Connect with us

Xuất Bản

Xây dựng TP.HCM thành đô thị đọc sách

Được phát hành

,

Ngoài khẳng định là địa phương đầu tàu kinh tế, chính trị, xã hội, TP.HCM còn có hoạt động văn hóa đọc đa dạng. Điều này được khẳng định qua Lễ hội Đường sách Tết.

Duong sach Tet anh 1

Hơn 10 năm qua, ngoài những điểm đến truyền thống, TP.HCM còn hình thành một điểm du xuân tri thức. Đường sách Tết đã trở thành lễ hội văn hóa đẹp cho người dân thành phố. Năm nay, lễ hội được chuyển tới không gian rộng, vị trí trung tâm, nơi được ví là trái tim của thành phố.

Ông Lâm Đình Thắng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM – chia sẻ về nét đặc sắc của Lễ hội Đường sách Tết năm nay cũng như chủ trương phát triển văn hóa đọc của thành phố.

Lễ hội về sách có quy mô lớn

– Thưa ông, điều gì khiến Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão rời địa điểm quen thuộc là tuyến đường Nguyễn Huệ – Mạc Thị Bưởi – Ngô Đức Kế sang tổ chức ở đường Lê Lợi?

– Lễ hội Đường sách Tết là hoạt động văn hóa thường niên của TP.HCM được tổ chức để phục vụ người dân và du khách đến tham quan tại thành phố vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Trải qua 12 năm, Lễ hội Đường sách Tết được tổ chức trên tuyến đường Mạc Thị Bưởi – Nguyễn Huệ – Ngô Đức Kế đã trở thành một điểm đến quen thuộc của bạn đọc, người dân và du khách thành phố. Đây là một trong những nét son trong phong trào phát triển văn hóa đọc của TP.HCM.

Advertisement

Năm 2023, Lễ hội Đường sách Tết được tổ chức ở địa điểm mới. Tuyến đường Lê Lợi vừa được tái lập sau 8 năm bị rào chắn để thực hiện dự án metro, Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão được tổ chức tại tuyến đường này càng trở nên ý nghĩa hơn.

Đường Lê Lợi, quận 1 có vị trí quan trọng về mặt cảnh quan, tọa lạc ngay phía trước không gian của công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, là không gian có ý nghĩa chính trị quan trọng của thành phố. Ngoài ra, đường Lê Lợi là một trong các tuyến đường trọng tâm của thành phố nằm ngay trung tâm quận 1, chiều dài khoảng 950 m, từ phía trước chợ Bến Thành đến trước Nhà hát Thành phố; đồng thời cũng là một trong 22 tuyến theo kế hoạch sẽ được tổ chức phố đi bộ ở trung tâm thành phố trong thời gian sắp tới tới.

Duong sach Tet anh 2

Hình ảnh tại Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023. Ảnh: Duy Hiệu.

Mang chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”, Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023 có quy mô lớn nhất, số lượng đơn vị tham gia nhiều nhất trong lịch sử 13 năm tổ chức. Quy mô lễ hội năm 2023 gấp ba lần, diện tích gấp bốn lần so với năm 2022; đảm bảo không gian trưng bày, đáp ứng được sự mong đợi và nhu cầu đối với văn hoá đọc của người dân.

Với vị trí này, lễ hội sẽ thu hút được sự quan tâm của bạn đọc, du khách và người dân thành phố đến vui xuân.

– Với việc chuyển địa điểm như vậy, lễ hội năm nay sẽ có các không gian chính như thế nào?

Advertisement

– Với mục đích tạo điểm du xuân đồng thời góp phần phát triển văn hóa đọc cho người dân trên địa bàn thành phố, Lễ hội Đường sách Tết được tổ chức với nhiều hoạt động, trải nghiệm, tương tác trong suốt thời gian diễn ra.

Bên cạnh các hoạt động du xuân thưởng lãm, Lễ hội Đường sách Tết hàng năm gắn với nhiệm vụ tuyên truyền các sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng của thành phố nói riêng và đất nước nói chung. Đây là một trong những nội dung quan trọng, cốt lõi của Lễ hội Đường sách Tết. Lễ hội Đường sách Tết Qúy Mão trên tuyến đường Lê Lợi được chia thành 3 khu vực chính.

Đoạn Nguyễn Huệ – Pasteur: Là khu vực sân khấu chính diễn ra Lễ Khai mạc, Khu triển lãm Báo xuân 2023, các Khu vực triển lãm gắn với các dấu mốc lịch sử vàng son của dân tộc. Bên cạnh đó còn khu vực trưng bày nghệ thuật sách Việt Nam – sách quý có giá trị…

Đoạn từ Pasteur đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa là không gian dành cho công nghệ trong ngành sách như sách nói, thư viện thông minh và khu vực dành cho các gian hàng đơn vị xuất bản, phát hành với nhiều tựa sách hay, đa dạng thể loại cùng nhiều hoạt động diễn ra trong suốt thời gian Lễ hội.

Đoạn từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến vòng xoay Quách Thị Trang là khu vực dành cho thiếu nhi với gian hàng sách, khu vui chơi nhằm khuyến khích đọc, khuyến khích khả năng tư duy, sáng tạo của các em và là khu vực dừng chân nghỉ ngơi cho bạn đọc và người dân đến tham quan.

Advertisement

– Trong thời gian diễn ra, Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão có những sự kiện gì nổi bật? Đâu là điểm đặc biệt thu hút người dân dịp Tết này?

– Lễ hội có sự tham gia của hơn 20 đơn vị đồng hành được tổ chức với 4 cụm nội dung chính.

Thành phố luôn tạo điều kiện tổ chức các không gian văn hóa, góp phần xây dựng một đô thị đọc sách và xa hơn là một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Ông Lâm Đình Thắng.

Khu vực triển lãm gồm: Khu triển lãm Báo Xuân 2023; Khu vực triển lãm Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh với chủ đề Đảng – Bác Hồ và mùa xuân; Khu vực triển lãm kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1988 – 20/8/2023); Khu vực triển lãm kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris (27/01/1973 – 27/01/2023); Khu vực triển lãm kỷ niệm 325 năm Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – Thành phố Hồ Chí Minh (1968 – 2023).

Đặc biệt, lần đầu tiên tổ chức triển lãm không gian Nghệ thuật sách Việt Nam giới thiệu những quyển sách phiên bản giới hạn được đầu tư tỉ mỉ, gia công kỹ lưỡng bằng những chất liệu quý.

Advertisement

Không gian trải nghiệm sách điện tử, sách nói, thư viện sách thông minh; trải nghiệm khu vực tái hiện không gian Tết xưa.

Khu vực đọc, trao đổi sách được 20 nhà xuất bản, công ty sách hàng đầu trên cả nước chăm chút, đầu tư với 38 gian hàng cung cấp khoảng 50.000 tựa sách, gần 100.000 bản sách và nhiều hoạt động tương tác với mong muốn du khách và bạn đọc được trải nghiệm “Tết” thật ý nghĩa vừa mang đậm chất truyền thống nhưng vẫn hiện đại, sáng tạo, đổi mới.

Đặc biệt tại Đường sách Tết Quý Mão 2023, ban tổ chức đã bố trí Khu vực dành cho thiếu nhi với gian hàng sách, khu vui chơi nhằm khuyến khích phát triển văn hóa đọc, khả năng tư duy, sáng tạo của các em và là khu vực dừng chân nghỉ ngơi cho bạn đọc và người dân đến tham quan.

Trong suốt thời gian lễ hội sẽ có 60 chương trình biểu diễn, giao lưu, tương tác, trải nghiệm dành cho thiếu nhi, bạn đọc và du khách.

Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão là lần đầu tiên các hạng mục được trình bày theo hình thức song ngữ (Việt – Anh) và thông tin tư liệu được mã hóa QR code để phục vụ cho người dân và du khách.

Advertisement

Tiệc tinh thần dịp Tết Nguyên đán

– Sau 12 năm thực hiện, Lễ hội Đường sách Tết đã mang lại hiệu quả gì trong đời sống tinh thần người dân thành phố?

– Lễ hội Đường sách Tết Qúy Mão năm 2023 đánh dấu 13 năm tổ chức của sự kiện văn hóa này. Năm nay Lễ hội được tổ chức trên tuyến đường Lê Lợi là sự quan tâm, ghi nhận và đánh giá cao của lãnh đạo thành phố về tính hiệu quả, những giá trị mà Lễ hội Đường sách Tết mang đến cho người dân, bạn đọc và du khách đến thành phố tham quan vào mỗi dịp Tết đến xuân về.

Đây là chương trình văn hóa lớn, bữa “đại tiệc” tinh thần vào dịp Tết Nguyên đán do thành phố tổ chức, đã trở thành điểm du xuân của du khách trong nước, quốc tế nói chung và nhân dân TP.HCM nói riêng, góp phần khuyến khích, phát triển văn hóa đọc trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh phục vụ vui xuân thưởng lãm cho người dân, Lễ hội Đường sách Tết còn là phương tiện để thành phố truyền tải những giá trị lịch sử, giá trị văn hóa của con người Việt Nam, tuyên truyền các sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng của thành phố nói riêng và đất nước nói chung, góp phần giáo dục truyền thống, những nét đẹp của văn hóa và con người Việt Nam.

Lễ hội Đường sách Tết góp phần lan tỏa tinh thần hiếu học, khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng, ngoài khẳng định là địa phương đầu tàu kinh tế, chính trị, xã hội thì còn là địa phương có hoạt động văn hóa đọc nhộn nhịp đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc. Trong đó Lễ hội Đường sách Tết hàng năm được xem là hoạt động văn hóa truyền thống, là món ăn tinh thần của người dân thành phố.

Advertisement

Tại Lễ hội Đường sách Tết năm 2023, du khách có thể tìm kiếm những cuốn sách hay có giá trị và trải nghiệm ngay tại Lễ hội Đường sách Tết nhằm góp phần phát triển văn hóa đọc, phát huy tinh thần hiếu học, với phương châm “sách có mặt ở khắp nơi” ngay trong dịp nghỉ lễ của cả đất nước.

Duong sach Tet anh 3

Đông đảo người dân thành phố đến du xuân tại Lễ hội Đường sách Tết 2023. Ảnh: Duy Hiệu.

– Theo ông, các hoạt động phát triển văn hóa đọc trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã được quan tâm, đầu tư phát triển đúng mức?

– Lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ rất quan tâm, đã có những chỉ đạo, chủ trương tạo điều kiện cho ngành xuất bản của thành phố ngày càng phát triển, đồng hành gắn với hoạt động phát triển văn hóa đọc của thành phố.

Xem vai trò của ngành xuất bản, phát hành và phát triển phong trào đọc sách là một trong những nhiệm vụ, sứ mệnh của TP.HCM.

Ông Lâm Đình Thắng.

Các chủ trương nhằm thúc đẩy, khuyến khích và phát huy tinh thần hiếu học của người dân thành phố; quan tâm tạo điều kiện tổ chức thường xuyên các không gian văn hóa để đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của người dân thành phố và du khách, qua đó góp phần xây dựng một đô thị đọc sách và xa hơn là một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình đến với bạn bè quốc tế.

Advertisement

Trên cơ sở chỉ đạo, định hướng và tiếp tục kế thừa, phát huy nền tảng, thiết chế văn hóa hiện nay trên địa bàn thành phố, những chính sách, giải pháp phát triển văn hóa nói chung và phát triển văn hóa đọc nói riêng đến nay đã phát huy hiệu quả và nhận được những kết quả, chuyển biến tích cực.

Trong suốt thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với nhiều đơn vị, nhất là với Cục Xuất bản – In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Hội Xuất bản Việt Nam xây dựng chính sách đầu tư phát triển văn hóa hóa đọc nói chung và ngành xuất bản, phát hành nói riêng.

Thông qua các hoạt động, sự kiện, thành phố muốn tạo sân chơi đồng hành cùng các đơn vị xuất bản, phát hành tham gia cũng như tạo dựng các không gian văn hóa để phục vụ đáp ứng nhu cầu tinh thần, thụ hưởng của người dân thành phố… Việc đầu tư cho văn hóa thể hiện rõ nhất qua việc Đường sách TP.HCM và các công trình, thiết chế văn hóa khác gắn liền phát triển văn hóa đọc như đường sách, công viên sách, cà phê sách, điểm sáng văn hóa về sách…

Sự ra đời của các mô hình này là một “công trình văn hóa” và là một “nét son” về việc tạo dựng một không gian văn hóa đọc, điểm đến văn hóa tinh thần của người dân thành phố và cả nước, xứng đáng là niềm tự hào của người làm xuất bản, niềm tin yêu của cư dân TP.HCM.

Điều đó cho thấy chủ trương chính sách của thành phố trong việc đầu tư văn hóa tức đầu tư cho con người, đầu tư cho tương lai hoàn toàn đúng đắn, góp phần tiến tới hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 trong phát triển văn hóa – xã hội đồng bộ với phát triển kinh tế, làm nền tảng cho thành phố phát triển bền vững.

Advertisement

Theo đó, xem vai trò của ngành xuất bản, phát hành và phát triển phong trào đọc sách là một trong những yếu tố quan trọng; phát triển văn hóa đọc việc xây dựng, đề xuất các giải pháp, chính sách phát triển văn hóa đọc là một trong những nhiệm vụ then chốt của ngành xuất bản thành phố mà Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho là sứ mệnh, nhiệm vụ.

Trong thời gian tới, Sở tiếp tục đầu tư nhiều hơn nữa cho văn hóa đọc, tạo ra nhiều hơn sân chơi, môi trường, không gian đọc cho người dân thành phố, nhất là giới trẻ; tiếp tục đề xuất nhân rộng các địa điểm, thiết chế văn hóa như Đường sách TP Thủ Đức, Bình Chánh, quận 7 đi vào hoạt động… Tiếp tục triển khai chương trình đưa sách về các trường học, thư viện thuộc 5 huyện ngoại thành của thành phố.

Nguồn: https://zingnews.vn/xay-dung-tphcm-thanh-do-thi-doc-sach-post1391268.html

Advertisement
Tiếp tục đọc
Quảng cáo
Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Xuất Bản

‘Khoác áo mới’ cho tác phẩm kinh điển

Được phát hành

,

Bởi

Thời gian gần đây, ngày càng nhiều tác phẩm kinh điển được làm mới và xuất hiện trở lại.

Điều này không chỉ minh chứng cho sức sống trường tồn của các tác phẩm, mà còn cho thấy “tầm nhìn” liên tục đổi mới của các nhà làm sách trong nước.

Các tác phẩm văn học kinh điển luôn là “kho tàng” mà mọi thế hệ từ đó tìm kiếm. Chúng có giá trị trường tồn cùng với thời gian, do vậy xứng đáng được xuất bản với nhiều hình thức khác nhau, để tiếp cận với nhiều đối tượng độc giả hơn, trong đó có cả trẻ em.

Nếu thời gian trước, các ấn phẩm có sự bắt mắt về mặt ngoại hình, cách trình bày… đều mua bản quyền từ các nhà xuất bản nước ngoài như sách tương tác, sách 3D, sách pop-up… thì giờ đây, các nhà xuất bản và công ty sách đã dần tự mình tạo ra những tác phẩm riêng, không còn phụ thuộc vào đối tác nước ngoài.

Advertisement
Tac pham kinh dien anh 1
Tác phẩm Hai vạn dặm dưới biển của nhà văn Jules Verne là một trong những tác phẩm kinh điển vừa được trở lại trong một diện mạo hoàn toàn mới, do các họa sĩ của Việt Nam thực hiện.

Một trong số đó là các cải tiến về mặt hình ảnh, trình bày cũng như sử dụng tranh minh họa. Có thể thấy rằng những tác phẩm như Alice ở xứ sở diệu kỳ, Tiếng gọi từ hoang dã hay Hai vạn dặm dưới biển… từng rất quen thuộc với nhiều thế hệ độc giả, nhưng trong thời 4.0 với sự sao nhãng cũng như ảnh hưởng từ công nghệ, thì việc làm sao để chúng trở nên cuốn hút với thế hệ trẻ cũng được đặt lên hàng đầu.

Nắm bắt được điều này, Đinh Tị Books đã cho ra mắt những cuốn sách trên với phiên bản kèm tranh minh họa cuốn hút và ấn tượng, có cải tiến thêm về mặt chất liệu, như bìa cứng, giúp tăng thêm nữa tuổi thọ sử dụng.

Không chỉ vậy, đơn vị này còn chú trọng sử dụng các hình minh họa được vẽ bởi các họa sĩ Việt Nam. Giờ đây không còn phải mua bản quyền hình ảnh từ các đơn vị nước ngoài, đội ngũ họa sĩ trong nước cũng đủ khả năng để tạo ra các ấn phẩm riêng biệt, độc đáo, có đủ sức cạnh tranh dù là thị trường ở trong hay là ngoài nước.

Đại diện Đinh Tị Books cho biết: “Sách kinh điển là những cuốn sách có giá trị to lớn về một phương diện nào đó và đã chứng minh được giá trị của mình qua thời gian. Cũng bởi vì có giá trị như vậy, sách kinh điển xứng đáng được xuất bản với nhiều hình thức khác nhau để tiếp cận nhiều đối tượng độc giả hơn. Đó là lý do chúng tôi quyết định xuất bản sách kinh điển kèm tranh minh họa”.

Nói về xu hướng này, đại diện đội ngũ họa sĩ của Đinh Tị Books cũng cho rằng khi sáng tác, họ luôn phải dành khá nhiều thời gian để nghiên cứu về bối cảnh, phong tục, văn hóa… mà các tác phẩm ra đời. Từ đó cho ra đời những tác phẩm vừa khớp với nội dung, vừa thể hiện được tinh thần của nguyên tác gốc, lại vừa phù hợp với bối cảnh lịch sử đặc trưng của dòng văn học kinh điển. Là lớp người Việt sáng tạo cho độc giả Việt, họ cố gắng gửi gắm yếu tố Việt Nam sao cho thật phù hợp nhất, mà không ôm đồm hay cố gượng ép.

Một hướng đi khác cũng rất có thể sẽ phát triển thêm trong thời gian tới là dùng các công cụ trí tuệ nhân tạo cũng như thuật toán học máy để tạo ra hình minh họa có phong cách riêng, bằng Mid Journey hoặc các chương trình tương tự. Tuy nhiên, chia sẻ về khía cạnh này, đại diện của Đinh Tị Books cho rằng “cần phải thận trọng vì các tranh cãi về vấn đề bản quyền của một sản phẩm do AI tạo ra còn chưa ngã ngũ. Do đó, tạm thời chúng tôi chưa có dự định sử dụng sản phẩm do AI tạo ra vào trong xuất bản phẩm của mình”.

Advertisement

Từ những điều trên có thể thấy rằng các nhà xuất bản và công ty sách đang rất nỗ lực để tạo ra đời sống mới cho các tác phẩm văn học kinh điển. Đây không chỉ là những sự cố gắng giúp cho tác phẩm đến đúng đối tượng độc giả, mà còn cho thấy giới xuất bản đang nắm bắt rất gần với sự chuyển dịch của trào lưu thế giới.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Từ ngày 21/4, Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Nguồn: https://zingnews.vn/khoac-ao-moi-cho-tac-pham-kinh-dien-post1426801.html

Advertisement

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Sách ‘cộp mác’ người nổi tiếng không hay như tôi nghĩ

Được phát hành

,

Bởi

Hiện nay, một số bạn đọc cho rằng các cuốn sách của người nổi tiếng đang được đánh giá quá cao trong khi nội dung chỉ chung chung, mơ hồ.

sach nguoi noi tieng anh 1

Chân dung cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Đối với nhiều người nổi tiếng như Warren Buffett, Donald Trump, Steve Jobs… hay một số nhà hoạt động xã hội, doanh nhân thành đạt, ngôi sao Hollywood đều có cho mình những cuốn sách riêng.

Nhiều đầu sách hay đã được chuyển ngữ và ra mắt các độc giả tại Việt Nam. Tuy nhiên, một số bạn đọc phản ánh rằng, không phải tất cả sách của người nổi tiếng đều hay, các cuốn sách được gắn mác người nổi tiếng này không hay như những gì họ nghĩ. Nội dung trong sách hời hợt, dấu ấn của người viết thuê khá nhiều trong khi nhân vật chính chỉ có vài dòng.

Không nên đánh giá một cuốn sách qua các “nhãn dán”

Đối với những người nổi tiếng, xuất bản sách không chỉ để chia sẻ câu chuyện cuộc đời mình. Đây là cách để xây dựng thương hiệu cá nhân. Donald Trump từng kết hợp với nhiều tác giả cho ra mắt bộ sách Trump University. CEO của những công ty công nghệ hàng đầu như Steve Jobs, Bill Gates, Elon Musk cũng đã có cuốn tự truyện của riêng mình. Sách cũng là kênh truyền thông đại chúng được hướng đến bởi các ông trùm kinh doanh như Jeff Bezos, Warren Buffett… Vì vậy những đầu sách gắn mác người nổi tiếng ngày càng mở rộng.

Advertisement

Bùi Ngọc Long (23 tuổi, hiện là một nhân viên thẩm định tại Hà Nội) chia sẻ rằng bộ sách của Trump đã được Long mua với giá hơn 400.000 đồng. Long rất kỳ vọng bộ sách này có thể đem đến cho mình những hiểu biết mới, đặc biệt là kinh nghiệm trên thương trường của Donald Trump.

Khi đọc hết cuốn sách Bất động sản căn bản, Long thấy nội dung cuốn sách viết hời hợt. Thậm chí các kiến thức cơ bản về chuyên ngành bất động sản còn không có.

sach nguoi noi tieng anh 2

Bộ sách Trump University.

“Mình mua cuốn sách này vì muốn xem Donald Trump viết những gì. Ai ngờ toàn người khác viết, chỉ có vài dòng là trích lời của Donald Trump nhưng những câu nói đấy cũng chung chung, mơ hồ và thậm chí là sáo rỗng”, Long chia sẻ.

Bạn đọc này cũng cho biết các cuốn sách khác trong bộ Trump University có tiêu đề hay, lôi cuốn nhưng nó chỉ dành cho những ai hoàn toàn không biết bất kỳ một cái gì về chủ đề đưa ra trong sách. Những ai biết rồi hầu như cảm thấy bộ sách không có nhiều tác dụng.

Tình huống này không chỉ xảy ra với Long và bộ sách của Donald Trump, Nguyễn Bảo Ngọc (24 tuổi, trú tại quận 4, TP.HCM) cũng cảm thấy rất thất vọng khi tìm đọc những cuốn sách về đầu tư của doanh nhân Warren Buffett.

Advertisement

Ngọc thấy rằng có những tác giả khác, không nổi tiếng bằng cũng viết hay hơn. Đặc biệt là về lĩnh vực chứng khoán. “Mình đọc hai cuốn sách về đầu tư của Warren Buffett và mình cảm thấy người viết chưa chăm chút cho nội dung. Họ mất cả nửa cuốn sách chỉ để nói về xử lý tài chính cá nhân và một số câu hô hào trong khi không đưa ra tình huống cụ thể nào trên sàn để phân tích”, Bảo Ngọc cho biết.

Không phải cuốn sách nào cũng hay

Theo độc giả Hoàng Anh (một nhân viên ngân hàng tại Hà Nội), nếu ai đó muốn đọc sách của người nổi tiếng, đừng đánh giá toàn bộ nội dung bên trong chỉ qua những tiêu đề, đầu chương mục. Chúng được thiết kế hấp dẫn và nổi bật ngay khi nhận được cái nhìn đầu tiên của người đọc.

Bạn đọc có thể xem trước một số bài review trên mạng, hỏi một số bạn bè để xem họ đánh giá như thế nào về cuốn sách bản thân định mua. Hoàng Anh thường đề cao các cuốn sách kinh doanh, kinh tế được viết bởi học giả trong nước hơn bởi họ đưa ra các lý thuyết rõ ràng và nhận định gần với thực tiễn Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải cuốn sách nào “cộp mác” người nổi tiếng cũng đều đáng chán hoặc hoàn toàn là lời văn của người viết thuê.

Lê Minh Anh (23 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) đặc biệt ấn tượng với các cuốn tự truyện của một số doanh nhân đến từ xứ sở kim chi. Tiêu biểu là Chung Ju Yung (founder tập đoàn Hyundai) với tác phẩm Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách và Lee Kun Hee với cuốn Những lựa chọn và chiến lược kỳ tích của Samsung.

Advertisement
sach nguoi noi tieng anh 3

Cuốn sách Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách của Chung Ju Yung. Ảnh: Geta.

“Hai cuốn mình đọc đều kể về câu chuyện của các tập đoàn lớn. Mình không rõ những doanh nhân nổi tiếng này tham gia viết bao nhiêu phần trăm. Nhưng điều cốt lõi là câu chuyện trong đó rất chân thực và có nhiều chi tiết hay. Cuốn sách đưa ra các bài học về thương trường thông qua kinh nghiệm cá nhân. Mình nghĩ nó truyền cảm hứng khá nhiều đến bản thân mình hiện tại”, Minh Anh chia sẻ. Bên cạnh đó, Minh Anh nhận thấy một số cuốn tiểu sử của người nổi tiếng cũng khá thú vị. Chẳng hạn cuốn Những điều tôi biết chắc (Oprah Winfrey), Vàng Anh và Phượng Hoàng (Hoàng Thùy Linh)…

Theo các độc giả chia sẻ, việc chọn sách không nên quá tin tưởng vào những bảng xếp hạng hay độ nổi tiếng của tác giả. Mọi thứ chỉ mang tính chất tương đối để tham khảo. Độc giả nên lựa chọn các kênh thông tin cung cấp rõ ràng nội dung, có những đánh giá một cách khách quan về cuốn sách.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Từ ngày 21/4, Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/sach-cop-mac-nguoi-noi-tieng-khong-hay-nhu-toi-nghi-post1426179.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Ý kiến trái chiều về việc ‘phạt’ học sinh đọc sách

Được phát hành

,

Bởi

Nhiều độc giả cho rằng đọc sách là việc cần phải xuất phát từ nhu cầu cá nhân, “phạt” học sinh đọc sách có thể là ý kiến hay nhưng còn nhiều khía cạnh để bàn quanh “hình phạt” này.

phat doc sach anh 1

Học sinh Trường Bùi Thị Xuân bị “phạt” bằng cách đọc sách. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Đọc sách và viết cảm nhận là một “hình phạt” mới đang được áp dụng đối với các em học sinh tại trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP.HCM). Thay vì viết bản kiểm điểm, lao động công ích… học sinh vi phạm nội quy sẽ lựa chọn một cuốn sách trong bộ Hạt giống tâm hồn để đọc và viết một bài cảm nhận nộp lại cho giáo viên. Người đưa ra hình thức phạt này là ông Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng nhà trường.

Trước thông tin trên, nhiều ý kiến tranh luận đã nổ ra. Phần đông cho rằng đây là hình phạt nhân văn. Tuy vậy, có người nêu cần phải xem xét thêm các khía cạnh của hình phạt.

Độc giả Quang Minh nêu bình luận: “Biết đâu đây lại là cơ hội để học sinh vi phạm nhiều hơn vì hình phạt này quá lỏng. Nghe có vẻ hay chứ không thiết thực”.

Advertisement

Nhà văn Tống Phước Bảo chia sẻ rằng: “Tôi không thích hình phạt này. Bởi có rất nhiều hình phạt để giáo dục các em, không cứ phải là đọc sách Đắc nhân tâm hay Hạt giống tâm hồn. Có thể giáo dục các em bằng những công việc cộng đồng như làm vệ sinh, nhổ có, thực hiện các việc cộng đồng hướng thiện theo các chương trình của đoàn trường. Sách không phải là lựa chọn duy nhất để giáo dục. Nhất là từ việc đọc đến nhận thức và hành động lại là một quá trình”.

Theo Nguyễn Quốc Vương (tác giả của cuốn Đi tìm triết lý giáo dục Việt Nam, Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm), việc phạt học sinh bằng cách đọc sách là một con dao hai lưỡi. Đặc biệt khi trẻ còn chưa hình thành nhận thức rõ ràng về cả tầm quan trọng của sách lẫn định nghĩa của cụm từ “bị kỷ luật”. Học sinh sau khi bị phạt có thể ghét, có thể yêu sách. Vì vậy biện pháp này nên áp dụng cho người lớn, những công ty, tổ chức, đoàn thể nhằm thúc đẩy văn hóa đọc lan rộng.

Nhiều giả thiết được các độc giả đưa ra. Sau một thời gian hình phạt được áp dụng, thư viện có thể sẽ bị coi là nơi kỷ luật các học sinh mắc lỗi. Nó không còn giữ nguyên tính chất là một không gian đọc.

Với “hình phạt” đọc sách, đọc xong phải viết một bài cảm nhận là các em học sinh đã hoàn thành một công việc và đưa ra được các sản phẩm. Điều này coi như một thành công của nhà trường khi học sinh đã thu hoạch kiến thức từ một cuốn sách. Đó gọi là tỷ lệ đọc thành công, độc giả cho rằng tỷ lệ này không liên quan đến tỷ lệ học sinh sẵn sàng tái phạm mắc lỗi.

Dù vậy, cũng có rất nhiều người yêu sách hưởng ứng việc đổi mới hình phạt này. Họ cho rằng đây là hình thức giáo dục sáng tạo và có ích trong bối cảnh học sinh ngày càng lười đọc.

Advertisement

Hình thức này nên được chỉnh sửa lại là cho đọc các cuốn sách học sinh yêu thích trong thư viện nhà trường chứ không ép buộc các em đọc cuốn nào cụ thể. Nhà trường nên sáng tạo hơn trong việc gửi lại bài cảm nhận trong cuốn sách, học sinh có thể sử dụng các phương tiện hỗ trợ trên mạng để hoàn thành bài viết.

“Hình phạt tiêu cực như gây đau thương sẽ khó mang lại tác dụng khuyến khích con người sửa đổi. Hình phạt mang tính chất cải tạo tư duy thì xã hội này sẽ tốt hơn. Trường THPT Bùi Thị Xuân đã tạo nên chuẩn mực mới trong việc phạt học sinh”, độc giả Lý Đông cho biết.

“Mình thích hình thức ‘phạt’ như này, nó có thể áp dụng được cả trong nhà trường lẫn gia đình”, tài khoản Nguyễn Lan Hương chia sẻ. Một bộ phận lớn người khác cũng đồng tình rằng phạt học sinh đọc sách là một cách làm rất hay, thiết thực bổ ích và nên nhân rộng.

“Nếu nhìn ở góc độ phương pháp giáo dục, phạt đọc sách lại mang tính nhân văn, đọc sách trở thành nhiệm vụ phải làm để chuộc lỗi, để bổ khuyết, khắc phục cho một hay nhiều hành vi vi phạm. Đọc sách làm cho con người ta hoàn thiện hơn, văn học là nhân học, đọc sách để làm người”, độc giả Trần Minh Tuấn chia sẻ.

Hiện hình thức này đã được áp dụng hơn một tháng nay tại trường THPT Bùi Thị Xuân. Trong lần chia sẻ mới đây nhất với Zing, hiệu trường nhà trường, ông Huỳnh Thanh Phú cho biết sẽ tiếp tục kiên trì với sự thay đổi này bởi học sinh và phụ huynh bước đầu có sự hưởng ứng tốt và chấp hành nghiêm chỉnh.

Advertisement

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Từ ngày 21/4, Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Nguồn: https://zingnews.vn/y-kien-trai-chieu-ve-viec-phat-hoc-sinh-doc-sach-post1425962.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Xu hướng