Connect with us

Tác giả

Nhà văn Hữu Ước: Tại sao cái ác, cái xấu luôn tồn tại?

Tại buổi toạ đàm “Bạn có phải là sứ giả của tình thương”, nhà văn, Trung tướng Hữu Ước cho rằng, cái xấu, cái ác vẫn tồn tại là bởi thiếu đi tình thương.

Tròn 1 năm ra mắt cuốn sách Tình thương, tác giả Hà Huy Thanh tổ chức buổi toạ đàm với tựa đề “Bạn có phải là sứ giả tình thương?”. Buổi toạ đàm có sự tham dự của rất nhiều diễn giả như nhà thơ Vũ Quần Phương, nhà văn Hữu Ước, GS Nguyễn Lân Dũng, ca sĩ Thanh Lam,…

Trong cuốn sách Tình thương, với 13 chương là hành trình “con chữ” của tác giả đã trải qua 365 ngày tiếp cận với độc giả. Để anh đưa ra được nguyên lý tình thương không phải là một học thuyết, mà nó là một hành thuyết, một nguyên lý để mọi người có thể thực hành trong từng hơi thở.

Tác giả Hà Huy Thanh chia sẻ tại buổi toạ đàm.

Tác giả Hà Huy Thanh chia sẻ tại buổi toạ đàm.

13 chương của cuốn sách Tình thương có tới 5 chương nói về nguyên lý của tình thương mà theo tác giả đó chính là “thấu hiểu, chia sẻ và kiến tạo giải pháp”. Anh cho rằng phạm trù tình thương tưởng chừng rất đỗi quen thuộc trong đời sống nhưng nếu tìm kiếm từ khóa “tình thương” trên Google hay trên bách khoa toàn thư mở Wikipedia đều không có một định nghĩa nào cụ thể.

Tại buổi tọa đàm tác giả Hà Huy Thanh chia sẻ: “Mẹ tôi từng nói, sao con lại viết về Tình thương đó là vấn đề cực kỳ khó, đó là tâm linh, là văn hóa sao con lại viết? Bố tôi luôn nói rằng con luôn tự ra đề khó cho mình, còn anh trai tôi lại nói: Chú nghĩ mọi người cần cuốn sách của chú? Ví dụ như anh thấy gà mẹ gà con có đọc sách đâu vẫn yêu thương nhau đấy thôi, bảo vệ nhau đấy thôi?…

Những ý kiến vô cùng xác đáng tôi thấy thú vị, chính vì thế nên tôi viết cuốn Tình thương cho một sự khởi đầu mới. Nếu chúng ta cho rằng đã nhận thức một vấn đề đủ rồi, hoặc vấn đề quá lớn, không thể nhận thức được chúng ta tự xếp mình đứng ngoài cuộc trong hành trình của văn minh.

Tình Thương tôi muốn tự “set-up” phần mềm cho mình, và tôi nói với người bên cạnh mình rằng tớ làm được, người kia đã làm thành công rồi thì bạn cũng làm được. Đó là mong muốn của tôi, chúng ta sẽ có một rừng cây tình thương bắt đầu từ những hạt giống đầu tiên”.

Nhà thơ Vũ Quần Phương rất xúc động khi đọc cuốn Tình thương.

Nhà thơ Vũ Quần Phương rất xúc động khi đọc cuốn Tình thương.

Nhà thơ Vũ Quần Phương tại buổi toạ đàm đã rất xúc động, ông cho rằng: “Loại sách mang chủ đề như thế này như: Tình thương, sự giận dữ, niềm vui… thường là sách người ta viết vào lúc cuối đời hay chí ít phải ở vào thời kỳ viên mãn nhất, của những người ham chiêm nghiệm việc đời.

Tác giả cuốn sách Tình thương mới ngoài 30 tuổi, có lẽ một cơn đốn ngộ đột xuất đã làm sống dậy cảm hứng và trí tuệ về tình thương ở anh mà đây nếu là một cơn đốn ngộ thì cũng là một cơn đốn ngộ thoát ra từ sách vở từ kiến thức chứ chắc không phải từ trực giác việc đời”.

Nhà thơ Vũ Quần Phương cho hay, khi đọc 10 trang đầu của cuốn sách, ông vô cùng ngạc nhiên một người trẻ tuổi đang hào hứng nhập thân vào kinh doanh lại bàn về thép sống lấy thương người làm cốt lõi.

Ca sĩ Thanh Lam, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn,...cùng nhau ngân lên những khúc nhạc yêu thương tại buổi toạ đàm.

Ca sĩ Thanh Lam, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn,…cùng nhau ngân lên những khúc nhạc yêu thương tại buổi toạ đàm.

NSND Lan Hương đã chia sẻ: “Trong sách của Hà Huy Thanh có những chương tôi rất xúc động, càng đọc càng cảm giác mình vẫn phải học lại. Học cách thể hiện tình yêu thương với mọi người, các thành viên trong gia đình đã biết yêu thương chưa? Tôi rất thích cái tháp nhu cầu của Hà Huy Thanh trong cuốn sách Tình thương, bạn có lý luận vững chắc để thuyết phục mọi người. Nó ngắn gọn nhưng bao hàm nhiều thứ”.

Tại toạ đàm, Trung tướng Hữu Ước lý giải cũng bởi thiếu tình thương mà cái xấu, cái ác vẫn tồn tại.

Tại toạ đàm, Trung tướng Hữu Ước lý giải cũng bởi thiếu tình thương mà cái xấu, cái ác vẫn tồn tại.

Trung tướng, Nhà văn Hữu Ước lại cho rằng: “Cuộc sống con người không đơn thuần, con người ta phải đối diện với một sự thật hết sức phức tạp, đa chiều, rất ít khi là thuận chiều, con người ta phải trực diện đối diện với cái tốt, cái xấu, cái ác, cái không tử tế thường xuyên diễn ra hàng ngày.

Nhưng để xã hội và con người có cuộc sống yêu bình thì điều nền tảng nhất, là cuộc đấu tranh với các xấu trong chính bản thân mỗi con người. Tại sao cái ác, xấu, không tử tế vẫn luôn tồn tại. Điều này ai cũng hiểu. Tôi rất vui và bất ngờ khi đọc tác phẩm của Hà Huy Thanh, anh đã cắt nghĩa được tình thương và nói ra được giá trị cốt lõi của tình thương”.

Nguồn: Tình Lê (Vietnamnet)

Đọc tiếp
Quảng Cáo
Click để bình luạn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả

Làm bạn với bóng tối để sống đời rực rỡ

Tôi muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho thế giới tươi đẹp này, không chỉ bằng âm nhạc, bằng những giai điệu yêu đời trong tim, mà còn bằng trải nghiệm, giá trị mà tôi tích lũy được.

Khiếm thị từ năm 2 tuổi nhưng Hà Chương đạt những thành tựu mà người bình thường chưa chắc làm được: Tốt nghiệp Thủ khoa Học viện Quốc gia âm nhạc Việt Nam, biết chơi 100 loại nhạc cụ khác nhau, có một gia đình hạnh phúc… Trong tự truyện Nhắm mắt nhìn sao, anh kể những câu chuyện làm bạn với bóng tối để sống cuộc đời rực rỡ.

Được sự đồng ý của First News – đơn vị nắm bản quyền sách – Zing trích đăng một phần nội dung tác phẩm.

Anh em khiếm thị thường nói chuyện với nhau rằng mất đi đôi mắt là số phận. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, chúng tôi đã không có được nó cho cuộc đời mình, nhưng không vì thế mà đời sống của chúng tôi kém rực rỡ.

Lam ban voi bong toi de song doi ruc ro hinh anh 1 nham_mat_nhin_sao_7_Ha_Chuong.JPG

Nhạc sĩ Hà Chương.

Với tôi, sinh ra như thế nào không phải là vấn đề lớn. Quan trọng là ta sống một cuộc đời có ý nghĩa, đầy đam mê và tận hiến. Tôi dành trọn đời mình cho âm nhạc […].

Xa hơn nữa, tôi khát vọng về giải Grammy đầu tiên cho Việt Nam và sẽ bắt đầu chinh phục ước mơ đó bằng cách tìm đường ra thị trường âm nhạc châu Á qua các ca sĩ Indonesia, Malaysia, Singapore và Hàn Quốc…

Khi tôi là một người khiếm thị, tôi không nhìn thấy gì. Và đó là nguyên do tôi bước tới mà không sợ vấp ngã.

Tôi luôn yêu quý, trân trọng và tin tưởng tuyệt đối vào bản thân. Đó là một trong những nguồn sức mạnh nội tại giúp tôi bản lĩnh và đứng vững hơn trước những thử thách của cuộc sống.

Tôi cũng biết ơn cuộc đời này đã ưu ái cho tôi một gia đình đầm ấm, một giọng hát tình cảm và thái độ sống tích cực không bao giờ đầu hàng trước số phận. Và hơn hết, tôi có nhiều khát vọng mãnh liệt, lúc nào cũng thôi thúc tôi phải hành động.

Tôi muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho thế giới tươi đẹp này, không chỉ bằng âm nhạc, bằng những giai điệu yêu đời trong tim, mà còn bằng những trải nghiệm, những giá trị mà tôi tích lũy được sau bao nhiêu năm sống trong bóng tối và đương đầu với những khó khăn, thử thách mà số phận dành cho mình.

Tôi luôn nghĩ về Nick Vujicic kể từ sự kiện con người phi thường này đến Việt Nam để chia sẻ với độc giả sau khi cuốn sách Cuộc sống không giới hạn của anh được dịch sang tiếng Việt. Cũng từ đây, tôi tìm thấy mục đích và sứ mệnh tiếp theo trong cuộc đời mình.

Đó là đóng góp cho cuộc đời, trao đi những điều tốt đẹp mà tôi đã tìm thấy trong thế giới bóng tối, thắp lên ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết sống và làm việc cho mọi người khi họ bắt đầu cảm thấy chán chường, mệt mỏi với cuộc sống.

Lam ban voi bong toi de song doi ruc ro hinh anh 2 Nham_mat_2.JPG

Sách Nhắm mắt nhìn sao.

Trước đây, người ta gọi tôi là ca sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ Hà Chương, là “người đi xuyên bóng tối bằng âm nhạc”. Tôi rất hạnh phúc vì sự ghi nhận đó. Nhưng có một điều gì đó trong tôi vẫn cảm thấy chưa đủ, có điều gì đó vẫn thôi thúc tôi hành động.

Tôi đã nỗ lực gấp nhiều lần người bình thường để tạo ra một cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy cho mình. Khi còn đi học, tôi luôn chăm chỉ và cố gắng hết mình. Những lúc các bạn ngủ hay vui chơi, tôi vẫn cặm cụi bên những con chữ nổi, miệt mài luyện đàn đến mức khiến đôi tay ứa máu.

Nỗ lực không ngừng nghỉ của tôi đã được đền đáp xứng đáng. Tôi có một cuộc sống hạnh phúc, một sự nghiệp thành công không kém gì một người sáng mắt bình thường.

Nhưng tất cả những điều đó chỉ là cho riêng tôi và mang tính chất cá nhân. Từ sâu thẳm bên trong, tôi muốn trở thành một phần của điều lớn lao hơn chính bản thân mình.

Tôi muốn cống hiến cho thế giới này và sống một cuộc đời vị tha, giúp người khác tìm thấy lẽ sống và động lực để cố gắng mỗi ngày, nhất là những người khuyết tật.

Tôi muốn trở thành tiếng nói đại diện cho người khuyết tật, để những người kém may mắn đó hiểu được rằng dù số phận có cho ta bao nhiêu thiệt thòi so với người bình thường đi nữa thì ta vẫn có thể thành công và tự tạo dựng cho mình một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc, độc lập

Tôi đã trả lời báo chí rằng tôi chưa bao giờ nghĩ mình là người khuyết tật, và rằng có hai thứ quen thuộc với người khiếm thị nhưng rất xa lạ với tôi, đó là cây gậy dò đường và cặp kính đen.

Từ bé, tôi đã không thể ưa nổi chúng. Cây gậy làm tôi lọm khọm như cụ già, còn cặp kính đen thì che mất cửa sổ tâm hồn trên gương mặt điển trai của tôi.

Tôi luôn có mục tiêu cho từng giai đoạn của đời mình. Ngoài tài năng, người nghệ sĩ còn phải nỗ lực như thể một đấu sĩ bước vào cuộc chiến cam go.

https://news.zing.vn/lam-ban-voi-bong-toi-de-song-doi-ruc-ro-post1088245.html

Tiếp tục đọc

Tác giả

Nhiệt huyết, Kỷ luật, Nhẫn nại – trụ cột để trở thành chính mình

Trong nhân gian này, muốn khởi tạo một cuộc sống và duy trì nó, đều mệt mỏi, phải lặp đi lặp lại những việc được gọi là nhàm chán như thế, tựa như nấu cơm mỗi ngày.

Tôi từng khởi sự làm rất nhiều việc bằng niềm háo hức, hứng khởi như thế. Học một điều mới, bắt đầu một công việc nào đó mới… Không hiểu sao đến cuối cùng lại thành ra chán ngán, buông xuôi. Mọi sự đều dang dở, không ra hình hài gì.

Chỉ bằng niềm hứng khởi đầu tiên ấy, chắc chắn không thể nào tạo dựng được gì. Một hành vi mãi mãi chỉ là một hành vi đơn lẻ, không làm nên cuộc sống, không làm nên con người nếu nó không lặp lại và kết nối với những hành vi khác, dần dần chuyển hóa và thấm nhuần vào bên trong. Trở thành nội tại. Trở thành cốt lõi.

Nhiet huyet, Ky luat, Nhan nai - tru cot de tro thanh chinh minh hinh anh 1 kiennhan1.jpg

Càng làm càng phải đào sâu hơn vào bên trong mình – một điều đỏi hỏi sự nhẫn nại, sự dũng cảm vô cùng lớn. Ảnh: Pinterest.

Một ý tưởng sáng tạo cũng không thể biến thành một tác phẩm ngay khoảnh khắc lóe sáng đầu tiên. Một công trình muốn đắp xây không chỉ cần có sự dũng cảm và nhiệt huyết ban đầu.

Trong nhân gian này, muốn khởi tạo một cuộc sống và duy trì nó, đều mệt mỏi và phải lặp đi lặp lại những việc được gọi là nhàm chán như thế, tựa như nấu cơm mỗi ngày. Đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng.

Để duy trì, chính là tiếp tục lặp đi lặp lại từng việc nhỏ nhặt đến khi thành thục, đến khi thành một hình hài nào đó.

Rèn luyện một cách nghĩ, một lối cảm nhận cũng vậy. Nhưng tại sao dần dần ta lại cảm thấy chán nản với sự rèn luyện ấy?

Vốn lúc thường, chẳng nghĩ đến câu hỏi này. Chỉ đơn giản nghĩ là vì một chuyện cứ lặp đi lặp lại “thành một vòng luẩn quẩn” đơn điệu nên chán vậy thôi. Hoặc cảm thấy việc làm ấy quá nhỏ nhặt, chẳng mấy quan trọng. Hoặc là có những điều mới lạ hơn tìm đến…

Trải qua nhiều chuyện vui buồn, mới tự hỏi: Đã sống trên đời, có chuyện gì quan trọng hơn chuyện gì? Chuyện gì là nhỏ nhặt, chuyện gì là lớn lao? Đất đá để xây nên bốn bức tường quan trọng hay cột trụ gỗ quan trọng hơn? Là lá lợp mái hay là đất làm nền cần thiết?

Chẳng phải dù là gì cũng đều góp chung một chất liệu, một phần vào cuộc tạo tác nên tác-phẩm-đời-sống của mình hay sao?!

Để nói, thực ra ta cảm thấy nhàm chán không phải bởi sự lặp lại. Đó là bởi đã dần đánh mất đi nhiệt huyết ban đầu. Đánh mất đi nhiệt huyết ban đầu bởi huyễn tưởng rằng có những điều quan trọng hơn đang chờ đợi ta trong cuộc sống. Bởi càng làm càng phải đào sâu hơn vào bên trong mình – là một điều đỏi hỏi sự nhẫn nại, sự dũng cảm vô cùng lớn.

Tôi có một người bạn nghiên cứu tâm lý – trị liệu, anh luôn khuyến khích mọi người quanh mình viết. Ban đầu, với tư cách một người đã từng sáng tác hư cấu, tôi không tin lắm vào chuyện ai cũng có thể viết.

Dần dần, tôi phát hiện ra, chuyện mà những người viết nghiệp dư làm được không phải bản thân việc viết. Chuyện họ làm đó chính là kiên nhẫn đối diện với bản thân mỗi ngày. Viết ra thành câu những suy nghĩ (dù là nhỏ bé, tạp nhạp nhất) bên trong mình, ghi lại những cảm xúc (dù là tiêu cực nhất) của mình…

Nhiet huyet, Ky luat, Nhan nai - tru cot de tro thanh chinh minh hinh anh 2 kiennhan2.jpg

Những thói quen tạo thành lối sống của bản thân. Đó là một sự luyện rèn. Ảnh: Pinterest.

Thông qua đó, giải phóng bản thân khỏi những nỗi trầm uất, khổ đau, thoát khỏi con người tự ti ẩn sâu bên trong, dũng cảm đối diện với phần yếu đuối, hèn nhát nhất, vượt qua nó và dần dần gây dựng một bản thân mạnh mẽ mà mình mong muốn.

Người bạn họa sĩ của tôi bảo rằng, cũng như tôi có lúc chán viết, cô cũng rất nhiều khi chán vẽ. Đó là sự biếng nhác không chỉ về sinh lý, về thể chất thường trực trong mỗi chúng ta. Đó còn là nỗi sợ hãi mỗi lần phải đối diện với chính mình.

Thế nên, dừng một ngày không phải là nghỉ ngơi mà là thỏa hiệp. Mỗi lần thỏa hiệp là thêm một lần thoái chí, đầu hàng. Rút cục nếu cứ thế, cuộc đời chúng ta sẽ chỉ là một ngôi nhà dang dở, chẳng bao giờ thành hình hài gì. Bức tranh đời sống của ta mãi mãi là những sắc màu hỗn độn, những hình khối lộn xộn…

Với con người mà nói, ấy là một việc khó khăn khi phải trực diện tra vấn bản thân và duy trì bản thân trong một nhịp điệu nhất định. Khi ấy, không còn chỉ là chuyện của nhiệt huyết nữa.

Đó là bắt đầu của kỷ luật. Kỷ luật đi cùng sự nhẫn nại tạo ra thói quen. Những thói quen tạo thành lối sống của bản thân. Đó là một sự luyện rèn.

Sự mãn nguyện và hạnh phúc đến khi dù thế nào chúng ta cũng nhẫn nại và tận lực, nhiệt huyết với từng việc làm nhỏ bé trong đời. Đó là sống với một nghi thức của đời sống, là duy trì điểm cân bằng mong manh để tồn tại giữa đất trời.

https://news.zing.vn/nhiet-huyet-ky-luat-nhan-nai-tru-cot-de-tro-thanh-chinh-minh-post1085956.html

Tiếp tục đọc

Tác giả

Edward de Bono – gã ‘quái kiệt’ về tư duy

Edward de Bono được gọi là “người dạy suy nghĩ đúng cách”. Phương pháp tư duy ngoại biên (lateral thinking) của ông trở thành từ vựng mới trong từ điển Oxford.

Năm 2000, khi tư vấn cho một uỷ ban của Anh về xung đột giữa Ả Rập và Isarel, Edward de Bono cho rằng nguyên nhân xung đột có thể một phần nằm ở “tỷ lệ sắt khá thấp của người dân ở đây, vì người ta ăn bánh mì chưa lên men”.

De Bono lập luận rằng tỷ lệ sắt thấp trong cơ thể gây nên tâm trạng sự giận dữ, muốn gây gổ. Ông đề nghị vận chuyển tới đây những lọ sốt Marmite để người dân ăn kèm bánh mì, loại sốt bổ sung sắt, như một giải pháp cho vấn đề xung đột.

Thật nực cười? Bạn có thể nghĩ như vậy. Ai mà nghĩ xung đột bùng phát vì thiếu nước sốt cho bánh mì? Nhưng cũng có khả năng khác, rằng không ai trong chúng ta suy nghĩ đột phá, sáng tạo bằng Edward de Bono.

Edward de Bono - ga 'quai kiet' ve tu duy hinh anh 1 banner1_mobile.jpg

Bác sĩ tâm lý, nhà phát minh, nhà tư vấn Edward de Bono. Ảnh: Debonotraining.

Người thách thức cách tư duy của Plato, Socrates, Aristotle

Giai thoại này nói lên tính “quái kiệt”, khác người trong tư duy của Edward de Bono, người “dạy suy nghĩ đúng cách”. Ông là tác giả của hơn 70 cuốn sách về tư duy, được dịch ra 40 ngôn ngữ trên thế giới.

Bậc thầy về tư duy này giảng dạy tại Oxford, Cambridge, Harvard, đồng thời cộng tác với các tập đoàn như IBM, Siemens, Microsoft, P&G để dạy tư duy cho các quản lý đầu não tại đây.

Sinh năm 1933 ở Malta trong một gia đình có 7 thế hệ làm bác sĩ, Edward de Bono nhận bằng y khoa ở Royal University, Malta. Sau đó, ông giành học bổng, đến học tại Oxford, lấy bằng về tâm lý, sinh lý học, dược sĩ.

Cũng trong giai đoạn này, ông nhận ra rằng những kiến thức y học có thể áp dụng vào tâm trí con người.

“Tôi nhìn vào thận, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp…” – ông nói – “rồi nhận ra những nguyên lý tương tự có thể được áp dụng với những nơron thần kinh trong não”. Cuốn The mechanism of the mind (Cơ chế của tâm trí) của ông ra đời từ đó.

Từ lần đầu tiên viết sách năm 1967, Edward de Bono đã thách thức cách suy nghĩ truyền thống. “Liên quan tư duy, chúng ta chưa làm thêm gì nhiều trong suốt 2.400 năm qua, kể từ thời bộ ba triết gia Hy Lạp cổ Plato, Socrates và Aristotle”, Edward de Bono tuyên bố.

Ông chỉ ra nhiều hạn chế của phương pháp tư duy truyền thống xuất phát từ 3 vị triết gia trên, bao gồm phân tích, đánh giá, tranh luận và phê phán.

Chẳng hạn, về phương pháp tranh luận do Socrates khởi nguồn, Edward de Bono bình luận nếu công kích để phá bỏ những cái sai, cuối cùng, ta sẽ còn lại sự thật.

“Chúng ta tin việc chỉ ra cái sai thì quan trọng hơn nhiều so với việc xây dựng những điều hữu ích”, de Bono đánh giá.

Ông cũng phê phán tư duy theo lối phân tích của Aristotle: “Aristotle gắn kết mọi thứ với nhau, tạo thành hệ thống logic đầy quyền năng dựa trên quy tắc ‘những chiếc hộp’. Đó là các định nghĩa hay cách phân loại dựa trên trải nghiệm trong quá khứ”.

“Vì thế, bất cứ khi nào gặp vấn đề, chúng ta phải đánh giá xem vấn đề đó phù hợp chiếc hộp nào. Nếu cần thiết, chúng ta phân tách tình huống thành những phần nhỏ hơn để xem nó có thể phù hợp những chiếc hộp tiêu chuẩn hay không”.

Theo ông, vẫn còn nhiều vấn đề mà con người không thể tìm ra nguyên nhân và nếu có tìm ra thì cũng không thể xoá bỏ nguyên nhân đó. Vì vậy, những vấn đề này không thể được giải quyết, dù ta có phân tích nhiều thế nào đi nữa.

“Hệ thống tư duy truyền thống đang rất thiếu năng lượng thiết kế, sáng tạo và xây dựng”, Edward de Bono phát biểu.

Edward de Bono - ga 'quai kiet' ve tu duy hinh anh 2 bo_sach_bono_3_.JPG

Một số sách của Debono phát hành ở Việt Nam.

“Cha đẻ” của những công cụ tư duy sáng tạo

Dù Edward de Bono từ chối đơn giản hoá nhiều lý thuyết tư duy của mình thành “những mô tả khoa trương” như lời trên The New York Times, nhưng sách và bài giảng của ông có thể cho ta hình dung về những điểm đặc trưng nhất trong sự nghiệp của ông.

Edward de Bono chú trọng tư duy sáng tạo. Câu trả lời cho một vấn đề, de Bono nói, có thể đến từ việc chơi đùa với các giải pháp thay thế hoặc thay đổi quan niệm. Nó có thể đòi hỏi “một bước nhảy vọt”, tiến tới mức nhận thức mới về vấn đề.

Chẳng hạn, với câu hỏi: “Làm thế nào để cân một con mèo khó chịu, không chịu ngồi yên?”. Câu trả lời đột phá là bạn hãy nắm lấy con vật, bước lên bàn cân và lấy tổng cân nặng trừ đi trọng lượng của bạn.

Bậc thầy tư duy còn nổi tiếng với phát minh về tư duy song song, hay còn gọi là 6 chiếc mũ tư duy, được giới thiệu lần đầu năm 1976. Nói nôm na, trong một cuộc họp, mọi người đội những chiếc mũ có màu sắc giống nhau, tượng trưng cho 6 hướng suy nghĩ giống nhau: Thông tin, cảm xúc, rủi ro, lợi ích, sự sáng tạo và cuối cùng là sự kiểm soát quá trình tư duy.

Edward de Bono - ga 'quai kiet' ve tu duy hinh anh 3 Mu_tu_duy.jpg

De Bono là “cha đẻ” phương pháp “6 chiếc mũ tư duy”.

Cùng một thời điểm, mọi người “tư duy song song” về một hướng thay vì tranh luận đối kháng lẫn nhau. Phương pháp được áp dụng tại nhiều tập đoàn lớn, được cho là giảm đến 30% thời lượng cuộc họp.

Những cuốn sách của Edward de Bono đưa người đọc khám phá những ngõ ngách của tư duy, trao cho họ công cụ suy nghĩ mới lạ, đột phá. Đọc sách của ông, ta nhận ra cách mình suy nghĩ… nghèo nàn thế nào.

Ví dụ, bạn thường sử dụng những cách suy luận nào khi giải quyết vấn đề? Đâu là những quá trình cơ bản nhất của tư duy?

Trong Tự luyện cách tư duy (Teach yourself to think), Edward de Bono đưa ra bức tranh tổng quát, gồm: Khái quát hoá, cụ thể hoá, phóng chiếu (tưởng tượng), định hướng sự chú ý (tập trung một số khía cạnh của tình huống), chuyển dịch (liên kết, tạo nên những phương án thay thế…).

Không chỉ dừng lại ở khía cạnh giải quyết vấn đề của tư duy, Edward de Bono bắc cầu nối giữa quá trình tư duy đến những tình huống xã giao hàng ngày, chứng minh một người có khả năng suy nghĩ rành mạch, sáng tạo có thể trở nên duyên dáng và cuốn hút.

Làm người thú vị (How to be more interesting) và Để có một tâm hồn đẹp (How to have a beautiful mind) là hai ấn phẩm xoay quanh khía cạnh này.

Sự nghiệp của Edward de Bono còn nhắc ta về sức nặng của việc rèn luyện khả năng tư duy. “Con người không biết rằng tư duy là một kỹ năng cần được dạy và phát triển”, ông nói.

Ông cũng cảnh báo: “Người ta bảo rằng chúng ta đã có quá nhiều thông tin, vì thế chúng ta không phải nghĩ nữa. Thật nguy hiểm khi trao cho học sinh máy vi tính, chúng bắt đầu tin rằng ta không cần phải tư duy, tất cả những gì cần là search Google và bạn sẽ tìm thấy câu trả lời”.

AI và big data đang mang tới khả năng xử lý vô tiền khoáng hậu, theo Edward de Bono, nhưng khả năng xử lý ấy trong tương lai vẫn sẽ không thể nào bù đắp cho vai trò của tư duy, như cách ông nhận định ngắn gọn: “Tư duy là kỹ năng cơ bản nhất của con người”.

Nguồn: Zing (https://news.zing.vn/edward-de-bono-ga-quai-kiet-ve-tu-duy-post1082633.html)

Tiếp tục đọc

Tác giả

Lời nói dối động trời của chuyên gia viết sách về giết người hàng loạt

Stéphane Bourgoin, tác giả của nhiều cuốn truyện trinh thám ăn khách, thừa nhận rằng ông đã nói dối rất nhiều về trải nghiệm cuộc sống cá nhân, bao gồm cả việc đào tạo với FBI.

Một cuộc điều tra trực tuyến đã cho ra kết quả bất ngờ rằng tác gia người Pháp Stéphane Bourgoin, người viết nhiều cuốn sách về những kẻ giết người hàng loạt bán được hàng triệu bản tại Pháp, là một kẻ nói dối chuyên nghiệp.

Bourgoin là tác giả của hơn 40 cuốn sách và là một chuyên gia hàng đầu về những kẻ giết người, thậm chí còn tham gia một số phim tài liệu chiếu trên truyền hình Pháp về chủ đề này. Ông từng tuyên bố đã phỏng vấn hơn 70 kẻ giết người hàng loạt; được huấn luyện tại căn cứ của FBI, ở Quantico, Virginia; và rằng chính vợ ông ta đã bị sát hại vào năm 1976 bởi một người đàn ông là thủ phạm của hàng tá vụ giết người khác.

Loi noi doi dong troi cua chuyen gia viet sach ve giet nguoi hang loat hinh anh 1 3744.jpg

Lời nói dối của Stéphane Bourgoin đã đè nặng ông. Ảnh: Getty.

Nhưng vào tháng 1 năm nay, một nhóm nặc danh có tên 4ème Oeil Corporation đã buộc tội ông nói dối về quá khứ của mình, và Bourgoin đã thừa nhận với báo chí Pháp rằng người vợ của ông chưa từng tồn tại. Bourgoin cũng thừa nhận rằng ông chưa bao giờ được đào tạo với FBI, chưa bao giờ phỏng vấn Charles Manson và gặp những kẻ giết người ít hơn nhiều so với con số ông đã tuyên bố trước đây. Ông ta cũng chưa từng làm việc như một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, một tuyên bố khác mà Bourgoin từng đưa ra để quảng bá danh tiếng cho mình.

“Lời nói dối của tôi đã đè nặng tôi”, ông nói với trang Paris Match hồi đầu tháng 5, cuộc phỏng vấn đều tiên sau những lời cáo buộc từ nhóm 4ème Oeil Corporation.

Loi noi doi dong troi cua chuyen gia viet sach ve giet nguoi hang loat hinh anh 2 611kwqrAwwL.jpg

Một cuốn sách về những kẻ giết người hàng loạt của Bourgoin ra mắt năm 2017. Ảnh: Amazon.

Trong một cuộc phỏng vấn rộng hơn với tờ Le Parisien ngày 13/5, Bourgoin đã chia sẻ nhiều điều hơn, tự nhận mình là một kẻ hoang đường. Bourgoin nói: “Tôi hoàn toàn thừa nhận lỗi lầm của mình. Tôi xấu hổ vì đã nói dối để che giấu nhiều thứ khác”.

Bourgoin thừa nhận người vợ mà ông nói đã bị sát hại chưa từng tồn tại. Tác gia này nói rằng người vợ tưởng tượng của ông được lấy hình mẫu từ một phụ nữ trẻ tên là Susan Bickrest, người mà ông đã gặp trong một quán bar ở Florida. Năm 1975, Bickrest, 24 tuổi, bị sát hại bởi kẻ giết người hàng loạt Gerald Stano, người sau đó đã thừa nhận giết chết 41 phụ nữ và bị xử tử năm 1998.

Bourgoin cũng thông tin với nhật báo Le Figaro rằng ông cảm thấy cần được tư vấn tâm lý và việc ông phóng đại và nói dối về cuộc sống của mình là vì ông luôn cảm thấy mình không thực sự được yêu thương.

Ông giãi bày: “Tôi xin gửi lời xin lỗi sâu sắc và chân thành. Tôi xấu hổ về những gì tôi đã làm, điều đó thật vô nghĩa”.

Nguồn: Zing (https://news.zing.vn/loi-noi-doi-dong-troi-cua-chuyen-gia-viet-sach-ve-giet-nguoi-hang-loat-post1086340.html)

Tiếp tục đọc

Tác giả

‘Tiền nhuận bút viết sách rất ít trong thu nhập của tôi’

TS Lê Thẩm Dương nói nếu chỉ để kiếm tiền, ông đã không ra sách, thời gian ấy đi làm việc khác thu nhập tốt hơn.

Vài năm nay, TS Lê Thẩm Dương liên tiếp ra mắt các ấn phẩm như Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công, Hồi ký Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Người truyền cảm hứng, Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công 2… Các đầu sách của ông đều trở thành best-seller, được đông đảo bạn đọc đón nhận.

'Tien nhuan but viet sach rat it trong thu nhap cua toi' hinh anh 1 1a2b778ee5781f264669.jpg

TS Lê Thẩm Dương (phải) và nhà báo Nguyễn Tuấn Anh tại buổi ra mắt sách. Ảnh: Dương Triều.

“Không có chiêu, chỉ chiều bạn đọc”

Mới đây nhất, ông ra mắt bộ 3 cuốn sách Kỹ năng để thành công: Triết lý TS Lê Thẩm Dương, Tinh thần khởi nghiệp, Người trưởng thành là người biết sợ.

Một số ý kiến cho rằng, phải chăng ông đang “kiếm được” từ việc viết sách nên liên tiếp xuất bản, thậm chí ra một lúc 3 cuốn sách. Trong buổi ra mắt bộ 3 cuốn sách tối 15/5 tại Nhà sách Phương Nam, Lotte Center, Hà Nội, TS Lê Thẩm Dương cho biết tiền từ viết sách chiếm lượng nhỏ trong tổng thu nhập của ông.

Khi một độc giả hỏi việc ra 3 cuốn sách khổ nhỏ (10×14 cm) có phải một “chiêu” marketing của ông không, TS Lê Thẩm Dương thẳng thắn: “Ông nào ra sản phẩm mà bảo không có chiêu là nói điêu”. Nhưng ông bảo, ông không muốn dùng chiêu khi viết sách.

TS Lê Thẩm Dương lý giải: “Dòng tiền thu nhập của tôi cao. Tất cả số liệu ở cục thuế TP.HCM nói lên điều đó, tôi giấu cũng không được. Trong đó, dòng tiền từ viết sách tính ra chỉ đủ tiền uống nước thôi. Nên tôi không nhằm vào làm sách để tạo dòng tiền cho mình”.

Ông nói thêm việc ra sách là để cung cấp kiến thức cho bạn đọc, giúp các nhà sách, và một khi đã làm thì phải có thu nhập. “Tôi giúp cho các bạn khác có thêm thu nhập, chứ tôi không đáng kể. Tôi không có chiêu gì trong việc bán sách”, TS Lê Thẩm Dương nói.

Trước câu hỏi của phóng viên, nếu không vì lợi nhuận thì ông được gì khi viết sách, TS Lê Thẩm Dương dùng lý thuyết kinh tế. Ông bảo trong kinh tế, để làm việc gì mang lại thu nhập thật tốt với chi phí thật ít thì gọi là hiệu suất. Nhưng việc ấy có đáng làm hay không thì gọi là hiệu quả. Chọn viết sách là ông chọn hiệu quả.

“Nếu xét về kinh tế, ra sách là không đáng làm. Nếu tôi làm việc khác, thu nhập của tôi cao hơn nhiều”, TS Lê Thẩm Dương nói. Tuy nhiên ông vẫn làm việc này, bởi bạn đọc cần điều đó.

Khi bạn đọc e ngại việc ra nhiều sách liệu có làm ảnh hưởng tới chất lượng, TS Lê Thẩm Dương khẳng định có thể các cuốn sách lặp lại vài vấn đề trong những tác phẩm trước, nhưng cách diễn giải, mục đích và ý nghĩa thì khác nhau.

“Trước một vấn đề, tôi có thể sổ ra nhiều điều, mà là nói cụ thể, đưa ra phương pháp, công thức chứ không nói chung chung. Vốn của tôi còn nhiều lắm. Nếu được nhà báo Tuấn Anh giúp sức, tôi còn ra nhiều nữa”.

'Tien nhuan but viet sach rat it trong thu nhap cua toi' hinh anh 2 916939c8ab3e5160082f_1.jpg

TS Lê Thẩm Dương ký tặng sách bạn đọc. Ảnh: Dương Triều.

Không gì là không thể

Việc ra 3 cuốn sách lần này với khổ nhỏ theo TS Lê Thẩm Dương cũng là để “chiều” ý độc giả. Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – người biên soạn và chấp bút các cuốn sách của TS Lê Thẩm Dương – cho biết: “Việc xuất bản sách của TS Lê Thẩm Dương từ trước đến nay đều tuân thủ một nguyên tắc là theo yêu cầu của bạn đọc. Trong số hàng nghìn ý kiến bạn đọc gửi về từ các kênh của TS Lê Thẩm Dương thì rất nhiều người muốn sở hữu một bộ các cuốn sách kỹ năng để thành công trong cuộc sống có nội dung dễ đọc, ngắn gọn, khổ nhỏ dễ mang theo. Chúng tôi thấy đây là một yêu cầu chính đáng”.

Giải thích thêm về sách khổ nhỏ 3 cuốn đựng trong một hộp, TS Lê Thẩm Dương nói ông muốn tạo sự khác biệt. “Bạn ra một cuốn, tôi ra 3 cuốn, bạn làm khổ to tôi làm khổ nhỏ. Không gì là không thể. Sách khổ nhỏ để dễ lấy từng tập mang đi gọn nhẹ, đút túi cũng được, bỏ vào xe cũng được…”

'Tien nhuan but viet sach rat it trong thu nhap cua toi' hinh anh 3 thumbnail_StayHome.jpg

Bộ 3 cuốn sách mới của TS Lê Thẩm Dương.

Ông bình thêm: “Không gì là không thể. Chúng ta đừng đóng khung tư duy của mình. Chúng ta sẽ không khá lên được giữ kiểu tư duy ấy. Sách to nữa, nhỏ nữa vẫn làm được. Hay hay dở chưa bàn, ít nhất nó phải khác đi”.

Bộ 3 cuốn sách của TS Lê Thẩm Dương do nhà báo Nguyễn Tuấn Anh chấp bút, NXB Thanh Niên liên kết Clazo – thương hiệu sách cho người nổi tiếng – phát hành. Nội dung sách tập trung vào mảng đề tài mà TS Lê Thẩm Dương thường diễn thuyết, được nhiều bạn đọc quan tâm: Kỹ năng để thành công. Mỗi tập có một chủ đề riêng, nội dung riêng.

Triết lý TS Lê Thẩm Dương tập hợp gần 200 câu nói nổi tiếng của TS Lê Thẩm Dương. Mỗi câu nói ẩn chứa triết lý được ông kiểm nghiệm qua thực tiễn cuộc sống.

Sách Tinh thần khởi nghiệp cho rằng tinh thần khởi nghiệp là quan trọng nhất trong khởi nghiệp. Ở đó, ông chỉ ra cách giao tiếp thế nào để khởi nghiệp thành công? Khởi nghiệp như thế nào, khởi nghiệp xong thì giữ nghiệp ra sao…

Người trưởng thành là người biết sợ chỉ ra rất nhiều người thất bại trong công việc và cuộc sống vì không định vị đúng bản thân. Từ những ví dụ sống động mà TS Lê Thẩm Dương đã gặp trong cuộc sống (và được ông kể lại trong cuốn sách này) ông đã rút ra kết luận: Người trưởng thành là người biết sợ, chứ không phải người trên 18 tuổi như lâu nay chúng ta vẫn quan niệm. Cuốn sách đưa ra những quan điểm, phương pháp với mong muốn giúp bạn đọc học cách định vị bản thân, biết điểm mạnh, điểm yếu để tồn tại và phát triển.

Nguồn: Zing (https://news.zing.vn/tien-nhuan-but-viet-sach-rat-it-trong-thu-nhap-cua-toi-post1085275.html)

Tiếp tục đọc

Xu hướng