Connect with us

Du học

Tìm hiểu chuyên ngành khách sạn tại 2 học viện nổi tiếng Thụy Sĩ

Tại hội thảo tháng 5 của G’Connect, các cựu du học sinh sẽ chia sẻ về quá trình du học tại Swiss Hotel Management School (SHMS) và Hotel Institute of Montreux (HIM).

Những ai quan tâm đến du học chuyên ngành khách sạn tại Thụy Sĩ đều biết đến hai Học viện nổi tiếng là Swiss Hotel Management School (SHMS) và Hotel Institute of Montreux (HIM). Thuộc Tập đoàn Giáo dục Thụy Sĩ, hai ngôi trường này có nhiều điểm tương đồng, nhưng cũng có các đặc trưng phù hợp từng đối tượng người học.

Xét về lịch sử, HIM được thành lập năm 1985 và luôn nằm trong nhóm 10 trường dẫn đầu thế giới trong công tác đào tạo nhân sự ngành dịch vụ (theo xếp hạng của QS Ranking). Trong khi đó, SHMS được thành lập năm 1992 nhưng là học viện đào tạo có quy mô lớn nhất tập đoàn, với 2 cơ sở giảng dạy tại Caux và Leysin, phía tây nam Thụy Sĩ.

Điểm tương đồng lớn nhất của SHMS và HIM là mô hình giảng dạy trong môi trường thực tế. Cơ sở của cả 2 học viện đều được xây dựng như những khách sạn thực thụ, giúp sinh viên tiếp cận thực tế từ ngày đầu đến trường.

Bên cạnh đó, sinh viên tại SHMS hay HIM đều có thể học và thực tập tại những khách sạn, công ty có liên kết với trường tại Thụy Sỹ hoặc các nước khác trên thế giới, với mức lương 2.168-2.450 CHF/tháng (tương đương 60 triệu đồng) nếu thực tập tại Thụy Sĩ.

G’Connect anh 1

Khuôn viên học viện SHMS tại Caux.

Vào tháng 3 và tháng 10 hàng năm, cả 2 trường đều tham gia “Diễn đàn tuyển dụng quốc tế”, nơi có các nhà tuyển dụng quốc tế từ những khu nghỉ dưỡng, khách sạn trên thế giới. Điều này giúp sinh viên của SHMS và HIM lên kế hoạch dài hơi cho sự nghiệp, tìm được việc làm trong những kỳ thực tập và sau khi tốt nghiệp.

G’Connect anh 2

Học viện HIM có khuôn viên rộng rãi, cổ kính.

Điểm khác biệt nổi bật nhất giữa hai trường là chuyên ngành giảng dạy. Đều dựa trên nền tảng cốt lõi của ngành dịch vụ lưu trú, nhưng chương trình tại HIM dành cho những bạn muốn đi sâu vào chuyên ngành tài chính, nhân sự và dịch vụ cao cấp. Ngược lại, SHMS là điểm đến lý tưởng cho sinh viên mong muốn trực tiếp tham gia vào công việc vận hành, điều phối trong ngành khách sạn, sự kiện hoặc tham gia công việc lên ý tưởng, thiết kế trong ngành dịch vụ.

Sự khác biệt về môi trường học tập cũng là điểm cần lưu ý khi cân nhắc giữa 2 trường. Tại SHMS, sinh viên sẽ sống, học tập và làm việc trong một môi trường có quy mô lớn, sôi nổi hơn. Còn tại HIM, các em sẽ cảm thấy tính “gia đình”, tương tác rõ rệt hơn.

Để các em học sinh, sinh viên và quý phụ huynh quan tâm hiểu rõ hơn về các điểm tương đồng và khác biệt giữa hai học viện, G’Connect Hospitality Education sẽ tổ chức buổi hội thảo với sự góp mặt của các cựu sinh viên hai trường. Khách mời của sự kiện gồm: Chị Nguyễn Hoàng Yến – đại diện Swiss Education Group, cựu sinh viên HIM; chị Nguyễn Phương Anh – Giám đốc Phòng kinh doanh và tiếp thị Khách sạn Park Hyatt Saigon, cựu sinh viên HIM; chị Nguyễn Minh Anh – sinh viên HIM; anh Nguyễn Xuân Anh Vũ – sinh viên SHMS; chị Nguyễn Thị Hoài Thanh – đại diện khu vực G’Connect Hospitality Education, cựu sinh viên HIM và SHMS.

G’Connect anh 3

Tham gia sự kiện để giao lưu với đại diện trường, cũng như tìm hiểu học bổng du học Thụy Sĩ năm 2021-2022.

Tại Việt Nam, cả 2 học viện đều lựa chọn G’Connect Hospitality Education là đại diện tuyển sinh đặc quyền, với hơn 11 năm hợp tác. Thông tin chi tiết về chương trình học tập cũng như những cơ hội học bổng cập nhật sẽ được chia sẻ đến học sinh, sinh viên và phụ huynh tại sự kiện tháng 5 này.

G’Connect anh 4

Lịch tổ chức sự kiện.

“Chúng tôi tin rằng mỗi cá nhân đều có những điểm mạnh và sự khác biệt. Hành trình khai phá điều này cần sự hướng dẫn một cách có hệ thống. Chúng tôi cũng tin rằng bất cứ sự nghiệp thành công nào cũng cần đến nỗ lực liên tục và khả năng thấu hiểu bản thân. Những gì chúng tôi làm tại G’Connect Hospitality Education đều để củng cố niềm tin này”- đại diện công ty chia sẻ.

G’Connect Hospitality Education cung cấp dịch vụ tư vấn hướng nghiệp/du học chuyên biệt trong lĩnh vực quản trị khách sạn, du lịch và sự kiện; chương trình chuẩn bị du học ngành khách sạn, du lịch và sự kiện hay khóa học pha chế cà phê, tiệc trà. Với đội ngũ nhân viên không chỉ am hiểu các chương trình đào tạo, thủ tục nhập học, xin thị thực (visa), có kiến thức trong lĩnh vực khách sạn và du lịch, G’Connect Hospitality Education đem đến cho sinh viên nhiều kiến thức bổ ích.

Địa chỉ: 6b Tú Xương, phường 7, quận 3, TP.HCM; 30 Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội.

Tổng đài miễn phí: 18006710; Hotline: 0913839963 (cô Thùy).

Email: info@gconnect.edu.vn; Website: gconnect.edu.vn.

Nguồn: https://zingnews.vn/tim-hieu-chuyen-nganh-khach-san-tai-2-hoc-vien-noi-tieng-thuy-si-post1207200.html

Đọc tiếp
Quảng Cáo

Du học

Cơ hội du học và thực tập hưởng lương tại Đại học Limerick, Ireland

Đại học Limerick – một trong những ngôi trường dẫn đầu giáo dục tại Ireland, là điểm đến du học hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế.

Lựa chọn du học tại Đại học Limerick (Ireland) sinh viên được trải nghiệm nền giáo dục chuẩn quốc tế, thực tập hưởng lương cũng như có cơ hội việc làm rộng mở.

Đại học Limerick có chất lượng đào tạo top đầu

Đại học Limerick có 19 khoa và trường thành viên, được tạp chí QS xếp hạng 5 sao trong top đại học hàng đầu tại châu Âu về các chương trình hỗ trợ ngôn ngữ cho sinh viên quốc tế. Ngoài ra, trường nằm trong top 50 trường hàng đầu thế giới về chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật hàng không, Khoa học thể thao và Ngôn ngữ. Những ngành học chất lượng khác của trường có thể kể đến kinh doanh, khoa học máy tính và kỹ thuật.

Giáo dục Ireland nói chung và Đại học Limerick nói riêng có chi phí hợp lý nhờ nguồn hỗ trợ từ Chính phủ Ireland và các học bổng cho sinh viên quốc tế xuất sắc. Với những ưu điểm trên, đây là một trong những ngôi trường hạnh phúc nhất thế giới (theo iBarometer Student Survey, 2019).

Với những sinh viên muốn du học bậc đại học hoặc thạc sĩ tại Đại học Limerick, trường yêu cầu trung bình môn 7.0 trở lên. Sinh viên từ Việt Nam có thể thi SAT hoặc học chương trình dự bị đại học. Yêu cầu tiếng Anh đối với chương trình dự bị là IELTS 5.0, với bậc đại học/thạc sĩ là IELTS 6.5. Sinh viên có thể học chương trình tiếng Anh của trường trước khi vào khóa chính nếu chưa đạt IELTS 6.5. Độc giả tham khảo tại đây.

Trải nghiệm học tập tại Đại học Limerick

Du học sinh của Đại học Limerick nhận được quà tặng chào mừng đến từ đội ngũ nhân viên ký túc xá, hỗ trợ sinh viên có những vật dụng cơ bản cần thiết khi bắt đầu học tập tại môi trường mới. Cộng đồng sinh viên quốc tế của trường thường tổ chức nhiều hoạt động thú vị, giúp du học sinh dễ hòa nhập và làm quen bạn mới.

Capstone Viet Nam,  Dai hoc Limerick anh 3

Đại học Limerick được mệnh danh là một trong những trường đại học đẹp nhất châu Âu.

Trong giai đoạn Covid-19, Đại học Limerick ra mắt ứng dụng điện thoại “UL Campus Connect” – giúp sinh viên liên lạc với giảng viên, nhân viên, bạn học. Bên cạnh đó, đội ngũ phụ trách toàn cầu của trường (hơn 25 nhân viên) luôn tận tâm hỗ trợ du học sinh suốt thời gian theo học tại trường.

Khi học tập tại Ireland, sinh viên bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế trước khi nộp hồ sơ visa, với chi phí 160 euro mỗi năm. Với mức phí này, sinh viên được chi trả các khoản khám chữa bệnh khi gặp tai nạn nghiêm trọng. Khi đi khám, các bạn chỉ cần đóng một khoản phí 50 euro, các chi phí còn lại được nhà nước chi trả. Sinh viên quốc tế cũng được hưởng chương trình bảo trợ này. Ngoài ra, việc chữa trị hay kiểm tra Covid-19 là miễn phí.

Chương trình thực tập hưởng lương cho sinh viên

Ở Ireland, sinh viên được rèn khả năng tự học, độc lập, tự tin thể hiện quan điểm cá nhân và chủ động tham gia nghiên cứu. Có rất nhiều sinh viên Việt Nam đến Đại học Limerick học và đã thành công như Vũ Định (làm việc tại Facebook) hay Đỗ Thăng Long (kỹ sư phần mềm tại Microsoft).

Capstone Viet Nam,  Dai hoc Limerick anh 4

Sinh viên Đại học Limerick được rèn khả năng tự học, độc lập, tự tin thể hiện quan điểm cá nhân và chủ động tham gia nghiên cứu

Một ưu điểm lớn trong chương trình giáo dục của Đại học Limerick là sinh viên bậc cử nhân được tham gia khóa thực tập 8 tháng hưởng lương. Đại học Limerick là đối tác của hơn 2.000 công ty như Google, Apple, Microsoft, Facebook…, mở ra cơ hội để sinh viên thực tập tại các doanh nghiệp liên quan đến ngành học. Trường còn giúp sinh viên tìm việc sau tốt nghiệp với mức lương hấp dẫn.

Ngoài ra, sinh viên được làm thêm 20 giờ/tuần trong thời gian học. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế bậc cử nhân được ở lại Ireland thêm một năm để làm việc, 2 năm đối với du học sinh tốt nghiệp thạc sĩ.

Capstone Viet Nam,  Dai hoc Limerick anh 5

Sinh viên Đại học Limerick có cơ hội việc làm rộng mở sau khi hoàn thành chương trình học.

Hiện nay, trường áp dụng nhiều chính sách nhập học thuận tiện dành cho du học sinh (trong trường hợp sinh viên bị ảnh hưởng bởi việc hạn chế di chuyển giữa các quốc gia, chậm trễ thị thực hay các lý do liên quan đến dịch Covid-19). Theo đó, sinh viên có thể học trực tuyến hoặc đến Ireland vào thời điểm phù hợp; các buổi kiểm tra và đánh giá được thực hiện trực tuyến; những buổi thực hành được quay lại để sinh viên dễ theo dõi… Độc giả đăng ký tư vấn miễn phí tại đây.

Capstone Việt Nam

Địa chỉ Hà Nội: 2 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng – (Phone/Zalo: 098515607).

Địa chỉ TP.HCM: 22 Trần Quý Khoách, phường Tân Định, quận 1 – (Phone/Zalo: 0918215445).

Website: capstonevietnam.com/ | Facebook: fb.me/CapstoneVN | Zalo: zalo.me/capstonevietnam

Nguồn: https://zingnews.vn/co-hoi-du-hoc-va-thuc-tap-huong-luong-tai-dai-hoc-limerick-ireland-post1214226.html

Tiếp tục đọc

Du học

Pickering College – trường trung học nội trú nổi bật tại Canada

Là ngôi trường có lịch sử lâu đời, Pickering College mang đến các cơ hội phát triển trong nhiều lĩnh vực từ học thuật, nghệ thuật đến thể thao, cộng đồng.

Pickering College được thành lập năm 1842, có bề dày lịch sử lâu đời, gắn kết chặt chẽ với cộng đồng địa phương và nổi tiếng trên toàn thế giới. Trường được chứng nhận bởi các hiệp hội về giáo dục uy tín của Canada như CAIS (Hiệp hội Các trường tư thục Canada), NAIS (Hiệp hội Các trường công lập quốc gia)…

Ngôi trường tọa lạc tại thị trấn Newmarket, cách Toronto 45 km về phía bắc và cách sân bay quốc tế Toronto’s Pearson 40 phút đi xe. Trường có khuôn viên rộng 42 mẫu Anh, với cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ tiện nghi.

Pickering College anh 1

Trường có khuôn viên đẹp, nằm ở trung tâm thị trấn Newmarket.

Các phòng học của trường được trang bị nhiều tiện ích nổi bật như bảng thông minh, phần mềm giáo dục và công nghệ không dây. Khu nội trú được tách thành 2 khu riêng biệt cho nam sinh và nữ sinh.

Mỗi học sinh đều được tiếp cận và tận dụng những lợi ích, cải tiến về công nghệ trong học tập, đồng thời nhận sự hỗ trợ thường xuyên từ cố vấn học thuật cá nhân.

Pickering College anh 2

100% học sinh của trường sau khi tốt nghiệp được nhận vào các đại học/cao đẳng hàng đầu ở Canada, Mỹ và khắp thế giới.

Pickering College cung cấp cho học sinh cơ hội phát triển trong nhiều lĩnh vực từ học thuật, nghệ thuật, thể thao, đến phát triển khả năng lãnh đạo và dịch vụ cộng đồng.

Cụ thể, chương trình “Lãnh đạo toàn cầu” chuẩn bị cho học sinh kỹ năng cần thiết để đổi mới, khởi nghiệp và sẵn sàng giải quyết các vấn đề phức tạp trên thế giới. Trường xây dựng hình mẫu các nhà lãnh đạo toàn cầu trong tương lai bằng cách cung cấp nền tảng giáo dục giúp học sinh phát triển sự tự tin, kiến ​​thức, kỹ năng và ý thức xã hội.

Còn chương trình STEM kết hợp với chương trình học thuật mang lại nhiều lợi ích cho học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12. Qua đó, học sinh có cơ hội kết nối các kỹ năng và kiến ​​thức trong học tập, áp dụng chúng vào bối cảnh thực tế tại trường học, cộng đồng và vươn tới toàn cầu.

Pickering College anh 3

Học sinh của trường được thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến, hiện đại.

Không chỉ bó hẹp trong phạm vi lớp học, chương trình giáo dục của Pickering College còn mở rộng môi trường học tập, giúp các em học sinh chuẩn bị cho tương lai.

Chương trình học ứng dụng đem lại cho các em cuộc sống cân bằng và có mục đích khi được khám phá, phát triển kỹ năng và tài năng của mình ngoài lớp học. Chương trình độc đáo này khuyến khích học sinh tham gia hoạt động đa dạng, gồm: Điền kinh, thể thao giải trí, thể dục, các câu lạc bộ, kết nối cộng đồng bằng nghệ thuật, âm nhạc và kịch.

Pickering College anh 4

Chương trình ngoại khóa đa dạng giúp học sinh phát triển bản thân.

Chương trình khám phá ngoài lớp học khuyến khích học sinh phát triển trí tuệ, cảm xúc và ý thức xã hội và khả năng lãnh đạo. Học sinh được làm quen với môi trường tự nhiên thông qua buổi tham quan trang trại Blue & Silver và các chuyến dã ngoại mang tính thử thách khác.

Các chuyến tham quan và hoạt động ngoại khóa được tổ chức cho học sinh nội trú trong suốt năm học. Bạn đọc tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

Pickering College anh 5

Cô Susan Hundert có 15 năm kinh nghiệm trong ngành Giáo dục

Một điểm cộng lớn nữa là nhà trường có các suất học bổng và hỗ trợ dựa trên khả năng tài chính của mỗi gia đình hàng năm.

Những học sinh có thành tích học tập cao, phẩm chất tốt, thể hiện được tài năng của mình và đóng góp tích cực cho đời sống học sinh tại trường sẽ có cơ hội nhận học bổng và hỗ trợ tài chính lên đến 25.000 CAD.

Các bạn học sinh có nguyện vọng tham gia phỏng vấn học bổng trực tiếp với đại diện trường có thể liên hệ Capstone – đối tác tuyển sinh của trường tại Việt Nam – để được hướng dẫn hoàn thiện bộ hồ sơ.

Ngoài ra, vào 19-22h ngày 14/5, cô Susan Hundert – đại diện tuyển sinh quốc tế của trường, sẽ có buổi gặp gỡ và trò chuyện trực tuyến 1-1 cùng các bạn học sinh quan tâm đến trường Pickering College. Bạn đọc đăng ký tham dự tại đây.

Capstone Vietnam

Website: capstonevietnam.com | Fanpage: fb.me/CapstoneVN

Chi nhánh Hà Nội: Số 2 Lê Quý Đôn, quận Hai Bà Trưng | Hotline: 0942244186.

Chi nhánh TP.HCM: Sô 22 Trần Quý Khoách, quận 1 | Hotline: 0918215445.

Nguồn: https://zingnews.vn/pickering-college-truong-trung-hoc-noi-tru-noi-bat-tai-canada-post1212345.html

Tiếp tục đọc

Du học

7 ngành học đắt đỏ tại Mỹ

Tại nhiều trường đại học ở Mỹ, một số ngành học có mức học phí đắt đỏ. Ước tính, sinh viên phải chi ít nhất 200.000 USD để hoàn thành chương trình học.

Nganh hoc dat do tai My anh 1

1. Lịch sử và Luật (Sarah Lawrence College): Thành lập năm 1926 tại Bronxville, New York (Mỹ), Sarah Lawrence College ban đầu là trường dành cho nữ sinh, sau đó chuyển thành cơ sở đào tạo hỗn hợp năm 1969. Chương trình Lịch sử và Luật là ngành học có mức phí đắt đỏ nhất thế giới, khoảng 402.000 USD cho 4 năm học. Đây cũng là đại học có tỷ lệ sinh viên được hỗ trợ tài chính cao nhất tại Mỹ, khoảng 65%. Những sinh viên nổi bật của trường là Amanda Burden, Giám đốc Sở Quy hoạch Thành phố New York và Rahm Emanuel, cựu Thị trưởng Chicago, từng là Chánh văn phòng Nhà Trắng cho cựu Tổng thống Barack Obama. Ảnh: Pinterest.

Nganh hoc dat do tai My anh 2

2. Luật (Đại học Vanderbilt): Tọa lạc tại Nashville, bang Tennessee (Mỹ), Đại học Vanderbilt được thành lập để tôn vinh ông trùm vận tải biển và đường sắt “Commodore” Cornelius Vanderbilt. Theo FinancesOnline, Đại học Vanderbilt là nơi sản xuất loạt chương trình Luật nổi tiếng và đắt đỏ bậc nhất tại Mỹ. Ước tính, một khóa học Luật tại trường có thể lên đến 375.000 USD. Fred Thompson, cựu Thượng nghị sĩ Mỹ và Cornelia Clark, Thẩm phán Tòa án Tối cao Tennessee, từng là sinh viên của trường. Ảnh: Summit Education.

Nganh hoc dat do tai My anh 3

3. Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (Đại học Columbia): Thành lập năm 1774, Đại học Columbia luôn xếp hàng đầu những trường đại học đắt đỏ nhất tại Mỹ và toàn thế giới. Đặc biệt, chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) của trường được coi là đắt nhất, khoảng 317.000 USD/khóa đào tạo. Trường là nơi lý tưởng dành cho sinh viên có đam mê kinh doanh, vì thế, tỷ lệ cạnh tranh và yêu cầu đầu vào cũng ở mức cao. Ảnh: The New York Times.

Nganh hoc dat do tai My anh 4

4. Chính sách công và Luật (Trinity College): Thành lập năm 1823, Trinity College là cơ sở giáo dục đại học lâu đời thứ hai tại bang Connecticut (Mỹ). Trước đây, trường chỉ nhận sinh viên nam. Đến năm 1969, sinh viên nữ được phép ghi danh vào trường. Chương trình đắt đỏ nhất tại Trinity College là Chính sách công và Luật với mức học phí lên đến 308.000 USD. Theo US News, tỷ lệ chấp nhận sinh viên của trường là 33%, tỷ lê giảng viên/sinh viên là 1/10. Ảnh: Trinity College.

Nganh hoc dat do tai My anh 5

5. Thạc sĩ Nghệ thuật tự do (St. John’s College): St. John’s College nổi tiếng là trường đại học có khuôn viên rộng rãi nhưng tỷ lệ giảng viên/sinh viên khá thấp, khoảng 1/7. Thạc sĩ Nghệ thuật tự do của St. John’s College được biết đến là chương trình chất lượng hàng đầu và có mức học phí cao, khoảng 308.000 USD. Chương trình học được chia thành 5 phân đoạn kéo dài, bao gồm: Chính trị – Xã hội; Lịch sử; Triết học và Thần học; Văn học và Toán học; Khoa học Tự nhiên. Ảnh: Visit Annapolis.

Nganh hoc dat do tai My anh 6

6. Âm nhạc (Bard College): Thành lập năm 1860 với tên ban đầu là St. Stephen’s College, Bard College là cơ sở giáo dục đại học tư thục danh tiếng tại Mỹ. Dù không phải trường chuyên về đào tạo âm nhạc, ngành Âm nhạc tại trường vẫn được đánh giá cao, thường xuyên lọt tốp đầu tại Mỹ. Ước tính, chi phí theo học ngành Âm nhạc tại trường là 271.000 USD. Ảnh: Blendspace.

Nganh hoc dat do tai My anh 7

7. Nghiên cứu truyền thông (Vassar College): Vassar College đươc thành lập năm 1861, làm nơi đào tạo nữ sinh. Sau đó, trường thay đổi chính sách để thu hút thêm sinh viên nam ghi danh. Nghiên cứu truyền thông của Vassar College được liệt kê vào danh sách những ngành có tỷ lệ thu hút sinh viên cao, mức học phí khoảng 223.000 USD/khóa. Nhà sáng lập Whalerock Industries, Lloyd Braun, từng là sinh viên của trường. Ảnh: LinkedIn.

Nguồn: https://zingnews.vn/7-nganh-hoc-dat-do-tai-my-post1210501.html

Tiếp tục đọc

Du học

Nữ sinh nhận học bổng 6,8 tỷ đồng từ đại học hàng đầu thế giới

Không chỉ trúng tuyển vào một trong 8 trường thuộc nhóm đại học Ivy League, Phạm Phương Thúy còn nhận học bổng lên đến 6,8 tỷ đồng cho 4 năm học.

Hồi tiểu học, khi còn chưa biết đến khái niệm lập trình nhưng tiếp xúc nền tảng game online từ sớm, Phạm Phương Thúy đã khao khát tạo ra game của riêng mình cùng nhiều hiệu ứng đặc biệt, bắt mắt.

Đam mê đó thôi thúc Thúy trở thành “girl in STEM”, theo học lớp chuyên Tin trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM. Nữ sinh tham gia các cuộc thi Tin học, Khoa học kỹ thuật và sắp tới, theo học Khoa học máy tính tại trường hàng đầu thế giới về ngành này – ĐH Cornell, Mỹ.

Nu sinh nhan hoc bong 6, 8 ty dong anh 1

Việc lựa chọn chuyên Tin thay vì chuyên Toán là bước ngoặt đưa Thúy đến với ước mơ theo đuổi ngành Khoa học máy tính. Ảnh: T.P.

Theo đuổi ước mơ du học

Phương Thúy chia sẻ em học cấp 2 tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, nơi rất nhiều học sinh định hướng đi du học từ sớm. Nghe bạn bè kể và cho xem video về những tiết học STEM, được lập trình Robot, viết code các game cơ bản, Thúy nhen nhóm ước mơ du học.

Dù chưa xác định rõ sẽ đi đâu, Phương Thúy bắt đầu hành trình học tiếng Anh, tham gia các hoạt động ngoại khóa STEM để bước đầu xây dựng hồ sơ.

Bước ngoặt xảy ra khi Thúy lựa chọn chuyên Tin vào năm lớp 9. Thay vì chuyên Toán đã theo đuổi 4 năm, nữ sinh đổi hướng, học lại từ đầu các khái niệm lập trình cơ bản. Ở đây, em tìm được thế mạnh giúp mình bật lên so với các bạn cùng lứa về lĩnh vực lập trình, giúp em tự tin vào bản thân.

Bước ngoặt này cũng giúp Phạm Phương Thúy trở thành học trò thầy Nguyễn Thanh Hùng – nguyên Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu, thầy giáo ưu tú đã đào tạo nhiều thế hệ chuyên Tin đoạt giải quốc tế và làm việc trong các tập đoàn lớn.

Phương Thúy tâm sự chính thầy Hùng đã truyền lửa chuyên Tin cho em, tạo điều kiện để nữ sinh gặp gỡ, làm quen với các anh lớn là cựu học sinh của trường, hướng em đến nước Mỹ.

Với sự chuẩn bị sớm đó, Phương Thúy cho rằng hồ sơ của em mạnh về các môn tự nhiên, đặc biệt giải thưởng, dự án liên quan trực tiếp lập trình.

Phạm Phương Thúy từng đoạt giải nhất vòng Việt Nam của International Collegiate Programming Contest (ICPC – cuộc thi lập trình quy mô quốc tế dành cho sinh viên), giải nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2020 môn Tin học.

Phương Thúy cũng là một trong 32 học sinh dự kỳ thi chọn đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế. Em là nữ sinh duy nhất được triệu tập trong 3 năm liên tiếp.

Bên cạnh lập trình thi đấu, Thúy còn tích cực tham gia các dự án khoa học kỹ thuật, sáng chế phát minh phục vụ đời sống thường ngày như máy lọc không khí thông qua cơ chế quang hợp của vi tảo. Nữ sinh chuyên Tin còn là trợ nghiên cứu của ĐH Texas – Austin về Học máy. Cơ hội nghiên cứu này giúp Thúy học được nhiều điều, và hơn hết, làm quen được với nhiều anh chị tài năng, truyền cảm hứng.

Hành trình đó được Phương Thúy đưa vào bài luận về Underrepresented group (một phần thiểu số của cộng đồng mình tham gia hoặc hướng đến). Em viết về bản thân – một “Girl In STEM”.

Trong bài luận, Thúy chia sẻ khi đặt chân vào con đường chuyên Tin, nhiều người khuyên xem xét lại quyết định này, bởi “công nghệ thông tin không phù hợp con gái”. Em từng tự hỏi bản thân rất nhiều, rằng liệu có phù hợp không. May mắn, sở thích tạo ra game online đã tạo động lực để Thúy “thử một lần”.

“Em không dám khẳng định công nghệ thông tin là con đường cuối cùng của mình, nhưng hiện tại, em vui với nó, thế là đủ. Nếu không cho mình bất cứ cơ hội nào để thử, em nghĩ bản thân sẽ hối hận suốt đời. Và hơn hết, em còn trẻ, thời gian còn dài, ngại gì sai”, Phương Thúy chia sẻ.

Nu sinh nhan hoc bong 6, 8 ty dong anh 2

Thúy dự định học Khoa học máy tính tại ĐH Cornell, gia nhập các công ty công nghệ lớn trước khi về Việt Nam khởi nghiệp. Ảnh: T.P.

Được 10 trường cấp học bổng

Chính tinh thần “ngại gì sai” đó đã thôi thúc Thúy gửi hồ sơ ứng tuyển vào các trường ở Mỹ, trong đó có ĐH Cornell, thành viên của Ivy League, đứng thứ 5 về đào tạo Khoa học máy tính.

Hồi cấp hai, Phương Thúy rất tự ti với vốn tiếng Anh của mình. Có lần, lớp Thúy biểu diễn bài hát tiếng Anh ở trường. Việc các bạn liên tục sửa lỗi phát âm của Thúy làm em tự ti và hiếm khi dám nói tiếng Anh trong lớp.

Nhận ra điều đó, nữ sinh “cày” phát âm từ điển Cambridge, học cách phát âm đúng từng chữ cái một, nhấn nhá âm điệu như người bản xứ. Thêm vào đó, việc luyện IELTS năm lớp 9 cũng làm khả năng tiếng Anh của em tăng lên một cách đáng kể và làm tiền đề để thi SAT vào năm lớp 11.

Năm lớp 11 của Thúy khó khăn do dịch Covid-19. Em bị hủy thi 3 lần tiên tiếp. Đến tháng 9/2020, cách đợt nộp hồ sơ sớm một tháng, Thúy mới có cơ hội thi cả SAT 1 và IELTS lần đầu tiên.

Lúc đó, em gần như muốn từ bỏ cơ hội nộp điểm SAT do việc tập trung bài luận khiến không có thời gian ôn thi. Tuy nhiên, chính việc có nền tảng được bồi dưỡng xuyên suốt trong các năm đã giúp em vượt qua với điểm thi tạm ổn là IELTS 7.5, SAT I 1.460, SAT II cả 3 môn Toán level 2, Vật lý và Hóa học đều đạt 800/800.

“Điểm Tiếng Anh, SAT I và IELTS của em nằm dưới mặt bằng chung của các trường top. Em cũng lo sợ rất nhiều khi nộp vào các trường top 20 và hơn hết là các trường Ivy League. Bên cạnh đó, hồ sơ của em nghiêng hẳn về các môn tự nhiên. Nếu có cơ hội làm lại, em sẽ bổ sung khía cạnh “con người” và khả năng phát triển trong lĩnh vực xã hội của mình”, Phương Thúy thừa nhận.

Nữ sinh cũng suýt bỏ lỡ cơ hội với Cornell. Đầu năm 2021, do dịch, gia đình khuyên em học ở Việt Nam. Em trúng tuyển VinUni với học bổng toàn phần và được mời làm trợ giảng cho giáo sư. Sau 3 tháng “đấu tranh”, nữ sinh chuyên Tin phần nào chấp nhận từ bỏ giấc mơ du học Mỹ.

Đến hôm nhận kết quả, Phương Thúy còn không vội mở thư vì nghĩ mình sẽ rớt. Lá thư trúng tuyển đến với em đầy bất ngờ nhưng niềm vui pha lẫn lo lắng vì trường chưa trả kết quả học bổng. Sáng hôm sau. Cornell thông báo trao học bổng 72.500 USD/năm (tức 290.000 USD cho 4 năm học), Thúy mới quyết tâm theo học.

“Em nghĩ chính niềm đam mê mãnh liệt với Khoa học máy tính, khát khao áp dụng các công nghệ tiên tiến để cải thiện các vấn đề đời sống, như giáo dục và môi trường, và tinh thần vươn lên giúp đỡ các bạn ‘Girl in STEM’ khác của em đã thuyết phục ban tuyển sinh của trường”, Phương Thúy chia sẻ về hành trình đến Cornell.

Ngoài 2 trường trên, Phạm Phương Thúy còn trúng tuyển nhiều đại học trong top 50 và 100 của Mỹ như Union College (học bổng 50.000 USD/năm), Lehigh (43.000 USD/năm), Centre College (34.000 USD/năm), Viện Bách khoa Worcester (34.000 USD/năm), ĐH Minnesota-Twin Cities (25.000 USD/năm), ĐH Massachusetts – Amherst 16.000 USD/năm), ĐH Northeastern (16.000 USD/năm), ĐH Georgia (10.000 USD/năm), ĐH bang Arizona (15.000 USD/năm).

Phạm Phương Thúy dự định theo học ngành Khoa học máy tính tại ĐH Cornell, với chuyên ngành Kinh doanh, Tâm lý. Trong tương lai, em muốn dành một vài năm làm việc tại các công ty công nghệ lớn ở các chi nhánh khắp thế giới để vừa học hỏi vừa thỏa mãn đam mê khám phá đất nước và văn hóa của bản thân. Sau đó, khi đã tích góp kinh nghiệm, Thúy sẽ về Việt Nam sinh sống, khởi nghiệp.

Nguồn: https://zingnews.vn/nu-sinh-nhan-hoc-bong-6-8-ty-dong-tu-dai-hoc-hang-dau-the-gioi-post1210504.html

Tiếp tục đọc

Du học

10 trường đại học ở Mỹ tuyển sinh khắt khe nhất

Những trường danh tiếng như ĐH Harvard, Viện Công nghệ California, ĐH Stanford tuyển sinh rất khắt khe, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển ở mức thấp.

Truong dai hoc My tuyen sinh khat khe anh 1

Đứng đầu danh sách đại học tuyển sinh khắt khe nhất của Niche Viện Công nghệ California (Caltech). Đây là trường tư thục ở Pasadena, California. Caltech cũng là một trong những trường tốt nhất đào tạo ngành Kỹ thuật, Toán, Khoa học. Tỷ lệ trúng tuyển chỉ ở mức 6% và thí sinh cần đạt SAT trong khoảng 1530-1560. Tỷ lệ tốt nghiệp của trường đạt 94% và lương khởi điểm cho cựu sinh viên ở mức 54.500 USD. Ảnh: Flickr.

Truong dai hoc My tuyen sinh khat khe anh 2

Đứng thứ hai là ĐH Harvard – trường tư thục lâu đời và danh tiếng tại Cambridge, Massachusetts. Tỷ lệ trúng tuyển của trường ở mức 4%, tuy nhiên, yêu cầu về điểm SAT thấp hơn Caltech – thí sinh cần đạt điểm khoảng 1.460-1.570. Tỷ lệ tốt nghiệp của trường đạt 97% và mức lương khởi điểm trung bình của cựu sinh viên là 70.300 USD. Ảnh: Pinterest.

Truong dai hoc My tuyen sinh khat khe anh 3

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cũng là một trong những trường tuyển sinh ngặt nghèo nhất. Trường tuyển ở mức 4.500 sinh viên và tỷ lệ trúng tuyển đạt 7%. Yêu cầu về điểm SAT từ 1.510-1.570. Trường nổi tiếng với các ngành Khoa học máy tính, Kỹ thuật cơ khí, Toán. Tỷ lệ tốt nghiệp đạt 95%. Lương khởi điểm trung bình của cựu sinh viên MIT là 82.200 USD. Ảnh: Flickr.

Truong dai hoc My tuyen sinh khat khe anh 4

ĐH Stanford đứng thứ tư với tỷ lệ trúng tuyển 4%, yêu cầu điểm SAT ở mức 1.440-1.570. Trường nổi tiếng với ngành Khoa học máy tính, Kỹ thuật, Sinh học. Mỗi năm, ĐH Stanford tuyển gần 7.000 sinh viên. Tỷ lệ tốt nghiệp tại ngôi trường danh giá này đạt 94% và lương khởi điểm trung bình của cựu sinh viên là 70.400 USD. Ảnh: Stanford.

Truong dai hoc My tuyen sinh khat khe anh 5

ĐH Yale cũng là trường nổi tiếng với tỷ lệ chọn lọc khắt khe. Trường chỉ nhận 6% trong tổng số thí sinh ứng tuyển. Tân sinh viên thường có điểm SAT trong khoảng 1.460-1.570. Trường tư thục này có chính sách hỗ trợ tài chính cam kết đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên, đảm bảo họ không phải vay nợ sinh viên để trang trải chi phí học tập. Ảnh: Yale.

Truong dai hoc My tuyen sinh khat khe anh 6

Đứng thứ sáu là ĐH Princeton với tỷ lệ trúng tuyển đạt 6% và yêu cầu điểm SAT ở mức 1.460-1.570. Trường nổi tiếng với các ngành Phân tích chính sách công, Khoa học máy tính, Kinh tế học. Hàng năm, Princeton tuyển khoảng 5.300 sinh viên. Tỷ lệ tốt nghiệp đạt 98% và lương khởi điểm trung bình của cựu sinh viên là 60.800 USD. Ảnh: Flickr.

Truong dai hoc My tuyen sinh khat khe anh 7

ĐH Chicago cũng là trường khó đỗ khi mỗi năm chỉ tuyển 6% trong tổng số thí sinh nộp hồ sơ ứng tuyển. Điểm SAT của sinh viên trúng tuyển thường ở mức 1.500-1.570. Trường hoạt động từ năm 1890, từng có 92 cựu sinh viên, giảng viên giành giải Nobel. Ảnh: Uchicago.

Truong dai hoc My tuyen sinh khat khe anh 8

ĐH Columbia đứng thứ tám trong danh sách do Niche đưa ra. Tỷ lệ trúng tuyển vào trường là 5%. Điểm SAT của sinh viên ở mức 1.440-1.570. Đây cũng là trường danh tiếng, thu hút người học từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ảnh: Flickr.

Truong dai hoc My tuyen sinh khat khe anh 9

ĐH Duke xếp thứ chín với tỷ lệ trúng tuyển 8%, điểm SAT 1.480-1.570. Mỗi năm, trường tuyển khoảng 6.600 sinh viên hệ đại học. Tỷ lệ tốt nghiệp tại trường đạt 95% và cựu sinh viên Duke thường nhận lương khởi điểm 76.300 USD. Ảnh: Frontiers.

Truong dai hoc My tuyen sinh khat khe anh 10

ĐH Northwestern (Evanston, Illinois) nhận khoảng 8.300 sinh viên hệ đại học mỗi năm, chiếm 9% trong tổng số người ứng tuyển. Yêu cầu về điểm SAT rơi vào mức 1.440-1.550. Trường nổi tiếng với các ngành Kinh tế học, Tâm lý học, Báo chí. Tỷ lệ tốt nghiệp đạt 94% và lương khởi điểm trung bình của cựu sinh viên là 58.900 USD. Ảnh: Wgntv.

Nguồn: https://zingnews.vn/10-truong-dai-hoc-o-my-tuyen-sinh-khat-khe-nhat-post1210347.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng