn hóa đọc đều được thực hiện với hình thức online. Theo đó, Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 với tiêu điểm là hội sách được thực hiện với hình thức trực tuyến.

Xuat ban 2020 anh 1

Nhiều hoạt động phát hành, phát triển văn hóa đọc được thực hiện trên môi trường số. Ảnh: Việt Hùng.

Hội sách Trực tuyến Quốc gia được thực hiện trên sàn book365.vn, đạt được kết quả bước đầu khả quan. 54 nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách tham gia, giới thiệu khoảng 15.000 đầu sách; số lượng đơn đặt hàng là 11.000 đơn vận với trên 13.000 cuốn sách; gần 2 triệu lượt truy cập; doanh thu đạt trên 1 tỷ đồng.

Trong khuôn khổ hội sách, có 18 sự kiện tọa đàm, giao lưu và hơn 1.000 người tham dự. Khoảng 50% người mua sách tới từ vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Tỷ lệ sách lý luận chính trị, công trình nghiên cứu văn hóa chuyên sâu và sách hướng nghiệp, giáo trình dạy được tiêu thụ cao hơn so với các hội sách truyền thống.

Kết quả của hội sách cho thấy đây không chỉ là bước thích nghi với tình hình phức tạp của dịch bệnh, mà còn tạo dấu ấn khi sử dụng kênh giới thiệu, bán sách trực tuyến có công nghệ hiện đại, đưa sách với giá ưu đãi tới bạn đọc, nhất là bạn đọc vùng sâu, vùng xa.

Không chỉ thực hiện hội sách trực tuyến, các hoạt động triển lãm, trưng bày sách theo chủ đề lớn của đất nước cũng được triển khai với hình thức online. Ngoài triển lãm sách kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (tổ chức tại Thư viện Quốc gia), nhiều triển lãm được thực hiện qua mạng Internet như: Triển lãm sách kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Triển lãm sách kỷ niệm 75 năm Quốc khánh…

Một điểm sáng của ngành sách năm qua là tổ chức thành công Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba. Giải thưởng do Cục Xuất bản phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam thực hiện. Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba đã thống nhất trao giải cho 27 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 3 giải A, 10 giải B và 14 giải C.

Giải thưởng tạo tiếng vang khi tôn vinh những tác giả, dịch giả, người làm xuất bản, đồng thời giới thiệu tới công chúng những cuốn sách giá trị.

Mua sách online giảm giá, miễn phí giao hàng mùa dịch Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 diễn ra tại địa chỉ book365.vn với hơn 10.000 đầu sách của gần 50 nhà xuất bản. Các cuốn sách đều được giảm giá 25% và miễn phí giao hàng.

Tuy giữ được mức sản xuất, kinh doanh tương đương năm 2019, song ngành xuất bản vẫn còn những tồn tại, hạn chế. “Xuất bản, in và phát hành chưa có bước phát triển mang tính đột phá. Quy mô, năng lực hoạt động của nhà xuất bản còn nhiều hạn chế; mô hình tổ chức chưa phù hợp”, trích bản tổng kết năm 2020 của Cục Xuất bản.

Cũng theo cơ quan quản lý ngành sách, chất lượng một số mảng sách chưa cao. Sách văn hóa, xã hội, tôn giáo, sách văn học, nghệ thuật còn thiếu các công trình nghiên cứu, các tác phẩm có giá trị đỉnh cao. Sách khoa học kỹ thuật chưa đáp ứng tốt yêu cầu cao cung cấp tri thức mới, tiên tiến của khoa học kỹ thuật.

Lĩnh vực in phát triển với quy mô nhỏ; năng lực công nghệ còn hạn chế; nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu và tốc độ phát triển. Vấn nạn in, phát hành lậu chậm được khắc phục.

Ứng dụng công nghệ, phát triển xuất bản điện tử chậm, chưa đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số. Bên cạnh đó, mạng lưới phát hành chưa phục vụ tốt vùng nông thôn, miền núi, chưa đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.

Nguồn: https://zingnews.vn/410-trieu-ban-sach-duoc-xuat-ban-trong-nam-2020-post1189588.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Trợ thủ đắc lực của Sherlock Holmes là ai?

Trong dòng truyện trinh thám, Conan Doyle đã tạo nên một tượng đài khó có thể vượt qua – Sherlock Holmes. Các cuộc điều tra của vị thám tử tài ba này luôn ly kỳ và đầy hấp dẫn.

tac gia anh 1

1. Ai là tác giả của trường ca Iliad?

 • Euripides
 • Beowulf
 • Homer
 • Virgil

Homer được cho là sống vào khoảng nửa đầu thế kỷ thứ 8 TCN và là tác giả của hai tác phẩm kinh điển: IliadOdyssey. Nếu như Iliad là bản trường ca cổ nhất Hy Lạp về cuộc chiến thành Troy thì Odyssey lại là chuyến phiêu lưu dài, đầy gian khó để trở về nhà của nhân vật cùng tên. Cả hai tác phẩm này đều có giá trị rất lớn trong việc hình thành văn hóa Hy Lạp cổ và đưa chúng đến với mọi người dân thời đó. Ảnh: The National.

tac gia anh 2

2. Tác phẩm Don Quixote được sáng tác bằng ngôn ngữ nào?

 • Tiếng Anh cổ
 • Tiếng Italy
 • Tiếng Tây Ban Nha
 • Tiếng Hy Lạp

Don Quixote là tác phẩm của nhà văn Miguel De Cervantes. Tác phẩm kể về chuyến phiêu lưu của một quý tộc nghèo có đam mê lớn về truyện hiệp sĩ nên đã quyết định trở thành kỵ sĩ để hành hiệp trượng nghĩa, cứu giúp người dân. Phân đoạn Don Quixote đánh nhau cùng cối xay gió đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới và trở thành biểu tượng kinh điển của sự mỉa mai, châm biếm trong văn học. Ảnh: Fine Art America.

tac gia anh 3

3. Người hùng Beowulf đã phải đối mặt với con quái vật nào?

 • Hrothgar
 • Grendel
 • Heorot
 • Minotaur

Beowulf là người anh hùng trong một bản trường ca của nước Anh vào thời trung đại. Không ai biết tác giả của trường ca này là ai nhưng người ta cho rằng nó ra đời vào khoảng giữa thế kỷ thứ 8. Còn Grendel là con quái vật hùng mạnh sống trong hồ. Nó ghen tị với sự thanh bình, thịnh trị của quốc gia gần đó nên đã ra tay làm nhiều việc xấu. Ảnh: Wallpaper Abyss.

tac gia anh 4

4. Các nhân vật yêu thích của Mark Twain là Tom Sawyer và Huckleberry Finn cư trú ở bang nào?

 • Alabama
 • Missouri
 • Mississippi
 • Tennessee

Mark Twain tên thật là Samuel Langhorne Clemens. Ông là nhà văn nổi tiếng thế giới với các tác phẩm có giọng văn tinh tế, hài hước và mang giá trị nhân văn sâu sắc. Khi còn trẻ, ông làm qua nhiều nghề và đi tới nhiều nơi. Chinh vốn sống từ những tháng ngày ngao du cùng lợi thế về viết lách của một nhà báo đã giúp Mark Twain tạo ra các tác phẩm kinh điển như Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn. Ảnh: TCM.

tac gia anh 5

5. Nhân vật chính trong tác phẩm Ulysses của James Joyce là ai?

 • Leopold Bloom
 • Leopold Ulysses
 • Ulysses Bloom
 • Homer Bloom

Ulysses có một vị trí quan trọng trong văn học hiện đại Anh cũng như thế giới. Cuốn tiểu thuyết xoay quanh nhân vật trung tâm là Leopold Bloom trọn vẹn trong một ngày ở Dublin. Ulysses có cấu trúc khác biệt đối với các tác phẩm cùng thời với mình, nhất là về ngôn ngữ và thủ pháp liên kết nhân vật. Cuốn sách vừa mang âm hưởng thần thoại vừa là một bức tranh chân dung tuyệt đẹp về sự biến đổi tâm lý ẩn sâu bên trong nhân vật. Ảnh: Peter Harrington Books.

tac gia anh 6

6. Cô gái có hình xăm rồng được xuất bản với ngôn ngữ gốc nào?

 • Thụy Điển
 • Na Uy
 • Đan Mạch
 • Tiếng Anh

Cô gái có hình xăm rồng được coi là một trong những tác phẩm trinh thám hấp dẫn nhất mọi thời đại. Cuốn sách nằm trong bộ ba Millennium của tác giả Stieg Lasson. Nội dung của cả loạt truyện xoay quanh những vụ điều tra của nhà báo Mikael Blomkvist và nữ thiên tài hacker thích xăm hình Lisbeth Salander. Ảnh: The Washington Post.

tac gia anh 7

7. Phần thứ 7 và cũng là phần cuối cùng của loạt truyện Harry Potter tên là gì?

 • Harry Potter và hội phượng hoàng
 • Harry Potter và hoàng tử lai
 • Harry Potter và chiếc cốc lửa
 • Harry Potter và bảo bối tử thần

Harry Potter và bảo bối tử thần là phần thứ bảy và cũng là phần cuối cùng trong loạt tiểu thuyết giả tưởng Harry Potter, được xuất bản từ năm 1997 đến năm 2007 của nhà văn J.K. Rowling. Cuốn sách khép lại loạt truyện kinh điển với trận chiến giữa chúa tể hắc ám Voldemort và chàng phù thủy trẻ tuổi Harry Potter. Tuy nhiên, sau khi bộ truyện kết thúc, độc giả vẫn rất hiếu kỳ và muốn biết nhiều thêm về cuộc sống của Harry Potter. Ảnh: Forbes.

tac gia anh 8

8. Trong bộ tiểu thuyết Sherlock Holmes của nhà văn Conan Doyle, bác sĩ – trợ thủ đắc lực cho Sherlock Holmes tên là gì?

 • Watson
 • Billy
 • Thomas
 • Johnny

Trong dòng truyện trinh thám, Sherlock Holmes của tiểu thuyết gia Conan Doyle luôn là cái tên đứng trong top đầu. Loạt truyện kể về vị thám tử tài ba Sherlock Holmes với khả năng quan sát, óc suy luận và liên kết bậc thầy. Sát cánh bên anh trong các cuộc điều tra tội phạm là bác sĩ Watson, người bạn thân của Sherlock Holmes. Ảnh: Goodfon.

Nguồn: https://zingnews.vn/tro-thu-dac-luc-cua-sherlock-holmes-la-ai-post1189135.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Những nữ tác giả có ảnh hưởng lớn tới thế giới

Sách của các nữ tác giả này đều bán rất chạy và tạo ra sức ảnh hưởng rộng rãi, đôi khi vượt qua cả ranh giới của văn chương.

tac gia anh 1

1. J.K. Rowling: Tác giả của Harry Potter, bộ truyện nổi tiếng về thế giới phù thủy. Harry Potter được dịch ra hơn 80 thứ tiếng và bán được hơn 500 triệu bản trên toàn cầu và trở thành series truyện bán chạy nhất trong lịch sử. Sự thành công tác phẩm đã đem đến cho J.K. Rowling hàng loạt giải thưởng danh giá; khẳng định vị thế và tầm ảnh hưởng lớn của bà trên văn đàn thế giới. Ảnh: NBC News.

tac gia anh 2

2. Stephenie Meyer: Đây là một tác giả nữ khác thành công với series truyện. Các tác phẩm trong bộ truyện Twilight (Chạng vạng) đã bán được hơn 100 triệu bản trên toàn thế giới. Năm ngoái, Stephenie Meyer cho ra mắt phần tiếp theo của series Chạng vạng có tên Mặt trời lúc nửa đêm và cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người hâm mộ cho dù thời điểm phát hành gặp nhiều khó khăn vì đại dịch Covid-19. Ảnh: Seventeen News.

tac gia anh 3

3. Michelle Obama: Tháng 11/2018, bà Michelle Obama cho ra mắt cuốn hồi ký Becoming (sách được phát hành tại Việt Nam với tên Chất Michelle). Ngay lập tức, tác phẩm này tạo ra cơn sốt đối với độc giả. Thậm chí, Chất Michelle còn trở thành một trong những cuốn hồi ký bán chạy nhất mọi thời đại. Chỉ bốn tháng sau khi ra mắt, sách đã bán được hơn 10 truyện bản; tiền bản quyền cũng lên tới gần 100 triệu USD. Sách của Michelle có tính truyền cảm hứng lớn, lan tỏa sự khích lệ tới nhiều phụ nữ. Ảnh: Forbes.

tac gia anh 4

4. Melinda Gates: Bà Melinda cùng chồng là Bill Gates là những người thường xuyên làm từ thiện và đặc biệt quan tâm tới cộng đồng, xã hội. Cuốn The Moment of Lift: How Empowering Women Changes the World (tạm dịch: Khoảnh khắc thăng hoa: Cách những người phụ nữ thay đổi thế giới) của bà cũng tạo ra ảnh hưởng nhất định đối với cộng đồng. Ảnh: Forbes.

tac gia anh 5

5. Danielle Steel: Danielle Steel là nữ nhà văn người Mỹ. Bà là tác giả của gần 200 cuốn sách các loại. Các tác phẩm của Danielle bán được hơn 800 triệu bản trên toàn thế giới. Tình yêu và sự lãng mạn thường là chủ đề chính trong các cuốn sách của Danielle Steel. Trong mỗi tác phẩm bà lại có một cách lôi cuốn người đọc khác nhau. Ảnh: Lithub.

tac gia anh 6

6. Toni Morrison: Bà là một trong số ít các tác giả giành được cả giải Pulitzer, giải thưởng Sách Mỹ lẫn giải Nobel Văn chương. Không chỉ thành công trong lĩnh vực viết lách, Toni Morrison còn được biết đến với nhiều hoạt động vì cộng đồng. Bà tích cực tham gia các phong trào đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ cũng như các hoạt động chống phân biệt chủng tộc. Ảnh: Rowling Stones.

tac gia anh 7

7. Alice Walker: Alice là nhà văn, nhà thơ và cũng là một nhà hoạt động chính trị người Mỹ. Bà được nhớ tới như người phụ nữ da màu đầu tiên giành được giải thưởng Pulitzer danh giá với cuốn tiểu thuyết The Color Purple vào năm 1983. Thông qua các tác phẩm của mình, Alice lan tỏa cái nhìn tích cực, cảm động đối với các chủ đề gai góc như chủng tộc, giới tính. Ảnh: Lithub.

tac gia anh 8

8. Jhumpa Lahiri: Năm 2000, tập truyện ngắn đầu tay của tác giả người Mỹ gốc Ấn Jhumpa Lahiri, Người phiên dịch của Maladies (ra mắt năm 1999), đã giành được giải thưởng Pulitzer cho tác phẩm hư cấu. Các tiểu thuyết và truyện ngắn của bà luôn mang đến câu chuyện mới mẻ, sâu sắc và mang tính nhân văn về trải nghiệm của những người nhập cư Nam Á ở Mỹ. Ảnh: Vogue.

Nguồn: https://zingnews.vn/nhung-nu-tac-gia-co-anh-huong-lon-toi-the-gioi-post1188777.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng