Connect with us

Sách hay

Sắp tết, về thăm nhà lưu niệm Sơn Nam

Tết Tân Sửu này, NXB Trẻ gửi tặng nhà lưu niệm Sơn Nam Tiền Giang loạt sách vừa tái bản gồm 20 tựa sách – có sửa chữa, bổ sung và chia theo thể loại truyện ngắn, truyện dài, ghi chép, biên khảo, bút ký… của từng chủ đề.

Sắp tết, về thăm nhà lưu niệm Sơn Nam - Ảnh 1.

Tranh Sơn Nam – Người giữ lửa của họa sĩ Lê Sa Long

1 Thật lạ lùng, có những trang văn càng lùi xa thời gian ta lại càng tìm thấy vẻ đẹp của nó, với Sơn Nam là một thí dụ. Thuở sinh thời, chỉ kiếm sống bằng nghề duy nhất: cầm bút, chưa bao giờ Sơn Nam là cây bút “thời thượng”, “ăn khách” được các NXB vì lợi nhuận mà “săn đón” ồn ào…

Chỉ lặng lẽ nằm trên kệ sách. Khiêm tốn về số lượng. Thế nhưng những ai đã đọc, đã “chịu” văn phong, cách kể chuyện cùng thủ pháp nghệ thuật của ông thì lại mê đắm. Mê tít thò lò. Và, lập tức trở thành độc giả trung thành của ông.

Thật lạ, câu văn ông bình dị, câu chuyện ông kể không “đao to búa lớn” với nhiều tình tiết ly kỳ gay cấn nhưng lại có sức hấp dẫn riêng. Tôi nghĩ, cũng tựa như cách ăn mắm của người Việt, một khi đã thích thì khó có thể quên đi hương vị của nó. Hương vị này có cả mùi đất, mùi thiên nhiên, mùi sông nước, mùi nghĩa tình của tấm lòng cần lao chịu thương chịu khó…

Đó là biệt tài của Sơn Nam.

2 Tìm đọc ông, tôi mạo muội nghĩ rằng đó là lúc bạn đọc tìm về một thời khẩn hoang, mở đất của ông bà mình đi về phương Nam. Các sinh hoạt đó, nay đã mất, thế thì, trước đó nó từng tồn tại thế nào? Sơn Nam đã đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu cần thiết này. 

Vì lẽ đó, từ tháng 4-2003, khi mua toàn bộ bản quyền của Sơn Nam, sách tái bản nhiều lần nhưng có điều thú vị là hễ vào dịp vui xuân đón tết, sách của ông lại ra mắt phiên bản mới với hình thức mới.

Tết Tân Sửu này cũng vậy. Ngày 22-1, chúng tôi đã có mặt tại nhà lưu niệm Sơn Nam Tiền Giang nhân dịp NXB Trẻ gửi tặng loạt sách vừa tái bản gồm 20 tựa sách – có sửa chữa, bổ sung và chia theo thể loại truyện ngắn, truyện dài, ghi chép, biên khảo, bút ký… của từng chủ đề. 

Không chỉ có thế. Lần này, bổ sung thêm hiện vật tại đây, còn là bức tranh ký họa màu nước của họa sĩ Lê Sa Long – khổ 75 x 100cm, chất liệu acrylic và pastel.

Tranh vẽ nhà văn Sơn Nam cầm bó nhang đi ngang qua trước Lăng Ông Bà Chiểu, sở dĩ có bố cục này, họa sĩ cho biết: “Nơi đây, tôi gặp nhà văn Sơn Nam lần đầu tiên khi ông đi cúng tế ở lăng. Nhớ khi ấy, ông dặn sinh viên chúng tôi là cẩn trọng khi vào lăng vẽ, nam không nói bậy, nữ không mặc xếch – xy… rồi ông còn giải thích nghĩa các chữ Hán trên lăng và trên bia trong lăng nữa. Thật thú vị”.

Xem tranh, ta thấy Lê Sa Long đã vẽ Sơn Nam cầm trên tay bó nhang lúc đi ngang qua Lăng Ông và đặt tên bức tranh “Sơn Nam – người giữ lửa” là thế. Trao đổi với chúng tôi, chị Đào Thúy Hằng – con gái nhà văn Sơn Nam – cho biết hiện nay, tại nhà lưu niệm đã có ảnh chân dung của nhà thơ Kiên Giang – bạn “nối khố” của Sơn Nam; nhà văn Ngọc Linh – người đã âm thầm trợ cấp kinh tế cho gia đình khi ông bị tù; nhà giáo Đinh Công Tâm – người có công sưu tập, gìn giữ nhiều tác phẩm của Sơn Nam từ năm 1964, về sau trao lại cho nhà lưu niệm mà chính tác giả Hương rừng Cà Mau thuở sinh thời đã ghi lại thủ bút “người đã thương tôi hơn tôi thương tôi”… 

Thì sắp tới sẽ có thêm ảnh chân dung của nhà văn Bình Nguyên Lộc – người đã gợi ý đề tài khi Sơn Nam mới chân ướt chân ráo từ chiến khu lên Sài Gòn lập nghiệp; nhà sưu tập Vương Hồng Sển – người đã cho ông mượn nhiều tài liệu khi khảo cứu về văn hóa miền Nam nói chung. Những chi tiết này dù nhỏ nhưng ít nhiều toát lên tinh thần đạo nghĩa, vốn là chủ đề xuyên suốt trong tác phẩm của Sơn Nam.

3 Khi thắp nén nhang tại nhà lưu niệm, “báo cáo” cùng “ông già Nam Bộ” qua loạt sách vừa tái bản còn thơm mùi giấy mới, nhà văn, ông Dương Thành Truyền – quyền giám đốc NXB Trẻ – chia sẻ đọc Sơn Nam cũng là lúc chúng ta cùng tìm về câu chuyện của văn hóa Nam Bộ. Và, nhà thơ Trương Nam Hương còn nhấn mạnh thêm ở một góc độ khác nữa:

Dáng ông gầy như lau sậy

Thong dong dọc cõi nhân tình

Thắp – nhang – bút gọi hồn cho đất

Trang văn còn thao thức cõi tâm linh…

Nguồn: https://tuoitre.vn/sap-tet-ve-tham-nha-luu-niem-son-nam-20210123212629353.htm

Sách hay

Tiểu thuyết về hoàng hậu bất hạnh trong lịch sử

“Thượng Dương” là cuốn tiểu thuyết dã sử, đề cập bức màn che bí ẩn cuộc đời của Dương hoàng hậu dưới triều đại Lý.

Ngay từ mở đầu tiểu thuyết, tác giả Hoàng Yến đã khẳng định Thượng Dương (NXB Phụ Nữ Việt Nam phát hành) hoàn toàn là hư cấu. Sử sách không ghi rõ ràng tên họ cùng xuất thân của Dương hoàng hậu. Đại Việt sử ký toàn thư chỉ nhắc đến bà một lần.

Vì có quá ít thông tin trong lịch sử, đây lại là mảnh đất rộng mở để Hoàng Yến thêu dệt nên câu chuyện lãng mạn nhưng cũng đầy trắc trở về vị hoàng hậu này.

Sach Thuong Duong anh 1

Cuốn tiểu thuyết Thượng Dương là tác phẩm hư cấu được viết dựa trên những sự kiện có thật trong lịch sử về Dương hoàng hậu. Ảnh: Đinh Tị Books.

Thăng Long năm ấy có một mỹ nhân

Thượng Dương được kể bằng lời của thái tử Lý Nhật Tôn, sau này là vua Lý Thánh Tông, về mối nhân duyên giữa ngài và Dương Quân Dao, người con gái ngài thương yêu hết mực nhưng tình duyên trắc trở.

Dương Quân Dao là con gái của Thượng tướng quân Dương Bình, cháu của Nguyên phi Tuyết Anh, phi tần của vua Lý Thái Tông.

Hồi còn nhỏ, ấn tượng về nhau của hai đứa trẻ vốn chẳng hề tốt đẹp. Nhưng khi ở tuổi thiếu nữ đôi mươi, Quân Dao xinh đẹp, là ngọc nữ của thành Thăng Long.

Thái tử Nhật Tôn khi nhỏ ham chơi, bước vào tuổi trai tráng cũng nổi bật giữa chốn kinh thành. Chỉ tiếc thay, người mà Quân Dao mến thương cảm kích lại không phải thái tử Nhật Tôn, mà là anh em kết nghĩa thuở nhỏ của ngài, Ngô Thường Kiệt.

Một cuộc gặp gỡ dưới ánh trăng rằm những tưởng mở ra một câu chuyện tình đẹp. Vì những sắp đặt mưu tính, Quân Dao bước lên kiệu hoa nhưng không phải gả cho nhà họ Ngô, mà là Đông Cung Thái tử.

Thái tử phi Quân Dao nhất quyết cự tuyệt Nhật Tôn, từ đêm tân hôn cho đến khi trở thành hoàng hậu. Chỉ tới cuối đời, khi bị ép tuẫn táng cùng tiên đế, nàng mới thực sự ở bên người. Mỹ nhân Thăng Long năm ấy lại chẳng hề muốn khuynh thành.

Rốt cuộc, suốt những năm tháng ấy, nàng đã nghĩ gì? Nàng có còn nhớ đến hình ảnh chàng trai đeo mặt nạ hoàng lân năm nào trong lễ hội thả đèn hoa đăng? Tại sao nàng lại tự tay giết chết đứa con duy nhất trong bụng mình?

Tác giả Hoàng Yến đã cho người đọc có cơ hội để theo dõi cuộc đời đầy hoa mộng của hoàng hậu đã bị lịch sử lãng quên…

Cuốn tiểu thuyết về lịch sử của tác giả 9X

Thượng Dương không đơn giản là tiểu thuyết lãng mạn, cuốn sách còn tái hiện một giai đoạn lịch sử oai hùng nhưng cũng nhiều bí ẩn dưới triều nhà Lý.

Lý Thánh Tông, tên húy là Lý Nhật Tôn, là vị vua thứ ba của nhà Lý, trị vì đất nước từ năm 1054 đến 1072. Trong thời gian còn là thái tử, ông đã nhiều lần cầm quân giám quốc, mở mang bờ cõi. Đến khi làm vua, ông đưa Đại Việt trở thành quốc gia phồn thịnh.

Theo sử sách, vua Lý Thánh Tông nhiều năm không có con trai nối dõi, sau bắt gặp được nữ nhân xinh đẹp tên Lê Khiết. Ông phong bà làm phu nhân, ban mỹ tự Ỷ Lan. Nguyên phi Ỷ Lan sinh được hai con trai là thái tử Càn Đức, sau này là vua Lý Nhân Tông, và Minh Nhân Vương, sau này trở thành Thái hậu Linh Nhân.

Khi vua Lý Thánh Tông băng hà, Thượng Dương hoàng hậu trở thành thái hậu nhiếp chính, giúp vua Nhân Tông trị quốc. Nhưng chỉ sau một năm, bà bị Thái hậu Linh Nhân lật đổ, giam trong lãnh cung, bị bức tử.

Hoàng Yến đã khéo léo lồng ghép các sự kiện lịch sử có thật với những hư cấu sáng tạo có cơ sở. Những âm mưu trong vương triều được xây dựng chi tiết và logic, đưa người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Vị anh hùng họ Ngô cũng được hiện ra rõ nét, trở thành mảnh ghép không thể thiếu giữa bộ ba Nhật Tôn – Quân Dao – Thường Kiệt trong mối tình bị giằng xé.

Sach Thuong Duong anh 2

Cuốn tiểu thuyết cho người đọc cơ hội hiểu thêm về một câu chuyện bí ẩn trong lịch sử. Tranh: Hoàng Yến.

Nhưng vượt lên trên tất cả, xuyên suốt cuốn sách vẫn là một tình yêu chung thủy son sắt vua Lý Thánh Tông dành cho Dương hoàng hậu.

Hành trình chinh phục trái tim sắt đá của Quân Dao cho thấy một phần yếu đuối trong con người của Nhật Tôn. Suốt bao nhiêu năm, ông vẫn chờ đợi nàng mở lòng với mình, để rồi nhận lấy đắng cay, thất vọng.

Với lời văn trau chuốt, mượt mà, quan trọng nhất là sự trung thành với bối cảnh lịch sử, Hoàng Yến đã chinh phục người đọc bằng câu chuyện mê đắm, mà đến cuối cùng phải vỡ òa trong tiếc nuối.

Hoàng Yến sinh năm 1993, là tác giả trẻ theo học ngành Y nhưng đam mê lịch sử. Năm 2019, cô đã ra mắt tác phẩm đầu tay Săn mộ – Thông Thiên La thành lấy bối cảnh cuối thời Lê Trung Hưng, khi đất nước loạn lạc Đàng Trong – Đàng Ngoài với cuộc truy tìm thánh vật An Dương.

Thượng Dương là cuốn sách thứ hai của Hoàng Yến, được hoàn thành chỉ vỏn vẹn trong vòng 6 tháng, khi cô đang trong quá trình viết phần 2 của bộ truyện Săn mộ.

Với hai cuốn sách được ra mắt, Hoàng Yến trở thành một trong những tác giả 9X hoạt động tích cực nhất trong mảng đề tài tiểu thuyết lịch sử Việt Nam.

Nguồn: https://zingnews.vn/tieu-thuyet-ve-hoang-hau-bat-hanh-trong-lich-su-post1190135.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Sách giúp phái đẹp tạo phong cách tự tin

Thông qua những cuốn sách, các cô gái tìm được lời giải đáp cho hành trình phát triển tính cách, tài năng để có thể thành công trong cuộc sống.

Dấn thân (tác giả Sheryl Sandberg) và Phụ nữ hiện đại viết lại luật thành công (Ivanka Trump, con gái của Donald Trump) là hai trong số nhiều cuốn sách ấn tượng dành cho phụ nữ.

Dấn thân – tác giả Sheryl Sandberg

Trong Dấn thân, Sheryl Sandberg chia sẻ cuộc đời mình với những nỗ lực vươn tới thành công, qua đó nhằm kêu gọi và truyền cảm hứng cho phụ nữ. Theo Sheryl, phụ nữ hãy dám dấn thân, ngồi vào bàn để cùng tranh luận, trao đổi và theo đuổi ước mơ của cuộc đời mình.

Đồng thời, tác giả cũng chia sẻ suy nghĩ của mình về vai trò của phụ nữ và quá trình bình đẳng giới để mọi tầng lớp trong xã hội, hướng tới một xã hội bình đẳng hơn.

Sheryl Sandberg tốt nghiệp thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh tại ĐH Harvard. Trước đây, cô giữ các chức vụ như: Phó chủ tịch vận hành Google, Trưởng phòng hành chính Bộ Tài chính Mỹ, tư vấn tại McKinsey & Company, trợ lý nghiên cứu tại Ngân hàng Thế giới.

phong cach song tu tin cho phai nu anh 1

Sách Dấn thân. Ảnh: NXB Trẻ.

Sự trỗi dậy của phái đẹp – tác giả Sally Helgesen & Marshall Goldsmith

Là những bậc thầy trong lĩnh vực huấn luyện kỹ năng quản trị và lãnh đạo, hai tác giả Sally Helgesen & Marshall Goldsmith đã chỉ ra 12 thói quen ngăn cản phái đẹp khỏi những lần tăng lương, thăng chức. Từ đó, tác giả cung cấp phương pháp thoát khỏi những rào cản để phát huy tốt năng lực của bản thân.

Từ những ví dụ và bài tập thực hành, bạn đọc có cơ sở để nhận diện điểm tiêu cực và chuyển hóa nó thành tích cực.

Để thành công và hạnh phúc, chúng ta phải ươm mầm lòng can đảm, sẵn sàng đương đầu với thất bại. Mỗi phụ nữ có dám phá vỡ giới hạn mà bản thân đang tự bó buộc? Nếu đã sẵn sàng, hãy bắt đầu ngay hôm nay, đó là thông điệp mà các tác giả muốn truyền đến cho phái đẹp.

phong cach song tu tin cho phai nu anh 2

Sách Sự trỗi dậy của phái đẹp. Ảnh: Tuệ Lâm.

Này cô gái, thức tỉnh đi! – tác giả Rachel Hollis

Xuyên suốt cuốn sách Này cô gái, thức tỉnh đi! là các đề mục về “lời nói dối” – những gì một phụ nữ hay tự nói với chính mình. Sao lại là nói dối? Bởi vì, chúng phần lớn là lời tiêu cực, xuất phát từ suy nghĩ tiêu cực, khiến bản thân mất đi ý chí.

Rachel trải qua đủ nỗi đau và tổn thương để cuối cùng nhận ra rằng mọi điều tệ hại nhất xảy đến với ta, chính là do tự ta cho phép chúng.

Cách tác giả kể về cuộc đời, đối diện tổn thương, nỗ lực đi theo những điều mình mong muốn, sẽ nói hộ tiếng lòng của các cô gái.

Rachel nhắn nhủ cho phái đẹp: “Bạn có thể trở thành bất cứ ai, bất cứ thứ gì mình muốn. Vào những ngày có vẻ như tối tăm nhất, bạn hãy luôn nhớ – dù là một centimet hay một dặm – tiến về phía trước vẫn là điều cần làm duy nhất”.

phong cach song tu tin cho phai nu anh 3

Sách Này cô gái, thức tỉnh đi!. Ảnh: Tuệ Lâm.

Phụ nữ hiện đại viết lại luật thành công – tác giả Ivanka Trump

Cuốn sách trang bị cho phụ nữ hiện đại những kỹ năng hiệu quả nhất về nắm bắt cơ hội, chuyển đổi nghề nghiệp, phương pháp đàm phán, lãnh đạo nhóm, khởi nghiệp, quản lý công việc và gia đình.

Tác giả mong muốn truyền cảm hứng cho những người phụ nữ nhằm định nghĩa lại khái niệm thành công phù hợp mỗi người. Cuốn sách khuyến khích phụ nữ tạo lập cuộc sống tôn trọng những đam mê và ưu tiên riêng theo cách chỉ họ mới có thể làm.

Phụ nữ hiện đại viết lại luật thành công là cuốn sách kỹ năng đáng đọc nếu bạn mong muốn có thể thay đổi cuộc sống của mình một cách tích cực.

Tác giả Ivanka Trump là con gái đầu lòng và cố vấn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cô tốt nghiệp trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania và là tác giả cuốn sách bán chạy The Trump Card.

Ivanka lọt vào top 40 doanh nhân quyền lực dưới 40 tuổi của tạp chí Fortune và được Diễn đàn Kinh tế Thế giới vinh danh là Nhà lãnh đạo trẻ Toàn cầu.

phong cach song tu tin cho phai nu anh 4

Sách Phụ nữ hiện đại viết lại luật thành công. Ảnh: Muazii.

Binh pháp Tôn Tử dành cho phái đẹp – tác giả Chin-Ning Chu

Với những lập luận khoa học, mạch lạc và dễ hiểu, tác giả cuốn sách Binh pháp Tôn Tử dành cho phái đẹp sẽ giúp độc giả hiểu biết sâu sắc về cách vận dụng binh pháp của Tôn Tử để khám phá, đối diện với bản thân.

Từ việc định nghĩa, phân tích và lý luận về những phẩm chất giá trị ở phái đẹp, Chin-Ning Chu đem lại một cái nhìn toàn diện, giúp mỗi phụ nữ hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Từ đó, bạn sẽ linh hoạt phát huy cá tính, tài năng của bản thân để đạt được điều mình muốn.

phong cach song tu tin cho phai nu anh 5

Sách Binh pháp Tôn Tử dành cho phái đẹp. Ảnh: Tuệ Lâm.

Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp sẽ hữu ích cho phụ nữ hiện đại, nhất là khi đối diện với tình huống khó khăn trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Nguồn: https://zingnews.vn/sach-giup-phai-dep-tao-phong-cach-tu-tin-post1189040.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Chặng đường khó khăn của Elon Musk và SpaceX

Theo cuốn sách mới “Liftoff”, để thúc đẩy quá trình nghiên cứu tên lửa, công ty SpaceX từng để các kỹ sư của mình trên một hòn đảo.

Trong những ngày đầu tiên của SpaceX, các kỹ sư tên lửa phải sống trên hòn đảo Omelek ở Thái Bình Dương, chạy đua thời gian phát triển tên lửa Falcon 1 của công ty.

Eric Berger, biên tập viên cấp cao về vũ trụ tại trang tin Ars Technica, đã mô tả những ngày đầu thành lập công ty tên lửa của Elon Musk trong cuốn sách mới Liftoff, được xuất bản ngày 2/3.

Sach ve phat trien doanh nghiep anh 1

Cuốn sách vừa ra mắt ngày 2/3. Ảnh: Amazon.

Berger cho biết sau khi Elon Musk thành lập SpaceX năm 2002, ông phải chứng minh rằng công ty thực sự có thể phát triển tên lửa, nó có thể bay nhanh hơn và rẻ hơn so với các nhà cung cấp tên lửa truyền thống.

Sự cần thiết phải nhanh chóng chứng minh điều đó một phần là lý do SpaceX sử dụng khu vực đảo san hô Kwajalein, thuộc quần đảo Marshall, để phóng tên lửa trong 4 năm.

Địa điểm này cũng được chọn để SpaceX thoát khỏi sự hạn chế của lực lượng không quân Mỹ.

“Thời điểm đó, các kỹ sư của SpaceX cũng sống và làm việc tại Omelek, một phần của đảo san hô Kwajalein. Nhưng trong năm đầu tiên trên đảo, việc “hậu cần rất kém”. Việc giao nhu yếu phẩm đôi khi bị trì hoãn và nhân viên thỉnh thoảng không có thức ăn”, Berger viết.

Một ngày mùa thu năm 2005, căng thẳng bùng lên thành đình công. Bulent Altan, một kỹ sư làm việc cho SpaceX lúc đó, nói với Berger rằng người lao động cảm thấy họ phải làm việc quá sức.

Ngày xảy ra đình công, các nhà quản lý SpaceX đã mắng kỹ sư tại Omelek vì không ghi chép đầy đủ những thay đổi đối với tên lửa.

Theo Berger, nhiều nhân viên cảm thấy họ bị thúc giục làm việc nhanh hơn bao giờ hết trong khi các nhà quản lý đột nhiên mong đợi họ làm đủ “thủ tục giấy tờ và biểu mẫu”, những thứ trước đây không được yêu cầu.

Sach ve phat trien doanh nghiep anh 2

Tên lửa Falcon 1 tại bệ phóng ở Omelek năm 2005. Ảnh: Reuters.

Các kỹ sư cũng cũng trông chờ sự xuất hiện của một con thuyền chở theo thực phẩm, bia và thuốc lá. Con tàu không đến đã làm giọt nước tràn ly.

Jeremy Hollman, một kỹ sư dẫn đầu nhóm làm việc tại Omelek, thông tin với Berger: “Có lúc, mọi người đã phát chán”.

Hollman đã gọi cho giám đốc phụ trách việc khởi động tên lửa Tim Buzza và giải thích rằng các thành viên trong nhóm tại Omelek sẽ không làm việc cho đến khi họ nhận được thực phẩm và thuốc lá. Các kỹ sư SpaceX tuyên bố đình công.

Berger nhận định Buzza “nhận ra mức độ nghiêm trọng của tình huống”, vì vậy ông ấy đã gọi trực thăng mang thuốc lá và nhiều khay cánh gà đến Omelek ngay đêm đó.

Lúc đầu, phương án trực thăng có vẻ thất bại. Phi công từ chối hạ cánh với lý do không an toàn. Sau khi Buzza hứa sẽ mua cho một ít đồ uống, viên phi công đã thả đồ tiếp tế ra khỏi cửa trực thăng.

Được cung cấp đủ thực phẩm như yêu cầu, các kỹ sư quay trở lại làm việc. Mùa xuân năm 2006, SpaceX thử phóng tên lửa đầu tiên nhưng nó đã bốc cháy và rơi xuống đại dương.

Để nâng cao tinh thần cho đội ngũ làm việc, Musk đặt một chuyến bay không trọng lực trên máy bay Zero-G cho khoảng 30 nhân viên để họ trải nghiệm cảm giác của các phi hành gia.

Tháng 3/2007, tên lửa đầu tiên của SpaceX đã lên không gian. Vào thời điểm công ty thực hiện chuyến bay thứ ba, các nhân viên tại Omelek đã có một nhà bếp đầy ắp đồ để họ thay phiên nhau nấu nướng. Berger cho biết lúc đó, họ cũng có khu vực chứa đồ uống không giới hạn.

Tiếp nối nhiều thành công, SpaceX không còn bất kỳ sự hiện diện nào ở quần đảo Marshall. Họ đã chuyển sang thử nghiệm các nguyên mẫu tên lửa mới tại cơ sở của mình ở Boca Chica, Texas, Mỹ.

Nguồn: https://zingnews.vn/chang-duong-kho-khan-cua-elon-musk-va-spacex-post1189803.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Mẹ tỷ phú Elon Musk chia sẻ bí quyết nuôi dạy con thành tài

Bên cạnh việc dạy con tự lập, tự chịu trách nhiệm với bản thân, bà Maye còn nuôi dạy các con mình bằng cách “để cho chúng theo đuổi sở thích của mình”.

Từ một bà mẹ đơn thân ở tuổi 31, phải vật lộn với nghèo đói để chu cấp cho ba con nhỏ, bà Maye Musk đã nuôi dạy các con của mình thành tài.

Người con trai đầu của bà Elon Musk hiện là tỷ phú giàu nhất nhì thế giới. Người con trai thứ hai Kimbal Musk là triệu phú, doanh nhân, chủ của chuỗi nhà hàng danh tiếng. Còn cô con gái út Tosca Musk là nhà sản xuất truyền hình với nhiều giải thưởng uy tín.

Bản thân bà Maye cũng rất thành công. Hiện bà là một siêu mẫu đắt khách dù đã 73 tuổi và là một chuyên gia dinh dưỡng, có bằng cấp cao về vấn đề này.

Vậy làm thế nào để bà Maye Musk có thể nuôi dạy được cá con của mình thành tài đến như vậy?

Bi quyet nuoi day con cua Me ty phu Elon Musk anh 1
Sách Sống mạo hiểm một cách cẩn thận – Lời khuyên cho cuộc đời phiêu lưu, sắc đẹp và thành công. Nguồn: Haidang books.

Dạy con tự lập, tự chịu trách nhiệm với bản thân

Trong cuốn Sống mạo hiểm một cách cẩn thận – Lời khuyên cho cuộc đời phiêu lưu, sắc đẹp và thành công (NXB Lao động và Haidang books liên kết phát hành), bà Maye đã chia sẻ những kinh nghiệm của đời mình, cách bà nuôi dạy con cái, cũng như cách bà khuyến khích con theo đuổi sở thích của mình.

Bà Maye cho biết sau chia tay ông Errol Musk, tay trắng ra đi, bà đã làm việc chăm chỉ để chu cấp các con. Ưu tiên lớn nhất của bà lúc này không gì khác chính là nuôi dạy con cái.

Cũng giống như cha mẹ mình, bà Maye đã dạy các con của mình phải tự lập, tự chịu trách nhiệm với bản thân, tử tế, biết đỡ đần, lịch sự, chăm chỉ và làm những việc tốt.

Cách bà nuôi dạy con cái cũng rất rõ ràng. Bà không đối xử các con của mình như những đứa trẻ. Bà chẳng la mắng, hay bảo các con mình phải học cái gì. Các con bà chỉ cho biết chúng học cái gì hoặc là không nói gì cả. Bà cũng không kiểm tra bài tập về nhà của con vì theo bà đó là trách nhiệm của chúng.

Khi các con của bà lớn, họ tiếp tục chịu trách nhiệm với tương lai của bản thân qua những quyết định của mình. Tosca tự chọn trường cấp ba. Tất cả nộp đơn vào các trường đại học mà mình chọn và tự hoàn thiện hồ sơ xin học bổng cũng tự xin học bổng và vay vốn sinh viên. Bà thậm chí còn chưa bao giờ thấy những giấy tờ đó.

Bi quyet nuoi day con cua Me ty phu Elon Musk anh 2
Bà Maye cùng ba đứa trẻ nhà Musk tại Nam Phi năm 1976. Ảnh: Maye Musk.

Nếu con thể hiện sở thích, hãy khuyến khích

Bên cạnh việc dạy con tự lập, tự chịu trách nhiệm với bản thân, bà Maye còn nuôi dạy các con mình bằng cách “để cho chúng theo đuổi sở thích của mình”.

Bà cho biết tất cả những thành tựu mà các con bà đã đạt được ngày hôm nay đều xuất phát từ điều mà họ thích khi còn con trẻ. Và bà luôn ủng hộ khuyến khích con theo đuổi những sở thích đó.

“Các con tôi cũng bộc lộ sở thích của chúng từ khi còn rất nhỏ, để rồi cho tới hôm nay, chúng vẫn giữ gìn và yêu quý những sở thích ấy”.

“Tôi không thể đoán được trước sự ra đời của Tesla, SpaceX, Kitchen, Big Green hay Passionflix. Nhưng giờ tôi thấy rằng tất cả những gì Elon đạt được trong công nghệ, tất cả những gì Kimbal xây dựng trong giới ẩm thực, và tất cả những gì Tosca đã làm với những bộ phim đều có cội nguồn từ điều chúng yêu thích khi là trẻ con”, bà Maye viết trong sách.

Bà Maye cũng cho biết những sở thích của các con mà về sau trở thành sự nghiệp của họ bắt đầu hình thành từ độ tuổi 12 và bà gọi đó là “Phép màu tuổi 12”.

Elon rất yêu thích máy tính và có chiếc máy tính đầu tiên năm 12 tuổi. Đó là năm 1983 và máy tính là một thứ gì đó rất mới. Elon đã mau chóng học cách sử dụng và viết một một trò chơi tên là BLASTAR.

Nhờ lời khuyên của mẹ, Elon đã gửi BLASTAR tới PC Magazine và được Tạp chí này thưởng 500 USD. Trò chơi BLASTAR được phát hành khi Elon mới 13 tuổi.

Hồi nhỏ Kimbal luôn yêu thích đồ ăn của mình và sớm bộc lộ là một đầu bếp bẩm sinh. Năm 12 tuổi, Kimbal bắt đầu đảm nhận trách nhiệm chuẩn bị bữa ăn cho cả gia đình.. Kimbal rất giỏi chế biến rau củ và thường đi cửa hàng rau củ với mẹ.

Khi còn nhỏ, Tosca rất say mê sân khấu, khiêu vũ, biểu diễn và âm nhạc, đồng thời luôn yêu thích phim ảnh. Năm 12 tuổi, giáo viên bộ môn kịch của Tosca quyết định không điều hành câu lạc bộ kịch nữa và Tosca đã đứng lên đảm đương trách nhiệm này…

Từ câu chuyện của bản thân, bà Maye khuyên các bậc phụ huynh “hãy để con cái tự lo giấy tờ của chúng, để chúng có thể tự đưa mình vào trường đại học hoặc một công việc nào đó. Con cái nên tự chịu trách nhiệm với tương lai của bản thân.

Nếu chúng thành lập doanh nghiệp và bạn nghĩ đó là một ý hay, hãy ủng hộ con. Hãy dạy cho con cách cư xử tốt đẹp. Nhưng hãy để con quyết định mình muốn làm gì”, bà Maye chia sẻ.

Nguồn: https://zingnews.vn/me-ty-phu-elon-musk-chia-se-bi-quyet-nuoi-day-con-thanh-tai-post1189777.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Phụ nữ độc thân bị kỳ thị nhiều hơn đàn ông?

Kết hôn muộn và gia tăng tỉ lệ người độc thân là tình trạng chung ở nhiều quốc gia. Thế nhưng, dường như xã hội vẫn chưa có cái nhìn cởi mở với những người chưa tìm được một nửa.

Việc nhiều người lựa chọn sống độc thân, hay kết hôn ở tuổi ngoài 30, thậm chí hơn 40, không còn là câu chuyện ở phương Tây. Từ hơn một thập kỷ qua, điều này đã trở thành vấn đề của các nước châu Á trong đó có Việt Nam. Do ảnh hưởng từ các quan niệm của đạo Phật và Khổng giáo, người độc thân đã phải chịu vô số áp lực từ gia đình và những người xung quanh.

Trong đó, phụ nữ độc thân luôn bị “lép vế” hơn so với đàn ông. Họ thường xuyên phải nghe những “lời khuyên” về chuyện yêu đương và kết hôn. Điều đó khiến cho nhiều cô gái cảm thấy bế tắc. Dưới góc nhìn của một nhà nghiên cứu, tiến sĩ tâm lý Đặng Hoàng Ngân đã đưa ra những lời khuyên hữu ích cho những người phụ nữ còn đang “đi về lẻ bóng” trong cuốn sách Một mình tìm một nửa.

Mot minh tim mot nua anh 1

Sách Một mình tìm một nửa của tác giả Đặng Hoàng Ngân. Ảnh: Nhã Nam.

Hãy học cách bình tĩnh khi chỉ có một mình

“Một mình có đáng sợ không?” tác giả Đặng Hoàng Ngân đã mở đầu cuốn sách của mình bằng một câu hỏi như vậy. Ngày nay, khi mà vị thế của người phụ nữ trong xã hội ngày càng được nâng cao, họ có thể tìm được những công việc với mức thu nhập ngang bằng, thậm chí còn cao hơn các đồng nghiệp nam thì việc sống một mình không còn là vấn đề lớn.

Thế nhưng, việc một người “lựa chọn cuộc sống độc thân” hoặc “chưa tìm được đối tượng kết hôn”, vẫn bị những người xung quanh coi là “chuyện không bình thường” vì điều đó đi ngược lại với quy luật tự nhiên đó là: Trưởng thành, sau đó kết hôn và sinh con.

Chuyện người độc thân bị đối xử không công bằng, thậm chí là kỳ thị, có ở khắp nơi trên thế giới. Ở các nước châu Âu vẫn xảy ra tình trạng các nhân viên đang độc thân phải làm tăng ca nhiều hơn so với đồng nghiệp đã có gia đình. Cấp trên cũng như các đồng nghiệp mặc định là họ rảnh rỗi vào dịp cuối tuần. Điều này khiến cho những người độc thân cảm thấy bức xúc, thậm chí là bất mãn.

Mot minh tim mot nua anh 2

Phụ nữ độc thân luôn phải chịu đựng nhiều áp lực về chuyện kết hôn hơn nam giới. Ảnh: Elle.

Ở một số quốc gia, người độc thân bị đánh thuế cao hơn trong một số hạng mục. Vì không sinh ra thế hệ tiếp theo, nên những người chọn cuộc sống độc thân vĩnh viễn bị cho là ít đóng góp cho xã hội hơn so với những người có gia đình. Tương tự như vậy, những người độc thân nhưng “vẫn có ý định kết hôn”, sẽ ít bị kỳ thị hơn so với những người “không có ý định kết hôn”.

Theo tiến sĩ Đặng Hoàng Ngân, ở Việt Nam áp lực lớn nhất đối với người độc thân, đặc biệt là phụ nữ vẫn đến từ gia đình, và những người quen của họ. Nếu đến tuổi mà vẫn chưa kết hôn, các cô con gái sẽ bị xem là “mối lo thường trực” trong lòng cha mẹ. Thậm chí, họ còn bị xem là một người “không bình thường” hoặc “chắc gặp vấn đề nào đó” nên chưa kết hôn.

Trong những dịp gặp gỡ giữa họ hàng, người độc thân hay gặp những câu hỏi như: “Đã yêu ai chưa? Bao giờ định cưới?”, hay những lời khuyên như: “Tuổi không còn trẻ nữa, nên kết hôn đi!” khiến cho người bị hỏi luôn cảm thấy khó chịu và cảm thấy áp lực.

Theo tác giả, vì những “câu hỏi mang tính xâm nhập” đó, nhiều người đã mất đi sự thoải mái vốn có và bắt đầu có cảm thấy bất an. Thay vì sống vui vẻ và lạc quan, họ hình thành những lo lắng về tình trạng độc thân của mình và “phải cố gắng” tỏ ra vui vẻ.

Mot minh tim mot nua anh 3

Tiến sĩ Tâm lý học Đặng Hoàng Ngân. Ảnh: Nhã Nam.

Có quá khó để tìm một nửa?

Ngoài chia sẻ những nỗi niềm và áp lực mà phụ nữ độc thân phải chịu trước sự quan tâm thái quá từ những người xung quanh, tác giả Đặng Hoàng Ngân còn mang đến cho bạn đọc những lời khuyên hữu ích trên hành trình đi tìm một nửa đích thực của đời mình.

Vì áp lực từ những người xung quanh, nhiều phụ nữ độc thân quyết định “hạ thấp tiêu chuẩn” để có được một đối tượng kết hôn, nhằm thoát khỏi cảnh “gái ế”. Thế nhưng, nhiều cô gái đã phải vỡ mộng và luôn cảm thấy thất vọng khi không tìm được tiếng nói chung với người chồng của mình. Đến lúc đó, họ tự trách bản thân vì trước kia đã quyết định thỏa hiệp.

Tất nhiên, trên thế giới này không có ai là hoàn hảo cả. Ai cũng có khuyết điểm. Để chung sống với một người, bạn phải chấp nhận những điều chưa hoàn hảo của đối phương và cùng nhau khắc phục.

Cuốn sách đem tới những câu chuyện rất thật mà chúng ta có thể gặp trong đời sống về những cô gái đang mắc kẹt ở trạng thái “một mình”.

Nhưng nếu đã biết được khuyết điểm của đối phương mà vẫn muốn tiến tới hôn nhân, hay tình yêu lâu dài, các cô gái nên tự hỏi bản thân: “Mình có chấp nhận được khuyết điểm của anh ấy không?”. Nếu bình tĩnh suy xét, mà câu trả lời vẫn là “có” bạn mới có thể tiếp tục.

Hôn nhân là một lựa chọn quan trọng trong cuộc đời, nên luôn phải suy nghĩ kỹ càng trước khi quyết định, theo tiến sĩ Đặng Hoàng Ngân, có khá nhiều “loại” tình yêu. Có những mối tình phù hợp để đi tới hôn nhân, còn một số “kiểu” tình yêu khác chỉ phù hợp để họ hẹn và chưa nên tiến xa hơn. Dù đang ở trong một mối quan hệ yêu đương, chúng ta cũng nên suy nghĩ chín chắn trước khi tiến tới hôn nhân.

Một mình tìm một nửa là một cuốn sách tâm lý được viết công phu và tỉ mỉ. Tiến sĩ Đặng Hoàng Ngân đã đưa ra các nhận định một cách khách quan, dựa trên các số liệu cụ thể mà cô thu thập được sau trong nhiều nguồn tài liệu trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, với cái nhìn mang tính xã hội học, tác giả đã chỉ rõ những khó khăn mà phụ nữ độc thân ở Việt Nam đang phải chịu.

Không chỉ có vậy, cuốn sách còn đem tới những câu chuyện rất thật mà chúng ta có thể gặp trong đời sống về những cô gái đang mắc kẹt ở trạng thái “một mình”. Bạn đọc sẽ cảm nhận được sự đồng cảm khi thấy hình ảnh của mình trong đó. Lật mở từng trang sách, các cô gái có cảm giác như đang nhỏ to tâm sự cùng một người bạn thân.

Tác giả Đặng Hoàng Ngân tốt nghiệp thạc sĩ tâm lý học thát triển trẻ em và thanh thiếu niên tại Toulouse Jaurès, Pháp và tiến sĩ tâm lý học tại Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện cô giảng dạy Tâm lý học tại Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn và hỗ trợ tâm lý cho người trưởng thành.

Nguồn: https://zingnews.vn/phu-nu-doc-than-bi-ky-thi-nhieu-hon-dan-ong-post1189658.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng