Connect with us

Sách hay

Mỗi người đều có kịch bản cuộc đời của riêng mình

Được phát hành

,

“Không ai sống giống ai trong cuộc đời này” đề cao cách sống của mỗi cá nhân, tôn vinh kịch bản cuộc đời riêng mỗi người, đồng thời làm lung lay những quan điểm cố hữu về số phận

Không ai sống giống ai trong cuộc đời này là tác phẩm đoạt giải Goncourt 2019 của nhà văn Jean-Paul Dubois. Tiểu thuyết theo chân nhân vật Paul Hansen qua miền ký ức lần lại cuộc đời từ thời thơ ấu, tuổi trưởng thành cho đến hiện tại trớ trêu nơi phòng giam 6 m2.

Trong buổi tọa đàm ra mắt cuốn sách tối 6/9 tại Hà Nội, TS Mai Anh Tuấn nhận định Paul Hansen là một nhân vật rất bình thường, một người ta có thể gặp ở bất kỳ đâu. Những biến cố, những thất bại và mất mát trong số phận bình thường ấy lại tạo nên một tác phẩm phi thường.

kich ban cuoc doi anh 1

Hình ảnh từ phim Le trou. Ảnh: Ghislain Cloquet.

Câu chuyện đậm tính cá nhân về tình yêu và cái chết

Nhà văn Gérald Berche-Ngô cho rằng hai chủ đề: tình yêu và cái chết, dù hơi cực đoan nhưng là hai chủ đề đẹp nhất trong văn chương. Và trong Không ai sống giống ai trong cuộc đời này, nhà văn Jean-Paul Dubois đã khắc họa thành công cả tình yêu lẫn cái chết.

Advertisement

Nhân vật chính/người kể chuyện xuất hiện bên trong xà lim lạnh lẽo, lần lại cuộc đời mình. Lý do thực sự khiến Paul phải vào tù chỉ được hé lộ ở cuối sách; xuyên suốt tác phẩm, độc giả được giới thiệu tới những con người xuất hiện trong đời anh, những người anh dành tình yêu sâu sắc. Đó là cha mẹ, vợ và con chó của anh. Những nhân vật ấy hiện lên sống động trước mặt Paul Hansen dù cho lúc ấy, họ đều đã qua đời.

“Tôi không thường xuyên nhắc đến mẹ mình, có thể bởi vì tôi chưa bao giờ biết tại sao bà lại rời bỏ dàn nhạc sớm đến thế. Trên chiếc bàn đầu giường của bà, một dàn bè dài của vô số loại thuốc điều trị, một bản cantana của những dược chất được sắp đặt để làm câm nín những nhịp đập của trái tim. Ngoài ra không còn thứ gì khác. Thậm chí không có lấy một lời nhắn nào dành cho bạn tình người Thụy Sĩ, ông chồng cũ người Đan Mạch hay đứa con người Pháp của bà. Anna đã tự tử ở tuổi 61 vào ngày 14/5/1991”, trích nội dung sách.

Nhân vật Paul Hansen nghĩ về mẹ mình với nỗi xót thương, có phần căm giận, nhưng luôn đi kèm thứ tình cảm thiêng liêng đến lạ. Hansen tưởng tượng ra bà, ra cách bà sẽ phản ứng khi thấy anh vào tù. Vì Hansen hiểu mẹ mình và luôn giữ hình bóng bà thật gần bên mình.

Chính cách khắc họa các nhân vật bình dị nhưng thú vị và chân thật tạo nên nét hấp dẫn cho cuốn sách.

Theo Gérald Berche-Ngô, lối kể chuyện lôi cuốn, tạo sự hồi hộp cho độc giả cũng là một điểm thành công khác của Jean-Paul Dubois. Nhà văn giữ bí mật về lý do Paul Hansen phải vào tù tới tận cuối sách. Tuy nhiên, ông không làm độc giả cảm thấy nóng vội phải biết bằng được lý do nhân vật chính ngồi tù. Giọng kể vừa dịu dàng, vừa mỉa mai cuốn độc giả vào từng chi tiết được tiết lộ từ tốn qua mỗi chương sách.

Advertisement

Ngoài ra, nhà văn Gérald Berche-Ngô dành lời khen cho cái kết của cuốn sách. “Kết thúc một câu chuyện sao cho suôn sẻ không phải là việc làm dễ”. Ông nhận định kết thúc của Không ai sống giống ai trong cuộc đời này là một cái kết rất đẹp, khi nhân vật biết chấp nhận lỗi lầm của cha mẹ mình và giữ niềm kính yêu dành cho hai đấng sinh thành.

Chính những đặc điểm trên, theo Gérald Berche-Ngô, là lý do Viện hàn lâm Goncourt vinh danh tác phẩm của Jean-Paul Dubois.

kich ban cuoc doi anh 2

Tác phẩm Không ai sống giống ai trong cuộc đời này. Ảnh: Nhã Nam.

“Không ai sống giống ai trong cuộc đời này”

Tên của tác phẩm được đặt theo câu nói của nhân vật người cha của Paul Hansen; ông nói câu này sau khi trải qua cuộc đời đầy rẫy thất bại. Xuất thân là một mục sư không quá tên tuổi, giữ vị trí khiêm tốn trong nhà thờ, sau đó ông cá cược đua ngựa, bị thua lỗ, ông quay sang cờ bạc đỏ đen. Sau quá nhiều thất bại, ông chọn cái chết. Và tại ngưỡng này, ông nói lại với con mình câu nói của cha mình:

“Cha xin đề nghị các con hãy ghi nhớ trong tâm trí câu nói giản dị mà cha học được từ cha của mình, câu nói mà ông ấy dùng để giảm nhẹ lỗi lầm của mỗi người: không ai sống giống ai trong cuộc đời này. Cầu Chúa, nếu người thấy các con hãy ban phúc cho các con”.

Theo TS Mai Anh Tuấn, câu nói này có hai lớp nghĩa quan trọng. Thứ nhất, đặt trong mạch câu chuyện, câu nói chính là lời biện minh cho những thất bại của người cha, yêu cầu con mình hãy cởi mở, cảm thông trước những thất bại của người khác. Đó là bi kịch chung của nhiều thế hệ từ nửa sau thế kỷ XX, thế hệ trải qua nhiều biến cố lớn. Một con người bình thường có thể phạm phải rất nhiều sai lầm.

Advertisement

Lớp nghĩa thứ hai là lớp nghĩa độc giả Việt Nam có thể tiếp cận gần gũi hơn. Theo TS Mai Anh Tuấn, trong một thời gian dài, người Việt có lẽ không được sống cho riêng mình. “Chúng ta đôi khi phải sống theo những ngữ pháp của số đông, của tập thể, bi kịch này được văn học Việt Nam đề cập đến khá nhiều”, Mai Anh Tuấn nhận định.

Qua tác phẩm của Jean-Paul Dubois, ta nhận ra rằng để mỗi người được sống là mình là một việc rất khó khăn. Để chấp nhận cách sống, kịch bản số phận của một con người, người ta phải có một sự cởi mở và bao dung rất lớn, ta cũng bị đòi hỏi phải chấp nhận những giới hạn của chính mình, đồng thời phải cảm thông được cho những đặc điểm riêng ở người khác.

Câu nói “không ai sống giống ai trong cuộc đời này” đề cao cách sống của mỗi cá nhân, tôn vinh kịch bản cuộc đời riêng của mỗi người, đồng thời làm lung lay những quan điểm cố hữu về cuộc đời và số phận nghiệt ngã của con người.

Ý nghĩa nhân văn lớn của cuốn tiểu thuyết được thể hiện tương đối trọn vẹn qua nhan đề tác phẩm.

Nguồn: https://zingnews.vn/moi-nguoi-deu-co-kich-ban-cuoc-doi-cua-rieng-minh-post1353011.html

Advertisement

Sách hay

Hội sách cho bạn trẻ Bến Tre

Được phát hành

,

Bởi

Hội sách Mơ hỏi Mở sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tại trường THPT Chuyên
Bến Tre. Đây là sân chơi cho học sinh, bạn trẻ yêu đọc sách.

Hoi sach Ben Tre anh 1

Hình ảnh tại một kỳ hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Trong suốt ngày diễn ra (từ 8h30 đến 17h30 ngày 16/7), hội sách dự kiến đón 1.000 bạn trẻ tham dự, có hơn 4.000 đầu sách ký gửi, sách quyên góp từ các nhà xuất bản.

Nhiều hoạt động vui chơi và thúc đẩy văn hóa đọc được tổ chức tại sự kiện như: Lễ khai mạc; Đường sách bày bán sách nhiều thể loại; Phòng đọc sách cùng hoạt động trao đổi sách; Không gian trò chuyện 1:1 dựa theo mô hình Human Library; Khu vui chơi; Sân khấu nghệ thuật bế mạc Bước ra từ trang sách với chủ đề “Thương ca tiếng Việt”…

Hoi sach Ben Tre anh 2

Hình ảnh tại một hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Mơ hỏi Mở là một sự kiện nằm trong chuỗi hội sách đã được tổ chức tại một số trường học trên địa bàn thành phố Bến Tre. Đây là sự tiếp nối ba hội sách trước đó: Hội sách Đa sắc thái (2015), Hội sách Chín ba-phần-tư (2017), Hội sách Chong chóng tre (2019).

Advertisement

Chuỗi hội sách được thực hiện nhằm tạo nên một sân chơi văn hóa và giáo dục, tạo cơ hội cho bạn trẻ rèn luyện thói quen đọc, khơi gợi cảm xúc, tình yêu với sách và tạo điều kiện cho học sinh mua sách với giá cả phù hợp.

Mơ hỏi Mở do hai dự án Tôi dám thay đổi và Milibri phối hợp Thành Đoàn Bến Tre tổ chức.

Nguồn: https://zingnews.vn/hoi-sach-cho-ban-tre-ben-tre-post1446305.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Sách hay

Sự vô tận của vũ trụ bên trong điểm Aleph

Được phát hành

,

Bởi

“Aleph” là tập truyện ngắn thứ hai của Jorge Luis Borges được dịch ra tiếng Việt. Borges được coi là một cây viết có tầm ảnh hưởng lớn đến thể loại hiện thực huyền ảo ở văn học.

Jorge Luis Borges anh 1

Sách Aleph của Jorges Luis Borges. Ảnh: T.H.

Một Aleph là một điểm trong không gian bao hàm các điểm. Điểm Aleph là cái nơi mà ở đó, không hề lẫn lộn với nhau, có tất cả mọi nơi trên địa cầu, nhìn thấy từ mọi góc độ. Lý giải này xuất hiện trong truyện ngắn cuối tập truyện ngắn Aleph.

Tại tập truyện này, ta thấy sức công phá của Borges ở thể loại hiện thực huyền ảo hơn bao giờ hết. Jorge Luis Borges tự nhận Điểm Aleph chịu sự ảnh hưởng của H.G. Wells. Khi phơi bày một khái niệm mới, một khái niệm mà bản thân Borges cũng gặp sự tuyệt vọng không thể giải thích nổi, rằng cái ý tưởng về nó quá lớn lao cho người thường lĩnh hội hết được, sáng tác của ông nhuốm thêm màu sắc của Lovecraft.

“Bây giờ, tôi đã đến cái trung tâm bất khả thốt ra của câu chuyện này; ở đây, bắt đầu sự tuyệt vọng của tôi như một người viết. Mỗi ngôn ngữ là một bảng những ký hiệu mà việc điều động chúng đã tiền giả định một quá khứ mà những người đối thoại cùng dự vào; làm sao để truyền đạt cho người khác cái điểm Aleph vô tận, mà ký ức run rẩy của tôi chẳng tài nào bao trọn?”, Borges viết trong truyện ngắn Điểm Aleph.

Advertisement

Có thể nói, văn Borges đòi hỏi ở độc giả rất nhiều. Ông bày ra nhiều tham chiếu, nhiều ý tưởng hư cấu và khiến cho người nào mới tiếp cận sách ông hẳn sẽ bối rối không biết đâu thực đâu hư.

Aleph, Borges tiếp tục thách thức giới hạn của hư cấu bằng cách tiếp cận nhiều phương thức, từ châm biếm, đến ngụ ngôn rồi hồi ký… Nhưng cũng như nhiều tác phẩm khác của Borges, chủ đề nổi trội trong Aleph là bản chất của sự vô tận và ảo tưởng về thực tại.

“Tôi nhận ra rằng lao động của nhà thơ không nằm ở bài thơ, mà là ở sáng tác ra những lý do để thấy bài thơ đáng ngưỡng mộ; cũng tự nhiên, công việc đến sau này đã thay đổi tác phẩm trong mắt anh ta, nhưng không phải trong mắt người khác”, trích Điểm Aleph.

Đoạn văn này có lẽ Borges đang nói về chính những sáng tác của mình, rằng chữ nghĩa, thủ pháp, lớp vỏ văn chương của ông có thể thay đổi, nhưng chủ đề thì vẫn vậy, trừu tượng nhưng kiên định.

Điểm Aleph tượng trưng cho sự vô tận và toàn bộ vũ trụ. Hình ảnh này phục vụ như một đầu mối để Borges khám phá các loại khái niệm triết học, chẳng hạn ý nghĩa của sự tồn tại, bản chất và sự phù du của thực tại và đặc tính của ký ức.

Advertisement

Nhận xét về Aleph, dịch giả An Lý viết: “Trên dòng tiến trình nghệ thuật của Borges, nếu Truyện hư cấu thí nghiệm với những khả thể của truyện ngắn, thì ở Aleph, thể loại truyện ngắn đã đi đến hoàn thiện; những gì ông đã học được từ các bậc thầy và rút tỉa từ quá trình sáng tác của mình đã được chắt lọc để làm nên những tác phẩm cô đọng nhưng toàn vẹn, không một chi tiết thừa, và nhiều tầng lớp khiến ba phần tư thế kỷ sau người đọc còn say mê, giải mã, và bàn cãi”.

Nguồn: https://zingnews.vn/su-vo-tan-cua-vu-tru-ben-trong-diem-aleph-post1446175.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Giúp người trẻ làm chủ bản thân, sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa

Được phát hành

,

Bởi

“20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm”, “Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?”… là những cuốn sách tâm lý và kỹ năng hay, rất thiết thực cho những người trẻ.

Nguoi tra anh 1

Sách 20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm. Ảnh: APB.

Không chỉ giúp người trẻ, nhất là những bạn vừa mới rời khỏi giảng đường đại học cân bằng được cảm xúc trong mọi hoàn cảnh, không bị thao túng tâm lý, vững vàng trước gian truân, những cuốn sách sau còn trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để họ lựa chọn đúng đắn đường hướng tương lai, làm chủ bản thân và sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa.

20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm

Sách tổng hợp 35 kỹ năng không thể thiếu để bạn luôn giữ được sự bình tĩnh và tìm ra cách ứng đối thông minh trong mọi tình huống giao tiếp: Làm thế nào để cư xử chân thành nhưng vẫn không khiến cho người khác phải phật lòng? Làm sao để khen ngợi người khác nhưng không tạo cảm giác xu nịnh? Làm sao để thuyết phục người khác mà không “khơi mào” cho tranh luận tiêu cực? Làm thế nào để hình ảnh của bạn luôn đẹp và chiếm được cảm tình của người khác? Làm sao để đối phó với những lời nói xấu sau lưng và giữ gìn danh dự của mình?…

Quan trọng hơn, cuốn sách hướng đến rèn luyện cho các bạn trẻ vừa rời khỏi giảng đường đại học một phong thái đĩnh đạc, đúng mực, thái độ cầu tiến, khiêm tốn và khả năng cân bằng cảm xúc trong mọi hoàn cảnh. Có như vậy, sự nhiệt tình và năng động của bạn mới phát huy hiệu quả trong công việc và cuộc sống.

Advertisement
Nguoi tra anh 2

Sách Sao trước đây không ai nói với tôi điều này? Ảnh: NH.

Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?

Cuốn sách dẫn dắt bạn nhìn nhận và thấu hiểu cảm xúc của bản thân, đồng thời cung cấp các chiến thuật để ứng phó và vượt qua chướng ngại. Các công cụ không đảm bảo bạn không gặp trắc trở gì trong đời, nhưng chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh cách tiếp nhận, đứng lên và đi tiếp. Bằng cuốn sách này, tiến sĩ Julie Smith khẳng định bạn có đủ sức mạnh để khắc phục các vấn đề tâm lý, chỉ cần bạn có sự thực hành và bền bỉ.

Cuốn sách có cấu trúc rõ ràng với các phần ngắn gọn, dễ hiểu, đề cập đến những vấn đề phổ biến mà hầu như ai ai cũng gặp phải trong những giai đoạn khác nhau: trạng thái xuống tinh thần, mất động lực, nỗi sợ hãi, nỗi đau, sự căng thẳng, ngờ vực bản thân, cách sống ý nghĩa. Trong mỗi chương, tác giả vận dụng đan xen kiến thức khoa học và những câu chuyện thực tế để phân tích nguyên nhân, biểu hiện, những tác hại/lợi ích của trạng thái đó, rồi đưa ra gợi ý để khắc phục.

Cách tổ chức thông tin theo từng vấn đề giúp bạn dễ dàng tìm được ngay lời khuyên mình cần, bảng biểu minh họa kiến thức khoa học giúp bạn dễ tiếp thu nội dung.

Trong Sao trước đây chưa ai nói với tôi điều này? bạn sẽ tìm thấy những gì mình cần để điềm tĩnh, vững vàng và kiên cường hơn trước mọi thử thách, làm chủ được cuộc sống của mình.

Nguoi tra anh 3

Sách Sống bình thường mà không tầm thường. Ảnh: APB.

Sống bình thường mà không tầm thường

Cuốn sách được viết bởi tác giả Jen Sincero đã trở thành một nguồn cảm hứng cho hàng triệu độc giả trên toàn thế giới. Với 27 chương sách tràn đầy những câu chuyện hài hước và khơi gợi cảm hứng, những lời khuyên thông thái, cuốn sách là người bạn đồng hành đắc lực cho các bạn trẻ trên hành trình tìm kiếm giá trị của bản thân và khám phá những khả năng tiềm ẩn bên trong mình.

Advertisement

Cuốn sách này chứa đựng rất nhiều thông điệp quan trọng như việc chấp nhận bản thân, thực hiện sự thay đổi, và dũng cảm theo đuổi mục tiêu của mình. Nó cung cấp cho độc giả những công cụ cần thiết để hành động, thay đổi tư duy, và cuối cùng là thay đổi cuộc sống của mình.

Bạn sẽ không chỉ đọc và cảm nhận sự thay đổi trong cuốn sách này, mà bạn còn được trải nghiệm và thực hành nó trong cuộc sống thực tế. Đây là cuốn sách chắc chắn bạn phải có trong túi trước khi bắt đầu chuyến hành trình tuyệt vời của cuộc sống và biến những ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Nguoi tra anh 4

Sách Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa. Ảnh: NH.

Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa

Trong cuốn sách này, tác giả Zack Friedman đã chứng minh mỗi người đều mang trong mình một sự vĩ đại, hay nói cách khác là bản thể tốt nhất của mình, và nó vẫn đang say ngủ. Để đánh thức sự vĩ đại trong mình, điều cần làm là bật lên “năm chiếc công tắc nội tại”. Và việc của bạn là lựa chọn, lựa chọn bật lên năm chiếc công tắc ấy và lựa chọn sống Cuộc đời Xám nhạt hay Cuộc đời Rực rỡ.

Trước tiên, chúng ta hãy gặp những người sống Cuộc đời Xám nhạt, đó là Người hay viện cớ, Người luôn chấp nhận, và Người chạy theo thay đổi. Họ là những người không thể bước qua Chiếc hố sâu mang tên Không thể và lựa chọn cho mình một cuộc đời ít niềm vui. Nhưng còn có người thứ tư, Người dám đổi mới, là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình.

Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn cách trở thành Người dám đổi mới và điều đó không hề khó khăn. Người dám đổi mới chính là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình. Điều đầu tiên bạn cần làm là tái định vị tư duy để bật lên cho mình từng chiếc công tắc và nhìn cuộc sống dưới một con mắt khác. Sau đó, hãy lựa chọn đổi mới để thay đổi từng khía cạnh trong cuộc sống để hạnh phúc hơn và thành công hơn.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/giup-nguoi-tre-lam-chu-ban-than-song-mot-tuoi-thanh-xuan-that-y-nghia-post1446547.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng