Connect with us

Tác giả

Nhà văn Võ Hồng Thu: Chúng ta phải ứng xử tốt với bản thân trước đã

Ra mắt tập truyện ngắn thứ 4 “Gáy mảnh hững hờ” sau những thành công nhất định trong sự nghiệp làm báo, nhà văn Võ Hồng Thu đang tạo được sự chú ý trên mạng xã hội.

– Tập truyện ngắn “Gáy mảnh hững hờ” của chị vừa ra mắt bạn đọc đã nhận được những phản hồi tích cực. Điều này vì đâu nhỉ? Vì tác giả của nó, Võ Hồng Thu là một nhà báo xinh đẹp, gợi cảm và thu hút trên facebook? Vì cuốn sách được chăm chút kỹ về mỹ thuật hay lí do, chị đã đụng tới một đề tài luôn được coi là hấp dẫn: Sex?

– Tất cả điều chị nói đều đúng. Nhưng cơ bản nhất là tôi đã chuẩn bị tâm thế cho bạn đọc đón nhận điều đó. Họ được biết thông tin về cuốn sách sẽ ra đời của tôi bằng nhiều status của tôi trên Facebook. Đương nhiên, tôi hiểu bạn đọc của tôi là ai? Họ cần gì?

Và tôi tự truyền thông về “Gáy mảnh hững hờ” theo hướng đó. Bạn đọc của tôi mang tâm trạng chờ đợi một món quà, cho dù họ biết chắc món quà đó bao gồm những gì – bởi vì hầu hết truyện tôi đã đưa lên mạng xã hội.

Nhưng họ vẫn tò mò, khi những “mảnh tình” đứng san sát cạnh nhau thì sẽ như thế nào? Và tôi gói bọc “món quà” ấy ra sao?

vo hong thu anh 1

Nhà văn, nhà báo Võ Hồng Thu. Ảnh: Văn nghệ Công an.

– Có thể nói Võ Hồng Thu là một trong những nhà báo đầu tiên đưa giáo dục giới tính, thực ra hơn cả giáo dục giới tính, mà là tư vấn về tình yêu, tình dục lên báo bằng chuyên mục “Thì thầm bên gối” trên ấn phẩm “Người đẹp Việt Nam” của báo Tiền Phong trước đây. Đấy là do chị liều, chị muốn mở rộng thêm độc giả cho tờ báo của mình hay đơn giản, chị đã hiểu được về một nhu cầu có thật của bạn đọc, nhu cầu bổ sung kiến thức về tình yêu, tình dục?

– Có chút liều bởi ở thời điểm cách đây 20 năm, hầu như không có mấy tờ báo dành hẳn “đất” cho chuyên mục về giáo dục giới tính. Mà lại không phải giáo dục kiểu cô giáo giảng bài cho học sinh.

Tôi là người làm báo bẩm sinh đã tự hiểu mình là người phục vụ, tôi sẽ không làm báo để thể hiện bản ngã của mình mà là để đáp ứng những nhu cầu của bạn đọc.

Đó cũng chính là nhu cầu của con người. Mà đã là con người thì dĩ nhiên là có nhu cầu yêu, nhu cầu “cái chuyện kia”…

Có điều, kiến thức về tình yêu/ tình dục chuyển tải đến bạn đọc như thế nào? Đó mới chính là mối bận tâm của tôi và những đồng nghiệp.

Trước hết, chúng tôi phải tự đào tạo mình thành những con người cởi mở, tiếp thu được những tinh hoa mang tính quốc tế của lĩnh vực theo nhiều cách.

Sau đó, kiến thức được phổ biến thông qua những bài báo, thực ra thành hẳn chuyên mục cụ thể trên tạp chí “Người đẹp Việt Nam” – chuyên san của Báo Tiền Phong thời đó.

Tên chuyên mục “Thì thầm bên gối” là niềm tự hào của chúng tôi, về sau do không đăng ký bản quyền, quá nhiều nơi đã tùy nghi sử dụng, đó là một cái tiếc của tôi.

Độc giả của báo chúng tôi khá đông và ổn định số lượng, cả chất lượng nữa. Tôi cho đó là thành quả đáng tự hào nhất trong công việc làm báo của mình.

– Rõ ràng trên thực tế, giáo dục giới tính đang là lỗ hổng thiếu khuyết ở ta. Đọc truyện của chị thấy rằng, những trang viết về sex không hoàn toàn là trải nghiệm cá nhân, mà đã được chị dày công nghiên cứu, trau dồi, tìm hiểu…

Vậy chị có nghĩ rằng, bạn đọc, nhất là giới nữ, sẽ yêu bản thân, hiểu về bản thân hơn… sau khi tiếp cận với văn chương của chị?

– Chắc chắn đấy. Tôi luôn có mong muốn là mỗi chúng ta hãy biết “xót thương tình yêu” hơn. Mà trước khi xót tình thì cần phải biết tự xót thân. Nghĩa là, phải ứng xử tốt với bản thân trên cơ sở thấu hiểu.

Nếu bạn đọc kỹ những gì tôi viết, sẽ học được không ít kỹ năng để có thể yêu mình và yêu người. Tôi dám nói điều này mà không sợ ai đó cho là tự cao.

– Chị cảm giác thế nào nếu được gọi là “Nhà văn chuyên viết truyện ngôn tình”?

– Tôi thích, dù chả hiểu lắm, mà cũng chưa bao giờ tra mạng để hiểu rõ thế nào là truyện ngôn tình. Tôi chỉ cảm giác, tôi quả là một “cái dòng riêng”, đúng như nhà văn Y Ban từng nhận xét.

Có thể nhiều người viết không công nhận tôi nhưng “nhại” tôi chắc cũng khó. Vả lại, tôi thực dụng từ khi bắt đầu làm báo. Báo được khen là hay mà không bán chạy – dĩ nhiên là cũng phải tính đến các yếu tố khách quan nữa – tôi chả đánh giá.

Truyện viết ra ít người đọc, sách in chả mấy người muốn mua, tôi cho là thất bại của người cầm bút. Tôi không thuộc loại người thích tự than mình “đầu thai nhầm thế kỷ” hoặc là có lòng tin rằng nhiều chục thậm chí trăm năm sau có người “nhìn ra” mình.

vo hong thu anh 2

Tập truyện ngắn “Gáy mảnh hững hờ” vừa ra mắt của nhà văn Võ Hồng Thu. Ảnh: Văn nghệ Công an.

– Rõ ràng chị đến với văn chương hồn nhiên, không toan tính. Và cũng rõ ràng chị đã tạo được một chỗ đứng cho mình sau khi cho ra mắt tập truyện thứ tư “Gáy mảnh hững hờ”. Vậy dự định trong tương lai của chị là gì, chị có mong muốn bứt khỏi cái lãnh địa mà chị đang thành công?

– Tôi chắc vẫn trung thành với cái tạng truyện xưa nay của mình. Nhưng tôi tự nhận thấy, tôi viết tốt lên qua năm tháng. Đó là vì tôi tuy cảm thấy mình chưa tận lực với việc viết nhưng đã rất nghiêm túc trong quá trình viết.

Tất cả truyện tôi viết ban đầu đều do đặt hàng của một tờ báo nào đó. Nghĩa là tôi không viết chỉ vì sự thôi thúc nội tâm, cái điều mà tôi vẫn quen đọc thấy khá đông người viết khác chia sẻ.

Nhưng tôi luôn có ý thức xây dựng kho dữ liệu để có thể viết ngay khi có đặt hàng. Máy tính của tôi luôn có một fouder tên là “Tài liệu viết truyện”. Trong đó tôi note từ tên nhân vật, tên địa danh, tên và cách nấu sơ các món ăn… Đặc biệt là tôi luôn có sẵn các cốt truyện.

Với tôi chỉ cần có cốt truyện là có thể viết xong một câu chuyện dài khoảng 2 nghìn chữ trong 2 giờ đồng hồ. Tốc độ đánh máy của tôi cũng khủng đấy chứ?

Tôi có một số đề nghị viết tiểu thuyết và viết kịch bản phim truyền hình. Tuy nhiên, tôi chưa sẵn sàng. Ngoài việc tiếp tục viết truyện như… cũ, tôi đang hứng thú biến truyện của mình thành một dạng sách nói. Vì chưa làm được bao nhiêu nên tôi tạm chỉ chia sẻ như vậy thôi.

– Võ Hồng Thu luôn xuất hiện ở ngoài đời, trong văn chương, trong công việc và cả trên facebook như một người tràn đầy năng lượng. Chị làm cách nào duy trì được nguồn năng lượng đó ở tuổi này, sau cả quá trình cũng đã hơn 20 năm làm báo?

– Tôi có may mắn là thường xuyên cảm thấy tình yêu thương tràn trong mình. Nói thế nghe có tiểu thuyết không nhỉ? Nhưng quả là như thế. Tôi yêu thương con người, không thích nói xấu người khác và không để tâm những chuyện lặt vặt.

Tôi luôn nghĩ làm được gì cho ai, thì cố làm, cho dù đôi khi bị nói là bao đồng – dĩ nhiên mức độ nhẹ thôi. Bản thân năng lực yêu thương con người cũng bao gồm yêu chính bản thân mình.

Tình yêu đó dạy tôi rằng, cần phải ăn ngon, ăn đủ chất, đúng giờ, ngủ cũng thế. Khi ngủ, kể cả ban trưa, tôi luôn tắt chuông điện thoại di động. Còn phải kể đến thói quen tập Yoga hàng ngày và thú vui xông hơi, massage đều đặn mỗi tuần; rồi nhu cầu nghe nhạc, xem phim, đọc sách.

Thậm chí là nhu cầu nấu ăn hàng ngày. Và nhất là nói chuyện với con trai đang học ở xa, tâm tình với cô con gái đang chớm bước vào tuổi thiếu nữ… Mà mỗi khi làm điều gì tôi đều để tâm vào đó, không phân tán.

Tất cả điều đó, mỗi thứ một chút, cho tôi một cơ thể khỏe mạnh và năng lượng chắc chắn là bền vững, nếu như trời thương không giáng vào tôi một tai họa bất ngờ nào đó.

– Nếu bây giờ buộc phải chọn một trong hai, văn và báo, chị chọn gì?

– Đừng bắt tôi phải chọn. Nó như hai đứa con, mình không thể nói yêu đứa nào hơn. Tôi yêu thích cả hai công việc này và chúng cho tôi không ít “lộc” đâu. Cao nhất chính là hạnh phúc được làm việc, được công nhận và được yêu quý.

Khoái cảm từ những điều đó, tình yêu cũng khó sánh được lắm. Tôi muốn nói thêm là mặc dù tự hào vì đã có những thành công nhất định trong cả hai công việc làm báo và viết văn, nhưng tôi không quá đau đáu vì cả hai. Tôi tuyệt nhiên không quá xúc động khi được gọi là “nhà nọ”, “nhà kia”.

Thậm chí, tôi còn có phản xạ tránh xa những tung hô. Sách “Gáy mảnh hững hờ” có dư âm trong bạn đọc, các bạn tôi bảo làm ra mắt sách đi, tôi còn ngần ngừ, cho tới giờ vẫn chưa quyết định.

Với tôi, công việc và những thành công là để giúp tôi sống trọn vẹn, sống hào hứng với mỗi một ngày mà tôi đang có.

– Trân trọng cảm ơn nhà văn, nhà báo Võ Hồng Thu!

Nguồn: https://zingnews.vn/nha-van-vo-hong-thu-chung-ta-phai-ung-xu-tot-voi-ban-than-truoc-da-post1100463.html

Đọc tiếp
Quảng Cáo

Tác giả

Em chẳng hiểu nơi nào nhiều như Hà Nội đâu

Ký ức tuổi thơ gắn bó với Hà Nội của Từ Hồng Sơn hiện lên trong những trang thơ của tập “Hà Nội mùa mộc phách” đẹp như miền cổ tích.

Hà Nội như đẹp hơn với rổ sen

Ai đố tên một góc phố thân quen

Trong tâm tưởng nơi tuổi non bầu bạn

Tôi đã có ấu thơ tròn trọn vẹn.

***

Pho do mua anh 1

Hà Nội mùa thu. Ảnh: Minh Quân.

Với nhụy vàng rũ hạt bóc sẫm môi

Với chồi xanh ấm nõn thổi phồng phôi

Với tiếng dệt len gãi chao đèn ngủ nháp

Với kẹo vặn thừng đường ngào xoắn xuýt…

***

Ngõ giấu dốc ô đổ hồ cầu gỗ

Đứa trẻ nắm vốc hạt na đen nhánh

Thèm bát canh cua mai chữ tù mù

Hỏi những con đồ chơi quá khứ xa xưa.

***

Chưa bao giờ thấy màu rực rỡ của mưa

Hoa giấy nở bọc kén lan can trắng

Cánh cửa sổ chống đũa long cót két

Sẻ cậy ngói nâu ngót nghét nhét phấn mùa…

***

Tôi của từng năm lui dần về phía trước

Bong bóng thỏ tai dài khong mua được

Ống quế bỏ quên trong túi áo búp bê

Nặn ngựa, voi chăn la liệt hàng đê.

***

Những hàng cây đan tán lá phu thê

Kết vòm xanh trên đầu rười rượi mát

Bóng râm phủ dải dọc dài phố hát

Nắng xuyên vào mỏng quá tựa chỉ khâu…

***

Em chẳng hiểu nơi nào nhiều như Hà Nội đâu

Ai bảo tuổi thơ thử thêm đôi lần sống dậy

Những ban công nhô ra hứng mùa lùa lộng lẫy

Nhưng vẫn dành cho mình chút ngạc nhiên ẩn náu

Nhắc tìm trong miền cổ tích chân phương

***

Ngõ he hé mở ngách xưa huyền mị

Con dế kéo lam cầm chập ngói âm dương…

“Và hoài niệm phố là nơi giản dị

Ngàn gió tìm quấn bụi phấn hoa đi”

Nguồn: https://zingnews.vn/em-chang-hieu-noi-nao-nhieu-nhu-ha-noi-dau-post1103051.html

Tiếp tục đọc

Tác giả

Anh không muốn biến em thành một trong những kỷ niệm đời anh

Tình yêu không chỉ có những đẹp đẽ, lãng mạn, cuồng si. Tình yêu cần cả sự chân thành, không che đậy những xấu xí, những vết sẹo…

Nếu anh đến với em trong dáng hình hoàn hảo nhất của mình

anh sẽ gieo vào em rất nhiều ảo tưởng

ảo tưởng nào cũng đẹp

như những viễn cảnh về ốc đảo giữa hoang mạc

anh sẽ không tỏ ra mình là người cao thượng

anh ích kỷ và đầy giận dữ

anh cũng tham lam

anh có những vết sẹo giấu sau chiếc sơ-mi trắng

anh có nỗi ngông cuồng của một kẻ vốn chẳng có gì mà mất

Thien su anh 1

Tranh minh họa cho bài thơ Thiên sứ của họa sĩ Trần Quốc Anh in trong tập Merphy! Merphy! Merphy! do Phương Nam Book phát hành.

em có gan hay không?

em có đủ máu liều lĩnh phiêu lưu

để đi cùng anh đến chết?

anh đã được dạy nhiều về lý tưởng

từ thuở anh còn chả biết yêu thương con người là gì

làm sao có thể dạy cho một đứa trẻ về lý tưởng

nếu không cho nó biết thế nào là tình yêu?

anh đã nghe quá nhiều tuyên ngôn

anh không muốn nói: “anh yêu em mãi mãi”

đời ngắn tháng ngắn

tình dài mấy thuở

anh không muốn biến em thành một trong những kỷ niệm đời anh

đời anh không cần thêm kỷ niệm

cho nên nếu em chấp nhận anh trong dáng hình xấu xí nhất

cứ im lặng mà đến cạnh anh trong cuộc đời này.

Nguồn: https://zingnews.vn/anh-khong-muon-bien-em-thanh-mot-trong-nhung-ky-niem-doi-anh-post1102903.html

Tiếp tục đọc

Tác giả

Chuyên gia Nguyễn Phi Vân chia sẻ kỹ năng gì cho người trẻ hiện đại?

Bộ sách “Tôi, tương lai & thế giới” và “Tôi đi tìm tôi” rất thiết thực cho bạn trẻ có nhu cầu nâng cấp bản thân để chạy đua với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thực trạng cho thấy, ngày nay các bạn trẻ còn thiếu trầm trọng những kỹ năng sống và làm việc cần thiết: yếu kém trong giao tiếp, thiếu kỹ năng hoạt động nhóm, không biết giải quyết các tình huống bất ngờ.

Hiện tượng này không những khiến người trẻ khó hòa nhập với cuộc sống năng động mà còn là mối đe dọa đến tương lai của xã hội chúng ta.

Chuyen gia nhuong quyen Nguyen Phi Van anh 1

Chuyên gia nhượng quyền, tác giả Nguyễn Phi Vân. Ảnh: NVCC.

Sớm nhận ra điều này, tác giả Nguyễn Phi Vân cảm thấy các bạn trẻ rất cần những người đi trước chia sẻ cho họ những hướng đi, nhằm có thể vận dụng năng lực tiềm tàng bên trong mỗi người để phát triển bản thân.

Tôi, tương lai và thế giới, Cứ bay rồi sẽ cao, Tôi đi tìm tôi…là những cuốn sách của Nguyễn Phi Vân ra đời với mong muốn giúp thế hệ trẻ không bị đào thải bởi luật tiến hóa.

Chuyen gia nhuong quyen Nguyen Phi Van anh 2

Sách Tôi đi tìm tôi. Ảnh: Saigonbooks.

Tôi đi tìm tôi – Hiểu chính mình để thành công

Nhà triết học vĩ đại Hy Lạp cổ Thales từng được đặt câu hỏi: “Khó khăn là gì?”. Ông đã trả lời rằng: “Là tự thấu hiểu bản thân mình!”. Một trong những việc khó nhất của đời người là đi tìm câu trả lời về chính bản thân mình. Bởi có rất nhiều bài học dạy bạn về việc thấu hiểu lòng người nhưng rất hiếm có ai nói cho bạn biết về việc hiểu rõ chính mình.

Có rất nhiều bạn trẻ ôm mộng làm những việc tầm cỡ, nhưng lại không thực sự biết điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì. Để thực sự hiểu được bản thân cần rất nhiều nỗ lực. Nếu bạn không thấu hiểu bản thân, không chịu suy xét ưu, khuyết điểm, tính cách của mình thì rất khó để thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào.

Trải qua những thăng trầm trong cuộc sống và sự nghiệp, Nguyễn Phi Vân quay về với tâm thế: “Làm gì, cũng bắt đầu từ nền tảng giá trị cốt lõi.” Hiểu rõ thế giới đang vận hành như nào chỉ cốt yếu cũng chỉ để chúng ta có thể soi rõ bản thân mình. Bạn không cần quá hiểu thế giới này một cách sâu sắc, hiểu được chính mình, mới là yếu tố quan trọng nhất.

Chuyến hành trình trên 248 trang sách của Tôi đi tìm tôi đem đến cho người đọc một cảm giác nhẹ nhàng, sâu lắng với những câu chuyện chân thật. Các nhân vật trong sách là bạn bè, người thân, đối tác của Nguyễn Phi Vân khắp năm châu bốn bể. Một điểm chung đó là họ đều ì ạch trên vai những trăn trở, những khoảng lặng trong cuộc sống thực tại.

Mỗi tình huống truyện là một kết cấu được tạo nên bởi những cảm xúc tự nhiên, giản dị nhất của từng nhân vật và chính Phi Vân. Đọc chậm lại, đọc sâu trong những trang sách mộc mạc, chân thành của Tôi đi tìm tôi, để quay ngược vào bên trong, thấu hiểu chính mình trước khi vươn ra thế giới.

Chuyen gia nhuong quyen Nguyen Phi Van anh 3

Sách Tôi, tương lai & thế giới. Ảnh: Saigonbooks.

Tôi, tương lai & thế giới – Đồng hành cùng tương lai

Trong Tôi, tương lai & thế giới, Nguyễn Phi Vân đã vẽ bức tranh về một tương lai với những nguy cơ bạn sẽ gặp phải nếu không chịu phấn đấu.

Với cuốn sách, tác giả giúp người đọc tiếp cận một cách chi tiết nhất những vấn đề được đặt ra. Một loạt các khái niệm mới ra đời: trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, tự động hóa, công nghệ điện toán đám mây, công nghệ blockchain, sinh trắc học… gắn liền với công nghệ 4.0 đòi hỏi con người thích nghi, hiểu rõ và có những kiến thức nhất định về các định nghĩa đó.

Bên cạnh đó tùy vào những lĩnh vực khác nhau tương lai còn có thể ứng dụng vào từng ngành nghề, từ đó đòi hỏi bạn trẻ học hỏi, áp dụng tốt vào đời sống của mình.

Một điểm cộng khiến cuốn sách kỹ năng này không “khô khan” mà hấp dẫn độc giả đó là phong cách viết hóm hỉnh, thêm vào đó mỗi chương là một kỹ năng với minh họa cụ thể các phẩm chất mà các bạn trẻ rất cần cho sự hội nhập và phát triển của mình.

Vì đường còn dài, rất dài. Và thế giới không ngừng phát triển.

Thế nên Tôi, tương lai & thế giới là những lời tâm sự rất chân thành, riêng tư, giữa bạn và tôi. Trên hành trình luôn vươn ra, vươn xa, và không ngừng học hỏi của chính mình, tôi viết quyển sách này để nhắc nhở bản thân, để tạo động lực cho chính mình, và để tìm người đồng hành như bạn”. – Tác giả Nguyễn Phi Vân tâm niệm.

Nguyễn Phi Vân tốt nghiệp MBA tại Australia, từng giữ những vị trí cao cấp trong các tập đoàn như Giám đốc marketing quốc tế, là thành viên sáng lập và phát triển Công ty World Franchise Associates khu vực Đông nam Á, đồng thời cũng là Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia.

Chị đã sinh sống, học tập, và làm việc tại hơn 80 quốc gia và tham gia cố vấn nhiều chương trình phát triển doanh nghiệp, phát triển nhượng quyền quốc tế, phát triển kinh tế sáng tạo cho các chính phủ khu vực.

Không những là một người thành công trên thương trường, Nguyễn Phi Vân còn là tác giả của hàng loạt các cuốn sách bán chạy như: Quảy gánh băng đồng ra thế giới, Nhượng quyền khởi nghiệp – Con đường ngắn để bước ra thế giới, Tôi đi tìm tôi, Cứ bay rồi sẽ cao, Tôi, tương lai & thế giới

Nguồn: https://zingnews.vn/chuyen-gia-nhuong-quyen-nguyen-phi-van-post1102228.html

Tiếp tục đọc

Tác giả

Chiều hôm ấy chợt có cơn giông

Bầu trời thay đổi nhanh hơn cả cái chớp mắt vội vàng của ngày nắng chói chang. Đang yên ả, mây đen từ đâu kéo đến ào ào. Người người vội vã trước khi cơn mưa kịp đổ xuống.

Mấy hôm nay Hà Nội lại nắng nóng gay gắt. Đã là giữa hạ, người ta cũng chẳng buồn đếm xem đây là đợt nóng thứ mấy từ đầu hè. Ngược lại, chỉ trông cho đến lúc trời đổ cơn mưa xuống. Dù đó là mưa bóng mây, có dăm ba hạt nước lộp độp, không đủ ướt mái nhà, cũng mừng lắm rồi. Ít ra, bầu không khí oi nồng, khô khan như cái lò sấy cũng dịu đi một chút.

Tôi rời văn phòng sau buổi họp mệt nhoài. Trời đã nhá nhem tối, nhưng hơi nóng từ bốn phía vẫn phải vào rát mặt. Về đến căn phòng áp mái bé tí teo, nơi tôi trú ngụ nhiều năm ở phố, chợt cảm thấy rất rõ ràng cái thân thể bé nhỏ của mình đang rệu rã. Điện thoại đổ chuông. Là mẹ. Tiếng mẹ xen lẫn tiếng mưa. Có lúc tôi còn chẳng nghe thấy mẹ nói gì. Mẹ bảo ở nhà mưa to lắm, trên đó có mưa không. Trời mưa mát hơn ngồi trong phòng điều hòa.

Hai mẹ con phải bỏ dở câu chuyện giữa chừng, mưa to làm tín hiệu bị gián đoạn. Nghe thấy có tiếng lào xào ở bên ngoài, tôi nhoài người ra mở cửa sổ. Chỉ là cơn gió nhẹ, nhưng ít ra cũng khiến người ta cảm thấy dễ chịu hơn. Nếu giờ này mà được ở nhà tôi sẽ làm gì nhỉ. Có hé mắt qua khe cửa, nhìn mưa như ngày còn bé hay không?

Chieu hom ay chot co con giong anh 1

Cơn giông ở phố khiến người ta hối hả hơn trong cái nhịp sống đô thị vốn đã rất gấp gáp. Ảnh:VTV.

Những trận mưa rào khiến người ta tối tăm mặt mũi luôn là một phần ký ức khó quên của mùa hè. Ngày bé, bà tôi vẫn nói một câu ví von quen thuộc: “Trở mặt nhanh hơn mưa nắng”. Mà đúng thế thật!

Mấy hôm nắng gắt, tối nào bà cũng xem dự báo thời tiết xong mới đi nằm. Nghe cô dẫn chương trình nói ngày mai trời sẽ mưa, cả nhà vui lắm, như thể sắp đón ai đi xa trở về. Thế mà mới sáng ra, mặt trời đã soi vào tận đầu giường, chói hết cả mắtt. Bà vẫn đem mấy nắm đỗ ra phơi, màu đen của đỗ đầu mùa bóng lên dưới nắng. Tôi tưởng như nắng sẽ làm lớp vỏ đen kia nứt vỡ ra.

Đầu giờ chiều, gió lặng, trời oi khủng khiếp. Chị em tôi sợ quá, trốn biệt trong nhà, không dám ló mặt ra ngoài, dù đám thằng Duy và thằng Hưng đang í ới gọi ở ngoài đầu ngõ. Nắng nóng thế này, thiết tha gì đi chơi cơ chứ! Ngồi ở nhà tuốt lá dừa để bà làm chổi còn hơn, vừa mát mẻ lại đỡ bị mắng.

Ngồi tuốt được một lúc, tôi ngẩng đầu lên thì đã thấy trời bắt đầu sầm sập kéo mây. Nắng biến đi đâu hết. Hai bà cháu bỏ đống lá dừa ở đó, đứng dậy thu hết mấy nắm đỗ cùng đống quần áo vào nhà. Gió mỗi lúc một mạnh. Tiếng bụi tre ở chái bếp kẽo kẹt mỗi lúc một nhanh.

Chieu hom ay chot co con giong anh 2

Sau cơn giông, mưa sẽ dịu dàng xua đi những oi nồng. Ảnh: Vietnamnet.

Đang vào giữa hè, nên lá cây mới chỉ rụng lác đác, chứ đến tầm tháng tám, sau mỗi trận mưa to, chắc chị em tôi phải quét sân hết nữa buổi sáng mới xong. Hai đứa cứ ào ào làm như cái máy, chạy vào chạy ra. Hết lo đống đỗ, lại đến quần áo, rồi cái nong, cái nia cũng như cái chổi rễ ai bỏ quên ở góc sân, cái gì cũng phải cất gọn gàng trước khi mưa đổ xuống mới yên tâm được.

Có chó Mực thấy chị em tôi tíu tít đi ra đi vào, nó lại tưởng đang có chuyện gì vui lắm, cứ thế vẫy đuôi mừng rối lên. Nhiều lúc, “cu cậu” mải vui quá, cứ đứng ở cửa, thừa cơ húc khẽ vào chân mọi người để đùa. Đang vội, bà bực quá liền gắt lên. Cu cậu tiu nghỉu lủi vào trong góc bếp.

Trên đê, người ta ý ới gọi nhau về. Ai cũng hối hả để tránh cơn mưa lớn, đang trực chờ trút nước xuống. Gió to quá, mấy bác, mấy cô chẳng đạp nổi xe, đành dắt bộ. Tiếng kim loại lanh canh của xe đạp cũ bị gió át đi. Bà chép miệng, nóng ruột chẳng biết bao giờ bố mẹ tôi về.

May quá, bà vừa dứt lời được một tí, tôi đã thấy bố với mẹ ngoài cổng. Trên tay mẹ là một túi bánh đa nướng to tướng. Hóa ra, mẹ qua chợ huyện, thấy mấy bà ở làng bên đang bán rẻ mấy cái bánh đa, để về cho kịp tránh mưa. Mẹ tôi thấy thương tình, bèn mua giúp.

Chieu hom ay chot co con giong anh 3

Mưa làm người ta thấy nhớ nhà. Ảnh: Youtube.

Sấm đã đì đùng, con mèo Mướp sợ quá chạy vọt vào trong nhà. Ngờ đâu, đến cửa bị con Mực dọa cho chết khiếp. Mướp nhà ta cũng chẳng vừa, đợi lúc Mực không để ý, ra đánh lén một phát mới chịu. Bà tôi thấy cảnh ấy liền lẩm bẩm: “Đúng là như chó với mèo”.

Ngày trước, ở quê, tối nào mưa to cũng bị mất điện. Cả nhà lại ăn cơm trong ánh đèn dầu leo lét. Bà bảo cứ y như ngày mẹ tôi còn nhỏ, bác và các dì hãy còn ở nhà. Bên hàng xóm, con cái cũng chưa có đứa nào đi xa. Cái làng này hãy còn đông vui lắm. Tạnh mưa, kiểu gì đám thanh niên cũng rủ nhau đi soi ếch, hay kiếm mấy con cá bơi nhầm lạch nước, lạc vào trong ao rau muống trước nhà.

Những câu chuyện ngày xưa lại sống động trong lời kể của bà. Chị em tôi vừa ăn bánh đa vừng, cứ thế ngồi nghe say mê, hết chuyện này đến chuyện khác. Thế rồi, trời cũng tạnh. Bố tôi liền mở cửa, cả nhà ngồi bên nhau, an yên tận hưởng cơn gió mát lành, đẫm hơi nước của mùa hè…

Nguồn: https://zingnews.vn/chieu-hom-ay-chot-co-con-giong-post1100650.html

Tiếp tục đọc

Tác giả

Cha đẻ ‘Mật mã Da Vinci’ bị kiện sống hai mặt và ngoại tình

Blythe Brown đã đệ đơn kiện chồng cũ là Dan Brown, tác giả cuốn tiểu thuyết “Da Vinci Code” (tiếng Việt là “Mật mã Da Vinci”) với cáo buộc sống hai mặt và ngoại tình với bốn người.

Trong đơn kiện đệ trình hôm thứ Hai tuần này tại bang New Hampshire, Mỹ, bà Blythe Brown, 68 tuổi, cáo buộc ông Dan Brown bí mật chuyển tiền để mua những món quà xa hoa cho các tình nhân của mình, trong đó có một người huấn luyện ngựa có tên viết tắt JP.

Loạt cáo buộc

Bà Blythe tuyên bố ông Brown 56 tuổi đã chi 345 nghìn USD mua cho JP một con ngựa, một chiếc xe hơi mới, trả tiền vận chuyển ngựa và tiền cải tạo cho ngôi nhà của bà ta ở Hà Lan.

Blythe, một họa sĩ, một nhà sử học nghệ thuật kiêm cộng tác viên trong các cuốn sách của chồng cũ, cũng cáo buộc ông Dan che giấu bà nhiều dự án trị giá hàng triệu USD, bao gồm một bộ phim truyền hình và một cuốn sách thiếu nhi sắp ra mắt vào tháng 9 tới.

Vo cu kien Dan Brown ngoai tinh song hai mat anh 1

Ông Dan Brown và bà Blythe chụp ảnh năm 2013. Ảnh: Wire Image.

Bà cũng tuyên bố rằng chính bà là người truyền cảm hứng cho hầu hết tác phẩm của ông và góp phần vào nền tảng sáng tạo cuốn Da Vinci Code.

Cho rằng hành vi của ông Dan Brown là “bất hợp pháp và nghiêm trọng”, bà Blythe chia sẻ là chỉ biết về những người phụ nữ khác của chồng mình, ngoài JP thì còn có một thợ làm tóc, một quan chức chính trị và huấn luyện viên riêng của ông ta, sau khi họ ly hôn vào năm 2019.

Đơn kiện của bà Blythe viết: “Dan đã sống một cuộc đời dối trá trong ít nhất sáu năm qua. Người dường như là mẫu mực của một tiểu thuyết gia nổi tiếng thế giới sống một cuộc sống đơn giản ở bang New Hampshire trong khi thực tế ông ta là một điều hoàn toàn khác”.

“Trong nhiều năm, Dan đã bí mật rút các khoản tiền đáng kể khỏi khối tài sản khó khăn để kiếm ra của ông ấy với Blythe để phục vụ cho các mối quan hệ ngoài luồng hư hỏng với những người phụ nữ, có cả người chỉ bằng nửa tuổi ông ta, và theo đuổi một cuộc sống bí mật”.

Blythe cho biết ban đầu bà đã đưa người huấn luyện ngựa trên đến Mỹ vào năm 2013 để huấn luyện một con ngựa mà vợ chồng bà sở hữu. Và bà cáo buộc rằng mối quan hệ ngoại tình của họ bắt đầu một năm sau đó khi người huấn luyện ngựa này ở nhà của hai vợ chồng trong thời gian hồi phục sau chấn thương vai.

Theo đơn kiện, Blythe chuyển ra khỏi nhà chung với ông Dan ở Rye Beach, New Hampshire, vào năm 2018 sau khi ông Dan nói với bà rằng ông muốn cả hai tách ra.

Cặp vợ chồng không có con và đã ly hôn vào tháng 12/2019.

Bà Blythe nói rằng đã chỉ trích Dan khi phát hiện ra việc chuyển khoản những số tiền lớn mà bà không biết gì và lúc này ông thừa nhận đã làm “những điều tồi tệ với nhiều người” và thú nhận về các mối quan hệ bên ngoài.

Bà Blythe cũng giãi bày việc nộp đơn kiện lúc này là để thể hiện tiếng nói và khẳng định “giá trị bản thân”. Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, bà viết: “Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ cùng nhau, nỗ lực để tạo dựng một cái gì đó có ý nghĩa…. Tôi đã không nhận ra người đàn ông này sau khi Dan thay đổi. Đã đến lúc tiết lộ sự lừa dối và phản bội của ông ta. Sau quá nhiều đau đớn, đây là thời điểm nói ra sự thật. Đã đến lúc phải sửa những sai lầm này”.

Vo cu kien Dan Brown ngoai tinh song hai mat anh 2

Ông Dan Brown đã lên tiếng về những cáo buộc của vợ cũ. Ảnh: Getty Images.

Về phần Dan Brown, ông cũng ra một tuyên bố nói rằng ông “choáng váng” trước những cáo buộc và cho rằng đơn kiện trên “được viết mà không quan tâm đến sự thật”.

Dan Brown cho biết ông không lừa dối vợ cũ về tài chính của họ trong thời điểm chia tay và bà ấy đã nhận được một nửa tài sản chung sau khi ly hôn.

“Vì những lý do chỉ bà ấy và có thể là luật sư của bà ấy biết, thông qua vụ kiện này, Blythe Brown đã xây dựng nên một tác phẩm hư cấu và đầy hận thù về nhiều khía cạnh trong cuộc hôn nhân của chúng tôi để làm tổn thương và làm tôi xấu hổ”, tuyên bố hôm thứ Ba của ông Brown nói.

Nguồn: https://zingnews.vn/cha-de-mat-ma-da-vinci-bi-kien-song-hai-mat-va-ngoai-tinh-post1102186.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng