Connect with us

Xuất Bản

Những điểm mới về an ninh quốc gia

Đại tướng Tô Lâm nói sách “Những điểm mới về an ninh quốc gia trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng” là công trình ý nghĩa, góp phần tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Chiều 30/11, tại Hà Nội, Bộ Công an và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức lễ giới thiệu cuốn sách Những điểm mới về an ninh quốc gia trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Sach ve an ninh quoc gia anh 1

Đại tướng Tô Lâm (thứ hai từ trái qua) tại lễ giới thiệu sách. Ảnh: Nguyễn Điệp.

Nhận thức mới về an ninh quốc gia

Tham dự lễ giới thiệu sách, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói cuốn sách và việc giới thiệu ấn phẩm là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần tuyên truyền, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đại tướng Tô Lâm cho biết với tầm nhìn chiến lược, những quan điểm chỉ đạo của Đảng tại Đại hội XIII về bảo vệ an ninh quốc gia ngày càng hoàn thiện, nhiều điểm mới quan trọng, thể hiện sự phát triển không ngừng trong nhận thức, tư duy của Đảng, phù hợp quy luật khách quan và thực tiễn công tác bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới.

“Quán triệt sâu sắc những nhận thức mới về an ninh quốc gia và bảo vệ an ninh quốc gia trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, chúng tôi đã cố gắng nghiên cứu, biên soạn cuốn sách Những điểm mới về an ninh quốc gia trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, đại tướng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Công an bày tỏ mong muốn có thêm nhiều sách về bảo vệ an ninh, trật tự trong tình hình mới: “Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, động viên, ủng hộ giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân; sự phối hợp thường xuyên hiệu quả của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật để ngày càng có thêm nhiều đầu sách, tài liệu phục vụ tuyên truyền, nâng cao nhận thức về nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong tình hình mới”.

GS.TS Phùng Hữu Phú – Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương – thông tin sách Những điểm mới về an ninh quốc gia trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng có nội dung sâu sắc, toàn diện.

Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương cho rằng cuốn sách vừa mang tính lý luận, thực tiễn vừa tổng kết, dự báo, có giá trị định hướng hành động. Cán bộ đảng viên đọc sách giúp nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm của mình với bảo vệ Tổ quốc. Lực lượng công an nhân dân đọc sách sẽ hiểu sâu sắc hơn nhiều vấn đề trực tiếp liên quan nhiệm vụ của mình. Tác phẩm chính luận nhưng viết giản dị, trình bày dễ hiểu, cập nhật cuộc sống.

“Đây là tác phẩm quý, có ý nghĩa thiết thực trong công tác tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng cán bộ của Đảng ta. Sự ra đời của sách là sự kiện ý nghĩa. Tác phẩm bàn về một lĩnh vực đặc biệt quan trọng, cụ thể hóa tư tưởng Đại hội Đảng XIII”, GS.TS Phùng Hữu Phú nói.

Sach ve an ninh quoc gia anh 2

Sách Những điểm mới về an ninh quốc gia trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: Y.N.

Tài liệu học tập, tham khảo hữu ích

Sách có kết cấu hai phần, phản ánh sâu sắc quan điểm an ninh chủ động và toàn diện trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Tại phần thứ nhất “Bối cảnh mới và khái quát những điểm mới trong nhận thức, tư duy về an ninh quốc gia và bảo vệ an ninh quốc gia”, từ nhận định bối cảnh quốc tế và phân tích bối cảnh trong nước sau 35 năm đổi mới, Đảng ta đã có nhận thức, tư duy toàn diện, sâu sắc hơn về an ninh quốc gia và bảo vệ an ninh quốc gia, thể hiện tập trung ở 9 điểm.

Trên cơ sở tổng hợp và chắt lọc 9 điểm mới, phần thứ hai của cuốn sách dành dung lượng để giới thiệu 5 điểm mới nổi bật.

Điều này cũng phản ánh quan điểm lấy người dân làm trung tâm trong các chiến lược quốc gia gần đây và sâu xa hơn là bản chất nhân văn của chế độ ta. Cuốn sách khẳng định Đại hội XIII của Đảng xác định mục tiêu bảo vệ an ninh quốc gia thực chất là bảo vệ an ninh con người và xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương.

PGS.TS Phạm Minh Tuấn – Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật – nói cuốn sách sẽ là tài liệu học tập, nghiên cứu quan trọng trong việc triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong lực lượng Công an nhân dân, góp phần tích cực vào nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội thời gian tới.

Nguồn: https://zingnews.vn/nhung-diem-moi-ve-an-ninh-quoc-gia-post1280707.html

Xuất Bản

Đưa sách Việt ra châu Á

Bên cạnh việc bán bản quyền thành công một số cuốn sách ra thị trường châu Á, các đơn vị xuất bản trong nước tích cực hợp tác với tiệm sách của người Việt tại một số nơi.

Đưa sách Việt ra thế giới là một trong những mục tiêu trọng tâm ngành xuất bản đang nỗ lực thực hiện.

Những năm gần đây, hướng đi này có những khởi sắc nhất định. Một số cuốn sách được bán bản quyền thành công ra châu Á như: Tôi là Bêtô,Những ngã tư và những cột đèn, Chang hoang dã– Gấu (bán cho Hàn Quốc); Những người bạn (bán cho Nhật Bản), Tớ đã học tiếng Anh như thế nào? (bán cho Thái Lan)…

Bên cạnh đó, một số đơn vị trong nước đã phối hợp các tiệm sách của người Việt tại nước ngoài để phân phối sách tại thị trường châu Á.

sach Viet ra the gioi anh 1

Tác phẩm Tôi là Bêtô của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh bán được bản quyền cho Hàn Quốc. Ảnh: NXB Trẻ.

Bán bản quyền sách

Mới đây, cuốn sách Tớ đã học tiếng Anh như thế nào? của tác giả nhí Đỗ Nhật Nam (do Thái Hà Books phát hành) được chọn là một trong những cuốn sách của Việt Nam để chuyển ngữ sang tiếng Thái Lan trong chương trình quảng bá văn hóa của các nước ASEAN do Bộ Văn hóa Thái Lan chủ trì.

Nhiều cuốn sách của Nhà xuất bản Kim Đồng cũng có mặt trên thị trường châu Á như: Lược sử nước Việt bằng tranh bán bản quyền cho Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc, 15 bí kíp giúp tớ an toàn: Cẩm nang phòng tránh xâm hại trẻ em bán cho Philippines…

Mới đây, đơn vị này cũng đưa cuốn tranh truyện Những người bạn đến với độc giả Nhật Bản. Trước đó, bản quyền cuốn Chang hoang dã – Gấu được bán thành công cho một đơn vị xuất bản tại Anh, sau đó, nhượng quyền cho 5 đơn vị xuất bản khác, trong đó có Hàn Quốc và Trung Quốc.

Nguyễn Nhật Ánh là nhà văn tạo được tiếng vang khi có một số cuốn sách được bán bản quyền ra thị trường sách châu Á. Cuối tháng 9 vừa qua, ấn phẩm Tôi là Bêtô của ông (do Nhà xuất bản Trẻ phát hành) được một đơn vị xuất bản của Hàn Quốc mua bản quyền.

Trước đó, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ cũng được dịch sang tiếng Thái Lan, do Nhà xuất bản Nanmeebooks phát hành. Sau đó, tác phẩm có mặt tại Hàn Quốc, Nhật Bản.

Tiểu thuyết Những ngã tư và những cột đèn của tác giả Trần Dần cũng gây chú ý khi sau hơn 5 thập kỷ phát hành đã được bán bản quyền cho Nhà xuất bản IWBOOK (Hàn Quốc).

sach Viet ra the gioi anh 2

Sách về chủ đề Tết được phân phối nhiều tại thị trường nước ngoài. Ảnh: Lionbooks.

Phân phối sách Việt ra thị trường châu Á

Bà Nguyễn Chiều Xuân – CEO Lionbooks – nhận định thị trường châu Á có những điểm tương đồng với Việt Nam, nên việc bán bản quyền và phân phối sách Việt tại đây gặp nhiều lợi thế.

Con đường đưa sách Việt ra thế giới có sự khởi sắc một phần cũng nhờ vào việc các đơn vị xuất bản trong nước tích cực hợp tác với tiệm sách, hiệu sách của người Việt tại nước ngoài để phân phối sách đến những người Việt xa quê.

Bà Tuyết Nhung hiện sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Bà chia sẻ mong muốn giữ gìn tiếng Việt cho con khi sống tại xứ sở anh đào: “Trước kia, mỗi lần về Việt Nam, tôi đều mang cả vali sách sang cho con đọc. Tôi hy vọng duy trì được vốn tiếng Việt cho bé”.

Là người mê đọc, ước mơ mở một tiệm sách từ thuở nhỏ đã thôi thúc người mẹ này lập nên group Sách cho bé ở Nhật. Tiệm sách chính thức đi vào hoạt động năm 2019.

“Những cuốn sách được phân phối tại Nhật Bản chủ yếu là truyện cho bé, sách học tiếng Việt và sách kỹ năng nuôi dạy con, đến từ các nhà xuất bản lớn trong nước như: Kim Đồng, Đinh Tị, Nhã Nam”, bà Nhung cho hay.

Trải qua nhiều khó khăn ngay từ khi thành lập, song nhận được sự ủng hộ từ các bậc cha mẹ Việt tại Nhật, nhóm đã lan tỏa được phong trào đọc, học và gìn giữ tiếng Việt.

Bà Nhung tiết lộ sau khi thành lập Sách cho bé ở Nhật, nhiều bạn bè ở Hàn Quốc, Đài Loan cũng xin tư vấn để xây dựng mô hình này.

“Mong rằng sách Việt ngày càng đến được với nhiều người Việt trên thế giới một cách nhanh chóng, thuận tiện hơn”, bà Nhung nói.

Tương tự, Fanpage Sách hay cho bé ở Đài Loan cũng được lập, do bà Nguyễn Thị Hằng Nga và Trịnh Xuân Quỳnh làm admin.

Nhóm admin này cho biết việc tìm những cuốn sách tiếng Việt ở nước ngoài là điều không dễ dàng. Sách thường rất nặng nên không thể mang nhiều cuốn qua đường bay. Hơn nữa, khi trẻ lớn lên ở những độ tuổi khác nhau, nhu cầu đọc sẽ khác, những cuốn sách cũ không còn phù hợp nữa.

Nhiều bà mẹ Việt ở Đài Loan đều gặp vấn đề đó. Hiểu được điều này, bà Hằng Nga và Xuân Quỳnh nảy ra ý tưởng lập một nhóm thực hiện phân phối sách tiếng Việt dành cho trẻ em trong độ tuổi 0-6.

Các đầu sách được phân phối tại đây phù hợp độ tuổi từ những nhà xuất bản uy tín (Nhà xuất bản Kim Đồng, Đinh Tị, Nhã Nam, Lionbooks, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia…) để đảm bảo sách đến tay các bé có chất lượng tốt nhất, từ giấy, mực in, hình ảnh đẹp đến nội dung trong sáng.

Một trong những khó khăn của việc phân phối sách ở nước ngoài là chi phí vận chuyển cao, khiến giá thành bán ra bị đội lên nhiều so với giá bìa. Nhưng những lời động viên và sự ủng hộ của các ông bố, bà mẹ Việt tại đây đã thôi thúc nhóm tiếp tục hoạt động.

Về phía Việt Nam, đại diện Lionbooks – đơn vị thường xuyên hợp tác với các tiệm sách ở nước ngoài – thông tin những cuốn sách được độc giả người Việt tại châu Á ưa chuộng là sách Tết, sách thiếu nhi như bộ Gia đình bé bỏng, Muôn điều kỳ diệu, Nếu tớ gieo một hạt giống

“Tôi nghĩ dù sinh sống ở đâu, cộng đồng người Việt vẫn luôn hướng trái tim về quê hương mình. Thời gian tới, chúng tôi sẽ lên kế hoạch để giới thiệu nhiều đầu sách mang đậm chất Việt hơn nữa về chủ đề gia đình, con người, văn hóa, cảnh vật. Chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé trong việc thực hiện mục tiêu toàn ngành: Đưa sách Việt ra thế giới”, bà Chiều Xuân bày tỏ.

Nguồn: https://zingnews.vn/dua-sach-viet-ra-chau-a-post1291633.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Thay đổi lối sống, chế độ ăn, ngủ để khỏe mạnh

Tìm hiểu lối sống của những cộng đồng sống lâu trên thế giới, nghiên cứu khoa học trong chế độ ăn uống và nghỉ ngơi, các tác giả đưa ra hướng dẫn hữu ích để cải thiện sức khỏe.

Sống lâu, khỏe mạnh là ước muốn của nhiều người trên thế giới từ hàng nghìn năm nay. Đây cũng là đề tài được nhiều nhà khoa học trên thế giới quan tâm nghiên cứu, nhằm mang lại những giải pháp hữu hiệu cho nhân loại.

Bộ sách “Cách mạng lối sống” gồm ba cuốn: Những vùng đất trường thọ, Chế độ ăn trường thọNgủ ngon theo phương pháp Stanford là kết quả nghiên cứu về chủ đề này.

Sach ve suc khoe anh 1

Sách Những vùng đất trường thọ. Ảnh: V. H.

Bài học từ những vùng đất có nhiều người sống thọ

Những vùng đất có nhiều người sống thọ và mạnh khỏe trên thế giới được các nhà nghiên cứu gọi chung là “những vùng xanh”. Trong cuốn sách Những vùng đất trường thọ, tác giả Dan Buettner, nhà thám hiểm và là cây bút có tiếng của National Geographic sẽ cung cấp cho độc giả những kết quả nghiên cứu khoa học về lão hóa.

Tiếp đó ông dẫn dắt độc giả đi qua các vùng xanh trên thế giới bao gồm: Vùng Bargania thuộc Sardinia tại Italy, Okinawa tại Nhật Bản, Loma Linda tại California, Nicoya tại Costa Rica và Ikaria tại Hy Lạp; cùng khám phá cách lịch sử, gen, cũng như lối sống đã giúp cư dân ở những nơi này có thể có thêm nhiều năm tháng tốt đẹp trong cuộc đời.

Sau cùng, tác giả Dan Buettner đã chắt lọc các phương pháp sống thọ tốt nhất từ các vùng xanh kể trên và tổng hợp thành công thức sống thọ gồm chín bài học thực tế, lành mạnh và dễ thực hiện cho bất cứ ai quan tâm đến chủ đề này.

Tác giả cũng đưa ra kế hoạch hành động dựa trên kiến thức về khoa học hành vi, để mỗi người đều có thể bắt tay vào thực hiện ngay lập tức những bài học này và mang đến những thay đổi tích cực cho cuộc sống của mình.

Chế độ ăn uống có tác động lớn đến tuổi thọ

Ngay từ thời niên thiếu, TS Valter Longo đã bị thu hút bởi mong muốn kéo dài tuổi thanh xuân hoặc tuổi thọ của con người. Đây cũng chính là lý do khiến ông theo đuổi chuyên sâu về hóa sinh, sau đó trở thành nhà nghiên cứu trong lĩnh vực lão khoa và sinh học.

Việc tìm kiếm những bí quyết sống khỏe, sống lâu đã dẫn dắt TS Longo đi qua nhiều vùng xanh trên thế giới, trong đó có vùng Bargania thuộc Sardinia, Italy. Bên cạnh các yếu tố khác, ông phát hiện rằng chế độ ăn uống có tác động rất lớn đến sức khỏe, sự lão hóa và tuổi thọ của con người.

Từ đó, TS Longo đã tập trung nghiên cứu và đưa ra Chế độ ăn trường thọ với phương pháp nhịn ăn không hoàn toàn – FMD. Đây là chế độ ăn uống có thể giúp khai thác, đánh thức khả năng tự tái tạo bẩm sinh của cơ thể ở cấp độ tế bào và cơ quan – cơ chế đang bị ngắt ở nhiều người ngay ở độ tuổi 30-40 do chế độ ăn uống hiện đại gồm quá nhiều chất béo bão hòa, chất béo hydro hóa; đường tinh luyện, protein động vật, trong khi thiếu hụt nhiều dưỡng chất cần thiết.

Trong cuốn sách Chế độ ăn trường thọ, tác giả cung cấp kiến thức khoa học tiên tiến về dinh dưỡng cũng như chương trình, chế độ ăn đơn giản, dễ áp dụng để mang lại sự thay đổi cho sức khỏe và tuổi thọ của mình.

Sach ve suc khoe anh 2

Sách Ngủ ngon theo phương pháp Stanford. Ảnh: M. P.

Vai trò của 90 phút đầu tiên trong giấc ngủ

Kết quả nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu về giấc ngủ Stanford cho thấy giấc ngủ có 5 nhiệm vụ, trong đó có hai nhiệm vụ tạo ra ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tuổi thọ của con người gồm: Điều chỉnh cân bằng hormone và nâng cao khả năng miễn dịch, đẩy lùi bệnh tật.

Việc đảm bảo giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tuổi thọ của mỗi người. Tuy nhiên, rối loạn giấc ngủ cũng là căn bệnh có dấu hiệu gia tăng và trở nên thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở người trưởng thành, người cao tuổi.

Là người có hơn 30 năm làm việc tại Viện Nghiên cứu về giấc ngủ Stanford, Nishino Seiji – GS Bệnh học tâm thần Đại học Stanford, Giám đốc Phòng Sinh học thần kinh về Giấc ngủ và Nhịp điệu sinh học – đã viết cuốn sách Ngủ ngon theo phương pháp Stanford giúp những người bị rối loạn giấc ngủ có thể tìm hiểu và giải quyết căn bệnh này của mình.

Ngủ ngon theo phương pháp Stanford cung cấp cho độc giả những kiểm chứng khoa học mới và dễ hiểu về những “bí ẩn của giấc ngủ”, từ đó ông đưa ra hướng dẫn về phương pháp ngủ ngon khoa học và tiên tiến của Stanford.

Nói về giấc ngủ, Giáo sư Nishino Seiji cho rằng điều mỗi người cần quan tâm là chất lượng của giấc ngủ chứ không phải thời gian ngủ càng nhiều càng tốt. Trong đó, 90 phút đầu tiên của giấc ngủ là quan trọng nhất. Chỉ cần chất lượng của 90 phút đầu tốt thì phần còn lại của giấc ngủ sẽ cải thiện theo tỷ lệ thuận.

Do đó, phương pháp ngủ Stanford hữu ích cho những ai vì điều kiện công việc không thể duy trì được đủ thời gian ngủ như những người thông thường, nhất là những người phải làm ca kíp…

Được kiểm chứng khoa học, Ngủ ngon theo phương pháp Stanford có thể giúp mỗi người ngủ ngon hơn, “thức dậy mạnh mẽ”, có một ngày làm việc hiệu quả hơn, chất lượng cuộc sống trở nên tốt hơn. Cuốn sách đã bán được hơn 300.000 bản tại Nhật Bản.

Nguồn: https://zingnews.vn/thay-doi-loi-song-che-do-an-ngu-de-khoe-manh-post1291580.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Tiệm sách Việt cho người xa quê

Tiệm sách Vui Vẻ có chi nhánh tại Đức, Canada và Mỹ sau chưa đầy hai năm hoạt động với mục đích chính là mang sách Việt đến những người con xa quê.

Bà Nguyễn Thùy Phương Linh là người rất thích đọc sách. Xuất phát từ nhu cầu cá nhân và gia đình, đồng thời tham khảo, tìm hiểu thị trường sách Việt ở Đức nói riêng và châu Âu nói chung trong thời điểm đầu năm 2020, bà Linh nhận thấy tại đây có rất ít tiệm sách Việt.

“Với lý do đó, tôi quyết định mở Tiệm sách Vui Vẻ. Mục đích là mang nhiều sách trong nước đến tay độc giả – những người con xa xứ. Bên cạnh đó, tôi muốn đem lại niềm vui cho mọi người khi được đọc những cuốn sách mình yêu thích”, bà Linh chia sẻ.

Tiem sach Vui Ve anh 1

Một quầy sách của chuỗi Tiệm sách Vui Vẻ ở Đức. Ảnh: Phương Linh.

Mang sách đến cộng đồng người Việt tại nước ngoài

Bà Nguyễn Thùy Phương Linh mở Tiệm sách Vui Vẻ vào tháng 4/2020. Trụ sở chính đặt tại Đức – nơi bà Linh đang sinh sống và làm việc.

Một thời gian sau, bà Linh mời một người bạn thân ở Mỹ mở chuỗi Tiệm sách Vui Vẻ tại Mỹ (tháng 7/2020). Tiếp đến, bà chia sẻ ý tưởng này với người chị họ tại Canada. Từ đó, chi nhánh Tiệm sách Vui Vẻ tại Canada đi vào hoạt động (tháng 4/2021).

Theo đó, Tiệm sách Vui Vẻ ở Đức do người sáng lập là bà Nguyễn Thùy Phương Linh quản lý. Chi nhánh tại Mỹ do bà Mai Lê Phương Loan đảm nhiệm và tại Canada, người quản lý là bà Trần Thị Phượng Loan.

Đại diện tiệm sách cũng thông tin định hướng sắp tới là mở trụ sở chính thức tại Việt Nam và nhiều chi nhánh tại các quốc gia khác trên thế giới.

Theo người sáng lập chuỗi Tiệm sách Vui Vẻ, sách là phương tiện hỗ trợ cha mẹ trong việc trau dồi ngôn ngữ, vốn từ và phát triển khả năng tiếng Việt cho trẻ, đặc biệt là đối với những em bé xa quê từ khi còn rất nhỏ.

Vì lẽ đó, trước hết Tiệm sách Vui Vẻ hoạt động với mong muốn đưa sách tiếng Việt đến các độc giả ở nước ngoài. Trong đó, đối tượng chính là trẻ em sinh sống và lớn lên ở nước ngoài, ít có cơ hội tiếp xúc ngôn ngữ mẹ đẻ.

Bên cạnh đó, tiệm sách này cũng hướng đến nhiều đối tượng khác (giới trẻ, các bậc phụ huynh) xa quê hương lâu ngày muốn tìm hiểu những chủ đề mình quan tâm qua các trang sách Việt.

Độc giả có tài khoản mạng Cẩm Thơ Stock (Đức) chia sẻ: “Mình rất thích đọc sách, nhưng từ khi định cư ở nước ngoài, mình chỉ có thể đọc sách ngoại văn và rất nhớ cảm giác được đọc những cuốn bằng tiếng Việt. Nhờ có Tiệm sách Vui Vẻ, mình có thể mua được những cuốn sách yêu thích và tuyệt vời hơn là những phiên bản giới hạn có chữ ký tác giả”.

Tiem sach Vui Ve anh 2

Một số cuốn sách được Tiệm sách Vui Vẻ phân phối tại thị trường Đức, Canada và Mỹ. Ảnh: Phương Linh.

Hợp tác đưa sách Việt ra thế giới

Sau gần hai năm đi vào hoạt động, chuỗi Tiệm sách Vui Vẻ đã thực hiện phân phối sách Việt ra thế giới thông qua sự hợp tác với các công ty sách trong nước như Lionbooks, Nhã Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng, Đinh Tị, Skybooks, Nhà xuất bản Trẻ, Thái Hà, First News, Ehomebooks…

Bà Nguyễn Thùy Phương Linh cho rằng vấn đề sách giả, sách lậu đang làm dậy sóng cộng đồng người Việt. Vì thế, Tiệm sách Vui Vẻ đã tìm đến các nhà xuất bản, công ty sách uy tín trong nước cũng như sàn thương mại điện tử lớn như Tiki, Fahasa để mua được những đầu sách đảm bảo chất lượng.

Ngay từ khi thành lập, tiệm sách đã hướng đến chọn các đầu sách cho trẻ trong độ tuổi 0-6 và các dòng sách kỹ năng nuôi dạy trẻ. Sau khi hoạt động một thời gian, nhu cầu về chủ đề sách có sự đa dạng hơn. Độc giả tại các nước đó cũng tự tìm thông tin, bìa sách họ cần và gửi cho Tiệm sách Vui Vẻ để đề đạt nguyện vọng được mua.

Bà Phạm Thủy – Giám đốc Đối ngoại Truyền thông, Thái Hà Books (một trong những đơn vị hợp tác với Tiệm sách Vui Vẻ) – chia sẻ việc đưa sách Việt ra thị trường quốc tế là mục tiêu mà đơn vị bà luôn nỗ lực thực hiện nhiều năm qua, thông qua các hoạt động như: Hội sách, chương trình hợp tác quốc tế, bán bản quyền…

“Chúng tôi đã kết hợp cùng Tiệm sách Vui Vẻ để cung cấp các cuốn sách như: Lịch thư pháp Làng Mai, Nuôi con không phải là cuộc chiến... Đây là một tín hiệu đáng mừng và cũng là hướng đi mà cả đơn vị sẽ tập trung đẩy mạnh trong thời gian tới”, bà Phạm Thủy cho hay.

Một điểm đặc biệt ở Tiệm sách Vui Vẻ là đã hợp tác với các tác giả để xin được chữ ký trực tiếp. “Đó cũng là cách mà chúng tôi tạo nên sự khác biệt với các tiệm sách khác ở nước ngoài. Điểm mấu chốt là tạo nên kết nối giữa tác giả, tác phẩm và độc giả”, người sáng lập Tiệm sách Vui Vẻ nói.

Phương thức hoạt động chính của Tiệm sách Vui Vẻ là qua Fanpage, website, Amazon. Một số quầy sách nhỏ cũng được mở trực tiếp tại các tụ điểm công cộng, nơi đông người qua lại.

Bà Mai Lê Phương Loan – đại diện Tiệm sách Vui Vẻ, chi nhánh tại Mỹ – cũng cho biết tại đây, các bà mẹ hưởng ứng rất nhiệt tình với dòng sách Ehon chất lượng cả về nội dung lẫn hình ảnh.

“Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận được sự hợp tác, hỗ trợ từ các nhà xuất bản trong nước để mang những bộ truyện như Conan, Doraemon, Thần đồng đất Việt… đến các bạn trẻ bên này”, bà Phương Loan nói.

Tại chi nhánh Canada, mục đích ban đầu là hướng tới dòng sách cho trẻ em, nhưng sau đó lại nghiêng về các đầu sách tư duy, kỹ năng sống, tiểu thuyết, truyện ngắn và tản văn cho giới trẻ.

“Một trong những lý do nằm ở phần lớn khách hàng ở Canada là du học sinh. Bản thân tôi khi phát triển hệ thống Tiệm sách Vui Vẻ ở Canada cũng là một du học sinh nên tôi hiểu rõ được niềm vui khi đọc một tiểu thuyết tiếng Việt trong tiết trời lạnh giá. Cảm giác cầm một cuốn sách trên tay cũng thích hơn việc đọc trên thiết bị đọc sách điện tử”, bà Trần Thị Phượng Loan – chủ Tiệm sách Vui Vẻ tại Canada – bày tỏ.

Nguồn: https://zingnews.vn/tiem-sach-viet-cho-nguoi-xa-que-post1291420.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Xếp hàng từ 6h sáng để mua ‘Chú thuật hồi chiến’

Nhiều độc giả dậy sớm, xếp hàng tại các hiệu sách để mua bộ “Chú thuật hồi chiến”. Bản giới hạn nhanh chóng hết hàng.

Ngọc Toàn, 18 tuổi, sinh viên năm thứ nhất phân hiệu Đại học Giao thông Vận tải tại TP.HCM, cho biết bạn dậy từ 6h ngày 21/1 để tới nhà sách nằm trong trung tâm thương mại Co.opmart, thành phố Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) để mua tập đầu Chú thuật hồi chiến. Toàn có mặt tại nhà sách khoảng 6h30, thấy một số bạn trẻ đã tới cùng mua sách.

Ngọc Toàn là một trong nhiều bạn trẻ trên khắp cả nước mua truyện trong ngày tập 0 bộ Chú thuật hồi chiến – Trường chuyên chú thuật Tokyo được phát hành.

Chu thuat hoi chien anh 1

Bạn đọc xếp hàng tại một nhà sách Fahasa. Ảnh: NXB Kim Đồng.

5.000 bản giới hạn nhanh chóng được bán hết

Trong lần ra mắt, Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành 20.000 bản thường và 5.000 bản giới hạn tập 0 bộ Chú thuật hồi chiến. 6h30 sáng, phố sách Đinh Lễ đã có hàng dài bạn đọc xếp hàng chờ mua. Tương tự, tại các điểm khác thuộc hệ thống nhà sách Kim Đồng, hệ thống nhà sách Fahasa, bạn đọc cũng tới sớm mong sở hữu ấn bản giới hạn.

Bản giới hạn có bìa áo metalize hiệu ứng ánh kim mờ, bên trong bổ sung tranh màu độc quyền trên chất liệu giấy cao cấp. Sách được in với số lượng có hạn, chỉ phát hành một lần duy nhất, bởi vậy nhiều bạn đọc mong muốn được sở hữu.

Là một trong những người may mắn mua được sách, Ngọc Toàn cho biết trước ngày mở bán, cậu đã tới nhà sách hỏi người bán về giờ mở cửa, số sách mỗi người được mua, các sản phẩm tặng kèm… Trên các diễn đàn yêu truyện tranh, bạn đọc cũng “mách” nhau phải đi sớm mới mua được sách. Do có sự chuẩn bị, Toàn đã mua được hai cuốn bản giới hạn và một cuốn bản thường.

“Vào mùa hè, tôi đọc được vài chương truyện trên mạng, cảm thấy bị thu hút bởi nội dung truyện mới lạ, có điều gì đó mang tính thần bí. Nhân vật khá ‘ngầu’, mang lại hương vị khác lạ. Bởi vậy khi truyện xuất bản thành sách giấy, tôi quyết mua và sưu tầm”, Ngọc Toàn nói.

Cũng dậy sớm xếp hàng nhưng nhiều bạn đọc chưa thể mua được sách bởi số lượng có hạn. Một số bạn trẻ bày tỏ sự tiếc nuối trên fanpage Nhà xuất bản Kim Đồng. Bạn đọc Thái Doãn Hoàng Long cho biết là học sinh nên không thể đến nhà sách sớm. Đi học về, Long đến nhà sách Fahasa Vinh nhưng sách đã bán hết.

Bạn đọc có nickname Quỳnh Sậy phản ánh đặt online khó có cơ hội thành công, nên những ai không ở thành phố, nơi có các nhà sách, khó lòng sở hữu được truyện.

Người dùng mạng có tài khoản Trung Nguyen đến xếp hàng tại nhà sách Kim Đồng ở Cống Quỳnh, TP.HCM từ 6h sáng nhưng vẫn không thể mua được sách. Theo phản ánh của độc giả này, khi bán chưa được 1/3 hàng dài độc giả, cả bản giới hạn lẫn bản thường đều hết.

Chu thuat hoi chien anh 2

Bạn đọc xếp hàng trước gian hàng Nhà xuất bản Kim Đồng tại đường sách TP.HCM. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Kỷ lục phát hành

Ông Đặng Cao Cường – Trưởng ban biên tập sách Comic, Nhà xuất bản Kim Đồng – cho biết trước đó, ngày 16/1, Nhà xuất bản Kim Đồng mở link đặt trước cho một lượng sách nhất định, mỗi sàn thương mại cho phép đặt khoảng 100 cuốn bản giới hạn và 300-400 bản thường. Trong vòng vài giây sau khi mở link, lượng sách giới hạn được đặt hết.

“Bản giới hạn chúng tôi chỉ in một lần, cũng nghĩ độc giả phải đi sớm để mua từ nhà sách, tránh không phải mua lại với giá cao. Tuy vậy, chúng tôi không lường được nhiều độc giả đã đến giữ chỗ sớm như thế. Hôm nay, các nhà sách phải mở cửa sớm để phục vụ bạn đọc, bán từ 6h30”, ông Cường nói.

Chu thuat hoi chien anh 3

Trước cửa một nhà sách ở Hà Nội, một độc giả mua được sách, trong khi hàng dài bạn đọc vẫn đang đợi đến lượt mua. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Trước đó, một số tác phẩm của Nhà xuất bản Kim Đồng được nhiều bạn đọc hưởng ứng từ ngày đầu ra mắt như bộ Spy X Family, Thanh gươm diệt quỷ. Tuy vậy, tốc độ phát hành của Chú thuật hồi chiến vẫn là một kỷ lục. Ông Cường cho biết hiện các nhà sách đều có nhu cầu nhập thêm bản thường cuốn sách.

Đại diện Nhà xuất bản Kim Đồng chia sẻ đơn vị này mua bản quyền Chú thuật hồi chiến từ khá sớm, khi bộ truyện chưa quá nổi tiếng.

“Nhìn thấy bộ sách có tiềm năng, chúng tôi quyết định mua sớm nên giá bản quyền không quá cao. Vừa rồi khi phát hành, chúng tôi nâng mức trả nhuận bút lên gấp bốn lần do nhu cầu thị trường lớn”, ông Đặng Cao Cường chia sẻ.

Chú thuật hồi chiến (Jujutsu Kaisen) là bộ truyện tranh Nhật Bản, được sáng tác bởi Akutami Gege. Ban đầu, tác phẩm đăng trên tạp chí Jump (từ tháng 3/2018), được in thành truyện bởi Shueisha. Đến tháng 12/2021 đã có 18 tập truyện được xuất bản.

Tại Nhật Bản, Chú thuật hồi chiến trở thành manga bán chạy nhất năm 2021, hơn 50 triệu bản (bao gồm cả bản kỹ thuật số) của 17 tập truyện đã bán ra. Phim chuyển thể từ tập 0 cũng thành công lớn, thu về gần 8 tỷ yên (gần 7 triệu USD), bán 5,6 triệu vé trong 18 ngày công chiếu.

Tại Việt Nam, sách được phát hành hướng tới độ tuổi mới lớn (15-18 tuổi).

Nguồn: https://zingnews.vn/xep-hang-tu-6h-sang-de-mua-chu-thuat-hoi-chien-post1291296.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Giỏ quà sách thay lời chúc ý nghĩa đầu xuân

Phong trào lì xì sách đầu năm không chỉ được lan truyền trên mạng xã hội. Thời điểm giáp Tết, nhiều người mua sắm giỏ quà độc và lạ để tặng bạn bè, người thân.

Những ngày cuối năm, độc giả có tài khoản mạng xã hội Binh Karatedo chia sẻ hình ảnh “cây tài lộc” và nhận được sự hưởng ứng từ người yêu sách. Thay bằng phong bao lì xì đỏ, độc giả này đã trang trí chậu cây nhà mình bằng cách treo các cuốn sách yêu thích.

Chia sẻ với Zing, anh cho biết ý tưởng này xuất phát từ mong muốn truyền cảm hứng cho mọi người cùng có thói quen đọc sách.

“Dịp Tết Nguyên đán, nhà nào cũng trang trí cây tài lộc với đủ phong bao lì xì để mọi người đến hái lộc may mắn đầu năm. Còn mình lại có suy nghĩ tài lộc không chỉ nằm ở bao lì xì theo phong tục truyền thống, mà còn nằm ở tri thức”, Binh Karatedo nói.

Xuất thân từ con nhà võ, nhưng năm nào anh cũng tặng học trò và người thân những cuốn sách hay vào dịp Tết. Sau những kỳ thi đấu, phần thưởng của các trò cũng là sách về chủ đề phát triển tư duy, kỹ năng sống, nghệ thuật hoặc lịch sử.

Gio qua sach anh 1

“Cây tài lộc” được trang trí từ sách của độc giả Binh Karatedo. Ảnh: FBNV.

Tặng sách có giá trị lâu dài

Chị Nguyễn Thị Thu Huyền (Thanh Xuân, Hà Nội) luôn trân trọng và biết ơn những bài học, kinh nghiệm tích lũy được từ sách. Dịp Tết này, chị mua những giỏ quà sách để chúc Tết người thân, đồng nghiệp.

“Bằng con đường đọc sách, chúng ta có thể tiếp cận nhiều tri thức mới, thứ mà nếu chỉ học ở trường thôi thì chưa đủ. Đọc sách khiến con người thay đổi cách suy nghĩ, trở nên tốt đẹp hơn”, chị Thu Huyền nêu quan điểm.

Theo chị Huyền, tặng sách tặng cho người thân mang ý nghĩa đề cao giá trị tinh thần và tấm lòng của người tặng thay cho vật chất. Tặng một cuốn sách phù hợp cho đúng người cần sẽ mang lại giá trị dài lâu cho người đó.

Với suy nghĩ này, giỏ quà sách Tết chị Huyền mua mang tên “Như Ý”, được đóng gói bởi các cuốn như Cứ an nhiên rồi sẽ bình yên, Ngày trôi nhưng không thôi trân trọng, Yang Shen cùng một số món đồ nhỏ đi kèm.

“Khi thấy trên thị trường có những giỏ quà sách Tết, tôi xúc động lắm. Tôi quyết định mua luôn vì tin rằng món quà của mình sẽ góp phần làm cho cuộc sống của người thân trở nên tốt đẹp hơn”, chị Huyền nói thêm.

Với một người yêu đọc sách như vị độc giả này, giỏ quà sách Tết chính là món ăn tinh thần, giúp người nhận thêm trân trọng cuộc đời, yêu thương nhau, sống cuộc đời bình yên, hạnh phúc.

“Thay vì bia rượu, trà thuốc, tôi tặng sách”

Những ngày giáp Tết, anh Nguyễn Xuân Tuyến (Hải Dương) có mặt tại nhà sách ở Hà Nội. Anh mua những giỏ quà sách để chúc Tết người thân, đối tác.

Trò chuyện với Zing, người đàn ông làm trong lĩnh vực xây dựng này cho biết: “Những năm trước, tôi đi chúc Tết mọi người bằng bia rượu, kẹo bánh, tiền mặt. Năm nay, tôi quyết định chúc Tết bằng sách. Lý do chính là lan tỏa văn hóa đọc đến mọi người. Tôi hướng tới ba đối tượng: Doanh nhân, gia đình và con trẻ”.

Gio qua sach anh 2

Giỏ quà “Tứ thư lãnh đạo” của anh Nguyễn Xuân Tuyến. Ảnh: NVCC.

Theo đó, đối với doanh nhân, anh chọn giỏ quà có tên “Tứ thư lãnh đạo” (gồm những cuốn tập trung vào chủ đề lãnh đạo, kinh doanh). Đối với gia đình, anh chọn giỏ “Muốn an được an” với mong muốn cả gia đình cùng tìm về sự bình an trong cuộc sống sau một năm vất vả.

Còn đối với con trẻ, anh Tuyến ưu tiên những cuốn sách kỹ năng, tìm hiểu thế giới, thiên nhiên, chăm sóc bản thân.

“Tôi đã triển khai tặng giỏ quà sách cho một số mối quan hệ của mình. Mọi người ai cũng thấy ấn tượng vì món quà lạ và ý nghĩa này. Các con tôi cũng rất hồ hởi. Bản thân tôi sinh hoạt trong một câu lạc bộ những người yêu đọc sách nên cũng thường xuyên tặng sách cho mọi người mỗi khi có cơ hội”, anh Tuyến chia sẻ.

Anh Tuyến cho biết thêm anh có kế hoạch phối hợp các nhà hảo tâm để tặng sách cho một trường tiểu học ở vùng quê. Thời gian tới, anh sẽ lì xì sách cho một trại giam ở Cẩm Thủy (Thanh Hóa).

Anh quan niệm rằng các phạm nhân khi đọc sách, sau khi hòa nhập với xã hội, họ sẽ có cái tâm thiện lành, hướng đến điều thiện lương, có cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa hơn.

Chia sẻ về câu chuyện cá nhân, anh Tuyến cho biết những năm trước, anh thường mải mê với cơm áo gạo tiền, sức khỏe vì thế mà suy giảm: “Kiếm được nhiều tiền nhưng tôi không thấy hạnh phúc. Dần dần tôi đọc sách về chủ đề tu tập, an lạc và dành thời gian chăm sóc bản thân. Nhờ thế, tôi thay đổi phong cách sống lẫn thói quen sinh hoạt. Tôi nhận được lợi từ sách và muốn lan tỏa thông điệp đọc sách đến mọi người”.

“Thay vì bia rượu, trà thuốc, tôi tặng sách”, đó là quan điểm của anh Tuyến vào dịp Tết này. Anh cho rằng tặng sách là món quà vừa mang tri thức, vừa mang thông điệp an lành đến cho bạn bè, người thân.

Gio qua sach anh 3

Giỏ quà từ bộ Deluxe Books của chị Trịnh Hoài Thu. Ảnh: NVCC.

Món quà chân, thiện, mỹ

Cũng là người yêu đọc sách, chị Trịnh Hoài Thu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhận thấy những năm gần đây, văn hóa đọc được nhiều người quan tâm hơn.

“Đây là văn hóa đẹp, cần giữ gìn và lan tỏa. Nhiều người đã có thói quen tặng sách cho nhau, nhưng tặng vào dịp Tết thì vẫn chưa phổ biến vì sách bị cạnh tranh bởi nhiều giỏ quà khác trên thị trường (về yếu tố thẩm mỹ, khâu đóng gói, giá trị vật chất…)”, chị Hoài Thu nhận định.

Hiểu được điều đó, Tết năm nay, khi mua những giỏ quà từ sách để đi chúc Tết đối tác và người thân, chị Thu đề ra tiêu chí là giỏ quà đó phải đáp ứng đầy đủ ba yếu tố: Chân, thiện, mỹ.

“Tôi chọn giỏ quà Deluxe Books (bộ sách sang trọng). Bộ sách được đóng gói, in ấn và thiết kế đẹp và có tính thẩm mỹ cao. Nó thể hiện sự chân thành, giá trị của người tặng và cả người nhận. Nhân vật trong sách là những bậc vĩ nhân đã làm nên thành công. Vì thế, giỏ quà này sẽ giống như lời chúc ‘mã đáo thành công’ đến người nhận”, chị Thu nói thêm.

Theo chị Thu, giỏ quà sách mới lạ trên thị trường mang nhiều kiến thức bổ ích, bài học sâu xa sẽ làm nên một món quà đầy ý nghĩa trong dịp Tết.

“Những giỏ quà sách trao tay nhau trong ngày đầu năm mới sẽ là lời chúc tốt đẹp nhất đến mọi người. Đây là xu hướng hay. Tôi mong rằng nó sẽ được nhân rộng ở cộng đồng Việt Nam”, chị Thu bày tỏ.

Nguồn: https://zingnews.vn/gio-qua-sach-thay-loi-chuc-y-nghia-dau-xuan-post1291048.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng