Connect with us

Sách hay

Tâm tư lúc ‘tàn ngày’ của một quý ông quản gia

Một quản gia chuyên nghiệp, cúc cung tận tụy để rồi cuối đời nhận ra mình chẳng có gì hơn những hoài niệm xưa cũ.

Kazuo Ishiguro là một tiểu thuyết gia, nhà biên kịch, nhà văn người Anh gốc Nhật Bản, người đoạt giải thưởng Nobel Văn học năm 2017. Bạn đọc Việt được thưởng thức một số tác phẩm của ông như: Mãi đừng xa tôi, Dạ khúc, Cảnh đồi mờ xám, Người khổng lồ ngủ quên.

Tàn ngày để lại là một tiểu thuyết quan trọng của ông. Tác phẩm vừa đến tay độc giả qua bản dịch của An Lý, Nhã Nam và NXB Văn học phát hành.

Tan ngay de lai anh 1

Sách Tàn ngày để lại. Ảnh: Hạnh Nguyễn.

Người quản gia chuyên nghiệp

Năm 1958, một người đàn ông lớn tuổi trên chiếc xe sang trọng rong ruổi rên khắp mọi miền của nước Anh xinh đẹp. Tên ông là Stevens, một quản gia trứ danh của Dinh Darlington, tự hào vì thâm niên trong nghề và tinh thần phụng sự chủ nhân tối cao.

Hành trình của Stevens là tới thăm một người bạn cũ, cô Kenton, nội quản của Dinh Darlington năm xưa. Ông đến với mục đích vấn an cố nhân, đồng thời mời bà về cùng hợp tác với ông một lần nữa.

Qua mỗi nơi, Stevens lại hồi tưởng về những ngày xưa vang bóng, khi Dinh Darlington tiếp đón toàn nguyên thủ quốc gia, có vẻ như tương lai của nước Anh hay toàn cõi châu Âu đều được quyết định tại đây.

Nhưng dần dần, Stevens nhận ra, những suy nghĩ tuyệt đẹp nhất về ông chủ của Dinh Darlington có vẻ không hoàn hảo như ông nghĩ, ông đã tự ảo tưởng về một thực tế có phần kém dễ chịu xung quanh ông.

Phần lớn câu chuyện trong Tàn ngày để lại là từng mảng ký ức rời rạc của Stevens, những suy luận thực tế qua lăng kính của một người đàn ông có chút ích kỉ, tham công tiếc việc và đầu óc duy tâm.

Ngài Darlington là một quý ông thực thụ, hào sảng và luôn đối tốt với những người xung quanh. Tuy nhiên ông Darlington lại có thiện cảm với người Đức, trong những năm trước Thế chiến thứ hai và hy vọng mang lại nền hòa bình trên cơ sở cùng nhau phát triển giữa Anh quốc và Đức quốc xã.

Darlington không phải là kẻ xấu xa, nhưng ông bị phỉnh phờ bởi những lời như rót mật vào tai về một tương lai hứa hẹn mà người Đức sẽ dành cho ông. Ông dễ dàng bị thuyết phục bởi những kẻ thường xuyên viếng thăm dinh thự, những kẻ có cảm tình với Đức quốc xã và bài Do Thái.

Darlington dấn sâu vào sự nghiệp ủng hộ bằng cách tổ chức các hội nghị quốc tế, những cuộc gặp mặt của những kẻ thân Đức ngay tại dinh thự, khiến cho Dinh Darlington bị xem là hang ổ của những kẻ phản bội. Stevens cũng không tránh khỏi liên can.

Nhưng thay vì khuyên nhủ ông chủ, Stevens – con người luôn coi phẩm cách của một quản gia được đánh giá qua sự trung thành – lại không hề muốn tham gia vào quyết định của ngài Darlington.

Việc của quản gia là chuyên tâm phụng sự ông chủ kể cả khi những kẻ vẫn thường lui tới Dinh Darlington nhạo báng, coi khinh ông thế nào đi nữa.

Tan ngay de lai anh 2

Nhà văn Kazuo Ishiguro. Ảnh: Irishtimes.

Hoài niệm xưa cũ từ một ngày tàn

Mâu thuẫn chính trị đến cao trào khiến Dinh Darlington bắt đầu rệu rã, bộ máy quản lý cũng chớm ngưỡng khủng hoảng. Bắt đầu bằng việc nội quản, cô Kenton, một con người hoàn hảo đã gắn bó nhiều năm, quyết định nghỉ việc.

Điều gì đã khiến cho bà Kenton muốn rời xa Dinh Darlington? Mối quan hệ giữa bà Kenton và ông Stevens nhìn qua thì tưởng là địch thủ, họ luôn có những xung đột trong suy nghĩ, trong cung cách làm việc.

Stevens là con người luôn đề cao phẩm cách. Đó là thứ trở đi trở lại trong suốt tác phẩm, định hình nên tính cách của Stevens, cúc cung tận tụy, phục tùng mệnh lệnh tuyệt đối với chủ nhân. Chỉ khi ở một mình, tháo bỏ bộ đồng phục trên người, người quản gia trứ danh mới chịu bỏ lớp mặt nạ vẫn luôn thường trực trên mặt.

Vậy nên, những cảm xúc không phù hợp với công việc đều bị gạt bỏ. Ông không kề cận bên cha trong giây phút lâm chung. Người cha già, cũng đã sống cả cuộc đời tận tụy với nghiệp quản gia, trước khi từ giã cõi đời, chẳng một ai bên cạnh. Lúc này, cha ông mới thảng thốt nhìn lại, mình thật cô độc, và Stevens, con ông sau này cũng sẽ sống trong cô độc như vậy.

Phong cách lạnh lùng, cẩn trọng trong ngôn từ của Stevens được thể hiện rõ ràng qua từng trang hồi ký của Tàn ngày để lại. Ông ngại ngùng đưa ra lời an ủi khi dì của bà Kenton qua đời, cũng không níu giữ bà ở lại khi bà Kenton, sau cả nghìn lần ẩn dụ về tình cảm của mình, đã quá mệt mỏi và muốn buông xuôi, tự đưa chân vào một cuộc hôn nhân vội vã.

Hình ảnh bà Kenton khi thông báo cho Stevens biết mình sắp rời khỏi Dinh Darlington để kết hôn, ông chỉ lạnh lùng nhắc nhở bà phải hoàn thành công việc rồi khép cửa lẳng lặng rời đi như một con dao sắc lẹm cắt đoạn toàn bộ đoạn ái tình mà bà dày công vun đắp.

Ông chỉ tuân theo những quy tắc để trở thành một quý ngài quản gia như ông mong muốn, che giấu đi tình cảm chân thực, chối bỏ người con gái ông yêu. Có lẽ, những phút giây dùng chocolate nóng sau một ngày làm việc vất vả cùng bà Kenton sẽ là kỉ niệm đẹp nhất theo Stevens đến suốt cuộc đời.

Phút cuối, khi để cho tâm hồn lang thang miền viễn du, Stevens bồi hồi nhận ra, ông đã già, chẳng có gì hơn những hoài niệm xưa cũ để lại từ một ngày tàn.

Kazuo Ishiguro, là một trong những tác gia nổi tiếng, từng nhận bốn đề cử của giải Man Booker mà một trong số đó là cuốn Tàn ngày để lại, cuốn sách vinh dự giành giải năm 1989, được chuyển thể thành phim điện ảnh năm 1993 và nhận tới tám đề cử Oscar với sự tham gia diễn xuất của Anthony Hopkins và Emma Thompson.

Tàn ngày để lại cũng tiêu biểu cho tinh thần sáng tác của Kazuo Ishiguro, về ký ức, thời gian và sự tự huyễn hoặc, nỗi niềm hoài niệm về thời quá vãng.

Tờ The Guardian đã xếp Tàn ngày để lại vào danh sách “100 quyển sách mà người ta không thể không đọc” vào năm 2007, đánh dấu “một kiệt tác văn chương thực thụ” được công nhận bởi thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển.

Nguồn: https://zingnews.vn/tam-tu-luc-tan-ngay-cua-mot-quy-ong-quan-gia-post1184832.html

Sách hay

Phát hành sách của Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư, Nguyễn Ngọc Thuần phiên bản đặc biệt

Chương trình Tháng 3 sách Trẻ của NXB Trẻ định kỳ hằng năm vừa được khởi động với hàng trăm đầu sách được bán giảm giá trên toàn quốc lên đến 20%.

Phát hành sách của Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư, Nguyễn Ngọc Thuần phiên bản đặc biệt - Ảnh 1.

Hàng loạt sách mới được NXB Trẻ cho ra mắt trong tháng 3 – Ảnh: M.P.

Đây cũng là dịp NXB Trẻ tập trung tung ra thị trường những đầu sách quan trọng trong năm, như một dịp “định vị” sản phẩm của mình trong lòng bạn đọc.

Năm nay có ba đầu sách được ra mắt phiên bản đặc biệt: Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh (họa sĩ Đỗ Hoàng Tường vẽ minh họa và bìa mới cho tác phẩm. Ngoài ra, phiên bản này còn có 8 trang truyện tranh do chính nhà văn Nguyễn Nhật Ánh viết lời, họa sĩ Hoàng Tường vẽ tranh và 3 trang là ý kiến đánh giá của nhà chuyên môn); Cánh đồng bất tận của Nguyễn Ngọc Tư (in kèm truyện Đất, với minh họa của Minh Hải); Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ của Nguyễn Ngọc Thuần (đích thân nhà văn – họa sĩ Nguyễn Ngọc Thuần vẽ minh họa mới).

Phát hành sách của Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư, Nguyễn Ngọc Thuần phiên bản đặc biệt - Ảnh 2.

Bìa cuốn Cánh đồng bất tận phiên bản đặc biệt – Ảnh: M.P.

Hàng loạt tác phẩm mới đang được lên kệ diện kiến bạn đọc ở nhiều mảng nội dung.

Mảng sách Văn hóa – khảo cứu có các cuốn đáng chú ý: Dịch tượng luận – Tử vi bí kiếp của Thu Giang Nguyễn Duy Cần, Đà Lạt – Một cuộc gặp gỡ của Nguyễn Vĩnh Nguyên, Chuyện Thăng Long kẻ – Hà Nội hàng của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến. 

Dòng sách về Sài Gòn góp thêm hai cuốn: Chuyện nhỏ Sài Gòn – Sài Gòn bao nhớ của Đàm Hà Phú và Sài Gòn một thuở – “Dân Ông Tạ đó!” của nhà báo Cù Mai Công.

Dòng sách kinh tế có Tư bản thế kỷ 21, Tinh thần chiến đấu rực lửa, Nghĩ như hoàng đế La Mã: Triết lý khắc kỷ, Lãnh đạo không dùng quyền lực, Cơ hội thứ hai, Nghịch lý quyền lực.

Riêng dòng sách Văn học có sự góp mặt của các cây bút nhiều thế hệ: Mưa thu nhớ tằm Cõi âm quán cây dương của Bình Nguyên Lộc; Những đêm sương của Ngọc Giao; Nhà máy sản xuất linh hồn của Nguyễn Nguyên Phước; Con tin Stockholm của Hoàng Công Danh; các tản văn: Khói bếp không tan – Lê Giang; Tuổi ấy mình yêu – Lê Minh Hà, Giá ngày tháng ấy có người hiểu tôi – Lê Nguyễn Nhật Linh.

Phát hành sách của Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư, Nguyễn Ngọc Thuần phiên bản đặc biệt - Ảnh 3.

Bìa cuốn Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ phiên bản đặc biệt do nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần vẽ minh họa – Ảnh: M.P.

Bạn đọc yêu văn học thế giới cũng có nhiều lựa chọn: Bầy rùa chồng chất, Tìm em nơi anh, Con người hỡi ôi; bộ 7 cuốn là các tác phẩm văn học dịch chọn lọc dành cho lứa tuổi từ 8 tuổi trở lên: Cô bé uống ánh trăng, Con trai phù thủy, Bài ca từ nơi xa lắm, Người bạn ảo ảnh, Bay với đôi cánh gãy, Tumble & Blue và lời nguyền của số phận, Gánh xiếc dị thường Mirandus

Ngoài ra còn có dòng sách Khoa học – khám phá, Thiếu nhi, Y học – Sức khỏe, Thể thao, Phụ nữ chăm tổ ấm – Kỹ năng phát triển bản thân…

Năm nay, chương trình Tháng 3 sách Trẻ cũng là một nội dung của đợt kỷ niệm 40 năm ngày thành lập NXB Trẻ, nên có nhiều chương trình tương tác dành cho bạn đọc, trong đó có cuộc thi thiết kế Bookmark – Kỷ niệm 40 năm NXB Trẻ (từ ngày 25-2 đến 24-3).

Nguồn: https://tuoitre.vn/phat-hanh-sach-cua-nguyen-nhat-anh-nguyen-ngoc-tu-nguyen-ngoc-thuan-phien-ban-dac-biet-20210303193851615.htm

Tiếp tục đọc

Sách hay

Tư duy đột phá

Cuốn sách giới thiệu phương pháp Tư duy đột phá (EBT) nhằm giải quyết các vấn đề hiệu quả. Sách phù hợp những người muốn phát triển kỹ năng, tạo ra giải pháp sáng tạo.

Bất kể chúng ta có ăn mặc, nói năng, thể hiện ra ngoài giống nhau như thế nào, nội tâm sâu thẳm của mỗi người đều mang những đặc trưng khác biệt.

Yếu tố độc đáo của con người hay bị xem nhẹ trong cách suy nghĩ truyền thống – họ thường tập trung hơn vào dữ kiện chứ không quan tâm đến cảm xúc của những con người liên quan và đôi khi đưa ra giải pháp chẳng giải quyết gì được vì xác định vấn đề sai.

Có một câu nói phổ biến nhưng nếu xem xét kỹ cũng khá buồn cười khi động viên là “Hãy nhớ rằng bạn là duy nhất”. Câu nói này nghe ra cũng vui vì có hàng tỷ người đang có cùng các tính chất “độc đáo”, và cũng đồng thời đưa ra nghi vấn rằng Trái đất này có hàng tỷ người mà lại ít giống nhau. Hiển nhiên, chắc chẳng ai đủ thời gian mà đi phân tích các khác biệt tinh tế như vậy khi xem xét các khía cạnh chung của cuộc sống.

Ai sinh ra mà chẳng giống nhau (trừ cách kết nối các tế bào não khi sinh là duy nhất cho mỗi người) và lìa xa cuộc đời với cùng một hồi kết. Tâm lý học hiện đại nhìn chung xác nhận rằng loài người hoạt động với những nếp nghĩ khá tương tự nhau, cũng có cùng những mong muốn và nhu cầu tương tự. Vậy thì bằng cách nào mà từng người một trong chúng ta có thể độc đáo một cách đặc biệt đến thế?

Lớp vỏ bọc bề ngoài na ná như nhau của loài người thực ra đang che phủ các bản thể đơn nhất nằm sâu bên trong. Bất kể chúng ta có ăn mặc, nói năng, thể hiện ra ngoài giống nhau như thế nào, nội tâm sâu thẳm của mỗi người đều mang những đặc trưng khác biệt.

Xét đến cùng, không thể có chuyện hai người hoàn toàn giống nhau về thể hiện sinh học hay di truyền, mô hình tâm lý, kinh nghiệm gia đình, trải nghiệm sống, kỷ niệm riêng, hay bị ảnh hưởng bởi văn hóa cộng đồng nơi họ sinh sống theo cùng một cách.

Không ai trong chúng ta có cùng một trình tự và sự phối trộn những sự kiện trong cuộc sống, giống nhau trên toàn bộ sở thích hoặc thứ không ưa, hay cùng có chung niềm tin về mọi thứ. Kể cả là hai anh em sinh đôi như hai giọt nước, điều họ có giống nhau nhất chỉ là dấu ấn di truyền và môi trường chung khi sinh ra mà thôi.

Su doc dao anh 1

Bạn riêng biệt như thế nào? Nguồn: Jesse Gordon, Natasha Tibbott.

Ảnh bên mô tả cho khái niệm này, khi bạn xét đến một số lượng vô cùng lớn các yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống, và bởi vì không có ai sống với cùng trải nghiệm và cảm xúc, nên mỗi chúng ta đều khác biệt với nhau.

Theo quan sát của chúng tôi, các nhà tư vấn quản lý thường có thói quen bỏ qua tính độc đáo này của con người khi họ sử dụng các phương pháp phân tích truyền thống. Để cho giản tiện trong việc tạo ra giải pháp, họ thường xem con người đại thể là giống nhau, và từ đó đưa ra lý thuyết về các mô hình phản ứng hành vi mà khi đưa vào thực tế sử dụng thường là sai lầm.

Những “tay tổ” về thống kê cũng vậy, họ tính toán xác suất dự báo của mọi việc dựa trên giả định cơ bản là con người sẽ hành xử theo cùng một hướng.

Các nhà kinh tế học cũng dựa trên khái niệm “con người biết suy nghĩ” để lý giải về khái niệm Thị trường Tự do và Bàn tay Vô hình. Những chuyên gia như vậy có thể thỏa mãn phần nào việc dự báo những điều mà họ cho là “niềm tin căn bản” về hành vi con người, nhưng hiếm khi họ có thể hoàn toàn chính xác vì giả định mà họ dựa trên đó để làm việc (con người đại thể là giống nhau) là không chính xác.

Điểm này lý giải cho các xu thế mới trong kinh tế học hành vi đang dần được xem trọng hơn là mô hình kinh tế học luận giải truyền thống. Và ngay cả khi kinh tế học hành vi đang trở nên được ưa chuộng hơn như vậy, các nhà nghiên cứu cũng phải tự bảo vệ mình để chống lại xu hướng xem “con người trung bình sẽ làm gì”, mà phải xem mỗi đối tượng liên quan sẽ có thể mang quan điểm riêng của mình đặt trên mặt bàn như thế nào.

Nguồn: https://zingnews.vn/su-doc-dao-cua-moi-nguoi-va-sai-lam-cua-cac-nha-quan-ly-post1187286.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Món quà từ kinh nghiệm dạy trẻ

Một đứa trẻ mới 4-5 tuổi mà đã chơi game thành thạo, tiền chơi game là tiền ăn cắp từ những người tàn tật đi ăn xin và từ thù lao”làm công” cho ngoại…; còn khi xin tiền mà ngoại không cho, trẻ “giận dỗi trả thù bằng cách cắt dây võng”.

Món quà từ kinh nghiệm dạy trẻ - Ảnh 1.

Ảnh: ANH QUÂN

Không chỉ một mà cả ba chị em ruột đều như vậy!

Khi mẹ chúng không nuôi nổi bầy con, đem cả ba cho cô Sáu và được ông Sáu – một người bị bệnh tim, không con cái – nhận dạy dỗ, chúng lại trở nên ngoan ngoãn, chăm học và hay làm việc tốt… 

“Nhiều người nhìn chúng tôi tự động nhìn thấy việc mà làm, tự động nhìn đồng hồ mà ngủ, mà học thì ai cũng nghĩ do bản chất chúng tôi ngoan dễ dạy. Không ai biết có những năm tháng chúng tôi cũng giống y như con cái của họ, mải miết chơi, mua đồ chơi tới khi cạn tiền, đói khát gục trên đống đồ chơi…”.

Đã có phép mầu nhiệm nào cho ba đứa trẻ dưới bàn tay của ông Sáu?

Thể hiện câu chuyện dưới góc nhìn tự sự, nhà văn Võ Diệu Thanh hóa thân thành đứa bé tên Chùa – một nhân vật có thật ở Trường tiểu học C Chợ Vàm, thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. 

Câu chuyện của Chùa – từ một cậu bé hư hỏng đến một đứa trẻ “biết sống”, nổi tiếng với ngón đàn sến qua chương trình “Biệt tài tí hon” trên truyền hình năm 2019 – được Võ Diệu Thanh chuyển tải một cách tài tình qua cuốn sách Quà tặng của ngày mai.

Ông Sáu “không bằng cấp gì hết” đã dạy dỗ tụi nhỏ bằng cách nào? “Ông nói rằng cuộc đời một con người chọn sống theo hướng tốt chớ không cần phải chọn nghề tốt. Nghề nào cũng không phải là vô loại. Chỉ cần bản thân mình không vô loại là được”. 

“Ông Sáu nói người ta không khổ vì thiếu thốn mà người ta khổ vì bận bịu phân bì”. “Ông Sáu nói nếu bạn không dạy tốt, một đứa trẻ sẽ đốt tất cả tiền bạc bạn kiếm được, đốt luôn thời gian, đốt luôn niềm vui của bạn…”.

Vậy ông Sáu chỉ biết nói hay biết rèn cho những đứa trẻ qua hành động, cách sống của mình? Đây là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh đau đầu hiện nay, nhất là trong việc dạy dỗ những đứa trẻ chưa ngoan, những em sống theo bản năng và vùi đầu vào trò chơi trên máy tính, điện thoại… 

Những câu chuyện nhỏ trong Quà tặng của ngày mai hóa giải những vướng mắc này. Đó không chỉ là chuyện dạy trẻ, mà còn là chuyện người lớn cũng phải tự luyện cho mình cách biết “sống” cùng trẻ ra sao.

Quà tặng của ngày mai, với tác giả – vốn là một giáo viên mỹ thuật – là “món quà cho những ai đang vật lộn với bi kịch giáo dục và tự giáo dục”.

Nguồn: https://tuoitre.vn/mon-qua-tu-kinh-nghiem-day-tre-20210304101411144.htm

Tiếp tục đọc

Sách hay

Tái bản ‘Sử ký’ của Tư Mã Thiên

“Sử ký” của tác giả Trung Quốc Tư Mã Thiên, do học giả Phan Ngọc dịch, được in với hình thức mới, phát hành đầu tháng 3.

Sách do Omega Plus mua bản quyền từ ấn bản của Phan Ngọc (1925-2020) ở Nhà xuất bản Văn học phát hành năm 1988. Nhà xuất bản Thế Giới và Omega Plus chọn dịch trọn vẹn những chương tiêu biểu của Sử ký, như: Hạng Vũ bản kỷ, Lữ Hậu bản kỷ, Khổng Tử thế gia, Việt Vương Câu Tiễn thế gia, Truyện Lão Tử, Truyện Trang Tử

Sử ký do Tư Mã Thiên (thời Tây Hán) biên soạn, là tác phẩm tổng hợp lịch sử đầu tiên ở Trung Quốc, ghi lại sự kiện nổi bật trong khoảng 3.000 năm, từ những truyền thuyết thời Hoàng Đế đến thời Hán Vũ Đế. Tư Mã Thiên nghiên cứu các tài liệu như Thế bản, Quốc ngữ, Tần ký, Sở Hán Xuân Thu… của nhiều tác giả để soạn sử. Từ năm 20 tuổi, ông du ngoạn, tìm hiểu lịch sử, văn hóa để đưa vào sách. Nhà sử học mất 14 năm để hoàn thành Sử ký.

Sách Sử ký. Ảnh: Omega Plus.

Sách “Sử ký”. Ảnh: Omega Plus.

Bộ sử tổng hợp các sự kiện chính trị, kinh tế và văn hóa của dân tộc Trung Hoa, được chia làm 5 phần gồm: Bản kỷ, Biểu, Thư, Thế gia và Liệt truyện. Trong đó, Bản kỷ chép lại những sự việc chi phối vận mệnh toàn xã hội. Ở phần Thư, ông nêu biến đổi về lễ, nhạc, luật, việc làm lịch, nghiên cứu thiên văn qua các thời đại. Chẳng hạn, ở mục Thiên Phong Thiện Thư, tác giả nói về mê tín, cúng tế của vua chúa. Ở Thiên Hà Cừ Thư, ông viết về sông đào.

Trong phần Liệt truyện, Tư Mã Thiên ghi chép những sự kiện, câu chuyện về các nhân vật ảnh hưởng lịch sử như Lã Bất Vi, Khuất Nguyên, Phạm Thư, Thái Trạch, Tôn Tử, Ngô Khởi… Theo Sina, tác giả phân tích, loại bỏ các thông tin thiếu căn cứ, vì vậy tác phẩm ảnh hưởng to lớn tới việc chép sử và văn học Trung Quốc.

Huệ Nguyễn

Nguồn: https://vnexpress.net/tai-ban-su-ky-cua-tu-ma-thien-4242378.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Hành trình mộng mơ của những nữ hiệp nhỏ tuổi

Hiệp nữ phải biết múa gậy, làm việc trượng nghĩa và đôi khi mơ mộng trở thành… hoa hậu.

Raymie – Nữ hiệp mộng mơ là cuốn sách thiếu nhi mới của Kate DiCamillo – một trong những người kể chuyện được yêu thích nhất thế giới.

Khúc hát của chim sơn ca

Raymie, Louisiana và Bervely, ba cô bé gặp nhau trong lớp múa gậy với mục đích tham gia và trở thành Hoa hậu Thiếu nhi của hãng lốp xe miền Trung Florida. Ba cô bé, với ba cá tính và ba hoàn cảnh khác nhau được đặt chung trong một hành trình tìm lại những giá trị gia đình.

Ước mơ đoạt giải hoa hậu thiếu nhi của ba cô bé cũng rất khác nhau. Nếu chiến thắng, Raymie có mục đích duy nhất được lên báo và ba sẽ trở về bên cô và mẹ. Louisiana thì lại mong muốn số tiền thưởng sẽ giúp cô bé và bà không bị thiếu ăn và phải thường xuyên trộm cá ngừ hộp từ siêu thị. Còn Bervely lại bỏ nhà ra đi và đang muốn tìm lại cha mình – một cảnh sát làm việc ở New York.

Ba đứa trẻ đã đến lớp múa gậy để chuẩn bị cho cuộc thi nhưng rồi lại rời bỏ vì nhận ra được điều đó không giúp ích gì. Thay vào đó, chúng tìm đến nhà dưỡng lão để làm việc thiện.

Chúng đi tìm chú mèo ngày cũ, cứu chú chó và cùng nhau thú thật câu chuyện đời mình. Từ những ngây ngô ban đầu, ba cô bé dần nhận ra những ngã rẽ khó đón định, ước mơ xa tầm và bắt đầu cảm nhận yêu thương từ những thứ xung quanh.

Review sach Raymie - Nu hiep mong mo anh 1
Cuốn sách Raymie – Nữ hiệp mộng mơ của Kate DiCamillo. Ảnh: Ngô Vinh.

Những “nữ trại chủ” đi tìm những mảnh ghép thiếu vắng của gia đình, nương tựa vào nhau và vớt vát tình thương dù mới ở tuổi lên mười. Raymie – Nữ hiệp mộng mơ chính là khúc hát của những chú chim sơn ca nhiều hồn nhiên nhưng cũng phủ đầy nỗi buồn. Bản hòa ca ấy cất lên đầy hy vọng, đi cùng nhau đến nốt cuối cùng của sự hạnh phúc.

Dịu dàng này! Tiếng của yêu thương

Ba cô bé với những nỗi niềm riêng, hội tụ về chung một điểm chính là “bất hạnh chẳng khác nào một đứa trẻ, với cảm giác mình vừa bị bỏ rơi”. Phải chăng thời khắc đăng quang trong cuộc thi Hoa hậu thiếu nhi dù chỉ là tưởng tượng, trở thành những que diêm bùng cháy với hy vọng nhỏ nhoi trở thành hiện thực?

Cha của Raymie bỏ đi cùng người phụ nữ khác, cha mẹ Louisiana chết đuối và cô trở thành một đứa trẻ mồ côi hợp cùng Bervely lì đòn, bị chính mẹ mình bạo hành khi những lần cô cố đi tìm cha mình. Trái ngược với ba lát cắt cuộc đời nằm về phía tối, hành trình của ba cô bé là một cuộc phiêu lưu đầy dũng cảm, vui tươi và rực rỡ sắc màu cá tính.

Kate DiCamillo xứng đáng trở thành một trong những nữ tác giả viết truyện thiếu nhi hàng đầu của nước Mỹ. Bà đứng ở góc nhìn của người trưởng thành và đặt lăng kính thấu hiểu khi ngắm nhìn trẻ thơ.

Không lấy trẻ em làm mồi nhử để câu bi kịch, cũng không lấy những êm đềm để tạo nên cổ tích, Kate DiCamillo dựng xây một thế giới mà trẻ con có quyền hy vọng chạm đến ước mơ bằng chính hành trình thấu hiểu, dấn thân và lan tỏa đi những điều tốt đẹp.

Nữ hiệp nào có khác xa người thường. Họ cũng biết yêu, biết ước mơ, biết đau khổ và biết tiến về phía trước dù chỉ là những cô bé thiếu niên:

“Cuộc sống vẫn tiếp tục.

Có người bỏ nhà đi, có người chết, và có người tham dự lễ truy điệu và bỏ cả miếng pho mát to màu cam vào ví của mình. Có người thú nhận với bạn rằng lúc nào họ cũng đói. Và rồi sáng hôm sau bạn thức dậy và già vờ như chẳng có chuyện gì trong số đó đã xảy ra.

… Cuộc sống vẫn tiếp tục, kỳ lạ và khó hiểu làm sao…”

Review sach Raymie - Nu hiep mong mo anh 2
Nhà văn Kate DiCamillo. Ảnh: Melanie Dunea.

Kate DiCamillo là tác giả của nhiều tập truyện được độc giả thiếu nhi yêu mến, trong đó có hai cuốn được trao Huân chương Newbery: Chuyện DespereauxNhững cuộc phiêu lưu sáng chói của Flora và Ulysses.

Bà lớn lên ở Florida và chuyển sang sống ở Minnesota những năm hai mươi tuổi. Nỗi nhớ nhà và mùa đông lạnh cóng ở Minnesota đã thôi thúc bà viết cuốn sách đầu tiên, Bởi vì Winn-Dixie. Cuốn truyện lọt vào danh sách đề cử nhận huân chương Newbery.

Sau đó bà viết tiếp nhiều tác phẩm đoạt giải thưởng khác, trong số đó có The Tiger Rising, Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward TulaneCon voi của nhà ảo thuật.

Kate Dicamillo được chọn làm Đại sứ Văn học Thiếu nhi Quốc gia Mỹ năm 2014-2015. Bà đã nói về sức mạnh được giao và sức mạnh của tiểu thuyết như sau, “Khi chúng ta cùng nhau đọc, chúng ta gắn kết với nhau. Cùng nhau chúng ta khám phá thế giới. Cùng nhau, chúng ta thấu hiểu nhau”.

Nguồn: https://zingnews.vn/hanh-trinh-mong-mo-cua-nhung-nu-hiep-nho-tuoi-post1188888.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng