Connect with us

Sách hay

Tác giả ‘Tẩy độc bếp’ – Pha Lê – Cái lưỡi là thứ cần phải giữ và rèn luyện

Được phát hành

,

Thế giới sách kỳ này có cuộc trò chuyện với cây bút ẩm thực Pha Lê – người có bằng thượng cấp Grand Diploma của trường ẩm thực Le Cordon Bleu danh giá.

Tác giả Tẩy độc bếp - Pha Lê - Cái lưỡi là thứ cần phải giữ và rèn luyện - Ảnh 1.

Hai cuốn sách Tẩy độc bếp và Ăn gì cho không độc hại – Ảnh: ÁNH VĂN

Giữa mùa dịch, khi mọi người vào ra góc bếp thường xuyên, NXB Trẻ ra mắt cuốn sách Tẩy độc bếp. Lại một lần nữa, với cách kể chuyện hài hước, tác giả Pha Lê dẫn dắt độc giả khám phá những điều tưởng quen thuộc nhưng nhiều người bấy lâu chưa thực sự hiểu đúng.

Thế giới sách kỳ này có cuộc trò chuyện với cây bút ẩm thực Pha Lê – người có bằng thượng cấp Grand Diploma của trường ẩm thực Le Cordon Bleu danh giá.

Cứ sống vui vẻ trước đi đã

* Pha Lê quen thuộc với nhiều người qua những bài viết về ẩm thực “vừa có giá trị thông tin, vừa khiến người đọc ứa nước miếng”. Sao chị không thực hiện cuốn sách dạy nấu ăn mà lại xuất bản cuốn sách theo hướng dinh dưỡng Ăn gì cho không độc hại và cẩm nang như Tẩy độc bếp?

– Bởi vì trước khi nấu ai cũng phải hiểu thực phẩm đóng vai trò gì, mình nằm trong hoàn cảnh nào và bếp của mình có những gì, chưa kể việc nồi niêu, máy móc khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau.

Nếu không hiểu trước các yếu tố ấy, nấu ăn sẽ là một việc nặng tính công thức, ai bảo gì nghe đó, chứ không hề rõ tại sao mình ướp muối chỗ này mà không ướp vào chỗ kia. Tôi lại không muốn viết cuốn nấu ăn có quá nhiều công thức, nên đã quyết định ra trước hai cuốn này.

* Trong Tẩy độc bếp, chị đã dành hơn 100 trang giới thiệu muối, đường, mắm, tương… không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn soi chiếu với các nước khác. Điều này giúp độc giả biết đâu là gia vị thật và đâu là nước chấm công nghiệp. Nhưng không nhiều người Việt quan tâm đến việc hạn chế hóa chất, phụ gia trong thực phẩm. Làm thế nào để thay đổi thói quen có phần độc hại này?

– Nói thật lòng, họ không coi trọng việc đấy vì nó không quan trọng đối với họ, như vậy muốn thay đổi cũng không được và không nên. Cuộc sống có nhiều thứ quan trọng khác.

Ví dụ cụ thể như vầy cho dễ hình dung: Đầu bếp có tiếng của thế giới, nhất là đầu bếp Nhật truyền thống, có thể ăn uống vô cùng bình dân, nhưng họ sẽ không bao giờ chịu ăn dở.

Các nhà hàng tiếng tăm lâu đời luôn có phần ăn cho nhân viên, lấy chính nguyên liệu của nhà hàng nấu và mọi người cùng ngồi xuống ăn với nhau trước khi mở cửa đón khách; không có trò vỗ ngực bảo tôi bán món cao cấp, dùng nguyên liệu xịn nhưng nhân viên trong bếp của tôi chỉ được ăn vội bát mì gói hoặc cơm hộp vào buổi trưa.

Cái lưỡi là thứ cần phải giữ và cần phải luyện, bảo đầu bếp Nhật lão làng bỏ bột ngọt vào canh là họ mắng cho. Muốn dùng gia vị tự nhiên thì người nấu phải hứng thú với nó đã, mỗi muối thôi là thế giới đã có hơn cả ngàn loại muối, cả mấy trăm loại tương.

Sau đó chấp nhận không dùng những mặt hàng công nghiệp tiện lợi như bột nêm, bột ngọt khi nấu cơm, rồi chấp nhận không ra ngoài đường ăn bậy ăn bạ.

Tôi luôn nói hứng lên làm một cái to luôn dễ hơn mỗi ngày duy trì làm những cái nhỏ. Muốn nâng cao kỹ năng dùng gia vị, bớt phụ thuộc hóa chất nêm nếm vốn có thành phần dài ngoằng đọc nghe chẳng hiểu thì việc ăn uống thường nhật phải phản ánh chuyện này và cần giữ lưỡi cho tốt để còn phân biệt đâu là vị “thật” của nguyên liệu.

Nếu nhắm không làm nổi hoặc thấy việc đó tầm phào, tốt nhất là đừng làm, cứ sống vui vẻ trước đi đã.

Tôi nghĩ vấn đề chính không phải là làm thế nào để thay đổi, mà mỗi người phải hiểu và phải tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống cũng như cho lựa chọn cá nhân của mình.

Tác giả Tẩy độc bếp - Pha Lê - Cái lưỡi là thứ cần phải giữ và rèn luyện - Ảnh 2.

Tác giả Pha Lê

Thực phẩm truyền thống của chúng ta thua Nhật, Hàn

* Qua quá trình quan sát, sử dụng sản phẩm, chị nhận thấy cơ sở sản xuất theo hướng truyền thống có những cái hay và thử thách nào cần phải vượt qua?

– Cơ sở truyền thống sản xuất tử tế có cái lợi là họ tự chủ, nhìn chung đây là những người đã xác định cái gì là vừa vặn để cả nhà mình làm, sản phẩm cũng vừa vặn với vốn liếng mà cả nhà xoay được, phần nào giúp giữ gìn nghề nghiệp từ thời cha ông cho địa phương, như kiểu “di sản phi vật thể” vậy.

Tuy nhiên, nhỏ cũng có mặt bất lợi. Đa số các anh chị nương vào sản phẩm truyền thống thường bị làm khó ở phần thủ tục giấy tờ do chứng nhận hiện nay đều được đề ra cho các cơ sở lớn, sản xuất quy mô công nghiệp.

Lấy tiêu chuẩn của nơi lớn gán cho nơi nhỏ sẽ khập khiễng và cũng không công bằng. Đồng thời làm khó người tiêu dùng vì cách tốt nhất để đánh giá mặt hàng này hiện nay vẫn phải là người tiêu dùng tự mua về rồi tự thử, tự đánh giá.

Và nên nhớ chúng ta chỉ đang nói đến các cơ sở truyền thống đàng hoàng, biết sản xuất sao cho sạch sẽ và biết áp dụng công nghệ khoa học, hoặc ít nhất là hiểu sản phẩm của họ theo mặt khoa học.

Không phải sản phẩm nào được gắn mác truyền thống cũng sẽ như thế, vì ai cũng biết thiếu gì các món “nhà làm” nhưng quy trình xuề xòa, không hợp vệ sinh.

Chính do việc quản lý cái định nghĩa này còn mù mờ mà mặt hàng thực phẩm truyền thống của chúng ta còn thua Nhật, thua Hàn, thậm chí thua cả Trung Quốc.

Tác giả Tẩy độc bếp - Pha Lê - Cái lưỡi là thứ cần phải giữ và rèn luyện - Ảnh 3.

Tác giả Pha Lê

* Một vài độc giả thổ lộ sách của Pha Lê khiến họ thay đổi tư duy về ăn uống. Nhưng trong cả hai cuốn sách, tác giả lại luôn khẳng định “không cố gắng thay đổi ai” vì “ăn và nấu ăn quan trọng là phải vui”?

– Bởi vì bắt ép ai làm cái gì cũng sẽ không hiệu quả. Tôi luôn nghĩ cái gì bắt nguồn từ tính tự giác, tức bản thân mình muốn làm, thì mới làm được và mới bền.

Đối với chuyện bếp núc, người nấu phải vui khi nấu, hoặc ít ra thấy nó đủ quan trọng và đủ thú vị mới nên dấn sâu vào.

Thực ra, người mua sách phần lớn là người đã có ý định tìm hiểu về ăn uống, bếp núc, phải thế thì họ mới mua, và tôi đơn giản chỉ cung cấp thông tin theo hướng tôi nghĩ là dễ nuốt nhất. Nếu người đọc có thay đổi, đấy cũng là từ bản thân người đọc.

* Có lẽ nhiều người đồng ý với Pha Lê về việc nấu nướng chắc chắn là vui bởi nấu xong họ chưa vội ăn cho nóng, mà phải chụp ảnh để khoe với mạng xã hội đã…

– Tôi tôn trọng quyền tự do cá nhân, nếu việc mình làm chẳng hại đến ai thì muốn làm gì cũng được, như các bạn có khoe món ăn trên mạng thì nó chẳng ảnh hưởng tới mình, vậy mình quan tâm làm chi? Tôi quan niệm rằng có làm cái gì đấy vẫn còn hơn không làm.

Phải nấu, phải chụp mới có ảnh để mà khoe, kể cả khoe nấu hỏng. Lao động vẫn hơn ngồi thừ ra đó, không hứng thú với bất cứ điều gì.

Bởi vậy, tôi nghĩ chuyện đưa hình món mình nấu lên mạng khoe yêu hay ghét bếp chẳng phải là việc bi kịch, cứ để họ sống thoải mái với chính bản thân họ.

Nguồn: Tuoitre.vn (https://tuoitre.vn/tac-gia-tay-doc-bep-pha-le-cai-luoi-la-thu-can-phai-giu-va-ren-luyen-20200507111052516.htm)

Sách hay

Dám làm

Được phát hành

,

Bởi

“Dám làm: Những bài học về lãnh đạo của tôi tại GE” ghi lại những kinh nghiệm và bài học của Jeff Immelt, cựu CEO của General Electric (GE), từ thời gian lãnh đạo tập đoàn này.

Tôi là một gã chăm “cày cuốc” đích thực, một tín đồ chân chính, đã có hình xăm “thịt viên” của GE (cách người trong nhà gọi logo của công ty) bên eo trái để làm bằng chứng.

Năm 2001, tôi trở thành CEO của một công ty, nơi nhận thức không tương đương với hiện thực. Công ty tôi kế thừa từ Jack Welch có một văn hóa hùng mạnh và những con người tuyệt vời. Nhưng chúng tôi đã cạn kiệt ý tưởng. Một năm trước, khi đang điều hành GE Healthcare, tôi đã cố mua một công ty siêu âm tên Acuson, nhưng Jack gạt đi vì nó nằm ở Mountain View, California và “dân ở đấy điên lắm”.

Tôi không đồng tình; địa điểm của nó sẽ cho chúng tôi một bàn đạp (như nó đã mang lại cho đối thủ Siemens của chúng tôi, tập đoàn về sau đã mua lại nó) tại Thung lũng Silicon, thiên đường của đổi mới. Trong khi một số người trong nội bộ GE tin rằng công ty chắc chắn sẽ ăn nên làm ra mãi mãi, song tôi lại lo lắng rằng chúng tôi đã trở nên quá trì trệ và thiếu óc tò mò.

Than chu anh 1

Hình ảnh Jeff Immelt gắn liền với thương hiệu GE. Ảnh: CNBC.

Trong ít nhất một thập kỷ, chúng tôi đã sử dụng gã khổng lồ dịch vụ tài chính GE Capital để thúc đẩy tăng trưởng và hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp của mình. Nhưng khi tôi tiếp quản chức vụ, rất hiếm nhà quan sát hiểu được rằng chúng tôi đã đầu tư ít ỏi đến mức nào vào các doanh nghiệp công nghiệp đó.

Chúng tôi là một tập đoàn đa ngành cồng kềnh, ôm đồm đủ mọi thứ từ động cơ phản lực đến mạng truyền hình hay hợp đồng bảo hiểm cho chó mèo. Tuy nhiên, chúng tôi được định giá như một công ty công nghệ, về cơ bản là được giao dịch ở mức cao hơn đáng kể so với giá trị của các doanh nghiệp mà chúng tôi có.

Vì vậy, khi lên làm CEO, tôi đã nỗ lực cải tổ công ty, tái đầu tư vào danh mục đầu tư công nghiệp, cải thiện công nghệ và mở rộng dấu ấn toàn cầu của chúng tôi. Và tôi đã làm điều đó mà không hở một lời tiêu cực nào về Jack Welch.

Đó là một lựa chọn đầy rủi ro. Rất khó thúc đẩy thay đổi trong khi đội ngũ của bạn cảm thấy mọi thứ đều đã hoàn hảo. Nhưng vào thời điểm đó, cách tiếp cận này có vẻ đúng đắn. Người tiền nhiệm của tôi được xem là CEO tốt nhất trong lịch sử. Hy vọng của tôi là bảo tồn di sản của ông bằng cách khắc phục những chỗ mà tôi thấy là đã hỏng hóc trước khi chúng kịp hủy hoại chúng tôi.

Nhưng quá thường xuyên trong nhiệm kỳ của tôi, mong muốn bảo vệ GE bằng cách phát triển nó phải bị đặt xuống hàng thứ yếu khi các cuộc khủng hoảng đe dọa thành công của công ty – và nhiều khi là chính sự tồn vong của nó.

Đối với tôi, GE là một câu chuyện không thể đậm tính cá nhân hơn. Tôi là con trai của người đã làm đại diện thu mua của GE suốt 38 năm. Trước khi trở thành CEO, tôi đã bước lên từng nấc thang trong công ty, học hỏi tại ba mảng của GE. Tôi là một gã chăm “cày cuốc” đích thực – một tín đồ chân chính, đã có hình xăm “thịt viên” của GE (cách người trong nhà gọi logo của công ty) bên eo trái để làm bằng chứng. (Tôi sẽ nói thêm về vụ đó sau).

Tôi là gã cuối tuần nào cũng làm việc, là gã không bao giờ tiêu một xu để trang trí văn phòng của riêng hắn, là gã mang tem mình tự mua đến công ty để dán lên thư cá nhân. Nếu tôi có một câu thần chú, thì đó sẽ là: Tôi không phải trung tâm, GE mới là trung tâm.

Nguồn: https://znews.vn/than-chu-cua-ceo-tap-doan-da-quoc-gia-post1533409.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Bộ não đau buồn

Được phát hành

,

Bởi

Sách mang đến một góc nhìn mới nhưng không kém phần hấp dẫn về ảnh hưởng của nỗi đau đối với bộ não và phương pháp bộ não mã hóa tình yêu của con người đối với người thân, giúp chúng ta hiểu rõ nguồn gốc của nỗi đau khi không còn người thân bên cạnh và giải pháp vượt qua các cảm xúc khủng hoảng đó.

Bạn đang sử dụng bản đồ não để đi tới đi lui trong không gian quen thuộc này, thân thể bạn sẽ đến nơi mà não bạn đã gửi nó đi.

Khi giải thích mặt sinh học thần kinh của nỗi đau buồn, tôi thường bắt đầu bằng một phép ẩn dụ dựa trên một trải nghiệm quen thuộc. Tuy nhiên, để phép ẩn dụ này dễ hiểu, bạn phải chấp nhận một giả thiết. Giả thiết ấy là có kẻ nào đó đã trộm mất chiếc bàn ăn nhà bạn.

Tưởng tượng là bạn trở mình dậy khát khô lúc nửa đêm. Bạn bước khỏi giường và đi tới phía bếp lấy một ly nước. Xuống hành lang, bạn băng qua phòng ăn tối đen về phía nhà bếp. Đúng lúc hông bạn đáng ra sắp va vào góc cứng bàn ăn, bạn cảm thấy… hừm, bạn cảm thấy gì? Không gì hết. Bạn đột nhiên nhận ra là bạn không cảm thấy có bất cứ điều gì ở chỗ cao ngang hông bạn.

Đó là điều bạn nhận ra được, bạn không cảm thấy có điều gì đó, điều gì đó cụ thể. Chuyện vắng mặt thứ gì đó là điều đã thu hút bạn chú ý. Điều này thật lạ kỳ, ta thường nghĩ phải là điều gì đó mới thu hút ta chú ý, làm sao không gì cả có thể thu hút ta chú ý?

Ban do anh 1

Não bộ có một cơ chế vận hành đặc biệt. Ảnh: Science Magazinee.

Vâng, thực tế là bạn không chỉ bước đi trong mỗi thế giới này. Hay chính xác hơn, hầu hết thời gian là bạn đang cùng bước đi trong hai thế giới. Trong đó một thế giới là bản đồ thực tế ảo được tạo nên hoàn toàn trong đầu bạn. Não bạn đang dịch chuyển con người bạn xuyên qua bản đồ ảo mà nó đã tạo ra, đó là lý do tại sao bạn có thể đi lại quanh nhà khá dễ dàng trong bóng đêm; bạn hiện không sử dụng thế giới bên ngoài để định hướng. Bạn đang sử dụng bản đồ não để đi tới đi lui trong không gian quen thuộc này, thân thể bạn sẽ đến nơi mà não bạn đã gửi nó đi.

Bạn có thể coi bản đồ não ảo về thế giới này như bản đồ Google trong đầu bạn. Bạn đã từng bao giờ trải nghiệm làm theo chỉ dẫn di chuyển bằng giọng nói mà hoàn toàn không chú ý nơi mình đang lái xe tới chưa? Có lúc giọng nói yêu cầu bạn rẽ vào một con đường, song bạn phát hiện ra đó thực ra là đường cho xe đạp.

GPS và thế giới thực không phải lúc nào cũng khớp nhau. Giống bản đồ của Google, bản đồ não dựa trên thông tin trước đó nó có về khu vực. Tuy nhiên, để giữ an toàn cho bạn, não có những khu vực chuyên dành phát hiện lỗi, nhận biết bất kỳ tình huống nào bản đồ não và thế giới thực không khớp nhau. Nó chuyển sang thông tin thị giác nhận vào mỗi khi một lỗi được phát hiện (và nếu trời tối, thì ta sẽ quyết định bật đèn).

Ta dựa vào bản đồ não vì việc dẫn dắt cơ thể theo bản đồ tâm trí sẽ bớt tốn công tính toán lại rất nhiều so với xuyên qua ngôi nhà quen thuộc như thể đó là trải nghiệm đầu tiên, như thể mỗi lần lại phải khám phá lại vị trí của ô cửa, bức tường và đồ nội thất, rồi quyết định làm sao định vị và đi qua từng thứ.

Không ai mong đợi bàn ăn nhà họ bị trộm mất. Và càng không ai mong đợi người thân yêu mất. Ngay cả khi một người bị bệnh trong một thời gian rất dài, cũng không ai biết được để bước tiếp trên thế giới này mà không có họ thì sẽ ra sao.

Là một nhà khoa học, đóng góp của tôi là nghiên cứu nỗi đau buồn từ góc độ của não, từ góc độ mà não đang cố giải quyết một vấn đề khi đối diện việc người quan trọng nhất cuộc đời ta không còn.

Nỗi đau buồn là một vấn đề đau lòng thắt ruột mà não phải giải quyết và việc đau buồn đòi hỏi bạn phải học cách sống trong một thế giới vắng mặt người bạn yêu thương đậm sâu, người đã khắc ghi vào hiểu biết trong bạn về thế giới. Điều này có nghĩa là đối với não, người thân yêu của bạn mất đi nhưng đồng thời cũng còn mãi, và bạn đang bước xuyên qua hai thế giới cùng một lúc. Bạn đang phải lèo lái cuộc sống của mình dù thực tế là nó đã bị cướp mất khỏi bạn, một giả thiết vô nghĩa, vừa khó hiểu vừa khó chịu.

Nguồn: https://znews.vn/vi-sao-ban-di-chuyen-duoc-trong-bong-dem-post1533397.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Rủi ro từ những đồng tiền ảo như Pi, Bitcoin

Được phát hành

,

Bởi

Những loại tiền ảo như Pi, Ethereum, Bitcoin có thể tồn tại nhiều rủi ro từ pháp lý, bảo mật cho đến biến động thị trường.

pi network anh 1

Ảnh minh họa Pi Network. Nguồn: The Crypto Times.

Tiền ảo, đặc biệt là Bitcoin và Pi, đã trở thành một hiện tượng tài chính toàn cầu, thu hút sự chú ý của giới đầu tư cũng như các cơ quan quản lý. Tuy nhiên, đi kèm với sự phát triển nhanh chóng, tiền ảo cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng lo ngại, từ pháp lý, bảo mật, gian lận đến biến động thị trường.

Những vấn đề của tiền ảo

Một trong những vấn đề người chơi tiền ảo phải đối mặt là rủi ro pháp lý. Theo cuốn sách Cryptocurrencies and Cryptoassets của nhà xuất bản Taylor & Francis, Bitcoin từng bị sử dụng trong các giao dịch chợ đen, rửa tiền và trốn thuế. Điều này khiến nhiều chính phủ trên thế giới phải đưa ra các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt.

Trung Quốc đã cấm hoàn toàn hoạt động giao dịch tiền ảo, trong khi Nhật Bản yêu cầu các sàn giao dịch phải tuân thủ quy định về chống rửa tiền (AML) và xác minh danh tính khách hàng (KYC). Việc thiếu đi một hệ thống pháp lý thống nhất giữa các quốc gia có thể đặt ra câu hỏi về tính thanh khoản và khả năng tồn tại lâu dài của tiền ảo.

Bên cạnh đó, rủi ro bảo mật là mối lo ngại thường trực. Mặc dù nền tảng Bitcoin chưa từng bị tấn công nghiêm trọng, nhưng các sàn giao dịch tiền ảo lại là mục tiêu thường xuyên của tin tặc.

pi network anh 2

Mark Karpeles, CEO Mt. Gox là người giúp sàn giao dịch này vươn lên vị trí số một vào năm 2013. Ảnh: Bloomberg.

“Sự sụp đổ của sàn Mt.Gox tại Nhật Bản do bị đánh cắp hàng triệu đôla Bitcoin là một minh chứng điển hình. Năm 2018, vụ tấn công vào sàn Coincheck khiến hơn 530 triệu USD tiền ảo bị thất thoát. Trong chín tháng đầu năm đó, tổng giá trị tiền ảo bị đánh cắp lên đến 927 triệu USD“, trích từ cuốn sách Cryptocurrencies and Cryptoassets.

Ngoài vấn đề bảo mật, gian lận cũng là một nguy cơ lớn đối với thị trường tiền ảo. Theo số liệu từ Anh, chỉ riêng trong tháng 6 và 7 năm 2018, có tới 203 vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử với tổng thiệt hại hơn 2 triệu euro, trung bình mỗi nạn nhân mất hơn 10.000 euro.

Một rủi ro khác là tính biến động cao của tiền ảo. Bitcoin từng có thời điểm mất đến 61% giá trị chỉ trong một ngày vào năm 2013 và giảm tới 80% trong năm 2014. Năm 2018, thị trường tiền ảo tiếp tục chứng kiến sự lao dốc mạnh mẽ trước khi phục hồi dần vào giữa năm 2019. Giá trị của Bitcoin và các đồng tiền khác phụ thuộc phần lớn vào tâm lý thị trường và sự chấp nhận của người dùng, khiến chúng trở thành công cụ đầu tư có độ rủi ro cao.

Khi một sàn giao dịch phá sản, nhà đầu tư có thể mất trắng

Theo cuốn sách Cryptocurrency Risk and Governance Challenges (2023), nhiều nhà kinh tế học lo ngại rằng tiền điện tử không có đầy đủ đặc điểm của một loại tiền tệ thực sự mà chỉ là tài sản đầu cơ với mức độ rủi ro cao hơn nhiều so với các loại tài sản khác.

pi network anh 3

Cuốn sách Cryptocurrency Risk and Governance Challenges của nhà xuất bản Taylor & Francis. Ảnh: Amazon.

Ngân hàng Trung ương Malaysia (Bank Negara Malaysia) từng chỉ ra rằng trái ngược với vàng hay ngoại tệ, những tài sản có tính thanh khoản cao trong thời kỳ bất ổn, tiền điện tử chủ yếu được nắm giữ để đầu cơ, khiến giá trị của chúng dễ bị tổn thương trước sự thay đổi của thị trường. Nếu các bên tham gia không sẵn sàng chấp nhận giao dịch bằng tiền ảo, giá trị của chúng có thể trở nên vô nghĩa.

Những biến động giá mạnh, rủi ro bảo mật cũng là một vấn đề lớn đối với các nhà đầu tư tiền ảo. Theo cuốn The Book of Crypto của tác giả Henri Arslanian, các nền tảng giao dịch tiền ảo không có sự bảo vệ của các tổ chức bảo hiểm như FDIC (Mỹ) hay các hệ thống bảo đảm tiền gửi truyền thống. Khi một sàn giao dịch phá sản, nhà đầu tư có thể mất toàn bộ số tiền của mình.

Ngoài ra, nhiều dự án tiền ảo kêu gọi vốn bằng hình thức ICO (Initial Coin Offering) nhưng thực chất chỉ là mô hình lừa đảo Ponzi. Các nền tảng cho vay tiền ảo cũng đối mặt với nguy cơ sụp đổ do quản lý rủi ro kém, như trường hợp của nền tảng Cred – công ty tuyên bố phá sản vào năm 2020 khiến nhiều nhà đầu tư mất trắng.

Không thể phủ nhận rằng thị trường tiền điện tử vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn. Dữ liệu từ báo cáo của Fidelity năm 2021 cho thấy hơn 90% tổ chức tài chính đang quan tâm đến loại tiền này nhưng mức độ tham gia vẫn còn hạn chế do tính bất ổn và thiếu khung pháp lý rõ ràng.

Nguồn: https://znews.vn/rui-ro-tu-nhung-dong-tien-ao-nhu-pi-bitcoin-post1533272.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng