Connect with us

Xuất Bản

Ngành xuất bản chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Giới làm sách trong nước đang nỗ lực trong cuộc chiến chống Covid-19 bằng cách tích cực phát hành những tựa sách truyền tải kiến thức chăm sóc sức khỏe, lan tỏa tinh thần lạc quan.

Đợt bùng dịch lần thứ tư vừa qua khiến Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh, thành khác phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội.

Khi cả nước đang đồng lòng đẩy lùi đại dịch, giới xuất bản cũng không nằm ngoài cuộc chiến đó. Nhiều đơn vị có đóng góp không nhỏ trong công tác phòng, chống Covid-19 thông qua việc phát hành những đầu sách liên quan phòng dịch, chăm sóc sức khỏe và truyền tải thông điệp tích cực đến độc giả.

Nganh xuat ban chong dich anh 1

Một số cuốn sách của Thái Hà Books vừa ra mắt độc giả, xoay quanh chủ đề chăm sóc sức khỏe, tìm sự bình yên trong mùa dịch. Ảnh: Thái Hà Books.

Nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe

Kể từ khi đợt dịch tái bùng phát, Thái Hà Books liên tục phát hành nhiều tựa sách nhằm tuyên truyền kiến thức, lan tỏa yêu thương, tình người ấm áp đến độc giả.

Vòng xoáy đi lên; Hello, habits – Một chỉ dẫn sống tốt hơn; Kéo giãn cơ thể, Bác sĩ tốt nhất của nhà mình… là những cuốn sách được đơn vị này cho ra mắt bạn đọc thời gian gần đây.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, CEO Thái Hà Books, cho biết: “Trong thời điểm giãn cách, nếu vào mạng, lướt web sẽ không tránh khỏi nhận thông tin tiêu cực vì số ca mắc ngày một tăng. Việc đọc những cuốn sách này giúp ta nắm bắt kiến thức thiết thực về chăm sóc sức khoẻ, sống tử tế. Đọc sách chuyên môn, kỹ năng, để khi hết dịch, có thể nhanh chóng lao động, sản xuất”.

Theo ông Hùng, các cuốn sách hướng về sự an yên trong tâm hồn, thay đổi lối sống theo hướng tích cực trong thời điểm giãn cách xã hội có cơ hội lớn để “phụng sự” độc giả. Nó trở thành các nhà tư vấn, bạn tâm giao của con người.

Chăm sóc sức khỏe cho từng thành viên trong gia đình luôn là điều quan trọng hàng đầu. Trước tình hình dịch phức tạp, điều kiện thăm, khám bác sĩ gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc ứng dụng kiến thức từ các chuyên gia để nâng cao sức khỏe, đẩy lùi dịch bệnh là cần thiết.

Nganh xuat ban chong dich anh 2

Bộ sách Cẩm nang chăm sóc sức khỏe gia đình bằng thảo dược quanh ta gồm 7 tập. Ảnh: NXB Thông tin và Truyền thông.

Bộ sách Cẩm nang chăm sóc sức khỏe gia đình bằng thảo dược quanh ta (NXB Thông tin và Truyền thông ấn hành) vừa ra mắt độc giả, tổng hợp hàng nghìn bài thuốc dân gian về phòng, chống các bệnh thường gặp. Bộ sách trở nên hữu ích cho độc giả hơn trong mùa Covid-19.

Đại diện Ban biên tập NXB Thông tin và Truyền thông cho biết với khí hậu nhiệt đới gió mùa như nước ta, con người dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tăng cao. Với bộ sách này, chúng ta có thể áp dụng biện pháp dân gian để phòng các bệnh cúm, như chế nước súc họng, xông họng, xông người, các loại nước ấm sát khuẩn từ thảo dược…

Lan tỏa tinh thần phòng, chống dịch

Biến chủng Covid-19 đang lây lan nhanh chóng và nguy hiểm. Việc tuyên truyền, trang bị cho người dân kiến thức, hiểu biết để chủ động phòng dịch là điều cần thiết.

Cuốn Cẩm nang phòng, chống Covid-19 trong đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (NXB Thông tin và Truyền thông ấn hành) vừa ra mắt độc giả ở cả dạng sách in và sách điện tử.

Nhận thấy, người lao động là nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, cuốn cẩm nang cung cấp thông tin bổ ích mà mỗi người lao động cần nắm được để chủ động tránh được nguy cơ lây nhiễm. Sách hướng dẫn cách phòng bệnh bằng thông điệp “5K, vaccine + công nghệ” theo khuyến cáo của Chính phủ và Bộ Y tế.

Bên cạnh những chủ đề hữu ích trong mùa dịch, các tựa sách về quá trình phòng, chống dịch của Việt Nam cũng được các đơn vị xuất bản đẩy mạnh phát hành, nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của giới truyền thông và bạn đọc.

Việt Nam – Cuộc chiến sinh tử chống covid-19 (Nhà xuất bản Lao động Xã hội ấn hành) là cuốn sách đầu tiên của Việt Nam viết về chiến dịch phòng, chống Covid-19 tại nước ta. Chỉ hơn một tháng sau khi phát hành, cuốn sách được tái bản với số trang lên đến 600 (bản in đầu chưa đến 300 trang).

Cuốn sách là bức tranh trân quý về cuộc chiến chống Covid-19. Qua đó, phản ánh tinh thần đoàn kết của lãnh đạo và nhân dân, tình người trong đại dịch và sự cảm phục của thế giới trước nỗ lực dập dịch của Việt Nam.

Nganh xuat ban chong dich anh 3

Việt Nam – Cuộc chiến sinh tử chống covid-19 là cuốn sách viết về chiến dịch phòng, chống Covid-19 tại nước ta. Ảnh: Hà Nội Mới.

Tích cực đưa sách đến bạn đọc

Đại dịch là cuộc chiến của toàn thế giới, không chỉ riêng Việt Nam. Vì thế, thông điệp của nhiều cuốn sách về cuộc chiến này còn hướng tới độc giả quốc tế.

Đến nay, cuốn Việt Nam – Cuộc chiến sinh tử chống covid-19 đã có bản dịch tiếng Tây Ban Nha, do NXB Thế giới ấn hành, dự kiến sớm ra mắt độc giả quốc tế.

Theo ông Phạm Trần Long, Phó giám đốc NXB Thế giới, đơn vị ông lựa chọn tiếng Tây Ban Nha với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm chống dịch của Việt Nam tới các nước bạn ở địa bàn khu vực Mỹ Latinh.

“Những ngày này, Việt Nam đang siết chặt công tác phòng, chống dịch. Sách về chủ đề này sẽ truyền tải một thông điệp rất rõ ràng và mạnh mẽ. Đó là việc mọi người dân cần hiểu đúng và đủ về những chính sách, chiến lược của Chính phủ để hạn chế dịch bệnh lây lan. Từ đó, đồng lòng sát cánh cùng các cấp chính quyền trong việc thực hiện nghiêm túc những quyết sách”, ông Long nói.

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát hành sách xoay quanh chủ đề dịch bệnh, nhiều đơn vị xuất bản còn tích cực tặng sách đến các cùng khó khăn nhằm lan tỏa kiến thức hữu ích trong mùa dịch.

Thời gian qua, với chương trình ATM Sách miễn phí và Câu lạc bộ Vườn yêu thương, Thái Hà Books đã vận chuyển hàng nghìn đầu sách đến bạn đọc ở những vùng gặp bão lụt, khó khăn. Những cuốn sách được tặng chủ yếu liên quan đến tăng sức đề kháng, sống tử tế, yêu thương.

Trong thời điểm giãn cách, không khó để nhìn thấy nhiều điểm lạc quan. Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng, CEO Thái Hà Books, giới làm sách có thể vừa thực hiện giãn cách, vừa chuẩn bị sẵn sàng cho mục tiêu của Bộ Thông tin và Truyền thông: Đưa chuyển đổi số vào ngành xuất bản.

“Ngay sau khi dập được dịch, toàn ngành có thể triển khai luôn mục tiêu chuyển đổi số, kinh tế số. Đây là cơ hội triệu năm có một, chứ không phải nghìn năm nữa”, ông Hùng nói.

Nguồn: https://zingnews.vn/nganh-xuat-ban-chung-tay-phong-chong-dich-covid-19-post1243943.html

Xuất Bản

Ngành sách sẵn sàng cho ngày hoạt động trở lại

“Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ cho ngày được hoạt động trở lại. Chỉ cần thông báo được mở cửa từ 21h hôm trước, 8h sáng hôm sau, chúng tôi sẵn sàng đón khách”, đại diện Fahasa nói.

Từ 12h ngày 16/9, 19 quận, huyện ở Hà Nội được mở lại một số cơ sở kinh doanh. Trong số dịch vụ được phép mở cửa ở những nơi này có cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập.

Nha sach mo cua tro lai anh 1

Hình ảnh tại nhà sách Cá Chép, Ba Đình, Hà Nội mở cửa sáng 17/9. Ảnh: V.T.

Một số cửa hàng sách đã mở cửa

Từ chiều 16/9, nhà sách Cá Chép ở 115 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, đã mở cửa đón khách. Đây là nhà sách lớn, phát hành xuất bản phẩm, dụng cụ học tập, văn phòng phẩm thuộc quận Ba Đình – vùng được phép mở cửa.

Ông Nguyễn Việt Thắng, đại diện nhà sách Cá Chép, cho biết để chuẩn bị mở cửa trở lại, đơn vị đã thực hiện các bước theo hướng dẫn của chính quyền các cấp, thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện 5K, hạn chế tiếp xúc trực tiếp… Đặc biệt, đơn vị này cũng đăng ký địa điểm, có mã QR để khách hàng khai báo y tế.

Trong chiều 16/9, một số khách đã đến nhà sách Cá Chép. Đây là những người sống ở gần nhà sách, chủ yếu mua dụng cụ học tập cho con. Tuy mở cửa trở lại, nhà sách duy trì lượng nhỏ nhân viên phục vụ nhằm đảm bảo hạn chế tiếp xúc. Mỗi một tầng nhà sách duy trì một nhân viên phục vụ người mua.

“Mở cửa trở lại, chúng tôi cũng triển khai nhận đặt hàng đồ dùng học tập của học sinh. Nhiều khách hàng gọi điện đến số của nhà sách đặt mua. Chúng tôi cũng triển khai bán hàng online, phục vụ nhu cầu sách và văn phòng phẩm của mọi người”, ông Nguyễn Việt Thắng nói.

Cá Chép là một trong số ít hiệu sách sớm được mở cửa trở lại. Hiện nay, các nhà sách ở địa phương đang giãn cách cũng chuẩn bị sẵn sàng cho ngày được trở lại. Ông Phạm Minh Thuận – Chủ tịch Hội đồng quản trị Fahasa – cho biết hệ thống nhà sách này luôn trong tư thế chuẩn bị cho ngày được mở cửa.

Hiện nay, mỗi nhà sách Fahasa có một đến hai nhân viên vào chuẩn bị sách, đồ dùng học tập cho các đơn hàng. Mọi năm, tháng sáu đến tháng chín là mùa cao điểm bán sách, nhưng năm nay lượng hàng vẫn còn trong nhà sách nhiều.

Thời điểm này, học sinh cơ bản đã có sách giáo khoa, nhưng văn phòng phẩm thì nhiều em vẫn chưa mua đủ, do dụng cụ học tập mỗi thứ một ít, đặt online khó gom một mối. Nhiều phụ huynh vẫn muốn đến hiệu sách mua một lúc tất cả dụng cụ học tập cho con.

Dựa trên tình hình thực tế đó, hệ thống nhà sách Fahasa đã chuẩn bị đầy đủ về hàng hóa lẫn quy cách bán hàng để sẵn sàng chờ ngày mở cửa. Nhân viên của Fahasa có nhiều người đã tiêm hai mũi vaccine, được hướng dẫn các quy tắc 5K, nhà sách cũng chuẩn bị khẩu trang, kính chắn giọt bắn, găng tay… để phòng hộ cho nhân viên.

Hệ thống Fahasa cũng chuẩn bị các phương án khi hoạt động trở lại, như phân luồng đi của khách, các nhà sách của Fahasa rộng, nên sẽ chia thành nhiều khu vực, đảm bảo hạn chế tiếp xúc.

“Hiện tại, Fahasa bán sách và dụng cụ học tập online, bán qua cộng đồng các khu dân cư… Có nhiều phương án để bán hàng, nhưng chúng tôi vẫn rất mong chờ ngày được mở cửa. Mọi phương án đã được chuẩn bị. Chỉ cần 21h hôm trước thông báo được mở cửa, thì 8h hôm sau, chúng tôi có thể sẵn sàng đón khách”, ông Phạm Minh Thuận nói.

Nha sach mo cua tro lai anh 2

Mã QR và máy xịt khử khuẩn tự động tại nhà sách Cá Chép. Ảnh: V. T.

Bộ phận xuất bản vẫn làm việc từ xa

Nếu các đơn vị phát hành chuẩn bị chờ ngày được phép hoạt động, bộ phận làm sách vẫn làm việc từ xa. Ông Vũ Trọng Đại, Giám đốc điều hành Alpha Books, cho biết đơn vị này mới có cuộc họp bàn về các phương án làm việc.

Theo đó, từ ngày 20/9, đơn vị này sẽ có một ít nhân sự tới văn phòng làm việc (không quá 10 người), sang tháng mười, có thể lượng người đến văn phòng sẽ tăng thêm, nhưng không quá nhiều.

“Chúng tôi vẫn phải theo dõi tình hình, nghe sự chỉ đạo của thành phố mới có phương án hoạt động cụ thể”, ông Đại nói.

Bộ phận xuất bản của chúng tôi vẫn phải theo dõi tình hình, nghe sự chỉ đạo của thành phố mới có phương án hoạt động cụ thể.

Ông Vũ Trọng Đại

Cũng theo ông Đại, bộ phận phát hành của công ty có thể sẽ đi làm theo hình thức luân phiên để đảm bảo giãn cách, nếu là nhân viên chuyên tiếp thị qua mạng cũng không phải tới văn phòng làm việc. Trong khi đó, các biên tập viên vẫn làm việc từ xa.

“Tháng bảy, khi chúng tôi bắt đầu làm việc từ xa, nhân sự có thể lúng túng. Giờ đây, các bộ phận đều làm quen, đối tác cũng đã quen với làm việc từ xa nên mọi việc vận hành thuận tiện hơn”, giám đốc điều hành Alpha Books cho biết.

Trong đại dịch, một số bộ phận của Alpha Books như nhóm tổ chức hội sách không thể hoạt động. Đơn vị này phải bố trí lại công việc cho phù hợp. Alpha Books cũng lập tổ y tế để theo dõi, hỗ trợ nhân viên chăm sóc sức khỏe, tinh thần. Tổ y tế cũng phụ trách các chế độ phúc lợi cho nhân sự công ty.

Cũng giống Alpha Books, Công ty sách Đông A duy trì chế độ làm việc từ xa. Dù nhà sách Cá Chép (cùng thuộc chủ sở hữu với Đông A) đã hoạt động trở lại, bộ phận làm sách vẫn cho nhân viên làm việc từ xa, tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch.

Nguồn: https://zingnews.vn/nganh-sach-san-sang-cho-ngay-hoat-dong-tro-lai-post1263950.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Cung bậc cảm xúc trong mùa dịch Covid-19 tại Mỹ

Cuốn “Alone Together” tập hợp nhiều câu chuyện cảm động và sự vươn lên trong thời kỳ khó khăn của đại dịch Covid-19.

Alone Together (tạm dịch Cô đơn cùng nhau) là kho tàng những lời văn chân thực và các bài thơ được viết trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Được cây viết Jennifer Haupt biên tập và tổng hợp, tác phẩm dày 258 trang này đã ra mắt vào tháng 9/2020. Gần đây, cuốn sách giành được Giải thưởng Sách của bang Washington, Mỹ đối với thể loại sách phi hư cấu.

Sach Covid-19 anh 1

Cuốn Alone Together chia sẻ những trải nghiệm chân thực của người dân Mỹ trong đại dịch Covid-19. Ảnh: King County Library System.

Mùa xuân năm 2020, Haupt đã tập hợp được sự tham gia của nhiều nhà văn cho một tuyển tập truyện ngắn. Các nhà văn đều muốn đóng góp một phần công sức để doanh thu của tác phẩm sẽ dành hỗ trợ hiệu sách độc lập đang khó khăn giữa đại dịch.

Khi Haupt tiếp xúc các nhà văn, nội dung tác phẩm dần thành hình. Cuốn sách gồm 5 phần, chia sẻ nhiều câu chuyện xoay quanh “Điều gì đang diễn ra? Sự buồn bã, Sự động viên, Sự kết nối và Tiếp tục vững bước”.

Các câu chuyện đều kể về khoảng thời gian ba tháng đại dịch diễn ra căng thẳng tại Mỹ năm 2020. Sự hỗn loạn bắt đầu khi nhiều người phải giãn cách vì dịch Covid-19.

Haupt bày tỏ với trang Peninsula Daily News: “Có nhiều nỗi buồn và nỗi đau trong các trang sách, nhưng cũng tràn đầy niềm an ủi và hy vọng. Chủ đề bao trùm tác phẩm là sự gắn kết và điều đó luôn được thể hiện”.

Doanh thu của cuốn sách đã mang lại hơn 40.000 USD cho Quỹ từ thiện ngành sách. Với giải thưởng nhận được gần đây, Haupt chia sẻ với trang Peninsula Daily News rằng cuốn sách “thực sự dành cho tất cả chúng ta. Là một cộng đồng, chúng ta cần gắn kết để làm điều gì đó tích cực trong thời điểm nhiều người cảm thấy bất lực”.

Nguồn: https://zingnews.vn/cung-bac-cam-xuc-trong-mua-dich-covid-19-tai-my-post1263764.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Ngành xuất bản Malaysia đứng vững trước đại dịch

Chủ tịch Hội Xuất bản Malaysia cho biết yếu tố lớn nhất giúp phục hồi ngành sách ở nước này là sự đón đầu xu hướng trên các sàn thương mại điện tử.

Năm 2020, Kuala Lumpur được vinh danh là “Thủ đô sách thế giới”, đưa Malaysia trở thành quốc gia thứ hai ở Đông Nam Á nhận danh hiệu này.

Cũng trong năm qua, doanh thu ngành xuất bản Malaysia đạt khoảng 121 triệu USD. Sự nỗ lực phát triển văn hóa đọc cũng như việc tận dụng lợi thế của công nghệ kỹ thuật số đã giúp các đơn vị xuất bản, phát hành sách ở đây đứng vững trước đại dịch.

Ông Arief Hakim Sani Rahmat – Chủ tịch Hội Xuất bản Malaysia – chia sẻ thực trạng toàn ngành và kinh nghiệm phục hồi tổn thất nhờ chuyển đổi số.

Nganh xuat ban Malaysia anh 1

Ông Arief Hakim Sani Rahmat. Ảnh: NVCC.

Điểm sáng trong đại dịch

– Thực trạng ngành xuất bản Malaysia ra sao trong đại dịch, thưa ông?

– Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng toàn bộ chuỗi cung ứng sách từ các xưởng in, nhà xuất bản đến hiệu sách thực địa của chúng tôi.

Hầu hết hội sách trong nước đã không thể diễn ra kể từ đầu năm ngoái. Rất nhiều người làm việc trong lĩnh vực tổ chức sự kiện về sách đã mất việc. Doanh thu từ các hiệu sách cũng sụt giảm vì các đợt đóng cửa.

Năm 2020, hơn 30 nhà sách của chúng tôi phải đóng cửa, và năm nay, con số này là gần 20. Trước đại dịch, chúng tôi có hơn 200 đơn vị xuất bản, công ty sách và ở thời điểm hiện tại, chỉ còn lại 160.

Song, chúng tôi vẫn nhìn thấy một số điểm sáng. Doanh số bán sách từ các sàn thương mại điện tử đã có bước nhảy vọt kể từ khi đại dịch bắt đầu. Độc giả đã có phản hồi tích cực với những tựa sách hay. Điều đó cho thấy sách có nội dung tốt vẫn bán chạy ngay cả khi đang ở đỉnh cao của cuộc khủng hoảng.

Đặc biệt, mảng sách giáo dục cũng tăng mạnh, chứng tỏ phụ huynh vẫn luôn quan tâm đầu tư giáo dục cho con em mình.

Trước những thách thức của đại dịch, ngành xuất bản có nhận được sự trợ giúp về ngân sách, thưa ông?

– Hầu hết đơn vị làm sách của chúng tôi đã trải qua quá trình cắt giảm chi phí và tái cấu trúc để tồn tại trước cú sốc thị trường.

Chính phủ cũng tung ra một số gói hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), như tạm hoãn cho vay, trợ cấp tiền lương, trợ cấp các khoản vay ưu đãi. Phần lớn đơn vị làm sách của chúng tôi đều đủ điều kiện để nhận gói hỗ trợ này. Điều đó giúp giảm bớt căng thẳng về dòng tiền của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã gửi các đề xuất cho Ngân sách Quốc gia 2022. Hy vọng một số đề xuất đó sớm được chuyển thành chính sách đưa vào thực thi.

Yếu tố lớn nhất giúp phục hồi ngành sách, theo tôi, chính là sự đón đầu nhanh chóng của các sàn thương mại điện tử. Cũng vì thế mà Hội chợ sách quốc tế Kuala Lumpur năm qua đã chuyển thành hội chợ sách trực tuyến.

– Ngành xuất bản Malaysia đã và đang làm gì để hoàn thành sứ mệnh của “Thủ đô sách thế giới”?

– Khi UNESCO công bố Kuala Lumpur là “Thủ đô sách thế giới” năm 2020, điều đầu tiên chúng tôi làm là hợp tác chặt chẽ với Tòa thị chính Kuala Lumpur. Ban thư ký của “Thủ đô sách thế giới” được thành lập. Chúng tôi là những người lập kế hoạch, chiến lược và giám sát việc thực hiện toàn bộ chương trình.

Chúng tôi được chỉ định liên lạc trực tiếp với UNESCO và các đối tác quốc tế khác của “Thủ đô sách thế giới” để đảm bảo mọi hoạt động đều chạy trơn tru. Đây cũng là cơ hội để thế giới nhìn thấy nỗ lực của ngành công nghiệp sách Malaysia.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn tổ chức một số hoạt động, nhưLễ trao giải Sách Malaysia năm 2020 (lần đầu tiên được tổ chức, thu hút 522 đề cử đến từ 99 nhà xuất bản) và 650 sự kiện lớn, nhỏ khác theo hình thức trực tuyến.

“Người điều hành” chuyển đổi số

– So với sách giấy, ebook và audio book liệu có phải hướng đi bền vững hay không, thưa ông?

– Hiện tại, chúng tôi có hơn 30.000 bản ebook. Con số này hiện chỉ bằng tổng số sách được xuất bản trong khoảng hai năm (vì chúng tôi có 17.000 đầu sách mới hàng năm). Rõ ràng, một “danh mục sách khổng lồ” vẫn chưa được chuyển đổi sang ebook.

Ebook thực sự tạo sức hút rất tốt. Trên thực tế, kể từ khi đại dịch bắt đầu, báo cáo từ Thư viện Quốc gia cho thấy một sự tăng vọt về hoạt động của định dạng này. Cụ thể, nhu cầu đọc ebook của độc giả đã vượt sách giấy. Xu hướng này dự kiến còn tiếp diễn.

Tôi tin rằng thời “hậu Covid-19”, chúng tôi sẽ chứng kiến một bước chuyển lớn đối với thư viện, trong đó sách ở định dạng kỹ thuật số sẽ là dịch vụ chính.

Về mặt bán lẻ ebook, thể loại sách khoa học viễn tưởng thực sự lên ngôi. Tiểu thuyết điện tử cũng được ưa chuộng và tìm đọc nhiều trong mùa dịch.

Đối với các thể loại khác, tôi nghĩ vẫn còn nhiều khoảng trống hy vọng về sự bứt phá trong tương lai.

Hiện tại, thị trường audio book của chúng tôi còn hạn chế. Chi phí chuyển đổi âm thanh là trở ngại lớn đối với các nhà xuất bản. Ở khía cạnh này, chúng tôi mong sẽ nhận được nhiều khoản đầu tư hơn nữa từ Chính phủ.

– Chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu. Ngành xuất bản Malaysia thực thi “mệnh lệnh” đó như thế nào?

– Người ta nói rằng Covid-19 là “người điều hành” chuyển đổi số. Và ở góc độ nào đó, chúng ta phải thừa nhận điều đó là sự thật.

Đại dịch đã thúc đẩy việc chuyển đổi số ở mọi cấp độ. Bạn có thể thấy các tác giả, nhà tự xuất bản, đơn vị xuất bản thương mại, cửa hàng sách và người bán sách trực tuyến đang tích cực quảng bá sách trên môi trường số trong thời gian qua và nhận được kết quả khả quan.

Việc học online tại nhà sẽ là tiền đề để ebook, audio book và truyện tranh trực tuyến tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Ông Arief Hakim Sani Rahmat

Ở Malaysia, các hội sách trực tuyến được tổ chức hàng tháng. Sau các sự kiện online về sách sẽ đến bước chuyển đổi nội dung ở định dạng kỹ thuật số.

Việc học online tại nhà sẽ là tiền đề để ebook, audio book và truyện tranh trực tuyến tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

– Trước đây, tỷ lệ sách bình quân mỗi người Malaysia đọc là 5 cuốn. Con số này hiện tăng lên thành 15 cuốn/người/năm. Ngành xuất bản Malaysia đã làm gì để thúc đẩy văn hóa đọc phát triển nhanh đến vậy?

– Tôi tin rằng trước hết, đây là kết quả của việc người dân ngày càng tăng thu nhập.

Lý do tiếp theo nằm ở việc chúng tôi đã nỗ lực thực hiện hai chương trình khuyến đọc có quy mô lớn. Đầu tiên là chương trình khuyến đọc có hệ thống ở nhà trường. Thứ hai là chiến dịch đọc sách trên toàn quốc. Hai chiến dịch này đã tạo nền tảng vững chắc trong việc khuyến khích người dân đọc sách.

Chính sách về thuế cũng là một lợi thế. Trước đại dịch, Chính phủ đã cung cấp các khoản giảm thuế thu nhập cá nhân lên đến RM1000 (khoảng 250 USD) cho việc mua sách. Điều này thúc đẩy người dân mua sách nhiều hơn. Tiếc là sự hỗ trợ này đã bị giảm đi một vài năm trở lại đây. Chúng tôi đang đề xuất Chính phủ hỗ trợ trở lại, vì nó thực sự thúc đẩy việc đọc và học suốt đời của người dân.

Sau nhiều lần hợp tác, tôi tin rằng ngành xuất bản Việt Nam đang trên đà dẫn đầu trong khu vực các nước Đông Nam Á. Việt Nam có thị trường nội địa lớn, sự đầu tư cho giáo dục và con người ngày càng tăng.

Điểm mạnh của các bạn là sự đón đầu công nghệ của các nhà xuất bản trong nước. Các bạn có thể bắt đầu bằng việc phát hành sách trên các sàn thương mại điện tử và tận dụng việc quảng bá sách trên môi trường số.

Chúng tôi mong sớm được nghe thấy những câu chuyện chuyển đổi số tích cực từ các nhà xuất bản Việt Nam.

Nguồn: https://zingnews.vn/nganh-xuat-ban-malaysia-dung-vung-truoc-dai-dich-post1263555.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Trao bằng khen cho các cán bộ phá đường dây sách lậu

Chiều 16/9, đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) trao bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán sách giả.

Ông Phạm Tuấn Vũ, Phó cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, đã tặng bằng khen cho một tập thể và 5 cá nhân. Đơn vị được khen thưởng là tập thể Phòng Phòng ngừa, đấu tranh án kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực Văn hóa, Y tế, Giáo dục và truyền thông.

Các cá nhân nhận bằng khen gồm: Thượng tá Trần Duy Anh; trung tá Nguyễn Đức Thuận; đại úy Phạm Văn Thuần; trung tá Lê Thành Quân; trung tá Đỗ Duy Thanh.

Ông Phạm Tuấn Vũ cho biết đến nay, in lậu vẫn là vấn đề nhức nhối. Tình trạng này làm phát tán, lan truyền những xuất bản phẩm có nội dung tư tưởng sai lệch, thiếu lành mạnh, không đảm bảo các tiêu chí về giáo dục, thẩm mỹ, khoa học; gây thiệt hại về kinh tế cho các nhà xuất bản; ảnh hưởng đến uy tín ngành sách Việt Nam.

Chong sach gia anh 1

Đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an nhận bằng khen của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông chiều 16/9.

Thay mặt tập thể Cục Xuất bản, In và Phát hành, ông Phạm Tuấn Vũ biểu dương và ghi nhận thành tích của tập thể, cá nhân đã góp phần đấu tranh phòng chống sách giả.

Trước đó, từ ngày 18 đến 22/6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã phối hợp các lực lượng chức năng, bắt quả tang các đối tượng tham gia đường dây in ấn, gia công, tiêu thụ sách giả tại Công ty Cổ phần In và Văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Phú Hưng Phát.

Lực lượng chức năng giữ gần 4 triệu cuốn sách giáo khoa giả; hơn 1,5 triệu tem giả, cùng nhiều máy móc, công cụ dùng để in ấn, sản xuất, gia công sách giả.

Ngày 23/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” xảy ra ở Công ty Cổ phẩn in và Văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.

Thượng tá Trần Duy Anh, Phó trưởng phòng Phòng ngừa, đấu tranh án kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực Văn hóa, Y tế, Giáo dục và truyền thông, cho biết đây là án sách giả lớn, là án điểm về đấu tranh phòng chống in và tiêu thụ sách giả.

Theo ôngTrần Duy Anh, tình trạng sách giả vẫn nhức nhối bởi lợi nhuận lớn, khung hình phạt nhẹ. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh đấu tranh chống làm và tiêu thụ sách giả.

Nguồn: https://zingnews.vn/trao-bang-khen-cho-cac-can-bo-pha-duong-day-sach-lau-post1263620.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Khen thưởng lực lượng đấu tranh chống tội phạm sản xuất sách lậu

Chiều 16/9, đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) trao bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán sách giả.

Ông Phạm Tuấn Vũ, Phó cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, đã tặng bằng khen cho một tập thể và 5 cá nhân. Đơn vị được khen thưởng là tập thể Phòng Phòng ngừa, đấu tranh án kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực Văn hóa, Y tế, Giáo dục và truyền thông.

Các cá nhân nhận bằng khen gồm: Thượng tá Trần Duy Anh; trung tá Nguyễn Đức Thuận; đại úy Phạm Văn Thuần; trung tá Lê Thành Quân; trung tá Đỗ Duy Thanh.

Ông Phạm Tuấn Vũ cho biết đến nay, in lậu vẫn là vấn đề nhức nhối. Tình trạng này làm phát tán, lan truyền những xuất bản phẩm có nội dung tư tưởng sai lệch, thiếu lành mạnh, không đảm bảo các tiêu chí về giáo dục, thẩm mỹ, khoa học; gây thiệt hại về kinh tế cho các nhà xuất bản; ảnh hưởng đến uy tín ngành sách Việt Nam.

Chong sach gia anh 1

Đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an nhận bằng khen của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông chiều 16/9.

Thay mặt tập thể Cục Xuất bản, In và Phát hành, ông Phạm Tuấn Vũ biểu dương và ghi nhận thành tích của tập thể, cá nhân đã góp phần đấu tranh phòng chống sách giả.

Trước đó, từ ngày 18 đến 22/6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã phối hợp các lực lượng chức năng, bắt quả tang các đối tượng tham gia đường dây in ấn, gia công, tiêu thụ sách giả tại Công ty Cổ phần In và Văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Phú Hưng Phát.

Lực lượng chức năng giữ gần 4 triệu cuốn sách giáo khoa giả; hơn 1,5 triệu tem giả, cùng nhiều máy móc, công cụ dùng để in ấn, sản xuất, gia công sách giả.

Ngày 23/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” xảy ra ở Công ty Cổ phẩn in và Văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.

Thượng tá Trần Duy Anh, Phó trưởng phòng Phòng ngừa, đấu tranh án kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực Văn hóa, Y tế, Giáo dục và truyền thông, cho biết đây là án sách giả lớn, là án điểm về đấu tranh phòng chống in và tiêu thụ sách giả.

Theo ôngTrần Duy Anh, tình trạng sách giả vẫn nhức nhối bởi lợi nhuận lớn, khung hình phạt nhẹ. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh đấu tranh chống làm và tiêu thụ sách giả.

Nguồn: https://zingnews.vn/khen-thuong-luc-luong-dau-tranh-chong-toi-pham-san-xuat-sach-lau-post1263620.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng