Connect with us

Sách hay

Đọc sách gì cho ngày Quốc tế Hạnh phúc

Được phát hành

,

Hạnh phúc là gì và làm sao để có được hạnh phúc? Lắng nghe suy ngẫm của những nhà tư tưởng lớn như Alain, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Osho, Đạt Lai Lạt Ma… về hạnh phúc.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được Liên Hợp Quốc ấn định vào ngày 20/3 kể từ năm 2013. Đó là ngày không chỉ mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần là tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới, mà còn là ngày của hành động, tích cực và hướng tới cuộc sống hạnh phúc.

Thế nhưng, hạnh phúc là gì và làm sao để có được nó? Liệu đó là một thành tựu cần vươn tới hay “hạnh phúc là trạng thái mặc định của tâm trí” mà chúng ta cần tìm về?

Nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc, mời bạn điểm lại một số tác phẩm của những nhà tư tưởng như Alain, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Osho… nói về hạnh phúc, để hiểu và trở nên hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Alain nói về hạnh phúc – Émile Chartlier

Quoc te Hanh phuc anh 1

Alain nói về hạnh phúc là cuốn sách tập hợp những đoản luận của Émile Chartier – một triết gia nổi tiếng và quan trọng của Pháp vào đầu thế kỷ thứ 20. Ông thường được biết đến với tên gọi thân thuộc là Alain. Những câu chuyện nhỏ thường nhật qua giọng văn điềm tĩnh pha chút hóm hỉnh của Alain chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về đời sống, khái niệm về hạnh phúc và thái độ của chúng ta đối với bất hạnh.

Cuốn sách không dạy người đọc làm sao để nhặt được hạnh phúc trên mọi nẻo đường, mà là chỉ lối cho bạn làm sao tìm thấy hạnh phúc trong những giây phút không ngờ tới, bởi theo Alain, hạnh phúc là trạng thái mặc định của tâm trí.

Advertisement

Vì thế, ông quan tâm nhiều đến thái độ của con người đối với hạnh phúc và bất hạnh, phân tích tại sao chúng ta không biết hạnh phúc với hạnh phúc của mình mà thường tự làm cho mình bất hạnh hơn nhiều lần. Ông giải thích nguồn gốc của hạnh phúc bắt nguồn từ mối bất hạnh như chứng suy nhược thần kinh, tai nạn, thảm kịch… cho đến niềm vui như nụ cười, hành động và cả tình cảm lứa đôi, gia đình, bạn bè…

———————————————————–

Hạnh phúc đích thực – Hoàng Anh Sướng

Quoc te Hanh phuc anh 2

Cuối năm 2013, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã tổ chức chuyến hoằng pháp đạo Phật kéo dài suốt hai tháng với hàng trăm buổi thuyết pháp, hàng chục khóa tu dọc nước Mỹ.

Hạnh phúc đích thực: trò chuyện với thiền sư Thích Nhất Hạnh là ghi chép của nhà báo Hoàng Anh Sướng – đã theo chân thiền sư trong suốt cuộc hành trình và thực hiện cuộc trò chuyện này với rất nhiều tâm huyết và niềm hứng khởi.

Đây là cuộc đàm thoại về vấn đề hạnh phúc, làm sao để có được hạnh phúc?

Hạt giống của sự khổ đau trong bạn có thể rất mạnh mẽ, nhưng đừng đợi tới khi không còn đau khổ nữa bạn mới cho phép mình hạnh phúc.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Advertisement

Không quá đi sâu vào vấn đề tôn giáo, các buổi diễn thuyết ông đưa đến các vấn đề gần gũi, cần thiết trong đời sống như tìm kiếm hạnh phúc, sự an ổn trong tâm hồn, mối quan hệ giữa con người, các mối quan hệ trong gia đình.

Hạnh phúc, theo thiền sư Thích Nhất Hạnh, là sự an lạc. Và sự an lạc chỉ có thể được cảm nhận khi con người buông bỏ bớt những phiền muộn, căng thẳng, phải học cách buông bỏ, mong cầu vừa đủ để biết cách hài lòng với thực tại…

————————————————————

Hạnh phúc tại tâm – Osho

Quoc te Hanh phuc anh 3

Hạnh phúc là trở về với chính mình. Mệnh đề tuy ngắn gọn nhưng là một mệnh đề khắc nghiệt nhất trong hành trình sống của mỗi chúng ta. Cuộc trở về này, theo Osho, là sự hồi sinh phần trong trẻo và tự nhiên nhất của năng lượng, là khả năng nhận biết và yêu mến sự thật.

Là một giáo sư triết học, một đạo sư có khuynh hướng dẫn dắt tâm linh, Osho đã tổng hợp và đưa vào những bài thuyết giảng của mình quan điểm của nhiều tôn giáo như Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Jain giáo, Ấn Độ giáo…

Qua những câu chuyện về lòng yêu thương và trắc ẩn, Osho cho rằng niềm vui sống sẽ hóa giải tất cả chứ không phải con người phải làm tất cả để có được niềm vui. Khước từ đau khổ cũng không phải là con đường của niềm vui sống. Chịu đựng nó và khóc than cho nó càng không giúp ta có được một tình yêu hài hòa với cuộc đời. Osho khuyến khích chăm sóc nỗi đau khổ của bản thân, đối diện với nỗi đau ấy và vượt qua nó.

Advertisement

———————————————————–

Nghệ thuật sống hạnh phúc – Đạt Lai Lạt Ma & Howard C. Cutler, M. D

Quoc te Hanh phuc anh 4

Cuốn sách này tường thuật lại nội dung từ cuộc thảo luận mở của đức Đạt Lai Lạt Ma cho đến những cuộc gặp riêng của đức Đạt Lai Lạt Ma với nhà văn, bác sĩ tâm thần người Mỹ Howard C. Cutler ở vùng Arizona và Ấn Độ.

Tác phẩm chứa đựng những quan điểm của đức Đạt Lai Lạt Ma về việc định hướng để có một đời sống hạnh phúc hơn, đồng thời cuốn sách cũng bổ sung những chú giải và bình luận của bác sĩ Cutler theo quan điểm của một chuyên gia tâm thần học phương Tây.

“Tất cả chúng ta là giống nhau” đức Đạt Lai Lạt Ma nói như thế, nhưng giống nhau ở chỗ nào. Mọi người đều muốn hạnh phúc và không muốn khổ đau, nhưng thế giới chúng ta lại toàn là đau khổ và đau khổ lại là do con người tạo ra nhiều hơn cả?

Với những tri thức được đúc kết từ hơn 2500 năm trước và những hiểu biết chung, vi tế về những vấn đề hiện đại, tác phẩm là một phương pháp tiếp cận đầy minh triết để giải quyết những vấn đề về tâm thức và hành vi của con người con người một cách vừa lạc quan vừa thực tiễn. Để đạt được hạnh phúc, theo đức Đạt Lai Lạt Ma phân tích, con người không chỉ mưu cầu hạnh phúc cho bản thân, mà còn cần hướng tới hạnh phúc của người khác để không gây bất hạnh cho nhau.

———————————————————–

Advertisement

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã – Hae Min

Quoc te Hanh phuc anh 5

Bằng một lối đi nhỏ giữa những con chữ không cầu kỳ, không thuyết lý, đại đức Hae Min dần dần đưa người đọc đến những miền đất nằm sâu trong chính tâm trí họ. Đó đã là những lời chia sẻ hướng đến những con người đang sẵn sàng dừng lại, lắng nghe và mở lòng mình.

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã chỉ khẽ rung một tiếng chuông tỉnh thức, giúp những con người đang quay cuồng trong một xã hội bận rộn đến chóng mặt. Đại đức Hae Min nhấn mạnh vẻ đẹp của khoảnh khắc hiện tại, của những khoảng lặng để nghỉ ngơi, để tìm sự vui vẻ “ngay khoảnh khắc này”, “ngay lúc này”.

Tác giả không chỉ chia sẻ trên tư cách một người tu hành mà gần gũi, chân thành với bạn đọc. Những điều ông nói cũng không phải là những thứ tuyệt đối mới mẻ, chỉ bởi con người vốn quá vội vã nên dễ dàng quên đi.

Nguồn: https://zingnews.vn/doc-sach-gi-cho-ngay-quoc-te-hanh-phuc-post1413496.html

Advertisement
Tiếp tục đọc
Quảng cáo
Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sách hay

Hội sách cho bạn trẻ Bến Tre

Được phát hành

,

Bởi

Hội sách Mơ hỏi Mở sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tại trường THPT Chuyên
Bến Tre. Đây là sân chơi cho học sinh, bạn trẻ yêu đọc sách.

Hoi sach Ben Tre anh 1

Hình ảnh tại một kỳ hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Trong suốt ngày diễn ra (từ 8h30 đến 17h30 ngày 16/7), hội sách dự kiến đón 1.000 bạn trẻ tham dự, có hơn 4.000 đầu sách ký gửi, sách quyên góp từ các nhà xuất bản.

Nhiều hoạt động vui chơi và thúc đẩy văn hóa đọc được tổ chức tại sự kiện như: Lễ khai mạc; Đường sách bày bán sách nhiều thể loại; Phòng đọc sách cùng hoạt động trao đổi sách; Không gian trò chuyện 1:1 dựa theo mô hình Human Library; Khu vui chơi; Sân khấu nghệ thuật bế mạc Bước ra từ trang sách với chủ đề “Thương ca tiếng Việt”…

Hoi sach Ben Tre anh 2

Hình ảnh tại một hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Mơ hỏi Mở là một sự kiện nằm trong chuỗi hội sách đã được tổ chức tại một số trường học trên địa bàn thành phố Bến Tre. Đây là sự tiếp nối ba hội sách trước đó: Hội sách Đa sắc thái (2015), Hội sách Chín ba-phần-tư (2017), Hội sách Chong chóng tre (2019).

Advertisement

Chuỗi hội sách được thực hiện nhằm tạo nên một sân chơi văn hóa và giáo dục, tạo cơ hội cho bạn trẻ rèn luyện thói quen đọc, khơi gợi cảm xúc, tình yêu với sách và tạo điều kiện cho học sinh mua sách với giá cả phù hợp.

Mơ hỏi Mở do hai dự án Tôi dám thay đổi và Milibri phối hợp Thành Đoàn Bến Tre tổ chức.

Nguồn: https://zingnews.vn/hoi-sach-cho-ban-tre-ben-tre-post1446305.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Sách hay

Sự vô tận của vũ trụ bên trong điểm Aleph

Được phát hành

,

Bởi

“Aleph” là tập truyện ngắn thứ hai của Jorge Luis Borges được dịch ra tiếng Việt. Borges được coi là một cây viết có tầm ảnh hưởng lớn đến thể loại hiện thực huyền ảo ở văn học.

Jorge Luis Borges anh 1

Sách Aleph của Jorges Luis Borges. Ảnh: T.H.

Một Aleph là một điểm trong không gian bao hàm các điểm. Điểm Aleph là cái nơi mà ở đó, không hề lẫn lộn với nhau, có tất cả mọi nơi trên địa cầu, nhìn thấy từ mọi góc độ. Lý giải này xuất hiện trong truyện ngắn cuối tập truyện ngắn Aleph.

Tại tập truyện này, ta thấy sức công phá của Borges ở thể loại hiện thực huyền ảo hơn bao giờ hết. Jorge Luis Borges tự nhận Điểm Aleph chịu sự ảnh hưởng của H.G. Wells. Khi phơi bày một khái niệm mới, một khái niệm mà bản thân Borges cũng gặp sự tuyệt vọng không thể giải thích nổi, rằng cái ý tưởng về nó quá lớn lao cho người thường lĩnh hội hết được, sáng tác của ông nhuốm thêm màu sắc của Lovecraft.

“Bây giờ, tôi đã đến cái trung tâm bất khả thốt ra của câu chuyện này; ở đây, bắt đầu sự tuyệt vọng của tôi như một người viết. Mỗi ngôn ngữ là một bảng những ký hiệu mà việc điều động chúng đã tiền giả định một quá khứ mà những người đối thoại cùng dự vào; làm sao để truyền đạt cho người khác cái điểm Aleph vô tận, mà ký ức run rẩy của tôi chẳng tài nào bao trọn?”, Borges viết trong truyện ngắn Điểm Aleph.

Advertisement

Có thể nói, văn Borges đòi hỏi ở độc giả rất nhiều. Ông bày ra nhiều tham chiếu, nhiều ý tưởng hư cấu và khiến cho người nào mới tiếp cận sách ông hẳn sẽ bối rối không biết đâu thực đâu hư.

Aleph, Borges tiếp tục thách thức giới hạn của hư cấu bằng cách tiếp cận nhiều phương thức, từ châm biếm, đến ngụ ngôn rồi hồi ký… Nhưng cũng như nhiều tác phẩm khác của Borges, chủ đề nổi trội trong Aleph là bản chất của sự vô tận và ảo tưởng về thực tại.

“Tôi nhận ra rằng lao động của nhà thơ không nằm ở bài thơ, mà là ở sáng tác ra những lý do để thấy bài thơ đáng ngưỡng mộ; cũng tự nhiên, công việc đến sau này đã thay đổi tác phẩm trong mắt anh ta, nhưng không phải trong mắt người khác”, trích Điểm Aleph.

Đoạn văn này có lẽ Borges đang nói về chính những sáng tác của mình, rằng chữ nghĩa, thủ pháp, lớp vỏ văn chương của ông có thể thay đổi, nhưng chủ đề thì vẫn vậy, trừu tượng nhưng kiên định.

Điểm Aleph tượng trưng cho sự vô tận và toàn bộ vũ trụ. Hình ảnh này phục vụ như một đầu mối để Borges khám phá các loại khái niệm triết học, chẳng hạn ý nghĩa của sự tồn tại, bản chất và sự phù du của thực tại và đặc tính của ký ức.

Advertisement

Nhận xét về Aleph, dịch giả An Lý viết: “Trên dòng tiến trình nghệ thuật của Borges, nếu Truyện hư cấu thí nghiệm với những khả thể của truyện ngắn, thì ở Aleph, thể loại truyện ngắn đã đi đến hoàn thiện; những gì ông đã học được từ các bậc thầy và rút tỉa từ quá trình sáng tác của mình đã được chắt lọc để làm nên những tác phẩm cô đọng nhưng toàn vẹn, không một chi tiết thừa, và nhiều tầng lớp khiến ba phần tư thế kỷ sau người đọc còn say mê, giải mã, và bàn cãi”.

Nguồn: https://zingnews.vn/su-vo-tan-cua-vu-tru-ben-trong-diem-aleph-post1446175.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Giúp người trẻ làm chủ bản thân, sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa

Được phát hành

,

Bởi

“20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm”, “Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?”… là những cuốn sách tâm lý và kỹ năng hay, rất thiết thực cho những người trẻ.

Nguoi tra anh 1

Sách 20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm. Ảnh: APB.

Không chỉ giúp người trẻ, nhất là những bạn vừa mới rời khỏi giảng đường đại học cân bằng được cảm xúc trong mọi hoàn cảnh, không bị thao túng tâm lý, vững vàng trước gian truân, những cuốn sách sau còn trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để họ lựa chọn đúng đắn đường hướng tương lai, làm chủ bản thân và sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa.

20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm

Sách tổng hợp 35 kỹ năng không thể thiếu để bạn luôn giữ được sự bình tĩnh và tìm ra cách ứng đối thông minh trong mọi tình huống giao tiếp: Làm thế nào để cư xử chân thành nhưng vẫn không khiến cho người khác phải phật lòng? Làm sao để khen ngợi người khác nhưng không tạo cảm giác xu nịnh? Làm sao để thuyết phục người khác mà không “khơi mào” cho tranh luận tiêu cực? Làm thế nào để hình ảnh của bạn luôn đẹp và chiếm được cảm tình của người khác? Làm sao để đối phó với những lời nói xấu sau lưng và giữ gìn danh dự của mình?…

Quan trọng hơn, cuốn sách hướng đến rèn luyện cho các bạn trẻ vừa rời khỏi giảng đường đại học một phong thái đĩnh đạc, đúng mực, thái độ cầu tiến, khiêm tốn và khả năng cân bằng cảm xúc trong mọi hoàn cảnh. Có như vậy, sự nhiệt tình và năng động của bạn mới phát huy hiệu quả trong công việc và cuộc sống.

Advertisement
Nguoi tra anh 2

Sách Sao trước đây không ai nói với tôi điều này? Ảnh: NH.

Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?

Cuốn sách dẫn dắt bạn nhìn nhận và thấu hiểu cảm xúc của bản thân, đồng thời cung cấp các chiến thuật để ứng phó và vượt qua chướng ngại. Các công cụ không đảm bảo bạn không gặp trắc trở gì trong đời, nhưng chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh cách tiếp nhận, đứng lên và đi tiếp. Bằng cuốn sách này, tiến sĩ Julie Smith khẳng định bạn có đủ sức mạnh để khắc phục các vấn đề tâm lý, chỉ cần bạn có sự thực hành và bền bỉ.

Cuốn sách có cấu trúc rõ ràng với các phần ngắn gọn, dễ hiểu, đề cập đến những vấn đề phổ biến mà hầu như ai ai cũng gặp phải trong những giai đoạn khác nhau: trạng thái xuống tinh thần, mất động lực, nỗi sợ hãi, nỗi đau, sự căng thẳng, ngờ vực bản thân, cách sống ý nghĩa. Trong mỗi chương, tác giả vận dụng đan xen kiến thức khoa học và những câu chuyện thực tế để phân tích nguyên nhân, biểu hiện, những tác hại/lợi ích của trạng thái đó, rồi đưa ra gợi ý để khắc phục.

Cách tổ chức thông tin theo từng vấn đề giúp bạn dễ dàng tìm được ngay lời khuyên mình cần, bảng biểu minh họa kiến thức khoa học giúp bạn dễ tiếp thu nội dung.

Trong Sao trước đây chưa ai nói với tôi điều này? bạn sẽ tìm thấy những gì mình cần để điềm tĩnh, vững vàng và kiên cường hơn trước mọi thử thách, làm chủ được cuộc sống của mình.

Nguoi tra anh 3

Sách Sống bình thường mà không tầm thường. Ảnh: APB.

Sống bình thường mà không tầm thường

Cuốn sách được viết bởi tác giả Jen Sincero đã trở thành một nguồn cảm hứng cho hàng triệu độc giả trên toàn thế giới. Với 27 chương sách tràn đầy những câu chuyện hài hước và khơi gợi cảm hứng, những lời khuyên thông thái, cuốn sách là người bạn đồng hành đắc lực cho các bạn trẻ trên hành trình tìm kiếm giá trị của bản thân và khám phá những khả năng tiềm ẩn bên trong mình.

Advertisement

Cuốn sách này chứa đựng rất nhiều thông điệp quan trọng như việc chấp nhận bản thân, thực hiện sự thay đổi, và dũng cảm theo đuổi mục tiêu của mình. Nó cung cấp cho độc giả những công cụ cần thiết để hành động, thay đổi tư duy, và cuối cùng là thay đổi cuộc sống của mình.

Bạn sẽ không chỉ đọc và cảm nhận sự thay đổi trong cuốn sách này, mà bạn còn được trải nghiệm và thực hành nó trong cuộc sống thực tế. Đây là cuốn sách chắc chắn bạn phải có trong túi trước khi bắt đầu chuyến hành trình tuyệt vời của cuộc sống và biến những ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Nguoi tra anh 4

Sách Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa. Ảnh: NH.

Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa

Trong cuốn sách này, tác giả Zack Friedman đã chứng minh mỗi người đều mang trong mình một sự vĩ đại, hay nói cách khác là bản thể tốt nhất của mình, và nó vẫn đang say ngủ. Để đánh thức sự vĩ đại trong mình, điều cần làm là bật lên “năm chiếc công tắc nội tại”. Và việc của bạn là lựa chọn, lựa chọn bật lên năm chiếc công tắc ấy và lựa chọn sống Cuộc đời Xám nhạt hay Cuộc đời Rực rỡ.

Trước tiên, chúng ta hãy gặp những người sống Cuộc đời Xám nhạt, đó là Người hay viện cớ, Người luôn chấp nhận, và Người chạy theo thay đổi. Họ là những người không thể bước qua Chiếc hố sâu mang tên Không thể và lựa chọn cho mình một cuộc đời ít niềm vui. Nhưng còn có người thứ tư, Người dám đổi mới, là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình.

Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn cách trở thành Người dám đổi mới và điều đó không hề khó khăn. Người dám đổi mới chính là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình. Điều đầu tiên bạn cần làm là tái định vị tư duy để bật lên cho mình từng chiếc công tắc và nhìn cuộc sống dưới một con mắt khác. Sau đó, hãy lựa chọn đổi mới để thay đổi từng khía cạnh trong cuộc sống để hạnh phúc hơn và thành công hơn.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/giup-nguoi-tre-lam-chu-ban-than-song-mot-tuoi-thanh-xuan-that-y-nghia-post1446547.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng