Connect with us

Tuyển sinh

Tranh luận về điều kiện hộ khẩu trong quy chế thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Nhiều thay đổi liên quan kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội, trong đó việc phải đăng ký nguyện vọng 1, 2 theo hộ khẩu thường trú khiến nhiều phụ huynh căng thẳng, “đứng ngồi không yên”.

Ngay khi nắm bắt được kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm nay của Hà Nội, chị Mai Thiên Hà (Định Công, Hoàng Mai) vô cùng lo lắng. Con gái chị có học lực khá và đặt mục tiêu thi đỗ vào Trường THPT Kim Liên (Đống Đa).

Nếu như những năm trước đây, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép học sinh được đổi khu vực tuyển sinh thì năm nay, con chị chỉ có thể lựa chọn nguyện vọng 1 và 2 là thi vào trường THPT công lập ở quận Hoàng Mai.

“Con rất tha thiết được vào học tại trường THPT Kim Liên và 2 mẹ con đã vạch ra kế hoạch ôn thi rõ ràng. Đến hiện tại, con đang nỗ lực và cấp tốc để ôn luyện. Vì thế, khi nghe được tin này, mẹ con tôi thấy chán nản”, chị Hà nói.

ho khau trong thi lop 10 anh 1

Nhiều thay đổi trong tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội khiến các gia đình lo lắng. Ảnh: VietNamNet.

Theo chị Hà, quy định mới về việc bắt buộc thí sinh phải đăng ký 2 nguyện vọng đầu trong khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú là bất công.

“Các con ở quận Hoàng Mai sẽ rất thiệt thòi khi không có cơ hội được thi vào các trường top ở những quận khác”, chị Hà nói.

Nhà ở quận Nam Từ Liêm nhưng hộ khẩu thường trú lại ở Hoàng Mai, chị Mai Thùy Anh (Cầu Diễn) cùng chung lo lắng.

“Theo như thông tin tôi biết, quận Hoàng Mai không có nhiều trường cấp 3 nổi trội. Hơn nữa, chỗ ở hiện nay của gia đình tôi và nơi đăng ký hộ khẩu cách nhau vài chục cây số. Giả sử con phải chuyển về Hoàng Mai học, gia đình tôi chỉ có cách chuyển nhà. Những thay đổi không có sự chuẩn bị trước thế này gây cho các con và gia đình nhiều thiệt thòi quá”, chị Thùy Anh chia sẻ.

Trước tình thế này, chị Hà đã nghĩ tới phương án chuyển hộ khẩu gấp cho con.

“Nếu cách này khả quan, tôi sẽ tách hộ khẩu của con về nhà em gái tại Đống Đa để con được thi vào Kim Liên”, người mẹ này nói.

3 nguyện vọng không nhiều ý nghĩa?

Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội, cho hay nếu ở các kỳ tuyển sinh trước, mỗi học sinh chỉ được đăng ký 2 nguyện vọng dự tuyển thì năm học 2021-2022, mỗi em được đăng ký nguyện vọng vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú; nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Việc điều chỉnh số lượng nguyện vọng nhằm tạo điều kiện để học sinh có thêm cơ hội trúng tuyển. Tuy nhiên, ông Đại lưu ý thí sinh không được thay đổi nguyện vọng sau khi đã đăng ký nên cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đăng ký và sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng.

Mặc dù vậy, chị Thùy Anh cho rằng nguyện vọng 3 chỉ có ý nghĩa với những học sinh có học lực trung bình và yếu, trong khi những em có học lực khá, giỏi lại đang bị mất cơ hội vào những trường top đầu.

“Một ví dụ đơn giản, nếu con đạt 41 điểm, đăng ký nguyện vọng vào trường THPT Việt Nam – Ba Lan (Hoàng Mai) với điểm chuẩn năm ngoái là 31,5 và trường THPT Trương Định (Hoàng Mai) với điểm chuẩn là 29 điểm, dù trường THPT Việt Đức là nguyện vọng 3, có điểm chuẩn là 40 – con thừa điểm đỗ thì vẫn không thể trúng tuyển”, chị Thùy Anh nêu.

Đồng quan điểm, chị Hà cũng cho rằng nguyện vọng 3 không có nhiều ý nghĩa đối với trường hợp của con chị.

“Con có hộ khẩu thường trú ở quận Hoàng Mai, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 của con là hai trường thuộc quận này, nguyện vọng 3 là trường THPT Kim Liên. Nhưng nếu đủ điễm vào được Kim Liên vốn luôn trong top điểm cao ở Hà Nội, gần như chắc chắn sẽ đỗ vào hai nguyện vọng của quận Hoàng Mai trước. Như vậy, đối với học sinh khá, giỏi, nguyện vọng 3 chỉ để đăng ký cho có”, chị Hà nói.

ho khau trong thi lop 10 anh 2

Kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội được coi là căng thẳng hơn cả thi đại học. Trong ảnh, hai mẹ con sau khi kết thúc môn thi chuyên trong kỳ thi vào lớp 10/2020. Ảnh: VietNamNet.

Có “làn sóng” chuyển khẩu?

Cả gia đình sinh sống tại quận Hà Đông từ hơn 10 năm nay, nhưng hiện tại, hộ khẩu thường trú của cả nhà chị Phan Mai Trang (Vạn Phúc, Hà Đông) vẫn ở Phú Xuyên.

“Gia đình tôi đang sinh sống và tạm trú tại Hà Đông nhưng lại có hộ khẩu thường trú ở ngoại thành, không lẽ con phải về Phú Xuyên học?”, chị Trang nêu câu hỏi.

Theo nữ phụ huynh, để được học trong nội thành, thi đỗ trường chuyên có lẽ là con đường duy nhất con chị có thể lựa chọn lúc này. “Con học đều nhưng không quá xuất sắc. Vì thế, việc thi chuyên đối với con là một áp lực rất lớn”.

Chị Trang cũng cho rằng với quy định mới này, có thể nhiều phụ huynh có con muốn thi vào các trường chất lượng nhưng hộ khẩu thường trú khác khu vực tuyển sinh sẽ tìm cách chuyển hộ khẩu gấp cho con, từ đó sẽ gây nên làn sóng “chạy” hộ khẩu.

Chị Trang cùng nhiều phụ huynh hy vọng Sở GD&ĐT Hà Nội sớm đưa ra hướng dẫn cụ thể, hoặc điều chỉnh theo hướng linh hoạt hơn, cho phép thí sinh có giấy tạm trú vẫn được thay đổi khu vực tuyển sinh.

Học sinh không còn được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10

Các năm trước, toàn thành phố Hà Nội được chia thành 12 khu vực tuyển sinh. Học sinh hoặc bố, mẹ có hộ khẩu thường trú ở khu vực tuyển sinh nào, được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đó.

Thời điểm đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho phép học sinh ở vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh… Học sinh chỉ cần làm đơn xin đổi khu vực tuyển sinh (theo mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi và được hiệu trưởng trường THCS nơi theo học lớp 9 xác nhận.

Tuy nhiên, năm nay, kế hoạch tuyển sinh vừa được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt nêu rõ: “Nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú”.

Nguồn: https://zingnews.vn/tranh-luan-ve-dieu-kien-ho-khau-trong-quy-che-thi-vao-lop-10-o-ha-noi-post1185775.html

Đọc tiếp
Quảng Cáo

Tuyển sinh

Trường ĐH mở hàng loạt ngành mới

Năm nay, nhiều trường đại học mở hàng loạt ngành mới. Không ít thí sinh băn khoăn nên chọn ngành mới đầy tiềm năng hay chọn ngành cũ an toàn.

Các ngành mới tập trung vào 2 xu hướng: đi trước đón đầu và có nhu cầu cao về lao động.

Khối ngành sức khỏe “lên sóng”

Một loạt trường có đào tạo khối ngành sức khỏe ở khu vực phía Nam dự kiến mở thêm ngành mới năm nay. ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết trường đang làm thủ tục mở ngành Phục hồi chức năng. ĐH Duy Tân dự kiến mở mới 2 ngành khối khoa học sức khỏe là Y học cổ truyền, Kỹ thuật y sinh và Quản trị bệnh viện.

ĐH Văn Lang dự kiến mở 2 ngành mới là Y khoa và Y học cổ truyền. Năm nay, ĐH Quốc tế Hồng Bàng dự kiến mở 16 ngành học mới, nâng tổng số ngành đào tạo của trường lên 68, trong đó có 8 ngành thuộc khối sức khỏe. Đáng chú ý, lần đầu tiên xuất hiện các ngành học như Sức khỏe răng miệng, Chăm sóc bệnh trẻ em, Hoạt động trị liệu, Kỹ thuật hình ảnh y học…

Truong DH mo hang loat nganh moi anh 1

Thí sinh cần cân nhắc chọn ngành học phù hợp với năng lực bản thân. Ảnh: Tiền Phong.

ĐH Công nghệ TP.HCM sẽ có thêm 5 ngành, gồm Robot và Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Quản trị nhân sự, Quan hệ công chúng, Quan hệ quốc tế. Trường còn dự kiến tuyển sinh cho 2 ngành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe là Kỹ thuật xét nghiệm y học và Điều dưỡng.

Trong kế hoạch tuyển sinh dự kiến, ĐH Kinh tế TP.HCM sẽ mở thêm 10 ngành đào tạo và 2 chuyên ngành tại TP.HCM, riêng phân hiệu Vĩnh Long mở 4 ngành mới. Các ngành mới chủ yếu thuộc khối kinh tế theo hướng đào tạo của trường, như Bất động sản, Quản trị nhân lực, Kinh doanh nông nghiệp, Quản lý bệnh viện, Thương mại điện tử, Kiến trúc đô thị…

Việc mở ngành mới tập trung vào 2 hướng: những ngành đi trước đón đầu và những ngành đang có nhu cầu cao trong thị trường lao động. Theo lý giải của những trường mở mới nhiều ngành khối sức khỏe, đây là nhóm ngành trường tuyển sinh khá tốt trong năm 2020. Nhu cầu xã hội và sự quan tâm của thí sinh khá lớn nên trường muốn chuẩn bị đào tạo nhân lực cho 4-5 năm sau.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM, kiến nghị Nhà nước tăng cường công tác quản lý, đánh giá và quy hoạch lại các ngành, nghề đào tạo, thu gọn những ngành không còn tuyển sinh được, tránh việc các trường tuyển không được lại chuyển sang ngành khác.

Theo ông Tuấn, việc chuyển đổi đào tạo hiện nay chủ yếu mới theo lý luận định hướng là chính, chưa nhiều trường chuyển đổi về cơ cấu để phù hợp với phát triển công nghệ như đầu tư về trang thiết bị…

Vì vậy, nhiều ngành mở mới chỉ phù hợp cho giai đoạn đặc thù trước mắt, nhu cầu nhất định nào đó, nhưng nếu mở quá nhiều và quảng bá nhiều, đặt tên “hot” khiến thí sinh lầm tưởng và bị cuốn hút vào các ngành này mà quên đi năng lực bản thân. Việc này dễ dẫn tới tình trạng chọn ngành không phù hợp bản thân, dư thừa lao động đầu ra.

Do đó, thí sinh cần bình tĩnh khi chọn ngành nghề theo học, không nên quá chú ý vào những ngành nghề tên tuổi hay sự hào nhoáng của ngành đó. Điều quan trọng là năng lực của mình phù hợp với ngành nào.

Sáu nhóm ngành hợp xu thế 4.0

Theo các chuyên gia, hiện có 6 nhóm ngành học phù hợp với xu thế 4.0 và thời đại công nghệ số, gồm Công nghệ thông tin (Phân tích dữ liệu, Kỹ thuật phần mềm, An ninh mạng,…) và Công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh tài chính và nhiều lĩnh vực khác; Công nghệ tự động hóa (Cơ điện tử, Điện tử, Điều khiển tự động, Chế tạo ôtô, Chế tạo vật liệu,…); Kỹ thuật xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng cao cấp, Năng lượng, Công nghệ in 3D; Công nghệ sinh học, Công nghệ chế biến, Kỹ thuật y sinh (tích hợp kỹ thuật số – vật lý – sinh học); Quản trị, dịch vụ quản trị tài chính-đầu tư, Logistics, Du lịch, Dinh dưỡng…; và Nghệ thuật, xã hội, nhân văn và sáng tạo (kiến trúc, thiết kế, dịch thuật…).

Các chuyên gia khuyên thí sinh cần cân nhắc chọn ngành học phù hợp với năng lực bản thân. Sau đó, cần có thái độ học tập tốt, làm việc có kỷ luật, xây dựng được giá trị nghề nghiệp, kết hợp với công nghệ, phát triển tư duy…

Nhiều chuyên gia nhận định, việc tuyển sinh các ngành mới vẫn được xếp vào loại dễ. Các trường hút được thí sinh do các ngành này đều mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực thị trường lao động phục vụ Cách mạng công nghệ 4.0. Thống kê cho thấy, hiện có 367 ngành nghề ở hệ đại học, 575 ngành hệ cao đẳng, 822 ngành hệ trung cấp.

Nguồn: https://zingnews.vn/truong-dh-mo-hang-loat-nganh-moi-post1189441.html

Tiếp tục đọc

Tuyển sinh

Các trường tư ở Hà Nội tuyển sinh lớp 1 và lớp 6

Nhiều trường tư thục ở Hà Nội như Archimedes, Nguyễn Siêu, Marie Curie đã công bố phương thức và thời gian tuyển sinh.

Năm nay, trường Tiểu học – THCS – THPT Nguyễn Siêu tuyển 240 học sinh lớp 1 Song ngữ Quốc tế Cambridge (có tuyển học sinh học chương trình tiếng Anh nâng cao). Phụ huynh đăng ký trực tuyến từ ngày 5/3.

Ở lớp 6 chương trình Song ngữ Quốc tế Cambridge, trường tuyển 210 chỉ tiêu. Thời gian đăng ký trực tuyến từ 10/3.

Trường xét tuyển căn cứ vào nguyện vọng của gia đình và mục tiêu giáo dục của nhà trường, quá trình học tập trong một cấp học, sức khỏe của học sinh, năng lực trí tuệ cảm xúc (EQ) thông qua bài trắc nghiệm tâm lý dành cho học sinh.

Ngoài ra, học sinh làm bài kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào, gồm Tiếng Anh, năng lực tổng hợp General Ability Test (bằng tiếng Anh), Toán và Hiểu biết về Khoa học (bằng tiếng Việt), Tiếng Việt và Hiểu biết về Xã hội (bằng tiếng Việt).

Học sinh đăng ký xét tuyển vào lớp 9 IGCSE cần trải qua quá trình xét tuyển và kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào (kiểm tra Toán, Ngữ Văn, kiểm tra Tiếng Anh nếu học sinh chưa có chứng chỉ PET). Thời gian đăng ký trực tuyến từ 26/3.

Ngoài ra, trường Nguyễn Siêu tuyển lớp 11 A-level, chương trình dự bị đại học, lớp 10 chương trình Song ngữ Quốc tế Cambridge & Anh ngữ học thuật tăng cường, tuyển bổ sung vào các lớp còn lại.

Cac truong tu o Ha Noi tuyen sinh lop 1 anh 1

Trường Marie Curie dự kiến phát hành hồ sơ tuyển sinh lớp 6 vào đầu tháng 4. Ảnh: Mariecuriehanoischool.

Tại trường Marie Curie, hồ sơ và đăng ký dự tuyển vào lớp 1 cho hai cơ sở được phát hành ngày 10/3. Mỗi cơ sở sẽ tuyển 180 học sinh vào 6 lớp 1, gồm 4 lớp Truyền thống và 2 lớp Chương trình quốc tế Oxford (song ngữ).

Học sinh đăng ký tham dự “Một ngày trải nghiệm ở Marie Curie” (miễn phí). Căn cứ hoạt động của các con trong ngày trải nghiệm, nhà trường sẽ chọn học sinh. Học sinh không dự ngày trải nghiệm sẽ không được xét tuyển vào lớp 1.

Về tuyển sinh lớp 6 và lớp 10 tại cơ sở 1, trường dự kiến phát hành hồ sơ tuyển sinh vào đầu tháng 4.

Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring tuyển sinh lớp 1 thông qua đánh giá tư duy về Số học, ngôn ngữ Tiếng Việt, ngôn ngữ Tiếng Anh (để xếp lớp phù hợp) và các kỹ năng diễn đạt, hợp tác, quan sát, ghi nhớ, vận động, tưởng tượng của học sinh.

Học sinh đăng ký xét tuyển vào lớp 2-12 dự thi môn Toán, Tiếng Việt/Ngữ văn và Tiếng Anh (viết và phỏng vấn). Học sinh đoạt các kết quả cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, có các chứng chỉ quốc tế được xem xét miễn một hoặc nhiều môn kiểm tra.

Hệ thống Archimedes School tuyển sinh lớp 6 với 600 chỉ tiêu (Archimedes Trung Yên 320 em, Archimedes Đông Anh 280 em).

Trường tuyển học sinh Việt Nam sinh năm 2010, có đủ sức khỏe, hạnh kiểm tốt, xếp loại học lực từ khá trở lên và đã hoàn thành nhiệm vụ năm học trước.

Thí sinh thi 2 vòng. Vòng 1 bài cơ bản, học sinh thi Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh (trắc nghiệm khách quan và tự luận). Vòng 2 là bài thi nâng cao. Thí sinh thi ít nhất 1 trong 3 môn Toán, Tiếng Anh, Khoa học.

Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi sao Hà Nội 240 học sinh cho 8 lớp 1 năm học 2021-2022. Học sinh được đánh giá qua bài kiểm tra WISC – V (Wechsler Intelligence scale for Children) và Ban giám hiệu phỏng vấn trực tiếp.

Bên cạnh đó, trường tuyển 204 chỉ tiêu cho 6 lớp 6. Với phương thức xét tuyển qua đánh giá năng lực, trường xét tuyển dựa vào kết quả kì thi Học bổng Ngôi Sao Hà Nội lần thứ 9 năm học 2021-2022 (ngày 20/3). Học sinh có giải HCV, cup Quốc tế, giải nhất cấp thành phố, cấp quốc gia các môn Toán, Khoa học, Tiếng Anh và các môn Nghệ thuật, Thể thao (do các đơn vị có uy tín tổ chức) có thể được xem xét tuyển thẳng.

Nguồn: https://zingnews.vn/cac-truong-tu-o-ha-noi-tuyen-sinh-lop-1-va-lop-6-post1189354.html

Tiếp tục đọc

Tuyển sinh

Cởi trói điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh

Lần đầu tiên, thí sinh sẽ được cởi trói điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh tối đa 3 lần, thay vì 1 lần như những năm trước.

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, dự thảo quy chế tuyển sinh 2021 đang được hoàn thành. So với năm 2020, Bộ GD&ĐT điều chỉnh 2 điểm quan trọng.

dieu chinh nguyen vong tuyen sinh anh 1

Lần đầu tiên thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng hơn 1 lần. Ảnh: Tiền Phong.

Lần đầu điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần

Đó là thay vì đăng ký nguyện vọng tuyển sinh bằng phiếu giấy như mọi năm, năm nay, thí sinh được đăng ký bằng hình thức trực tuyến. Một điều chỉnh quan trọng nữa là sau khi biết điểm thi, trong khoảng thời gian quy định, dự kiến, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần, thay vì 1 lần như những năm trước. Đây là lần đầu tiên thí sinh được quyền ưu tiên này.

Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, thí sinh đăng ký thi và xét tuyển sinh trực tuyến là xu thế tất yếu trong bối cảnh hiện nay. Với thí sinh không đủ điều kiện để đăng ký trực tuyến, các trường THPT cần tạo điều kiện cho các em đăng ký tại trường. Ông Điền cho rằng khó khăn khi cho thí sinh đăng ký thi và xét tuyển trực tuyến là bỏ qua một bước lọc thông tin.

Hàng năm, khi thí sinh đăng ký bằng phiếu giấy, giáo viên chủ nhiệm sẽ phải chịu trách nhiệm rà soát lại thông tin các em đã khai. Nếu đăng ký trực tuyến, thí sinh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về thông tin đã khai. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cần có giải pháp để hỗ trợ. Thông tin thí sinh hay sai sót nhất chính là đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên. Thế nhưng ông Điền nói rằng thời gian qua, đội ngũ giáo viên các địa phương đã nắm chắc những quy định này nên sẽ có trách nhiệm tư vấn cụ thể cho học sinh.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân, cho hay trường ủng hộ phương án cho thí sinh thay đổi nguyện vọng nhiều hơn 1 lần. Phương án này sẽ tạo thuận lợi hơn cho thí sinh, bởi thực tế, nhiều em vội vã thay đổi khi chưa cân nhắc nên không còn “đường lui” dù thời gian thay đổi nguyện vọng vẫn còn.

Do đó, ông Triệu cho rằng, thay vì quy định số lần thí sinh được thay đổi nguyện vọng, Bộ GD&ĐT nên quy định thời hạn cuối cùng để thay đổi nguyện vọng.

“Trong thời gian đó, các em có thể thay đổi bao nhiêu lần không quan trọng, quan trọng nhất là lần thay đổi cuối cùng để chốt lại. Hiện nay, Đại học Kinh tế Quốc dân cũng đang xây dựng phần mềm phục vụ tuyển sinh theo hướng này để tạo thuận lợi cho thí sinh”, ông nói.

Tháng này công bố đề thi tốt nghiệp tham khảo

Với tình hình dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát như hiện nay, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, cho rằng kế hoạch thời gian năm học cơ bản chưa có sự thay đổi. Tuy nhiên, cần chuẩn bị sẵn sàng kịch bản khác nhau tương ứng với từng tình huống có thể xảy ra để tránh bị động, lúng túng trong công tác chỉ đạo.

Đối với 2 nhiệm vụ quan trọng là thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, theo ông Nhạ, từ khóa là giữ ổn định và sẵn sàng phương án tình huống khác nhau. Hiện nay, các đơn vị chuyên môn của bộ đang khẩn trương chuẩn bị bộ đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT, dự kiến công bố trong tháng 3.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT lưu ý: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn trong bối cảnh dịch Covid-19, vì vậy, vẫn phải tính toán điều chỉnh hệ thống câu hỏi, bài thi sao cho hợp lý”.

Theo khảo sát, các trường khu vực phía Bắc dự kiến có 3-5 phương thức tuyển sinh. Đến nay, khu vực này có 2 cơ sở công bố tổ chức thêm một kỳ thi riêng để bổ sung phương thức tuyển sinh. Đó là Đại học Quốc gia Hà Nội với kỳ thi đánh giá năng lực (dự kiến công bố đề thi ngày 15/3 để thí sinh tham khảo) và Đại học Bách khoa Hà Nội với kỳ thi kiểm tra tư duy.

Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội, năm học 2021-2022, Trung tâm được giao tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT, trong đó bài thi có nhiều mục đích, hướng tới đánh giá toàn diện học sinh sau khi kết thúc bậc học THPT. Bài thi sẽ gồm tổng cộng 150 câu hỏi, trong đó có 50 câu hỏi thuộc tư duy định lượng, 50 câu hỏi tư duy định tính, 50 câu hỏi trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và xã hội. Thời gian làm bài thi 195 phút.

Nguồn: https://zingnews.vn/coi-troi-dieu-chinh-nguyen-vong-tuyen-sinh-post1189097.html

Tiếp tục đọc

Tuyển sinh

Thí sinh có cần luyện thi, học tủ khi tuyển sinh đại học?

Năm nay, nhiều trường đại học sẽ tổ chức thêm kỳ thi riêng (đánh giá năng lực, thi các môn học theo tổ hợp) để phục vụ tuyển sinh.

Đại diện các trường tổ chức thi đánh giá năng lực đều khẳng định đề thi sẽ loại trừ khả năng học tủ, ôn luyện.

Không kiểm tra trí nhớ

Đến nay, 6 cơ sở giáo dục đại học đã tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh gồm 2 ĐH quốc gia, ĐH Việt Đức, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

Trong đó, ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực ở miền Bắc và miền Nam. Đề thi của ĐH Quốc gia Hà Nội có 150 câu hỏi, 195 phút. Đề thi của ĐH Quốc gia TP.HCM với 120 câu hỏi, 150 phút.

on luyen thi danh gia nang luc anh 1

Tham gia kỳ thi tuyển sinh riêng, thí sinh thêm một cơ hội để xét tuyển vào các trường đại học. Ảnh: Diệp An/Tiền Phong.

Hiện chỉ có ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thi trên máy, còn các cơ sở giáo dục đại học khác tổ chức trên giấy. Các đơn vị đều chuẩn bị sẵn ngân hàng đề thi với hàng nghìn câu hỏi.

ĐH Quốc gia Hà Nội với ngân hàng đề thi lên tới 12.000-15.000 câu hỏi và dự kiến tổ chức bốn đợt thi trong năm. Trong mỗi đợt thi, thí sinh sẽ thi một đề riêng.

Đề thi kiểm tra năng lực của các trường sẽ bao quát kiến thức của ba năm THPT và kiến thức của lớp 12 sẽ được kiểm tra nhiều hơn.

Mỗi câu hỏi cung cấp đủ kiến thức để kiểm tra năng lực, tư duy phân tích của thí sinh, chứ không thiên về kiểm tra trí nhớ, khả năng học thuộc của thí sinh.

PGS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, ĐH Bách khoa Hà Nội, cho hay đề thi đánh giá tư duy của trường dài 180 phút, gồm phần bắt buộc, toán (trắc nghiệm, tự luận) và đọc hiểu (trắc nghiệm), phần tự chọn (trắc nghiệm).

Mục tiêu bài thi hướng tới nâng cao chất lượng tuyển sinh đại học bằng hình thức đánh giá năng lực tư duy tổng thể của học sinh theo hướng tiếp cận phương pháp của các nước phát triển trên thế giới, đồng thời từng bước hoàn thiện để tiến tới hoàn toàn tự chủ trong công tác tuyển sinh.

Nhà trường tập trung vào việc đánh giá năng lực vận dụng kiến thức Toán THPT để giải quyết các vấn đề thực tế, đánh giá hiểu biết về khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh), đánh giá năng lực đọc nhanh, hiểu đúng vấn đề về khoa học kỹ thuật và đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, ĐH Quốc gia Hà Nội, nói rằng bài thi nhằm kiểm tra năng lực tư duy của học sinh, do đó sẽ cung cấp đủ thông tin để các em có thể phân tích, trả lời.

“Bài thi này nhằm chống lại cách học thuộc lòng, cũng như học gì thi nấy. Vì ngân hàng đề rất lớn nên các lò luyện thi không thể bao quát hết được. Chúng tôi khuyên thí sinh không nên mất thời gian đầu tư tiền bạc, thời gian vào lò luyện thi”, GS Thảo nói.

Các chuyên gia cũng khuyên thí sinh tập trung học cho tốt, không nên ôn thi tại các lò luyện, chỉ mất thời gian và tiền bạc. Hơn nữa, theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường muốn tổ chức thi riêng, phải cam kết không để xảy ra tình trạng học thêm, luyện thi như trước đây.

Chất lượng thế nào?

Nhiều người quan tâm chất lượng thí sinh tuyển theo phương thức dùng kết quả kỳ thi riêng. Lãnh đạo ĐH Y Hà Nội, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM đều khẳng định, chất lượng “tương đối tốt”.

Các kỳ thi riêng của các trường có quy mô, cách thức đánh giá khác nhau, nhưng đều nhằm mục đích tiến tới tự chủ tuyển sinh, tuyển sinh theo cách thức tiên tiến, đề thi có tính phân hóa cao, đánh giá được đúng năng lực của học sinh THPT, từ đó giúp các em biết được ưu thế của mình, góp phần giúp các em biết được nên chọn nghề gì cho phù hợp.

ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ cung cấp bài thi mẫu và thí sinh sẽ làm bài thi trên giấy hoặc trên máy để quen với dạng đề, cách đặt câu hỏi, ngôn ngữ dùng để trả lời, đồng thời hiểu được nên ôn như thế nào cho tốt. Riêng trường ĐH Bách khoa Hà Nội không đưa ra đề thi mẫu, mà chỉ đưa ra đề cương và ví dụ minh họa.

Bài thi của ĐH Quốc gia TP.HCM cung cấp nhiều dữ liệu nhất để thí sinh thể hiện năng lực phân tích, chứ không phải khả năng nhớ, thuộc.

Bài thi kiến thức khối chuyên ngành chỉ có giá trị xét tuyển vào các ngành đào tạo tương ứng. Các kỳ thi tuyển sinh riêng đều tận dụng tối đa ưu thế của công nghệ thông tin.

Thí sinh có thể đăng ký trên hệ thống, nộp lệ phí online, nhận được điểm ngay sau khi thi xong. Tờ kết quả có dấu xác nhận của trường được gửi theo đường bưu điện cho thí sinh.

Bên cạnh xét tuyển kết quả kỳ thi riêng, các trường vẫn xét tuyển bằng các phương thức truyền thống như kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng…

Bài thi TestAS của ĐH Việt Đức gồm bài thi kiến thức cơ bản và bài kiểm tra kiến thức khối chuyên ngành. Đối với ngành Khoa học máy tính (CSE), bài thi về Toán học, Khoa học máy tính và Khoa học tự nhiên.

Đối với các ngành Kỹ thuật điện và máy tính, Kỹ thuật cơ khí, Kiến trúc, Kỹ thuật xây dựng, bài thi về Kỹ thuật; đối với các ngành Tài chính và Kế toán và Quản trị kinh doanh, bài thi về Kinh tế.

Nguồn: https://zingnews.vn/thi-sinh-co-can-luyen-thi-hoc-tu-khi-tuyen-sinh-dai-hoc-post1189084.html

Tiếp tục đọc

Tuyển sinh

Chỉ tiêu tuyển sinh của 17 trường quân đội

Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng, vừa đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021 của 21 trường quân đội.

Chỉ tiêu cụ thể như sau:

chi tieu tuyen sinh truong quan doi anh 1
chi tieu tuyen sinh truong quan doi anh 2
chi tieu tuyen sinh truong quan doi anh 3
chi tieu tuyen sinh truong quan doi anh 4
chi tieu tuyen sinh truong quan doi anh 5
chi tieu tuyen sinh truong quan doi anh 6
chi tieu tuyen sinh truong quan doi anh 7
chi tieu tuyen sinh truong quan doi anh 8
chi tieu tuyen sinh truong quan doi anh 9
chi tieu tuyen sinh truong quan doi anh 10
chi tieu tuyen sinh truong quan doi anh 11
chi tieu tuyen sinh truong quan doi anh 12
chi tieu tuyen sinh truong quan doi anh 13
chi tieu tuyen sinh truong quan doi anh 14
chi tieu tuyen sinh truong quan doi anh 15
chi tieu tuyen sinh truong quan doi anh 16
chi tieu tuyen sinh truong quan doi anh 17
chi tieu tuyen sinh truong quan doi anh 18
chi tieu tuyen sinh truong quan doi anh 19
chi tieu tuyen sinh truong quan doi anh 20

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng.

Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 vào một trường trong quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển (nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành). Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội, việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh ,được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Đối với việc điều chỉnh đăng ký xét tuyển vào trường quân đội, thí sinh điều chỉnh theo nhóm trường.

Nhóm 1 gồm các Học viện Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không – Không quân (hệ Chỉ huy tham mưu) và các trường Sĩ quan Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng Thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.

Nhóm 2 gồm các Học viện Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Phòng không – Không quân (hệ Kỹ sư hàng không).

Các học viện, trường quân đội chỉ xét tuyển hệ quân sự đối với thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng, tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, các bài thi, môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển.

Các trường quân đội xác định điểm chuẩn chung với đối tượng là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội, điểm chuẩn riêng theo đối tượng nam – nữ, hộ khẩu (khu vực phía Bắc – Nam) hoặc theo quân khu. Thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú.

Học viện xét tuyển đồng thời tổ hợp A0 và A1 sẽ lấy chung điểm chuẩn cho cả hai tổ hợp.

Thí sinh được tính điểm chuẩn theo hộ khẩu thường trú phía Nam phải có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào, thời gian đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên (tính đến tháng 9 năm dự tuyển), có ít nhất năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh phía Nam.

Ngoài ra, trường Sĩ quan Không quân thực hiện một điểm chuẩn xét tuyển chung vào đào tạo Phi công quân sự cho thí sinh trong cả nước.

Học viện Quân y thực hiện một điểm chuẩn chung cho cả 2 tổ hợp xét tuyển A0 và B0.

Học viện Khoa học Quân sự lấy điểm chuẩn chung cho thí sinh nam và nữ trong cả nước dự tuyển vào các ngành đào tạo Ngoại ngữ, điểm chuẩn chung giữa các tổ hợp A0 và A1 ngành Trinh sát kỹ thuật, tổ hợp D1 và D2 vngành Ngôn ngữ Nga, tổ hợp D1 và D4 ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

Trong trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau, số thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu được giao, trường sử dụng điểm của các môn trong tổ hợp xét tuyển làm các tiêu chí phụ để xét tuyển.

Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường quân đội sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài quân đội theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Nguồn: https://zingnews.vn/chi-tieu-tuyen-sinh-cua-17-truong-quan-doi-post1188530.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng